DANH MỤC

Mobile / Zalo: 0912 842 224
Đầu tư Cổ phiếu Group Facebook

Cập nhật cổ phiếu MSN – Tín hiệu tái cấu trúc từ các thương vụ của MHT?

Lượt xem: 375 - Ngày:
Chia sẻ

Sự kiện: MHT bán 100% cổ phần tại H.C. Starck cho MMC

Ngày 30/5/2024, MHT (MSR; chưa khuyến nghị), công ty khoáng sản của Tập đoàn Masan, công bố bán toàn bộ cổ phần tại H.C. Starck (HCS) cho MMC với giá 134,5 triệu USD (tương đương 3.392 tỷ đồng). Lưu ý, HCS là một trong những nhà sản xuất bột kim loại vonfram công nghệ cao và cacbua vonfram (các sản phẩm vonfram trung nguồn) hàng đầu thế giới, chuyên bán sản phẩm sang châu Âu, Bắc Mỹ và Trung Quốc.

Đồ thị cổ phiếu MSN phiên giao dịch ngày 03/06/2024. Nguồn: AmiBroker

Theo MHT và MMC, hai công ty sẽ ký kết một “thỏa thuận bao tiêu sản phẩm lâu dài, đôi bên cùng có lợi”.

Ghi nhận khoản lợi nhuận không thường xuyên 40 triệu USD

MHT mua lại HCS vào tháng 6/2020 với giá 1.994 tỷ đồng (86 triệu USD) để “trở thành nền tảng vonfram công nghệ cao tích hợp theo chiều dọc hàng đầu thế giới và trở thành đối tác vật liệu công nghệ cao hàng đầu được lựa chọn trên toàn cầu, từ vị thế là một nhà cung cấp vonfram trung gian của Việt Nam”.

Trên thực tế, HCS ghi nhận lỗ trong năm 2022 và 2023 lần lượt ở mức 7,2 triệu EUR (199 tỷ đồng) và 22 triệu EUR (606 tỷ đồng), trong khi tài sản thuần của công ty này giảm 50% xuống 27,8 triệu EUR (766 tỷ đồng) trong năm 2023. Mặc dù vậy, MHT (và MSN) vẫn ghi nhận lợi nhuận từ việc bán HCS – chúng tôi đánh giá cao điều này. BLĐ MSN dự báo MSN và MHT sẽ ghi nhận khoản lợi nhuận không thường xuyên 40 triệu USD từ giao dịch này (có thể vào cuối năm nay).

MMC cũng bán toàn bộ 10% cổ phần tại MHT

Đáng lưu ý, cùng với việc chờ mua lại HCS từ MHT, MMC cũng đã bán 10% cổ phần của MHT vào ngày 30/5/2024 thông qua hình thức thỏa thuận. Tổng cộng 109,9 triệu cổ phiếu đã được bán với giá 1.626 tỷ đồng (64 triệu USD). Tuy nhiên, thông tin về bên nhận chuyển nhượng chưa được chính thức công bố. Đây là những cổ phiếu mà MMC mua với tư cách là nhà đầu tư chiến lược của MHT vào tháng 10/2020 với giá 90 triệu USD.

BLĐ MSN cho biết đang tìm cách giảm sở hữu của MSN tại MHT trong năm nay. Chúng tôi cho rằng hai giao dịch trên – về cơ bản MMC đổi quyền sở hữu tại MHT để nhận quyền sở hữu trực tiếp tại HCS – có thể là một phần của kế hoạch giảm sở hữu MHT của MSN. Chúng tôi đang chờ những động thái tiếp theo.

Sẽ cập nhật dự báo lợi nhuận sau các giao dịch này

HSC dự báo lợi nhuận thuần năm 2024 của Cổ phiếu MSN đạt 2.088 tỷ đồng, tăng trưởng mạnh 399% nhờ kết quả tích cực hơn của mảng kinh doanh cốt lõi Masan Consumer Holdings (MCH; tư nhân, MSN nắm giữ 72,8% cổ phần), đóng góp cao hơn từ TechcomBank (TCB; giá mục tiêu 51.000đ; MSN nắm giữ 21,4% cổ phần), và giảm đáng kể lỗ tài chính. Đà tăng trưởng này sẽ hấp dẫn các NĐT dài hạn.

Do dự báo lợi nhuận của chúng tôi chưa bao gồm khoản lợi nhuận không thường xuyên dự kiến thu được từ việc bán HCS, nên chúng tôi sẽ nhanh chóng cập nhật những thông tin này vào dự báo.

Nguồn: HSC

Tuyên bố miễn trách nhiệm: Báo cáo chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và nhà đầu tư chỉ nên sử dụng báo cáo phân tích này như một nguồn tham khảo. Dautucophieu.net sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào trước nhà đầu tư cũng như đối tượng được nhắc đến trong báo cáo này về những tổn thất có thể xảy ra khi đầu tư hoặc những thông tin sai lệch về doanh nghiệp.

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý