DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật tình hình thị trường thế giới và Việt Nam 30/12/2019 – 05/01/2020

Lượt xem: 485 - Ngày:
Chia sẻ

I. Điểm tin trong tuần

 1. Tin thế giới

Thế giới trải qua một tuần nghỉ lễ trong yên bình với các gợi mở mới cho một thời kỳ mới với triển vọng tích cực đến từ chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, Brexit và xu hướng hồi phục của nền kinh tế thế giới năm 2020:

+ Thị trường chứng khoán Mỹ dự kiến sẽ kết thúc năm 2019 với một đỉnh cao mới phản ảnh tâm lý tích cực của giới đầu tư vào sự tăng trưởng bền vững của kinh tế Mỹ nhờ sự nới lỏng của chính sách tiền tệ linh hoạt, sự tạm hòa hoãn của thương chiến sẽ giúp nền kinh tế hai quốc gia có thể sẽ được hưởng lợi. Từ tháng 1/2020, Mỹ dự kiến sẽ bắt đầu xuất lô hàng gia cầm sang Trung Quốc sau nhiều năm gián đoạn và đánh dấu lại sự nối lại hoạt động thương mại giữa hai quốc gia. Thỏa thuận Giai đoạn 1 giữa hai quốc gia dự kiến ký kết vào đầu tháng 1/2020.

+ Kinh tế Trung Quốc: Kỷ lục về con số vỡ nợ trái phiếu doanh nghiệp.

+ Trung Quốc đang dùng nhiều biện pháp để kích thích kinh tế và chống trọi với sự suy giảm kinh tế đang diễn ra phức tạp ở nước này. Trung Quốc quyết định hạ thuế nhập khẩu với hơn 850 mặt hàng với mục đích sẵn sàng mở cửa nền kinh tế của mình với thế giới. Ngoài ra, NHTW Trung Quốc dự kiến sẽ tiếp tục giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc để khuyến khích các ngân hàng đẩy cung tiền ra thị trường để đẩy mạnh cho vay và giảm chi phí vốn cho các doanh nghiệp.

+ Thị trường chứng khoán thế giới dự báo kết thúc năm giao dịch thành công với nhiều thị trường tăng giá rất mạnh phản ánh kỳ vọng của giới đầu tư vào một sự hồi phục của nền kinh tế sau khi đã chạm đáy năm 2019. Dự kiến năm 2020 các chính sách nới lỏng tiền tệ, cụ thể là việc cắt giảm lãi suất, sẽ tạm dừng lại nhưng các NHTW thế giới sẽ vẫn duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ tích cực để hỗ trợ duy trì tăng trưởng kinh tế toàn cầu và các diễn biến phức tạp liên quan đến thương chiến Mỹ – Trung và căng thẳng địa chính trị. Nhóm ngành hàng không, bán lẻ và khách sạn sẽ tiếp tục được hưởng lợi lớn.

 1. Giá cả các loại hàng hóa

                                                                                                                                              Nguồn: Bloomberg

– Giá vàng ghi nhận một tuần tăng rất mạnh mang tính chu kỳ cuối năm và vẫn đang nằm trong chu kỳ tăng giá. Hiên tại đang giao dịch trên mốc $1500/ounce.

                                                                                                                                                      Nguồn: Bloomberg

– Giá dầu cùng xu hướng kỳ vọng kinh tế hồi phục đã giữ được xu hướng tăng giá. Từ đầu năm đến giờ giá dầu đã tăng trên 35%.

 1. Tin kinh tế và thị trường Việt Nam

                                                                                                                                      Nguồn: GSO, HSC phân tích

+ Tổng cục thống kê mới thông báo số liệu kinh tế vĩ mô Việt Nam duy trì tăng trưởng cao vượt kỳ vọng ở mức 7.02% so với con số kế hoạch 6.8% và động lực tăng trưởng chính là ngành công nghiệp chế tạo, các ngành dịch vụ, tài chính. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cả năm 2019 duy trì thấp ở mức 2.79%, tuy nhiên, riêng CPI tháng 12 tăng mạnh 1.4% chủ yếu do giá thịt heo tăng mạnh vì dịch tả lợn Châu Phi diễn biến phức tạp.

                                                                                                                                         Nguồn: GSO

+ Năm 2019 đánh dấu năm thành công của toàn bộ nền kinh tế và ghi nhận mức xuất siêu kỷ lục 9.9 tỷ USD, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước tính đạt gần 517 tỷ đô la, trong đó Mỹ, EU, Trung Quốc , Nhật Bản và Hàn Quốc là các thị trường xuất khẩu lớn nhất với 32 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ đô la. Năm nay cũng ghi nhận lượng kiều hối chảy về Việt Nam cao kỷ lục đạt 16.7 tỷ đô la.

+ Thanh khoản hệ thống liên ngân hàng đã có dấu hiệu hạ nhiệt rõ nét, lãi suất liên ngân hàng đã hạ nhiệt đáng kể mặc dù cuối năm thường hay ghi nhận sự căng thẳng của hệ thống do là cao điểm thanh toán và đẩy mạnh tín dụng. Dự trữ ngoại hối của Việt Nam dự kiến có thể đạt 73 – 75 tỷ USD kết thúc năm 2019. Tỷ giá VND tiếp tục ổn định nhờ dòng vốn ngoại chảy mạnh về Việt Nam.

+ Ngành du lịch Việt Nam đánh dấu một năm tăng trưởng mạnh mẽ với hơn 18 triêu lượt khách quốc tế tăng 16.2% so với cùng kỳ năm trước đến chủ yếu từ đường hàng không chiếm trên 80% và tổng số tiền thu được từ khách du lịch đạt 726 nghìn tỷ đồng. Dự kiến năm 2020 ngành du lịch sẽ đón hớn 20.5 triệu lượt khách.

II. Nhận định xu hướng và chiến lược đầu tư

 1. Nhận định xu hướng

TTCK thế giới dự kiến kết thúc năm 2019 với mức tăng trưởng cao, đặc biệt tại thị trường chứng khoán Mỹ phản ảnh kỳ vọng tích cực của giới đầu tư vào sự hồi phục kinh tế toàn cầu. TTCK Việt Nam đang có dấu hiệu hồi phục, phản ánh kỳ vọng vào dòng vốn ETF mới và phản ánh tích cực tình hình kinh tế vĩ mô tăng trưởng cao và ổn định trong trung hạn của Việt Nam.

 • Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung tạm thời hòa hoãn, rủi ro leo thang tạm lắng.
 • Kinh tế thế giới và khối sản xuất dự kiến sẽ có hồi phục vào cuối năm 2019 và nửa đầu 2020 do tác động của các chính sách nới lỏng tiền tệ mạnh tay và lạm phát có dấu hiệu cải thiện nhẹ.
 • Các NHTW thế giới có dấu hiệu dừng lại việc cắt giảm lãi suất để đánh giá thêm các tín hiệu kinh tế mới trong nắm 2020.
 • Dòng vốn đầu tư có thể tìm đến các nước mới nổi (EM) sau khi thị trường Mỹ đã lên đỉnh trong năm 2019.
 1. Chiến lược đầu tư

Chiến lược giai đoạn này:

 • Nắm giữ cổ phiếu đã giải ngân được ở vùng giá thấp trong các nhịp điều chỉnh trước.
 • Quan sát chuyển động nhóm trụ VN30, nhà đầu tư nước ngoài và thanh khoản thị trường.
 • Thận trọng nếu giải ngân mới, chỉ giải ngân ở những nhịp chỉnh sau một giai đoạn tích lũy mới của thị trường.

Nhóm cổ phiếu đáng chú ý:

Nhóm cổ phiếu đáng chú ý: BĐS (VIC, VHM, VRE, KDH), Ngân hàng (TCB, HDB, VCB, BID, VPB), Bảo hiểm (BVH), Viễn thông (VGI), Điện nước (POW), XD&VLXD (HPG), CNTT (FPT), Hàng dịch vụ CN (REE), Du lịch giải trí (VJC, HVN), Bán lẻ (MWG, PNJ), Dầu khí (GAS, PVS, PVT), BDS KCN (NTC, SZC).

III. Cập nhật lợi nhuận doanh nghiệp

Cập nhật lợi nhuận DN

Danh mục cơ bản

VI. Thông tin trong tuần

 

                                                                                                                                                               Nguồn: HSC

 

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý