DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật ngành ngân hàng – Dự báo LNTT của các ngân hàng niêm yết tăng 41% trong 9 tháng đầu năm

Lượt xem: 2,727 - Ngày:
Chia sẻ

Nhận định về ngành ngân hàng – HSC dự báo LNTT của các ngân hàng đã niêm yết sẽ tăng 41% so với cùng kỳ trong 9 tháng đầu năm nay.Trong khi đó lãi suất cho vay cũng tăng. Khi mùa công bố KQKD Q3 đang đến gần, chúng tôi dự báo các ngân hàng sẽ cho lợi nhuận tốt trong 9 tháng đầu năm mặc dù tăng trưởng tín dụng chậm lại. Dự báo lợi nhuận khả quan nhờ tỷ lệ NIM có vẻ cao hơn khi lãi suất cho vay tăng và các dòng lợi nhuận khác tăng mạnh. Cổ phiếu ngành ngân hàng đã điều chỉnh khoảng 10% từ mức cao gần đây và mặc dù rủi ro giảm vẫn còn, chúng tôi tiếp tục đánh giá ngành ngân hàng bằng mặt bằng chung thị trường. Và dự báo lợi nhuận năm 2019 vẫn duy trì đà tăng trưởng khá.

Cập nhật ngành ngân hàng

Một số ngân hàng sẽ bắt đầu công bố KQKD Q3 trong tuần tới – Báo cáo tài chính của các ngân hàng thực tế sẽ được công bố sau ngày 20/10. Tuy nhiên, trong thời gian này và như thường lệ một số ngân hàng sẽ công bố một vài thông tin về LNTT và có thể là tăng trưởng tín dụng. Tăng trưởng tín dụng trong 3 tháng gần đây đã giảm tốc sau khi đã tăng khá nhanh trong 6 tháng đầu năm. Tuy nhiên, do lo ngại về lạm phát, NHNN (1) đã chỉ đạo các ngân hàng không được cho vay quá nhiều đối với các ngành có rủi ro cao như phát triển BĐS, cho vay tiêu dùng và chứng khoán; và (2) vẫn giữ nguyên hạn mức tăng trưởng tín dụng cho các NHTM là 15% thay vì có động thái điều chỉnh tăng hạn mức này cho một số ngân hàng như trong những năm trước.

HSC dự báo LNTT của các ngân hàng đã niêm yết sẽ tăng 41% so với cùng kỳ trong 9 tháng đầu năm – HSC dự báo LNTT 9 tháng đầu năm của 13 ngân hàng đã niêm yết mà chúng tôi theo dõi sẽ tăng 41% so với cùng kỳ dựa trên giả định tăng trưởng tín dụng 9 tháng đầu năm đạt 11%. Trong khi đó LNTT 6 tháng đầu năm tăng 52,8% so với cùng kỳ và tăng trưởng tín dụng giai đoạn này đạt 9,4%. Như vậy, dù tăng trưởng tín dụng chậm lại, các yếu tố khác đã giúp hỗ trợ tăng trưởng LNTT. Cụ thể;

 • Tỷ lệ NIM có vẻ tăng ở nhiều ngân hàng nhờ lãi suất cho vay tăng nhẹ trong những tháng gần đây.
 • Các dòng thu nhập ngoài lãi tăng mạnh nhờ lãi hoạt động dịch vụ tăng và đóng góp của các dòng thu nhập mới như hoa hồng bảo hiểm.
 • Chi phí dự phòng giảm. HSC ước tính sơ bộ chi phí dự phòng chung cho các ngân hàng đã niêm yết mà chúng tôi theo theo dõi tăng 10% trong 9 tháng đầu năm.
 • Thu nhập không thường xuyên đối với một số ngân hàng như VCB từ thanh lý tài sản đảm bảo ngoại bảng đã được trích lập hoàn toàn và TCB từ chuyển nhượng mảng tài chính tiêu dùng.
 • Thu nhập không thường xuyên đối với một số ngân hàng khác như VCB và EIB khi cổ phần sở hữu tại các ngân hàng nhỏ hơn được đấu giá hoặc chuyển nhượng.

Như vậy so với bức tranh vào cuối tháng 6, tốc độ tăng trưởng LNTT có vẻ giảm tốc do tăng trưởng tín dụng chậm lại. Dù vậy, xu hướng chung vẫn rất tích cực và các ngân hàng có thể đẩy mạnh các dòng thu nhập khác để bổ sung cho thu nhập lãi thuần.

Cổ phiếu ngân hàng đã điều chỉnh trong vài tuần qua – P/B dự phóng năm 2018 của các ngân hàng đã giảm khoảng 38% từ mức cao trong tháng 4, là 2,73 lần xuống mức thấp là khoảng 1,73 lần trong thời gian mùa hè. Trước khi phục hồi lên mức cao 2,15 lần trong vài tuần trước. Và vào thời điểm đóng cửa giao dịch hôm nay, P/B dự phóng ngành ngân hàng giảm trở lại 10% xuống 1,97 lần.

Lãi suất tiền gửi VND bình quân tăng 0,06% trong tháng 9 và hiện tương đương lãi suất thời điểm cuối năm 2017 – Theo khảo sát lãi suất hàng tháng của HSC, lãi suất tiền gửi VND bình quân đã tăng 0,06% trong tháng 9 lên 6,24%. Mức tăng của tháng 9 đã hoàn toàn bù trừ với mức giảm trong những tháng trước và lãi suất tiền gửi bình quân hiện quay về mức tương đương vào cuối năm 2017. Trong tháng 7 và tháng 8, lãi suất biến động không đồng nhất với một số ngân hàng nâng lãi suất tiền gửi trong khi một số khác giảm. Tuy vậy, xu hướng tăng lãi suất tiền gửi đã trở nên rõ ràng hơn trong tháng 9 khi lãi suất nhìn chung tăng trong tháng này.

Ở từng ngân hàng, HSC ước tính mức tăng lãi suất tiền gửi đáng chú ý nhất như sau:

 • VCB và LPB đã nâng 0,2% lãi suất tiền gửi kỳ hạn ngắn và nâng 0,1% lãi suất tiền gửi một số kỳ hạn dài.
 • VPB nâng lãi suất tiền gửi mạnh hơn với lãi suất kỳ hạn ngắn tăng 0,4%; kỳ hạn 12 tháng tăng 0,2% còn kỳ hạn trên 12 tháng tăng 0,1%.
 • MBB nâng lãi suất tiền gửi kỳ hạn ngắn (từ 1-9 tháng) thêm 0,1-0,5%.
 • TCB và Pvcombank nâng lãi suất tiền gửi kỳ hạn 6-9 tháng thêm 0,2%.
 • Đáng chú ý là OCB nâng mạnh lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng thêm 0,5% mặc dù giảm nhẹ lãi suất tiền gửi một số kỳ hạn ngắn (từ 0,1-0,2%).

Hiện HDB và DAB đang áp dụng mức lãi suất tiền gửi cho kỳ hạn ngắn (1-4 tháng) cao nhất là 5,5% còn Ngân hàng Bản Việt đang có mức lãi suất tiền gửi kỳ hạn dài cao nhất, là 7,4-7,8% cho kỳ hạn 6-9 tháng và 8-8,6% cho kỳ hạn 12-36 tháng.

Lãi suất cho vay tiền đồng bình quân tăng 0,25% trong tháng 9 và tăng 0,46% so với đầu năm – Lãi suất cho vay tiền đồng bình quân tăng 0,25% lên 9,5% trong tháng 9 từ 9,25% trong tháng 8. Sau vài tháng gần như giữ nguyên, thì lãi suất cho vay đã bắt đầu tăng vào tháng 8 và tháng 9 với mức tăng tổng cộng trong 2 tháng là 0,48%. Do vậy lãi suất cho vay bình quân hiện tại cao hơn 0,46% so với tại thời điểm cuối năm ngoái là 9,04%. Nói chung, lãi suất cho vay kỳ hạn ngắn rơi vào 7-9% còn trung dài hạn rơi vào 9-12,5%.

HSC ước tính một số ngân hàng có thể đã nâng lãi suất cho vay trong tháng 9

 • Agribank nâng lãi suất kỳ hạn ngắn thêm 0,2% và trung dài hạn thêm 0,7-1,3%.
 • STB và VPB nâng lãi suất ở tất cả các kỳ hạn thêm 0,5-1%.
 • TCB nâng lãi suất cho vay thêm 0,1-0,2% ở tấ cả các kỳ hạn.
 • MBB điều chỉnh tăng 0,95% lãi suất cho vay kỳ hạn ngắn
 • ACB nâng 0,2-0,7% lãi suất cho vay trung dài hạn.

Lãi suất cho vay USD bình quân gần như giữ nguyên ở 5,05% và cao hơn 0,16% so với đầu năm – Lãi suất cho vay USD bình quân là 5,05%; gần như giữ nguyên so với tháng 8 (tại thời điểm cuối năm 2017 là 4,89%). Chúng tôi thấy TCB và STB có thể đã giảm nhẹ lãi suất cho vay USD. Theo một số ngân hàng,  nhu cầu vay USD đã bớt căng sau khi ở mức cao trong những tháng trước đó.

Thanh khoản hệ thống ngân hàng không còn dồi dào như trước đây – Chúng tôi cho rằng động cơ chính để các ngân hàng nâng lãi suất là thanh khoản trong hệ thống đã kém đi. Thanh khoản trong hệ thống (một trong những cách để đo lường là tính lượng tài sản ròng trên thị trường liên ngân hàng) đã kém đi kể từ giữa tháng 7. Theo phương pháp trên chúng tôi ước tính thanh khoản hệ thống ngân hàng hiện khoảng 220-250 nghìn tỷ đồng, giảm xấp xỉ 100 nghìn tỷ đồng từ đỉnh vào đầu tháng 7.

Lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn ngắn vẫn ở mức cao mặc dù đã giảm trong tháng 9 – Lãi suất liên ngân hàng bình quân (bình quân tất cả các kỳ hạn) giảm 0,75% trong tháng 9 (tháng 8 tăng 1,37%) nhưng vẫn cao hơn 0,73% so với đầu năm. Cụ thể chúng tôi thấy lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn 1 tuần và 1 tháng giảm lần lượt 1,27% và 0,69% trong tháng 9 nhưng vẫn cao hơn 1,4% và 0,97% so với đầu năm.

Trước tốc độ tăng trưởng GDP Q3 tích cực, chúng tôi không cho rằng NHNN sẽ nâng mục tiêu tăng trưởng tín dụng trừ những trường hợp đặc biệt – vài tuần trước, chúng tôi đã cho rằng quan điểm cứng rắn của NHNN đối với tăng trưởng tín dụng có thể sẽ thay đổi phần nào dựa trên số liệu GDP Q3. Và tăng trưởng GDP Q3 được công bố tích cực bất chấp tăng trưởng tín dụng chậm lại trong cùng kỳ thì rõ ràng (1) có thể tin tưởng mạnh mẽ rằng Việt Nam có thể đạt hay thậm chí vượt mục tiêu tăng trưởng GDP và (2) NHNN không có áp lực phải thay đổi chính sách. Điều này có nghĩa là hạn mức tăng trưởng tín dụng của hầu hết các ngân hàng sẽ được giữ nguyên. Và chỉ một số trường hợp đặc biệt chẳng hạn như trường hợp sáp nhập (chẳng hạn như HDB) mới có thể được nâng hạn mức tăng trưởng tín dụng lên cao hơn mức chung. Theo đó nhiều khả năng tăng trưởng tín dụng cả năm sẽ thấp hơn một chút so với mục tiêu tăng trưởng tín dụng đặt ra cho cả hệ thống là khoảng 16%.

Nguồn: HSC

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý