DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Nhận định thị trường ngày 24/03/2016 gồm cập nhật gói 30.000 tỷ, MBS, GAS, EVE, BCI, REE

Lượt xem: 13,202 - Ngày:
Chia sẻ

1. Nhận định thị trường:

VN-Index lấy lại sắc xanh sau 3 phiên giảm điểm trước đó, chỉ số tăng 3,8 điểm, tiến lên 574.71 điểm cùng với 130,48 triệu cổ phiếu được khớp. Khối lượng giao dịch tăng trở lại, nhưng mức tăng không quá mạnh (hơn 6%) và chỉ chớm chạm tới mức bình quân 20 phiên.

Đồ thị VN-Index ngày 23/03/2016.

Đồ thị VN-Index ngày 23/03/2016. Nguồn: Amibroker

Nến Engulfing Bull sau tín hiệu dừng bán ở nến Hammer trước đó cùng với khối lượng đạt được mức bình quân cho thấy lực cầu mua vào đã có sự cải thiện. Qua thử thách của 02 phiên liên tiếp thì ngưỡng hỗ trợ 570 điểm tạo bởi SMA 20 và SMA 100 đã chứng tỏ vai trò quan trọng đối với xu hướng thị trường ngắn hạn. Đây cũng là khu vực biên dưới của kênh biến động theo chiều ngang của VN-Index kể từ đầu tháng 3 tới nay. Nếu kết hợp diễn biến giá tại ngưỡng hỗ trợ với việc thanh khoản quay lại mức bình quân 20 phiên gần nhất thì mô hình nến Engulfing Bull ngày hôm nay được đánh giá cao bởi nó mở ra cơ hội tạo đáy ngắn hạn nếu VN-Index có thêm phiên tăng điểm tiếp theo.

Trên cơ sở đó, Nhật Cường cho rằng chỉ số VN-Index có khả năng sẽ quay trở lại test ngưỡng 580 điểm trong phiên giao dịch ngày mai. Tuy nhiên theo đánh giá của Nhật Cường thì cần có sự cải thiện hơn nữa về khối lượng nếu đường giá muốn vượt lên trên mức kháng cự 580. Đồng thời, Nhật Cường cũng đánh giá rủi ro ngắn hạn có xu hướng giảm dần và chỉ số VN-Index sẽ sớm vượt qua hoàn toàn mức kháng cự 580 điểm trong các phiên giao dịch sắp tới.

Hệ thống chỉ báo xu hướng vẫn duy trì mức tăng xu hướng ngắn hạn trên chỉ số VN-Index và giữ mức cắt lỗ của hệ thống ở mức 566.81 điểm. Do đó, nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng các nhịp giảm điểm và rung lắc của thị trường trong phiên giao dịch ngày mai 24/03/2016 để mở vị thế mua mới hoặc gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục. Đặc biệt, nhà đầu tư nên chú ý đến Top 30 cổ phiếu cần quan tâm hàng ngày trên website của Nhật Cường.

2. Điểm nhấn phiên giao dịch ngày 23/03/2016:

VN-Index có phiên bật tăng nhẹ tại hỗ trợ với thanh khoản ở mức trung bình hai mươi ngày, độ rộng thị trường tích cực. UpCom Index tiếp tục tăng rất tốt và đang có biến động tăng đến 11.5% so với thời điểm đầu năm cùng sự chú ý hướng đến các cổ phiếu tài nguyên, khoáng sản. Khối ngoại mua ròng 74.5 tỉ đồng trên hai sàn chứng khoán lớn, VNM ETF discount -0.76%, FTSE ETF premium 0.34%.

Thị trường đã tăng khiêm tốn trong phiên hôm nay nhờ một số cổ phiếu bluechip tăng. Khối ngoại mua ròng hôm nay và điều này đã hỗ trợ giá cổ phiếu bluechip, đặc biệt về cuối phiên. Tuy nhiên GTGD đã giảm một chút trong vài phiên vừa qua và hầu hết các cổ phiếu đang biến động trong biên độ rất hẹp;

• Các mã ngân hàng biến động trái chiều với VCB giảm trong khi STB; MBB và EIB đóng cửa tại tham chiếu. BID và CTG giảm. Như vậy xu hướng hôm nay ở các mã ngân hàng đi ngược lại xu hướng hôm qua. Phương tiện truyền thông đưa tin VCB đang xem xét nâng cổ phần nắm giữ của Mizuho từ 15% lên 20%; tuy nhiên hiện đây mới chỉ là tin đồn. Ở một thông tin bên lề, Chuyên viên thấy Mobifone sẽ thoái vốn các khoản đầu tư vào một số ngân hàng chưa niêm yết chẳng hạn như Ngân hàng Tiên Phong (14,28 triệu cổ phần) và SeABank (33,42 triệu cổ phần) thông qua đấu giá với giá khởi điểm lần lượt là 8.900đ & 9.600đ vào ngày 25/4.

• BVH đóng cửa tại tham chiếu trong khi SSI và HCM tăng.

• VNM và BMP tăng nhẹ trong khi FPT đóng cửa tại tham chiếu.

• Các mã dầu khí biến động trái chiều với GAS và PVS tăng trong khi PVD giảm. Giá dầu thô đang rung lắc ở mức cao trong vài phiên gần đây cho thấy lực kháng cự bắt đầu tăng lên ở mặt bằng hiện tại.

• Các mã ngành sản xuất biến động trái chiều với HSG & HPG giảm. PAC tăng trong khi DRC đóng cửa tại tham chiếu. TTF tăng hôm nay sau khi điều chỉnh gần đây.

• Các mã BĐS biến động trái chiều với VIC giảm trong khi NLG & BCI tăng. NHNN có vẻ đang hậu thuẫn đề xuất gia hạn gói 30 nghìn tỷ đồng đến cuối năm nay của Bộ Xây dựng do tỷ lệ giải ngân hiện khoảng 75% và cần thêm thời gian để giải ngân nốt phần còn lại. Theo đó giá cổ phiếu BĐS thuộc phân khúc nhà ở thu nhập thấp đã khởi sắc. Tuy nhiên thông tin này không ảnh hưởng nhiều đến các cổ phiếu VIC; NLG; DXG và BCI (sản phẩm của các công ty này thuộc phân khúc thu nhập trung bình và cao cấp). Hôm nay KBC cũng tăng tốt.

• Giá cổ phiếu MSN đã phản ứng tích cực trước thông tin quỹ đầu tư GIC đã mua lượng lớn cổ phần MSN. Giá cổ phiếu đã giảm kể từ năm ngoái trước áp lực bán liên tục. Và với sự thay đổi cơ cấu cổ đông trong đó có thêm một NĐT với quan điểm đầu tư dài hạn có thể sẽ giúp làm giảm bớt áp lực bán. Bên cạnh đó là triển vọng KQKD sáng sủa hơn cộng với khả năng thực hiện M&A trong tương lai.

. HAX, TMT, HTL thuộc nhóm Ô tô tiếp tục tăng kịch trần cùng với volume tăng đột biến. Ngoài ra, nhóm Dược (OPC, DMC, DHG) cũng có diễn biến tích cực không kém. Ngoài ra, thị trường cũng xuất hiện một số cổ phiếu tăng điểm đáng chú ý như PAC, KSB, CAV, CTD, HBC.

• Mã MSR (Upcom) tiếp tục tăng mạnh hôm nay và đã tăng gấp đôi trong một tháng qua với cảm nhận là giá hàng hóa cơ bản đã lập đáy (tuy nhiên giá tungsten chưa biến động nhiều) và tin đồn trên thị trường về khả năng bán cổ phần trong tương lai. Hiện công ty chưa có phát biểu gì về vấn đề này. Và hiện giá cổ phiếu đã phản ánh những nhân tố trên trong một thời gian rất ngắn.

Trên HSX, khối ngoại mua ròng trên 64 tỷ đồng. SSI dẫn đầu về khối lượng mua ròng với trên 365 nghìn đơn vị. KDH, SBT và BID cũng được mua ròng nhẹ. Chiều ngược lại, DXG dẫn đầu về khối lượng bán ròng với trên 425 nghìn đơn vị. HSG, ASM và MSN cũng bị bán ròng nhẹ.

Trên HNX, khối ngoại mua ròng nhẹ trên 10 tỷ đồng. PVS dẫn đầu về khối lượng mua ròng với 421 nghìn đơn vị. IVS cũng được mua ròng trên 209 nghìn đơn vị. VGS, NDN và SGO được mua ròng nhẹ. Chiều ngược lại, VND dẫn đầu về khối lượng bán ròng với trên 248 nghìn đơn vị. LIG và VKC cũng bị bán ròng nhẹ trên 100 nghìn đơn vị mỗi mã.

3. Thông tin Doanh nghiệp:

MBS sẽ niêm yết cổ phiếu trên Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội vào cuối tháng 3 với giá 10.000đ/cp. Dự báo lợi nhuận sẽ phục hồi mạnh, tuy nhiên giá cổ phiếu đã phản ánh hết giá trị vào thời điểm hiện tại.

Theo BCTC hợp nhất kiểm toán 2015, LNTT giảm còn 9.395 tỷ đồng (giảm 87,5% so với năm 2014), thấp hơn nhiều so với kế hoạch của công ty là 39 tỷ đồng. Thu nhập môi giới giảm với GTGD hàng ngày giảm mặc dù thị phần tăng nhẹ. Trong khi đó, doanh thu từ hoạt động cho vay margin tăng và theo đó bù đắp chi phí dự phòng đối với các chứng khoán giao dịch và nợ xấu lớn, tổng cộng 103 tỷ đồng. Cho năm 2016, Chuyên viên dự phóng LNTT sẽ tăng gấp 4 lần đạt 44 tỷ đồng khi không còn ghi nhận các khoản chi phí bất thường lớn. Tuy nhiên, khả năng chi phí dự phòng tăng và công tác quản lý rủi ro các khoản phải thu là điều đáng lo ngại.

Khuyến nghị NẮM GIỮ. Với giá tham chiếu, cổ phiếu có vẻ đã phản ảnh hết giá trị với P/B dự phóng là 0,91 lần. Công ty đứng thứ 6 trong ngành này có công tác quản lý tốt. Dù vậy Chuyên viên không nhận thấy nhiều yếu tố thúc đẩy giá vào hiện tại mặc dù việc cho phép giao dịch trong ngày bao gồm cho phép bán khống ở mức độ hạn chế theo Thông tư 213 có thể đẩy mạnh GTGD.

Chứng khoán Ngân hàng Quân đội (MBS – Nắm giữ) đề xuất niêm yết 120 triệu cổ phiếu trên Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội vào cuối tháng 3 này với giá ban đầu là 10.000đ/cp. GTGD hàng ngày trong năm ngoái giảm, theo đó tác động giảm doanh thu môi giới mặc dù thị phần tăng nhẹ – Trong năm 2015, doanh thu môi giới của công ty giảm còn 110,8 tỷ đồng (giảm 8% so với năm 2014), chiếm 28% tổng doanh thu, so với tỷ trọng 31% năm 2014.

Ước tính EPS 2016 của MBS sẽ là 346đ (theo Thông tư 210), tăng gấp 5 lần so với năm 2014, định giá công ty với P/E là 28,9 lần.

Chuyên viên đánh giá Nắm giữ đối với cổ phiếu trong thời điểm hiện tại – Với dự báo trên đây, và giá trị sổ sách là 11.036đ/cp, ước tính P/B là 0,91 lần, thấp hơn mức bình quân ngành là 1,22 lần (giảm còn 1,00 lần nếu không tính đến SSI và HCM). Tại giá tham chiếu, cổ phiếu có vẻ phản ánh đúng giá trị vào thời điểm hiện tại. Nhìn chung, công ty có công tác quản lý tốt mặc dù khoản phải thu lớn có thể là một lo ngại. Trong khi đó thiếu nguồn khách hàng tổ chức và khách hàng cho hoạt động ngân hàng đầu tư cũng hạn chế phần nào doanh thu của công ty. MBS có thể tận dụng lợi thế của ngân hàng công ty mẹ trong tương lai mặc dù phương án này cũng tồn tại những điểm hạn chế. Ngành môi giới thiếu các yếu tố thúc đẩy trong hiện tại trong thời gian chờ triển khai các cải cách mới như mở rộng giao dịch trong ngày, bán không hạn chế và giới thiệu sản phẩm chứng khoán phái sinh.

——————-

Họp với GAS: Quy hoạch Điện 7 mới hỗ trợ tăng trưởng dài hạn. Chuyên viên vừa có cuộc họp với ban lãnh đạo Tổng Công ty Khí Việt Nam (GAS) và dưới đây là các nội dung chính của cuộc họp:

Ban lãnh đạo cho rằng công ty sẽ bắt đầu có lãi từ khí bán cho các nhà máy điện trên bao tiêu khi giá dầu phục hồi về mức 60USD/thùng. Chuyên viên ước tính lợi nhuận của GAS sẽ chạm đáy trong năm nay và dần phục hồi trong các năm tới sau khi giá dầu tăng từ 40USD/thùng năm 2016 lên 60USD/thùng năm 2018.

Thủ tướng vừa thông qua Quy hoạch Điện 7, trong đó công suất lắp đặt của các nhà máy điện khí sẽ tăng gấp ba trong 15 năm tới. Điều này sẽ mang lại tăng trưởng lớn cho GAS trong dài hạn. GAS ước tính lượng khí tiêu thụ trong 10 năm tới sẽ tăng gấp đôi.

Để đáp ứng nhu cầu lớn này, Petro Vietnam sẽ đẩy mạnh phát triển Lô B và mỏ Cá Voi Xanh. Trong khi đó, LNG sẽ cũng được nhập khẩu do triển vọng giá LNG khả quan. GAS đang thương lượng với Tokyo Gas để lần đầu nhập khẩu 1-3 triệu tấn LNG đến cảng Thị Vải tại Bà Rịa, Vũng Tàu. Nhập khẩu LNG dự kiến sẽ tăng gấp đôi hoặc gấp ba trong tương lai.

Ngoài nhu cầu của các nhà máy điện khí, các khu công nghiệp cung cần thêm 50% khí từ nay đến năm 2020. Cụ thể, các khu công nghiệp Long Thành – Nhơn Trạch và Hiệp Phước sẽ là đà tăng trưởng cho lượng khí tiêu thụ. Trong dài hạn, khí từ mỏ Cá Heo Xanh sẽ giúp đẩy mạnh khí bán cho các khu công nghiệp.

KQLN Quý 1 của GAS có thể không khả quan vì GAS và Tập đoàn Điện lực Việt Nam vẫn chưa hoàn tất thủ tục áp dụng giá sàn cho các nhà máy điện trên bao tiêu. Chuyên viên hiện đưa ra khuyến nghị PHÙ HỢP THỊ TRƯỜNG dành cho GAS vì tác động tích cực từ mức sàn gần đây đối với giá đầu ra bao tiêu dành cho nhà máy điện đã được phản ánh. Chốt phiên hôm nay, cổ phiếu GAS giá 45.500VND/cổ phiếu, tương đương P/E trượt 10,2 lần.

——————-

EVE: Công ty cổ phần Everpia Việt Nam (EVE: HOSE)

Trong năm 2015, EVE công bố kết quả kinh doanh đáng khích lệ trong đó doanh thu thuần đạt 881 tỷ đồng (+12.5% so với năm 2014) và lợi nhuận ròng đạt 114 tỷ đồng (35,4% so với năm 2014). Nhìn chung, công ty hoàn thành 93% kế hoạch doanh thu và 120% kế hoạch lợi nhuận ròng.

Doanh thu thuần đạt 881 tỷ đồng, tăng ở mức khá 12,5% so với năm 2014, so với mức tăng trưởng thấp 4,2% trong năm 2014, nhờ hoạt động kinh doanh chăn ga gối đệm và bông tấm. Theo EVE, doanh thu cải thiện là nhờ những yếu tố sau:

– Công ty giới thiệu bộ sưu tập mới sớm hơn 1 tháng so với thường lệ.

– EVE thúc đẩy doanh thu qua kênh trung tâm thương mại và kênh B2B (cung cấp cho khách sạn và resort). Kể từ năm 2014, công ty mở rộng đội ngũ marketing nhằm tăng cường doanh thu qua kênh khách sạn và resort.

Doanh thu chăn ga gối đệm đạt 520 tỷ đồng, tương ứng tăng 13,4% YoY, kết quả này đáng khích lệ hơn năm 2014 (2,3% YoY). Doanh thu chăn ga gối đệm chiếm 59% doanh thu thuần. Theo EVE, giá bán năm 2015 cạnh tranh hơn so với năm 2014. Nhờ là đối tác độc quyền của nhiều nhà sản xuất xơ sợi lớn tại Hàn Quốc, EVE có thể cắt giảm chi phí sản xuất và chuyển một phần lợi ích cho khách hàng. Công ty cũng mở rộng danh mục sản phẩm nhằm đáp ứng nhu cầu khách hàng. Trong năm 2014, nhiều khách hàng đặt đơn hàng đặc biệt cho sản phẩm chăn ga gối đệm cỡ lớn (200×200). Nhận thức khách hàng ưa chuộng loại giường cỡ lớn hơn, EVE đã thêm nhiều sản phẩm vào danh mục tiêu chuẩn của công ty kể từ năm 2015.

Doanh thu bông tấm đạt 340 tỷ đồng, tăng 8,6% YoY, thấp hơn so với năm 2014 (10,7% YoY) do tăng trưởng xuất khẩu hàng dệt may Việt Nam giảm. Doanh thu bông tấm chiếm 38,6% doanh thu thuần.

Tỷ suất lợi nhuận gộp tăng từ 34,1% trong năm 2014 lên 35,8% trong năm 2015 nhờ chi phí nguyên liệu giảm. Nguyên liệu chính của EVE là xơ sợi tổng hợp (PE) và giá của nguyên liệu này có xu hướng giảm theo đà đi xuống của giá dầu. Trong năm 2015, chi phí nguyên liệu thô đạt 477 tỷ đồng, tăng 6% so với năm 2014, thấp hơn tăng trưởng doanh thu là 12,5% so với năm 2014.

Mở rộng sở hữu nước ngoài: Vào đầu tháng 2/2016, EVE tăng tỷ lệ sở hữu nước ngoài từ 49% lên 100%. Kể từ đó giá cổ phiếu tăng hơn 40% và tỷ lệ sở hữu hiện tại là 59,8%. Cổ đông lớn nhất là ông Lee Jae Eun, Chủ tịch HĐQT và Tổng Giám đốc của công ty, tiếp theo là River Holding, Temasia Capital Ltd và Woori Investment & Securities Co., Ltd.

Triển vọng năm 2016: EVE đặt kế hoạch 1.000 tỷ đồng doanh thu thuần (+13,5% so với năm trước) và 140 tỷ đồng lợi nhuận ròng (22,8% so với năm trước). Trong năm 2016, mảng chăn ga gối đệm sẽ thêm sản phẩm mới (đệm Style Master) và mảng bông tấm sẽ nhận thêm đơn đặt hàng từ Trung Quốc. Xu hướng tích cực của thị trường bất động sản và xuất khẩu hàng dệt may Việt Nam cũng sẽ hỗ trợ cho doanh thu của EVE. Giả định công ty hoàn thành kế hoạch năm 2016, EPS 2016 có thể đạt 5.090 đồng. Ở mức giá hiện tại, cổ phiếu đang giao dịch tại 7,2x là tương đối rẻ so với các cổ phiếu dệt may khác (VD: TCM là 9,5x).

——————-

BCI: CTCP Đầu tư và xây dựng Bình Chánh (HSX: BCI, Vốn hóa: 2,037 tỷ đồng) đặt kế hoạch kinh doanh thận trọng năm 2016.

Bình Chánh vừa công bố kế hoạch kinh doanh 2016. Cụ thể, công ty đặt mục tiêu 420 tỷ đồng doanh thu (-9% YoY) và 120 tỷ đồng LNST (-60% YoY). Dù doanh thu giảm nhẹ nhưng Bình Chánh không có bất kỳ khoản hoàn nhập chi phí như năm 2015 nên LNST sụt giảm mạnh BCI đã tạm ứng 10% cổ tức bằng tiền mặt và sẽ tiếp tục trả 5% còn lại trong 2015. Trong năm 2016, Bình Chánh sẽ tập trung vào 5 dự án chính là An Lạc Plaza (Western Dragon), Corona City, Lê Minh Xuân mở rộng, Phong Phú 4 và đường Bình Tiên (dự án BT đi ngang qua các dự án của Bình Chánh như Corona City, Phong Phú 2 và Phong Phú 4).

Chuyên viên dự báo doanh thu của BCI có thể đạt 448 tỷ đồng, bao gồm Phong Phú 4 (190 tỷ), tiểu thủ công nghiệp Lê Minh Xuân (188 tỷ) và dịch vụ tại các khu công nghiệp (70 tỷ). Ngoài ra, Chuyên viên cũng dự báo LNST đạt 138 tỷ đồng, cao hơn so với kế hoạch đề ra. Năm 2017, doanh thu của Bình Chánh có thể tăng gấp đôi nhờ dự án An Lạc Plaza, dự án được mở bán cuối năm 2015 và bàn giao Q4/2017. Bên cạnh đó, Phong Phú 4 và KCN Lê Minh Xuân mở rộng cũng sẽ tạo thêm dòng tiền trong tương lai. Với giá giao dịch là 23,500 đồng/cp và EPS dự phóng năm 2016 là 1,591 đồng, P/E dự phóng của BCI hiện đang là 14.7x.

——————-

REE: CTCP Cơ điện lạnh (HSX – REE) vừa công bố tài liệu họp ĐHCĐ và Báo cáo thường niên năm 2015. Trong đó, Công ty đặt kế hoạch tăng trưởng doanh thu và LNST (dành cho cổ đông công ty mẹ) lần lượt là 11,0% và 22,8% so với năm 2015. Bên cạnh tờ trình về mức chi trả cổ tức bằng tiền và cổ phiếu (quý 2/2016) tổng cộng là 25% cho năm 2015, REE cũng đề xuất mức chi trả cổ tức cho năm 2016 là không dưới 12%.

Năm 2015 là một nốt trầm trong hoạt động kinh doanh của REE khi Công ty ghi nhận doanh thu gần như tương đương với năm 2014 ở mức 2.644 tỷ đồng (0.5% yoy) nhưng LNST giảm đến 20% so với năm trước đó. Doanh thu các mảng kinh doanh cốt lõi như M&E, Reetech và cho thuê văn phòng hầu như cũng chỉ ổn định trong khi lợi nhuận từ nhóm công ty LDLK sụt giảm mạnh. Trong đó, lợi nhuận từ PPC, công ty liên kết lớn nhất của REE, giảm hơn một nửa. Năm 2015, doanh thu tài chính của PPC cũng giảm sâu do (1) không có khoản lãi bán hàng trả chậm như trong 2014, (2) lỗ tỷ giá 280 tỷ đồng do đánh giá lại khoản vay JPY (3) khoản trích lập dự phòng 322 tỷ đồng cho phần vốn đầu tư vào nhiệt điện Quảng Ninh (PPC giữ 16%) và (4) lợi nhuận từ các nhà máy điện liên kết giảm.

Dù vậy, năm 2016, hoạt động kinh doanh chính của PPC được dự báo vẫn ổn định do nhu cầu điện huy động ở mức cao trong khi nguồn cung từ các nhà máy thủy điện trong nước có thể giảm mạnh do El Nino. Đồng thời, đồng JPY cũng dc dự báo không giảm hoặc chỉ tăng nhẹ so với USD trong khi VND có thể giảm khoảng 5% so với đô la Mỹ (2015 VND mất giá 5,7% so với JPY). Trong kịch bản xấu nhất là đồng yên sẽ tăng giá 10% so với VND, PPC có thể ghi nhận lỗ khoảng 400 tỷ đồng năm 2016 nhưng do không còn phải trích lập cho Nhiệt điện Quảng Ninh nên LNST của PPC có thể tăng 45% so với 2015. Ngược lại, tình hình thủy văn năm 2016 sẽ diễn biến bất lợi cho các doanh nghiệp thủy điện trong hệ thống của REE như TBC, TMP, thủy điện Sông Ba Hạ, thủy điện Srok Phu Mieng. Trong đó, thủy điện Sông Ba Hạ nằm ở miền Trung và TMP ở miền Nam nên chịu ảnh hưởng nặng nhất từ El Nino. Riêng với TBC, vị trí ở thượng nguồn giúp việc điều tiết nước để phát điện tương đối thuận lợi hơn. Năm 2016, TBC đặt kế hoạch sản lượng sản xuất và sản lượng thương phẩm đều cao hơn so với 2015 trong khi kế hoạch LNST 2016 là 105 tỷ, chỉ giảm 9% so với thực hiện 2015. Như vậy, tăng trưởng lợi nhuận từ PPC sẽ giúp bù đắp phần lớn sự sụt giảm từ các nhà máy thủy điện liên kết nhỏ.

Trong năm 2015, REE đã tiến hành khởi công dự án REE Central Tower số 11 Đoàn Văn Bơ, Q.4, TP.HCM. Với tổng vốn đầu tư ~1.000 tỷ đồng, dự án REE Central Tower có tổng diện tích đất ~5.000m2, diện tích sàn xây dựng khoảng 67.700m2 (cho thuê được khoảng 34.000m2). Chuyên viên ước tính REE Central Tower có thể mất khoảng 1 năm lấp đầy toàn bộ. Khi đưa vào khai thác, dự kiến cuối năm 2017 hoặc đầu 2018, dự án REE Central Tower sẽ giúp tăng diện tích văn phòng có thể cho thuê của REE lên 35%. Bên cạnh đó, Công ty cũng đặt mục tiêu trong 5 năm tới sẽ tăng diện tích sàn VPCT thêm 100.000m2. Song song với việc xây dựng số 11 Đoàn Văn Bơ, trước mắt REE dự kiến sẽ mở rộng diện tích sàn văn phòng ở E-Town Cộng Hòa thêm 30.000-50.000m2. Với tiềm năng của phân khúc văn phòng cho thuê tại TP.HCM, Chuyên viên đánh giá định hướng mở rộng mảng kinh doanh này là một hướng đi đúng có thể đem lại dòng tiền và lợi nhuận ổn định cho REE về dài hạn.

Là một doanh nghiệp có hiệu quả kinh doanh cao, năng lực tài chính mạnh, vị thế lớn trong ngành lớn và quản trị doanh nghiệp tốt, cổ phiếu REE vẫn luôn thu hút được nhiều sự chú ý của nhà đầu tư nước ngoài. Trong tháng 3, REE đã được UBCKNN chấp thuận để nâng trần sở hữu NĐTNN từ 43,7% lên 49%. Năm 2012, REE đã thực hiện “chốt” room ngoại để phục vụ chuyển đổi trái phiếu của Platinum Victory Ltd. Tuy nhiên, sau khi số trái phiếu nói trên đã được chuyển đổi và mua lại toàn bộ, room cho khối cho NĐTNN hiện chỉ còn khoảng 0,2%. Chuyên viên đánh giá việc nới room sẽ tiếp tục là thông tin được chờ đợi có thể ảnh hưởng tích cực đến giá cổ phiếu REE trong năm 2016. REE hiện đang giao giao dịch ở mức P/E forward năm 2016 chỉ khoảng 7,1 lần, mức khá thấp so với bình quân của nhóm VN30 là 14,7 lần và của VN-Index là 13,0 lần. Với KQKD ổn định, tiềm năng tăng trưởng dài hạn tích cực, tỷ lệ cổ tức hợp lý và lịch sử chi trả đều đặn, REE vẫn là cổ phiếu thích hợp để tích lũy cho mục tiêu đầu tư lâu dài.

4. Điểm nhấn tin tức trong ngày:

NHNN báo cáo Thủ tướng kéo dài thời hạn giải ngân gói 30.000 tỷ. Cụ thể, theo lộ trình, gói hỗ trợ cho vay ở lĩnh vực bất động sản này sẽ kết thúc vào thời điểm 1/6/2016. Tuy nhiên, ngày 22/3/2016, NHNN đã có Công văn báo cáo với Thủ tướng Chính phủ trong trường hợp đến 01/6/2016 mà chưa giải ngân hết số tiền 30.000 tỷ đồng, NHNN sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét gia hạn giải ngân tái cấp vốn để các đối tượng khách hàng cá nhân, hộ gia đình vay để mua, thuê, thuê mua nhà ở; xây dựng mới, cải tạo sửa chữa lại nhà ở của mình được tiếp tục giải ngân với lãi suất ưu đãi cho đến khi gói 30.000 tỷ đồng được giải ngân hết. Theo thông tin được công bố, tính đến thời điểm 10/3/2016, các ngân hàng đã ký hợp đồng cam kết cho vay là 30.122 tỷ đồng đối với 46.246 khách hàng, và đã thực hiện giải ngân theo tiến độ 21.321 tỷ đồng (tức là còn gần 8.700 tỷ với lãi suất ưu đãi chưa giải ngân). Mặc dù NHNN có một số động thái siết lại dòng vốn vay vào lĩnh vực BĐS trong thời gian qua, thể hiện qua dự thảo sửa đổi Thông tư 36, tuy nhiên đây chỉ là động thái nhằm hạn chế hoạt động đầu cơ và nguy cơ bong bóng của thị trường BĐS. Trong khi đó, người mua nhà có nhu cầu sử dụng, đặc biệt ở phân khúc BĐS bình dân dành cho người thu nhập thấp không thuộc đối tượng phải thắt chặt tín dụng nên vẫn cần được hưởng những ưu đãi nhất định.

5. Sự kiện nổi bật ngày mai (24/03/2016):

24/03/2016 VCT Họp ĐHCĐ thường niên năm 2016

24/03/2016 V12 Họp ĐHCĐ thường niên năm 2016

24/03/2016 VC7 Họp ĐHCĐ thường niên năm 2016

24/03/2016 L18 Họp ĐHCĐ thường niên năm 2016

24/03/2016 VC1 Họp ĐHCĐ thường niên năm 2016

24/03/2016 VIS Họp ĐHCĐ thường niên năm 2016

24/03/2016 KPF Họp ĐHCĐ thường niên năm 2016

24/03/2016 NGC Ngày GDKHQ Trả cổ tức đợt 1/2015 bằng tiền, 1,000 đồng/CP

24/03/2016 ADC Họp ĐHCĐ thường niên năm 2016

——————-

Nguồn: Tổng hợp từ các CTCK

Phan Nhật Cường – Chuyên viên Tư vấn Chứng khoán Cao cấp.

Điện thoại / Zalo / Viber: 0912.842.224

Skype: dautu.cophieu

Email: dautucophieu68@gmail.com

Website: dautucophieu.net

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý