DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật tình hình thị trường thế giới và Việt Nam từ 14/09/2020 – 20/09/2020

Lượt xem: 164 - Ngày:
Chia sẻ

I. Điểm tin trong tuần

  1. Tin thế giới

Thị trường tài chính toàn cầu bắt đầu tháng 9 bằng áp lực bán chốt lời trên diện rộng sau 4 tháng hồi phục mạnh mẽ nhờ các chính sách nới lỏng tiền tệ và tài khóa quy mô lớn. Tuy nhiên, kỳ vọng vào sự hồi phục nhanh của thế giới với chu kỳ suy thoái sớm kết thúc là động lực chính duy trì sự tích cực của thị trường hiện nay.Cập nhật tình hình thị trường thế giới và Việt Nam từ 14/09/2020 - 20/09/2020

+ Số ca lây nhiễm đã giảm đáng kể trên toàn thế giới nhưng tâm dịch đổ dồn vào Ấn Độ khi số ca mới tăng mạnh. Công ty AstraZeneca tái khởi động lại chương trình thử nghiệm vaccine Covid-19 trên diện rộng tại Anh sau khi tạm dừng vì lo ngại về tác dụng phụ phát sinh và tiếp tục điều tra thêm về phản ứng này. Tuy nhiên, việc thử nghiệm vaccine giai đoạn 3 của công ty Modema và Pfizer vẫn đang diễn ra đúng tiến độ và sẽ có kết quả vào cuối tháng 10 hoặc đầu tháng 11. Nga đang sản xuất và phân phối vaccine Sputnik-V trên toàn quốc.

+ Các chính sách nới lỏng tiền tệ của Fed được đánh giá có hiệu quả rất tích cực trên thị trường nợ khi 9 chương trình cho vay khẩn cấp hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn vì Covid-19 được triển khai từ tháng 3/2020 đã bắt đầu giảm quy mô tài sản khi nền kinh tế bắt đầu hồi phục. Chủ tịch Fed nhấn mạnh vào các hỗ trợ tài chính cần thiết phải tiếp tục bổ sung đối với thị trường lao động và các doanh nghiệp vừa và nhỏ để vực dậy nền kinh tế. Theo nhiều dự báo, GDP quý 3 của Mỹ sẽ bật tăng mạnh trở lại với ước tính ở mức từ 30% – 35% mặc dù không có gói kích thích tài khóa nào mới khi các hỗ trợ chính cũ hết hiệu lực từ 31/7. Động lực chính cho tiêu dùng hồi phục chính là lượng tiền tích lũy tiết kiệm tăng cao trong quý 2 tạo điều kiện cho người tiêu dùng đẩy mạnh chi tiêu.Cập nhật tình hình thị trường thế giới và Việt Nam từ 14/09/2020 - 20/09/2020

+ Thị trường lao động tiếp tục là điểm sáng của kinh tế Mỹ khi nối tiếp xu hướng hồi phục với sô lượng việc làm mới được tạo ra trong tháng 7 ở mức 6.6 triệu tương đương mức tăng 10%. Tuy nhiên, số lao động thực tế được thuê dừng ở mức 5.6 triệu lượt giảm 17% so với tháng 6. Số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần liền trước tiếp tục duy trì dưới 1 triệu và ở mức 884 nghìn lượt.Cập nhật tình hình thị trường thế giới và Việt Nam từ 14/09/2020 - 20/09/2020

+ Trong tuần qua, ECB đã có cuôc họp về chính sách tiền tệ với việc giữ nguyên lãi suất ở mức -0.5% và tiếp tục chương trình hỗ trợ đại dịch khẩn cấp có tổng giá trị 1.350 tỷ Euro. ECB dự báo GDP của khối này có thể suy giảm 8% trong năm 2020 so với ước tính -8.7% hồi tháng 6. Kể từ lần họp trước, các dấu hiệu hồi phục kinh tế vẫn đang được duy trì nhưng ở mức độ chậm với chỉ số lạm phát giảm mạnh về mức 0.4% trong tháng 8 từ mức 1.2% hồi tháng 7. Sự tăng giá của đồng Euro trong bối cảnh chỉ số Dollar Index tiếp tục trong xu hưởng giảm có thể là mối đe dọa đến sự hồi phục của Châu Âu. Thị trường chứng khoán châu Âu ngay lập tức đã phản ứng tiêu cực sau khi không có thông tin gì mới từ sự thay đổi chính sách tiền tệ.

  1. Giá cả các loại hàng hóa

Cập nhật tình hình thị trường thế giới và Việt Nam từ 14/09/2020 - 20/09/2020

Nguồn: Bloomberg

  • Giá vàng tiếp tục xu hướng đi ngang trên ngưỡng $1.930/ounce khi chưa có thông tin vĩ mô mới.

Cập nhật tình hình thị trường thế giới và Việt Nam từ 14/09/2020 - 20/09/2020

Nguồn: Bloomberg

  • Giá dầu ghi nhận một tuần sụt giảm mạnh gần 6% chủ yếu do dự trữ dầu thô của Mỹ tăng 2.9 triệu thùng, mức tăng đầu tiên sau 6 tuần liên tục giảm và lo ngại về sức mua yếu đi khi tiến độ phục hồi kinh tế thế giới vẫn diễn biến chậm. 
  1. Tin kinh tế và thị trường Việt Nam 

Cập nhật tình hình thị trường thế giới và Việt Nam từ 14/09/2020 - 20/09/2020

+ Tại Việt Nam, làn sóng dịch Covid-19 lần thứ hai đang được kiểm soát tốt khi không xuất hiện thêm các ca lây nhiễm mới trong cộng đồng sau 10 ngày và tại thành phố Đà Nẵng, các lệnh giãn cách xã hội đã được dần gỡ bỏ và chuyển sang trạng thái lây nhiễm thấp. Chính phủ và các bộ ban ngành đang lên phương án sống chung với đại dịch trên thế giới và dần mở cửa trở lại các đường bay quốc tế từ cuối tháng 9 một cách an toàn.

+ Chính phủ tiếp tục gia hạn các chính sách hỗ trợ kinh tế do Covid-19 và tập trung hỗ trợ các lĩnh vực bao gồm khách sạn, nhà hàng, du lịch và các đối tượng lao động khu vực không chính thức trong gói hỗ trợ lần thứ 2 đang được xây dựng. Ngoài ra, tiến độ giải ngân đầu tư công duy trì là tâm điểm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế với các dự án trọng điểm là cao tốc Bắc – Nam và sân bay Long Thành đang tiếp tục được triển khai, Bộ Giao thông vận tải phát đi yêu cầu 13 địa phương phải bàn giao mặt bằng cho ác dự án Cao tốc trong tháng 9. Định hướng này của Chính phủ đã có tác động rất tích cực lên các doanh nghiệp thuộc nhóm ngành vật liệu xây dựng trong thời gian qua.

+ Việt Nam tiếp tục được coi là một trong những điểm đến quan trọng của chuỗi cung ứng toàn cầu hậu đại dịch với sự quan tâm đặc biệt không chỉ đến từ các doanh nghiệp Mỹ mà các doanh nghiệp Nhật Bản cũng đang đẩy nhanh tốc độ chuyển dịch sản xuất. Ngoài ra, Samsung đã công bố việc đóng cửa nhà máy sản xuất tivi duy nhất tại Trung Quốc và chuyển dịch sang Việt Nam, Mexico, Hungary, Ai Cập và một số quốc giá khác do mất dần thị phần tại Trung Quốc về tay các doanh nghiệp địa phương.

II. Nhận định xu hướng và chiến lược đầu tư

  1. Nhận định xu hướng

+ TTCK thế giới tiếp tục trải qua tuần biến động khi chưa có các thông tin mới đủ sức tạo sức bật mới vè kỳ vọng hồi phục, các cổ phiếu lớn tiếp tục chịu áp lực chốt lời ở trên đỉnh lịch sử. Chu kỳ kinh tế mới đã sơm xuất hiện tại Mỹ và Châu Âu cùng cới sự hồi phục nhanh của Trung Quốc sẽ chính là động lực tăng trưởng trong dài hạn.

+ TTCK Việt Nam biến động đi ngang một cách tích cực với thanh khoản cải thiện cả ở nhóm vốn hóa lớn và sự tăng trưởng mạnh của nhóm vốn hóa vừa với các theme đầu tư tài chính của năm 2020. Các doanh nghiệp được kỳ vọng hồi phục mạnh trong quý 3 đang thu hút được dòng tiền như nhóm cảng, dệt may, vật liệu xây dựng, thủy sản , xuất khẩu nông sản, dịch vụ tài chính …

  1. Chiến lược đầu tư

Chiến lược giai đoạn này:

  • Giải ngân tại những nhịp chỉnh khi không xuất hiện thông tin kinh tế tiêu cực ở những cổ phiếu có triển vọng phục hồi KQKD năm 2020 và tầm nhìn 2021.
  • Phân bổ tỷ trọng vào nhóm cổ phiếu mang tính chu kỳ có nền tích lũy và các cổ phiếu có tỷ suất cổ tức cao.
  • Quan sát chuyển động của nhóm trụ và dòng tiền ra/vào tại các quỹ ETF.

Nhóm cổ phiếu đáng chú ý: BĐS (VIC, VHM, VRE, KDH, NLG), Ngân hàng (VCB, CTG, BID, HDB, TCB, ACB), CNTT (FPT), Viễn thông (VGI, CTR), Bán lẻ (MWG, PNJ, DGW), VLXD (HPG, BMP), Điện (REE, POW, PC1), BDS KCN (PHR, KBC, NTC, SZC) Thực phẩm (VNM, MSN, QNS, GTN), Dầu khí (PVD, PVS, GAS, PLX, PVB), Cảng biển (VSC, GMD), Thủy sản (VHC), Dệt may (TCM), Phân bón (DPM, BFC, DCM).

III. Cập nhật lợi nhuận doanh nghiệp

Cập nhật lợi nhuận DN

Cập nhật tình hình thị trường thế giới và Việt Nam từ 14/09/2020 - 20/09/2020

Danh mục cơ bản Cập nhật tình hình thị trường thế giới và Việt Nam từ 14/09/2020 - 20/09/2020

IV. Thông tin trong tuần

Ngày Nguồn tin Báo cáo
14/9 Trung Quốc Sản xuất công nghiệp dự kiến tăng 5.1%

Doanh số bán lẻ (est. +0.1%)

Tỷ lệ thất nghiệp

16/9 Mỹ Doanh số bán lẻ cốt lõi (est. +0.9%)

Dự trữ tồn kho dầu

Dự báo kinh tế và chính sách tiền tệ, lãi suất của Fed

17/9 Nhật Bản Báo cáo chính sách tiền tệ, quyết định lãi suất
17/9 Châu Âu Chỉ số CPI tháng 8
17/9 Mỹ Chỉ số sản xuất Philadelphia Fed

Số lượng cấp phép xây dựng T8

Số lượng thất nghiệp

Số lượng xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu

     
     

Nguồn: HSC

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý