DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật ngành năng lượng – Tình hình cung và cầu có tín hiệu cải thiện

Lượt xem: 1178 - Ngày:
Chia sẻ

Trong những phiên gần đây, thị trường dầu thế giới đã có những chuyển biến tích cực khi mà dầu WTI tăng 8,5% lên mức 50,6USD/thùng. Trong khi dầu Brent cũng ghi nhận mức tăng đáng kể 11% lên 56,8USD/thùng.  Đằng sau những chuyển động đó là các dự báo tích cực về nhu cầu dầu của thế giới cũng như mức độ tuân thủ các thành viên OPEC và ngoài OPEC để hạn chế nguồn cung nhằm giúp thị trường mau chóng trở lại trạng thái cân bằng.

Nguồn cung – kỳ vọng OPEC sẽ tuân thủ hơn thỏa thuận cắt giảm sản lượng

Trong tháng 5/2017, OPEC và các đồng minh đã quyết định kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng thêm 8 tháng nữa nhằm giảm bớt sản lượng dầu dư thừa trên thị trường. Tuy nhiên, việc Libya và Nigeria nằm ngoài thỏa thuận khiến cho sản lượng từ OPEC liên tục tăng. Cụ thể, sản lượng của 2 quốc gia trên chiếm khoảng 50% phần tăng thêm của OPEC. Bên cạnh đó, một vài thành viên OPEC chưa thật sự tuân thủ quy định cắt giảm sản lượng, khiến mức ảnh hưởng của thỏa thuận lên giá dầu là không nhiều. Chính vì vậy, cuộc họp OPEC và các thành viên ngoài OPEC ngày 22/9/2017 chưa đưa ra bất kỳ quyết định cắt giảm thêm nào và thay vào đó là yêu cầu các thành viên OPEC tuân thủ hơn nữa thỏa thuận. Số liệu sản xuất trong tháng 8 chỉ ra rằng sản lượng từ OPEC đã sụt giảm 140.000 thùng, giúp cho tỷ lệ tuân thủ OPEC tăng lên 94% trong tháng 8 so với mức 85% trong tháng 7 theo số liệu của Bloomberg.

Nhu cầu – Dự báo sẽ tăng mạnh thời gian tới

Đi cùng với kỳ vọng nguồn cung giảm nhờ thỏa thuận OPEC và các đồng minh, nhu cầu thế giới trong thời gian tới được dự báo sẽ cải thiện. Trong báo cáo gần nhất của IEA, tổ chức này đã nâng mức dự báo nhu cầu dầu của thế giới năm 2017 từ 1,5 triệu thùng dầu/ngày lên 1,6 triệu thùng/ngày. Trong khi OPEC cũng nâng mức dự báo nhu cầu lên 300 nghìn thùng/ngày so với dự báo gần đây nhất. Hầu hết, tăng trưởng trong nhu cầu đến từ Trung Quốc, Mỹ, vốn chiếm 1/3 sản lượng tiêu thụ dầu thế giới.

Nguồn: Rongviet Research

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

0912 842 224 Mở tài khoản CK