DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật tình hình thị trường thế giới và Việt Nam từ 27/04/2020 – 03/05/2020

Lượt xem: 414 - Ngày:
Chia sẻ

I. Điểm tin trong tuần

 1. Tin thế giới

Tuần này kinh tế thế giới tiếp tục đối diện với những sự kiện kinh tế chưa từng có tiền lệ xảy ra khiến cho chỉnh phủ và NHTW của nhiều quốc gia buộc phải tiếp tục can thiệp bằng các công cụ tài chính trên quy mô lớn chưa từng có:

Cập nhật tình hình thị trường thế giới và Việt Nam và Việt Nam

+ Số ca lây nhiễm SARS-Cov-2 đã lên đến gần 3 triệu người, tốc độ tử vong đã suy giảm rõ rệt. Nhiều quốc gia đã bắt đầu nới lỏng giãn cách xã hội, mở cửa dần nền kinh tế. Do chưa có phương thuốc đặc trị cũng như vaccine, rủi ro đối với kinh tế thế giới nằm ở việc khống chế làn song thứ 2 khi dịch bệnh bùng phát trở lại.

+ Việc giá dầu về âm vào ngày thứ hai khi hợp đồng giao nhận dầu WTI tương lai tháng 5 đáo hạn trong bối cảnh dịch bệnh khiến nhu cầu tiêu thụ sụt giảm kỷ lục và các kho chưa dầu trở nên đầy ắp khiến cho thế giới chao đảo và các nhà đầu cơ buộc phải bán tháo dầu trên thị trường. Cú lao dốc đầy bất ngờ cho thấy mức độ thiệt hại quy mô rất lớn do dịch bệnh gây ra và sự bất lực của OPEC+ trong việc ổn định giá dầu. Việc giá dầu duy trì mức thấp hơn sẽ gây ra tình trạng thâm hụt ngân sách lớn tại quốc gia xuất khẩu dầu và nguy cơ nhiều công ty sản xuất dầu sẽ phá sản nếu không có sự can thiệp của chính phủ.

+ Chính phủ Mỹ tiếp tục thông qua gói hỗ trợ 484 tỷ USD để phòng chống Covid-19 nhằm cứu trợ các doanh nghiệp nhỏ và bệnh viện nhằm giảm thiểu thiệt hại và tăng cường xét nghiệm trên diện rộng. Báo cáo việc làm tuần qua cho thấy đã có 26.5 triệu người thất nghiệp tại Mỹ tương đương với tỷ lệ 1/7 lao động mất việc làm. Một số bang tại Mỹ đã bắt đầu nới lỏng lệnh cách ly và các dự liệu về tỷ lệ lao động có việc mới khi các khoản hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp phát huy tác dụng sẽ là tâm điểm nhằm đánh giá sự hồi phục của nền kinh tế. Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục gây bất ngờ với nỗ lực hỗ trợ thị trường khi bảng cân đối đã tăng gần 2.500 tỷ USD chỉ trong vòng 2 tháng lên mức 6.600 tỷ USD.

Cập nhật tình hình thị trường thế giới và Việt Nam

+ Tại châu Âu, dữ liệu PMI tháng 4 đã cho thấy nền kinh tế châu Âu đang xấu đi hơn so với nhiều dự báo khi chỉ đạt 33.6 điểm cho nhóm ngành sản xuất và  ở mức thấp kỷ lục 11.7 điểm đối với dịch vụ. Để đối phó với tình trạng này, ECB đã công bố việc có thể hỗ trợ kinh tế bằng nới rộng chương trình mua lại tài sản đối với các khoản Trái phiếu bị hạ thấp đánh giá xuống dưới chuẩn do chịu ảnh hưởng của dịch bệnh.

+ Trung Quốc chuẩn bị mua hơn 30 triệu tấn nông sản từ Mỹ cho các kho dự trữ quốc gia nhằm tránh làm gián đoạn chuỗi cung ứng và thực hiện cam kết của thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung ký kết hồi đầu năm.

 1. Giá cả các loại hàng hóa

Cập nhật tình hình thị trường thế giới và Việt Nam và Việt Nam

                                                                                                                                                                     Nguồn: Bloomberg

–  Giá vàng tiếp tục tăng mạnh gần chạm ngưỡng 1.800 USD/ounce trước mối lo ngại suy thoái kinh tế tiếp tục kéo dài và nhờ sự hỗ trợ về thanh khoản cho thị trường từ phía NHTW.

Cập nhật tình hình thị trường thế giới và Việt Nam và Việt Nam

                                                                                                                                                                    Nguồn: Bloomberg        

–  Giá dầu đã dần hồi phục sau khi chạm ngưỡng âm lịch sử trong ngày đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 5 do xảy ra sự lệch pha lớn về cung và cầu khiến cho các kho chứa dầu trở nên cạn kiệt vì dịch bệnh. Triển vọng giá dầu phụ thuộc lớn vào khả năng phục hồi kinh tế hậu Covid-19 và việc các nước thuộc OPEC+ sẽ hành động ra sao để bình ổn giá dầu.

 1. Tin kinh tế và thị trường Việt Nam

+ Tại Việt Nam, một số tỉnh thành trong đó có Hà Nội và TP HCM đã bắt đầu thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội từ ngày 22/4 và dần mở cửa lại các ngành hàng không thiết yếu. Việc kiểm soát dịch bệnh và tránh làn sóng dịch quay trở lại đang là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ. Một số ca Covid-19 đã khỏi bệnh được xét nghiệm dương tính trở lại với virus Corona.

+ Tổng cục thống kê công bố kết quả điều tra lao động với gần 1 triệu lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh trong quý 1, đặc biệt tại những địa phương như Hà Nội, TP HCM, Bắc Giang, Khánh Hòa… Tỷ lệ tham gia lao động ở mức thấp kỷ lục 75% dân số trong độ tuổi lao động.

+ Lợi nhuận các ngân hàng trong Quý 1/2020 đang dần hé lộ mức thiệt hại của dịch bệnh đối với nền kinh tế Việt Nam. Tỷ lệ nợ xấu và trích lập chi phí dự phòng tăng mạnh ảnh hưởng trực tiếp đến triển vọng lợi nhuận phản ánh một thời kỳ khó khăn đối với toàn bộ nền kinh tế. NHNN tiếp tục chỉ đạo các ngân hàng cơ cấu và giãn nợ đối với các khách hàng gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh và giúp các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi nhưng không hạ chuẩn cho vay.

II. Nhận định xu hướng và chiến lược đầu tư

 1. Nhận định xu hướng

TTCK thế giới tiếp tục trải qua một tuần yên ả với kỳ vọng vào việc nới lỏng giãn cách xã hội và mở lại dần nền kinh tế cùng với sự hỗ trợ tích cực của các biện pháp cứu trợ nền kinh tế quy mô lớn. Tâm lý của các nhà đầu tư đã dần ổn định mặc dù chịu sức ép lớn từ sự kiện giá dầu về âm. TTCK Việt Nam đã chống chọi tốt trước chuỗi ngày bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài với sự xoay vòng nhóm cổ phiếu trụ phản ánh kỳ vọng vào sự hồi phục kinh tế hậu Covid-19.

 • Tâm lý nhà đầu tư dần ổn định khi dịch bệnh đang lên đỉnh tại nhiều quốc gia với các biện pháp phong tỏa mạnh mẽ và kỳ vọng nhiều quốc gia sẽ mở cửa lại nền kinh tế
 • Diễn biến lây lan dịch bệnh tại các quốc gia khác ngoài Trung Quốc và kỳ vọng vào việc tìm ra biện pháp cứu chữa bệnh trong thời gian tới
 • Chính sách tiền tệ, tài khóa hỗ trợ kinh tế qua thời kỳ dịch bệnh kéo dài trên quy mô lớn để tránh đổ vỡ tài chính như 2008
 • Đánh giá thiệt hại do dịch bệnh gây nên trong 1H/2020 và cả năm 2020
 • Diễn biến của các tài sản khác như Vàng, Trái phiếu
 • Diễn biến giá dầu phản ánh triển vọng kinh tế thông qua nhu cầu sử dụng dầu
 1. Chiến lược đầu tư

Chiến lược giai đoạn này:

 • Quản trị rủi ro tài khoản trong bối cảnh tin tức dịch bệnh tiếp tục ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư nằm ngoài tầm kiểm soát.
 • Chỉ xem xét giải ngân từng phần khi thị trường có nhịp điều chỉnh cần thiết trong bối cảnh kinh tế suy thoái. Chú ý hoạt động mua/bán của NĐTNN.
 • Ưu tiên các cổ phiếu có triển vọng kinh doanh tích cực và ít chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh và đã có mức chiết khấu cao và có tỷ suất cổ tức hấp dẫn.

Nhóm cổ phiếu đáng chú ý: BĐS (VIC, VHM, VRE), Ngân hàng (VCB, CTG, BID, VPB), Công nghệ thông tin (FPT), Viễn thông (VGI), Bán lẻ (MWG, PNJ, DGW), XD&VLXD (HPG, BMP), Điện (REE, POW), BDS KCN (PHR, KBC, NTC, D2D, VGC), Thực phẩm & đồ uống (VNM, MSN, MML), Dầu khí (PVS, PVT, PVD, GAS), Săm lốp (DRC), Cảng biển (GMD, VSC)

III. Cập nhật lợi nhuận doanh nghiệp

Cập nhật lợi nhuận DN

Cập nhật tình hình thị trường thế giới và Việt Nam và Việt Nam

Danh mục cơ bản

Cập nhật tình hình thị trường thế giới và Việt Nam và Việt NamIV. Thông tin trong tuần

Ngày Nguồn tin Báo cáo
27/04 Nhật Quyết định lãi suất

Báo cáo chính sách tiền tệ

28/04 Mỹ Chỉ số niềm tin tiêu dùng tháng 4
29/04 Mỹ GDP Quý 1/2020

Họp FOMC & quyết định lãi suất

29/04 Trung Quốc Chỉ số PMI Tháng 4

Nguồn: HSC

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý