DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Triển vọng cung cầu điện trong năm 2017

Lượt xem: 1730 - Ngày:
Chia sẻ

Tăng trưởng trong tiêu thụ điện cao hơn tốc độ mở rộng công suất hệ thống trong 1H2017. Theo số liệu từ EVN, sản lượng điện thương phẩm toàn quốc nửa đầu năm nay đạt  84,1 tỷ kWh, tăng trưởng 8,5% YoY. Trong khi đó, các nhà máy mới đi vào vận hành trong nửa đầu năm đóng góp vào tổng công suất hệ thống 560 MW, tương đương với 1,3% công suất hệ thống ở thời điểm cuối năm 2016

cung cầu ngành điện

Tiêu thụ điện tăng trưởng 8,5% trong nửa đầu năm nay và khả năng sẽ còn tăng mạnh hơn trong nửa cuối năm, khi chính phủ đã thể hiện rõ quyết tâm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ hơn nữa trong 2 quý cuối năm, cho thấy nhu cầu điện từ nền kinh tế sẽ còn tiếp tục tăng lên. Trong khi đó, tổng công suất nguồn điện của hệ thống theo kế hoạch của EVN sẽ chỉ tăng khoảng 3,9% trong cả năm nay. Chúng tôi đánh giá những diễn biến kể trên sẽ mang lại nhiều lợi thế hơn cho bên cung điện trong năm nay.

Tăng trưởng trong tiêu thụ điện cao hơn tốc độ mở rộng công suất hệ thống trong 1H2017. Theo số liệu từ EVN, sản lượng điện thương phẩm toàn quốc nửa đầu năm nay đạt  84,1 tỷ kWh, tăng trưởng 8,5% YoY. Trong khi đó, các nhà máy mới đi vào vận hành trong nửa đầu năm đóng góp vào tổng công suất hệ thống 560 MW, tương đương với 1,3% công suất hệ thống ở thời điểm cuối năm 2016. Với việc tiêu thụ tăng nhanh hơn công suất hệ thống, thị trường điện nửa đầu năm dường như đang có lợi nhiều hơn cho bên cung.

Các đợt nắng nóng trên diện rộng trong nửa đầu năm khiến nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến trong khoảng thời gian ngắn. Từ tháng Tư đến tháng Sáu năm 2017 đã ghi nhận 6 đợt nắng nóng trên diện rộng ở miền Bắc và miền Trung. Thậm chí ngày 04/06/2017 đã ghi nhận mức nhiệt độ cao kỷ lục ở một số tỉnh phía Bắc. Nhu cầu tiêu thụ điện ở miền Bắc trong những tuần diễn ra nắng nóng qua đó cũng tăng nhanh với phụ tải tăng 13% và điện năng tiêu thụ tăng 17% so với tuần trước đó. Trong những ngày này, phụ tải hệ thống tăng từ 1.000 tới 2.600 MW so với bình thường. Trong khi tổng công suất hệ thống chỉ tăng 560 MW trong nửa đầu năm, rõ ràng các đợt nắng nóng vừa qua đã khiến hệ thống điện chịu áp lực không hề nhỏ.

ngành điện

Diễn biến cung cầu trong nửa cuối năm khả năng sẽ giúp giá điện thị trường cao hơn cùng kỳ năm ngoái.

Với quyết tâm của chính phủ nhằm đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP ở mức 6,7% trong khi nửa đầu năm GDP mới chỉ tăng 5,3%, chúng tôi cho rằng chính phủ sẽ tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng kinh tế hơn nữa trong nửa cuối năm, đặc biệt là trong lĩnh vực xây dựng và sản xuất công nghiệp. Đồng thời dữ liệu những năm qua cũng cho thấy tăng trưởng tiêu thụ điện thường gấp đôi tăng trưởng GDP để đáp ứng đủ điện cho nền kinh tế. Vì vậy, chúng tôi giữ quan điểm tích cực rằng điện năng tiêu thụ trong nửa cuối năm nay sẽ tăng cao hơn mức 8,5% của nửa đầu năm.

Ngoài ra, cũng theo EVN, các nhà máy dự kiến đi vào hoạt động trong nửa cuối năm sẽ bổ sung thêm 1.075 MW công suất cho hệ thống điện, tương ứng với 2,5% công suất hệ thống. Chúng tôi đánh giá mức tăng này vẫn còn thấp so với tăng trưởng của nhu cầu. Hơn nữa, do thời tiết trong nửa cuối năm 2017 không còn chịu tác động từ La Nina như cùng kỳ năm ngoái, chúng tôi cho rằng tình trạng dư cung thủy điện khiến giá điện thị trường giảm sâu như 2H2016 sẽ khó lặp lại trong năm nay, qua đó giúp giá điện thị trường trong nửa cuối năm nay cải thiện đáng kể.

Nguồn: Rongviet Research

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

0912 842 224 Mở tài khoản CK