DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Nhận định về CPI tháng 10/2015 của HSC

Lượt xem: 14,347 - Ngày:
Chia sẻ

thang 10-2015CPI tháng 10 của cả nước tăng 0,11% so với tháng liền trước và giữ nguyên so với cùng kỳ

CPI tháng 10 gần như giữ nguyên so với cùng kỳ – Vào cuối tuần, Tổng cục thống kê đã công bố CPI tháng 10 của cả nước tăng 0,11% so với tháng liền trước; giữ nguyên so với cùng kỳ và tăng chỉ 0,51% so với đầu năm. Những nguyên nhân chính đóng góp vào mức tăng của CPI tháng 10 là (1) giá một số mặt hàng thực phẩm tăng với nguồn cung bị ảnh hưởng trong mùa mưa; (2) ảnh hưởng từ những đợt tăng giá xăng dầu; (3) ảnh hưởng nhẹ từ việc tăng giá nước sạch tại Hà Nội, Lào Cai và Nam Định; (4) nhu cầu tăng do tính mùa vụ liên quan đến các mặt hàng quần áo, mũ nón và giầy dép tại các tỉnh miền Bắc để chuẩn bị cho mùa đông sắp tới.

Chỉ số giá nhóm hàng lương thực thực phẩm tăng nhẹ trong khi giá các mặt hàng thành phần tăng giảm trái chiều – Nhóm hàng lương thực thực phẩm tăng 0,19% so với tháng liền trước. Tuy nhiên nhóm lương thực giảm 0,17% trong khi nhóm thực phẩm và hàng ăn ngoài tăng lần lượt là 0,34% và 0,01%. Nhóm hàng lương thực giảm chủ yếu là vì được mùa gạo theo đó giá đã giảm bình quân 0,26%. Giá gạo giảm từ 100 đến 700 đồng / 1 kg tại miền Bắc nhưng tăng từ 300 đến 400 đồng / 1 kg tại khu vực ĐBSCL do những hợp đồng xuất khẩu gạo mới ký với Philippines và Indonesia. Trong khi đó nhóm hàng thực phẩm tăng 0,34% do giá thủy hải sản, trái cây và rau tăng nhẹ. Trái lại các mặt hàng thực phẩm khác như thịt lợn, thịt gà & trứng lại giảm.

Nhóm hàng vận tải nói chung giảm nhưng các nhóm hàng thành phần cũng tăng giảm trái chiều – Chỉ số hàng vận tải giảm 0,05% do cước đối với dịch vụ vận tải công cộng giảm 1,76%. Tuy nhiên giá nhiên liệu tăng 0,19% sau 2 đợt tăng giá xăng dầu liên tiếp với mức tăng tổng cộng cho xăng là 800đ/lít và dầu DO là 410đ/lít. Trong khi đó nhóm hàng nhà ở và VLXD giảm nhẹ 0,01% do giá thép giảm (nhu cầu thấp trong khi thép Trung Quốc nhập khẩu ồ ạt) mặc dù giá nước sạch tại một số tỉnh thành tăng.

Nhận định của HSC – Việc CPI giữ nguyên so với cùng kỳ là dấu hiệu đáng lo ngại đầu tiên của xu hướng giảm phát gia tăng và sự tăng trưởng chậm lại. Như Tổng cục thống kê đã nêu ra trong những tháng gần đây, tốc độ tăng CPI theo năm rơi vào 5-6% là mức tối ưu cho sức khỏe nền kinh tế Việt Nam.

Xu hướng giảm phát gia tăng là dấu hiệu không tốt cho tăng trưởng – Một thời gian dài lạm phát dưới 1% sẽ có một số tác động chính sách tích cực. Nhưng cũng có một số tác động tiêu cực như (1) giá trị thực của nợ công sẽ ngừng giảm; (2) tăng trưởng thu nhập trở nên trì trệ và thu nhập thực tại các khu vực nông thôn sẽ giảm do giá cả mặt hàng nông sản đã và đang giảm; (3) lãi suất thực cao do giá của tiền vẫn cao hơn đáng kể lạm phát.

Tăng trưởng hiện nay phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu của khối FDI và ngành xây dựng – Theo đó sự phục hồi của giá cả trước tiên sẽ cho thấy nhu cầu phục hồi; và đây sẽ là nhân tố tích cực cho toàn nền kinh tế (gần đây đang phụ thuộc ngày càng nhiều vào xuất khẩu của khu vực FDI và ngành xây dựng, xuất phát từ nhu cầu xây dựng cơ sở hạn tầng & BĐS và đóng góp đáng kể vào tăng trưởng GDP). Và với đơn hàng mới và đơn hàng xuất khẩu mới giảm thì có rủi ro là ngành sản xuất có thể sẽ tăng chậm lại trong những tháng tới.

Sự phục hồi của giá hàng hóa nông sản và hàng hóa khai thác theo chúng tôi sẽ là dấu hiệu tích cực – Có lẽ nếu những dự đoán về ảnh hưởng xấu của hiện tượng El Nino là đúng thì giá nông sản sẽ tăng từ năm sau. Trong khi đó nếu những nỗ lực kích thích kinh tế của Trung Quốc có hiệu quả trong năm sau thì giá hàng hóa khai thác có thể cũng sẽ tăng lại. Và trong khi điều này không hoàn toàn tốt cho toàn bộ các ngành trong nền kinh tế thì nói chung đây là nhân tố tích cực. Từ đó CPI sẽ tăng lại và lạm phát năm 2016 có thể đạt được 5-6%. Tuy nhiên đây chỉ là kỳ vọng của chúng tôi và cho đến nay vẫn chưa có nhiều dấu hiệu cho thấy điều này.

 

 

Nguồn: HSC

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý