Cạnh tranh trong ngành cảng biển tại Hải Phòng ngày càng khốc liệt khi năm 2018 nguồn cung công suất đã tăng mạnh khi có 2 cảng mới (Nam Đình Vũ và HICT) đi vào hoạt động ở hạ lưu. Theo ước tính của chúng tôi, công suất đã tăng 34%, đạt 6.6 triệu TEU, dư cung khoảng 32%. Điều này đã ảnh hưởng tiêu cực đến KQKD của HAH (Cổ phiếu HAH), LNST 2018 của HAH đạt 135 tỷ (-8% yoy).
Đồ thị cổ phiếu HAH phiên giao dịch ngày 12/04/2019. Nguồn: AmiBroker
*Doanh thu 2017 tăng trưởng mạnh do HAH thay đổi cách hạch toán doanh thu từ hoạt động khai thác tàu. Doanh thu khai thác 3 tàu Haian Park, Haian Song, Haian Time được hợp nhất toàn bộ từ giữa 2017 thay vì khi nhận theo tỷ lệ như trong hợp đồng BCC36 trước đó.
Hoạt động cảng: giảm mạnh do bị mất khách hàng
Sản lượng container thông qua thông qua cảng trong năm 2018 đạt 306k TEU, (-20% yoy). Điều này là do HAH bị mất một chuyến tàu của hãng Pendulum Express (PEL). Hãng tàu này đã chuyển hoạt động khai thác sang cảng Lạch Huyện (HITC) sử dụng được tàu có trọng tải lớn hơn.
Mặc dù sau đó HAH cũng đã thuyết phục thành công hãng X-Press Feeder khai thác 1 tuyến quốc tế tại Hải An nhưng cũng không bù đắp được lượng hàng bị mất đi từ PEL.
Theo đó, lượng hàng xuất nhập khẩu chỉ còn 95K TEU (-46% yoy) trong khi lượng hàng nội địa (được khai thác bởi đội tàu của HAH) đạt 211K TEU (+2% yoy). Doanh thu và lợi nhuận gộp hợp nhất của mảng này giảm lần lượt 21% và 20%.
Cảng đón trung bình khoảng 5 chuyến tàu/tuần. Trong đó, 4 chuyến tàu được khai thác bởi đội tàu của HAH (3 nội địa, 1 quốc tế chạy tuyến HKG/HPH)và 1 chuyến được khai thác bởi SM Line (chạy tuyến KHX Korea Haiphong Express)
Hoạt động vận tải: Sản lượng tiếp tục đà tăng trưởng nhưng biên LN suy giảm
Sản lượng hàng hóa tuyến nội địa vẫn duy trì tăng trưởng ổn định và đạt 220K TEU (+24% yoy). Điều này là nhờ vào: (1) sản lượng hàng khu vực Cái Mép tăng trưởng tốt, (2) bắt đầu ghé thêm vào cảng Đà Nẵng để lấy hàng và (3) đóng góp nhiều hơn từ Haian Bell mới được mua giữa 2017. Mặc dù vậy, do giá cước chiều HCM – HPG có xu hướng giảm cùng với giá nhiêu liệu tăng trong năm 2018 nên biên gộp mảng này giảm còn 13.9% (-250 bps). Doanh thu mảng này đạt 796 tỷ đồng (+64% yoy) và LN gộp đạt 111 tỷ đồng (+40% yoy).
Hoạt động khai thác depot
Năm 2018, HAH đã liên doanh với đối tác Hàn Quốc Pantos để đầu tư và khai thác Depot/ICD tại Khu công nghiệp Nam Đình Vũ. Depot Pan Haian đã hoàn thiện giai đoạn I và được đưa vào khai thác từ tháng 8 năm 2018. Depot này hiện tại mới cung cấp các dịch vụ cơ bản như vệ sinh container, lưu container rỗng. Liên doanh này đóng góp lỗ 4,2 tỷ đồng vào LNST của HAH.
Kế hoạch 2019
Đứng trước tình hình cạnh tranh khó khăn hơn, công ty đưa ra kế hoạch thận trọng.
Cổ tức tiền mặt giảm còn 1,000/cổ phiếu, tương đương tỷ suất cổ tức 7.3%.
Công ty sẽ tiếp tục triển khai đầu tư:
– Giai đoạn II của depot Pan Haian gồm: xây thêm hai kho hàng khô, hoàn thiện mặt bãi còn lại và các công trình phụ trợ để có đủ điều kiện làm kho ngoại quan. Giai đoạn này sử dụng vốn vay 120 tỷ.
– Dự án Cái Mép gồm: hoàn tất thủ tục thuê đất, thiết kế, san lấp mặt bằng và xây dựng bến phao.
– Đầu tư thêm một tàu container phù hợp, nếu điều kiện cho phép.
Dự kiến, công ty sẽ sử dụng dầu với hàm lượng lưu huỳnh thấp cho tàu chạy tuyến quốc tế để đáp ứng quy định mới của IMO về nhiên liệu (có hiệu lực từ 01/01/2020).
Quan điểm
Công ty đã nỗ lực mở rộng hoat động kinh doanh sang hoạt động hàng hải để bù đắp cho sự mất thị phần trong hoạt động cảng từ năm 2014. Mặc dù vậy, chúng tôi cho rằng HAH sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn hơn trong đối với cả hai hoạt động này khi cạnh tranh trở nên gay gắt hơn. Ngoài ra, lợi nhuận cũng phải chịu áp lực từ các chi phí được dự báo sẽ tăng trong năm, như chi phí lãi vay (đầu tư GĐ II depot) và chi phí nhiên liệu. Qua đó, chúng tôi kỳ vọng LNST trong năm 2019 của HAH sẽ giảm nhẹ.
Trong dài hạn, chúng tôi cho rằng tăng trưởng của HAH phụ thuộc các hoạt động logistics về kho bãi, thông qua các dự án depot/ICD ở Đình Vũ và Cái Mép. Triển vọng lợi nhuận của HAH sẽ trở nên khả quan hơn sau khi depot của công ty được cấp chứng nhận là kho ngoại quan. Chúng tôi dự kiến điều này sẽ diễn ra vào cuối 2020.
Nguồn: VDSC