DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224
Đầu tư Cổ phiếu Group Facebook

Cập nhật chỉ số – Kết quả review chỉ số VNFIN Lead tháng 7/2022

Lượt xem: 194 - Ngày:
Chia sẻ

SHB và HCM được thêm vào và không có cổ phiếu nào bị loại ra

Trong đợt review này, cổ phiếu SHB và HCM đáp ứng tất cả các tiêu chí của giỏ chỉ số VNFIN Lead bao gồm giá trị giao dịch tối thiểu 10 tỷ đồng, tỷ suất vòng quay tối thiểu 0,1%, thời gian niêm yết ít nhất 3 tháng và vốn hóa free-float nằm trong top 95% lũy kế vốn hóa free-float của các cổ phiếu hiện hữu trong giỏ. Do đó, những cổ phiếu này đã được thêm vào giỏ chỉ số VNFIN Lead. Ngoài ra, 20 cổ phiếu hiện có trong giỏ chỉ số VNFIN Lead vẫn đáp ứng đầy đủ các tiêu chí để được giữ lại trong giỏ chỉ số, do đó không có cổ phiếu nào bị loại ra trong đợt review này.

9,8 triệu cổ phiếu SHB và 0,6 triệu cổ phiếu HCM và các cổ phiếu khác sẽ cần được mua/bán

Quỹ SSIAM VNFIN Lead ETF sử dụng chỉ số VNFIN Lead làm cơ sở, do đó quỹ ETF này sẽ cần mua vào khoảng 9,8 triệu cổ phiếu SHB và 0,6 triệu cổ phiếu HCM để tái cơ cấu danh mục đầu tư. Ngoài ra, chúng tôi ước tính quỹ ETF này sẽ mua vào một lượng đáng kể cổ phiếu SSI (3,3 triệu cổ phiếu), đồng thời bán ra một lượng đáng kể cổ phiếu MBB (2,8 triệu cổ phiếu), STB (2,0 triệu cổ phiếu) và ACB (1,9 triệu cổ phiếu).

Bảng 1: Các tiêu chí của VNFIN Lead Index 

Chỉ số VNFIN Lead: Kết quả review bán niên

HSX đã công bố kết quả review bán niên chỉ số VNFIN Lead – tháng 7/2022. Theo đó, cổ phiếu SHB và HCM đã được thêm vào giỏ chỉ số trong khi không có cổ phiếu nào bị loại ra. Ngày có hiệu lực là ngày 1/8/2022.

Thêm vào SHB và HCM và không loại ra cổ phiếu nào

Cổ phiếu SHB và HCM đáp ứng tất cả các tiêu chí của chỉ số VNFIN Lead và đã được thêm vào giỏ chỉ số trong đợt review này. Ngoài ra, các cổ phiếu thành phần hiện tại của chỉ số VNFIN Lead vẫn đáp ứng đầy đủ các tiêu chí để được giữ lại giỏ chỉ số, do đó không có cổ phiếu nào bị loại ra trong đợt review này. Cổ phiếu SHB được thêm vào là sát với dự báo của chúng tôi trong khi cổ phiếu HCM thì nằm ngoài kỳ vọng của chúng tôi. Cổ phiếu SHB và HCM có vốn hóa free-float lần lượt là 42.344 tỷ đồng và 8.020 tỷ đồng, tỷ lệ free-float lần lượt là 80% và 50% và tỷ suất vòng quay lần lượt là khoảng 0,7% và 2,1%.

SHB được niêm yết trên sàn HSX từ ngày 11/10/2021, đáp ứng tiêu chí của chỉ số là cổ phiếu phải được niêm yết trên sàn giao dịch ít nhất 3 tháng.

Dựa trên kết quả này, chúng tôi ước tính cổ phiếu SHB và HCM sẽ được thêm vào với tỷ trọng lần lượt là 5,36% và 3,09%. Tổng số cổ phiếu trong giỏ chỉ số VNFIN Lead tăng 2 cổ phiếu, tăng từ 20 lên 22 cổ phiếu. Những cổ phiếu có tỷ trọng lớn nhất trong giỏ chỉ số VNFIN Lead bao gồm TCB (15,1%), VPB (14,9%), STB (13,3%), MBB (11,3%) và ACB (7,8 %), chiếm 62,6% tổng tỷ trọng giỏ chỉ số.

Ước tính mua/bán của các quỹ ETF

Hiện tại, chỉ có quỹ SSIAM VNFIN Lead ETF sử dụng chỉ số VNFIN Lead làm cơ sở, với tổng tài sản quản lý vào khoảng 2.801 tỷ đồng (121,8 triệu USD), cao hơn 12 lần so với quy mô ban đầu là 9,4 triệu USD. Lợi suất đầu tư của quỹ là -25,44% so với đầu năm và -17,57% so với cùng kỳ.

Chúng tôi ước tính quỹ ETF này sẽ cần mua vào khoảng 9,8 triệu cổ phiếu SHB và 0,6 triệu cổ phiếu HCM. Ngoài ra, chúng tôi ước tính quỹ SSIAM VNFIN Lead ETF sẽ mua vào một lượng lớn cổ phiếu SSI (3,3 triệu cổ phiếu) đồng thời bán ra một lượng đáng kể cổ phiếu MBB (2,8 triệu cổ phiếu), STB (2,0 triệu cổ phiếu) và ACB (1,9 triệu cổ phiếu).

Lưu ý, những biến động về thị giá và số lượng chứng chỉ quỹ từ nay đến khi kết thúc đợt tái cơ cấu danh mục có thể làm thay đổi tỷ trọng, cũng như khối lượng mua bán dự kiến của từng cổ phiếu.

Đợt review bán niên chỉ số tiếp theo sẽ diễn ra vào tháng 1/2023.

Biểu đồ 2: Dòng vốn hàng tháng của quỹ SSIAM VNFIN Lead (triệu USD) 

Bảng 3: Danh sách cổ phiếu thành phần mới của VNFIN Lead 

Bảng 4: Ước tính số lượng cổ phiếu mua vào/bán ra của SSIAM VN FIN Lead ETF

Nguồn: HSC

Tuyên bố miễn trách nhiệm: Báo cáo chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và nhà đầu tư chỉ nên sử dụng báo cáo phân tích này như một nguồn tham khảo. Dautucophieu.net sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào trước nhà đầu tư cũng như đối tượng được nhắc đến trong báo cáo này về những tổn thất có thể xảy ra khi đầu tư hoặc những thông tin sai lệch về doanh nghiệp.

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý