DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật cổ phiếu FPT – Lợi nhuận cải thiện như kỳ vọng

Lượt xem: 361 - Ngày:
Chia sẻ

FPT đã công bố sơ lược kết quả kinh doanh cho 4T2018, cải thiện cả về lợi nhuận và khả năng sinh lời so với cùng kỳ năm ngoái. Giống với kỳ vọng của chúng tôi, việc thoái vốn khỏi mảng bán lẻ và thương mại tạo điều kiện cho FPT tập trung vào hai mảng Công nghệ và Viễn thông để cải thiện biên lợi nhuận toàn tập đoàn. So với cùng kỳ năm trước, FPT ghi nhận mức tăng trưởng lợi nhuận 21% cho 4T2018 mặc dù doanh thu giảm 50% do ngừng hợp nhất hai công ty bản lẻ và thương mại.

Đồ thị cổ phiếu FPT cập nhật ngày 23/05/2018. Nguồn: AmiBroker

Mảng công nghệ vẫn là động lực chính cho tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận của FPT, đặc biệt là hoạt động gia công phần mềm. Hiệu quả của chiến lược tập trung vào gia công phần mềm cho các thị trường phát triển được phản ánh trong tốc độ tăng trưởng doanh thu so với cùng kỳ 27% trong 4T2018. Phân khúc này đóng góp 2.268 tỷ đồng doanh thu, chiếm 35% doanh thu hợp nhất. Xét về lợi nhuận, công ty đã đóng góp 336 tỷ đồng trong 4T2018, tương đương 31% doanh thu hợp nhất. Ngược lại, các hoạt động khác trong mảng Công nghệ bao gồm tích hợp hệ thống, giải pháp phần mềm và dịch vụ CNTT lại gặp khó khăn về lợi nhuận khi ghi nhận 1.165 tỷ đồng doanh thu trong 4T2018, + 28% YoY nhưng chỉ tạo ra 33 tỷ đồng lãi trước thuế. FPT cho biết vấn đề chậm tiến độ của các dự án Giải pháp tích hợp hệ thống và Phần mềm tồn tại từ cuối năm 2017 đã khiến lợi nhuận bị ảnh hưởng.

Mảng Viễn thông tiếp tục duy trì sự ổn định trong tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận với đóng góp chính từ hoạt động cung cấp dịch vụ internet. FPT Telecom (FOX) là một trong ba nhà mạng băng thông rộng lớn nhất tại Việt Nam, nhờ vậy hưởng lơi từ việc duy trì thị phần ổn định, để tăng doanh thu với tốc độ tương đương với tốc độ phổ biến Internet tại Việt Nam. Trong 4T2018, FPT Telecom tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận trước thuế lần lượt 16% và 15%. Doanh nghiệp này cũng cho biết phân khúc truyền hình trả tiền (Pay TV) sau một thời gian tập trung tăng số lượng người dùng đã bắt đầu cải thiện biên lợi nhuận.

Các mảng hoạt động khác bao gồm Giáo dục và các công ty liên kết hoạt động trong lĩnh vực Thương mại và Bán lẻ cũng có mức tăng trưởng đáng kể. Mảng Giáo dục ghi nhận tăng trưởng 169% lợi nhuận trước thuế nhờ kết quả tuyển sinh tốt trong các năm trước. Hai công ty liên kết Bán lẻ kỹ thuật số FPT (FRT) và Synnex FPT cũng mang về mức tăng trưởng lợi nhuận được chia 34% cho Tập đoàn FPT.

Nguồn: RongViet Research

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác