DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật tình hình thị trường thế giới và Việt Nam từ 31/08/2020 – 06/09/2020

Lượt xem: 277 - Ngày:
Chia sẻ

I. Điểm tin trong tuần

  1. Tin thế giới

Thị trường tài chính toàn cầu tuần qua được hỗ trợ tích cực bởi các thông tin liên quan đến vaccine tại Mỹ và chính sách lạm phát mục tiêu của Fed được công bố cùng các tiến triển của chiến tranh thương mại Mỹ – Trung: Cập nhật tình hình thị trường thế giới và Việt Nam từ 31/08/2020 - 06/09/2020

+ Số ca lây nhiễm Covid-19 đã vượt 25 triệu người và có dấu hiệu giảm dần. Đầu tuần, Mỹ công bố việc sẽ áp dụng chưa trị cho các bệnh nhân bằng liệu pháp huyết tương và sẽ sớm cấp phép cho loại vaccine tiềm năng của công ty AstraZeneca và Oxford University.Cập nhật tình hình thị trường thế giới và Việt Nam từ 31/08/2020 - 06/09/2020

+ Ngày 27/8 vừa qua, tại hội nghị chuyên đề thường niên Jackson Hole, chủ tịch Fed – ông Powell đã có bài phát biểu trực tuyến được mong chờ nhất về chính sách của NHTW Mỹ với chiến lược mới chấp nhận hình thức lạm phát trung bình 2% để bù đắp cho các giai đoạn lạm phát thấp kéo dài trước đó và tiếp tục duy trì lãi suất thấp kéo dài. Mục tiêu của chiến lược này nhằm hỗ trợ sự hồi phục của nền kinh tế với các chính sách nới lỏng quy mô lớn sẽ có tác động đến việc thúc đẩy tiêu dùng trong bối cảnh nguồn thu của các hộ gia đình và doanh chịu thiệt hại nặng bởi Covid-19 và cuối cùng sẽ có tác động tích cực lên thị trường việc làm hiện tại đang ở mức rất cao trên 10%. Fed dự kiến không tăng lãi suất cho đến khi lạm phát vượt 2% trong một thời gian nhất định giúp nền kinh tế phục hồi khỏi đại dịch một cách bền vững. Thị trường tài chính phản ứng rất tích cực trước các thông tin về chính sách mới này như một thông điệp về sự hỗ trợ hết sức có thể đến từ phía Fed trong bối cảnh nhiều rủi ro lớn xung quanh Covid-19 vẫn tạo gánh nặng rất lớn lên tiến độ phục hồi kinh tế và sự trì hoãn một gói kích thích tài khóa thứ 2 vẫn chưa có hồi kết.

+ Sau 3 tuần đàm phán, gói kích thích tài khóa thứ 2 vẫn không có được sự đồng thuận giữa hai Đảng tại Mỹ khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đang đi vào giai đoạn vận động quan trọng. Tổng thống Trump chỉ trích Đảng Dân chủ đưa ra gói cứu trợ quy mô lớn nhắm vào các bang ủng hộ Đảng Dân chủ và thông tin mới về việc sẵn sàng ký một dự luật cứu trợ mới trị giá 1.300 tỷ USD. Số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tăng nhẹ lên 1.066 triệu lượt và tỷ lệ thất nghiệp được dự báo xuống dưới 10%.Cập nhật tình hình thị trường thế giới và Việt Nam từ 31/08/2020 - 06/09/2020

+ Trung Quốc đang nổi lên là một quốc gia có tốc độ phục hồi kinh tế nhanh nhất thế giới kể từ khi mở cửa trở lại nền kinh tế vào tháng 3. Lợi nhuận các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp tăng 19.6% so với cùng kỳ năm trước, ghi nhận mức tăng nhanh nhất kể từ tháng 6/2018. Dự kiến GDP của Trung Quốc có thể tăng trưởng dương 2% trong năm 2020.

+ Mỹ và Trung Quốc đã có cuộc điện đàm về thỏa thuận chiến tranh thương mại và cam kết tiếp tục thực hiện Thỏa thuận giai đoạn 1 như đã ký kết hồi đầu năm. Như vậy, rủi ro chiến tranh thương mại leo thang vẫn chưa cho thấy dấu hiệu mới.

+ Nhật Bản đón nhận thông tin bất ngờ về việc Thủ tướng Nhật ông Abe tuyên bố từ chức do sức khỏe suy giảm từ tháng trước và không muốn bệnh tình của mình sẽ dẫn đến những quyết định chính sách sai lầm trong thời gian tới. Việc từ chức của ông Abe được cho là sẽ không có nhiều ảnh hưởng lớn đến các chính sách tiền tệ và tài khóa của quốc gia này.

  1. Giá cả các loại hàng hóa

Cập nhật tình hình thị trường thế giới và Việt Nam từ 31/08/2020 - 06/09/2020

Nguồn: Bloomberg

  • Giá vàng vẫn tiếp tục diễn biến đi ngang mặc dù có tăng nhẹ trong tuần sau thông tin của Fed về chính sách duy trì lạm phát mục tiêu và lãi suất thấp trong thời gian tới.

Cập nhật tình hình thị trường thế giới và Việt Nam từ 31/08/2020 - 06/09/2020

Nguồn: Bloomberg

  • Giá dầu tiếp nối đà tăng trước các dữ liệu kinh tế khả quan cho thấy một chu kỳ kinh tế mới có thể đang được hình thành giúp cho nhu cầu sử dụng nhiên liệu tăng và dự trữ dầu thô tại Mỹ tiếp tục giảm 4.7 triệu thùng cao hơn mức dự báo.
  1. Tin kinh tế và thị trường Việt Nam 

Cập nhật tình hình thị trường thế giới và Việt Nam từ 31/08/2020 - 06/09/2020

+ Tại Việt Nam, làn sóng Covid-19 đang được kiểm soát tốt tại các điểm bùng phát như Đà Nẵng, Hải Dương, Quảng Nam và được dự báo sẽ không gây ảnh hưởng lớn đến tiến độ phục hồi kinh tế của cả nước, mặc dù vậy ngành du lịch, giải trí và hàng không vẫn sẽ là các ngành chịu thiệt hại nặng nề kéo dài nhất. Tính đến thời điểm này, Việt Nam ghi nhận 36 giờ không có ca mắc mới trong cộng động nhưng vẫn không được chủ quan trong thời gian tới.

+ Theo số liệu thống kê tháng 8 mới công bố, tốc độ giải ngân đầu tư công trong chiến lược tăng tốc hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ghi nhận mức cao nhất +45.4% so với cùng kỳ năm trước với vốn thực hiện ước từ nguồn ngân sách nhà nước đạt 47.400 tỷ đồng. Tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện 8 tháng đầu năm ước đạt 11.4 tỷ USD, thấp hơn 5.1% so với cùng kỳ năm trước trong đó ngành chế biến chế tạo chiếm 8.1 tỷ USD tương đương 71.1%, kinh doanh bất động sản chiếm 1.7 tỷ USD. Chỉ số CPI tháng 8/2020 tăng 3.18% so với cùng kỳ năm trước và CPI bình quân 8 tháng tăng 3.96%.

+ Mặc dù tháng 8 diễn ra làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 2 nhưng tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tron tháng 8 chỉ giảm 2.7% so với tháng trước và tăng 1.9% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu dịch vụ lữ hành chịu ảnh hưởng nặng nhất do việc hủy tour và sự kiện vắn hóa vì đại dịch.

II. Nhận định xu hướng và chiến lược đầu tư

  1. Nhận định xu hướng

+ TTCK thế giới tiếp nối xu hướng tích cực từ các dữ liệu kinh tế vĩ mô và chính sách nới lỏng tiền tệ tại Mỹ cùng với việc nhiều loại vaccine có khả năng sớm được đưa vào sử dụng rộng rãi giúp duy trì đà hồi phục kinh tế thế giới. Cổ phiếu nhóm công nghệ và chu kỳ dự kiến sẽ giữ nhịp thị trường trong thời gian tới.

+ TTCK Việt Nam bắt nhịp cùng với xu hướng thế giới rất tích cực và lấy lại những gì đã mất sau các phiên giảm ảnh hưởng bởi dịch bùng phát trở lại. Dòng vốn ETF mô phỏng chỉ số VN-Diamond và một vài quỹ ngoại mới thành lập đã giúp cải thiện tâm lý các nhà đầu tư nội đáng kể.

  1. Chiến lược đầu tư

Chiến lược giai đoạn này:

  • Giải ngân tại những nhịp chỉnh khi không xuất hiện thông tin kinh tế tiêu cực ở những cổ phiếu có triển vọng phục hồi KQKD năm 2020 và tầm nhìn 2021.
  • Phân bổ tỷ trọng vào nhóm cổ phiếu mang tính chu kỳ có nền tích lũy và các cổ phiếu có tỷ suất cổ tức cao.
  • Quan sát chuyển động nhóm trụ và dòng tiền ra/vào tại các quỹ ETF mô phỏng chỉ số.

Nhóm cổ phiếu đáng chú ý: BĐS (VIC, VHM, VRE, KDH, NLG), Ngân hàng (VCB, CTG, BID, HDB, TCB, ACB), CNTT (FPT), Viễn thông (VGI, CTR), Bán lẻ (MWG, PNJ, DGW), VLXD (HPG, BMP), Điện (REE, POW, PC1), BDS KCN (PHR, KBC, NTC, SZC) Thực phẩm (VNM, MSN, QNS, GTN), Dầu khí (PVD, PVS, GAS, PLX, PVB), Cảng biển (VSC, GMD), Thủy sản (VHC), Dệt may (TCM).

III. Cập nhật lợi nhuận doanh nghiệp

Cập nhật lợi nhuận DN

Cập nhật tình hình thị trường thế giới và Việt Nam từ 31/08/2020 - 06/09/2020

Danh mục cơ bản Cập nhật tình hình thị trường thế giới và Việt Nam từ 31/08/2020 - 06/09/2020

IV. Thông tin trong tuần

Ngày Nguồn tin Báo cáo
31/8 Trung Quốc Chỉ số Caixin PMI sản xuất tháng 8
1/9 Châu Âu Chỉ số PMI sản xuất tháng 8

Chỉ số CPI tháng 8

Tỷ lệ thất nghiệp tháng 8

1/9 Mỹ Chỉ số PMI sản xuất tháng 8
2/9 Mỹ Báo cáo tồn kho dầu
3/9 Mỹ Báo cáo đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu theo tuần

Chỉ số PMI phi sản xuất tháng 8

4/9 Mỹ Bảng lương phi nông nghiệp tháng 8

Tỷ lệ thất nghiệp tháng 8

     

Nguồn: HSC

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý