DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Nhận định thị trường ngày 17/11/2015

Lượt xem: 12410 - Ngày:
Chia sẻ
Đồ thị VN-Index ngày 16/11/2015.

Đồ thị VN-Index ngày 16/11/2015. Nguồn: Amibroker

1. Quan điểm kỹ thuật:

Mô hình nến ngày 16/11 có dạng “spinning” , xuất hiện ngay sau 02 phiên bật tăng liền trước là một tín hiệu cảnh báo xu hướng đang yếu đi. Mặc dù vậy, toàn bộ mô hình nến của phiên 16/11 đều nằm trong khung biên độ của phiên liền trước và không vi phạm khu vực nến ngày 12/11 do đó nhịp giảm phiên hôm nay không quá tiêu cực. Mình cho rằng VN-Index có thể kiểm định mức 610-615 điểm. Đồng thời, theo hệ thống chỉ báo xung lượng ngắn hạn, mình đánh giá rủi ro ngắn hạn đã có chiều hướng sụt giảm và lực cầu ngắn hạn sẽ tiếp tục gia tăng trong ngắn hạn.

Hệ thống chỉ báo xu hướng của mình vẫn duy trì mức tăng cho xu hướng ngắn hạn của chỉ số VN-Index với mức cắt lỗ ở mức 600 điểm. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể mở vị thế mua mới hoặc nâng cao tỷ trọng cổ phiếu trong tài khoản.

2. Điểm nhấn phiên giao dịch ngày 16/11/2015:

Thị trường bắt đầu tuần giao dịch mới trong sự thận trọng khi tình hình thế giới có nhiều biến động bất lợi trong cuối tuần. Áp lực chốt lời hiện hữu ở phần lớn thị trường từ đầu giờ đã đưa hai chỉ số nằm trong sắc đỏ trong phần lớn thời gian giao dịch.

Lực cầu có mạnh hơn từ sau 1h30 chiều nhưng chỉ đủ giúp giảm bớt phần nào điểm số bị mất. VN-Index đóng phiên giảm về 609,21 điểm (-0,34%) trong khi HNX-Index lùi về mức 81,04 điểm (-0,64%).

Thanh khoản có suy giảm đôi chút so với phiên cuối tuần nhưng vẫn trên mức để xác nhận sự “sôi động” trong giao dịch. HSX hôm nay ghi nhận 122,5 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng với giá trị đạt 2.066 tỷ đồng (-8,9%) trong khi HNX có 50 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng với giá trị đạt 475 tỷ đồng (+3,2%).

“Phân hóa mạnh” vẫn là hiện tượng đáng lưu tâm nhất trong phiên hôm nay (cũng như các ngày trước đó). Quan sát của chúng tôi cho thấy dòng tiền chỉ thực sự hoạt động mạnh tại một số ít các cổ phiếu, và đây cũng là những trụ đỡ quan trọng nhất dành cho thị trường, điển hình nhất là VNM (+2,2%) và BMP (+3,8%).

Khối ngoại tiếp tục mang lại “điểm trừ lớn nhất” trong hôm nay khi tiếp tục thực hiện bán ròng dù giá trị bán ra có giảm. Cụ thể các nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng thông qua khớp lệnh tại HSX thêm gần 0,4 triệu cổ phiếu với giá trị đạt 61 tỷ đồng (- 20,5%). Như đã nhiều lần lưu ý, việc khối ngoại đang quay lại bán ròng thường xuyên sẽ có ảnh hưởng tiêu cực lên triển vọng ngắn hạn của thị trường giai đoạn hiện nay.

3. Thông tin Doanh nghiệp:

KQKD hợp nhất 9T của nhiều doanh nghiệp được công bố nói chung không hoàn toàn khả quan

Hôm nay đã có nhiều công ty công bố BCTC hợp nhất; chủ yếu là ngân hàng; công ty hàng tiêu dùng và một số doanh nghiệp BĐS… Nói chung KQKD nghiêng một chút về hướng kém khả quan; trong đó các ngân hàng công bố KQKD không thực sự tốt (ngoại trừ MBB). Các doanh nghiệp hàng tiêu dùng và BĐS có KQKD không có gì đặc biệt với Q3 giống như Q1 thường là quý thấp điểm với quý cao điểm là Q4. Do vậy có thể sẽ là không chính xác nếu dựa nhiều trên KQKD Q3 để đánh giá KQKD chung cả năm.

Có thể nói (1) tăng trưởng tín dụng Q3 của các ngân hàng kém so với các quý trước; (2) các doanh nghiệp sản xuất cho thấy những dấu hiệu đầu tiên của việc chi phí đầu vào giảm mạnh trong 6T đầu năm (theo đó giúp tỷ suất lợi nhuận gộp tăng mạnh) đã không còn tiếp tục thể hiện rõ ở KQKD Q3 với tỷ suất lợi nhuận gộp của nhiều doanh nghiệp trong Q3 không còn được như 6T đầu năm; (3) đối với doanh nghiệp hàng tiêu dùng – KQKD không đồng nhất với VNM đạt KQKD tốt nhưng mảng hàng tiêu dùng của MSN có KQKD không được khả quan như vậy. KQKD của KDC cũng không khả quan nhưng vẫn vượt kỳ vọng; (4) đối với doanh nghiệp BĐS – Q3 vẫn là quý thấp điểm trong ghi nhận lợi nhuận. Tuy nhiên Vingroup công bố KQKD không mấy khả quan.

Mùa công bố KQKD ở các thị trường thế giới cũng kém khả quan với tình hình thương mại toàn cầu kém đi và dấu hiệu cho thấy cầu tại nhiều nền kinh tế đang và đã phát triển đang suy yếu. Mùa công bố KQKD tại Việt Nam vẫn khả quan hơn với việc cho đến gần đây tình hình vĩ mô có vẻ vẫn tích cực. Tuy nhiên trong những tháng gần đây đơn hàng mới và đơn hàng xuất khẩu mới đã kém đi cho thấy tình hình vĩ mô của Việt Nam có lẽ sẽ không còn được sáng lạn như trong mùa hè. Và bản thân KQKD được công bố ở một mức độ nào đó cũng bước đầu cho thấy điều này (đặc biệt là khi chỉ xem xét KQKD Q3 thay vì cả 9T).

Mùa công bố KQKD có lẽ đang ủng hộ cho quan điểm chung là xu hướng tăng của thị trường trước mắt đã dừng lại. Trên thực tế, KQKD chỉ là một nhân tố ảnh hưởng đến tâm lý chung trên thị trường. Tuy nhiên với thị trường thế giới đã chuẩn bị cho khả năng tăng lãi suất trong thời gian tới cộng với triển vọng của những sang kiến từ cơ quan quản lý đối với vấn đề nới room (nghị định ban hành hôm thứ 6 tuần trước có lẽ là văn bản quan trọng nhất liên quan đến vấn đề này trong năm nay); thì với mùa công bố KQKD không thực sự khả quan đã không giúp cho thị trường tăng điểm.

4. Điểm nhấn tin tức trong ngày:

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: thay mặt Thủ tướng Chính phủ báo cáo Quốc hội về việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát và chất vấn từ đầu nhiệm kỳ khóa XIII đến nay. Về lĩnh vực kế hoạch và đầu tư, theo Phó Thủ tướng, triển khai tái cơ cấu DNNN, trọng tâm là các tập đoàn, tổng công ty; đã sắp xếp 464 DNNN, trong đó cổ phần hóa 404 doanh nghiệp. Tổng doanh thu thị trường bảo hiểm giai đoạn 2011-2015 tăng bình quân 17%/năm, tính đến cuối năm 2015 bằng khoảng 2% GDP. Đã cắt giảm được 420 giờ nộp thuế; trên 98% doanh nghiệp đã kê khai thuế qua mạng; 80% doanh nghiệp nộp thuế theo phương thức điện tử; trên 98% kim ngạch xuất nhập khẩu được thông quan điện tử.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN): sản lượng toàn hệ thống tháng 10 đạt 14,15 tỷ kWh. Sản lượng cao nhất đạt 507,6 triệu kWh (ngày 01/10) và công suất cao nhất 24.658MW (ngày 26/10). Luỹ kế 10 tháng năm 2015 sản lượng điện toàn hệ thống đạt 136,25 tỷ kWh, tăng 12,95% so với cùng kỳ năm 2014. 10 tháng năm 2015, cả nước ước thực hiện tiết kiệm được 2,609 tỷ kWh.

Vụ Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng): sản lượng và giá bán xi măng từ nay đến cuối năm sẽ giữ ở mức ổn định. Theo đó, sản phẩm xi măng tiêu thụ trong nước 8 tháng đầu năm nay ước đạt hơn 36 triệu tấn, tăng 9% so với cùng kỳ năm 2014. Trong đó, tính riêng tháng 8 lượng tiêu thụ đạt 4,83 triệu tấn, bằng 111% cùng kỳ năm ngoái. Dự báo, từ nay đến cuối năm, sản lượng cung ứng của ngành xi măng vẫn còn lớn, đủ khả năng đáp ứng nhu cầu xuất khẩu và đẩy mạnh tiêu thụ trong nước. Giá bán tiếp tục ổn định.

Phan Nhật Cường – Chuyên viên Tư vấn Chứng khoán Cao cấp.

LH: 0912.842.224 để được tư vấn tận tình và chuyên sâu nhất.

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

0912 842 224 Mở tài khoản CK