DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật chính sách kinh tế vĩ mô – Dịch Covid-19: Những biện pháp kích thích kinh tế của chính phủ

Lượt xem: 292 - Ngày:
Chia sẻ

Sự kiện: Chính phủ họp phiên thường kỳ với trọng tâm là dịch Covid-19

Ngày 3-3, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ họp phiên thường kỳ thảo luận về các giải pháp cấp bách thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội (Hình 1) trong bối cảnh vẫn phải chống dịch bệnh Covid-19. Những ảnh hưởng và giải pháp chính sách chính được đề cập như dưới đây.

Ảnh hưởng tiêu cực đến ngành vận tải, du lịch và các ngành khác

Dịch Covid-19 gây tác động nặng nề đến nhiều ngành của nền kinh tế, gây ra tình trạng thiếu lao động ngắn hạn, gián đoạn chuỗi cung ứng nguyên liệu đầu vào của sản xuất, làm đình trệ hoạt động sản xuất và tác động tiêu cực đến hoạt động kinh doanh. Các ngành như vận tải & logistic, dịch vụ y tế, giáo dục, du lịch, dịch vụ lưu trú & ăn uống bị ảnh hưởng nặng nề. Ngành du lịch trong 4 tháng đầu năm 2020 ước thiệt hại khoảng 7 tỷ USD doanh thu. Nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp có quy mô trung bình và nhỏ đã tạm thời phải ngừng hay ít nhất là thu hẹp hoạt động.

Gói hỗ trợ tín dụng

Các NHTM sẽ cơ cấu lại thời hạn trả nợ và miễn giảm lãi vay đối với những doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 với tổng số tiền hỗ trợ là 285 nghìn tỷ đồng. Ngoài ra còn những biện pháp hỗ trợ khác như: giảm lãi các vay các khoản cho vay mới, miễn giảm các loại phí…

Đáng chú ý là gói hỗ trợ tín dụng trên hoàn toàn do các NHTM thực hiện, không sử dụng ngân sách nhà nước. NHNN sẽ sớm có thông tư hướng dẫn để các NHTM thực hiện hiệu quả gói hỗ trợ.

Bảng 1: Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam cho năm 2020

Cập nhật chính sách kinh tế vĩ mô - Dịch Covid-19: Những biện pháp kích thích kinh tế của chính phủ

Gói hỗ trợ tài khóa

Hỗ trợ ở chiều thu ngân sách: Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính được yêu cầu nhanh chóng hoàn thiện chính sách miễn, giảm và giãn thuế, phí và lệ phí, gồm nộp thuế TNDN, phí thuê đất và phí bảo hiểm xã hội đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch bệnh. Gói hỗ trợ tài khóa ước tính có giá trị 30 nghìn tỷ đồng.

Hỗ trợ ở chiều chi ngân sách: Giải ngân đầu tư công sẽ được đẩy mạnh. Trước tốc độ giải ngân chậm hiện nay, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ KHĐT, Bộ Tài chính và các bộ ngành liên quan đẩy nhanh 470,6 nghìn tỷ đồng đầu tư công cam kết cho năm 2020.

Gần đây Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ GTVT đẩy nhanh tiến độ ở những dự án giao thông trọng điểm trong năm 2020 như Cao tốc Bắc Nam, Cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ, Đường sắt Cát Linh – Hà Đông.

Nguồn: HSC

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý