DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Nhận định thị trường ngày 29/01/2016 gồm cập nhật SCR, PGS, PVT, MWG, NT2, PNJ, PAN, PHP, SD6, CII, PVS, PTB, HVG

Lượt xem: 12,977 - Ngày:
Chia sẻ

1. Nhận định thị trường:

VN-Index giảm nhẹ 3,22 điểm (tương đương 0,59%), đóng cửa tại 539,47 điểm. Thanh khoản tiếp tục giảm nhẹ với 108 triệu cổ phiếu khớp lệnh (-4,4%).

Đồ thị VN-Index ngày 28/01/2016.

Đồ thị VN-Index ngày 28/01/2016. Nguồn: Amibroker

 

Sau phiên tăng điểm cực mạnh ngày 25/01/2016 thì VN-Index xuất hiện những phiên tăng giảm xen kẽ cho thấy cơn hưng phấn cao độ của nhà đầu tư đang tạm lắng xuống. Phiên giảm điểm đồng thời giảm thanh khoản cho thấy áp lực bán chưa mạnh và có thể đó là những phiên tích lũy của thị trường sau khi đã tạm thời thoát khỏi vùng đáy (520 điểm). Nếu VN-Index tăng điểm trở lại và vượt qua vùng 545 điểm thì khả năng cao chỉ số sẽ tiến tới được mốc 560 điểm trong ngắn hạn. Các chỉ báo kỹ thuật duy trì tín hiệu tích cực. Đường RSI vừa cắt lên trên đường tín hiệu, trong khi RSI và Stochastic đã tạo phân kỳ dương với VN-Index trong những phiên trước. Về mặt trung dài hạn, VN-Index đã tạo đáy quanh vùng 520 điểm. Do vậy những nhịp giảm điểm ngắn hạn sẽ là cơ hội tốt để nhà đầu tư tích lũy cổ phiếu.

Chỉ còn 6 phiên phía trước thị trường sẽ bước vào đợt nghỉ Tết Nguyên Đán dài ngày. Tại Việt Nam, thật trùng hợp khi những thống kê quá khứ từ 2010 – 2015 cho thấy giai đoạn trước Tết thường là thời điểm thị trường tăng khá tốt. 5/6 thống kê cho thấy 6 phiên trước Tết thị trường đều tăng, trung bình từ 2% – 5%. Thời điểm cận Tết, nhiều nhà đầu tư có xu hướng bán ra nhằm hạ bớt tỷ lệ margin hoặc để đáp ứng lượng tiền mặt tiêu Tết. Tuy nhiên, có lẽ nhiều nhà đầu tư mặc định sẽ có “sóng Tết” và tâm lý “mua lấy hên” đầu năm nên có thể thanh khoản mặc dù không có sự tăng mạnh, thị trường vẫn có những đợt tăng điểm trước Tết. Như vậy, có thể thấy rằng xu hướng tích cực của thị trường diễn ra vào dịp Tết Nguyên Đán.

Trên cơ sở đó, Nhật Cường cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ còn xuất hiện nhịp rung lắc và khả năng cao chỉ số VN-Index sẽ vượt được mức 545 điểm. Đồng thời, chỉ số VN-Index chỉ xuất hiện nhịp điều chỉnh kỹ thuật và rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp, đặc biệt các tín hiệu đảo chiều vẫn chưa xuất hiện cho nên các nhà đầu tư chưa nên bán ra ở các nhịp giảm điểm.

Hệ thống chỉ báo xu hướng vẫn duy trì mức tăng xu hướng ngắn hạn trên chỉ số VN-Index và nâng mức cắt lỗ của hệ thống lên mức 521,82 điểm. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục tận dụng nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu và mở vị thế mua mới.

2. Điểm nhấn phiên giao dịch ngày 28/01/2016:

Chưa vượt được kháng cự quan trọng, VN-Index đóng cửa quay đầu giảm 0.59% phiên hôm nay. Dòng tiền tham gia ở mức độ thận trọng, độ rộng thị trường khá tiêu cực. Khối ngoại bán ròng phiên thứ sáu liên tiếp vớI gần 123 tỉ đồng trên cả hai sàn và khối này bán mạnh VIC với giá trị lên đến 136 tỉ đồng, VNM ETF discount -1.12% FTSE discount -0.22%.

Các thị trường giảm hôm nay với GTGD thấp hơn bình quân một chút. Độ rộng thị trường thu hẹp; đã có 24 mã tăng trần và 23 mã giảm sàn. Mức độ tham gia thị trường của NĐTNN đạt cao và khối này đã bán ròng. Hoạt động giao dịch thỏa thuận diễn ra sôi động hơn; trong đó có giao dịch thỏa thuận rất lớn diễn ra ở mã VNM; giao dịch thỏa thuận trung bình diễn ra ở mã VIC.

Các thị trường giảm hôm nay trong bối cảnh thị trường khu vực biến động trái chiều với thị trường Trung Quốc giảm. Thị trường Mỹ cũng giảm trước thông điệp trái chiều từ Fed và KQKD công bố của doanh nghiệp kém. Cho dù vậy mức giảm điểm của các thị trường này không lớn. Hôm nay mức độ tham gia thị trường cua khối ngoại (tại thị trường Việt Nam) tăng và khối này tiếp tục bán ròng.

• Các mã ngân hàng nói chung giảm, dẫn đầu là BID; CTG và EIB. VCB & ACB đóng cửa tại tham chiếu trong khi MBB tăng.

• Các mã chứng khoán giảm. BVH cũng giảm.

• VNM và FPT giảm. BMP tăng.

• Các mã dầu khí đã có khởi đầu hứa hẹn nhưng đã không giữ được hết những gì đạt được về cuối phiên. GAS tăng còn PVD đóng cửa tại tham chiếu.

• VIC tăng trở lại trong khi các mã BĐS khác như BCI và NLG biến động trái chiều. Số lượng nhà bán tại TP HCM trong tháng 1 tăng 3% so với tháng liền trước. Ở Hà Nội số lượng nhà bán tháng 1 cũng tăng.

• HSG tiếp tục tăng trong khi HPG giảm.

• HAG & HNG hôm nay tiếp tục giảm.

• HVG tăng còn VHC đóng cửa tại tham chiếu. Kim ngạch xuất khẩu thủy sản tháng 1 tăng 10,3% so với cùng kỳ.

Các mã quan trọng nhóm ngành dầu khí có diễn biến trái chiều, PVS giảm tương đối mạnh sau khi công bố KQKD quý 4 với doanh thu và lợi nhuận sau thuế giảm giảm -41% và -91,6%. Trong khi đó, PGS sau phiên tăng trần hôm qua thì lực cầu ở cổ phiếu này đã bắt đầu chững lại, áp lực chốt lời khiến PGS giảm về gần mức tham chiếu khi thị trường đóng cửa.

SCR là mã gây chú ý nhất sàn HNX, cổ phiếu này có giá trị giao dịch chiếm tới ¼ giá trị giao dịch của sàn HNX. SCR có thời điểm đã tiến sát tới mức giá trần trước khi điều chỉnh và đóng cửa chỉ còn tăng gần +6%. Hoạt động kinh doanh của SCR có kết quả tích cực trong 9 tháng đầu năm 2015 sau khi thực hiện việc cơ cấu lại các đơn vị thành viên. Hiện tại, SCR đang kinh doanh các sản phẩm BĐS ở nhiều phân khúc, từ căn hộ trung cấp cho tới các căn hộ hạng sang. Các dự án SCR đang triển khai có thể kể tới như Carillon Apartment (Q. Thủ Đức), Jamona Home Resort (Q. Thủ Đức), Jamona City (Q.7), Jamona Golden Silk (Q.7), Charmington (Q.5), Charmington La Pointe (Q.10).

Khối ngoại tiếp tục duy trì áp lực bán ròng mạnh trên HSX trong đó tập trung mạnh vào VIC. Lượng bán ròng trên sàn này trong phiên hôm nay lên tới hơn 3,1 triệu đơn vị, tương ứng giá trị bán ròng hơn 126 tỷ đồng (tăng 14% so với phiên trước). VIC bị khối ngoại đẩy mạnh bán ròng tới hơn 2,8 triệu đơn vị tương ứng giá trị hơn 136 tỷ đồng. Đây cũng là phiên bán ròng thứ 21 liên tiếp của VIC với giá trị bán ròng tổng cộng lên tới hơn 1.000 tỷ đồng. Chiều ngược lại, BHS được khối ngoại mua ròng mạnh nhất, đạt hơn 12,5 tỷ đồng.

Trên HNX, khối ngoại cũng tiếp tục bán ròng hơn 2,26 tỷ đồng (giảm mạnh 83,5% so với giá trị bán ròng của phiên trước), tương ứng khối lượng bán ròng đạt khoảng 71.866 cổ phiếu. PVS bị bán ròng mạnh nhất với hơn 6,9 tỷ đồng. Chiều ngược lại, CEO được mua ròng mạnh nhất với gần 2,6 tỷ đồng.

Trong ngắn hạn trước mắt VN-Index sẽ biến động trong biên độ hẹp. Hiện sự không rõ ràng về chính trị đã không còn nữa và đây là thông tin tốt. Trong khi đó ảnh hưởng từ sự suy giảm của thị trường thế giới đã giảm xuống đáng kể.

Một dấu hiệu cho thấy điều này là mối tương quan giữa giá dầu thô và nhiều chỉ số chứng khoán trên thế giới chẳng hạn như S&P 500 (trước đây ở mức khá cao) gần đây có vẻ đã bị phá vỡ. Trong những ngày gần đây giá dầu và chỉ số chứng khoán còn diễn biến không cùng chiều trong bối cảnh NĐT kỳ vọng về khả năng đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác giữa Nga và Saudis. Tuy nhiên một số công ty lớn của Mỹ đã công bố kết quả kém khả quan. Như vậy thị trường chứng khoán thế giới hiện đang phát đi những tín hiệu trái chiều thay vì một xu hướng đồng nhất đi xuống như một tuần trước.

3. Thông tin Doanh nghiệp:

PGS: CTCP Khí hóa lỏng miền Nam (HNX: PGS – Vốn hóa: 884 tỷ đồng) sẽ thoái vốn khỏi CNG Việt Nam (HSX: CNG – Vốn hóa: 869 tỷ đồng) Theo nghị quyết gần nhất của HĐQT, công ty PGS sẽ thoái 55.2% vốn tại CNG. Quyết định được đưa ra để tuân thủ quy định của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam PVN, không để tồn tại các công ty con cấp 4 nhằm mục đích nâng cao khả năng quản trị. Trong năm 2011, PGS đã mua 25% cổ phần của CNG từ CTCP Dung dịch khoan và Hóa phẩm Dầu khí (HNX: PVC), một công ty an anh, tại mức 23k đồng/cp, tương đương PE 2011 khoảng 4x. Vì vậy chúng tôi cho rằng CNG sẽ được bán trở lại cho một công ty thành viên khác của PVN như PV Gas (HSX: GAS), đây cũng là công ty mẹ của PGS. Rất kho cho PGS có thể thương thảo được một mức giá hấp dẫn, cao hơn so với giá thị trường hiện tại của CNG là 32.2k đồng/cp, tương ứng với PE 2015 là 7.3x. Giả định thương vụ được hoàn tất tại mức giá 32.2k đồng/cp CNG, PGS có thể sẽ ghi nhận khoản lợi nhuận tài chính khoảng 250 tỷ đồng trong năm và có thể thu về được 480 tỷ đồng tiền mặt, cho phép công ty chi trả khoản cổ tức tiền mặt bất thường 9-10k đồng/cp PGS. Nhưng dài hạn hơn, việc thoái vốn không chỉ khiến doanh thu và LNST hợp nhất của PGS giảm tương ứng 15% và 50% mà còn loại bỏ thế độc quyền kinh doanh khí gas nén tự nhiên của PGS tại Việt Nam. Do đó, chuyên viên cho rằng tình hình tài chính của PGS sẽ xấu đi về mặt cơ bản.

————————————–

PVT: Tổng công ty cổ phần Vận tải Dầu khí (PVT-HSX) vừa công bố báo cáo KQKD Q4/2015. Trong quý cuối, PVT đạt doanh thu HN là 1.675 tỷ đồng (tăng 21,46% yoy) và LNST (CĐ công ty mẹ) 154,7 tỷ đồng (tăng mạnh 60% yoy). Như vậy, KQKD của Công ty tiếp tục giữ vững đà tăng tích cực trong các năm qua đặt trong bối cảnh khó khăn vẫn chưa dứt đối với ngành vận tải biển nói chung và giá dầu thấp ảnh hưởng đến triển vọng kinh doanh dầu khí. KQKD của PVT trong Q4/2015 đạt sự tăng trưởng khả quan và đóng góp gần 42% tổng LNST 2015 xuất phát từ : (1) hoạt động ổn định của NMLD Dung Quất và đội tàu không phát sinh docking giúp HĐ vận tải của Công ty gia tăng hiệu quả (biên gộp tăng 3 điểm phần trăm so với cùng kỳ) và (2) đóng góp doanh thu và LN từ hoạt động có tỉ suất sinh lời cao FSO/FPSO ( không phát sinh trong Q4/2014), (3) bên cạnh đó, hoạt động đạt hiệu quả cao của các đơn vị thành viên cũng giúp PVT mẹ ghi nhận khoản hoàn nhập dự phòng gần 30 tỷ đồng. Lũy kế toàn năm 2015, tổng doanh thu HN của PVT đạt 5.717 tỷ đồng (tăng 8,5% yoy) và LNST (CĐ công ty mẹ) ghi nhận 365,2 tỷ đồng (tăng 7% yoy), tương ứng với mức EPS 2015 là 1.428 đồng.

Đánh giá triển vọng của PVT sang năm 2016 là “tích cực”dựa trên các động lực sau : (1) nhu cầu tiêu thụ của hàng hóa chuyên chở – xăng dầu tiếp tục cho thấy sự tăng trưởng bền vững hỗ trợ từ giá cước tàu dầu đi ngược với diễn biến giá dầu hiện tại và dự báo sẽ tiếp tục đà tăng sang năm 2016 khi nhu cầu tích trữ, vận chuyển đang cao hơn lượng cung tàu. Với thị giá hiện tại thì PVT hiện giao dịch ở mức P/E trailing ~ 6,8x, khá hấp dẫn cho một DN đầu ngành. Bên cạnh đó, tổng số dư tiền mặt của PVT các năm qua luôn duy trì khá cao trên 2.000 tỷ đồng và đạt gần 2.600 tỷ đồng cuối năm 2015. Nếu so với vốn hóa hiện tại của PVT tại 28/01/2016 (~2.480 tỷ đồng) thì giá trị của mỗi cổ phiếu PVT riêng bằng tiền là hơn 10.000 đồng/cp.

————————————–

MWG: Khuyến nghị MUA với MWG

KQKD 2015 đầy ấn tượng nhờ tích cực mở rộng hệ thống cửa hàng. MWG thông báo KQKD sơ bộ 2015 với doanh thu thuần đạt 25.251 tỷ đồng (+62% so với 2014) và LNST đạt 1.076 tỷ đồng (+60% so với 2014). KQKD đầy ấn tượng là nhờ việc tích cực mở rộng chuỗi cửa hàng. Trong 2015, MWG đã mở 269 cửa hàng mới (220 Thế giới Di động và 49 Điện máy XANH), nâng tổng số cửa hàng lên 633.

Điều này sẽ tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng trong năm 2016. Chuyên viên giữ nguyên dự báo tăng trưởng doanh thu thuần 2016 đạt 35% và lợi nhuận sau thuế đạt 31%. Giả định đến cuối năm 2016, MWG sẽ đạt mốc 630 cửa hàng Thế giới Di động (từ 564 đến cuối năm 2015) và 120 cửa hàng Điện máy XANH (từ 69 đến cuối năm 2015). Các giả định này là khá thận trọng với tốc độ mở cửa hàng hiện tại của MWG. Vì vậy có nhiều khả năng về việc MWG có thể vượt dự báo hơn là việc công ty sẽ đạt KD thấp hơn dự báo.

Chuỗi bách hóa mới vẫn trong giai đoạn thử nghiệm. Đến nay, MWG đã mở 14 Bách Hoa XANH (BHX). Ban lãnh đạo cho biết BHX vẫn còn trong giai đoạn thử nghiệm, và trong giai đoạn nghiên cứu thị trường và thay đổi cơ cấu sản phẩm để có quyết định tối ưu nhất. Chuyên viên nhận thấy trong thời gian gần đây, BHX đã đưa sản phẩm tươi sống khỏi danh mục sản phẩm. Chuyên viên nghĩ rằng đây là một động thái tạm thời khi BHX vẫn đang trong quá trình thử nghiệm. Ngoài ra, ngân sách cho giai đoạn này là chỉ 20-50 tỷ đồng (0,9 – 2,2 triệu USD). Vì vậy, chuyên viên không đưa BHX vào định giá hay khuyến nghị cho MWG.

Thanh khoản cổ phiếu vẫn ở mức thấp là một rào cản để có định giá cao hơn với MWG. Room nước ngoài luôn được lấp đầy, trong tỷ lệ free-float thấp khiến cổ phiếu kém hấp dẫn với các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Việc bao gồm phương pháp PER vào định giá của chúng tôi giúp bù đắp chi phí vốn cổ phần tăng. Chúng tôi tăng tỷ lệ phần bù rủi ro trong mô hình DCF từ 7% lên 8%, nhưng điều này đã phần nào được bù đắp bởi việc bao gồm phương pháp PER, mặc dù với một trọng số nhỏ là 10%. Tại PER năm 2015 là 9,5 lần, MWG có định giá hấp dẫn so với các công ty cùng ngành trong khu vực. Vì vậy, chuyên viên áp dụng mức PER là 17x cho phương pháp PER.

————————————–

NT2: Hưởng lợi nhờ chênh lệch giá khí đầu vào và giá bán. chuyên viên điều chỉnh giảm 2% giá mục tiêu dành cho CTCP Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 (NT2) xuống 34.000 đồng do phần bù rủi ro thị trường tăng dù nâng lợi nhuận 2016 dự báo 3,8% và lặp lại khuyến nghị MUA.

Giá khí thấp sẽ kích thích LNST 2016 tăng trưởng dù giá khí đầu vào có mức chặn. Lợi nhuận gộp Quý 4/2015 vượt dự báo của chuyên viên 8% nhờ chênh lệch giữa giá khí đầu vào của NT2 và giá trên thị trường phát điện cạnh tranh lớn hơn so với dự báo do giá dầu thấp và việc áp dụng cơ chế thị trường từ ngày 01/08/2015. Chênh lệch về giữa giá đầu vào và giá trên thị trường phát điện cạnh tranh sẽ tiếp tục tăng trong năm 2016 dù cơ chế giá thị trường gần đây đã được điều chỉnh ở mức chặn 58USD/thùng.

Chuyên viên cho rằng hiệu suất sử dụng sẽ tiếp tục đạt mức cao. Tình hình hạn hán vẫn chưa có tín hiệu cải thiện, nên hiệu suất của NT2 có thể duy trì được mức cao kỷ lục cho năm 2016. Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã chính thức thông báo lượng điện từ các nhà máy thủy điện năm 2016 sẽ là 3,2 tỷ kWh, thấp hơn 7,6% so với năm 2015. Ngoài ra, hiệu suất đạt mức cao còn nhờ tăng trưởng kinh tế và hoạt động sản xuất mạnh, chưa nói tới điều kiện thời tiết.

Nhiều khả năng NT2 sẽ xin được giấy phép xây dựng nhà máy thứ hai. Việc điều chỉnh Quy hoạch điện 7 hiện đang được hoàn tất, có lợi cho NT2 vì Chính phủ dự kiến giảm lượng điện than để tăng điện khí, theo cam kết giảm khí thải CO2 theo Hiệp định Kyoto. Ngoài ra, Petro Vietnam còn muốn mở rộng hoạt động sang sản xuất điện do triển vọng giá dầu không khả quan. Điều này vẫn chưa được phản ánh vào dự báo của chuyên viên, nên định giá hiện tại của chuyên viên vẫn có thể cao hơn nữa.

Định giá hấp dẫn. NT2 hiện đang giao dịch với PER 5,7 lần, thấp hơn 25,6% so với PE điều chỉnh của các công ty điện khác trong khu vực.

Cổ tức có thể tăng lên 2.200VND, lợi suất 9,1%. NT2 vẫn có thể trả cổ tức 2.200VND trong kịch bản xấu nhất, khi tiền đồng Việt Nam trượt giá 5%/năm so với đồng euro và đồng USD trong giai đoạn dự báo của chuyên viên, với tỷ lệ trả cổ tức tối đa là 85% trong năm kém nhất và 58% lợi nhuận thực hiện 2015.

————————————–

PNJ: KQKD của PNJ chịu ảnh hưởng của chi phí dự phòng lớn. Triển vọng tương lai là rất khả quan.

Doanh thu đạt sát kế hoạch trong khi LNST vẫn thấp hơn nhiều kế hoạch do phải trích lập 300 tỷ đồng dự phòng cho khoản đầu tư vào NH Đông Á. Ngoài ra doanh thu từ kinh doanh vàng miếng giảm trong khi mảng bán lẻ trang sức tiếp tục là động lực tăng trưởng nhờ cả số lượng cửa hàng lẫn doanh thu mỗi cửa hàng tăng; chủ yếu là nhờ doanh thu từ bán các bộ nữ trang bằng vàng và đá quý. Việc cải thiện thiết kế cho Bạc PNJ có thể cũng sẽ đóng góp vào tăng trưởng. Giả định PNJ không còn trích lập dự phòng cho khoản đầu tư vào NH Đông Á trong năm nay (giả định của trường hợp khả dĩ) thì chuyên viên dự báo LNST đạt 508 tỷ đồng (tăng trưởng 217%). The đó EPS là 4.801đ; P/E dự phóng là 9,3 lần.

Các định giá tương lại có vẻ hợp lý – Giá cổ phiếu gần như đã phản ánh hết giá trị. PNJ sỡ hữu mô hình bán lẻ rất thành công trên thị trường có tiềm năng tăng trưởng lớn. Dòng sản phẩm trang sức có thương hiệu vẫn tiếp tục chiếm 20% tổng giá trị thị trường tại Việt Nam. Và PNJ, với thị phần lớn nhất về cả bán buôn và bán lẻ, tương đương 4% và 21%, sẽ hưởng lợi chính. Và với quá trình thoái vốn khỏi các đầu tư không chủ chốt với nhiều tổn thất đã gần hoàn thiện, mô hình kinh doanh của PNJ sẽ tập trung hơn vào các mảng chủ chốt. Giá cổ phiếu đã tăng hơn 40% trong năm 2015 mặc dù room cho NĐTNN đã đầy. Lặp lại đánh giá Khả quan.

————————————–

PAN: 29/1 niêm yết bổ sung trên 16,6 triệu CP Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh chấp thuận cho Công ty Cổ phần Tập đoàn PAN (mã CK: PAN) được thay đổi niêm yết với nội dung như sau: Theo đó, PAN được thay đổi niêm yết 16.628.749 cổ phiếu (Mười sáu triệu sáu trăm hai mươi tám nghìn bảy trăm bốn mươi chín cổ phiếu). Giá trị chứng khoán thay đổi niêm yết (theo mệnh giá): 166.287.490.000 đồng (Một trăm sáu mươi sáu tỷ hai trăm tám mươi bảy triệu bốn trăm chín mươi nghìn đồng). Tổng số lượng chứng khoán sau khi thay đổi niêm yết: 99.772.497 cổ phiếu (Chín mươi chín triệu bảy trăm bảy mươi hai nghìn bốn trăm chín mươi bảy cổ phiếu). Tổng giá trị chứng khoán niêm yết sau khi thay đổi niêm yết (theo mệnh giá): 997.724.970.000 đồng (Chín trăm chín mươi bảy tỷ bảy trăm hai mươi bốn triệu chín trăm bảy mươi nghìn đồng). Ngày thay đổi niêm yết có hiệu lực: 29/01/2016. Lý do thay đổi niêm yết: Chào bán cổ phiếu ra công chúng.

————————————–

PHP: Năm 2016 lên kế hoạch lãi 600 tỷ đồng CTCP Cảng Hải Phòng (PHP) công bố Nghị quyết Hội đồng quản trị phiên họp ngày 26/01/2016 thông qua báo cáo tổng kết công tác năm 2015 và kế hoạch 2016. Cụ thể, HĐQT thống nhất phương án phân phối lợi nhuận năm 2015 với mức chia cổ tức 8% theo đề xuất của Ban điều hành Công ty. Về kế hoạch nhiệm vụ năm 2016: HĐQT thông qua kế hoạch doanh thu 2.018 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 600 tỷ đồng. Đồng thời HĐQT cũng yêu cầu Ban điều hành xây dựng phương án góp vốn thành lập Công ty liên doanh đầu tư và khai thác depot tại Đình Vũ báo cáo HĐQT Công ty phê duyệt.

————————————–

SD6: Lợi nhuận quý IV/2015 đạt 12,9 tỷ đồng, giảm 45% CTCP Sông Đà 6 (SD6-HNX) vừa công bố Báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2015. Theo đó, doanh thu qúy IV/2015 của SD6 đạt 360,8 tỷ đồng, giảm 18,5%, lợi nhuận sau thuế đạt 12,9 tỷ đồng, giảm 45% so với cùng kỳ 2014. Lũy kế cả năm 2015, SD6 đạt 1.241,5 tỷ đồng doanh thu và 62,8 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế lần lượt giảm 4,43% và 15,9% so với năm 2014. Trong năm 2015, Sông Đà 6 chủ yếu tập trung thực hiện thi công các công trình thủy điện lớn như Thủy điện Huội Cảng, Thủy điện Lai Châu, Thủy điện Đồng Nai 5; Công trình đường sắt trên cao tuyến Sài Gòn – Suối Tiên, Tòa nhà HH6 (Golden An Khánh)…Theo SD6, lợi nhuận quý IV/2015 của Công ty giảm mạnh do công tác nghiệm thu thanh toán của một số công trình lớn không đạt tiến độ đề ra, nên giá trị dang dở, các khoản công nợ chờ quyết toán và chờ bảo hành tăng lên làm ảnh hưởng đến nguồn vốn của Công ty, đồng thời làm tăng chi phí vốn trong hoạt động sản xuất kinh doanh của SD6. Trong quý IV/2015, Công ty cũng phải trích lập dự phòng một số khoản công nợ khách hàng khó có khả năng thu hồi theo biên bản xử lý kiểm kê đã được HĐQT Công ty thông qua. Ngoài ra, các khoản chi phí phát sinh trong hoạt động di chuyển lực lượng thi công và chuẩn bị thi công cho các công trình Công ty mới trúng thầu như Công trình thủy điện Sông Lô 2, thủy điện Bản chát, thủy điện Đồng Văn cũng ảnh hưởng lớn đến hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty.

————————————–

CII: Công ty mẹ lỗ ròng 26 tỷ đồng trong quý 4/2015

Lũy kế cả năm 2015, công ty mẹ CII đạt lãi ròng 438 tỷ đồng, tăng 86% so với năm trước, tuy nhiên lãi cơ bản trên cổ phiếu (EPS) lại giảm từ 2,046 đồng xuống còn 1,921 đồng.

————————————–

PVS: Giá dầu giảm, lãi ròng công ty mẹ giảm 92% cùng kỳ

Lũy kế cả năm 2015, Công ty mẹ PVS đạt 12,185 tỷ doanh thu, giảm nhẹ so với cùng kỳ. Do ảnh hưởng các khoản chi phí tài chính tăng mạnh, cộng thêm khoản lợi nhuận khác giảm mạnh so với năm 2014, nên lãi sau thuế chỉ còn 933 tỷ, giảm 22% so với năm 2014.

————————————–

PTB chi hơn 27 tỷ đồng, thâu tóm VINA G7

HĐQT PTB vừa quyết định việc mua lại giá trị phần vốn tại Công ty Cổ phần VINA G7 với giá trị mua là 36,5 tỷ đồng. Trong đó, PTB tham gia góp 75% giá trị mua, tương đương 27,375 tỷ đồng.

————————————–

HVG xin giảm tỷ lệ cổ tức năm 2015 xuống còn 20% và trả bằng cổ phiếu

Công ty cho biết đang thực hiện nhiều dự án đầu tư dài hạn nhằm mở rộng quy mô, nâng cao năng lực sản xuất và cạnh tranh nên tạo sức ép quá lớn lên nguồn vốn hoạt động. Điều này cũng đồng nghĩa với việc đẩy tỷ lệ nợ của Công ty lên cao trong năm 2015. Do đó, việc trả cổ tức bằng tiền như dự kiến ở thời điểm này là không hợp lý.

4. Điểm nhấn tin tức trong ngày:

Tổng cục Thống kê ước tính tháng 1 Việt Nam nhập siêu 200 triệu USD

Cả xuất khẩu & nhập khẩu đều chậm lại – Tổng cục thống kê công bố ước tính trong tháng 1 Việt Nam nhập siêu 200 triệu USD (cùng kỳ nhập siêu 362 triệu USD). Theo đó kim ngạch xuất khẩu đạt 13,8 tỷ USD (tăng 0,5% so với tháng liền trước và tăng 2,2% so với cùng kỳ).

Kim ngạch nhập khẩu đạt 14 tỷ USD (giảm 2,1% so với tháng liền trước và giảm 0,8% so với cùng kỳ). Các doanh nghiệp trong nước nhập siêu 17,95 tỷ USD trong khi khối FDI xuất siêu 15,95 tỷ USD.

Ngoại trừ gạo & thủy sản, còn lại các mặt hàng có kim ngạch tăng trưởng dưới 10% – Về xuất khẩu, chúng tôi thấy những mặt hàng chủ chốt là: gạo (giá trị xuất khẩu tăng 62,2% trong khi sản lượng tăng 74%) nhờ ký được một số hợp đồng với Philippines và Indonesia; thủy sản (tăng 10,3%); hàng điện tử và máy tính (tăng 10,1%); điện thoại & linh kiện (tăng 2,4%); giày dép (tăng 7,5%); dệt may (tăng 5,8%) và đồ gỗ (tăng 3,4%). Trong khi đó kim ngạch nhập khẩu giảm chủ yếu là do nhập khẩu các mặt hàng xăng dầu giảm 17,6%; sắt thép giảm 16,3%; vải sợi may mặc giảm 13,3%; máy móc thiết bị giảm 4,1%. Trong khi đó nhập khẩu xe gắn máy và phương tiện khác lần lượt giảm 8,6% và 80,8%.

Còn quá sớm để kết luận xu hướng xuất nhập khẩu do có ảnh hưởng của nhân tố mùa vụ – Tổng cục Hải Quan sẽ công bố số liệu kim ngạch xuất nhập khẩu điều chỉnh. Tuy nhiên có thể thấy cả xuất khẩu và nhập khẩu đều đang chững lại; phù hợp với sự suy giảm của số liệu sản xuất công nghiệp (nhưng không phù hợp với chỉ số PMI công bố cho thấy hoạt động xuất khẩu có vẻ tốt lên). Và hai tháng đầu năm thường chịu ảnh hưởng bởi nhân tố mùa vụ liên quan đến dịp Tết nguyên đán và chuyên viên sẽ chờ số liệu của tháng 2 trước khi đưa ra kết luận về xu hướng hoạt động xuất nhập khẩu.

————————————–

Đến năm 2020, thu nhập bình quân đầu người đạt 3.200-3.500 USD

Đại hội XII đã công bố các chỉ tiêu chủ yếu trong 5 năm tới. Theo đó, đến năm 2020, tốc độ tăng trưởng GDP bình quân là 6,5-7%, thu nhập bình quân đầu người 3.200-3.500 USD/năm.

————————————–

Lượng ôtô được nhập khẩu về nước trong tháng 1/2016 chỉ đạt khoảng 7.000 chiếc

Lượng ô tô nhập khẩu này tương ứng với mức giá trị kim ngạch 175 triệu USD. Như vậy, so với tháng 12/2015, kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc tháng đầu năm nay đã giảm tới hơn một nửa về số lượng. Nếu xét về giá trị, nhập khẩu ô tô tháng 1/2016 đã giảm tới 56% so với tháng trước.

————————————–

Tỷ giá trung tâm thấp kỷ lục

NHNN công bố tỷ giá trung tâm của VND với USD, áp dụng cho ngày 28/01/2016 là 21.886 đồng, giảm 7 đồng so với hôm qua. Như vậy chỉ trong vòng 3 ngày qua, tỷ giá USD/VND đã giảm 100-120 đồng. Nếu so với thời điểm đầu năm (4/1), giá USD hiện nay đã giảm 200 – 220 đồng/USD, tương đương giảm 0,93%.

————————————–

Sắp phát hành 9.000 tỷ đồng Tín phiếu Kho bạc Nhà nước

Ngày phát hành sẽ diễn ra vào 2/2/2016. Hình thức đấu thầu sẽ kết hợp cạnh tranh lãi suất và không cạnh tranh lãi suất. Khối lượng tín phiếu đấu thầu không cạnh tranh lãi suất không vượt quá 30% tổng khối lượng gọi thầu. Tín phiếu phát hành dưới hình thức ghi sổ.

————————————–

Dầu vượt mốc 33 USD/thùng

Trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, dầu WTI hiện đang tăng trên mức 34 USD/thùng khi Nhật Cường đang viết bản tin này (tăng hơn 5%) sau thông tin Nga đang thảo luận về việc hợp tác với OPEC nhằm tiến hành cắt giảm sản lượng.

5. Sự kiện nổi bật ngày mai (29/01/2016):

ABT: Tạm ứng cổ tức đợt 4 năm 2015 bằng tiền mặt, 700đồng/cp

NKG: Trả cp thưởng do thực hiện tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu, tỷ lệ 100:14

AAA: Đại hội đồng Cổ đông thường niên năm 2016

————————————–

Nguồn: Tổng hợp từ các CTCK

Phan Nhật Cường – Chuyên viên Tư vấn Chứng khoán Cao cấp.

Điện thoại / Zalo / Viber: 0912.842.224

Skype: dautu.cophieu

Email: dautucophieu68@gmail.com

Website: dautucophieu.net

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý