DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Nhận định thị trường ngày 17/12/2015 gồm cập nhật về kim ngạch XNK tháng 11, ngành thép, BID, MWG, DAG, PGC, PET

Lượt xem: 12627 - Ngày:
Chia sẻ

1. Nhận định thị trường:

Đồ thị VN-Index ngày 16/12/2015.

Đồ thị VN-Index ngày 16/12/2015. Nguồn: Amibroker

Nến xanh hình thành trên đồ thị kèm theo khoảng trống tăng giá không những giúp cho đường giá cắt lên trên chỉ báo PSAR, mà còn khiến cho chuyển động của nhóm MA ngắn hạn tiếp tục dịch chuyển sang trạng thái đi ngang. Dải BB cũng đang có xu hướng thu hẹp trong khi đường ADX bắt đầu bước vào nhịp sụt giảm mạnh sau khi tạo đỉnh ở gần ngưỡng 70. Tuy nhiên biên độ tăng bị thu hẹp cùng với mức kháng cự 575 không được chinh phục thể hiện áp lực bán ra tại đây khá mạnh và chỉ số dường như cần kiểm tra lại khoảng trống giá đã tạo ra, điều này đồng nghĩa với việc tăng điểm chỉ mang tính cân bằng trạng thái xu hướng giảm trước đó chứ chưa thể đưa chỉ số tiến vào xu hướng tăng. Các chỉ báo kỹ thuật tiếp tục cho tín hiệu tích cực hơn khi Stochastic vượt lên mức 20, MACD Histogram áp sát đường 0, Momentum vẫn đang gia tăng độ dốc hướng lên để tiến về ngưỡng 100 giúp trạng thái xu hướng giảm đang dần được cân bằng. Xu hướng tăng điểm của chỉ số có thể được xác lập trở lại nếu các chỉ báo này cắt lên trên 2 ngưỡng trên trong thời gian tới. Nhóm chỉ báo dao động (RSI, William%R và STO) và đường MFI vẫn duy trì khá tốt xu hướng tăng ngắn hạn. Nếu các chỉ báo này tiếp tục vượt qua ngưỡng 50 trong một vài phiên kế tiếp thì xung lực tăng điểm của chỉ số sẽ được gia tăng đáng kể. Do đó, Nhật Cường cho rằng chỉ số VN-Index có thể duy trì đà tăng và thử thách các mức kháng cự 575 điểm trong phiên giao dịch ngày mai. Đồng thời khả năng cao chỉ số VN-Index chưa thể vượt được mức kháng cự này. Do vậy, Nhật Cường khuyến nghị nhà đầu tư duy trì danh mục hiện tại, theo dõi diễn biến thị trường tại các vùng kháng cự trên để chờ điểm mua an toàn được hình thành.

Hệ thống chỉ báo xu hướng vẫn duy trì mức giảm xu hướng ngắn hạn trên chỉ số VN-Index và giữ mức kháng cự của hệ thống ở mức 579.31 điểm. Đồng thời, hệ thống chỉ báo xu hướng nâng mức xu hướng ngắn hạn của chỉ số VNMidcaps từ giảm lên tăng cho thấy nhóm cổ phiếu Midcaps có thể sẽ là tâm điểm của thị trường trong ngắn hạn. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu an toàn ở mức hiện tại và chờ điểm mua an toàn được hình thành hoặc chú ý vào nhóm cổ phiếu Midcaps. Đồng thời, nếu các nhà đầu tư chấp nhận rủi ro cao thì có thể tiếp tục gia tăng thêm tỷ trọng cổ phiếu đã mua trước đó.

2. Điểm nhấn phiên giao dịch ngày 16/12/2015:

VN-Index đóng cửa vượt mốc 570 điểm, thanh khoản cải thiện đến từ giao dịch thoả thuận, độ rộng thị trường tích cực. Khối ngoại bán ròng gần 196 tỉ đồng trên cả hai sàn. VNM ETF discount -0.61%, FTSE ETF discount -1.27%

Các chỉ số tiếp tục tăng điểm, VN-Index tăng 4,55 điểm (+0,8%) lên 572,55 điểm, HNX-Index tăng 0,26 điểm (+0,33%) lên 79,16 điểm. Tổng giá trị giao dịch cả hai sàn tăng lên trên 3000 tỷ đồng trong đó giá trị giao dịch trên HOSE đạt 2519 tỷ đồng (+29,3%) tương đương 114,45 triệu cổ phiếu còn giá trị giao dịch trên HNX đạt 576,9 tỷ đồng (-17,6%) tương đương 51,45 triệu cổ phiếu.

Các cổ phiếu lớn như GAS, VNM, VCB, CTG, FPT…vẫn duy trì đà tăng giá là động lực giữ thị trường tiếp tục tăng điểm. Dù bị khối ngoại bán ròng gần 5 triệu cổ phiếu trong phiên này nhưng BID vẫn giữ được sắc xanh đóng góp đáng kể vào mức tăng về điểm số và thanh khoản của thị trường. Trong phiên, có thời điểm thị trường tăng mạnh đưa VN-Index chạm đến mức kháng cự 575 điểm, tuy nhiên, đà tăng điểm đã bị hạn chế phần nào do lực bán gia tăng tại nhiều các mã cổ phiếu lớn khác như DPM, MSN, SSI, DBC, PVS…. Số lượng mã tăng giá vẫn chiếm ưu thế với tỷ lệ số mã tăng giá/số mã giảm giá trên HOSE là 114/81 và của HNX là 92/83.

Ngoài mã BID bị bán ròng gần 5 triệu cổ phiếu tương đương 101 tỷ đồng, khối ngoại còn bán ròng mạnh BVH (-43,65 tỷ), IJC (-40,51 tỷ), DPM (-12 tỷ), MSN (-11,96 tỷ) nâng tổng giá trị bán ròng của họ trên HOSE lên 190,17 tỷ đồng. Trên HNX, họ cũng bán ròng 5,75 tỷ tập trung vào mã PVS (-5,1 tỷ), VND (-1,57 tỷ).

Theo một nguồn tin đáng tin cậy Nhật Cường được biết, một tài khoản nước ngoài đã đặt lệnh bán 5 triệu cổ phiếu BID trong phiên GD ngày hôm nay (chứ không phải một nhóm các NĐTNN). Kết phiên hôm nay BID có giao dịch đột biến với tổng KLGD toàn phiên xấp xỉ 6 triệu đơn vị. Sau phiên ngày hôm qua NĐTNN bán 1 triệu cp BID, sang phiên hôm nay NĐTNN bán thêm 5 triệu cp với khối lượng khớp lệnh lớn tập trung trên mức tham chiếu và được bán một cách dứt khoát như vậy, khả năng đây là động thái bán “tất tay” của VNM ETF và có thể quỹ này đã bán hết 6 triệu cổ phiếu BID đã mua nhầm từ kỳ tái cơ cấu danh mục trong Q3 vừa qua.

Về thông tin ảnh hưởng đến thị trường lúc này, thông tin về cuộc họp của FED về vấn đề nâng lãi suất có lẽ được chờ đợi nhất. Sau 8 năm suy thoái kinh tế và phải dùng các chính sách nới lỏng tiền tệ ở Mỹ, FED sẽ chính thức đưa ra quyết định về việc liệu rằng có nên nâng lãi suất cơ bản lên hay không. Những diễn biến của thị trường gần đây cho thấy nhà đầu tư đã có sự chuẩn bị tâm lý khá kỹ cho sự kiện này.

Kết quả cuộc họp FOMC sẽ có trong sáng mai. Tối nay, Ủy ban thị trường mở Mỹ (FOMC) sẽ tiếp tục cuộc họp diễn ra trong hai ngày về chính sách tiền tệ và dự kiến sáng mai (theo giờ Việt Nam), kết quả cuộc họp này sẽ chính thức được công bố. Hiện hơn 70% các dự báo tin rằng FED sẽ tăng lãi suất trong cuộc họp lần này với mức tăng ban đầu mang tính thận trọng (khoảng 0-0,25%). Diễn biến thị trường tài chính thế giới trong hai tuần trở lại đây đã dành sự quan tâm không nhỏ và bị ảnh hưởng ít nhiều bởi cuộc họp này. Theo quan sát của chúng tôi, mặc dù TTCK toàn cầu không diễn ra các phiên bán tháo (do kỳ vọng FED tăng lãi suất đã được phản ánh trong một thời gian dài vào diễn biến giá cổ phiếu) nhưng đa phần các nhà đâu tư vẫn giữ tâm lý thận trọng, không có động thái đẩy mạnh mua vào. Do vậy, nhiều khả năng sau phiên ngày mai, thị trường tài chính toàn cầu sẽ biến động theo xu hướng rõ nét hơn khi rủi ro trong ngắn hạn đã được gỡ bỏ.

Tại TTCK Việt Nam, chuỗi phiên bán ròng liên tiếp với giá trị lớn của khối ngoại trong hai tuần trở lại đây một phần do yếu tố khách quan là lo ngại việc FED tăng lãi suất nhưng cũng có một phần nguyên nhân chủ quan xuất phát từ vấn đề tỷ giá USD/VND. Tỷ giá mua vào-bán ra tại các NHTM không còn chênh lệch và đều niêm yết ở mức giá trần cho thấy mức độ căng thẳng hiện nay của thị trường ngoại hối. Hiện có nhiều yếu tố cùng cộng hưởng khiến tỷ giá leo thang: đồng USD mạnh lên trên thị trường thế giới, nhu cầu ngoại tệ cao vào thời điểm cuối năm, diễn biến giảm giá của đồng NDT… Sức ép điều chỉnh tỷ giá có thể đã khiến khối ngoại có hành động sớm, liên tục bán ròng cổ phiếu và trái phiếu hai tuần gần đây. Do vậy, chừng nào sức ép tỷ giá chưa được cởi bỏ, nhiều khả năng động thái bán ròng của khối ngoại sẽ chưa chấm dứt.

3. Thông tin Doanh nghiệp:

MWG: Kế hoạch tăng trưởng mảng kinh doanh cốt lõi cao hơn dự kiến. CTCP Thế giới di động (MWG) vừa công bố kế hoạch kinh doanh tích cực cho năm 2016, bao gồm doanh thu 34.166 tỷ đồng và lợi nhuận ròng sau thuế (NPAT) 1.388 tỷ đồng.

Công ty hướng tới mục tiêu 630-640 cửa hàng. MWG thể hiện quyết tâm thâm nhập vào các khu vực có lưu lượng người qua lại thấp để tiếp tục giành lấy thị phần từ các cửa hàng kinh doanh truyền thống. Điều này một lần nữa khẳng định MWG là một cổ phiếu tăng trưởng hấp dẫn. Dự phóng PER 8,2 lần trong năm 2016.

Sắp có hơn 3,4 triệu cổ phiếu khối ngoại có thể mua. Ngày 11/12/2015, MWG phát hành gần 7 triệu cổ phiếu ESOP cho năm tài chính 2014, với 50% số này sẽ được giới hạn giao dịch 1 năm và 2 năm đối với phần còn lại. Công ty đang trong quá trình niêm yết số cổ phiếu này, khi hoàn tất sẽ tạo ra room khối ngoại tương ứng 3,4 triệu cổ phiếu .

———————

DAG: CTCP Tập đoàn Nhựa Đông Á (HSX-DAG).

Đi vào hoạt động gần 15 năm nay, DAG hiện đã trở thành một doanh nghiệp có thương hiệu trong các sản phẩm VLXD và trang trí nội thất như thanh profile, tấm nhôm composite, tấm mica, cửa uPVC…Thị phần của DAG đạt 21-25% đối với thanh profile, 7-9% cho tấm nhôm composite và 12-14% ở mặt hàng tấm mica. Dù so với HSG, BMP và NTP, DAG không phải là một doanh nghiệp lớn nhưng Công ty vẫn được hưởng lợi nhiều từ sự gia tăng tích cực về nhu cầu VLXD xây dựng trên cả nước. Cộng với việc công suất ở sản phẩm thanh profile và cửa nhựa uPVC sắp được tăng thêm khi nhà máy mới đi vào vận hành, triển vọng kinh doanh của DAG trong trung hạn là khá quả quan.

Dự phóng EPS cơ bản năm 2015 của vào khoảng hơn 1.400 đồng/cp. Với dự phóng doanh thu năm 2016 có thể tăng khoảng 45% và LNST khoảng 50%, tuy nhiên EPS cơ bản có thể giảm còn khoảng 1.300 đồng/cp và EPS pha loãng khoảng 1.200 đồng/cp. P/E forward 2016 của cổ phiếu này hiện vào khoảng 8,3x, tương đối thấp so với P/E trailing trung bình của ngành VLXD là 11,1x

———————

PGC: tạm ứng cổ tức 12% bằng tiền và thưởng 20% bằng cổ phiếu Tổng công ty Gas Petrolimex – CTCP (mã PGC) thông báo, ngày 28/12/2015 là ngày giao dịch không hưởng quyền tạm ứng cổ tức đợt 1/2015 bằng tiền và phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu, tổ chức đại hội cổ đông thường niên 2016. Ngày 30/12/2015 là ngày đăng ký cuối cùng. Theo thông báo, PGC sẽ tạm ứng cổ tức đợt 1/2015 bằng tiền tỷ lệ 12% (1 cổ phiếu được nhận 1.200 đồng), thời gian thanh toán là ngày 30/3/2016; phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu tỷ lệ 20% (người sở hữu 100 cổ phiếu được nhận 20 cổ phiếu mới), số lượng cổ phiếu dự kiến phát hành là 10.056.830 cổ phiếu. Ngày 30/12 cũng là ngày chốt quyền tổ chức đại hội cổ đông năm 2016 của PGC, dự kiến thực hiện trong tháng 4/2016. 9 tháng đầu năm 2015, PGC lãi sau thuế 76,75 tỷ đồng, lãi ròng cổ đông công ty mẹ đạt 70,07 tỷ đồng, tăng 11,3% cùng kỳ năm trước, EPS đạt 1.394 đồng/cp, hoàn thành 89,57% kế hoạch năm.

———————

PET: lợi nhuận cả năm ước đạt 190 tỷ đồng Báo cáo tổng kết tại hội nghị người lao động của Tổng CTCP Dịch vụ tổng hợp Dầu khí (PET) cho biết, doanh thu hợp nhất năm 2015 ước đạt 11.000 tỷ đồng, bằng 116% kế hoạch năm và giảm 6% so với cùng kỳ năm 2014. Lợi nhuận sau thuế ước đạt 190 tỷ đồng bằng 101% kế hoạch và giảm 19% so với thực hiện năm 2014. Cơ cấu doanh thu, mảng dịch vụ phân phối chiếm tỷ trọng lớn nhất, đạt 9.110 tỷ đồng, dịch vụ cung ứng và hậu cần 720 tỷ đồng, dịch vụ đời sống đạt 900 tỷ đồng và dịch vụ bất động sản đạt 270 tỷ đồng. Trong cơ cấu lợi nhuận, dịch vụ phân phối chiếm 83% tổng doanh thu và 58% tổng lợi nhuận. Các mặt hàng phân phối chính gồm điện thoại di động, máy tính xách tay, linh kiện điện tử, hạt nhựa PP, LPG, xơ sợi, chăn grap gối đệm. Mảng phân phối điện thoại di động gặp cạnh tranh quyết liệt khi có thêm nhiều nhãn hàng mới tham gia thị trường và nhóm chuỗi cửa hàng bán lẻ mua trực tiếp từ các hãng như Thế giới Di động, FPT khiến thị phần của PET bị thu hẹp. PET đã chủ động mở rộng và đa dạng hóa các mặt hàng phân phối các mặt hàng mới như Archos, Motorola và thiết bị phụ kiện Plantronics…, đẩy mạnh marketing, khuyến mại để thúc đẩy bán hàng… song song với việc kiểm soát công nợ. Theo kế hoạch năm 2016, PET đặt doanh thu 9.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 169 tỷ đồng. Đặc biệt, PET sẽ cơ cấu lại mô hình phân phối và phân phối thêm ngành hàng mới như sản phẩm tiêu dùng mới tham gia vào thị trường Việt Nam.

4. Điểm nhấn tin tức trong ngày:

Tháng 11 xuất siêu 263 triệu USD

Tháng 11 là tháng thứ 2 liên tiếp xuất siêu – Tổng cục hải quan công bố tháng 11 Việt Nam xuất siêu 263 triệu USD (tháng 10 xuất siêu 500 triệu USD). Trong đó kim ngạch xuất khẩu đạt 13,89 tỷ USD, giảm 2,9% so với tháng liền trước và tăng 4,8% so với cùng kỳ; kim ngạch nhập khẩu đạt 13,63 tỷ USD, giảm 1,3% so với tháng liền trước và tăng 7,6% so với cùng kỳ. Sau 11 tháng Việt Nam nhập siêu 2,87 tỷ USD – Nhờ xuất siêu tháng 11 nên tổng mức nhập siêu sau 11 tháng giảm xuống 2,87 tỷ USD (10 tháng đầu năm nhập siêu 3,58 tỷ USD). Cùng kỳ năm ngoái Việt Nam xuất siêu 3,3 tỷ USD và cùng kỳ 2013 xuất siêu 575 triệu USD. Kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng khá đều trong những tháng gần đây trong khi kim ngạch nhập khẩu tăng chậm lại (từ tăng ở mức 2 con số xuống còn 1 con số). Theo đó trong 2 tháng qua Việt Nam đã đạt mức xuất siêu nhẹ. Kim ngạch xuất khẩu sau 11 tháng tăng 7,9% so với cùng kỳ trong khi kim ngạch nhập khẩu tăng 12,7% – Sau 11 tháng, kim ngạch xuất khẩu đạt 148,24 tỷ USD, tăng 7,9% so với cùng kỳ (cùng kỳ năm ngoái mức tăng là 14%).

Trong khi đó kim ngạch nhập khẩu đạt 151,1 tỷ USD; tăng 12,7% so với cùng kỳ (cùng kỳ năm ngoái đạt mức tăng 11,8%). Kim ngạch nhập khẩu tăng kém so với cùng kỳ là do giá trị xuất khẩu hàng hóa cơ bản, chủ yếu là dầu thô giảm. Cụ thể dầu thô giảm 49% so với cùng kỳ; các sản phẩm nông nghiệp như cà phê giảm 29,6%; cao su giảm 14,9% và gạo giảm 7,4%. Khối FDI tiếp tục xuất siêu – Các doanh nghiệp vốn FDI xuất siêu 12 tỷ USD (tăng 27,7% so với cùng kỳ) sau 11 tháng (cùng kỳ năm ngoái khối này xuất siêu 9,4 tỷ USD). Cụ thể, khối doanh nghiệp vốn FDI đạt kim ngạch xuất khẩu là 101,53 tỷ USD, tăng 18,3% so với cùng kỳ (cùng kỳ năm ngoái tăng 15,7%) và kim ngạch nhập khẩu là 89,48 tỷ USD; tăng 17,2% so với cùng kỳ (cùng kỳ năm ngoái tăng 12%). Kim ngạch nhập khẩu của khối FDI tăng mạnh ở mặt hàng máy tính & hàng điện tử (tăng 27,5% so với cùng kỳ) và máy móc thiết bị (tăng 28,9%).

———————

Từ đầu năm đến nay, lượng thép tiêu thụ và sản xuất đạt mức tăng kỷ lục – Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) hôm qua công bố sản lượng thép xây dựng tiêu thụ và sản xuất 11 tháng đầu năm 2015. Trong đó sản lượng thép xây dựng sản xuất đạt 6,1 triệu tấn (tăng 30,1% so với cùng kỳ), mức tăng trưởng cao nhất từ trước đến nay. Đồng thời lượng thép tiêu thụ đạt mức cao kỷ lục là 5,9 triệu tấn (tăng 24,3% so với cùng kỳ).

HPG giành thêm được thị phần nhờ tăng thêm công suất – Doanh nghiệp đầu ngành HPG đã tiêu thụ được 1.265.880 tấn trong 11 tháng đầu năm, tăng 41,5% so với cùng kỳ và vượt kế hoạch đề ra cho cả năm là 1,2 triệu tấn. Công ty tiếp tục giành thêm thị phần và hiện đã nâng thị phần từ 19,1% năm 2014 lên 21,45% nhờ nâng công suất và có giá thành sản xuất thấp nhất trong ngành.

Thép Trung Quốc nhập khẩu ồ ạt đã khiến giá bán bình quân giảm – Do (1) giá nguyên liệu đầu vào là quặng sắt, than coke và phôi thép tiếp tục giảm (2) thép Trung Quốc nhập khẩu tăng mạnh gần đây, nên giá bán bình quân thép xây dựng giảm đáng kể xuống chỉ còn 9,3 triệu đồng/tấn; giảm 21,2% so với đầu năm và giảm 17% so với cùng kỳ. HPG chỉ chịu tác động gián tiếp do giá giảm – Khó có thể đánh giá được tác động từ thép Trung Quốc nhập khẩu đối với doanh nghiệp đầu ngành là HPG. Nói chung thép Trung Quốc được coi là có chất lượng thấp và do đó không phải là nguy cơ cạnh tranh trực tiếp đối với HPG.

Theo đó, chúng tôi thấy thị phần của công ty đã giữ được khá vững ngay cả trong những tháng gần đây. Tuy nhiên do thép Trung Quốc tràn ngập thị trường nên giá bán bình quân tất cả các loại thép bao gồm cả thép chất lượng cao của HPG đã giảm nhiều hơn.

Cơ quan chức năng đã có biện pháp chống gian lận thương mại và ngăn chặn sự nhập khẩu ồ ạt thép Trung Quốc – Nhiều bài báo đã đề cập đến biện pháp bảo vệ ngành thép trong nước trước xu hướng nhập khẩu ồ ạt của thép xây dựng và phôi thép Trung Quốc; trong đó một số đơn vị nhập khẩu đã tìm cách lách thuế bằng cách biến thép xây dựng thành thép hợp kim bằng việc thêm Bo và Chrome. Trước tình hình này,

Bộ Công thương và cơ quan hải quan & thuế đã thắt chặt thanh tra và kiểm tra đối với thép nhập khẩu để chống gian lận thương mại. Kiểm tra mục đích sử dụng của thép hợp kim để hạn chế việc dung thép hợp kinh để sản xuất thép xây dựng. Theo đó, sản lượng phôi thép nhập khẩu từ Trung Quốc đã và đang giảm trong những tháng gần đây.

Giá bán vẫn sẽ ở mức thấp ít nhất là trong 6 tháng đầu năm 2016 – Cho dù vậy, giá thép xây dựng sẽ vẫn ở mức thấp cho đến 6T đầu năm sau do tồn kho thép của Trung Quốc vẫn ở mức rất cao và quá trình tái cơ cấu ngành mới chỉ bắt đầu diễn ra. Giá quặng sắt và các đầu vào chính khác để sản xuất thép vẫn chưa có dấu hiệu lập đáy do dư cung mạnh vì các mỏ lớn đã được đầu tư quá mức trong siêu chu kỳ của mặt hàng này dựa trên kỳ vọng nhu cầu của Trung Quốc sẽ không ngừng tăng lên.

———————

Tỷ giá tiếp tục căng thẳng, vàng xoay quanh mốc 33 triệu đồng

Tỷ giá VND/USD trên thị trường tiếp tục diễn biến căng thẳng khi giá mua được nhiều ngân hàng nâng lên gần với giá bán. Trên thị trường vàng, giao xoay quanh mốc 33 triệu đồng/lượng.

Sau khi đồng loạt nâng giá bán lên mức kịch trần từ chiều 14/12, từ hôm qua, nhiều ngân hàng tiếp tục để giá bán ở mức cao nhất có thể nhưng nâng khá mạnh giá mua lên sát giá bán. Chẳng hạn, BIDV đẩy giá mua lên 22.517 VND, sát với giá bán 22.547 VND; Eximbank để là 22.490 VND- 22.547 VND (mua vào-bán ra). Đặc biệt, Vietcombank đã có thời điểm đưa giá mua bằng với mức trần giá bán 22.547 VND. Tuy nhiên, sau đó giá mua được nhà băng này đưa xuống mức 22.517 VND.

Đến với thị trường vàng, giá kim loại quý trong nước sáng nay giảm nhẹ nhưng ngay lập tức tăng trở lại. Mở cửa thị trường tại Hà Nội, Doji niêm yết giá vàng miếng SJC là 32,94 triệu đồng/lượng-33 triệu đồng/lượng (mua vàobán ra), giảm 20.000 đồng/ lượng mỗi chiều so với lúc đóng cửa thị trường hôm trước. Sau đó giá được nâng trở lại bằng đúng mức cuối ngày hôm qua. Tại TP HCM, một số doanh nghiệp điều chỉnh giảm 10.000 đồng, xuống 32,79 triệu đồng/lượng-33,04 triệu đồng/lượng.

———————

Mua nhà ở xã hội: Được vay 80% giá trị hợp đồng

Đây là một phần nội dung Thông tư 25 hướng dẫn cho vay vốn ưu đãi thực hiện chính sách nhà ở xã hội (NƠXH) vừa được Ngân hàng Nhà nước ban hành. Thông tư có hiệu lực từ ngày 10/12/2015. Tổ chức tín dụng (TCTD) cho vay là các TCTD do Ngân hàng Nhà nước chỉ định để triển khai cho vay vốn ưu đãi thực hiện chính sách NƠXH.

Đối tượng vay vốn là doanh nghiệp, hợp tác, cá nhân, hộ gia đình được Chính phủ quy định, vay vốn để đầu tư xây dựng NƠXH để cho thuê, cho thuê mua, bán; mua, thuê mua NƠXH; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở.

Về mức cho vay, đối với xây dựng NƠXH để cho thuê, mức cho vay tối đa bằng 80% tổng mức đầu tư dự án, phương án vay và không vượt quá 80% giá trị tài sản bảm đảm bằng tiền vay. Với xây dựng NƠXH để cho thuê mua, bán, mức vay tối đa bằng 70% tổng mức đầu tư dự án, phương án vay và không vượt quá 70% giá trị tài sản bảo đảm tiền vay. Đối với khách hàng vay vốn ưu đãi để mua, thuê, thuê mua NƠXH, mức vốn cho vay tối đa bằng 80% giá trị hợp đồng mua, thuê, thuê mua nhà.

———————

Nguồn: Tổng hợp từ các CTCK

Phan Nhật Cường – Chuyên viên Tư vấn Chứng khoán Cao cấp.

Điện thoại / Zalo / Viber: 0912.842.224

Skype: dautu.cophieu

Email: dautucophieu68@gmail.com

Website: dautucophieu.net

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

0912 842 224 Mở tài khoản CK