DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Nhận định thị trường ngày 23/02/2016 gồm cập nhật về dòng tiền của VNM ETF, FPT, SSI, MWG, HPG, FCN, CEO, PVI, DBC

Lượt xem: 12,920 - Ngày:
Chia sẻ

1. Nhận định thị trường:

VN-Index tiếp tục bứt phá mạnh mẽ với mức tăng 6,68 điểm (tương đương 1,21%), đóng cửa tại 560,71 điểm. Thanh khoản tiếp tục được duy trì ở mức cao, với 146 triệu cổ phiếu khớp lệnh. Tuy giảm hơn 17% so với phiên giao dịch cuối tuần trước, nhưng khối lượng giao dịch của phiên hôm nay vẫn gấp hơn 1.3 lần mức bình quân 20 phiên giao dịch gần nhất.

Đồ thị VN-Index ngày 22/02/2016

Đồ thị VN-Index ngày 22/02/2016. Nguồn: Amibroker

 

Đồ thị nến là cây nến xanh dài, cùng với sự xuất hiện một “gap” tăng giá nhỏ, phản ánh sự thắng thế hoàn toàn của bên mua. Việc VN-Index bứt phá mạnh mẽ bỏ xa đường EMA(26) ở phía dưới là một sự khẳng định về việc hình thành xu hướng tăng trung hạn.

Diễn biến của các chỉ báo kỹ thuật tiếp tục được củng cố ở trạng thái khá tích cực: RSI đang trong xu hướng tăng và tiến về vùng 70 và cũng đã vượt qua đỉnh cũ gần nhất. Đường MACD bứt phá ngày càng xa đường tín hiệu và chuẩn bị cắt lên trên đường 0. Đường +DI cắt lên trên đường –DI, cho thấy xu hướng tăng đã mạnh hơn xu hướng giảm. Hai biên Bollinger Bands mở rộng ra sau giai đoạn nén lại.

Trên cơ sở đó, Nhật Cường cho rằng trong phiên giao dịch ngày mai 23/02/2016, chỉ số VN-Index có thể sẽ duy trì đà tăng và thử thách lại mức kháng cự 570 điểm. Đồng thời, sau khi bứt phá khỏi đường EMA(26), xu hướng tăng điểm trung hạn của thị trường tiếp tục được bảo lưu. Do đó, Nhật Cường đánh giá chỉ số VN-Index đang trong giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực và rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp. Ngoài ra, áp lực bán có thể gia tăng, nhưng không đáng kể và hai chỉ số chỉ xuất hiện các nhịp rung lắc hoặc điều chỉnh nhẹ. Do vậy những phiên giảm điểm sẽ là cơ hội để nhà đầu tư gia tăng tỷ trọng cổ phiếu. Vùng thử thách tiếp theo đối với VN-Index sẽ là 570-580 điểm, là vùng có sự hiện diện của các ngưỡng cản mạnh như MA100 và MA200.

Hệ thống chỉ báo xu hướng vẫn duy trì mức tăng xu hướng ngắn hạn trên chỉ số VN-Index và nâng mức cắt lỗ của hệ thống lên mức 538.45 điểm. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng nhịp điều chỉnh hoặc rung lắc trong phiên 23/02/2016 để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu và mở vị thế mua mới. Đồng thời, Nhật Cường đánh giá đây vẫn chưa phải là thời điểm chốt lời.

2. Điểm nhấn phiên giao dịch ngày 22/02/2016:

VN-Index tăng trọn cả phiên đầu tuần với thanh khoản duy trì ở mức cao so với bình quân 20 ngày. Nhóm chứng khoán diễn biến rất tích cực kích thích dòng tiền lan tỏa, độ rộng thị trường nghiêng về số mã tăng giá. Khối ngoại mua ròng hơn 3 tỉ đồng trên cả hai sàn và khối này mua ròng hơn 116 tỉ đồng cổ phiếu MBB và bán ròng gần 38 tỉ đồng cổ phiếu HHS. VNM ETF discount -0.94%, FTSE ETF premium 0.24%.

Các chỉ số đã duy trì sắc xanh trong suốt cả phiên giao dịch nhờ dòng tiền tham gia thị trường tích cực. Khối lượng giao dịch mặc dù giảm so với phiên trước nhưng vẫn duy trì trên mức trung bình 20 phiên. VN-Index chốt phiên tăng 1,2% lên 560,71 điểm trong khi HNX-Index cũng đảo chiều tăng 0,6% lên 78,26 điểm. Sắc xanh mở rộng đáng kể với trung bình gần 2 mã tăng mới có 1 mã giảm.

Biên độ tăng đã cải thiện so với những phiên gần đây. VN-Index ghi nhận phiên tăng thứ 3 liên tiếp và vượt qua ngưỡng kháng cự 553-555 khá dễ dàng ngay trong ngày đầu tuần. Các thị trường trong khu vực cũng tăng trở lại khi giá dầu cũng tăng vọt sáng nay và quay về ngưỡng 30 USD/thùng sau khi giảm cuối tuần trước.

Cổ phiếu dầu khí, dẫn đầu là GAS và PVD, đang kéo dài chuỗi phiên tăng nhưng biên độ tăng đã thu hẹp trước áp lực chốt lời ngắn hạn nhưng vẫn là động lực quan trọng giúp các thị trường tăng. Trong khi đó, HAG và HNG tiếp tục tăng kịch trần phiên thứ 2 và có vẻ như làn sóng bán tháo đã tạm lắng dịu. Thanh khoản hai mã này giảm mạnh so với phiên cuối tuần trước chủ yếu do bên bán tiết cung, trong khi đó lượng mua giá trần cuối phiên vẫn khá dồi dào.

Các mã ngân hàng tiếp tục phân hóa khi VCB và BID tăng còn STB và EIB giảm; MBB đi ngang sau phiên tăng mạnh cuối tuần trước. Các mã BĐS nhìn chung tăng nhẹ. VIC lấy lại sắc xanh và các mã khác như DXG, KBC và FLC cũng tăng. CTD tăng vọt sau kết quả lợi nhuận quý IV cao kỉ lục và đang lấy lại đà tăng; HBC tăng không đáng kể. Tương tự, các mã ngành thép và xăm lốp như HSG, HPG, DRC và CSM duy trì đà phục hồi. HHS bất ngờ tăng hết biên độ trước kì vọng sẽ được bổ sung vào danh mục ETF trong đợt review quý I; ngược lại, TMT giảm điểm phiên thứ 3.

Dòng tiền vẫn đang luân chuyển giữa những nhóm cổ phiếu, MBB, VNM, SBT vẫn được giao dịch mạnh nhưng đà tăng chững lại, các cổ phiếu này đóng cửa chỉ tăng nhẹ hoặc giữ giá tham chiếu.

Các mã ngành VLXD và Xây dựng vẫn là một trong những nhóm cổ phiếu có hiệu suất tốt nhất trên thị trường do NĐT kỳ vọng nhóm này sẽ tiếp tục có được KQKD khả quan trong nửa đầu năm 2016 do tình hình thị trường BĐS vẫn đang khá sôi động. SHI, SHA, DHA, C32, CTD, VCS, DAG,… là những cổ phiếu có nhiều phiên tăng mạnh trong thời gian vừa rồi.

MSN bật tăng khá mạnh hôm nay sau diễn biến thất vọng tuần trước. Các mã có room đã đầy như VCB, FPT, BMP, MWG… cũng đảo chiều tăng khá tích cực trước câu chuyện nới room. Đáng chú ý, cổ phiếu chứng khoán tăng vọt, dẫn đầu là HCM, SSI và VND. HCM tăng trần trước tin đồn công ty chứng khoán này sẽ trình đại hội cổ đông sắp tới chi tiết kế hoạch nới room. Theo Nikkei, Daiwa Securities Group sẽ mua thêm cổ phần của SSI để nâng tỷ lệ sở hữu từ 10% hiện nay lên 15%. Các cổ phiếu công ty chứng khoán khác cũng được hưởng lợi từ hai cổ phiếu đầu ngành này như VND, VIX,… Tương tự, HVG và VHC tiếp tục tăng mạng trên cùng câu chuyện.

Theo sau nhóm cổ phiếu chứng khoán như SSI được phép nâng room cho khối ngoại lên tối đa 100%, các doanh nghiệp lớn như VNM đã bắt đầu xúc tiến việc nới room trong thời gian qua trong khi VHC cũng vừa được cho phép nới room lên mức tối đa. Chuyên viên kì vọng câu chuyện nới room sẽ tiếp tục nóng lên trong thời gian tới và đây sẽ là động lực quan trọng cho thị trường trong giai đoạn đầu năm âm lịch khi mà dòng tiền của NĐT nội và ngoại đang có xu hướng trở lại thị trường.

Giao dịch khối ngoại diễn ra cân bằng trên cả 2 sàn khi chỉ mua ròng nhẹ trên HSX và HNX lần lượt hơn 1,44 tỷ và 1,92 tỷ đồng. Trên HSX, MBB dẫn đầu về khối lượng mua ròng với hơn 7,4 triệu đơn vị. SSI, BID và VHG cũng được mua ròng nhẹ. Chiều ngược lại, HHS dẫn đầu về khối lượng bán ròng với trên 3,4 triệu đơn vị. VTO cũng bị bán ròng trên 1,1 triệu đơn vị.

Trên HNX, LAS và PVS được mua ròng lần lượt hơn 317 nghìn và 198 nghìn đơn vị. Chiều ngược lại, SHB và VCG bị bán ròng hơn 319 nghìn và 161 nghìn đơn vị.

Trong khi các thị trường thế giới và khu vực khá biến động và chưa tạo nên xu thế do thiếu đi nhân tố chi phối, tâm lý nhà đầu tư nội có vẻ đã thực sự cải thiện tích cực giữa lúc câu chuyện nới room đã bắt đầu nóng lên. Điều này được thể hiện qua KLGD duy trì ở mức cao và được xem yếu tố có thể giúp thị trường giữ được đà tăng trong những phiên sắp tới, đặc biết nếu NĐTNN vẫn tiếp tục vị thế mua ròng như những phiên vừa qua. Trước mắt, dòng tiền đầu cơ vẫn đang dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu gắn liền với việc nới room.

3. Thông tin Doanh nghiệp:

FPT: Trở lại mức tăng trưởng hai chữ số

Chuyên viên giữ nguyên khuyến nghị MUA dành cho CTCP FPT (FPT) với giá mục tiêu 65.000VND, vì các lý do sau:

LNST 2015 vượt dự báo của Chuyên viên 10% chủ yếu nhờ lĩnh vực giải pháp phần mềm. Chỉ tính riêng tháng 12/2015, lĩnh vực giải pháp phần mềm đã ghi nhận 90 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế (trong khi cả năm 2014 chỉ ghi nhận 1 tỷ đồng) sau khi hoàn tất một dự án cho Chính phủ.

Xuất khẩu phần mềm và viễn thông sẽ dẫn đầu tăng trưởng 2016. Chuyên viên dự báo doanh thu từ các lĩnh vực trụ cột này sẽ tăng trưởng 20%-30% trong năm 2016, giúp FPT tiếp tục đạt mức tăng trưởng hai chữ số trong năm nay. Trong đó, Chuyên viên dự báo biên lợi nhuận lĩnh vực xuất khẩu phần mềm sẽ tăng nhờ các biện pháp cải thiện hiệu suất như phân bổ nhiều công việc hơn cho các chi nhánh hiệu quả thay vì đồng đều như trước đây. Tuy nhiên, Chuyên viên cho rằng biên lợi nhuận lĩnh vực viễn thông sẽ tiếp tục giảm do quy định mới, theo đó FPT hàng năm phải đóng góp 1,5% doanh thu từ viễn thông vào Quỹ Dịch vụ Viễn thông Công ích Việt Nam.

Bán lẻ sẽ tiếp tục bền vững nhưng hoạt động phân phối sẽ suy giảm do mất doanh thu từ MWG. Việc mở cửa hàng mới sẽ giúp biên lợi nhuận tăng nhờ quy mô lớn hơn, hỗ trợ lợi nhuận lĩnh vực bán lẻ. Tuy nhiên, Chuyên viên dự báo lợi nhuận từ hoạt động phân phối sẽ giảm do mất một phần doanh thu từ MWG vì MWG hiện có thể mua hàng trực tiếp với Apple thay vì thông qua FPT.

Chuyên viên tăng giả định chi phí đầu tư XDCB vì tiến độ quang hóa nhanh hơn dự kiến. Kế hoạch quang hóa của FPT Telecom hiện có tiến độ nhanh hơn so với dự kiến của Chuyên viên vì công ty dự định sẽ tiếp tục triển khai tại 5 thành phố sau TP. HCM và Hà Nội trong 5 tháng đầu năm 2016 và sau đó sẽ tiếp tục đối với các thành phố khác. Vì vậy, Chuyên viên điều chỉnh tăng giả định chi phí đầu tư XDCB. Điều này phần nào được bù đắp nhờ điều chỉnh tăng doanh thu từ dịch vụ băng thông rộng vì Chuyên viên cho rằng việc quang hóa nhanh hơn sẽ khiến số thuê bao tăng mạnh hơn.

Giá mục tiêu tăng nhẹ do Chuyên viên áp dụng phương pháp định giá từng phần (sum-of-the-parts). FPT hiện đang giao dịch tại mức PER dự phóng 2016 là 8,6 lần và PER tương đối trượt 12 tháng qua 0,9 lần, tương ứng với mức chiết khấu 18%-50% so với các công ty cùng ngành trong khu vực. Việc Chuyên viên áp dụng phương pháp định giá từng phần (hệ số 20%) đã bù đắp lại việc giá mục tiêu tính theo phương pháp chiết khấu dòng tiền giảm do giả định chi phí XDCB cao hơn.

——————-

SSI: Daiwa sẽ nâng cổ phần lên 15%, củng cố sự quan tâm của NĐT nước ngoài đối với các CTCK

Theo Nikkei Asian Review, Daiwa Securities Group đang chuẩn bị nâng cổ phần tại CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI) từ mức 10% hiện tại lên 15%. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Ngân hàng ANZ đã bán 10% cổ phần tại SSI vào tháng 10/2014, và cổ phiếu SSI đã không có nhiều lực mua của khối ngoại sau khi nâng trần FOL lên 100% vào tháng 8/2015 (hiện tại khối ngoại đang sở hữu 51%).

Daiwa tỏ ra là một nhà đầu tư tích cực tại SSI so với ANZ, khi Daiwa đã giới thiệu các khách hàng Nhật Bản cho SSI, đặc biệt là các khách hàng tổ chức. Việc Daiwa tăng cổ phần tại SSI không chỉ là một động thái mang tính hình thức, vì Daiwa đã là cổ đông của SSI từ tháng 6/2008. Diễn biến này cho thấy một triển vọng tích cực của các công ty môi giới chứng khoán có thị phần đáng kể tại Việt Nam.

——————-

MWG: Lợi nhuận sau thuế tháng 1/2016 đạt 153 tỷ đồng

Tại buổi gặp mặt nhà đầu tư tổ chức vào ngày 19/2/2016, MWG đã công bố kế hoạch kinh doanh năm 2016 (sẽ được trình xin Đại hội cổ đông thường niên ngày 26/2/2016 thông qua): doanh thu tăng 35% lên mức 34.166 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế tăng mạnh 29%, đạt mức 1.388 tỷ đồng. Theo MWG, động lực cho sự tăng trưởng là việc tiếp tục mở rộng hệ thống cửa hàng cũng như nâng cấp chất lượng dịch vụ. Cụ thể, công ty dự tính sẽ mở thêm 120-130 cửa hàng Thegioididong và 80 cửa hàng Điện máy Xanh trong năm 2016.

Trong tháng 1/2016, doanh thu của MWG đạt 3.527 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế ở mức 153 tỷ đồng, hoàn thành lần lượt 10% và 11% kế hoạch năm 2016.

Về Bách hoá XANH (BHX), MWG kỳ vọng giai đoạn thử nghiệm sẽ kết thúc vào cuối năm 2016 và bước vào giai đoạn mở rộng trong năm 2017. Bên cạnh đó, công ty đang cân nhắc đưa lại mảng thực phẩm tươi sống vào danh mục bán hàng ở các cửa hàng BHX. Tính đến thời điểm hiện tại, số lượng cửa hàng BHX đã đạt con số 16 cửa hàng.

Trong buổi họp, Tổng Giám đốc của MWG cũng chia sẻ tham vọng mở rộng kinh doanh ra các thị trường nước ngoài, trong đó Mi-an-ma được chọn là nơi thử nghiệm ban đầu do tỷ lệ hàng hoá nhập lậu của nước này ở mức khá cao, tương tự như tình hình ở Việt Nam giai đoạn 2003-2004.

MWG cũng công bố kế hoạch trả cổ tức năm 2015 bằng tiền mặt với tỷ lệ 15% trên mệnh giá; đây cũng là lần đầu tiên công ty chi trả cổ tức bằng tiền mặt sau những lần cổ tức chỉ bằng cổ phiếu trước đó. Điều này có thể tạo ra những phản ứng tích cực đối với giá cổ phiếu MWG trên thị trường.

Chuyên viên duy trì khuyến nghị MUA đối với MWG và giá mục tiêu 99.000 đồng/cổ phiếu (tiềm năng tăng giá là 30% và lợi suất cổ tức là 2% tại mức giá hiện tại). Hôm nay, giá cổ phiếu MWG tăng 2,7%, đóng cửa ở mức 76.000 đồng/cổ phiếu, tương đương với P/E năm 2015 và 2016 lần lượt là 10,4 lần và 7,6 lần.

——————-

HPG: Lợi nhuận sau thuế năm 2015 vượt 8% so với kế hoạch đã điều chỉnh

Tập đoàn Hòa Phát (HPG) vừa công bố kết quả kinh doanh hợp nhất Q4/2015. Theo đó, doanh thu thuần đạt 7.122 tỷ đồng, tăng 8,2% so với cùng kỳ. Tỷ lệ chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp trên doanh thu thuần tăng từ 4,9% trong Q4/2014 lên mức 7,5% trong Q4/2015, chủ yếu do chi phí quản lý doanh nghiệp tăng thêm 212 tỷ đồng. Lợi nhuận ròng của HPG trong Q4/2015 đạt 565 tỷ đồng, tăng 19,3% so với cùng kỳ.

Lũy kế cả năm 2015, doanh thu thuần hợp nhất của HPG đạt 27.453 tỷ đồng, tăng 7,6% so với năm trước. Mảng kinh doanh mới của HPG là thức ăn chăn nuôi (bắt đầu kinh doanh từ quý 2) ghi nhận 1.334 tỷ đồng doanh thu, tương đương gần 5% doanh thu toàn tập đoàn. Biên lợi nhuận gộp năm 2015 của HPG được duy trì ở mức tốt và tương đương với năm 2014 là 20,3%. Lợi nhuận sau thuế đạt 3.504 tỷ đồng, tăng 7,8% so với năm 2014, hoàn thành 107,8% kế hoạch đã điều chỉnh vào tháng 7/2015 của ban quản trị.

Giá cổ phiếu hôm nay tăng 0,7% và đóng cửa tại mức giá 27.200 đồng/cổ phiếu, đang giao dịch tại P/E là 5,7 lần và P/B là 1,4 lần.

——————-

FCN: FECON đặt mục tiêu cao cho năm 2016

Được biết, trong năm 2015, FECON đạt doanh thu 1,660 tỷ đồng và lợi nhuận 154 tỷ, tăng 23% và 14% so với năm 2014. Năm 2016, FECON đặt kế hoạch doanh thu hợp nhất là 2,600 tỷ đồng, tăng 45% so với kế hoạch năm 2015.

——————-

CEO: Lãi trước thuế 2015 vượt kế hoạch 31%

Kết năm 2015, tổng doanh thu đạt 694 tỷ đồng, tăng gần 55% so với kết quả năm trước và tương đương gần 70% kế hoạch. Lãi trước thuế cũng ghi nhận con số gần 275 tỷ đồng, tăng 93% và vượt chỉ tiêu gần 31%.

——————-

PVI: Lãi ròng gấp 2 lần năm 2014

Kết năm, tổng doanh thu của Công ty đạt 8,739 tỷ đồng, tăng 19% so với kết quả năm trước. Lãi sau thuế của PVI cũng ghi nhận con số hơn 600 tỷ đồng, gấp hơn 2 lần thực hiện năm 2014 và gấp 2 lần chỉ tiêu đề ra.

——————-

DBC: Chi trả cổ tức 20% bằng cổ phiếu

Theo đó, tổng số cổ phần phát hành dự kiến là gần 12.5 triệu cp, được lấy từ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối của 2015. Ngày chốt danh sách cổ đông dự kiến trong quý 1/2016.

4. Điểm nhấn tin tức trong ngày:

Cập nhật về xu hướng dòng vốn của VNM ETF từ đầu năm 2016 đến ngày 19/2 năm 2016

Tính đến ngày 19/2, so với thời điểm đầu năm, số lượng chứng chỉ quỹ của VNM ETF đã giảm từ 25.65 triệu chứng chỉ quỹ xuống 24.15 triệu chứng chỉ quỹ, cùng với đó giá trị tài sản ròng (N.A.V) sụt giảm từ 14.62 USD xuống 14.01 USD/ chứng chỉ quỹ, tương đương với giá trị tổng tài sản của quỹ bị sụt giảm 9.8%, lên đến 36.7 triệu USD (giảm từ 375 triệu xuống 338.3 triệu USD). Ngày 19/2/2016 chứng chỉ quỹ VNM ETF giao dịch với discount 0.13 USD, tương ứng với tỉ lệ -0.94%, tiếp tục chuỗi discount dài ngày kể từ ngày 7/1/2016. Tính từ thời điểm đầu năm, VNM ETF đã rút ròng khoảng 19.5 triệu USD, con số này là trái ngược rất nhiều so với thời điểm cùng kì năm 2015, VNM ETF đã huy động được 39.3 triệu USD.

Việc dòng vốn tiếp tục bị rút ra kể từ giữa năm 2015 chủ yếu đến từ việc Mỹ đã chấm dứt gói nới lỏng định lượng QE3 vào tháng 10 năm 2014 và Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã có quyết định chấm dứt chuỗi 7 năm duy trì mức lãi suất gần 0% khi tăng lãi suất từ mức 0% – 0.25% lên 0.25% – 0.5%. Bên cạnh đó, nhà đầu tư nước ngoài có những đánh giá kém lạc quan hơn về triển vọng của Trung Quốc và những tác động tiêu cực lên các thị trường chứng khoán toàn cầu và đặc biệt là các thị trường chứng khoán mới nổi.

Chuyên viên kì vọng với việc một số động thái gần đây của FED có thể chưa tăng lãi suất trong tháng 3 cũng như nhiều khả năng sẽ giãn tiến độ tăng lãi suất sẽ tác động tích cực lên dòng vốn ngắn hạn tại các thị trường mới nổi. Chỉ số CDS 5 years đo lường mức độ rủi ro tín dụng quốc gia đang có dấu hiệu giảm sau khi tăng mạnh (chỉ số CDS đạt đỉnh vào giữa tháng 2 tại 312 điểm và giảm xuống 272 điểm, giảm gần 13%). Động thái bán ròng của khối ngoại đã có dấu hiệu giảm hơn (tính đến ngày 19/2 khối ngoại hiện chỉ bán ròng 275 tỉ, thấp hơn nhiều so với con số bán ròng của cả tháng 1 là 1,257 tỉ và tháng 12 là 2,128 tỉ đồng), chênh lệch giữa giá giao dịch và chứng chỉ quỹ đang có dấu hiệu thu hẹp. Bên cạnh đó, tâm lí nhà đầu tư có thể cải thiện khi hoạt động nới room sẽ là câu chuyện nóng trong năm 2016, Việt Nam đã kí kết thành công nhiều hiệp định thương mại quan trọng như TPP, FTAs và nhận được những đánh giá tích cực về tăng trưởng trong năm 2016 của các tổ chức uy tín thế giới như World Bank, IMF, … chuyên viên kì vọng những thông tin trên sẽ hỗ trợ tích cực cho dòng vốn ETF tại thị trường Việt Nam trong thời gian tới.

——————-

Câu chuyện nới room tiếp tục tạo ra sự hưng phấn trên thị trường với khoảng hơn 10 mã liên quan.

Những mã liên quan đến câu chuyện nới room

Thị trường hôm nay tiếp tục tăng nhờ câu chuyện nới room và giá đã tăng ở các cổ phiếu (1) có lĩnh vực kinh doanh chính không thuộc ngành kinh doanh có điều kiện và HĐQT đã cho biết ý định nới room và (2) lĩnh vực kinh doanh chính không thuộc ngành kinh doanh có điều kiện và HĐQT chưa cho biết ý định nới room.

Một số công ty chỉ cần điều chỉnh điều lệ là có thể tiến hành nới room – Với những trường hợp như thế này mọi chuyện khá đơn giản; trong đó công ty chỉ cần rút các ngành nghề kinh doanh có điều kiện ra khỏi điều lệ công ty (trước đây các doanh nghiệp thường liệt kê càng nhiều ngành nghề kinh doanh trong điều lệ công ty càng tốt cho dù doanh nghiệp còn chưa bao giờ tham gia vào một số ngành nghề đã liệt kê trong điều lệ). Nói chung thời gian để điều chỉnh điều lệ doanh nghiệp là khoảng vài tuần và có thể sẽ có thêm 3-4 công ty sẽ sớm nới room.

Một số công ty muốn chờ thêm diễn biến tình hình – Chuyên viên thấy nhiều công ty với lĩnh vực kinh doanh chính không thuộc diện bị hạn chế nhưng ban lãnh đạo chưa có quyết định rõ ràng về việc nới room. Trong một số trường hợp các doanh nghiệp muốn chờ thêm, đặc biệt những doanh nghiệp hiện còn chưa hết room sẽ không có mấy áp lực phải nâng room. Còn ở các trường hợp khác doanh nghiệp còn e ngại do thiếu hướng dẫn cụ thể.

Một số công ty đang chờ thêm thông tin hướng dẫn cụ thể liên quan đến nới room – Chẳng hạn nhiều công ty chẳng hạn như MWG; HCM và STK có vẻ đang e ngại khi trở thành doanh nghiệp thuộc sở hữu nước ngoài. Trong trường hợp của STK, có vẻ công ty lo ngại sẽ phải công bố nhiều thông tin hơn khi trở thành công ty thuộc sở hữu nước ngoài. Trong trường hợp MWG và HCM, có vẻ các công ty này e ngại sẽ gặp những hạn chế ở một số hoạt động nhất định khi trở thành công ty thuộc sở hữu nước ngoài.

UBCK gần đây đã đề cập đến khả năng nâng tỷ lệ sở hữu xác định doanh nghiệp ngoại và doanh nghiệp nội từ 51% lên 65% trong năm nay – Như đã đề cập, UBCK gần đây đã đề cập đến khả năng nâng tỷ lệ sở hữu xác định doanh nghiệp ngoại và doanh nghiệp nội từ 51% lên 65%. Và điều này có thể sẽ khuyến khích thêm doanh nghiệp tham gia nới room nếu những doanh nghiệp này tin rằng những cơ quan bộ ngành khác cũng thống nhất ý kiến với UBCK về vấn đề này.

Hiện câu chuyện nới room đã trở lại thành câu chuyện lớn trên thị trường – Hiện thị trường đã có câu chuyện riêng là câu chuyện nới room ở từng doanh nghiệp cụ thể và câu chuyện này có lẽ đang làm được điều mà câu chuyện nới room nói chung trước đây chưa thể làm được; đó là sự tin tưởng của NĐT dựa trên những hành động thực tế (của doanh nghiệp). Và điều khác biệt ở đây là mọi việc rõ ràng hơn và không phụ thuộc vào động thái không thể đoán trước được của cơ quan quản lý. Và theo đó NĐT coi trọng câu chuyện hiện giờ hơn. Mặt khác số doanh nghiệp liên quan đến nới room hiện chưa nhiều, có lẽ chỉ khoảng hơn 10 doanh nghiệp.

MBB & BIC không phải là những doanh nghiệp nằm trong câu chuyện chính nhưng thời gian được lựa chọn là khá hợp lý – MBB & BIC đã lựa chọn thời điểm điều chỉnh tăng room (trước đó HĐQT 2 doanh nghiệp này đã điều chỉnh giảm room vì lý do khác nhau). Có thể nói việc điều chỉnh room của MBB & BIC không nằm trong câu chuyện nới room nhưng thời điểm điều chỉnh room lại tình cơ trùng khớp với thời điểm câu chuyện nới room nóng trở lại. MBB đã thu hút sự chú ý của thị trường với hơn 71 triệu cổ phiếu mở thêm tính tại thời điểm đóng cửa phiên hôm nay.

5. Sự kiện nổi bật ngày mai (23/02/2016):

PTB: Ngày GDKHQ Thực hiện quyền mua cổ phiếu phát hành thêm, tỷ lệ 5:1, giá 10,000 đồng/CP

L18: Ngày GDKHQ Trả cổ tức đợt 1/2015 bằng tiền, 1,200 đồng/CP

TLG: Ngày GDKHQ Thưởng cổ phiếu, tỷ lệ 30%

——————-

Phan Nhật Cường – Chuyên viên Tư vấn Chứng khoán Cao cấp.

Điện thoại / Zalo / Viber: 0912.842.224

Skype: dautu.cophieu

Email: dautucophieu68@gmail.com

Website: dautucophieu.net

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý