DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224
Đầu tư Cổ phiếu Group Facebook

Cập nhật chỉ số – Dự báo review chỉ số MVIS Vietnam Q2/2021

Lượt xem: 190 - Ngày:
Chia sẻ

Cổ phiếu Việt Nam đủ điều kiện để ở lại giỏ chỉ số

Hiện tại giỏ chỉ số MVIS Vietnam có 16 cổ phiếu Việt Nam đáp ứng đủ các tiêu chí để ở lại giỏ chỉ số. Do đó, trong đợt tái cơ cấu này, HSC dự báo sẽ không có cổ phiếu nào của Việt Nam bị loại bỏ.

PDR & HSG đáp ứng đủ điều kiện để được thêm vào giỏ chỉ số MVIS Vietnam

Trong đợt review này, vốn hóa thị trường của PDR và HSG khá cao, lần lượt là 1.467 triệu USD và 716 triệu USD, với tỷ lệ free-float khoảng 40% và 80%, trần sở hữu nước ngoài khoảng 46% và 40%, thanh khoản khá cao.

Điều quan trọng là các cổ phiếu này hiện đã đáp ứng tiêu chí thanh khoản trong đợt review này, vì vậy PDR và HSG là những ứng cử viên sáng giá nhất để được thêm vào giỏ chỉ số MVIS Vietnam.

Tuy nhiên, do không có cổ phiếu nào có thể bị loại khỏi giỏ nên việc thêm cổ phiếu đủ điều kiện vào giỏ chỉ số MVIS Vietnam cũng sẽ khó khăn hơn. Những cổ phiếu đủ tiêu chuẩn, có vốn hóa lớn luôn được ưu tiên đưa vào giỏ chỉ số. Trong đợt review này, PDR có nhiều khả năng được đưa vào giỏ chỉ số MVIS Vietnam hơn HSG nhờ vốn hóa cao hơn. Các tiêu chí để được thêm vào giỏ chỉ số MVIS Vietnam được trình bày trong Bảng 1.

5,1 triệu cổ phiếu PDR, 5,6 triệu cổ phiếu HSG và các cổ phiếu khác sẽ được mua/bán

Quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF sử dụng chỉ số FTSE Vietnam làm cơ sở. Quỹ ETF này sẽ cần mua khoảng 6,1 triệu cổ phiếu PDR và 5,6 triệu cổ phiếu HSG để tái cơ cấu danh mục đầu tư vào ngày 18/6/2021. Ngoài ra, chúng tôi kỳ vọng quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF sẽ mua một lượng lớn cổ phiếu của VNM (2,2 triệu cổ phiếu), VCB (0,6 triệu cổ phiếu) đồng thời sẽ bán một lượng đáng kể cổ phiếu HPG (5,3 triệu cổ phiếu), NVL (2,7 triệu cổ phiếu) và SSI (0,9 triệu cổ phiếu).

Bảng 1: Đặc điểm của chỉ số MVIS Vietnam Index Cập nhật chỉ số - Dự báo review chỉ số MVIS Vietnam Q2/2021

PDR và HSG nhiều khả năng sẽ được thêm vào và không có cổ phiếu nào bị loại bỏ

MVIS Vietnam sẽ công bố kết quả review Q2/2021 vào ngày 12/6/2021. Ngày thực hiện và ngày có hiệu lực lần lượt là 18/6 và 21/6/2021. PDR và HSG là những ứng cử viên có khả năng lớn nhất sẽ được thêm vào giỏ chỉ số đồng thời sẽ không có cổ phiếu Việt Nam nào bị loại bỏ trong đợt review này.

PDR & HSG là ứng cử viên tốt nhất để được thêm vào

Đợt review chỉ số MVIS Vietnam hàng quý Q2/2021 sẽ dựa trên số liệu kết thúc vào ngày làm việc cuối cùng của tháng 5/2021. Dựa trên các tiêu chí và số liệu tính đến ngày 21/5, PDR và HSG là những ứng cử viên tốt nhất đáp ứng tất cả các tiêu chí của MVIS Vietnam.

Ngoài PDR và HSG, một số cổ phiếu như STB, SHB, APH, VCI cũng đáp ứng tất cả các tiêu chí của MVIS Vietnam. Tuy nhiên, theo chúng tôi, MVIS Vietnam sẽ tiếp tục không thêm vào STB và SHB như 2 đợt review trước, mặc dù 2 cổ phiếu này đều đáp ứng đủ điều kiện. Do vốn hóa thị trường của APH và VCI khá thấp, lần lượt là 481 triệu USD và 522 triệu USD, chúng tôi cho rằng những cổ phiếu này có thể sẽ không được thêm vào giỏ chỉ số MVIS Vietnam trong đợt review này.

Hiện có 16 cổ phiếu Việt Nam lọt vào giỏ chỉ số MVIS Vietnam. Tất cả các cổ phiếu này đều đáp ứng các tiêu chí để ở lại trong giỏ. Do đó, trong đợt tái cơ cấu này, chúng tôi kỳ vọng sẽ không có cổ phiếu nào của Việt Nam bị loại bỏ.

Trong đợt review này, chúng tôi dự báo tổng tỷ trọng của cổ phiếu Việt Nam trong giỏ chỉ số MVIS Vietnam là 67%, tăng 0,4 điểm phần trăm so với tỷ trọng hiện tại. PDR và HSG có thể được thêm vào với tỷ trọng lần lượt là 3,5% và 1,7%. Top 5 cổ phiếu có tỷ trọng lớn nhất sẽ là VIC (8%), VNM (8%), VHM (7%), NVL (6,5%) và HPG (6%).

Quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF sử dụng chỉ số MVIS Vietnam làm cơ sở với tổng giá trị tài sản quản lý hiện tại là 526 triệu USD sẽ cần mua vào khoảng 6,1 triệu cổ phiếu PDR và 5,6 triệu cổ phiếu HSG trong đợt tái cơ cấu vào ngày 18/6/2021. Chúng tôi ước tính quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF sẽ mua một lượng lớn cổ phiếu VNM (2,2 triệu cổ phiếu), VCB (0,6 triệu cổ phiếu) đồng thời sẽ bán ra một lượng đáng kể cổ phiếu HPG (5,3 triệu cổ phiếu), NVL (2,7 triệu cổ phiếu) và SSI (0,9 triệu cổ phiếu).

Lưu ý, những biến động về giá thị trường và số lượng chứng chỉ quỹ từ nay đến khi kết thúc đợt tái cơ cấu danh mục có thể làm thay đổi tỷ trọng, cũng như khối lượng mua bán dự kiến của từng cổ phiếu. Đợt review chỉ số hàng quý tiếp theo sẽ diễn ra vào tháng 9/2021.

Hiện tại, tổng quy mô của quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF là khoảng 526 triệu USD, tăng 15,1% so với đầu năm, với 27,4 triệu chứng chỉ quỹ. Quỹ ETF này đã thu hút vốn tốt với tổng giá trị 23,8 triệu USD từ đầu năm 2021 đến cuối tháng 4/2021. Từ đầu tháng 5 đến nay, giao dịch của VanEck Vectors ETF diễn ra rất trầm lắng và không thu hút được thêm vốn. Chứng chỉ quỹ VNM ETF đang giao dịch thấp hơn 0,45% so với NAV, do đó chúng tôi cho rằng việc thu hút vốn tại thời điểm này sẽ hạn chế và rủi ro bị rút vốn là hiện hữu.

Bảng 2: Quy mô quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF Cập nhật chỉ số - Dự báo review chỉ số MVIS Vietnam Q2/2021

Bảng 3: Ước tính tỷ trọng mới & dự báo số lượng các cổ phiếu mua vào/ bán ra của quỹ VNM ETF Cập nhật chỉ số - Dự báo review chỉ số MVIS Vietnam Q2/2021

Biểu đồ 4: Dòng vốn hàng tháng của quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF (triệu USD) Cập nhật chỉ số - Dự báo review chỉ số MVIS Vietnam Q2/2021

Bảng 5: Chênh lệch giá CCQ & NAV (%) & dòng vốn (triệu USD) của quỹ VNM ETF Cập nhật chỉ số - Dự báo review chỉ số MVIS Vietnam Q2/2021

Bảng 6: Số chứng chỉ quỹ của VanEck Vectors ETF’sCập nhật chỉ số - Dự báo review chỉ số MVIS Vietnam Q2/2021

Nguồn: HSC

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý