DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật tình hình thị trường thế giới và Việt Nam từ 16/12/2019 – 22/12/2019

Lượt xem: 408 - Ngày:
Chia sẻ

I. Điểm tin trong tuần

 1. Tin thế giới

Các cánh cửa mới dần hé lộ sau một năm kinh tế đầy biến động với các sự kiện liên quan đến chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, Brexit, chính sách nới lỏng tiền tệ và các sự kiện căng thẳng địa chính trị leo thang:

Nguồn: USDA, ft.com

+ Chính quyền Tổng thống Trump xác nhận việc Mỹ và Trung Quốc đã thống nhất các điều khoản liên quan đến thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1, cụ thể giữ mức thuế 250% với 250 tỷ usd hàng nhập khẩu từ Trung Quốc và hủy việc áp thêm thuế diễn ra vào ngày 15/12 và Trung Quốc cam kết mua 50 tỷ usd nông sản Mỹ trong năm 2020. Hai bên thống sẽ tiếp tục bước vào vòng đàm phán Giai đoạn 2 ngay lập tức mà không đợi đến sau bầu cử Tổng thống Mỹ 2020. Theo đó, đồng nhân dân tệ cũng đã ghi nhận mức tăng giá mạnh nhất trong 1 năm lên ngưỡng dưới 7 nhân dân tệ đổi 1 usd.

                                                                                                                     Nguồn: Bloomberg, Federal reserve

+ Trong phiên họp thường kỳ của Ủy ban thị trường mở tháng 12, Fed quyết định giữ nguyên mức lãi suất 1.5% 1.75% như các chuyên gia dự báo cho đến khi có thay đổi trọng yếu liên quan đến tình hình kinh tế Mỹ và ám chỉ có thể sẽ không điều chỉnh trong năm 2020. Dữ liệu lạm phát lõi trong tuần qua không có biến động và giữ ở mức 2.3% yoy, doanh số bán lẻ vẫn ghi nhận mức tăng trưởng khiêm tốn sau khi đã tăng mạnh vào mùa hè. Theo ước tính của Fed, tăng trưởng GDP của Mỹ 2019 và 2020 đạt 2.2% và 2% và sẽ giảm xuống 1.9% vào năm 2021. Tỷ lệ thất nghiệp đến 2020 duy trì mức thấp 3.5% và tăng nhẹ 3.6% vào năm 2021. Trước hai thông tin tích cực liên quan đến thương chiến và chính sách tiền tệ, ttck Mỹ ghi nhận mức đỉnh lịch sử mới.

+ Tại Anh, kết quả sơ bộ của cuộc tổng tuyển cử sớm cho thấy Đảng Bảo thủ của Thủ tướng Anh Boris Johnson đã giành được đa số với 365/650 ghế tại hạ viện, mở đường cho các bế tắc ở quốc hội về vấn đề Brexit kéo dài hơn 4 năm và có thể sẽ sớm thúc đẩy việc thông qua dự thảo đưa Anh rời khỏi EU vào ngày 31.1.2020 mà không cần liên minh với đảng phái nào. Đồng bảng Anh tăng mạnh trở lại sau thông tin này.

                                                                                                                                   Nguồn: FT.com, ECB

+ NHTW Châu Âu cũng sẽ giữ nguyên mức lãi suất trong tháng 12 trong cuộc họp vừa diễn ra về chính sách tiền tệ và tiếp tục chương trình mua vào tài sản cho đến khi có quyết định nâng lãi suất trong bối cảnh lạm phát vẫn dưới mức 2%. Dự kiến có thể lãi suất sẽ được cắt giảm về -0.6% trong quý 1/2020.

 1. Giá cả các loại hàng hóa

                                                                                                                                             Nguồn: Bloomberg

– Giá vàng vẫn tiếp tục xu hướng đi ngang tích lũy và có động thái tăng trở lại sau khi các thông tin liên quan đến thương chiến và chính sách tiền tệ đã có hồi kết cho năm 2019 đưa ttck Mỹ lên đỉnh lịch sử.

                                                                                                                                             Nguồn: Bloomberg

– Giá dầu đã lên mức cao nhất trong vòng 3 tháng sau thông tin về thỏa thuẩn thương mại Mỹ – Trung và khả năng Brexit sắp được thực hiện. Ngoài ra, xu hướng giảm giá của đồng đô la Mỹ cũng hỗ trợ giá các mặt hàng há cơ bản. Tuy nhiên, theo báo cáo của IEA, lượng tồn ko dầu thế giới sẽ tiếp tục tăng trong năm 2020 mặc dù OPEC sẽ tiếp tục cắt giảm sản lượng.

 1. Tin kinh tế và thị trường Việt Nam

+ Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) đưa ra nhận định lạc quan về tình hình kinh tế Việt Nam và nâng mức dự báo tăng trưởng GDP của năm 2019 và 2020 lên 6.9% và 6.8% sau khi có kết quả tăng trưởng GDP của Việt Nam ghi nhận ở mức cao 7% với môi trường kinh doanh có nhiều cải thiện và tiêu dùng cá nhân và đầu tư vẫn trong xu hướng tăng mạnh.

                                                                                                                                   Nguồn: Báo cáo HSC phân tích

+ Lượng kiều hối năm nay chảy về Việt Nam tiếp tục tăng mạnh, dự báo có thể đạt 17 tỷ USD tăng 4.6% so với năm ngoái 15.9 tỷ USD, chủ yếu do số lượng người Việt Nam lao động ở nước ngoài tăng nhanh.

+ Giá thịt heo vẫn tiếp tục leo thang về cuối năm khi nhu cầu sử dụng trong dịp lễ, tết tăng mạnh và dự kiến lạm phát của Q42019 và Q12020 sẽ tăng mạnh do tác động của nhóm thực phẩm.

                                                                                                                 Nguồn: NHNN, Báo cáo HSC phân tích

+ Áp lực thanh khoản trong hệ thống ngân hàng đang có dấu hiệu căng thẳng trong dịp cuối năm và đặc biệt sau khi thông tư 58/2019/TT-BTC có hiệu lực khiến cho tiền gửi thanh toán của Kho bạc Nhà nước phải tập trung nằm tại NHNN. Lãi suất thị trường liên ngân hàng đã lên 4% và NHNN đã phải bơm ròng tiên qua kênh OMO. Dự trữ ngoại hối trong ngày đầu tháng 12 đã đạt 75 tỷ usd, tăng thêm 2 tỷ đô so với cuối tháng 10, tỷ giá VND vẫn đang trong xu hướng tăng giá so với đồng đô.

+ Hiện nay, hệ thống ngân hàng ghi nhận 18 ngân hàng (16 ngân hàng nội và 2 ngân hàng ngoại) đã triển khai và áp dụng chính thức Basel II trước thời hạn. Trong tuần qua, 2 ngân hàng SHB và NVB đã chính thức được phê duyệt tăng vốn điều lệ.

+ TTCK Việt Nam tích lũy đi ngang với thanh khoản thấp

II. Nhận định xu hướng và chiến lược đầu tư

 1. Nhận định xu hướng

TTCK thế giới phản ứng tích cực trước các thông tin liên quan đến thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung và chính sách tiền tệ của các NHTW lớn. TTCK Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn tích lũy, tìm động lực mới để tăng trưởng với khối lượng giao dịch thấp do tuần này là tuần diễn ra cơ cấu ETF và đáo hạn phái sinh.

 • CTTM Mỹ – Trung tạm thời hòa hoãn với thỏa thuận Giai đoạn 1 đã được thống nhất và chờ ký kết chính thức. Không có lệnh áp thuế bổ sung nào trong năm 2019.
 • Brexit có khả năng sẽ chấm dứt sớm với sự thắng cử lớn của Đảng Bảo thủ của Thủ tướng Boris Johnson. Kinh tế Anh đang được dự báo có thể sẽ có hồi phục sớm.
 • Kinh tế thế giới và khối sản xuất dự kiến sẽ có hồi phục vào cuối 2019 và nửa đầu 2020 do tác động của các chính sách nới lỏng tiền tệ mạnh tay và lạm phát có dấu hiệu cải thiện nhẹ.
 • Các NHTW thế giới có dấu hiệu dừng lại việc cắt giảm lãi suất để đánh giá thêm các tín hiệu kinh tế mới trong năm 2020
 • Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn đi ngang tìm động lực tăng trưởng mới với thanh khoản thấp. Các thông tin tích cực về vĩ mô vẫn duy trì ổn định.
 1. Chiến lược đầu tư

Chiến lược giai đoạn này:

 • Nắm giữ cổ phiếu đã giải ngân được ở vùng giá thấp trong các nhịp điều chỉnh trước.
 • Quan sát chuyển động nhóm trụ VN30, nhà đầu tư nước ngoài và thanh khoản thị trường.
 • Thận trọng nếu giải ngân mới, chỉ giải ngân ở những nhịp chỉnh sau một giai đoạn tích lũy mới của thị trường.

Nhóm cổ phiếu đáng chú ý: BĐS (VIC, VHM, VRE, KDH), Ngân hàng (TCB, HDB, VCB, BID, VPB), Viễn thông (VGI), Thực phẩm (VNM, MML), Điện nước (POW), Y tế (DBD), XD&VLXD (HPG, PTB), Hóa chất (GVR, PHR), CNTT (FPT), Hàng dịch vụ CN (REE,VEA), Du lịch giải trí (VJC, HVN), Bán lẻ (MWG, PNJ,DGW), Dầu khí (GAS, PVS, PVT), BDS KCN (NTC, D2D).

III. Cập nhật lợi nhuận doanh nghiệp

Cập nhật lợi nhuận DN

Danh mục cơ bản

IV. Thông tin trong tuần

 

Nguồn: HSC

 

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý