DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật nhanh thị trường – Cập nhật chỉ số VN DIAMOND & VNFIN Select

Lượt xem: 306 - Ngày:
Chia sẻ

Thay đổi trong chỉ số VN Diamond và VNFIN Select

HSX đã công bố cập nhật số lượng cổ phiếu đang lưu hành, tỷ lệ free-float và tỷ trọng tối đa cho các cổ phiếu thành phần trong giỏ chỉ số VN Diamond và VNFIN Select.

HSX điều chỉnh tỷ lệ free-float của CTG và TCB giảm 5 điểm phần trăm, trong khi NLG, GMD, PNJ, CTD và VPB tăng 5 điểm phần trăm. Những thay đổi này sẽ ảnh hưởng đến tỷ trọng của từng cổ phiếu trong giỏ chỉ số VN Diamond – theo đó, quỹ VFM VNDiamond ETF sẽ thực hiện hoạt động mua và bán các cổ phiếu này.

Các cổ phiếu HCM, VND và VPB trong giỏ VNFIN Select cũng đều được điều chỉnh tăng 5 điểm phần trăm tỷ lệ free-float, trong khi CTG và TCB bị điều chỉnh giảm 5 điểm phần trăm. Những thay đổi này sẽ tác động đến tỷ trọng cổ phiếu trong giỏ chỉ số VNFIN Select. Hiện tại, không có quỹ ETF nào sử dụng chỉ số VNFIN Select làm cơ sở.

Bảng 1: Thông tin chỉ số VFM VN Diamond ETF select Cập nhật nhanh thị trường - Cập nhật chỉ số VN DIAMOND & VNFIN Select

Biểu đồ 2: Chỉ số VNINDEX; chỉ số VN Diamond và VNFIN Select Index Cập nhật nhanh thị trường - Cập nhật chỉ số VN DIAMOND & VNFIN Select

Cập nhật giỏ chỉ số VN Diamond và VNFIN Select

HSX đã công bố cập nhật số lượng cổ phiếu đang lưu hành, tỷ lệ free-float và tỷ trọng tối đa với các cổ phiếu thành phần trong giỏ chỉ số VN Diamond và VNFIN Select. Tất cả các thay đổi sẽ ảnh hưởng đến tỷ trọng của cổ phiếu trong giỏ chỉ số. Ngày có hiệu lực là 1/2/2021.

Chỉ số VN Diamond

Theo số liệu hiện tại, tỷ lệ free-float đã được HOSE điều chỉnh tăng đối với NLG(55% lên 60%), GMD (85% lên 90%), PNJ (80% lên 85%), CTD (50% lên 55%) và VPB (70% đến 75%). Ngược lại, CTG và TCB điều chỉnh giảm lần lượt từ 20% xuống 15% và 70% xuống 65%. Lưu ý, theo quy định của HSX, tỷ lệ free-float trên 15% được làm tròn lên 5 điểm phần trăm. Bên cạnh đó, số giới hạn tỷ trọng vốn hóa của các cổ phiếu trong giỏ chỉ số VN Diamond cũng được điều chỉnh.

Thông thường, hầu hết các cổ phiếu được điều chỉnh tăng tỷ lệ free-float được kỳ vọng sẽ tăng tỷ trọng, trong khi các cổ phiếu bị điều chỉnh giảm tỷ lệ free-float dự kiến sẽ giảm tỷ trọng.

Theo số liệu cập nhật của HSX, chúng tôi ước tính tỷ trọng mới cho từng cổ phiếu trong giỏ chỉ số VN Diamond trong bảng dưới đây. Có 8 mã (MBB, FPT, MWG, TPB, NLG, GMD, PNJ và CTD) tăng tỷ trọng và 5 mã khác (REE, KDH, VPB, CTG, TCB) giảm tỷ trọng.

5 cổ phiếu có tỷ trọng lớn nhất trong giỏ chỉ số VN Diamond sẽ là MWG (15%), FPT (15%), VPB (10,5%), TCB (10,5%) và MBB (10,1%), chiếm 61,1% tổng tỷ trọng giỏ VN Diamond. Tổng số cổ phiếu vẫn là 13 cổ phiếu.

Hiện tại, quỹ VFM VN Diamond ETF đang sử dụng chỉ số VN Diamond làm cơ sở. Tổng giá trị tài sản quản lý vào khoảng 6.576 tỷ đồng, tăng 24,6% so với đầu năm. Chúng tôi ước tính quỹ ETF này sẽ mua một lượng lớn cổ phiếu MBB (1,27 triệu cổ phiếu), FPT (1,24 triệu cổ phiếu), MWG (1,06 triệu cổ phiếu) đồng thời bán ra một lượng lớn cổ phiếu TCB (3,69 triệu cổ phiếu) , CTG (2,18 triệu cổ phiếu), VPB (2,08 triệu cổ phiếu).

Lưu ý, những biến động về giá thị trường và số lượng chứng chỉ quỹ từ nay đến khi kết thúc đợt tái cơ cấu danh mục đầu tư có thể làm thay đổi tỷ trọng cũng như khối lượng mua và bán dự kiến đối với từng cổ phiếu.

Chúng tôi nhận thấy, quỹ VFM VN Diamond đã bơm ròng 11,5 triệu USD vào tháng 1/2021. Quỹ ETF này đã thu hút dòng tiền kể từ tháng 12/2020 với tổng vốn hút vào từ tháng 12 đến nay là 30,4 triệu USD (702,8 tỷ đồng).

Chứng chỉ quỹ của quỹ VFM VN Diamond ETF đang được giao dịch cao hơn NAV, theo đó, chúng tôi có thể kỳ vọng quỹ ETF này sẽ tiếp tục hút vốn trong tương lai.

Bảng 3: Cập nhật tỷ lệ Free float và giới hạn tỷ trọng vốn hóa của chỉ số VN Diamond Index Cập nhật nhanh thị trường - Cập nhật chỉ số VN DIAMOND & VNFIN Select

Bảng 4: Dự báo số lượng cổ phiếu mua vào/bán ra từ quỹ VFM VN Diamond ETF Cập nhật nhanh thị trường - Cập nhật chỉ số VN DIAMOND & VNFIN Select

Chỉ số VIFIN Select

Tỷ lệ free-float của HCM, VND và VPB trong giỏ VNFIN Select cũng tăng 5 điểm phần trăm, trong khi CTG và TCB bị điều chỉnh giảm 5 điểm phần trăm; tỷ trọng tối đa của tất cả các thành phần trong giỏ chỉ số VNFIN Select đã được cập nhật. Tổng số cổ phiếu vẫn là 18 cổ phiếu.

Theo số liệu cập nhật từ HSX, chúng tôi ước tính tỷ trọng mới cho từng cổ phiếu trong giỏ chỉ số VNFIN Select trong bảng bên dưới. Có 3 cổ phiếu (CTG, TCB và VPB) giảm tỷ trọng (tính đến ngày 18/01/2021) và có 15 cổ phiếu tăng tỷ trọng (BID, BMI, EIB, FIT, FTS, HCM, HDB, MBB, SSI, STB, TPB, TVB, VCB, VCI va VND).

5 cổ phiếu có tỷ trọng lớn nhất trong giỏ chỉ số VNFIN Select là TCB (15,0%), VPB (14,9%), MBB (12,1%), VCB (11,6%) và STB (9,7%), các cổ phiếu này chiếm 63,2% tổng tỷ trọng của giỏ VNFIN Select. Hiện tại, không có quỹ ETF nào sử dụng chỉ số VNFIN Select làm cơ sở.

Bảng 5: Cập nhật chỉ số Updated VNFIN Select Cập nhật nhanh thị trường - Cập nhật chỉ số VN DIAMOND & VNFIN Select

Nguồn: HSC

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý