DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Nhận định thị trường ngày 10/03/2016 gồm cập nhật sửa đổi Thông tư 36, VSC, TRA, PVD, ACB, LAS, CAV, HSG, KDH, CII, AAA

Lượt xem: 12,809 - Ngày:
Chia sẻ

1. Nhận định thị trường:

VN-Index giảm điểm phiên thứ hai liên tiếp, với mức độ mạnh hơn, đóng cửa tại 571,71 điểm (-3 điểm tương đương 0,52%). Thanh khoản cũng giảm nhẹ với 119 triệu cổ phiếu khớp lệnh (-15,6%) bằng khoảng 83% phiên hôm qua. Áp lực bán xuất hiện khá rõ ràng vào thời điểm nửa cuối phiên giao dịch.

Đồ thị VN-Index ngày 09/03/2016

Đồ thị VN-Index ngày 09/03/2016. Nguồn: Amibroker

 

Sau khi chạm ngưỡng kháng cự mạnh 580 điểm vào ngày 07/3 và 08/3 thì lực bán liên tiếp xuất hiện đẩy lùi những nỗ lực của bên mua. Ba cây nến liên tiếp có bóng nến phía trên dài cho thấy lực bán đang chiếm ưu thế. Cây nến ngày 07/3 có dạng Shooting Star, xuất hiện tại kháng cự mạnh, theo sau đó là hai phiên giảm điểm liên tiếp, cho thấy đỉnh ngắn hạn 580 đã được xác lập khá rõ ràng. Chỉ báo RSI đã rơi xuống dưới mức 70 của vùng quá mua và đang điều chỉnh. Các chỉ báo (MFI, William%R) đều quay đầu giảm điểm, đường STO và MACD đã giao cắt xuống dưới đường tín hiệu, còn đường Momentum cũng đang có dấu hiệu thoái lui về quanh ngưỡng 100 sau khi duy trì xu hướng đi ngang một thời gian.

Trên cơ sở đó, Nhật Cường cho rằng trong phiên giao dịch ngày mai 10/03/2016, chỉ số VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục điều chỉnh về vùng hỗ trợ tiếp theo tại 563-568 điểm. Đồng thời, Nhật Cường cho rằng rủi ro ngắn hạn sẽ tiếp tục có chiều hướng gia tăng. Đặc biệt, số lượng cổ phiếu xuất hiện tín hiệu bán của hệ thống chỉ báo xu hướng có chiều hướng gia tăng, nghĩa là trạng thái tiêu cực đang tăng dần.

Hệ thống chỉ báo xu hướng vẫn duy trì mức tăng xu hướng ngắn hạn trên chỉ số VN-Index và giữ mức cắt lỗ của hệ thống ở mức 562.74 điểm. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn nên dừng mua và tận dụng các nhịp hồi phục để hạ tỷ trọng cổ phiếu về mức cân bằng.

2. Điểm nhấn phiên giao dịch ngày 09/03/2016:

Các thị trường chứng khoán toàn cầu giảm điểm sau khi Trung Quốc công bố số liệu thương mại kém khả quan và giá dầu có phiên điều chỉnh đêm qua. VN-Index có phiên giảm thứ hai liên tiếp với mức độ khá nhẹ, đóng cửa tại 571.71 điểm. Thanh khoản giảm so với những phiên gần đây, độ rộng thị trường thu hẹp. Khối ngoại bán ròng 58 tỉ đồng trên cả hai sàn, VNM ETF premium 0.48%, FTSE ETF premium 0.31%.

VN-Index mở rộng đôi chút biên độ giảm so với phiên trước sau khi áp lực chốt lời được duy trì ở nhóm cổ phiếu đã tăng nhiều. Trong khi đó, HNX-Index đảo chiều tăng điểm thành công. Cổ phiếu phân hóa rõ nét với trung bình cứ 1 mã tăng thì có 1 mã giảm. KLGD tiếp tục suy yếu nhưng nhìn chung là tích cực với hơn 174 triệu đơn vị được trao tay. NĐTNN quay sang bán ròng nhưng với giá trị không nhiều sau chuỗi 6 phiên mua ròng.

Thị trường tiếp tục điều chỉnh nhẹ phiên thứ 2 trong bối cảnh chứng khoán Mỹ quay đầu giảm và các thị trường khu vực, dẫn đầu là Nhật Bản và Trung Quốc, giảm khá mạnh trong vài ngày gần đây. Các dữ liệu khá thất vọng về hoạt động thương mại của Trung Quốc tháng 2 khiến cho nhà đầu tư một lần nữa lo ngại về triển vọng tăng trưởng toàn cầu. Giá dầu cũng giảm sau khi xác lập các mức giá cao nhất kể từ đầu năm. Các nhóm cổ phiếu liên quan đến giá hàng hóa vốn tăng mạnh gần đây phần lớn đều điều chỉnh dưới áp lực chốt lời.

Các mã dầu khí như GAS và PVD giảm phiên thứ 2 mặc dù lực cầu lại vùng giá thấp khá tốt. Tương tự, các mã cao su tự nhiên và khoáng sản cũng điều chỉnh. Trong khi đó, cổ phiếu thép như HSG và HPG cũng giảm sau khi tăng liên tục.

Trong khi đó, nhiều mã liên quan đến câu chuyện nới room đã khởi sắc trở lại và góp phần làm thu hẹp biên độ giảm. SSI và HCM tăng lần đầu tiên sau 5 phiên.

Tương tự, các mã logistics, thủy sản và dệt may cũng đảo chiều, dẫn đầu là các mã có room đầy hoặc được phép nới room tối đa như VSC, TCM và VHC.

Sau khi có công văn tờ trình ĐHCĐ thường niêm năm 2016, VSC được nhiều nhà đầu tư chú ý với kế hoạch kinh doanh 2016 (doanh thu bán hàng 1.015 tỷ đồng, LNTT 262 tỷ đồng dự kiến chỉ trả cổ tức 20-30%) cùng và dự kiến xin nâng tỷ lệ sở hữu nước ngoài lên mức tối đa. Nhờ vậy không chỉ riêng VSC, các cổ phiếu cùng ngành khác GMD, HAH, PHP tăng khá so với thị trường chung.

Các mã dược phẩm gồm DHG, IMP và DMC đồng loạt tăng. Dù vậy, VNM và FPT chỉ giữ giá tham chiếu trong khi BMP giảm nhẹ.

Các mã NHQD như VCB, CTG và BID đều giảm mặc dù ACB và MBB tăng còn STB và EIB đi ngang.

Đáng chú ý, cổ phiếu BĐS đã có phiên giao dịch thành công sau khi VIC, DXG, KDH, SJS và ITA.

Mới đây, NHNN đã đưa ra báo cáo phân tích liên quan đến đến việc sửa đổi Thông tư 36 và cho biết Thông tư này sẽ không làm giảm nguồn tín dụng cho thị trường BĐS. Điều này đã trấn an mối lo ngại về triển vọng triển vọng ngành này trong năm nay. Riêng IJC tăng trần phiên thứ 2 sau kế hoạch giảm vốn điều lệ.

Cổ phiếu xây dựng tiếp tục phân hóa khi CTD đảo chiều giảm và HBC tăng trở lại.

TTF tục lao dốc trong khi DLG tăng trần phiên thứ 3.

Trên HSX, khối ngoại bán ròng trở lại với khối lượng bán ròng đạt trên 48,7 tỷ đồng. CTG dẫn đầu về khối lượng bán ròng với 527 nghìn đơn vị. Nhiều mã Bluechips như HPG, VIC, BID cũng bị bán ròng nhẹ. Chiều ngược lại, khối ngoại chủ yếu mua ròng MBB với khối lượng trên 2,3 triệu đơn vị.

Trên HNX, khối ngoại tiếp tục bán ròng nhẹ hơn 9,2 tỷ đồng phiên hôm nay. PVS dẫn đầu về khối lượng bán ròng với trên 600 nghìn đơn vị. CEO cũng bị bán ròng nhẹ gần 200 nghìn đơn vị. Chiều ngược lại, khối ngoại chủ yếu mua ròng VGS và VND với khối lượng lần lượt hơn 115 nghìn và 100 nghìn đơn vị.

3. Thông tin Doanh nghiệp:

TRA: Giá cổ phiếu phản ánh tăng trưởng mạnh mẽ sau một năm tái cơ cấu và kỳ vọng mở room ngành

2015 – Tăng trưởng mạnh mẽ sau một năm tái cơ cấu. Doanh thu thuần đạt 1,981 tỷ đồng, hoàn thành kế hoạch đề ra và tăng trưởng mạnh đến 20% so với năm 2014. Tăng trưởng doanh thu cùng với giảm giá nguyên vật liệu là nguyên nhân chính mang lại tăng trưởng lợi nhuận gộp đột biến lên đến 27,26% so với cùng kỳ.

Triển vọng năm 2016 – Tập trung đầu tư nhà máy mới, kế hoạch tăng trưởng doanh thu khoảng 12%. Kế hoạch tăng trưởng doanh thu cao nhất ngành dược 12%. Chuyên viên nhận định tăng trưởng vẫn đến chủ yếu từ nhóm hàng tự sản xuất của TRA đặc biệt là nhóm tân dược còn chiếm tỷ trọng thấp trong danh mục của TRA.

Tiến độ giải ngân đầu tư nhà máy chậm. Theo quan sát trong BCTC của TRA năm 2015, tổng kinh phí giải ngân cho nhà máy mới chỉ đạt 4 tỷ đồng – quá thấp so với mức dự kiến 420 tỷ đồng tổng đầu tư cho nhà máy này. Chuyên viên quan ngại việc nhà máy không thể hoàn thành đúng thời gian và đi vào hoạt động đầu năm 2017.

Biến động giá cổ phiếu và kỳ vọng mở room ngành dược – Giá cổ phiếu TRA đã tăng liên tục đạt giá đóng cửa giao dịch ngày 04/03/2016 ở mức 105,000 (tăng khoảng 24% so với mức giá 1 tháng trước), Chuyên viên nhận định khó có khả năng nới room ngành dược trong ngắn hạn do những ràng buộc về mặt chính sách và từ phía doanh nghiệp.

Thoái vốn của cổ đông lớn khối ngoại – Vietnam Azalea Fund Limited, quỹ do Công ty quản lý quỹ Mekong Capital quản lý sẽ thoái toàn bộ gần 25% vốn tại TRA trong năm 2016.

Khuyến nghị: Từ kết quả khả quan nhờ tái cơ cấu hệ thống phân phối, chiến lược kinh doanh rõ ràng, và năng lực sản xuất đang được mở rộng hỗ trợ tăng trưởng doanh thu, TRA là một trong những doanh nghiệp đông dược đáng chú ý nhất trên thị trường dược phẩm Việt Nam hiện nay. Trên cơ sở này cùng với kỳ vọng mở room ngành, cổ phiếu TRA đã tăng giá liên tục đạt giá đóng cửa giao dịch ngày 04/03/2016 ở mức 105,000 (vượt qua giá mục tiêu Chuyên viên đưa ra trong khuyến nghị trước 101,000). Với việc cổ phiếu TRA đạt mức 105,000 với P/E 2015 12.82x cao hơn trung bình ngành dược 12.38x phản ánh đúng tiềm năng tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận tốt của doanh nghiệp bên cạnh đánh giá của Chuyên viên về việc khó mở room ngành trong thời gian gần, Chuyên viên khuyến nghị Phù Hợp Thị Trường đối với cổ phiếu TRA trong năm 2016 với giá mục tiêu theo phương pháp định giá FCFF là 106.000 đồng/cp, cao hơn 1% so với mức giá đóng của ngày 04/03/2016 105.000 VNĐ/cp.

—————

PVD: Giá cổ phiếu vượt giá trị định giá cơ bản nhờ kỳ vọng phục hồi giá dầu thô. Chuyên viên điều chỉnh tăng giá mục tiêu 48% dành cho Tổng CTCP Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PVD) nhưng giữ khuyến nghị KÉM KHẢ QUAN.

Chuyên viên điều chỉnh tăng giả định giá dầu trong kịch bản cơ sở. Giá dầu Brent đã phục hồi từ dưới 30USD/thùng lên 40USD/thùng trong thời gian qua, dựa vào kỳ vọng cuộc họp vào giữa tháng Ba của ít nhất bốn nước sản xuất dầu lớn, trong đó có Saudi Arabia, về việc việc đóng băng sản lượng tại mức của tháng 1/2016. Điều này, cùng với việc rút lui của một số nhà sản xuất dầu đá phiến, khiến Chuyên viên điều chỉnh giả định giá dầu trung bình trong kịch bản cơ sở 2016 lên 40USD/thùng từ mức 30USD/thùng trong báo cáo gần đây nhất dành cho PVD.

Hợp đồng với Murphy Phương Nam Oil sẽ giúp tăng hiệu suất hoạt động của giàn khoan tự nâng. Chuyên viên điều chỉnh tăng giả định hiệu suất hoạt động các giàn khoan tự nâng lên 49% từ 37% vì các hợp đồng ký kết gần đây với Murphy Phương Nam Oil cho thấy triển vọng sẽ có hai giàn khoan tự nâng hoạt động cả năm 2016. PVD hiện có thêm một giàn khoan tự nâng (PVD III) đang hoạt động, bên cạnh PVD I.Chuyên viên giữ nguyên giả định giá thuê ngày là 100.000USD/ngày, bằng với mức giá trong khu vực. Chuyên viên tiếp tục kỳ vọng giàn khoan tiếp trợ (TAD) sẽ hoạt động cả năm vì rất có khả năng PVD sẽ tiếp tục ký hợp đồng cho giàn khoan này với Công ty Điều hành dầu khí Biển Đông sau tháng 6/2016 dù giá thuê ngày giảm nhẹ.

Với việc thay đổi giả định giá dầu, Chuyên viên cho rằng giá thuê ngày giàn khoan TAD chỉ giảm 7% xuống 180.000USD/ngày, thay vì 20% như dự báo trước đây của Chuyên viên.

Tuy nhiên, giá thuê ngày thấp và việc hiệu suất hoạt động của đội giàn khoan giảm sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận 2016. Tuy điều chỉnh tăng nhưng giá thuê ngày và hiệu suất hoạt động trong năm 2016 sẽ thấp hơn nhiều so với năm 2014 và 2015 khi mà vẫn còn một số chiến dịch khoan vẫn hoạt động. Giá thuê ngày theo dự báo vẫn giảm 22% đối với giàn khoan tự nâng, trong khi việc hiệu suất hoạt động trung bình của toàn bộ giàn khoan chỉ bằng 70% của năm 2015. Doanh thu và LNST do đó dự báo giảm lần lượt 54% và 65%, xuống 305 triệu USD và 27 triệu USD. ROE sẽ giảm từ 12,7% năm 2015 xuống 4,3%.

Đợt phục hồi giá cổ phiếu PVD trong thời gian qua đã vượt qua các yếu tố định giá cơ bản. Ảnh hưởng của lợi nhuận đối với giá cổ phiếu PVD trong thời gian qua cao hơn so với giá dầu thô. Chuyên viên cho rằng sự tăng giá của các mã dầu khí thời gian qua là không ổn định trong bối cảnh triển vọng lợi nhuận 2016. Chuyên viên cho rằng giá cổ phiếu PVD sẽ điều chỉnh một khi công ty công bố KQLN hàng quý.

—————

ACB: Cán cân tài chính lành mạnh nhằm giải quyết vấn đề tài sản.

Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) đã công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2015 với các thông tin chi tiết về các vấn đề đáng chú ý:

– Khoản phải thu của nhóm 6 công ty: dư nợ giảm trong khi khoản dự phòng liên quan tăng. Đây được xem động thái tích cực khi ngân hàng đang chủ dộng thực hiện trích dự phòng lớn, trong khi vẫn có thể duy trì lợi nhuận.

– Bảng trên cho thấy chi phí dự phòng cho nhóm 6 công ty ghi nhận trong năm 2015 ít nhất là 771 tỷ đồng. Chuyên viên cũng lưu ý rằng NHNN đã ban hành công văn số 10005 chấp thuận lộ trình thu hồi dự nợ của nhóm 6 công ty này từ 2015-2018. Với tổng dự phòng đã ghi nhận ít nhất 1.233 tỷ đồng, dư nợ tối đa còn lại chưa dự phòng là 4.544 tỷ đồng. Chuyên viên hiện đang đánh giá lại mức chiết khấu áp dụng cho khoản thế chấp này.

– ACB đã bán thêm 752 tỷ đồng cho VAMC trong năm 2015 so với 812 tỷ đồng năm 2014 và thực hiện trích lập dự phòng trong vòng 5 năm (một số ngân hàng khách thực hiện dự phòng trong 10 năm). Thời gian dự phòng ngắn hơn đồng nghĩa với việc ACB sẽ phục hồi vị thế trong thời gian ngắn hơn.

– Báo cáo tài chính cũng đề cập đến khoản vay và trái phiếu cho “Tổng công ty” (Vinaline), chúng tôi ghi nhận dư nợ hiện tại nhỏ hơn và dự phòng cao hơn so với 2014, một tín hiệu tích cực đối với hoạt động của ACB.

– Ngoài ra trong năm 2015, ACB cũng thực hiện thoái toàn bộ dự thu cho GPBank, Vinalines và 600 tỷ đồng trái phiếu của nhóm 6 công ty. Chuyên viên cho rằng đây là một tín hiệu tích cực khi ngân hàng sẵn sàng “dọn dẹp” bảng cân đối kế toán và sẵn sàng cho các năm tới tích cực hơn.

Tóm lại, sau khi trích dự phòng lớn và thoái toàn bộ dự thu, LNST vẫn tăng 8% so với năm ngoái.

—————

LAS: dự kiến phát hành thêm cổ phiếu CTCP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao (LAS – HNX) vừa thông báo chốt danh sách cổ đông để tổ chức ĐHCĐ thường niên năm 2016. Cụ thể, ngày giao dịch không hưởng quyền là 10/3, ngày đăng ký cuối cùng là 11/3.

ĐHCĐ thường niên năm nay của LAS dự kiến diễn ra trong tháng 4/2016, tại Hội trường Khu Công nhân của Công ty, thị trấn Lâm Thao, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ. Tại Đại hội lần này LAS sẽ thông qua các báo cáo về các vấn đề công tác nhân sự ban kiểm soát, sửa đổi điều lệ Công ty, thông qua kết quả sản xuất kinh doanh, phương án phân phối lợi nhuận và cổ tức năm 2015, cũng như kế hoạch năm 2016. Trong đó đáng chú ý đó là việc LAS sẽ xin ý kiến cổ đông thông qua phương án phát hành cổ phiếu từ nguồn Quỹ Đầu tư phát triển và quỹ khác thuộc chủ sở hữu.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2015 của công ty, tính đến 31/12/2016, nguồn quỹ đầu tư phát triển hiện đang còn 274 tỷ đồng, các quỹ khác thuộc chủ sở hữu tồn gần 78 tỷ đồng. Tổng cộng các nguồn quỹ này lên tới 352 tỷ đồng.

—————

CAV: Công ty Cổ phần Dây Cáp điện Việt Nam – Cadivi (Mã: CAV) vừa công bố tài liệu họp ĐHCĐ thường niên 2016. Năm 2016, công ty đặt kế hoạch doanh thu 6.000 tỷ đồng, tăng 6% so với kết quả thực hiện năm trước, trong đó doanh thu xuất khẩu là 10 triệu USD. LNTT mục tiêu 250 tỷ đồng, tăng 14%. Cổ tức dự kiến 30%, bằng năm 2015. NĐQT trình cổ đông kế hoạch chia cổ tức năm 2015 bằng tiền, tỷ lệ 30%. Ngày chốt danh sách cổ đông 31/3, ngày bắt đầu chi trả 11/4/2016. Thù lao HĐQT, BKS năm 2016 dự kiến là 2%/LNTT năm 2016.

—————

HSG: CTCP Tập đoàn Hoa Sen (mã: HSG) thông báo tăng vốn điều lệ của Công ty TNHH MTV Hoa Sen Nghệ An. Hiện tại, Công ty TNHH MTV Hoa Sen Nghệ An đang có vốn điều lệ 80 tỷ đồng. HSG sẽ góp thêm 120 tỷ đồng vào vốn điều lệ. Theo đó, vốn điều lệ mới sau khi thay đổi là 200 tỷ đồng. Thời hạn hoàn thành việc góp vốn là 08/03/2016.

—————

KDH: Ba quỹ thuộc Vinacapital đăng ký bán 7 triệu cp

Ba quỹ thuộc Vinacapital vừa thông báo đăng ký bán số lượng lớn cổ phiếu KDH. Tổng số cổ phiếu mà nhóm này đăng ký bán lên tới 7 triệu cổ phiếu, tương đương 3,89 % vốn điều lệ.

—————

CII: Đăng ký bán hơn 27 triệu cổ phiếu LGC qua VSD

Theo đó, CII công bố đăng ký bán 27,3 triệu cổ phần LGC để thực hiện quyền hoán đổi trái phiếu do CII phát hành cho Metro Pacific Tollways Corporation (MPTC) sang cổ phiếu LGC.

—————

AAA: Kế hoạch LNST 100 tỷ đồng

Năm 2016, HĐQT đưa ra kế hoach doanh thu 2.100 tỷ đồng, LNST hợp nhất 100 tỷ đồng. Công ty dự kiến hoàn thành dự án Nhà máy sản xuất số 6 vào tháng 6/2016 và Nhà máy số 7 vào tháng 10/2016.

4. Điểm nhấn tin tức trong ngày:

Ngày 8/3, NHNN có bản tài liệu phân tích chi tiết và nêu quan điểm về định hướng sửa đổi, bổ sung một số điểm của Thông tư 36. Theo đó, có một số số liệu rất đáng chú ý. Thứ nhất, đến cuối năm 2015, dư nợ cho vay đầu tư, kinh doanh bất động sản đạt 393 nghìn tỷ đồng, tăng gần 26% so với cuối năm 2014. Nếu tính cả đầu tư trái phiếu doanh nghiệp cho lĩnh vực bất động sản thì tổng dư nợ là 478 nghìn tỷ đồng, chiếm 10,3% tổng dư nợ và chiếm 22,2% tổng dư nợ trung, dài hạn. Thứ hai, tín dụng trung, dài hạn chiếm tỷ trọng gần 50% tổng dư nợ tín dụng (theo chiều hướng tăng liên tục, năm 2013 là 43,1%; năm 2014 là 45,4%) làm tăng rủi ro mất cân đối kỳ hạn nguồn vốn và sử dụng vốn. Thứ ba, theo NHNN, dự thảo sửa đổi, bổ sung Thông tư số 36 không làm giảm vốn tín dụng cho thị trường bất động sản. Giả định mọi yếu tố khác không thay đổi, với tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn sử dụng cho vay trung dài hạn bình quân của hệ thống là 31%, thì các TCTD vẫn còn có khả năng cấp tín dụng trung, dài thêm cho nền kinh tế, bao gồm cả lĩnh vực bất động sản với số tiền lên đến khoảng 540 nghìn tỷ đồng mới tới giới hạn 40%. Việc điều chỉnh hệ số rủi ro các khoản cho vay kinh doanh bất động sản từ 150% lên 250% cũng ảnh hưởng không đáng kể đến tỷ lệ an toàn vốn (CAR). Với tỷ lệ CAR bình quân toàn hệ thống đến cuối năm 2015 là 13% thì các tổ chức tín dụng vẫn còn có thể cho vay kinh doanh BĐS với số vốn bổ sung lên đến khoảng 650 nghìn tỷ đồng mới tới giới hạn tỷ lệ CAR 9%.

Theo quan điểm của Chuyên viên, việc dẫn chứng các số liệu cụ thể như trên cho thấy tính thuyết phục và hợp lý của Dự thảo sửa đổi Thông tư 36. Chuyên viên cũng đồng tình với quan điểm của nhà điều hành cần đi trước thị trường và đưa ra các tín hiệu cảnh báo sớm, nhằm nắn dòng vốn tín dụng chảy vào đúng địa chỉ cần thiết, ngăn ngừa tình trạng phát triển quá nóng của thị trường BĐS. Tuy nhiên, nhận định của NHNN cho rằng tín dụng vào thị trường BĐS sẽ không bị ảnh hưởng đều đang xét trên các số liệu của toàn hệ thống ngân hàng nói chung. Theo quan điểm của Chuyên viên, việc siết lại dòng vốn cho BĐS sẽ có thể vẫn diễn ra ở một số ngân hàng quy mô vừa và nhỏ (nhóm đang có tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn cao hơn toàn hệ thống). Việc áp hệ số rủi ro cao cũng sẽ tác động đến phía cung trên thị trường bất động sản do các nhà đầu tư phát triển dự án sẽ chịu sự sàng lọc cao hơn trên thị trường khi các tổ chức tín dụng sẽ buộc phải áp dụng các tiêu chuẩn khắt khe hơn. Các nhà đầu tư nhỏ, không có thương hiệu sẽ rất khó có thể tiếp cận các khoản vay, và có thể bị buộc phải rút lui khỏi thị trường. Ngoài ra, một hệ quả khác cũng rất đáng lo ngại là lãi suất cho vay trung và dài hạn nhiều khả năng cũng sẽ được điều chỉnh tăng khi các ngân hàng điều chỉnh biểu lãi suất huy động theo hướng tăng ở các kỳ hạn dài trên 12 tháng nhằm tăng cơ cấu vốn dài hạn.

5. Sự kiện nổi bật ngày mai (10/03/2016):

10/03/2016 GTA Họp ĐHCĐ thường niên năm 2016

10/03/2016 PHR Họp ĐHCĐ thường niên năm 2016

10/03/2016 CHP Họp ĐHCĐ thường niên năm 2016

10/03/2016 TXM Ngày GDKHQ Trả cổ tức đợt 1/2015 bằng tiền, 400 đồng/CP

10/03/2016 HTL Giao dịch bổ sung – 4,000,000 CP

10/03/2016 CNC Họp ĐHCĐ thường niên năm 2016

10/03/2016 MTH Giao dịch bổ sung – 2,127,960 CP

10/03/2016 WSB Họp ĐHCĐ thường niên năm 2016

—————

Nguồn: Tổng hợp từ các CTCK

Phan Nhật Cường – Chuyên viên Tư vấn Chứng khoán Cao cấp.

Điện thoại / Zalo / Viber: 0912.842.224

Skype: dautu.cophieu

Email: dautucophieu68@gmail.com

Website: dautucophieu.net

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý