DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Nhận định thị trường ngày 21/01/2016 gồm cập nhật lãi suất tiền gửi, BVH, PAC, NT2, BCE, HHS, PNJ, DRH, PGD

Lượt xem: 13,100 - Ngày:
Chia sẻ

1. Nhận định thị trường:

VN-Index giảm trở lại 6,33 điểm (tương ứng 1,18%) về mức 529,44 điểm, với khối lượng giao dịch khớp lệnh đạt 110 triệu cổ phiếu.

Đồ thị VN-Index ngày 20/01/2016.

Đồ thị VN-Index ngày 20/01/2016. Nguồn: Amibroker

 

Sau một phiên tăng trước đó mà chưa kéo theo được khối lượng giao dịch tham gia mạnh VN-Index đã giảm trở lại khi không vượt qua được quanh ngưỡng 535 điểm trong phiên hôm nay, qua đó cho thấy đường giá vẫn chưa lấp được Gap được tạo ra bởi phiên giảm mạnh ngày 18/01, tín hiệu này thể hiện sức cầu và tâm lý nhà đầu tư vẫn chưa tích cực trở lại khiến diễn biến thị trường vẫn chưa đủ tín hiệu tạo đáy. Tuy nhiên, vùng hỗ trợ 525 điểm vẫn đang tạo ra vùng hỗ trợ cho đường giá, sự hỗ trợ này cần được kiểm định thêm trong các phiên tiếp theo. Các chỉ báo kỹ thuật biến động chưa rõ ràng với tín hiệu tạo đáy, đường RSI(14) cắt đường 30 đi lên nhưng hôm nay đã đi xuống nhẹ chưa thể hiện rõ xu hướng đi lên, trong khi đường MACD histogram vẫn giảm nhẹ ở dưới ngưỡng 0.

Đánh giá chung thì phiên giảm hôm nay không quá tiêu cực khi mô hình nến nằm trong khoảng biến động của phiên 19/01 và biên độ dao động cũng được thu hẹp đáng kể. Đáng chú ý là mức thấp nhất dù gần như trùng với mức đóng cửa của phiên giao dịch những vẫn cao hơn mức đáy của phiên liền trước cho thấy bên Bán cũng không còn đủ mạnh. Nhiều khả năng mức giảm cuối phiên xuất phát từ sự chưa sẵn sàng của bên mua tại mức giá cao hơn và điều này sẽ sớm được kiểm chứng nếu như lực cầu xuất hiện trở lại ở mức 525 điểm trong phiên tới. Theo đó, khu vực này sẽ đóng vai trò như một khu vực hỗ trợ quan trọng trước rủi ro một lực cung đã đạt đủ T+3, sẽ xuất hiện vào 02 phiên cuối tuần.

Như vậy, một nhịp hồi phục kỹ thuật vẫn còn dư địa trong các phiên tới nếu như khu vực 525 được giữ vững. Theo đó, mục tiêu kháng cự cho đợt hồi phục này sẽ trong khoảng 532-543 tương đương khoảng trống đã hình thành giữa 02 phiên 15/01 & 18/01.

Trên cơ sở đó, Nhật Cường cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ tiếp tục biến động trong vùng giá 525 – 530 điểm. Đồng thời, Nhật Cường đánh giá chỉ số VN-Index vẫn còn trong nhịp hồi phục kỹ thuật và mức độ rủi ro ngắn hạn có chiều hướng suy giảm cho nên các nhà đầu tư không nên bán tháo bằng mọi giá tại các nhịp giảm điểm. Ngoài ra, nhóm cổ phiếu dầu khí giảm về gần vùng đáy thấp nhất lịch sử (như GAS, PVD,…) cho nên lực cầu bắt đáy có thể sẽ gia tăng trên nhóm cổ phiếu này và có thể giúp chững lại nhịp giảm điểm của thị trường.

Hệ thống chỉ báo xu hướng vẫn duy trì mức giảm xu hướng ngắn hạn trên chỉ số VN-Index và giữ mức kháng cự của hệ thống ở mức 544 điểm cho nên điểm mua an toàn vẫn chưa hình thành. Do đó, trên quan điểm thận trọng, các nhà đầu tư ngắn hạn chưa nên mở vị thế mua mới. Và nếu nhà đầu tư chấp nhận rủi ro cao thì có thể tiếp tục mở vị thế mua thăm dò đáy với tỷ trọng thấp.

2. Điểm nhấn phiên giao dịch ngày 20/01/2016:

Chứng khoán Châu Á lại lao dốc, VN-Index đóng cửa tại 529.44 điểm, giảm 1.18% so với phiên hôm qua, thanh khoản tăng nhẹ, đạt 1,916 tỉ đồng, độ rộng thị trường tiêu cực. Khối ngoại quay lại mua ròng hơn 30 tỉ đồng trên cả hai sàn, VNM ETF discount -1.34% FTSE discount -0.99%.

Các thị trường nối lại đà giảm hôm nay trong bối cảnh thị trường thế giới giảm trở lại với GTGD xấp xỉ mức bình quân gần đây. Độ rộng thị trường thu hẹp; đã có 47 mã tăng trần và 29 mã giảm sàn. Mức độ tham gia thị trường của NĐTNN đạt cao và khối này mua ròng khiêm tốn. Đã có giao dịch thỏa thuận rất lớn diễn ra ở mã VNM; giao dịch thỏa thuận lớn diễn ra ở mã CII; giao dịch thỏa thuận nhỏ diễn ra ở các mã HNG và FDC.

Thị trường điều chỉnh sau phiên tăng mạnh hôm qua (với GTGD thấp hơn bình quân) trong bối cảnh lực mua ngắn hạn đã cạn kiệt. Với những tín hiệu trái chiều từ thị trường thế giới và giá dầu tiếp tục giảm mạnh, thì hôm nay lực mua đã yếu thế. Tuy nhiên trong thời gian giao dịch buổi sáng các chỉ số đã có sắc xanh. Thị trường đã phản ứng mạnh trước thông tin rủi ro địa chính trị gia tăng mặc dù lần này mức độ phản ứng ôn hòa hơn nhiều so với trước đó.

· Các mã ngân hàng giảm dẫn đầu là VCB; CTG và BID. EIB; STB; MBB giảm trong khi ACB đóng cửa tại tham chiếu. MBB đã công bố ước tính KQKD sát kỳ vọng cho năm 2015 vào ngày hôm nay.

· Các mã chứng khoán giảm, dẫn đầu là HCM. SSI cũng giảm nhẹ.

· Các mã ngành dầu khí giảm mạnh, dẫn đầu là GAS & PVD trong bối cảnh giá dầu tiếp tục giảm cộng với căng thẳng địa chính trị gia tăng.

· VNM giảm sau khi tăng hôm qua; FPT cũng giảm trở lại.

· MSN và VCF là những mã hiếm hoi tăng.

· HAG giảm sàn; HNG cũng giảm

· GMD và TTF hôm nay tăng.

Với tâm lý thận trọng của hầu hết nhà đầu tư, chỉ có một số ít cổ phiếu vẫn giữ được sắc xanh đến hết phiên, phải kể đến có: GMD, MSN, TTF, AAA, DPM. Ngoài các cổ phiếu có câu chuyện riêng và được hưởng lợi từ diễn biến giá dầu. Cổ phiếu có KQKD khả quan, C32 có phiên lội ngược dòng thị trường một cách xuất sắc. C32 tăng kịch biên độ 7% sau khi công ty cho biết LNST quý 4 tăng +78% so với cùng kỳ và EPS cả năm 2015 đạt 8.668 đồng.

Ở chiều ngược lại, cổ phiếu đầu cơ tiếp tục bị nhà đầu tư tháo chạy, nhiều cổ phiếu thuộc nhóm này đóng cửa tại mức giá sàn, lực mua trong phiên ATC hết sức yếu ớt. HVG, HAG cùng chung số phận khi được đánh giá sẽ đối mặt nhiều khó khăn trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, lực bán ATC tập trung ở một số cổ phiếu thuộc danh mục cổ phiếu ETF cho thấy nhiều khả năng quỹ nhà đầu tư đã tiếp tục rút vốn, khi trạng thái discount của 2 quỹ ETF vẫn ở mức khá lớn.

Mặc dù, khối ngoại mua ròng trở lại trên cả hai sàn, nhưng chủ yếu nhờ NĐTNN +90,8 tỷ CII và chỉ mua ròng nhẹ VCB, FIT, HAH. Trong khi tiếp tục bán ròng VIC (-36,7 tỷ), HPG (-25,6 tỷ)… Tính chung, NĐTNN mua ròng +22 tỷ và +8 tỷ lần lượt tại HOSE và HNX.

Thị trường chứng khoán Mỹ đêm qua phục hồi yếu trong khi thị trường Nhật Bản giảm mạnh hôm nay đã tạo ra những mối lo ngại mới về thị trường thế giới. Giá dầu tiếp tục giảm cũng ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý NĐT. Chỉ số S&P 500 hiện đang ở gần nhiều ngưỡng hỗ trợ quan trọng về mặt phân tích kỹ thuật; đó là đáy thiết lập vào ngày 25/8 ở 1867,61; đáy thiết lập vào tháng 10/2014 là 1.862,49; đường xu hướng nhiều năm (tất cả những mốc, đường này đang hội tụ gần nhau hình thành những ngưỡng hỗ trợ chủ chốt).

3. Thông tin Doanh nghiệp:

BVH: Công bố KQKD ước tính vượt kế hoạch nhưng LNTT vẫn giảm 10,84% so với 2014.

BVH đã công bố ước tính KQKD năm 2015 với LNTT giảm 10,84%. LNST cũng giảm với lợi nhuận từ các mảng khác ngoài hoạt động bảo hiểm không đạt kỳ vọng. Doanh thu phí bảo hiểm nhân thọ vẫn là động lực tăng trưởng doanh thu phí bảo hiểm chung trong khi mảng bảo hiểm phi nhân thọ đạt kết quả kém hơn. Thị phần của công ty đã giảm, đặc biệt là mảng bảo hiểm phi nhân thọ do một số công ty bảo hiểm nhỏ giành bớt thị phần từ tay BVH. Cho 2016, dự báo LNST sẽ tăng trưởng ở mức vừa phải là 7,8%.

Tiếp tục duy trì đánh giá Kém khả quan. Định giá vẫn cao và điều này một phần là do lợi nhuận của BVH giảm dần qua những năm vừa qua do lãi suất ở mức thấp kỷ lục của chu kỳ hiện tại. Đây là mã được ưa thích nhất trong các giỏ P-note. BVH hiện cũng là công ty bảo hiểm vững mạnh có rủi ro thấp.

————————

PAC: CTCP Pin Ắc quy miền Nam (HSX: PAC – Vốn hóa: 943 tỷ đồng) vượt kế hoạch 2015 Công ty Pinaco ước tính doanh thu tăng 11% so với cùng kỳ đạt 2,253 tỷ đồng trong năm 2015, vượt kế hoạch 7%. Về sản lượng bán hàng, Pinaco bán 232 triệu viên pin, tăng 2% và đóng góp 12% vào tổng doanh thu. Phần doanh thu còn lại được đóng góp bởi 1.4 G h ắc quy bán ra trong năm 2015, tăng 14% so với 2014. Trong khi giá bán trung bình ổn định, giá NVL đầu vào giảm khoảng 10% năm ngoái. Kết quả, biên lợi nhuận cải thiện lấn át khoản lỗ tỷ giá, giúp LNTT tăng 28% đạt 123 tỷ đồng trong năm 2015. Mỗi cp PAC kiếm được 3.1k đồng năm ngoái và đang giao dịch ở mức PE 2015 là 9.8x. Trong năm 2016, công ty đặt kế hoạch doanh thu đạt 2,440 tỷ đồng, tăng 8%, và LNTT tăng 7% đạt 130 tỷ đồng. Kỳ vọng Pinaco sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ đà tăng trưởng tiêu thụ ô tô trong nước (tiêu thụ ô tô năm 2015 tăng 45% đạt mức kỷ lục 245k chiếc) và biên lợi nhuận cải thiện (nhờ vào giá NVL giảm). Tuy nhiên, đồng nội tệ mất giá so với USD sẽ làm giảm mức tăng trưởng của lợi nhuận. Ước tính doanh thu và LNST 2016 tương ứng đạt 2,596 tỷ đồng và 130 tỷ đồng. Ở mức giá thị trường là 30.4k đồng/cp, PAC đang giao dịch ở mức PE dự phóng 2016 là 7.3. Khuyến nghị MUA.

————————

NT2: EPS sẽ tăng trưởng ở mức hai chữ số trong năm 2016 nhờ chênh lệch gia tăng giữa giá khí và giá thị trường. Doanh thu và lợi nhuận gộp Quý 4 của CTCP Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 (NT2) đạt lần lượt 1.708 tỷ đồng và 522 tỷ đồng.

Doanh thu thấp hơn một chút so với ước tính của chúng tôi do giá theo hợp đồng mua bán điện giảm do chi phí khí giảm.

Lợi nhuận gộp cao hơn 8% so với dự báo của chúng tôi nhờ chênh lệch giữa giá khí đầu vào và giá trên thị trường phát điện cạnh tranh tăng. Khoản chênh lệch này ước tính tăng lên 600VND/kWh trong Quý 4/2015 từ 450VND/kWh trong 9 tháng đầu năm. Chi phí sản xuất của NT2 hiện gần bằng VSH.

Tuy nhiên, chi phí quản lý và bán hàng tăng mạnh lên 81,4 tỷ đồng, gấp bốn lần so với mức trung bình ba quý trước. 2/3 phần tăng thêm là khoản trích vào quỹ nghiên cứu và phát triển. 1/3 còn lại phát sinh do chi phí phát triển kinh doanh và tiếp thị tăng và các yếu tố các.

LNST cốt lõi 2015 đạt 1.208 tỷ đồng (tăng 86% so với năm 2014) trong khi LNST đạt 1.142 tỷ đồng, vì NT2 không chịu lỗ từ chênh lệch tỷ giá. Lý do không có lỗ từ tỷ giá là đồng USD tăng giá so với đồng VND nhưng bù lại đồng euro lại mất giá so với đồng VND.

Điều chỉnh tăng LNST 9,5% do khoản chênh lệch giữa chi phí đầu vào và giá trên thị trường phát điện cạnh tranh 600VND/kWh, cho rằng sẽ được duy trì vì a) giá dầu tiếp tục ở mức thấp, b) nhu cầu tăng trưởng mạnh nhờ phục hồi kinh tế và FDI tăng, và c) lĩnh vực thủy điện gặp khó khăn do hạn hán kéo dài.

Điều này sẽ giúp tăng trưởng EPS đạt 15,6% so với ước tính trước đây là 4,1%.

NT2 hiện đang giao dịch tại mức PER 2016 là 5,4 lần, tổng mức sinh lời 40%.

————————

BCE: Quý IV lãi sau thuế 18,73 tỷ đồng CTCP Xây dựng và Giao thông Bình Dương (BCE) giải trình chênh lệch LNST quý 4.2015 so với cùng kỳ năm trước như sau: Trong quý IV, doanh thu thuần của BCE đạt 365,5 tỷ đồng, giảm 6,81% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, chi phí giá vốn giảm cao hơn nên lợi nhuận sau thuế đạt 18,73 tỷ đồng, tăng 78,22% so với cùng kỳ. Theo giải trình của BCE, nguyên nhân là do trong quý Công ty đã giảm tối đa giá thành sản xuất, doanh thu các công trình xây dựng và bất động sản được ghi nhận giảm hơn so với cùng kỳ nhưng giá vốn giảm cao hơn.

————————

HHS: Đặt kế hoạch 398 tỷ đồng lợi nhuận CTCP Đầu tư Dịch vụ Hoàng Huy (HHS) vừa công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2015. Theo đó, năm 2015, HHS đạt 3.512 tỷ đồng doanh thu, tăng 146,8%; lợi nhuận đạt 481 tỷ đồng, tăng 254,2% so với năm 2014. HHS cũng vừa công bố kế hoạch kinh doanh năm 2016 để xin ý kiến cổ đông thông qua tại kỳ họp ĐHCĐ thường niên 2016 được tổ chức sắp tới. Cụ thể, doanh thu và lợi nhuận hợp nhất lần lượt là 4.000 tỷ đồng và 398 tỷ đồng. Mức lợi nhuận này thực chất là tăng 10% so với lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh cốt lõi năm 2015. HHS dự kiến, tỷ lệ cổ tức năm 2016 là 15%.

————————

PNJ: Công ty mẹ PNJ cả năm lãi 160 tỷ đồng

Tính chung cả năm, công ty mẹ PNJ đạt doanh thu thuần 7.665 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 160,45 tỷ đồng. Trong khi doanh thu tăng 6% thì lợi nhuận lại giảm 37% so với năm 2014.

————————

DRH: Chào bán 30,6 triệu cổ phần, giá bán bằng nửa thị giá

Công ty Cổ phần Đầu tư Căn nhà Mơ ước vừa thông qua giá chào bán riêng lẻ 30,6 triệu cổ phần cho nhà đầu tư với giá 11.000 đồng/cổ phần. Trong khi đó, thị giá giao dịch cổ phiếu DRH ngày 20/1 là 23.000 đồng/đơn vị.

————————

PGD: Công ty Cổ phần Phân phối Khí thấp áp Dầu khí Việt Nam – PVGasD (mã PGD) công bố kết quả kinh doanh quý 4 và cả năm 2015. Quý 4/2015, mặc dù doanh thu giảm sâu 37%, chỉ còn 1.188 tỷ đồng, tỷ trọng giá vốn/doanh thu thuần của PGD cũng đồng thời giảm mạnh giúp lãi gộp của PVGasD đạt 185 tỷ đồng, tăng 46,9% so với cùng kỳ. LNST của PVGasD riêng quý 4 đạt 47,5%, tương ứng bằng 3,5 lần cùng kỳ 2014. Lũy kế cả năm, PGD báo lãi 238 tỷ đồng, tăng 44% so với kết quả thực hiện năm 2014 vừa qua. Cuối năm 2015, PGD bất ngờ thông báo điều chỉnh kế hoạch kinh doanh năm 2015 theo xu hướng giảm chỉ tiêu doanh thu trong khi tăng các chỉ tiêu lợi nhuận. So với kế hoạch mới điều chỉnh, năm 2015 công ty đã hoàn thành vượt mức đề ra với tỷ lệ 12,3%.

4. Điểm nhấn tin tức trong ngày:

Theo thống kê của NHNN, kể từ tháng 12/2015 đến nay có 14 ngân hàng điều chỉnh tăng lãi suất các kỳ hạn khoảng 0,1-0,5%/năm.Cụ thể, trong tháng 12/2015, tính chung toàn hệ thống TCTD, có 11 ngân hàng điều chỉnh tăng lãi suất các kỳ hạn khoảng 0,1-0,5%/năm, bên cạnh đó có 2 ngân hàng giảm lãi suất khoảng 0,10,3%/năm. Nếu tính trung bình toàn hệ thống, lãi suất huy động bình quân gia quyền trong tháng 12/2015 ở mức 5,1%/năm, chỉ cao hơn 0,06%/năm so tháng trước đó. Sang nửa đầu tháng 1/2016, có 3 ngân hàng điều chỉnh tăng lãi suất khoảng 0,10,3%/năm ở các kỳ hạn trên 6 tháng. Đây là các NHTM cổ phần nhỏ và mức điều chỉnh thấp nên lãi suất huy động bình quân gia quyền toàn hệ thống vẫn tiếp tục ổn định so với tháng 12/2015. Hiện lãi suất huy động của hệ thống TCTD phổ biến ở mức 4,5-5,4%/năm đối với kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng và 5,5-7,2%/năm đối với kỳ hạn trên 6 tháng. Nhìn chung, mức tăng lãi suất huy động của các TCTD thời gian qua là không đáng kể và tập trung ở các nhân hàng quy mô nhỏ, vì thế có thể kết luận mặt bằng lãi suất huy động VND trong tháng 12 và nửa đầu tháng 1 vẫn duy trì ở mức ổn định, không gây nên tác động xấu đến diễn biến TTCK. Mặc dù vậy, xét xu hướng chung trong năm 2016, khả năng mặt bằng lãi suất sẽ tăng nhẹ và đồng đều với mức tăng 0,6%-1%. Diễn biến này sẽ có tác động tiêu cực đến dòng tiền trên TTCK nhưng mức độ ảnh hưởng là không lớn.

————————

Khai mạc phiên trù bị Đại hội Đảng XII: Đại hội Đảng XII đã họp phiên trù bị tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình. Trong chương trình nghị sự, Đại hội sẽ đánh giá việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XI và nhìn lại chặng đường 30 năm đổi mới đất nước, xác định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ và các giải pháp phát triển đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong 5 năm tới. Công việc quan trọng khác là Đại hội sẽ bầu Ban Chấp hành Trung ương khóa 12, cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đảng giữa hai kỳ Đại hội.

————————

IMF hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2016 xuống còn 3,4%: Trong báo cáo được công bố mới đây của IMF, tổ chức này đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu và Mỹ trong năm nay so với dự báo công bố hồi tháng 10/2015. Nguyên nhân là do sự sụt giảm tăng trưởng của các nền kinh tế mới nổi như Trung Quốc. Cũng theo IMF, kinh tế thế giới tăng trưởng 3,1% trong năm 2015. IMF dự báo kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 6,3% trong năm 2016 và 6% trong năm 2017.

————————-

Giá dầu Mỹ lại bắt đáy mới, rơi xuống sát 28 USD/thùng

Giá dầu Mỹ phiên 19/1 lập đáy mới, xuống dưới 29 USD/thùng, do lo ngại việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Iran khiến tình trạng dư cung trầm trọng hơn. Hiện tại giá dầu đang giao dịch ở mức 27,6 USD/thùng.

————————

Xuất khẩu tôm sang Hàn Quốc giảm mạnh

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, tính tới tháng 11 năm 2015, xuất khẩu tôm của Việt Nam sang Hàn Quốc đạt 228,6 triệu USD, giảm gần 23% so với cùng kỳ năm 2014.

5. Sự kiện nổi bật ngày mai (21/01/2016):

RDP: Phát hành cp tăng vốn từ nguồn vốn chủ sở hữu, tỷ lệ 7:1

PIV: Thực hiện quyền mua cp phát hành cho cổ đông hiện hữu, tỷ lệ 100:1.150, 10.000đồng/cp

S55: ĐHĐCĐ thường niên năm 2016

————————

Nguồn: Tổng hợp từ các CTCK

Phan Nhật Cường – Chuyên viên Tư vấn Chứng khoán Cao cấp.

Điện thoại / Zalo / Viber: 0912.842.224

Skype: dautu.cophieu

Email: dautucophieu68@gmail.com

Website: dautucophieu.net

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý