DANH MỤC

Mobile / Zalo: 0912 842 224
Đầu tư Cổ phiếu Group Facebook

Cập nhật Kinh tế vĩ mô – Thị trường ngoại hối hạ nhiệt sau khi NHNN thông báo tin đồn về thay đổi điều hành tỷ giá là không chính xác

Lượt xem: 247 - Ngày:
Chia sẻ

Thanh khoản ngoại tệ ổn định sau thông báo của NHNN cùng việc chỉ số DXY giảm xuống

NHNN đã thông báo sẽ không điều chỉnh tăng biên độ giao dịch, hàm ý NHNN có thể can thiệp thông qua việc bán USD nếu cần thiết. Ngoài ra, chỉ số DXY cũng giảm xuống từ đó giúp giữ ổn định tâm lý thị trường. HSC nhận thấy một số NHTM đã bắt đầu tích cực bán USD trong phiên giao dịch hôm thứ ba, do đó không NHTM (thiếu USD) nào cần phải mua USD từ NHNN.

Đây là thông tin tích cực đối với thị trường ngoại hối. Tuy nhiên, sự bền vững của xu hướng này chủ yếu sẽ phụ thuộc vào nhu cầu USD và xu hướng toàn cầu.

Mặc dù dự trữ ngoại hối đã giảm xuống dưới 3 tháng nhập khẩu, HSC tin rằng NHNN có đủ dư địa để bình ổn thị trường ngoại tệ.

Lưu ý rằng NHNN đã bán khoảng 3,6 tỷ USD kể từ ngày 21/4/2024 nhưng mức độ dự trữ ngoại hối vẫn lớn hơn đáng kể so với cú sốc ngoại tệ trước đó vào đầu năm 2011.

Biểu đồ 1: Dự trữ ngoại hối và tỷ giá USD/VND liên ngân hang

 

Vấn đề về thanh khoản ngoại tệ tuần trước chủ yếu do tin đồn

Một số NHTM, bao gồm NHTM nước ngoài, đã gặp khó khăn trong việc mua USD vào thứ năm và thứ sáu tuần trước do tin đồn NHNN điều chỉnh tăng biên độ giao dịch xung quanh tỷ giá trung tâm. Điều này khiến các NHTM dư thừa USD không muốn bán ra. NHNN sau đó đã thông báo sẽ không nới rộng biên độ giao dịch và từ đó giúp bình ổn tâm lý thị trường. Trong khi đó, mặc dù dự trữ ngoại hối đã giảm xuống dưới 3 tháng nhập khẩu, HSC tin rằng NHNN có đủ dư địa để can thiệp bình ổn thị trường ngoại hối.

Thanh khoản ngoại tệ ổn định sau thông báo của NHNN và chỉ số DXY giảm xuống

Một số NHTM, bao gồm NHTM nước ngoài, đã gặp khó khăn trong việc mua USD vào thứ năm và thứ sáu tuần trước.

Phản hồi từ các bên tham gia thị trường cho rằng nguyên nhân chính dẫn đến sự việc này đến từ tin đồn về việc NHNN điều chỉnh tăng biên độ xung quanh tỷ giá trung tâm (hiện là +/- 5%). Điều này khiến các NHTM có USD dư thừa không muốn bán ra do có thể lỗ ngay lập tức vì việc điều chỉnh tỷ giá.

Tuy nhiên, NHNN đã thông báo sẽ không điều chỉnh tăng biên độ giao dịch, theo đó NHNN có thể can thiệp thông qua việc bán USD nếu cần thiết, cùng với việc chỉ số DXY giảm xuống đã giúp thị trường ngoại hối ổn định trở lại.

Trong phiên giao dịch thứ ba, một số NHTM đã bắt đầu tích cực bán USD, do đó không NHTM (thiếu USD) nào cần phải mua USD từ NHNN và điều này là thông tin tích cực đối với thanh khoản thị trường ngoại tệ.

Tuy nhiên, sự bền vững của xu hướng này chủ yếu sẽ phụ thuộc vào nhu cầu USD và xu hướng toàn cầu. HSC cũng nhận được phản hồi từ các bên tham gia thị trường rằng nhu cầu USD tăng lên gần đây một phần do yếu tố chu kỳ, do nhu cầu vay và trả nợ bằng USD cũng có xu hướng tăng vào giai đoạn cuối tháng.

Mặc dù dự trữ ngoại hối đã giảm xuống dưới 3 tháng nhập khẩu, HSC tin rằng NHNN có đủ dư địa để can thiệp bình ổn thị trường ngoại hối. NHNN đã bán 3,6 tỷ USD kể từ ngày 21/4/2024 (Biểu đồ 3), nhưng dự trữ ngoại hối vẫn cao hơn đáng kể so với giai đoạn cú sốc ngoại tệ gần nhất vào đầu năm 2011 (Biểu đồ 2). Cán cân thanh toán vẫn đang cải thiện với cán cân tài khoản vãng lai tăng lên 6,7% GDP vào năm 2023, mức cao nhất kể từ năm 2012. Năm nay, HSC dự báo thương mại sẽ thặng dư 28,6 tỷ USD, tương đương năm 2023 (28,3 tỷ USD).

Biểu đồ 2: Dự trữ ngoại hối bằng đồng USD

 

Biểu đồ 3: Động thái can thiệp gần đây của NHNN bằng việc bán dự trữ ngoại hối

 

Bảng 4: Dữ liệu kinh tế vĩ mô thực tế & dự báo của HSC

Nguồn: HSC

Tuyên bố miễn trách nhiệm: Báo cáo chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và nhà đầu tư chỉ nên sử dụng báo cáo phân tích này như một nguồn tham khảo. Dautucophieu.net sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào trước nhà đầu tư cũng như đối tượng được nhắc đến trong báo cáo này về những tổn thất có thể xảy ra khi đầu tư hoặc những thông tin sai lệch về doanh nghiệp.

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý