DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật cổ phiếu HPX – Khuyến nghị TRUNG LẬP với giá mục tiêu 26.300đ

Lượt xem: 562 - Ngày:
Chia sẻ

Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát (Cổ phiếu HPX) hoạt động chính trong lĩnh vực bất động sản, tư vấn thiết kế, giám sát thi công và thi công xây lắp. Mục tiêu dài hạn của HPX là nằm trong Top 5 doanh nghiệp phát triển BĐS nhà ở với mức tăng trưởng bình quân là 30%/năm, vốn hóa thị trường từ 25.000 đến 30.000 tỷ đồng và cổ tức 15-20%/năm. Hải Phát sẽ tập trung vào phân khúc căn hộ trung cấp ở phía tây Hà Nội, phân khúc BĐS nghỉ dưỡng trung cấp và cao cấp tại các thành phố ven biển và phân khúc BĐS công nghiệp như dự án nhà ở cho công nhân và kho bãi.

Đồ thị cổ phiếu HPX phiên giao dịch ngày 10/05/2019. Nguồn: AmiBrokerĐồ thị cổ phiếu HPX phiên giao dịch ngày 10/05/2019. Nguồn: AmiBroker

Ngành và vị thế doanh nghiệp

– Tiềm năng thị trường bất động sản tại Việt Nam vẫn còn rất lớn do nền kinh tế đang ngày càng phát triển, tốc độ đô thị hóa đang ngày càng cao với 63% dân số đang ở độ tuổi từ 15-54.

– Đối với Phân khúc chung cư cao cấp, đất nền ven đô, có những lo ngại về việc Bất động sản đã ở mức đỉnh và có nguy cơ vỡ bong bóng trong 2-3 năm tới. Tuy nhiên, Phân khúc nhà ở giá rẻ đến trung cấp ở các khu vực vành đai 3 vẫn sẽ thu hút các gia đình có nhu cầu ở thực, và là giải pháp duy nhất cho việc giãn mật độ dân cư tại các khu vực nội đô.

– Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát hoạt động chính trong lĩnh vực bất động sản, tư vấn thiết kế, giám sát thi công và thi công xây lắp. Mục tiêu dài hạn của HPX là nằm trong Top 5 doanh nghiệp phát triển BĐS nhà ở với mức tăng trưởng bình quân là 30%/năm, vốn hóa thị trường từ 25.000 đến 30.000 tỷ đồng và cổ tức 15-20%/năm. Hải Phát sẽ tập trung vào phân khúc căn hộ trung cấp ở phía tây Hà Nội, phân khúc BĐS nghỉ dưỡng trung cấp và cao cấp tại các thành phố ven biển và phân khúc BĐS công nghiệp như dự án nhà ở cho công nhân và kho bãi.

Mô hình kinh doanh

Hải Phát có 3 mảng kinh doanh cốt lõi:

1. Đầu tư và kinh doanh Bất động sản: Với vai trò là một nhà phát triển BĐS chuyên nghiệp, Hải Phát Invest thực hiện phát triển quỹ đất, trực tiếp đầu tư xây dựng, mua bán, chuyển nhượng dự án và phát triển đa dạng các dòng sản phẩm BĐS.

2. Phân phối các sản phẩm Bất động sản: Hải Phát Invest sở hữu Hải Phát Land – đơn vị phân phối các sản phẩm BĐS hàng đầu Việt Nam, thực hiện phân phối các sản phẩm BĐS của Hải Phát Invest và các chủ đầu tư lớn nhỏ khác trên thị trường.

3. Xây lắp thi công: là lĩnh vực hoạt động của Hải Phát Invest từ những năm đầu tiên hình thành và phát triển và đã khẳng định được chất lượng cũng như kinh nghiệm qua các dự án đã thực hiện của Hải Phát Invest.

Hiện HPX đã có kế hoạch chi tiết các dự án gối đầu từ 2019 tới 2023, với tổng quy mô đầu tư có thể lên tới hơn hơn tỷ USD và lợi nhuận mang về có thể lên tới 18 ngàn tỷ VND. Tuy nhiên các dự án này rất cần vốn và đối tác chiến lược tham gia, nên tính khả thi của kế hoạch này vẫn là cần nhiều thông tin hơn để có thể khẳng định tính khả thi.

Triển vọng tương lai

Tiềm năng của HPX đến từ quỹ đất khá lớn tại Hà Đông và các dự án đang triển khai ở các địa phương có tiềm năng du lịch như Cần Thơ (hơn 200 ha), Vũng Tầu, Long An, Ninh Bình, Mũi Né (Bình Thuận). Các dự án này sẽ được triển khai gối đầu và phụ thuộc vào tình hình phát triển ở từng địa phương. Tuy nhiên theo trao đổi của lãnh đạo, HPX sẽ đầu tư thận trọng từng bước đảm bảo được dòng tiền của cho từng dự án.

Năm 2019, Hải Phát đặt kế hoạch 4.300 tỷ đồng doanh thu thuần (+34% n/n) và 720 tỷ LNST (+60% n/n) nhờ bàn giao 7 dự án (Roman Plaza, Trâu Quỳ, Khu nhà ở Dương Nội, 4,9 ha đất đấu giá ở Hà Nội 2, nhà vườn sinh thái Đồng Quang, Golden Beach – Nha Trang và dự án TM1 – Nha Trang). LNST tăng nhanh hơn doanh thu do tỷ trọng các sản phẩm thấp tầng cao hơn tỷ trọng các sản phẩm cao tầng.

Sức khỏe tài chính

Dòng tiền của HPX không quá khỏe, Dòng tiền hoạt động kinh doanh hiện đang âm tại năm 2018 do tồn kho khá lớn, 1 lượng hàng hiện chưa bán được. Tuy vậy các chỉ số thah toán vẫn ở mức chấp nhận được. Hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu đã tăng từ 1.45 lên 1.6 dù năm 2018 HPX đã tăng vốn từ 1500 tỷ lên 2000 tỷ. Tuy nhiên, nhằm đáp ứng nhu cầu vốn cho các dự án và khả năng đối ứng cho các dòng vốn vay, HPX sẽ phải tiếp tục huy động vốn ở bên ngoài để bổ sung. Khả năng huy động được vốn theo trái phiếu vẫn khả thi, tuy nhiên phần phát hành cho đối tác chiến lược vẫn bỏ ngỏ khi thị trường chứng khoán không thuận lợi.

Mặc dù vậy, chúng tôi vẫn cho rằng khả năng hoàn thành kế hoạch của HPX là khả thi, chúng tôi dự đoán LNST năm 2019 của HPX sẽ rơi vào khoảng 707 tỷ, tương đương với tăng trưởng 56.41% tuy nhiên HPX sẽ bị dilute do phát hành riêng lẻ cho đối tác chiến lược khiến EPS sẽ chỉ tăng ở mức 11.27% tương đương EPS ở mức 2526 đồng/cp.

Nguồn: HSC

 

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý