DANH MỤC

Mobile / Zalo: 0912 842 224
Đầu tư Cổ phiếu Group Facebook

Cập nhật nhanh Kinh tế vĩ mô – Kim ngạch thương mại của Việt Nam

Lượt xem: 893 - Ngày:
Chia sẻ

Các số liệu kinh tế vĩ mô chính công bố trong tuần  

Những thông tin chính trong tuần này bao gồm các số liệu kinh tế tháng 8: chỉ số PMI sản xuất toàn cầu, báo cáo việc làm của Mỹ và CPI khu vực Eurozone.  

Tại Mỹ, thị trường dự báo số lượng việc làm phi nông nghiệp vẫn tích cực và tăng 170.000 việc làm so với mức tăng 187.000 việc làm trong tháng 7 với tỷ lệ thất nghiệp nhiều khả năng giữ nguyên ở mức 3,5%. Trong khi đó, tại khu vực Eurozone, lạm phát so với cùng kỳ trong tháng 8 có thể hạ nhiệt xuống 5,1% từ 5,3% trong tháng 7. 

Chỉ số PMI sản xuất trong tháng 8 dự báo sẽ cho thấy sự thu hẹp hoạt động sản xuất tại các nền kinh tế lớn gồm Mỹ, Eurozone và Trung Quốc.  

Tổng cục Hải quan sẽ công bố số liệu kinh tế tháng 8 vào thứ ba. HSC dự đoán kim ngạch xuất khẩu sẽ tiếp tục giảm 7,3% so với cùng kỳ so với mức giảm 2,2% so với cùng kỳ trong tháng 7. Về lạm phát, HSC dự báo đà tăng CPI so với cùng kỳ sẽ tăng tốc lên 2,76% do giá nhiên liệu và giá gas tăng.  

Ở một diễn biến khác, tỷ giá USD/VND giao ngay (niêm yết tại VCB) tăng trong tuần thứ 6 liên tiếp lên 23.965 (tăng 0,757%). Trong khi đó, chỉ số VN Index tăng lại 0,5% (so với giảm 4,4% trong tuần trước đó), đóng cửa tại 1.183,37. 

Bảng 1: Số liệu kinh tế vĩ mô chính trong tuần  

Thế giới  

Tại Mỹ, thông tin đáng chú ý trong tuần là báo cáo thị trường lao động tháng 8. Thị trường dự báo số lượng việc làm phi nông nghiệp tăng thêm 170.000 việc làm so với mức tăng 187.000 việc làm trong tháng 7 với tỷ lệ thất nghiệp giữ nguyên ở mức 3,5%. Trong khi đó, tại khu vực Eurozone, ước tính lạm phát sơ bộ so với cùng kỳ trong tháng 8 có thể hạ nhiệt xuống 5,1% từ 5,3% trong tháng 7. Số liệu kinh tế quan trọng khác là chỉ số PMI sản xuất trong tháng 8, dự báo sẽ cho thấy sự thu hẹp hoạt động sản xuất tại các nền kinh tế lớn gồm Mỹ, Eurozone và Trung Quốc. 

Mỹ  

Thị trường lao động  

Tại Mỹ, thị trường dự báo số lượng việc làm phi nông nghiệp tháng 8 tăng 170.000 việc làm so với mức tăng 187.000 việc làm trong tháng 7 với tỷ lệ thất nghiệp giữ nguyên ở mức 3,5%.  

Tỷ lệ thất nghiệp tháng 7 đã giảm nhẹ xuống còn 3,5% từ 3,6% trong tháng 6 với tỷ lệ tham gia lực lượng lao động tăng giữ nguyên ở mức 62,6%, mức cao nhất kể từ tháng 3/2020. 

Khu vực Eurozone  

Lạm phát tháng 8  

Thị trường kỳ vọng tốc độ tăng CPI so với cùng kỳ trong tháng 8 sẽ giảm tốc xuống còn 5,1% nhờ lạm phát cốt lõi dự báo giảm mặc dù giá nhiên liệu ô tô tăng trong thời gian gần đây.  

Trong tháng 7, lạm phát so với cùng kỳ đã giảm còn 5,3%; mức thấp nhất kể từ tháng 1/2022, chủ yếu nhờ giá năng lượng giảm (giảm 6,1% so với cùng kỳ). Ngoài ra, giá các mặt hàng sản xuất công nghiệp phi năng lương cũng giảm đà tăng (chỉ còn tăng 5% so với cùng kỳ). Trái lại, đà tăng giá dịch vụ tăng tốc lên mức 5,6% so với cùng kỳ. Trong khi đó, tốc độ tăng CPI cốt lõi (không bao gồm mặt hàng năng lượng, thực phẩm, đồ có cồn & thuốc lá) vẫn giữ nguyên ở mức 5,5% so với cùng kỳ; lần đầu tiên kể cao hơn lạm phát tổng thể kể từ năm 2021. 

Trung Quốc  

Chỉ số PMI sản xuất tháng 8  

Trong tuần này, số liệu đáng chú ý nhất được công bố tại Trung Quốc là chỉ số PMI sản xuất của nước này, được dự báo sẽ tiếp tục dưới mốc 50.  

Trong tháng 7, chỉ số PMI sản xuất do Caixin công bố đã giảm từ 50,5 trong tháng 6 xuống còn 49,2; là mức thấp nhất trong 6 tháng. Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 4 chỉ số này giảm xuống dưới 50 do số lượng đơn hàng đặt mới giảm sau khi tăng trong 2 tháng liền trước, doanh thu xuất khẩu hàng hóa giảm nhiều nhất kể từ tháng 9/2022 và sức mua giảm lần đầu tiên kể từ tháng 1. Niềm tin tiêu dùng đã chạm mức cao nhất 4 tháng nhưng mức độ lạc quan đã giảm so với trước đây. Tiến sĩ Wang Zhe , chuyên gia kinh tế tại Caixin Insight Group cho biết: “Chính sách tiền tệ không có nhiều tác dụng trong việc kích thích nguồn cung. Trung Quốc có thể sẽ cần ưu tiên thực hiện chính sách kích thích tài khóa nhằm đẩy mạnh sức cầu”. 

Việt Nam  

Tổng cục Hải quan sẽ công bố số liệu kinh tế tháng 8 vào thứ ba. HSC dự đoán kim ngạch xuất khẩu sẽ tiếp tục giảm 7,3% so với cùng kỳ so với mức giảm 2,2% so với cùng kỳ trong tháng 7. Về lạm phát, HSC dự báo đà tăng CPI so với cùng kỳ sẽ tăng tốc lên 2,76% do giá nhiên liệu và giá gas tăng. Tỷ giá USD/VND giao ngay (niêm yết tại VCB) tăng trong tuần thứ 6 liên tiếp lên 23.965 (tăng 0,757%). Trong khi đó, chỉ số VN Index tăng lại 0,5% (so với giảm 4,4% trong tuần trước đó), đóng cửa tại 1.183,37. 

Số liệu kinh tế tháng 8  

Hoạt động thương mại  

HSC dự báo kim ngạch xuất khẩu tăng 8% so với tháng trước nhưng giảm 7,3% từ nền cao cùng kỳ (giảm sâu hơn mức giảm so với cùng kỳ trong tháng 7). Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu tháng 8 dự báo tăng 6,7% so với tháng trước nhưng giảm 7,4% so với cùng kỳ (giảm ít hơn mức giảm so với cùng kỳ trong tháng 7) (Vui lòng thảm khảo báo cáo: Thương mại tháng 7: Đà phục hồi tăng tốc, phát hành ngày 24/8/2023, HSC). 

Lạm phát  

Về mặt giá cả, HSC dự đoán đà tăng CPI so với cùng kỳ sẽ tăng tốc lên 2,76% do giá nhiên liệu và giá gas tăng, kéo theo chỉ số giá nhóm dịch vụ vận tải và nhà ở & vật liệu xây dựng (Biểu đồ 2) (vui lòng tham khảo báo cáo: Lạm phát tháng 7 vẫn ở mức thấp, phát hành ngày 14/8, HSC). 

Biểu đồ 2: Giá xăng dầu trong nước  

Cập nhật hàng tuần xu hướng thị trường chứng khoán và biến động tỷ giá  

HSC cập nhật xu hướng thị trường chứng khoán và biến động tỷ giá trong Biểu đồ 3 & 4. 

Biểu đồ 3: Lãi suất và diễn biến TT chứng khoán hàng tuần  

Biểu đồ 4: Biến động tỷ giá USD/VND hàng tuần  

Dự báo kinh tế vĩ mô của HSC  

Nguồn: HSC 

Tuyên bố miễn trách nhiệm: Báo cáo chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và nhà đầu tư chỉ nên sử dụng báo cáo phân tích này như một nguồn tham khảo. Dautucophieu.net sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào trước nhà đầu tư cũng như đối tượng được nhắc đến trong báo cáo này về những tổn thất có thể xảy ra khi đầu tư hoặc những thông tin sai lệch về doanh nghiệp.

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý