DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Nhận định thị trường ngày 17/03/2016 gồm cập nhật dự thảo Thông tư 36 sửa đổi, VCS, CAP, ACV, PPC, DMC, CAV, CEO, CII

Lượt xem: 12,908 - Ngày:
Chia sẻ

1. Nhận định thị trường:

VN-Index tăng nhẹ trở lại 3,03 điểm (tương đương 0,53%) lên mức 577,07 điểm, với khối lượng cổ phiếu khớp lệnh đạt hơn 138 triệu cổ phiếu. Lượng vốn chảy vào thị trường phiên này khá tốt, tương đương với phiên liền trước và vượt mức bình quân 20 phiên gần nhất.

Đồ thị VN-Index ngày 16/03/2016

Đồ thị VN-Index ngày 16/03/2016. Nguồn: Amibroker

 

Mẫu hình nến Piercing cũng đã xuất hiện, cho khả năng tăng trở lại của VN-Index. VN-Index đang biến động sát ngưỡng 580 điểm trong gần hai tuần nay với sự đi ngang trong vùng 570-580 điểm (tương ứng MA100-MA200) với khối lượng giao địch dang tăng dần. Các đường trung bình giá MA26 đang đi lên, nhưng MA200 và đường giá vẫn đang trong trạng thái đi ngang cho thấy thị trường đang biến động giằng co trong biên độ hẹp. Đường MA26 đang tiến gần hơn MA200 nên diễn biến của đường giá sẽ sớm có chuyển biến trong các phiên tới. Điều đáng chú ý là trong các phiên gần đây, khối lượng giao dịch đang có xu hướng cải thiện hơn cho thấy dòng tiền biến động gia tăng nhưng cần chờ đợi thêm diễn biến của đường giá để xác định một xu hướng mới. Tuy nhiên, diễn biến không mấy tích cực của các chỉ báo MACD và Momentum lại đang là những trở ngại đối với diễn biến của chỉ số, khi mà các đường này vẫn đang có xu hướng suy giảm giảm về lại các ngưỡng 0 và 100.

Trên cơ sở đó, Nhật Cường cho rằng trong phiên giao dịch ngày mai 17/03/2016, chỉ số VN-Index nhiều khả năng tiếp tục biến động nhẹ trong vùng giá 575-580 điểm. Đồng thời, Nhật Cường không đánh giá cao khả năng chỉ số VN-Index sẽ vượt mốc kháng cự 580 điểm. Trong trường hợp VN-Index không thể vượt qua mốc 580, Nhật Cường cho rằng thị trường sẽ có thể rơi vào giai đoạn điều chỉnh ngắn hạn. Khi đó, vùng hỗ trợ tin cậy có thể đạt tại 565-566 điểm. Ngoài ra, tâm lý nhà đầu tư sẽ tiếp tục chờ đợi hoạt động tái cơ cấu danh mục của hai quỹ ETF được hoàn tất và nhà đầu tư thường tiến hành đầu tư ngược với các quỹ ETF.

Hệ thống chỉ báo xu hướng vẫn duy trì mức tăng xu hướng ngắn hạn trên chỉ số VN-Index và nâng mức cắt lỗ của hệ thống ở mức 565.14 điểm. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn không nên mua mới ở giai đoạn hiện nay. Việc giữ trạng thái danh mục với tỷ trọng cổ phiếu vừa phải (40-50%) và không nên sử dụng margin là cần thiết ở giai đoạn hiện tại.

2. Điểm nhấn phiên giao dịch ngày 16/03/2016:

VN-Index tăng điểm với thanh khoản giảm sụt về khối lượng lẫn giá trị trong bối cảnh thị trường chờ quyết định của FED, giá dầu tiếp tục giảm và kì review của các quỹ ETFs sắp diễn ra. VCB và nhóm cổ phiếu khoáng sản là những điểm nhấn đáng chú ý trong phiên giao dịch hôm nay, độ rộng thị trường tích cực. Khối ngoại mua ròng 5.82 tỉ đồng trên cả hai sàn, VNM ETF discount -0.94%, FTSE ETF premium 0.1%.

Các thị trường đóng cửa với Vnindex tăng tốt trong khi Hnidnex không tăng nhiều. GTGD ở mức bình quân. Độ rộng thị trường mở rộng; đã có 31 mã tăng trần và 21 mã giảm sàn. Mức độ tham gia thị trường của NĐTNN giảm và khối này đã mua ròng nhẹ. Hoạt động giao dịch thỏa thuận diễn ra trầm lắng hơn với giao dịch thỏa thuận lớn đã diễn ra ở các mã VNM & PAN; giao dịch thỏa thuận trung bình diễn ra ở các mã ELC; VC3 và KSB.

Vnindex tăng tốt trong khi Hnindex tăng kém hơn. Một số mã bluechip tăng tốt trong khi thị trường chung không tăng nhiều. Động thái hôm nay chịu ảnh hưởng của một số cổ phiếu nên chưa giúp xác định xu hướng của thị trường.

• Các mã ngân hàng tăng; dẫn đầu là VCB tăng mạnh. BID cũng tăng trong khi ACB & MBB đóng cửa tại tham chiếu. EIB & STB giảm. VCB tăng dựa trên tin đồn trên thị trường về khả năng phát hành 35% cổ phiếu thưởng và trả cổ tức tiền mặt 10%. Hiện công ty chưa xác nhận tin đồn này và các NĐT đang chờ tài liệu họp ĐHCĐTN.

• BVH tăng; các mã chứng khoán biến động trái chiều với HCM tăng trong khi SSI giảm.

• VNM tăng; FPT đóng cửa tại tham chiếu trong khi BMP tăng.

• Các mã ngành thép biến động trái chiều với HSG tăng trong khi HPG giảm. Giá quặng sắt đã giảm vì đằng sau đợt tăng xuất phát từ hoạt động mua lại hàng đã bán khống vẫn là triển vọng cân bằng cung cầu thiếu tích cực. Cho dù vậy nhu cầu tại Việt Nam vẫn cao và giá các cổ phiếu trên vẫn rẻ.

• Các mã dầu khí diễn biến trái chiều với GAS tăng trong khi PVD giảm sau khởi đầu đầy hứa hẹn. Nhân tố ảnh hưởng là giá dầu thô hôm nay đã hồi phục nhẹ và không tác động nhiều.

• Các mã BĐS tiếp tục điều chỉnh, dẫn đầu là VIC; BCI và NLG. Tuy nhiên KDH và FLC tăng mạnh. Thông tin Bộ Xây dựng yêu cầu tiếp tục giải ngân gói 30 nghìn tỷ đồng sau tháng 7 đã không nhận được sự quan tâm của NĐT. Thị trường vẫn lo ngại những quy định mới sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu vay BĐS. Chuyên viên cho rằng đây là cơ hội mua vào các mã BĐS trong vài tuần tới vì theo Chuyên viên các doanh nghiệp đầu ngành có lẽ sẽ không gặp nhiều khó khăn khi tiếp cận vốn.

• HAG & HNG tăng và hai mã này đang trên đường lấy lại một phần những giả đã mất sau khi điều chỉnh mạnh gần đây. HAG sẽ sớm động thổ Giai đoạn 2 dự án BĐS tại Myanmar.

• Các cổ phiếu ngành đường chẳng hạn như SBT và BHS tăng. Những mã này được coi là tăng nhờ yếu tố kỹ thuật hơn là vì yếu tố căn bản.

Nhiều cổ phiếu có giao dịch vô cùng tích cực khi thông tin về tỷ lệ chi trả cổ tức dự kiến sẽ được trình trước ĐHCĐ. VCS dự kiến sẽ trả cổ tức 40% bằng tiền mặt và cổ phiếu thưởng từ nguồn cổ phiếu quỹ (với tỷ lệ 24,99:100, đồng nghĩa cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu sẽ được nhận 24,99 cổ phiếu không bị hạn chế chuyển nhượng). Bên cạnh đó, CAP cũng sẽ trình ĐHCĐ phương án trả cổ tức 2015 với tỷ lệ 65% bằng tiền mặt và phương án phát hành cổ phiếu tăng VĐL công ty năm 2016. Theo đó, CAP dự kiến phát hành tối đa hơn 1,36 triệu cổ phiếu với tỷ lệ 4:10.

Sáng nay, Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) tiến hành tổ chức Đại hội đồng cổ đông lần thứ nhất. Theo nội dung tờ trình Đại hội, ACV đƣa ra phương án chào bán 166,16 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tƣ chiến lược – Tập đoàn Aéroport de Paris (AdP) đến từ Pháp. Và lãnh đạo ACV cho biết dự kiến sẽ nộp hồ sơ đăng ký lên Upcom trong tháng 7 tới. Trong năm 2016, ACV đặt kế hoạch doanh thu 12.095 tỷ đồng (+5% yoy); LNTT chưa tính chênh lệch tỷ giá dự kiến đạt 2.056 tỷ đồng. Cổ tức dự kiến 5%.

PPC cũng là một tâm điểm trong các ngày giao dịch còn lại của tuần này. Theo ước tính của chuyên viên, số lượng cổ phiếu bán ra của quỹ ETFs đối với PPC lên đến hơn 9 triệu cổ phiếu. Trong khi đó, tính đến hiện tại, số lượng cổ phiếu bán ra của khối ngoại tại PPC trong tuần này chỉ vào khoảng 0,5 triệu cổ phiếu. Do đó, nếu không xảy ra hoạt động mua bán thỏa thuận trong hai phiên còn lại của tuần này, PPC nhiều khả năng sẽ bị giảm mạnh do hành động bán tái cơ cấu danh mục của quỹ ETFs.

Trên HSX, khối ngoại mua ròng nhẹ trở lại hơn 6,4 tỷ đồng. SBT dẫn dầu về khối lượng mua ròng với trên 500 nghìn đơn vị. CII, KDH và FLC cũng được mua ròng nhẹ. Chiều ngược lại, SSI dẫn đầu về khối lượng bán ròng với trên 410 nghìn đơn vị. PPC, VIC và STB cũng bán ròng nhẹ. Trên HNX, giao dịch của khối ngoại khá cân bằng khi chỉ bán ròng vỏn vẹn hơn 580 triệu đồng. KSK dẫn đầu về khối lượng bán ròng với trên 177 nghìn đơn vị. KLS và SCR cũng bị bán ròng nhẹ. Chiều ngược lại, IVS dẫn đầu về khối lượng mua ròng với trên 95 nghìn đơn vị.

Thị trường thế giới đã tỏ ra bất an trong hai ngày qua trước thềm cuộc họp của Fed. Số liệu bán lẻ của Mỹ công bố đêm qua gây thất vọng với số liệu tháng 1 được điều chỉnh giảm đáng kể (số liệu ban đầu cho thấy sự tăng trưởng mạnh). Thị trường kỳ vọng Fed sẽ có một phát biểu quân bình/hợp lý; phù hợp với quan điểm phổ biến trên thị trường cho rằng cơ quan này sẽ nâng lãi suất vào Q3 năm ngay (với khả năng tăng tiếp lãi suất sau đó).

Giá dầu giảm trong ngày sau khi hồi phục đêm qua trước thông tin ước tính ban đầu về tồn kho dầu tại Mỹ thấp hơn so với kỳ vọng. Đây là ước tính của Viện Dầu mỏ Mỹ (API) và Chuyên viên đang chờ số liệu chính thức của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA). Đã có dấu hiệu cho thấy sự căng thẳng ở các nhà sản xuất dầu đá phiến tại Mỹ với với năng sẽ có một công ty sớm phải phá sản (đây được coi là thông tin tích cực cho những ai mong chờ tin giảm nguồn cung). Cho dù vậy tâm lý chung đã có sự thay đổi gần đây trong đó thị trường đang phản ánh khả năng cắt giảm sản lượng không đáng kể của các nước trong và ngoài OPEC trong tương lai.

Cho dù vậy Chuyên viên được biết đã có một cuộc họp được lên kế hoạch tại Qatar vào 17/4 để thảo luận về vấn đề đóng băng sản lượng và các vấn đề khác. Thế giới sẽ chờ xem liệu Iran có tham gia hay không. Trong khi đó trung tâm chú ý hiện giờ sẽ là số liệu tồn kho và sản lượng tại Mỹ được EIA công bố; và những số liệu này sẽ là chỉ báo cơ bản đánh giá tâm lý NĐT. Và với tồn kho đang không ngừng tăng thì hiện xu hướng giá dầu nghiêng về giảm.

Và điều này sẽ ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán và các thị trường hàng hóa cơ bản khác do giá dầu hồi phục là cơ sở cho sự hồi phục ở các thị trường này. Trước mắt tâm lý vẫn đang ổn định mặc dù có lẽ sự hưng phấn của vài tuần trước đã dịu bớt phần nào.

Và Chuyên viên thấy động thái hôm nay của Vnindex không giống như một phiên tăng để quay lại mốc 580. Trên thực tế Vnindex tăng nhờ một số ít các mã có tỷ trọng lớn. Còn lại nói chung các mã bluechip biến động trái chiều. Cho dù vậy, nếu giả định thị trường hài lòng trước phát biểu của Fed thì Vnindex có lẽ sẽ test lại mốc 580 trong khoảng phiên tới đây. Tuy nhiên nếu không hài lòng thì thị trường sẽ có một đợt điều chỉnh ngắn hạn và bước vào thời kỳ củng cố cho đến khi có thông tin tích cực hơn.

Trước mắt chuyên viên thận trọng về xu hướng thị trường vì xu hướng giá dầu và giá hàng hóa cơ bản nghiêng về giảm; theo đó chuyên viên cho rằng khả năng VN-Index bứt phá trong ngắn hạn từ mặt bằng hiện tại là thấp.

3. Thông tin Doanh nghiệp:

DMC: Năm 2016 dự kiến trả cổ tức tối thiểu 15%

HĐQT CTCP Xuất nhập khẩu y tế Domesco (DMC – sàn HOSE) vừa thống nhất trình ĐHCĐ thường niên năm 2016 các chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh năm 2016. Cụ thể, DMC đặt mục tiêu năm 2016 đạt 1.415 tỷ đồng doanh thu thuần, lợi nhuận sau thuế 155 tỷ đồng và tỷ lệ chia cổ tức tối thiểu 15%. Hiện Công ty chưa có lịch tổ chức ĐHCĐ thường niên năm 2016. Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2016 vừa công bố, DMC đạt 372,76 tỷ đồng soanh thu thuần, giảm không đang kể so với cùng kỳ; lợi nhuận sau thuế 42,14 tỷ đồng, tăng 14% cùng kỳ. Lũy kế cả năm, Công ty đạt 1.234 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm 16,9% năm trước; lợi nhuận sau thuế 142,67 tỷ đồng, tăng 7,82% so với năm trước. Sau một tuần liên tiếp tăng mạnh, DMC đã bắt đầu rớt giá và phiên 16/3 ghi nhận phiên giảm điểm thứ hai liên tiếp.

——————

CAV: CTCP Dây Cáp điện Việt Nam (HSX)

KQKD 2015: 5,668 doanh thu (+5.1% yoy) và 219 tỷ đồng LNTT (+31.1% yoy). Mức tăng tốt trong lợi nhuận được đóng góp từ (1) Biên lợi nhuận gộp được cải thiện nhờ giá nguyên vật liệu ở mức thấp trong 2015 ( giảm 20% yoy) và các công tác quản lý chi phí hiệu quả. (2) Chi phí lãi vay giảm mạnh (- 28.4% yoy) nhờ mặt bằng lãi suất giảm về mức 5.1% trong 2015, so với mức 7.2% của 2014.

Kế hoạch kinh doanh 2016: Doanh thu 6,000 tỷ đồng (+5.9%); trong đó doanh thu xuất khẩu kế hoạch 10 triệu USD (+37% yoy). LNTT mục tiêu 250 tỷ đồng (+14.2% yoy). Với mức lợi nhuận mục tiêu, EPS 2016 ở mức 6,944 VND/cp. Ngày 15/3/2016, cổ phiếu CAV đóng cửa ở mức 70,000 VND, tương ứng với mức P/E forward = 10.1x.

Triển vọng 2016: 1) Giá nguyên vật liệu đầu vào tăng mạnh trong Q1 2015: Nguyên vật liệu của CAV chủ yếu đến từ Đồng, đóng góp khoảng 80% giá thành sản phẩm của công ty. Trong 3 tháng đầu năm, giá đồng đã phục hồi 14% so với mức đáy giữa tháng 1, do số liệu về các nền kinh tế Trung Quốc và Mỹ được công bố tốt hơn so với kỳ vọng. Việc giá đồng tăng lên đã khiến lợi nhuận Q1/2015 của công ty chỉ đạt 50 tỷ đồng, thấp hơn mức 65 tỷ đồng kế hoạch đề ra. Tuy nhiên, chúng tôi lưu ý rằng các tổ chức lớn trên thế giới như World Bank, Goldman Sach đều đưa ra dự báo giá Đồng trung bình 2016 sẽ tiếp tục giảm, khoảng 10% so với 2015. 2) Tăng trưởng trong xuất khẩu không đóng góp nhiều vào tăng trưởng lợi nhuận: CAV có kế hoạch mở rộng xuất khẩu sang thị trường Úc và Nhật, là yếu tố giúp làm tăng mạnh kế hoạch doanh thu từ xuất khẩu của CAV trong 2016. Tuy nhiên, do tính cạnh tranh cao từ các công ty trong khu vực và trên thế giới, nên biên lợi nhuận từ hoạt động xuất khẩu là rất thấp, chỉ khoảng 1 – 2%, so với mức biên trung bình 8.3% của CAV 3) Dự án Nhà máy sản xuất dây cáp điện – Giai đoạn 2 tại KCN Tân Phú Trung dự kiến sẽ được hoàn thành vào Q1/2017, do vậy chưa có đóng góp vào kết quả kinh doanh 2016.

Quan điểm đầu tư: Triển vọng 2016 của CAV là Trung lập, với động lực tăng trưởng chủ yếu đến từ kì vọng giá đồng trung bình tiếp tục duy trì ở mức thấp, được dự báo giảm 10% so với 2015. Tuy nhiên giá đồng đang có xu hướng tăng trong quý 1/2016 làm ảnh hưởng kết quả kinh doanh của công ty. Ngày 16/3/2016, cổ phiếu CAV đóng cửa ở mức 68,500 VND, tương ứng với mức P/E forward = 9.86x.

——————

CEO: CTCP Tập đoàn C.E.O (HNX)

KQKD 2015: Doanh thu 646.2 tỷ đ (+43.6% yoy), LNST đạt 205.6 tỷ đ (+91.4% yoy), đạt 65% doanh thu KH 2015 nhưng vượt 25% kế hoạch lợi nhuận. Doanh thu không đạt kế hoạch khi tiến độ bán hàng tại dự án Nhà ở xã hội Bamboo Garden tương đối chậm, tuy nhiên do có biên lợi nhuận thấp nên không ảnh hưởng nhiều đến kế hoạch lợi nhuận. Trong quý 4, CEO đã ghi nhận doanh thu 280 tỷ từ việc chuyển nhượng lô đất SR 2 (Diện tích 6.5 ha) tại dự án Sonasea Resorts and Villas.

Tiến độ các dự án: Khách sạn Novotel Phú Quốc: Đã đi vào hoạt động từ tháng 1/2016 với 400 phòng và 40 biệt thự. Doanh thu dự kiến ~ 400 tỷ/năm với tỷ lệ lấp đầy 50%.. Trong 2016 dự kiến đưa vào khai thác thêm 270 phòng, nâng tổng số phòng lên hơn 600 phòng. CEO đã hợp tác với một số Hãng tour du lịch châu Âu đặt phòng tại khách sạn, nhằm mục tiêu tăng tỷ lệ lấp đầy khách sạn. Sonasea Villas & Resort: Đã mở bán 78 căn biệt thư từ tháng 11/2015 với giá bán trung bình từ 10 tỷ – 13 tỷ. Hiện tại đã bán được 20 căn và dự kiến bàn giao trong Q2/2016. River Silk Hà Nam: Đã bán được 160 nền/198 nền giai đoạn 1 với giá bán trung bình khoảng 8 triệu/m2. CEO sẽ triển khai giải phóng mặt bằng và làm hạ tầng cho giai đoạn 2 (13 ha) từ năm 2016 với tổng vốn đầu tư ~ 320 tỷ, dự kiến mang lại doanh thu từ Q4/2016. Sunny Garden City: Sẽ mở bán trong năm 2016 Dự án Nhà ở xã hội Bamboo Garden: Đã khánh thành tòa CT9B trong 10/2015, dự kiến hoàn thành và bàn giao CT9A trong Q1/2016. Sonasea Residences: Dự kiến sẽ hòan thành GPMB và thi công HTKT trong 2016, bắt đầu tạo doanh thu từ Q4/2016. Trường CĐ Đại Việt (Tiên Du, Bắc Ninh): thi công từ 8/2015, đã hoàn thành phần thô của giảng đường H1.

Kế hoạch kinh doanh 2016: CEO đặt kế hoạch doanh thu 1,200 tỷ đồng, LNST 206 tỷ đồng với đóng góp chính đến từ: phần biệt thư của dự án Sonasea Villas and Resort, khách sạn Novotel, dự án Sunny Garden City và dự án Nhà ở xã hội Bamboo Garden. Sẽ mở rộng quỹ đất thông qua M&A một số doanh nghiệp cùng ngành: Theo đó, CEO sẽ thực hiện một vài thương vụ M&A trong 2016 để sở hữu chi phối DN có quỹ đất lớn, vị trí tốt, trong đó có thể kể đến là 1 DN có quỹ đất khoảng 120 ha tại Phú Quốc, 1 DN có 8 ha tại Nha Trang. Tăng vốn trong Q1-Q2/2016: CEO sẽ phát hành 2:1 cho cổ đông hiện hữu với giá 10.000 đồng/cp, tăng vốn điều lệ lên 1,029 tỷ. Số tiền thu được sẽ được đầu tư vào dự án Sonasea Residences (189 tỷ), Căn hộ nghỉ dưỡng Sonasea (104 tỷ), dự án River Silk Hà Nam GĐ 2 ( 50 tỷ).

——————

CII: Hội nghị NĐT của CII công bố kế hoạch kinh doanh khả quan cho 2016

Công ty đã tổng kết về KQKD năm ngoái. Cho 2016, CII đặt kế hoạch LNST thuộc về cổ đông công ty mẹ tăng trưởng 35%. Kế hoạch tăng trưởng doanh thu có vẻ hơi cao do công ty đặt kế hoạch dựa trên từng mảng riêng biệt. Theo đó Chuyên viên dự báo thận trọng hơn cho tăng trưởng doanh thu trong khi cũng dự báo LNST thuộc về cổ đông công ty mẹ tăng trưởng ở mức tương tự, là 34,6%.

Tiếp tục duy trì đánh giá Mua vào. Có vẻ cuối cùng CII đã cho thấy đà tăng trưởng lợi nhuận rõ ràng với nhiều dự án và cơ cấu tập đoàn hoàn thiện sẽ giúp công ty tối ưu hóa được hiệu quả của mô hình kinh doanh và tận dụng được thêm nhiều cơ hội. CII gần như có được vị thế độc quyền đối với các dự án đối tác công tư PPP trong lĩnh vực cầu đường và dự án nước xung quanh TP HCM; theo đó đầu tư vào CII là cách thức tốt để tham gia vào câu chuyện tăng trưởng kinh tế khu vực phía Nam.

CII công bố KQKD hợp nhất 2015 với doanh thu thuần giảm 33% còn 1.748 tỷ đồng do doanh thu không thường xuyên từ các dự án BT ghi nhận vào năm 2014 đã không còn được ghi nhận trong 2015; tuy nhiên LNST thuộc về cổ đông công ty mẹ tăng trưởng mạnh 62% lên 627,5 tỷ đồng nhờ lợi nhuận các mảng kinh doanh cốt lõi có sự tăng trưởng cộng với các khoản lãi không thường xuyên từ đầu tư tài chính.

Định giá có vẻ rẻ với tiềm năng tăng trưởng – Với vị thế đầu ngành trong các phân khúc cơ sở hạ tầng chủ chốt như xây dựng cầu, đường và hệ thống cấp nước tại khu vực TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận, CII là cổ phiếu rất hấp dẫn với câu chuyện tăng trưởng. Cơ sở hạ tầng quanh thành phố đang xuống cấp và CII hiện không có đối thủ cạnh tranh lớn. Theo đó, tỷ lệ IRR của CII vẫn luôn trên mức bình quân đối với hầu hết các dự án. Trong khi đó khả năng mở rộng sang các dự án đường cao tốc trên cao trong thành phố cũng mở ra một cơ hội lớn trong tương lai đối với CII. Chuyên viên lặp lại đánh giá MUA VÀO đối với cổ phiếu này.

4. Điểm nhấn tin tức trong ngày:

Thêm thông tin liên quan đến Dự thảo Thông tư 36 sửa đổi

Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn bình quân của hệ thống ngân hàng đã tăng thêm 2,07% trong tháng cuối năm 2015 lên 31%. Trong đó, tỷ lệ này tại NHTM Nhà nước tăng 2,34 điểm phần trăm lên 33,36%; NHTM cổ phần tăng 2,35 điểm phần trăm lên 36,9%; ngân hàng hợp tác xã là 77,93%; và công ty tài chính và cho thuê tài chính là 73,14%. Như vậy, nếu theo dự thảo thông tư 36 sửa đổi, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn sẽ được điều chỉnh từ 60% xuống còn 40% đối với các NHTM Nhà nước và NHTM cổ phần, các ngân hàng hiện đang tiến rất gần đến mức trần và riêng ngân hàng hợp tác xã đã vượt trần. Đối với công ty tài chính và cho thuê tài chính, tỷ lệ sẽ được điều chỉnh từ 200% xuống 80%. Như chúng tôi đã từng đề cập trong Bản tin thị trường, việc thay đổi hệ số rủi ro đối với các khoản cho vay bất động sản từ 150% lên 250% theo dự thảo thông tư 36 sẽ tác động không đáng kể tới tỷ lệ an toàn vốn CAR, theo đó tỷ lệ CAR bình quân của toàn hệ thống giảm từ 13% xuống 12,1%. Với tỷ lệ an toàn vốn 13% trong năm 2015, các tổ chức tín dụng vẫn còn có thể cho vay bất động sản với số vốn bổ sung lên tới 650 nghìn tỷ đồng. Dư nợ cho vay đầu tư bất động sản đã tăng 26% so với cuối năm 2014 lên 393 nghìn tỷ đồng vào cuối năm 2015, chiếm 10,3% tổng dư nợ và 22,2% tổng dư nợ trung và dài hạn.

——————

Ngày 18/01/2016, Bộ Tài chính ban hành Thông tư 07/2016/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 210/2012/TT-BTC hướng dẫn về thành lập và hoạt động của công ty chứng khoán (CTCK). Thông tư này chính thức có hiệu lực kể từ ngày 15/03/2016 với các quy định nổi bật liên quan đến việc quản lý chặt chẽ hơn hoạt động cho vay, hoạt động đầu tư của các CTCK cũng như sửa đổi, bổ sung nguyên tắc hoạt động của CTCK.

Cụ thể, đối với hoạt động cho vay, Khoản 13 Điều 1 của Thông tư có quy định “CTCK không đuợc sử dụng tiền, tài sản của công ty hoặc của khách hàng để bảo đảm nghĩa vụ thanh toán cho bên thứ ba”. Đối với hoạt động cho vay, Khoản 14 điều 1 có các quy định như sau: Bỏ quy định CTCK không được đầu tư vượt quá 20% vốn chủ sở hữu để đầu tư trái phiếu của các doanh nghiệp chưa niêm yết; bổ sung quy định CTCK không bị hạn chế tỷ lệ đầu tư khi đầu tư chứng chỉ quỹ hoán đổi danh mục và quỹ mở giống như việc đầu tư quỹ chứng chỉ thành viên quy định tại Thông tư 210/2012/TT-BTC; bổ sung quy định khi đầu tư vào dự án kinh doanh, CTCK không được đầu tư quá 15% vốn chủ sở hữu vào một dự án kinh doanh. Ngoài ra, Thông tư cũng đưa ra các sửa đổi, liên quan đến quản lý chặt chẽ chỉ tiêu an toàn tài chính của các CTCK; bổ sung, sửa đổi một số trình tự thủ tục theo hướng chi tiết, cụ thể rõ ràng hơn; bổ sung quy định mới về đầu tư nước ngoài và đưa ra định nghĩa mới về hoạt động cho vay…

Nhìn chung, Chuyên viên đánh giá Thông tư 07/2016/TT-BTC đưa ra khá nhiều thay đổi so với Thông tư 210/2012/TT-BTC trước đây với các nội dung chặt chẽ hơn đối với hoạt động của các CTCK. Đặc biệt, việc không cho phép CTCK sử dụng tiền, tài sản của công ty hoặc khách hàng để đảm bảo nghĩa vụ thanh toán cho bên thứ ba có thể gây ảnh hưởng đến dòng tiền cho vay hoạt động margin đối với các mã nằm ngoài hoặc cao hơn tỷ lệ quy định trong danh mục cho vay của UBCK. Tuy nhiên, trên thực tế, Chuyên viên cho rằng quy định này có thể sẽ gây ra hiện tượng “lách rào” và cạnh tranh không lành mạnh giữa các công ty chứng khoán.

5. Sự kiện nổi bật ngày mai (17/03/2016):

17/03/2016 TPP Họp ĐHCĐ thường niên năm 2016

17/03/2016 GHC Họp ĐHCĐ thường niên năm 2016

17/03/2016 GAS Ngày GDKHQ Trả cổ tức đợt 2/2015 bằng tiền, 2,000 đồng/CP

17/03/2016 ELC Ngày GDKHQ Trả cổ tức đợt 1/2015 bằng tiền, 600 đồng/CP

17/03/2016 HBD Ngày GDKHQ Trả cổ tức đợt 1/2015 bằng tiền, 2,000 đồng/CP

17/03/2016 SPC Ngày GDKHQ Trả cổ tức đợt 1/2015 bằng tiền, 1,000 đồng/CP

——————

Nguồn: Tổng hợp từ các CTCK

Phan Nhật Cường – Chuyên viên Tư vấn Chứng khoán Cao cấp.

Điện thoại / Zalo / Viber: 0912.842.224

Skype: dautu.cophieu

Email: dautucophieu68@gmail.com

Website: dautucophieu.net

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý