DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật thị trường Trái phiếu tuần từ 17/09/2018 – 23/09/2018

Lượt xem: 1,347 - Ngày:
Chia sẻ

LỢI SUẤT TRÁI PHIẾU

Cập nhật thị trường trái phiếu

Lợi suất trái phiếu tăng trong tuần trước và lấy lại 1/2 những gì đánh mất tuần trước đó. Lợi suất thực tế hầu hết cao hơn lợi suất tiêu chuẩn khoảng 0,2-0,35%, cho thấy mức độ biến động cao trên thị trường. Lợi suất giảm sau khi Chính phủ yêu cầu hỗ trợ thanh khoản cho các ngân hàng có nhu cầu 2 tuần trước. Và chúng tôi cho rằng điều này đã giúp cải thiện thanh khoản. Hiện không có lý do mang tính căn bản để kỳ vọng lợi suất trái phiếu giảm tiếp (trên thực tế lợi suất đã tăng trong tuần trước).

Cập nhật thị trường trái phiếu

Lợi suất trái phiếu sẽ không tăng ngay lập tức mà sẽ tăng từ từ với tốc độ tăng giữa các kỳ hạn là không đồng đều. Chúng cho rằng đến cuối năm, lợi suất trái phiếu sẽ như sau: kỳ hạn 2 năm khoảng 4,61% (tăng 0,5%); kỳ hạn 5 năm khoảng 5,01% (tăng 0,63%); kỳ hạn 10 năm khoảng 5,63% (tăng 0,6%).

THỊ TRƯỜNG THỨ CẤP

Cập nhật thị trường trái phiếu

GTGD trên thị trường trái phiếu đạt mức cao kỷ lục trong 3 tháng với GTGD bình quân ngày là 4,1 nghìn tỷ đồng (tăng 47% so với tuần trước đó). Trong khi đó tỷ lệ quay vòng ngày đạt 4,4% (cao hơn mức bình quân 52 tuần là 3,5%). Mặc dù GTGD đạt cao, nhưng khối lượng repo còn hiệu lực tính đến cuối tuần trước là 92,1 nghìn tỷ đồng, tăng 2,1 nghìn tỷ đồng so với tuần trước đó, chỉ cao hơn 2% so với mức thấp kỷ lục của tuần trước đó. Khối lượng giao dịch repo còn hiệu lực giảm 70,9 nghìn tỷ đồng, tương đương 43,5% so với đầu năm.

Chúng tôi thấy rằng khối lượng giao dịch repo còn hiệu lực bằng với khối lượng trái phiếu trong danh mục tự doanh của các ngân hàng và nếu khối lượng trái phiếu trong danh mục tự doanh vẫn gần như giữ nguyên thì GTGD cao không phải là dấu hiệu cho thấy sự quan tâm của NĐT đối với trái phiếu chính phủ. Mà chủ yếu là các giao dịch mang tính kỹ thuật với mục đích nhất định khi lập BCTC Q3. Điều này cũng đã xảy ra vào tuần cuối của Q2 vừa qua (tháng 6).

Danh mục tự doanh trái phiếu chính phủ của NĐTNN trong tuần ở vào 44,7 nghìn tỷ đồng (tăng 0,15 nghìn tỷ đồng) trong bối cảnh chỉ số DXY ở dưới mốc 95 điểm (thậm chí đã có lúc dưới 94 điểm vào hôm thứ 6). Nhưng lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tăng lên trên 3%. Chúng tôi cũng không thấy có dấu hiệu cho thấy NĐTNN muốn mở rộng danh mục trái phiếu của mình trong bối cảnh khối này giảm hoạt động giao dịch. Các chỉ báo khác có vẻ cũng không ủng hộ việc mở rộng danh mục trái phiếu. Nói chung, NĐTNN đã giảm 6,72 nghìn tỷ đồng giá trị danh mục từ đầu năm (giảm 13,1%); ít hơn mức giảm của NĐT trong nước (chủ yếu là không tái đầu tư sau khi trái phiếu đáo hạn thay vì bán ra trái phiếu) nhưng có chung một xu hướng.

Cập nhật thị trường trái phiếu

Quyết định mua vào hay bán ra của NĐTNN có mức độ ảnh hưởng đến lợi suất hơn là quyết định của NĐT trong nước. Bên cạnh đó, NĐTNN có xu hướng ra quyết định mua bán dựa trên biến động của lợi suất Trái phiếu Kho bạc Mỹ (nhưng không phải lúc nào cũng vậy). Do vậy nếu lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng tiếp (chúng tôi tin trưởng rằng điều này sẽ xảy ra) thì lợi suất có thể sẽ tăng trở lại và NĐTNN có thể sẽ bán ra mạnh hơn, cùng với xu hướng bán ra của NĐT trong nước. Xu hướng đề cập trên đây chỉ liên quan đến danh mục tự doanh trái phiếu chính phủ của khối ngoại và không bao gồm danh mục đầu tư (mua qua đấu thầu và nắm đến khi đáo hạn). Vì vậy khối lượng trái phiếu chính phủ do khối ngoại nắm giữ thực tế có thể cao hơn nhiều.

Cập nhật thị trường trái phiếu

THỊ TRƯỜNG SƠ CẤP

Cập nhật thị trường trái phiếu

Trong các phiên đấu thầu TPCP tuần trước, đã có 4,2 nghìn tỷ đồng được bán trên tổng khối lượng gọi thầu là 5 nghìn tỷ đồng, theo đó tỷ lệ thành công là 84% (trong tuần trước là 81%). Tổng khối lượng TPCP đã phát hành từ đầu năm là 116,6 nghìn tỷ đồng.

Bộ Tài Chính đã nâng lãi suất trúng thầu trong tuần trước, nhưng mức tăng chỉ là 0,04-0,05%, và vẫn thấp hơn 0,25-0,28% so với lãi suất trên thị trường thứ cấp. Nếu Bộ Tài chính duy trì mức tăng lãi suất trúng thầu là 0,04-0,05% mỗi tuần và lãi suất thị trường không đổi, khi đó sẽ mất 5-6 tuần để lãi suất trúng thầu cân bằng với lãi suất trên thị trường. Thực tế chênh lệch giữa lãi suất trúng thầu so với lãi suất trên thị trường thứ cấp là một vấn đề đáng lo ngại, nhưng chúng tôi thấy Bộ Tài chính đã có động thái tích cực trong việc giải quyết vấn đề này (mức chênh lệch đã giảm khoảng 0,25%).

Tổng cộng 79,2 nghìn tỷ đồng trúng thầu trong tổng số 116,6 nghìn tỷ đồng TPCP đã phát hành từ đầu năm được bán với lãi suất thấp hơn hơn lãi suất thị trường. Điểm ngạc nhiên là con số này tương đương với mức giảm của danh mục tự doanh TPCP từ đầu năm của cả NĐT trong nước và nước ngoài. Do đó, chúng tôi cho rằng phần lớn trong số 79,2 nghìn tỷ đồng TPCP trên được các đơn vị chính phủ mua thông qua đấu thầu, trong khi đó các ngân hàng thương mại mua TPCP cho danh mục đầu tư qua thị trường thứ cấp.

Tổng khối lượng TPCP (gồm trái phiếu Kho bạc Nhà nước, trái phiếu VDB và trái phiếu VSPB) đang lưu hành hiện là 1.059,4 nghìn tỷ đồng, tăng 81,8 nghìn tỷ đồng, tương đương tăng 8,36% so với đầu năm. Mức tăng này thấp hơn một chút với tăng trưởng tín dụng từ đầu năm, tuy vậy về cơ bản vẫn cho thấy sự cân bằng của cung cầu thị trường. Tổng khối lượng TPCP trên không bao gồm phát hành riêng lẻ cho Bảo hiểm xã hội (BHXH) và chúng tôi không biết liệu BHXH có tham gia vào các phiên đầu thầu TPCP trong năm nay hay không. Dù điều kiện thị trường không còn thuận lợi như trước, HSC vẫn dự báo chính phủ sẽ hoàn thành kế hoạch phát hành TPCP cả năm ban đầu là 200 nghìn tỷ đồng. Theo đó, khối lượng phát hành mới trong những tháng còn lại năm nay sẽ là 83,4 nghìn tỷ đồng.

Cập nhật thị trường trái phiếu

Cập nhật thị trường trái phiếu

THỊ TRƯỜNG TIỀN TỆ

Cập nhật thị trường trái phiếu

Khác với xu hướng tăng của lợi suất trái phiếu trong tuần trước, lãi suất thị trường tiền tệ tiếp tục giảm mạnh khi khoản vay NHNN qua thị trường mở của các ngân hàng thương mại giảm xuống còn 0,02 nghìn. Do đó, lãi suất giảm mạnh hơn ở các kỳ hạn ngắn, vốn chịu tác động từ nhu cầu vay vốn NHNN của các NHTM.

Thanh khoản tiền đồng không được cải thiển mà còn xấu đi, với giá trị tài sản liên ngân hàng giảm 37 nghìn tỷ đồng xuống mức thấp trong hai tháng là 228,4 nghìn tỷ đồng, và buộc NHNN bơm ròng 13,1 nghìn tỷ đồng. Khi tài sản liên ngân hàng giảm xuống mức như thế này 2 tháng trước đã kích hoạt lãi suất qua đêm vượt 4%.

Lãi suất thị trường tiền tệ có mối liên hệ chặt chẽ với thị trường ngoại hối và như minh họa ở biểu đồ dưới đây: lãi suất kỳ hạn 3 tháng trên thị trường tiền tệ biến động đồng nhất với tỷ giá USD/VND điều chỉnh và lưu ý rằng tỷ giá USD/VND liên ngân hàng đã tăng vượt mức 23.300 trong tuần trước.

Cập nhật thị trường trái phiếu

Tỷ giá USD/VND điều chỉnh là một chỉ số VND đã loại bỏ việc mất giá bình quân 1,6%/năm của VND tính theo giá trị hiện tại. Như vậy việc giảm của lãi suất trên thị trường tiền tệ trong tuần trước là tạm thời và lãi suất có thể tăng trở lại trong tuần này, đặc biệt ở kỳ hạn dưới 3 tháng. Chúng tôi cho rằng lãi suất kỳ hạn 3 tháng sẽ vào khoảng 4% vào tháng 11, và sau đó tăng lên 5% trong giai đoạn từ tháng 12-tháng 1. Để biết thêm thông tin chi tiết về dự báo lợi suất trái phiếu của chúng tôi, vui lòng xem phần cuối của báo cáo này

Cập nhật thị trường trái phiếu

TỶ GIÁ HỐI ĐOÁI

TỶ GIÁ HỐI ĐOÁI

Tỷ giá USD/VND tăng vượt mức 23.300 trong tuần trước (đóng cửa tại 23.332, tăng 67 đồng so với tuần trước đó và tăng 620 đồng hay 2,37% so với đầu năm), trong khi đó tỷ giá trên thị trường tự do là 23.395 (tăng 5 đồng so với tuần trước đó và tăng 680 đồng hay 2,99% so với đầu năm) do chỉ số USD (DXY) duy trì dưới 95 điểm.

Thị trường ổn định, tâm lý đầu cơ của NĐT không còn, chênh lệch tỷ giá trên hai thị trường giảm xuống mức thấp trong ba tháng là 63 đồng. Chênh lệch tỷ giá liên ngân hàng và thị trường tự do là chỉ báo khá hoàn hảo về mức độ bất ổn của tỷ giá USD/VND, và nó biến động đồng nhất với chỉ số VaR của USD/VND trên thị trường liên ngân hàng (như trong biểu đồ bên dưới).

Chúng tôi tin rằng, mặc dù vẫn chịu tác động bởi các đồng tiền mạnh khác, đồng VND chịu ảnh hưởng lớn từ đồng USD với mức mất giá hàng năm là 1,6%. Điều này được thể hiện rõ ở biến động đồng nhất của chỉ số DXY và tỷ giá USD/VND điều chỉnh như trong biểu đồ dưới đây. Tỷ giá USD/VND điều chỉnh là một chỉ số VND đã loại bỏ việc mất giá bình quân 1,6%/năm của VND tính theo giá trị hiện tại. Do đó, rủi ro lớn nhất đối với tiền đồng là khi DXY tiếp tục tăng và vượt mốc 97 điểm. Trước đó khi DXY phá vỡ ngưỡng này trong năm 2015 và lập lại trong năm 2016, tiền đồng đã lần lượt mất giá 5% và 2% trong hai năm này.

TỶ GIÁ HỐI ĐOÁI

Chúng tôi dự báo tỷ giá USD/VND sẽ vào khoảng 23.300 vào cuối năm nay nếu DXY duy trì dưới 95 điểm, và dự báo tỷ giá sẽ tăng vượt 23.500 nếu DXY bứt phá trên 97 điểm (nếu phá vỡ mốc 97 điểm, DXY thường sẽ sớm tăng lên 100 điểm).

Nguồn: HSC

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý