DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

So sánh cơ cấu nguồn điện của PV Power so với các tổng công ty phát điện khác

Lượt xem: 1123 - Ngày:
Chia sẻ

PV Power là một trong những doanh nghiệp lớn nhất trong ngành điện hiện nay. Nếu đem so sánh với các doanh nghiệp lớn cùng ngành như Tổng công ty Phát điện 1, 2, 3 (GENCO 1, 2, 3) hay Tổng công ty điện lực TKV (UpCOM:DTK), có thể thấy PV Power đã đạt được quy mô lớn ở mảng nhiệt điện khí, đồng thời suất hiệu dụng của những nhà máy mà PV Power sở hữu ở mảng này và mảng thủy điện cũng tương đối cao so với những doanh nghiệp còn lại. Đồng thời, triển vọng cải thiện trong suất hiệu dụng của mảng nhiệt điện than (nhà máy Vũng Áng 1) cũng được kỳ vọng sẽ dẫn dắt tăng trưởng về KQKD của công ty trong những năm tới.

Nhờ sở hữu tỷ trọng lớn từ nhiệt điện khí trong tổng công suất, nguồn điện của PV Power có tính cơ động tương đối cao và khả năng sinh lãi cũng được cải thiện. Trong số năm tổng công ty, chỉ có PV Power và GENCO 3 đang sở hữu các nhà máy nhiệt điện khí và quy mô điện khí ở hai doanh nghiệp này cũng khá tương đồng với khoảng 2.700 MW – 2929 MW. Trong đó đáng chú ý là suất đầu tư bình quân của PV Power ở loại nhà máy này chỉ từ 10,5 tỷ đồng/MW, tương đối thấp so với suất đầu tư khoảng 20 – 40 tỷ đồng/MW của các nhà máy điện than và thủy điện. Đặc điểm này giúp các dự án đạt được thời gian hoàn vốn nhanh hơn, đồng thời cũng tăng tính cơ động của PV Power do nhà máy điện khí có khả năng khởi động tương dối nhanh so với nhiệt điện than và cung cấp được công suất lớn hơn so với thủy điện.

Đánh giá suất hiệu dụng cho thấy hiệu quả vận hành của các nhà máy do PV Power sở hữu tương đối cao trong nhóm năm tổng công ty phát điện. Cụ thể, với quy mô công suất tương tự nhau, sản lượng điện năm 2016 của PV Power cao hơn GENCO 2 (đơn vị có tỷ trọng lớn về thủy điện trong tổng công suất) tới 31%. Điều này là do sự khác biệt trong suất hiệu dụng của các nhà máy điện khí (khoảng 70%) so với các nhà máy thủy điện (khoảng từ 30% – 60% tùy thuộc điều kiện thủy văn). Do đó, chúng tôi đánh giá rằng tỷ trọng nhiệt điện khí trong tổng công suất là một lợi thế quan trọng của PV Power và GENCO 3. Đây cũng là những doanh nghiệp đang lên kế hoạch IPO trong đầu năm 2018.

Sự hồi phục của NMĐ Vũng Áng 1 hứa hẹn sẽ mang lại sự xoay chuyển trong KQKD của PV Power. Trong năm 2015, nhà máy này gặp phải sự cố kỹ thuật tương đối nghiêm trọng và phải khắc phục tới hơn một năm. Việc này khiến cho nhà máy Vũng Áng 1 bị lỗ tới 800 tỷ đồng trong năm 2016 và ảnh hưởng đáng kể lên KQKD của PV Power nói chung. Trong những năm tiếp theo, khi nhà máy vận hành ổn định hơn với suất hiệu dụng được cải thiện lên mức tương đương như các nhà máy điện than khác (khoảng 60 – 65%), có thể kỳ vọng nhà máy này sẽ bắt đầu đóng góp lợi nhuận và tạo ra tăng trưởng mạnh mẽ về lợi nhuận cho công ty.

Nguồn: Rongviet Research

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác