DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật tình hình thị trường thế giới và Việt Nam từ 23/12/2019 – 29/12/2019

Lượt xem: 436 - Ngày:
Chia sẻ

I. Điểm tin trong tuần

 1. Tin thế giới

Thị trường chứng khoán thế giới phản ứng tích cực với các thông tin liên quan đến chiên tranh thương mại Mỹ – Trung và các chính sách tiền tệ với kỳ vọng kinh tế thế giới sẽ chứng kiến sự hồi phục nhẹ cuối năm 2019 và đầu năm 2020:

+ Theo thông tin từ Mỹ và Trung Quốc, thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1 đang được soạn thảo và hoàn chỉnh, dự kiến sẽ được ký kết vào đầu tháng 1. Theo đó, các chuyên gia kinh tế kỳ vọng vào sự hồi phục của khối sản xuất và thương mại toàn cầu khi căng thẳng thương chiến tạm thời lắng dịu và ảnh hưởng tích cực lên tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Trung Quốc cũng tỏ rõ thiện chí và miễn thuế 6 mặt hàng nhập khẩu hầu hết là hóa chất từ Mỹ từ ngày 26/12 và sẽ thông báo danh sách miễn thuế đợt 2 vào thời điểm thích hợp.

+ Tổng thống Trump là tổng thống thứ 3 trong lịch sử Mỹ bị điều tra luận tội bởi Thượng Viện nhưng nguy cơ Hạ viện phế truất tổng thống là rất thấp do đó hiện tại không ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường chứng khoán Mỹ và dòng tiền vẫn tiếp tục giúp chứng khoán Mỹ liên tục thiết lập đỉnh mới sau khi nút thắt về thương chiến và các dữ liệu kinh tế công bố đều chứng tỏ kinh tế Mỹ đang tăng trưởng bền vững giúp ổn định tâm lý nhà đầu tư.

                                                                                                          Nguồn: Rusell, Refinitiv Datastream

+ Fed dự kiến không tăng lãi suất trong nắm 2020, 2019 ghi nhận năm có nhiều NHTW cắt giảm lãi suất nhất kể từ năm 2008.

+ Sau chiến thắng áp đảo của Đảng Bảo thủ của Thủ tướng Anh Boris Johnson vào tuần trước, Dự luật Thỏa thuận Anh rời khỏi Liên minh châu Âu đã được Hạ viện thông qua với 358 phiếu thuận và 234 phiếu trống vào ngày 20/12. Sau khi rời khởi EU dự kiến năm 2020, nước Anh sẽ bắt đầu đàm phán các thỏa thuận thương mại với EU.

+ Nhật Bản đã chính thức thông qua dự thảo ngân sách tài khóa năm 2020 tăng 1.2% so với 2019 ở mức 102 nghìn tỷ yên với tỷ trọng lớn dành cho chi tiêu an sinh xã hội và quốc phòng. Dự kiến kinh tế Nhật Bản sẽ được hưởng lợi với dự thảo ngân sách này để thúc đẩy kinh tế và lạm phát.

 1. Giá cả các loại hàng hóa

                                                                                                                                               Nguồn: Bloomberg

– Giá vàng vẫn đang trong giai đoạn đi ngang quanh ngưỡng 1.480 đô la/ounce, dòng tiền không có dấu hiệu rút ồ ạt do rủi ro về kinh tế và địa chính trị vẫn lớn trong năm 2020.

                                                                                                                                           Nguồn: Bloomberg

– Giá dầu đã có một tháng tăng mạnh và đang trong xu hướng tăng, chủ yếu do kỳ vọng thỏa thuận thương chiến sẽ giúp kinh tế thế giới hồi phục nhẹ.

 1. Tin kinh tế và thị trường Việt Nam

+ Moody’s ra thông tin chính thức về việc hạ triển vọng tín nhiệm của Việt Nam xuống tiêu cực như đã thông báo trước 2 tháng, nhưng vẫn giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm quốc gia ở mức Ba3 đối với các khoản phát hành bằng đồng nội tệ và các khoản vay cao cấp không được đảm bảo. Theo đó, 18 ngân hàng của Việt Nam cũng sẽ bị hạ bậc tín nhiệm theo quốc gia. Điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng huy động vốn và trái phiếu quốc tế của các doanh nghiệp và ngân hàng Việt. Bộ Tài chính phản hồi rằng việc hạ tín nhiệm này chỉ dựa trên sự việc đơn lẻ đối với nghĩa vụ nợ dự phòng của Chính phủ, không phản ánh được các nỗ lực và thành tựu của Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua.

                                                                                                                                        Nguồn: GSO, HSC phân tích

+ Ngân hàng thế giới (World Bank) nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam lên 6.8% cho năm 2019, đứng thứ 2 Đông Nam Á và gấp 3 lần bình quân thế giới. Trong 3 năm tới tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam có thể đạt trung bình 6.5%. Để có được mức tăng trưởng cao, kinh tế Việt Nam đang dựa tích cực vào tăng trưởng xuất khẩu và nhu cầu nội địa từ cá nhân, hộ gia đình với sự gia tăng nhanh chóng của tầng lớp trung lưu.

+ Fitch ra báo cáo về Việt Nam trong đó nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam từ 6.5% lên 6.8% trong năm 2020 và giữ nguyên mức tăng GDP 2019 là 6.5% và đánh giá dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI sẽ tiếp tục chảy mạnh vào bất động sản.

+ Lãi suất thị trường liên ngân hàng đã có dấu hiệu hạ nhiệt rõ nét sau khi NHNN đã tích cực bơm ròng để ổn định lãi suất cuối năm, thanh khoản hệ thống có dấu hiệu cải thiện. Tỷ giá trung tâm của NHNN tăng khá mạnh so với đầu năm nhờ dòng vốn ngoại liên tục chảy về Việt Nam giúp ổn định tỷ giá.

+ Thị trường TPDN tiếp tục là tâm điểm của năm 2019 với sự tăng trưởng mạnh mẽ nhằm đáp ứng nhu cầu huy động vốn của doanh nghiệp. Tuy nhiên, sự gia tăng nhanh chóng về số lượng phát hành và quy mô cùng với sự thiếu thông tin minh bạch, khung pháp lý chặt chẽ sẽ là nguy cơ tiềm ẩn cho rủi ro nợ xấu sau này. Thị trường cuối năm dự kiến đón thêm những thương vụ phát hành lớn từ Vinfast và Masan.

II. Nhận định xu hướng và chiến lược đầu tư

 1. Nhận định xu hướng

TTCK thế giới vẫn đang trong xu hướng tăng mạnh sau khi thỏa thuận giai đoạn 1 Mỹ – Trung đã đi đến hồi kết giúp các nhà đầu tư có cái nhìn lạc quan hơn về sự phục hồi kinh tế thế giới. TTCK Việt Nam đã trải qua tuần đáo hạn phái sinh và cơ cấu ETF ít biến động, các quỹ ETF nội mới mô phỏng bộ chỉ số mới dự kiến sẽ là động lực cho năm 2020.

 • CTTM Mỹ – Trung tmaj thời hòa hoan với thỏa thuận Giai đoạn 1 đã được thống nhất và chờ ký kết chính thức. Không có lệnh áp thuế bổ sung nào trong năm 2019.
 • Brexit có khả năng sẽ chấm dứt sớm với sự thắng cử lớn của Đảng Bảo thủ của Thủ tướng Boris Johnson. Kinh tế Anh đăng được dự báo có thể sẽ có hồi phục sớm.
 • Kinh tế thế giới và khối sản xuất dự kiến sẽ có hồi phục vào cuối năm 2019 và nửa đầu 2020 do tác động của các chính sách nới lỏng tiền tệ mạnh tay và lạm phát có dấu hiệu cải thiện nhẹ.
 • Các NHTW thế giới có dấu hiệu dừng lại việc cắt giảm lãi suất để đánh giá thêm các tín hiệu kinh tế mới trong năm 2020.
 1. Chiến lược đầu tư

Chiến lược giai đoạn này:

 • Nắm giữ cổ phiếu đã giải ngân được ở vùng giá thấp trong các nhịp điều chỉnh trước.
 • Quan sát chuyển động nhóm trụ VN30, nhà đầu tư nước ngoài và thanh khoản thị trường.
 • Thận trọng nếu giải ngân mới, chỉ giải ngân ở những nhịp chỉnh sau một giai đoạn tích lũy mới của thị trường.

Nhóm cổ phiếu đáng chú ý: BĐS (VIC, VHM, VRE, KDH), Ngân hàng (TCB, HDB, VCB, BID, VPB), Bảo hiểm (BVH), Viễn thông (VGI), Điện nước (POW), XD&VLXD (HPG), CNTT (FPT), Hàng dịch vụ CN (REE), Du lịch giải trí (VJC, HVN), Bán lẻ (MWG, PNJ,DGW), Dầu khí (GAS, PVS, PVT), BDS KCN (NTC).

III. Cập nhật lợi nhuận doanh nghiệp

Cập nhật lợi nhuận DN

Danh mục cơ bản

IV. Thông tin trong tuần

                                                                                                                                                            Nguồn: HSC

 

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý