DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật nhanh Kinh tế vĩ mô – Việt Nam bị dán nhãn thao túng tiền tệ

Lượt xem: 214 - Ngày:
Chia sẻ

Mỹ tuyên bố Thụy Sĩ và Việt Nam thao túng tiền tệ

Trong báo cáo bán niên về chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn, Bộ Tài chính Mỹ đã kết luận theo Đạo luật Cạnh tranh và Thương mại Omnibus năm 1988, Việt Nam là một nước thao túng tiền tệ. Thụy Sĩ cũng được xác định như vậy.

Với sự bổ sung của Đài Loan, Thái Lan và Ấn Độ, Bộ Tài chính Mỹ vẫn giữ nguyên “danh sách giám sát” gồm 10 quốc gia đáp ứng một số tiêu chí. Những cái tên khác trong danh sách bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Ý, Singapore và Malaysia.

Theo chúng tôi, có thể có những động cơ chính trị trong nước của Mỹ để xem xét xung quanh chỉ định này dựa vào thời điểm thông báo. Chúng tôi cho rằng chính quyền Tổng thống Biden có thể sẽ không ưu tiên vấn đề này. Do đó, chúng tôi hy vọng chỉ định này có thể được xóa bỏ, sớm nhất là vào giữa năm 2021.

Mặc dù vậy, chúng tôi không loại trừ khả năng thấp (khoảng 10%) rằng một số sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam có thể bị Mỹ áp dụng mức thuế cao hơn, bao gồm (nhưng không giới hạn) lốp xe, gỗ và các sản phẩm từ gỗ.

Do sự kiện này, chúng tôi hạ dự báo tỷ giá USD/VND xuống lần lượt còn 23.125đ, 23.150đ và 23.300đ cho năm 2020, 2021 và 2022 (từ lần lượt 23.175đ, 23.350đ và 23.650đ trong dự báo trước đó).

Bảng 1: Việt Nam Thặng có dư thương mại đáng kể với Mỹ từ năm 2014 Cập nhật nhanh Kinh tế vĩ mô - Việt Nam bị dán nhãn thao túng tiền tệ

Bộ Tài chính Mỹ coi Việt Nam là nước thao túng tiền tệ

Bộ Tài chính Mỹ đã công bố báo cáo bán niên với kết luận Việt Nam đáp ứng cả ba tiêu chí theo Đạo luật Xúc tiến và tăng cường thương mại năm 2015 có thể có các hành vi tiền tệ không công bằng

Trong giai đoạn review (trong 4 quý cho đến 6/2020), Việt Nam có (i) thặng dư thương mại song phương đáng kể với Mỹ (58 tỷ USD); (ii) Thặng dư cán cân vãng lai đáng kể (4,6% GDP); và (iii) Can thiệp một chiều và kéo dài trên thị trường ngoại tệ, thể hiện qua việc mua ròng ngoại tệ trong ít nhất 6 tháng trên giai đoạn 12 tháng, với tổng trị giá 17 tỷ USD tương đương 5,1% GDP.

Bộ Tài chính cũng xác định, theo Đạo luật Cạnh tranh và Thương mại Omnibus năm 1988, Việt Nam là quốc gia thao túng tiền tệ

Bộ Tài chính Mỹ đã đánh giá việc quản lý tỷ giá hối đoái của Việt Nam trong 4 quý cho đến tháng 6/2020. Bộ Tài chính Mỹ cho rằng việc can thiệp tiền tệ của Việt Nam trong giai đoạn này được thực hiện nhằm mục đích ngăn chặn tác động điều chỉnh cán cân thanh toán và chiếm lợi thế cạnh tranh không công bằng trong thương mại quốc tế. Do đó, theo Đạo luật năm 1988, Việt Nam là nước thao túng tiền tệ.

Điều gì xảy ra tiếp theo?

Theo Đạo luật năm 2015, Bộ Tài chính sẽ bắt đầu tiến hành các cam kết song phương với Việt Nam, thúc đẩy Việt Nam xây dựng kế hoạch với các hành động chính sách cụ thể nhằm giải quyết các nguyên nhân cơ bản của việc định giá tiền tệ thấp và mất cân bằng thương mại.

Theo Đạo luật năm 1988, Bộ Tài chính Mỹ sẽ thúc giục Việt Nam thông qua các chính sách cho phép điều chỉnh cán cân thanh toán hiệu quả và loại bỏ bất kỳ lợi thế không công bằng nào trong thương mại phát sinh từ các hành động hiện tại.

Đặc biệt, Bộ Tài chính Mỹ sẽ khuyến nghị Việt Nam giảm can thiệp tiền tệ và cho phép biến động của tỷ giá hối đoái phù hợp với các nguyên tắc cơ bản của nền kinh tế. Điều này sẽ bao gồm việc tỷ giá hối đoái thực cần tăng giá nhanh hơn, theo đó sẽ giúp giảm bớt mất cân bằng thặng dư thương mại.

Bộ Tài chính cũng sẽ thúc giục các cơ quan chức năng của Việt Nam tăng cường tính minh bạch và kịp thời của dữ liệu về can thiệp, dự trữ ngoại hối và thặng dư thương mại, từ đó đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang cơ chế chính sách tiền tệ theo lạm phát mục tiêu, thay vì dựa vào tỷ giá hối đoái ảnh hưởng tới chính sách.

Để loại bỏ những lợi thế không công bằng trong thương mại, Bộ Tài chính Mỹ cũng sẽ khuyến nghị Việt Nam tạo điều kiện cho lao động và doanh nghiệp Mỹ bằng cách tích cực dỡ bỏ các rào cản đối với các công ty và hàng xuất khẩu của Mỹ.

Phản hồi của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam

NHNN Việt Nam “khẳng định việc điều hành tỷ giá những năm qua – trong khuôn khổ chính sách tiền tệ chung – nhằm thực hiện mục tiêu nhất quán là kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô,”. Hơn nữa, NHNN nói rằng điều hành tỷ giá không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế không công bằng. Theo tuyên bố ngày 17/12/2020 của NHNN:

“Thặng dư thương mại song phương với Hoa Kỳ và thặng dư cán cân vãng lai là kết quả của hàng loạt các yếu tố, trong đó có các yếu tố liên quan tới các đặc thù của nền kinh tế Việt Nam. Việc Ngân hàng Nhà nước mua ngoại tệ thời gian qua nhằm đảm bảo hoạt động thông suốt của thị trường ngoại tệ trong bối cảnh nguồn cung ngoại tệ dồi dào”, tuyên bố của NHNN

Tác động

Theo chỉ định của Bộ Tài chính Mỹ, chúng tôi đưa ra 3 kịch bản và đánh giá xác suất có thể xảy ra của mỗi kịch bản:

Kịch bản cơ sở (60%)

Cam kết song phương giữa Việt Nam và Mỹ dưới sự điều hành của Tổng thống Biden để giải quyết các vấn đề thông qua một loạt các cuộc đàm phán thương mại sẽ diễn ra trong vòng 1 năm. Kết quả dự kiến sẽ khả quan – theo kịch bản này, chúng ta có thể mong đợi nhập khẩu nhiều hơn từ Mỹ, bao gồm các sản phẩm nông nghiệp và LNG, để cải thiện tình trạng mất cân bằng thương mại. Đồng thời, Việt Nam có thể giảm thặng dư cán cân vãng lai xuống dưới 2% GDP. Điều này có thể thực hiện được nhờ cách tính GDP điều chỉnh từ năm 2021 (dự kiến tăng thêm 25%) và nhu cầu nhập khẩu trong nước tăng lên khi nền kinh tế phục hồi.

Do đó, Việt Nam có thể được xóa nhãn thao túng tiền tệ trong báo cáo tháng 12/2021 của Bộ Tài chính Mỹ. Điều này chắc chắn không phải là chưa từng có tiền lệ khi chính quyền Trump gán cho Trung Quốc là thao túng tiền tệ ở đỉnh điểm của cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vào năm 2019. Tuy nhiên, sau đó đưa quốc gia này ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ vào tháng 1/2020 sau thỏa thuận thương mại “giai đoạn 1” giữa hai nước.

Kịch bản tích cực (20%)

Nếu việc dán nhãn này thực sự là một ý đồ chính trị của Washington và nếu chính quyền Tổng thống Biden không muốn ưu tiên chính sách thương mại Việt Nam trước các vấn đề địa chính trị khác, thì điều đó có thể dẫn tới việc xóa bỏ chỉ định sớm hơn. trong báo cáo bán niên của Bộ tài chính Mỹ vào giữa năm 2021.

Kịch bản tiêu cực

Kịch bản tiêu cực 1 (10%) – Sau 1 năm, nếu hai bên không đạt được hòa giải song phương, chính phủ Mỹ có thể thực hiện các hành động trừng phạt gồm các hạn chế quyền tiếp cận các hợp đồng mua sắm chính phủ tới thuế quan.

Kịch bản tiêu cực 2 (10%) – Báo cáo đã được đệ trình lên Quốc hội theo Đạo luật Cạnh tranh và Thương mại Omnibus năm 1988 và Đạo luật Xúc tiến và tăng cường thương mại năm 2015 có thể khiến một số mặt hàng nhập khẩu của Việt Nam bị áp thuế trước khi Tổng thống Trump rời khỏi Nhà Trắng vào ngày 20/1/2021.

Trong kịch bản tiêu cực, có những rủi ro gì?

Trong báo cáo, Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố thặng dư thương mại ngày càng tăng của Việt Nam với Mỹ (Biểu đồ 1) phản ánh năng lực xuất khẩu hàng may mặc và công nghệ của Việt Nam đang tăng (Biểu đồ 2) trong những năm gần đây và ngày càng hội nhập chuỗi cung ứng toàn cầu.

Thặng dư ngày càng tăng cũng phản ánh mức độ trung chuyển (transshipment); các sản phẩm có nhiều khả năng tham gia vào quá trình trung chuyển như hàng dệt may, giày dép và túi da, máy tính, thiết bị và linh kiện điện tử, nhôm và thép.

Vào ngày 2/10/2020, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ thông báo rằng một cuộc điều tra đã được bắt đầu theo Điều 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974 về việc Việt Nam có thể nhập khẩu gỗ đã bị khai thác hoặc buôn bán bất hợp pháp sau đó được sử dụng làm nguyên liệu đầu vào để sản xuất các sản phẩm gỗ và sau đó được xuất khẩu sang Mỹ.

Ngoài ra, các hàng rào thuế quan và phi thuế quan của Việt Nam đã cản trở các công ty và các nhà sản xuất nông nghiệp Mỹ tiếp cận thị trường Việt Nam trong các lĩnh vực như ô tô, nông sản, thương mại kỹ thuật số, thanh toán điện tử và các lĩnh vực khác (Biểu đồ 3).

Chúng tôi ước tính, khoảng 10% hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ có thể bị đánh thuế theo các kịch bản tiêu cực của chúng tôi (như đã nêu cụ thể ở trên). Các loại thuế quan rất có thể sẽ được áp dụng cho lốp xe và gỗ và các sản phẩm từ gỗ.

Biểu đồ 2: Kim ngạch xuất khẩu hàng tháng của Việt Nam vào thị trường Mỹ Cập nhật nhanh Kinh tế vĩ mô - Việt Nam bị dán nhãn thao túng tiền tệ

Biểu đồ 3: Kim ngạch nhập khẩu hàng tháng của Việt Nam từ thị trường Mỹ Cập nhật nhanh Kinh tế vĩ mô - Việt Nam bị dán nhãn thao túng tiền tệ

Điều chỉnh dự báo tỷ giá hối đoái

Trước thông báo này của Bộ tài chính Mỹ, chúng tôi có thể dự báo áp lực tăng giá của VND sẽ lớn hơn trong những năm tới. Nhập khẩu tiềm năng phục hồi và lạm phát dự báo cao hơn từ nửa cuối năm 2021 sẽ phần nào làm giảm áp lực tỷ giá tăng này.

Theo đó, chúng tôi hạ dự báo tỷ giá USD/VND xuống lần lượt còn 23.125đ, 23.150đ và 23.300đ cho năm 2020, 2021 và 2022 (từ lần lượt 23.175đ, 23.350đ và 23.650đ trong dự báo trước đó).

Dự báo kinh tế vĩ mô của HSC Cập nhật nhanh Kinh tế vĩ mô - Việt Nam bị dán nhãn thao túng tiền tệ

Nguồn: HSC

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý