DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Tổng kết vĩ mô, TTCK Việt Nam 9T/2018 và triển vọng Q4/2018

Lượt xem: 1,976 - Ngày:
Chia sẻ

Nền kinh tế thế giới vẫn đang trong giai đoạn tăng trưởng nhanh kèm với yếu tố rủi ro vĩ mô cũng đang tăng dần lên. Lạm phát và lãi suất đang gia tăng ở hầu hết các nước; chính sách tiền tệ bắt đầu thắt chặt cũng như rủi ro địa chính trị như chiến tranh thương mại Mỹ – Trung diễn biến phức tạp và mức độ ngày càng leo thang. Đáng chú ý là đà tăng trưởng chậm lại của toàn bộ nền kinh tế Trung Quốc khi các ngành công nghiệp của quốc gia này đang tăng trưởng rất chậm và rủi ro suy thoái kinh tế ngày càng tăng cao.

TTCK VIỆT NAM 9T/2018

Chu kỳ kinh tế Việt Nam giai đoạn 2018-2019 đang có dấu hiệu chuyển dịch sang nửa sau giai đoạn HƯNG THỊNH. Nền kinh tế đã đi qua đỉnh cao nhất của chu kỳ, nhưng nhìn chung các yếu tố vĩ mô vẫn diễn biến theo chiều hướng tích cực:

  • Tăng trưởng GDP cả năm 2018 dự báo sẽ nằm trong khoảng 6,8-7% với động lực chủ yếu đến từ ngành công nghiệp chế biến chế tạo của khu vực FDI. Tăng trưởng GDP quý 3 và 4 dự báo sẽ bằng và thấp hơn 2 quý trước. Tuy nhiên, GDP Việt Nam vẫn tăng trưởng vượt trội so với các nước trong khu vực.
  • Lạm phát thấp dưới mức mục tiêu 4% và bắt đầu tăng trở lại từ giữa 2017 nhưng đã được kiểm soát tốt trong năm 2018. Dù vậy, với kế hoạch tăng giá điện, phí xăng dầu, lương tối thiểu trong năm 2019, tốc độ lạm phát dự báo sẽ tăng nhanh hơn.
  • Lãi suất ở mức thấp, nhưng đang trong đà tăng. Thời kỳ vốn giá rẻ đã chấm dứt khi lãi suất TPCP ở tất cả các kỳ hạn tăng 0,5-1% kể từ đầu năm, để phù hợp với môi trường lãi suất đang tăng trên thế giới.
  • Dư nợ tín dụng giảm mạnh, tháng 8/2018 chỉ tăng 8%, thấp nhất kể từ 2014 và dự báo cuối năm chỉ đạt 15%, thấp hơn mục tiêu 17%. Xu hướng giảm là chủ đạo đối với tín dụng giai đoạn 2018-2019 do NHNN thu hẹp chính sách tiền tệ nhằm hạ nhiệt tỷ giá; kiểm soát nợ xấu và bong bóng BĐS.
  • Tỷ giá VND/USD tăng mạnh ngay sau dự báo tăng lãi suất 4 lần của Fed vào tháng 2/2018 và dự báo sẽ tăng hết biên độ 3% trong năm 2018. Từ đầu năm đến nay, NHNN đã bơm hơn 3 tỷ USD vào thị trường nhằm hạ nhiệt tỷ giá để bảo vệ sự cân bằng cán cân vĩ mô.
  • Giá trị vốn FDI đổ vào Việt Nam vẫn ở mức cao, tuy tổng vốn đầu tư FDI đến tháng 8/2018 giảm nhẹ so với cùng kỳ 2017 (-4%). Tuy vậy, FDI thường tăng mạnh vào cuối năm, nhất là mối đe dọa từ chiến tranh thương mại đang trở thành lợi thế của Việt Nam khi DN đang tìm nơi sản xuất giá rẻ thay thế Trung Quốc.

Hồi phục nhẹ là xu hướng chủ đạo của TTCK Việt Nam trong quý 3 khi thị trường đã hoàn tất việc tạo đáy trong quý 2. Thanh khoản của thị trường trong quý 3 có sự cải thiện rõ rệt và tâm lý NĐT được cải thiện, không còn xuất hiện các phiên bán tháo mạnh như trong quý 2. Hơn nữa, dòng vốn ngoại đã ngừng rút rả khỏi thị trường khi các yếu tố tiêu cực của thị trường toàn cầu đã được phản ánh vào giá cổ phiếu trong quý 2. Diễn biến TTCK thường đi trước chu kỳ kinh tế 6-12 tháng và hiện đang phản ánh giai đoạn HƯNG THỊNH của chu kỳ kinh tế.

TTCK VIỆT NAM 9T/2018

Tuy nhiên, nên giá cổ phiếu ở TTCK Việt Nam cũng đã khá cao so với mặt bằng chung, dư địa tăng trưởng toàn thị trường thu hẹp. Stock pick – lựa chọn cổ phiếu cẩn trọng sẽ đóng vai trò quyết định trong giai đoạn này của việc đầu tư cổ phiếu.

Triển vọng tăng trưởng các mã cổ phiếu

TTCK VIỆT NAM 9T/2018

Nguồn: HSC

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý