DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Phân tích ngành bán lẻ và khuyến nghị đầu tư

Lượt xem: 2,169 - Ngày:
Chia sẻ

Tổng quan ngành

Phân tích ngành bán lẻ và khuyến nghị đầu tư

Ngành bán lẻ Việt Nam đã được chứng kiến mức tăng trưởng ấn tượng trong những năm qua khi tăng trưởng doanh thu từ các doanh nghiệp trong ngành giai đoạn 2014-2018 đạt 63% cao nhất trong tất cả các nhóm ngành. Tổng doanh thu từ hoạt động bán lẻ hàng hóa năm 2018 đạt 3.3 triệu tỉ đồng (tăng trưởng 12.8% so với 2017). Nguyên nhân tăng trưởng đến từ các yếu tố:

 • Tăng trưởng kinh tế tốc độ cao nhất trong khu vực (5.8% trong năm 2018), lạm phát ổn định (4%). Tăng trưởng kinh tế tốt trong khi lạm phát thấp dẫn đến thu nhập đầu người tăng tạo ra giới trung lưu gia tăng nhanh chóng để kích cầu tiêu dùng.
 • Chỉ số niềm tin tiêu dùng tăng trở lại trong các năm gần đây giúp thúc đẩy người dân chi tiêu nhiều hơn tiết kiệm.
 • Các chính sách của Chính phủ thúc đẩy tăng trưởng trong khố kinh tế tư nhân, cũng như dỡ bỏ rào cản về đầu tư đã giúp dòng vốn đầu tư vào thị trường bán lẻ trở nên dối dào.

Một điều cần quan tâm nữa về ngành bán lẻ đó là sự bùng nổ của thương mại điện tử (e-commerce). Trong khi kênh thương mại truyền thống vẫn chiếm tỷ trọng 75% trong ngành, các kênh thương mại hiện đại đang nhen nhóm tăng trưởng với tỉ trọng 20%, đặc biệt, tiềm năng E-Commerce vẫn còn khá lớn khi nhận được sự đầu tư của các doanh nghiệp nội và FDI ở mức 2 con số, đạt mốc ước tính 8 tỉ USD năm 2018.

Phân tích ngành bán lẻ và khuyến nghị đầu tư

Dưới đây là chuỗi giá trị ngành bán lẻ, chúng tôi xin liệt kê cụ thể như sau, nguyên vật liệu chủ yếu được sản xuất và chế biến trong nước (một số linh kiện, vật liệu nhập khẩu nước ngoài, tỉ trọng nhập khẩu lớn nhất từ Trung Quốc) sau đó sẽ được chuyển tới các công ty bán buôn để họ đưa tới các kênh phân phối của mình nhằm tiếp cận thị trường, hiện nay nhà bán buôn có thể giảm thiểu chi phí mặt bằng, chi phí bán lẻ bằng cách sử dụng trựng tiếp đến E-Commerce.

Phân tích ngành bán lẻ và khuyến nghị đầu tư

Phân tích mức độ cạnh trong của ngành: Chúng tôi xin phân tích tính cạnh tranh trên thang 10 cho từng yếu tố

 • Thách thức đối với đối thủ mới gia nhập ngành (8/10): Đặc điểm của ngành bán lẻ là mua đi bán lại nên không đòi hỏi công nghệ sản xuất, số vốn ban đầu cũng chỉ ở mức trung bình là có thể tham gia vào ngành với khả năng kiếm lợi nhuận lớn.
 • Áp lực từ nhà cung ứng (3/10): số lượng nhà phân phối sản phẩm rất nhiều và tràn lan trên thị trường và tính khác biệt hóa giữa các sản phẩm là không quá lớn, do vậy các nhà bán lẻ dễ dàng tiếp cận nguồn hàng tốt giá cạnh tranh mà không bị áp lực.
 • Áp lực từ khách hàng (7/10): Sản phẩm bán lẻ khá tương đồng, chi phí chuyển đổi thấp nên khách hàng có thể gây áp lực lên nhà bán lẻ.
 • Đe doạn từ sản phẩm thay thế (8/10): Cạnh tranh rất gắt gao đến từ các phương thức bán hàng khác như order, bán online, đa cấp đa mô hình hay dropshipping.
 • Cạnh tranh giữ doanh nghiệp trong ngành (9/10): Nhà bán lẻ nước ngoài đang ồ ạt đầu tư vào Việt Nam vì tiềm năng của ngành bán lẻ rất lớn, chi phí chuyển đổi sử dụng sản phẩm giữa các doanh nghiệp trong ngành thấp; cạnh tranh chủ yếu đến từ các doanh nghiệp áp dụng và triển khai e-commerce

Triển vọng ngành bán lẻ tại Việt Nam sẽ ra sao?

Ngành bán lẻ có triển vọng rất tích cực bởi kinh tế Việt Nam giai đoạn 2019-2022 được dự đoán giữ vững mức tăng trưởng bình quân trên 6.5%/năm, kéo theo số lượng người thuộc tầng lớp trung lưu trở nên tăng nhanh dự kiến đạt 33 triểu người vào năm 2020. Thị trường nông thôn còn chưa phát triển trong khi hiện nay 2/3 dân số Việt Nam đang sinh sống ở khu vực nông thôn. Cuối cùng, dù dự báo trong tương lai già hóa thì tại thời điển hiện tại, quy mô dân số vàng dẫn tới thị trường điện tiêu thụ cho ngành bán lẻ rất rộng lớn.

Phân tích ngành bán lẻ và khuyến nghị đầu tư

Tuy thị trường tiềm năng nhưng như chúng tôi đã phân tích thì mức cạnh tranh hiện có đang rất lớn bởi: Đặc thù bán lẻ hiện đại đòi hỏi quy mô đầu tư rất lớn cho chuỗi cung ứng, cửa hàng và nên tảng công nghệ sẽ dẫn tới việc chỉ có các doanh nghiệp được chuẩn bị tốt về nguồn lực và tiềm lực mới có khả năng cạnh tranh, các doanh nghiệp nhỏ sẽ phải chấp nhận nhường lại thị trường. Thêm một lưu ý nữa về xu hướng cơ cấu cho ngành bán lẻ trong những năm tới:

 • Sự tiện dụng ngày càng được đề cao, dẫn tới các mô hình thương  mại hiện đại như bách hóa, cửa hàng tiện lợi trở nên phổ biến và sẽ thay thế cho mô hình truyền thống.
 • Sự phát triển thương mại điện tử cùng thói quen sử dụng smartphones của người tiêu dùng giúp kênh online và mobile shopping sẽ tiếp tục phát triển
 • Các doanh nghiệp sẽ áp dụng Bigdata để phân tích dữ liệu người dùng, từ đó có thể tiến hành chiến lược bán lẻ theo hướng cá nhân hóa sản phẩm kết hợp 2 kênh online và offline

Phân tích ngành bán lẻ và khuyến nghị đầu tư

Phân tích tài chính doanh nghiệp và chấp điểm cơ bản các mã cổ phiếu

 Phân tích ngành bán lẻ và khuyến nghị đầu tư

Nguồn: HSC

 

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

0912 842 224 Mở tài khoản CK