DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Nhận định thị trường ngày 09/03/2016 gồm cập nhật giá quặng sắt, giá hàng hóa cơ bản, IJC, DXP, STB, VSH, KSB, GAS, VGG, ACV

Lượt xem: 13,184 - Ngày:
Chia sẻ

1. Nhận định thị trường:

VN-Index giảm nhẹ 1,49 điểm (tương đương 0,26%) xuống mức 574,71 điểm, với khối lượng giao dịch khớp lệnh đạt hơn 141 triệu cổ phiếu. Thanh khoản giảm nhẹ nhưng vẫn đứng trên mức khối lượng khớp lệnh trung bình 20 phiên gần nhất, còn độ rộng thị trường chứng kiến sự lấn át của số mã giảm điểm. Diễn biến này cho thấy áp lực cung chốt lời tại vùng cản quanh 580 điểm vẫn còn tương đối mạnh.

Đồ thị VN-Index ngày 08/03/2016.

Đồ thị VN-Index ngày 08/03/2016. Nguồn: Amibroker

 

Biểu đồ kỹ thuật xuất hiện mẫu nến hình búa với khối lượng cao và đây cũng là 1 tín hiệu đảo chiều. Chỉ số chạm 580 điểm cũng là thời điểm xảy ra sự tiếp xúc với cận trên với dải Bollinger và kết thúc giảm cuối phiên là tất yếu mang yếu tố kỹ thuật lớn. Với các tín hiệu tổng hợp từ các chỉ báo thì xu hướng tăng vẫn đang được bảo lưu bởi MACD và ADX trong khi rủi ro mới chỉ xuất hiện từ 02 chỉ báo nhanh là CCI và Mm%R. Các tín hiệu kỹ thuật khác có tín hiệu suy yếu nhẹ, đường RSI(14) giảm nhẹ, trong khi đường DI+ cũng đi xuống và DI- đi lên thể hiện xu hướng tăng đang yếu hơn. Như vậy, VN-Index đang gặp ngưỡng cản ở quanh 580 điểm tương ứng với Fibonacci 61,8%, cùng với đường MA200 trở thành ngưỡng cản mạnh khiến đường giá đang hình thành tín hiệu điều chỉnh ngắn hạn.

Trên cơ sở đó, Nhật Cường cho rằng trong phiên giao dịch ngày mai 09/03/2016, chỉ số VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục hiệu chỉnh với mục tiêu kiểm tra lại cận dưới của kênh xu thế tăng ngắn hạn bắt đầu từ phiên 22/01 đến nay. Khu vực 565-570 điểm sẽ phát huy vai trò đỡ giá cho chỉ số VN-Index. Đồng thời, cây nến đỏ của phiên giao dịch hôm nay cũng đã phần nào xác nhận cho mẫu hình nến Shooting Star hình thành trước đó. Do đó, nhà đầu tư cần thận trọng về khả năng xác lập xu hướng điều chỉnh giảm ngắn hạn của VN-Index. Ngoài ra, Nhật Cường cho rằng rủi ro ngắn hạn đang có chiều hướng gia tăng và dòng tiền đang có hiện tượng rút ra các cổ phiếu đã tăng mạnh trong thời gian vừa qua.

Hệ thống chỉ báo xu hướng vẫn duy trì mức tăng xu hướng ngắn hạn trên chỉ số VN-Index và nâng mức cắt lỗ của hệ thống ở mức 562.74 điểm. Do đó, các nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn cần thận trọng về khả năng điều chỉnh ngắn hạn của chỉ số VN-Index. Đồng thời, nhà đầu tư ngắn hạn không nên mua mới và có thể cân nhắc từng bước hạ tỷ trọng cổ phiếu như giải pháp bảo toàn lời nhuận, đặc biệt ở các mã đã tăng nhiều.

2. Điểm nhấn phiên giao dịch ngày 01/03/2016:

Các thị trường chứng khoán toàn cầu biến động trong biên độ nhỏ, giá dầu tiếp tục tăng mạnh đêm qua tuy nhiên dưới áp lực chốt lời mạnh, các cổ phiếu dầu khí quay đầu giảm điểm. Đà giảm lan rộng ra nhiều nhóm cổ phiếu khác, độ rộng thị trường thu hẹp. Thanh khoản tiếp tục duy trì ở mức cao, giao dịch tập trung tại các mã vốn hóa lớn. Khối ngoại mua ròng gần 19 tỉ đồng trên cả hai sàn, VNM ETF premium 1.97%, FTSE ETF discount -0.01%.

Các thị trường điều chỉnh trong phiên hôm nay với GTGD đạt khá. Độ rộng thị trường thu hẹp; đã có 35 mã tăng trần và 28 mã giảm sàn. Mức độ tham gia thị trường của NĐTNN đạt rất cao và khối này đã mua ròng nhẹ. Hoạt động giao dịch thỏa thuận diễn ra sôi động hơn một chút; trong đó có giao dịch thỏa thuận lớn đã diễn ra ở mã DSN; giao dịch thỏa thuận trung bình diễn ra ở các mã HSG; VNM và SHB.

Thị trường đã củng cố phiên thứ 2 liên tiếp với GTGD vẫn cao. Thị trường chứng khoán Trung Quốc lần đầu tiên sau 5 phiên giảm khá mạnh hôm nay và đã kéo theo các thị trường khác trong khu vực. Đêm qua thị trường Phố Wall cũng trầm xuống mặc dù ban đầu giá dầu WTI tiếp tục tăng và gần chạm mốc 38USD. Tuy nhiên sau đó giá dầu giảm đã ảnh hưởng đến tâm lý trong phiên. Sự phục hồi mạnh do hoạt động mua lại hàng bán khống ở các thị trường hàng hóa cơ bản khác đã khiến NĐT có một chút bất ngờ.

• Các mã ngân hàng nói chung giảm. ACB giả mạnh. VCB; CTG; BID và STB giảm. EIB tăng.

• BVH giảm; các mã chứng khoán giảm, dẫn đầu là SSI & HCM.

• VNM & BMP đóng cửa tại tham chiếu; FPT giảm.

• Các mã dầu khí giảm sau khi mở cửa tăng với GAS & PVD đã chịu áp lực chốt lời sau khi tăng gần mạnh gần đây. PVS đóng cửa tại tham chiếu.

Nhóm ngành thép cũng gây được sự chú ý với sự tăng giá mạnh đồng loạt của HSG, HPG, VIS, NKG. Trước thông tin doanh nghiệp sẽ chi trả cổ tức 75% (25% cổ tức bằng tiền, 50% cổ tức bằng cổ phiếu) ngày hôm qua, HSG tiếp tục duy trì đà tăng trong ngày hôm nay. Cho nhóm ngành thép nói chung, đà tăng xuất phát từ thông tin Bộ Công Thương ban hành Quyết định điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm thép mạ nhập khẩu vào Việt Nam từ Trung Quốc.

Bên cạnh đó, thông tin từ thị trường quốc tế về giá quặng sắt tăng phi mã trong ngày 7/3 (tăng 19%). Giá quặng sắt tăng trong bối cảnh Trung Quốc đưa ra những tín hiệu cho thấy nước này sẵn sàng củng cố tăng trưởng kinh tế, qua đó khiến thị trường lạc quan về triển vọng tiêu thụ thép trong thời gian tới. Trước thông tin, những cổ phiếu ngành khoáng sản như DHM, LCM, BGM đã tăng trần trong phiên hôm nay. Đáng kể hơn, giá cổ phiếu LCM và BGM đã tăng lần lượt 53% và 75% kể từ đầu tháng 2.

• Các mã BĐS diễn biến trái chiều với VIC tăng trong khi BCI & NLG giảm. CTD cũng tăng.

• Các mã ngành cao su như PHR và TRC tiếp tục tăng mạnh nhờ giá hàng hóa cơ bản phục hồi.

• PAN tăng trần hôm nay. Cổ phiếu này đã chịu áp lực bán từ đầu năm do một số NĐT hết thời hạn hạn chế chuyển nhượng. PAN có thể sẽ sớm ghi nhận lợi nhuận từ bán công ty dịch vụ vệ sinh.

• Các mã ngành đường giảm với SBT & BHS giảm. Những mã này có nhiều yếu tố kỹ thuật trong hoạt động giao dịch trong thời gian gần đây. HAG & HNG giảm.

Trên HSX, khối ngoại duy trì trạng thái mua ròng nhưng giá trị mua ròng đã giảm hơn nửa so với phiên trước, chỉ đạt trên 39,5 tỷ đồng. MBB tiếp tục dẫn đầu về khối lượng mua ròng với trên 580 nghìn đơn vị. PPC, VCB, VIC và CTG cũng được mua ròng nhẹ hơn 300 nghìn đơn vị mỗi mã. Chiều ngược lại, HAG đẫn đầu về khối lượng bán ròng với trên 1,54 triệu đơn vị. HPG cũng bị bán ròng trên 1,1 triệu đơn vị.

Trên HNX, khối ngoại quay trở lại bán ròng gần 21 tỷ đồng. PVS dẫn đầu về khối lượng bán ròng với trên 1,1 triệu đơn vị. VND cũng bị bán ròng trên 273 nghìn đơn vị. Chiều ngược lại, khối ngoại chủ yếu mua ròng VGS với khối lượng 147 nghìn đơn vị.

Phiên giảm hôm nay về cơ bản chủ yếu đến từ sự điều chỉnh mang yếu tố kĩ thuật sau hơn 1 tháng tăng liên tục và lợi nhuận đạt được là đủ hấp dẫn cho NĐT ngắn hạn. Nhìn chung, Chuyên viên kì vọng đà tăng sẽ còn tiếp diễn do các yếu tố hỗ trợ như sự phục hồi giá hàng hóa, khối ngoại mua ròng vẫn chưa bị xói mòn. Theo đó, ngưỡng 580 là có thể đạt được mặc dù thị trường sẽ cần vài phiên củng cố. Trong kịch bản tốt hơn, VN-Index có thể chinh phục mức cao hơn nếu đón nhận thêm các nhân tố hỗ trợ trong nước. Chuyên viên đang thấy các NĐT với mức chấp nhận rủi ro cao đang trở lại thị trường khi mà mức độ bất ổn đang giảm đi.

3. Thông tin Doanh nghiệp:

IJC: Becamex IJC (HSX: IJC – Vốn hóa: 1.8 ngàn tỷ đồng) sẽ giảm vốn điều lệ một nửa năm 2016

Theo Nghị quyết HĐQT gần nhất, ban lãnh đạo công ty đã đồng ý đặt kế hoạch 2016 với doanh thu 1 ngàn tỷ đồng, tăng 38% so với cùng kỳ, và LNST 193 tỷ đồng, tăng 58%. Trong năm 2015, các mục tiêu đều không đạt được. Đáng chú ý, ban lãnh đạo công ty cũng dự kiến trình ĐHCĐ 2016 kế hoạch giảm VĐL của công ty còn 1,350 tỷ đồng từ mức 2,741 tỷ đồng hiện tại. Phương án vẫn chưa được tiết lộ nhưng về lý thuyết Chuyên viên cho rằng Becamex IJC có thể hợp nhất cổ phiếu hoặc tách tài sản và hoán đổi với cổ đông.

Trong trường hợp hợp nhât cổ phiếu, số lượng cổ phiếu sẽ giảm một nửa, dẫn đến việc tăng các giá trị cơ bản tính trên mỗi cổ phiếu. Chuyên viên cũng kỳ vọng sẽ có điều chỉnh kỹ thuật tăng giá trị thị trường của cổ phiếu IJC (lên 14.4k đồng/cp từ mức 7.2k đồng hiện tại), việc chưa có tiền lệ ở Việt Nam nhưng sẽ giúp cổ phiếu IJC trông ít giống một cổ phiếu “ruồi”” hơn.

Tuy nhiên, xét tới các chỉ số định giá tương đối, không có gì thay đổi. Trong trường hợp tách tài sản, Becamex IJC có thể tách một trong các dự án bất động sản của công ty (ví dụ như dự án Khu đô thị IJC có giá trị hàng tồn kho là 2.1 ngàn tỷ đồng tính tới cuối năm 2015) thành một công ty con mới và đề xuất cổ đông hiện tại của công ty hoán đổi cổ phiếu IJC lấy cổ phiếu công ty mới. Trong khi phương án đầu tốn ít chi phí và cũng tạo ra ít giá trị gia tăng, phương án sau khá đáng ngờ. Từ góc nhìn quản trị doanh nghiệp, Chuyên viên kỳ vọng ban lãnh đạo công ty tập trung vào hoạt động kinh doanh chính hơn là các thủ thuật biến đổi kế toán.

—————–

DXP: dự kiến tăng vốn điều lệ gấp 7 lần, phát hành riêng lẻ 500 tỷ đồng trái phiếu

Ngày 12/3 tới đây, CTCP Cảng Đoạn Xá (DoanXa Port – mã chứng khoán DXP) sẽ tổ chức ĐHCĐ thường niên năm 2016. Theo tài liệu ĐHCĐ đã được công bố trước đó, lần này sẽ có rất nhiều vấn đề quan trọng trình ĐHCĐ thông qua như việc chuyển toàn bộ cổ phần DXP mà Chủ tịch HĐQT công ty đang nắm giữ sang hết cho Công ty Tratimex P&L để tiện quản lý. Ngoài ra, mới đây, Cảng Đoạn Xá cũng đã bổ sung thêm tờ trình tăng vốn điều lệ và phát hành trái phiếu vào tài liệu họp ĐHCĐ của công ty. Phát hành cổ phiếu để trả cổ tức năm 2015 tỷ lệ 50%. HĐQT thống nhất thông qua trình phương án phát hành cổ phiếu trả cổ tức tỷ lệ 50% (cổ đông sở hữu 02 cổ phiếu sẽ được nhận 01 cổ phiếu mới). Tổng khối lượng cổ phiếu phát hành dự kiến gần 3,94 triệu đơn vị. Tổng giá trị chứng khoán phát hành theo mệnh giá gần 40 tỷ đồng. Thời gian phát hành dự kiến trong quý 2/2016. Nguồn vốn phát hành từ nguồn lợi nhuận sau thuế chưa phân phối trên BCTC kiểm toán năm 2015. HĐQT công ty cũng sẽ trình ĐHCĐ phương án phát hành cổ phiếu thưởng để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu tỷ lệ 2:3 (cổ đông sở hữu 02 cổ phiếu sẽ được nhận 03 cổ phiếu mới). Tổng số cổ phiếu dự kiến phát hành trên 11,81 triệu đơn vị tương ứng giá trị cổ phiếu phát hành theo mệnh giá trên 118,1 tỷ đồng. Nguồn vốn phát hành lấy từ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối, thặng dư vốn cổ phần và Quỹ đầu tư phát triển trên BCTC đã kiểm toán năm 2015. Tổng lượng cổ phiếu mà DoanXa Port dự kiến phát hành để trả cổ tức và cổ phiếu thưởng gần 15,75 triệu đơn vị tương ứng tổng giá trị phát hành theo mệnh giá lên đến 157,5 tỷ đồng. Trên BCTC hợp nhất quý 4/2015 (chưa kiểm toán), nguồn LNST chưa phân phối đến cuối năm 2015 là 80,7 tỷ đồng, trong đó LNST chưa phân phối phát sinh trong kỳ 70,6 tỷ đồng; thặng dư vốn cổ phần 1,35 tỷ đồng và quỹ Đầu tư phát triển còn dư 113,7 tỷ đồng. Ngoài ra, trong ĐHCĐ lần này HĐQT công ty cũng sẽ trình phương án phát hành riêng lẻ trái phiếu không chuyển đổi thời hạn 05 năm. Mệnh giá trái phiếu 1 tỷ đồng; giá trị trái phiếu huy động dự kiến 500 tỷ đồng. Đối tượng phát hành là các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Số trái phiếu này sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong thời hạn 1 năm kể từ ngày phát hành.

—————–

STB: Ảnh hưởng bởi dự phòng đã hạn chế tăng trưởng. Chuyên viên giữ khuyến nghị BÁN dành cho Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín với giá mục tiêu 8.100 đồng.

Các vấn đề trên bảng cân đối kế toán sẽ cần nhiều nỗ lực của ban lãnh đạo để giải quyết và khiến dự báo lợi nhuận gặp khó khăn. STB có bảng cân đối kế toán có nhiều vấn đề: số dư trái phiếu VAMC thuộc nhóm cao dẫn đầu so với các ngân hàng khác, lãi phải thu và khoản phải thu tăng mạnh, khoản cho vay khách hàng có thời gian đáo hạn kéo dài tăng cao trong vài năm qua và số dư dự phòng khá thấp. STB sẽ trở nên bận rộn trích lập dự phòng và xóa nợ trong vài năm tới, khiến việc dự báo trong bối cảnh này gần như không thể. Chuyên viên định giá dựa vào tỷ lệ P/B.

Sáp nhập với Ngân hàng Phương Nam (PNB) khiến bảng cân đối kế toán và khoản mục lợi nhuận giảm mạnh. Con số nợ xấu chính thức chỉ là một phần của các vấn đề của STB, con số này đã tăng từ 1,2% lên 1,9%, ROE năm 2015 giảm còn 5,1% so với 10,2% năm 2014, dư nợ của khoản vay khách hàng chỉ tăng 8,5% so với mức tăng chung 17,5 của ngành và NIM (tỷ lệ lãi cận biên) năm 2015 giảm còn 3% so với 4,3% năm 2014. Khoản mục có nhiều vấn đề nhất bảng cân đối kế toán là lãi phải thu khi chỉ kết thúc năm 2015 với mức 6,1 lần so với mức trung bình của các ngân hàng Chuyên viên theo dõi.

Giả định ngầm trong phương thức định giá của Chuyên viên cho rằng STB đã qua giai đoạn khó khăn nhất và diễn biến trong tương lại phù hợp với các ngân hàng khác. “Giai đoạn khó khăn nhất” trong bối cảnh này có nghĩa việc gia tăng tín dụng mới sẽ không tạo ra mức nợ xấu cao bất thường, ngân hàng sẽ tập trung giải quyết các vấn để trong quý khứ hơn là vấn đề mới.

Tỷ lệ xóa nợ sẽ là yếu tố chính quyết định STB sẽ cần bao lâu để giải quyết xong gánh nặng nợ xấu. Chuyên viên áp dụng tỷ lệ xóa nợ giả định khá lạc quan. Chuyên viên áp dụng kịch bản lạc quan với tỷ lệ xóa nợ cơ sở 25% so với mức xóa nợ xấu 41% giai đoạn 2009-2015. Tỷ lệ vốn an toàn tối thiểu riêng lẻ (CAR) là 9,5% vào cuối năm 2015 khiến việc tăng vốn trở nên cấp bách, nhưng giá trị sổ sách trên cơ sở điều chỉnh năm 2015 chỉ đạt 6.257 đồng/CP khiến khả năng trở nên khó khăn. Đây cũng là một là lý do khiến Chuyên viên không muốn định giá dựa trên dự báo lợi nhuận tương lai với sự khó khăn khi tăng vốn và các trở ngại cho tăng trưởng tín dụng. Với việc STB đã bị tác động mạnh kể từ quý 3/2015, Chuyên viên đã giảm giả định tăng trưởng khoản vay khách hàng từ 10% (được nêu trong báo cáo ngành ngân hàng tháng 12/2015) xuống còn 8%.

—————–

VSH: Lãi ròng quý IV giảm 87,2% so với cùng kỳ Trong quý, doanh thu thuần của VSH đạt 104,5 tỷ đồng, bằng 30,3% so với cùng kỳ. Lãi ròng của VSH đạt 33,9 tỷ đồng, giảm tới 87,2% so với cùng kỳ.

——————-

KSB: Năm 2015 lãi 125,44 tỷ đồng Kết thúc năm 2015 doanh thu thuần của KSB đạt 737,74 tỷ đồng, tăng 18,22%. Lợi nhuận sau thuế năm 2015 của KSB đạt 125,44 tỷ đồng. EPS tương ứng 4.445 đồng.

—————–

GAS: Kế hoạch 2016 lãi giảm 17% Theo đó, GAS đặt kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2016 với doanh thu 54,751 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 7,085 tỷ đồng và cổ tức 30%. Kế hoạch này được xây dựng trên cơ sở giá dầu thô là 60 USD/thùng.

—————–

VGG: CTCP May Việt Tiến sẽ được niêm yết trên sàn UPCOM ngày Thứ Năm, 10/03/2016.

Lượng cổ phiếu niêm yết là 28 triệu cổ phiếu, trong tổng số 42 triệu cổ phiếu lưu hành. 14 triệu cổ phiếu còn lại (tương đương cổ phần 33%) do các đối tác chiến lược nước ngoài nắm giữ. Đây là số lượng trái phiếu chuyển đổi từ đầu năm với trị giá là 140 tỉ đồng. Ngày phát hành: 1/2/2013, ngày đáo hạn: 1/2/2016, giá chuyển đổi: VND 10,000/ cổ phiếu. Trong tổng số 28 triệu cổ phiếu sắp niêm yết, tập đoàn mẹ Vinatex sở hữu 48%, tương ứng khoảng 32% toàn bộ số lượng đang lưu hành. Công ty có vốn điều lệ tổng cộng lên đến 420 tỷ đồng ( tương đương 19 triệu đô Mỹ). Cổ phiếu của công ty sẽ được giao dịch với mã VGG và giá niêm yết lần đầu là 40.000VND/cổ phiếu. EPS 2015 (pha loãng) là 7.405VND và PER 2015 theo giá niêm yết là 5,4 lần.

—————–

ACV: Sẽ xin ý kiến cổ đông về đề xuất bán 7,4% cổ phần cho Aéroports de Paris

ACV sẽ bán 7,4% cổ phần cho đối tác chiến lược – Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) sẽ tiến hành tổ chức đại hội đồng cổ đông lần đầu vào thứ 4 ngày 16/3 tới đây. Theo nội dung Đại hội, ACV sẽ xin ý kiến cổ đông thông qua phương án chào bán 7,4% cổ phần tương đương 166,2 triệu cổ phiếu cho Aéroports de Paris (AdP) – tập đoàn quản lý sân bay đến từ Pháp.Giá bán sẽ không thấp hơn giá đấu thành công thấp nhất tại IPO năm ngoái (là 13.100đ). Nếu lấy mức giá này làm giá cơ bản để thương lượng thì giá trị cổ phần bán cho AdP đợt này sẽ khoảng 2,17 nghìn tỷ (khoảng 96,6 triệu USD).

Trước đó, phiên đấu giá IPO của ACV, chào bán 3,47% cổ phần cho các NĐT tài chính được xem là một trong những IPO thành công nhất trong năm ngoái – IPO của ACV đã được tổ chức vào ngày 10/12/2015, chào bán tổng cộng 77,8 triệu cổ phiếu và kết quả là 100% cổ phiếu chào bán theo kế hoạch đã được NĐT mua thành công. Theo đó, thu về tổng cộng 1,12 nghìn tỷ đồng (49,6 triệu USD) với giá bán bình quân là 14.344đ/cp, cao hơn 21,7% so với giá khởi điểm, chỉ là 11.800đ/cp. Giá đấu thành công cao nhất là 38.300đ/cp và giá đấu thấp nhất là 13.100đ/cp. Và với mức giá bình quân 14.344đ/cp, vốn hóa thị trường của ACV là 32,1 nghìn tỷ đồng (hay 1,43 tỷ USD).

Theo kế hoạch ban đầu, ACV dự kiến bán 20% cổ phần cho NĐT chiến lược – Theo kế hoạch cổ phần hóa của ACV công bố vào năm ngoái trong quá trình IPO, ACV dự kiến sẽ bán 20% cổ phần cho (các) NĐT chiến lược, tương đương 448,6 triệu cổ phiếu thông qua phát hành riêng lẻ. Kế hoạch này dự kiến sẽ hoàn thành trong đầu năm nay. Tuy nhiên, diễn biến hiện tại cho thấy kế hoạch này sẽ được thực hiện theo từng giai đoạn. Hơn nữa, CBCNV và công đoàn cũng có cơ hội mua tổng cộng 34,3 triệu cổ phiếu, tương đương 1,53% vốn điều lệ. Trong khi đó, phần còn lại 1.682,3 triệu cổ phiếu hay 75% vốn điều lệ sẽ vẫn thuộc sở hữu nhà nước. Sau cổ phần hóa, ACV sẽ có vốn điều lệ là 22,4 nghìn tỷ tương đương 0,99 tỷ USD.

Chuyên viên ưa thích ACV với vị thế doanh nghiệp điều hành cảng hàng không độc quyền tại Việt Nam, một thị trường đang phát triển nhanh chóng với tiềm năng lớn để tối ưu hóa hoạt động – câu chuyện trong cổ phiếu này không thể đơn giản hơn, công ty có lợi thế (1) độc quyền điều hành cảng hàng không trên thị trường hàng không đang phát triển mạnh; (2) tham vọng mở rộng bao gồm các sân bay mới; (3) là doanh nghiệp sở hữu nhà nước, tiềm năng lớn để cải thiện hoạt động và tỷ suất lơi nhuận và (4) sự góp sức của đối tác chiến lược giàu kinh nghiệp và chuyên môn sẽ tạo tác động lớn. Lo ngại duy nhất là nhu cầu tăng vốn lớn trong tương lai.

4. Điểm nhấn tin tức trong ngày:

Nhận định chiến lược – Giá hàng hóa cơ bản có thể sẽ đi vào chu kỳ tăng. Thông tin này có tác động 2 mặt đến các doanh nghiệp sản xuất và có tác động tích cực đến các doanh nghiệp sản xuất hàng hóa cơ bản và dầu khí.

Giá dầu thô đã hồi phục 46% kể từ đáy thiết lập vào tháng 1/tháng 2 và hiện tại giá các hàng hóa cơ bản khác cũng tăng theo. Có vẻ đợt tăng giá này không chỉ đơn thuần là đợt tăng do NĐT mua lại hàng đã bán khống trong bối cảnh triển vọng nền kinh tế thế giới đã tươi sáng hơn so với tình hình tồi tệ trong tháng 1. Nói chung hiện đã có một chút ánh sáng nơi cuối đường hầm. Nếu xu hướng tăng giá của hàng hóa cơ bản được xác nhận, thì điều này sẽ có ảnh hưởng đến lạm phát, lãi suất và thậm chí cả thói quen tiêu dùng tại Việt Nam. Đồng thời cũng sẽ ảnh hưởng đến ngành sản xuất (giảm tỷ suất lợi nhuận gộp) và tác động tích cực ở một mức độ thấp hơn là ngành hàng tiêu dùng (tăng nhu cầu).

Hiện xu hướng vẫn còn chưa rõ và triển vọng tăng vẫn khá ngắn hạn nên Chuyên viên vẫn thận trọng trước nguy cơ giá hàng hóa cơ bản có thể giảm kép trong những tháng tới. Nói cách khác, điều kiện cung/cầu vẫn chưa có sự thay đổi nhiều mà ở đây hoàn toàn là do tâm lý NĐT được cải thiện dựa trên triển vọng lạc quan hơn. Một lần nữa Chuyên viên muốn nói rằng tình hình sẽ không bi quan trở lại như thời gian tháng 1 và có thể kết luận rằng khả năng cao là giá hàng hóa cơ bản đã qua đáy. Cho dù vậy xu hướng đi lên của giá hàng hóa cơ bản chắc chắn sẽ không hoàn toàn bằng phẳng.

Chuyên viên khuyến nghị NĐT nên giảm tỷ trọng đầu tư vào một số doanh nghiệp sản xuất và tăng tỷ trọng đầu tư có lựa chọn vào một số cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng và liên quan đến hàng hóa cơ bản. Chẳng hạn BMP & NTP có thể sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực từ sự hồi phục của giá hàng hóa cơ bản trong khi trái lại MSN hay VNM sẽ trở nên hấp dẫn đầu tư hơn một chút. Đây cũng là thông tin tích cực cho những doanh nghiệp dệt may sản xuất hàng hóa có bản chất giống hàng hóa cơ bản như STK. Trong khi đó một số mã nhỏ chẳng hạn như KSA; KSB và KSH or MSR cũng sẽ hưởng lợi. Nhiều mã trong số này có thanh khoản thấp. GAS; PVD và PVS vẫn là những cổ phiếu nên mua khi giá giảm.

Giá hàng hóa cơ bản có thể đã bước vào chu kỳ tăng với cả giá hàng hóa nông sản & kim loại đều bật lại mạnh sau khi giá dầu tăng. Theo đó, Chuyên viên thấy giá nhiều hàng hóa cơ bản đã tăng đáng kể trở lại do NĐT bắt đầu mua lại hàng đã bán khống. Giá quặng sắt tăng mạnh nhất trừ trước đến nay với mức tăng 19,6% chỉ trong ngày hôm qua, chủ yếu do hoạt động mua lại hàng đã bán khống. Trong khi đó giá nhiều lại hàng nông sản từ sữa nguyên liệu đến gạo tăng trong những tuần gần đây (nhiều mặt hàng còn tăng sớm hơn thế).

Và tác động của xu hướng này sẽ cả ở mặt vi mô và vĩ mô. Trước tiên, lạm phát trong khu vực sẽ tăng lên. Chẳng hạn giá lương thực tăng vẫn khiến lạm phát tăng mặc dù giá nhiên liệu giảm. CPI của Đài Loan là một ví dụ điển hình. Trong khi đó những đợt giảm giá xăng gần đây tại Việt Nam cũng như ở các quốc giá khác giống như những đợt giảm giá cuối cùng trong một chu kỳ đi xuống dài trước khi giá bắt đầu tăng trở lại.

Có thể nói tình hình cung/cầu của hầu hết các loại hàng hóa cơ bản từ đầu năm về căn bản vẫn chưa có sự thay đổi. Trên thực tế sản lượng dầu đá phiến tại Mỹ có giảm một chút. Trong khi đó hiện tượng thời tiết El Niño/ La Nina cũng ảnh hưởng đến nhiều mặt hàng nông nghiệp. Tuy nhiên tất cả những điều này không tạo ra sự thay đổi lớn ở cân bằng cung cầu.

Và điều thay đổi ở đây là tâm lý nhà đầu tư. Vào tháng 1, luồng tin tức kém khả quan đến nỗi giá nhiều hàng hóa cơ bản giảm mạnh trong bối cảnh nhiều NĐT tài chính tăng vị thế bán khống đối với những hàng hóa này mặc dù trước đó đã bán khống mạnh; Vì vậy giá hàng hóa đã phản ánh kịch bản xấu nhất.

Kể từ thời điểm đó, có vẻ khả năng xảy ra kịch bản xấu nhất ngày càng thấp. Thay vào đó thông tin đã trở nên tích cực hơn một chút. Tại các nền kinh tế chẳng hạn như Trung Quốc và Eurozone (là những khu vực tập trung nhiều thông tin tiêu cực trong tháng 1) đã có những dấu hiệu rõ ràng từ chính quyền cho thấy ý định hành động thông qua chính sách tài khóa hoặc tiền tệ để kích cầu. Chẳng hạn, chính phủ Trung Quốc đã cho thấy sẵn sàng chấp nhận mức thâm hụt tài khóa 3% trong năm nay (năm ngoái là 2,3%) để giúp nền kinh tế có “một cú hạ cánh mềm”. Trong khi đó cuộc họp sắp tới của NHTW Châu Âu ECB dự kiến sẽ tiếp tục mở rộng chương trình QE để tránh tình trạng giảm phát.

Kết quả là, vị thế bán khống ròng trên các thị trường giao dịch hàng hóa cơ bản đã giảm với nhiều NĐT đã mua vào trở lại. Và theo đó giá hàng hóa cơ bản đã bật lại kể từ cuối tháng 1 và đợt tăng này giờ không còn giống một đợt tăng ngắn hạn mà giống một sự đảo chiều sau một chu kỳ giảm dài hạn. Trong bối cảnh này, thì đợt bán tháo trên thị trường dầu thô vào tháng 1 có vẻ giống như sự kết thúc một xu hướng giảm thường thấy. Tuy nhiên quan điểm này là chưa thực sự chắc chắn và giá tăng cho đến nay hoàn toàn là nhờ triển vọng có sự cải thiện trong khi trên thực tế vẫn chưa cải thiện. Và chắc chắn xu hướng đi lên nếu có sẽ không hoàn toàn bằng phẳng với rủi ro giảm kép hay ít nhất là thị trường sẽ điều chỉnh tạm thời. Nhưng tất cả những điều này không làm thay đổi quan điểm của Chuyên viên là hiện giá hàng hóa đã chạm đáy.

Giả sử quan điểm của Chuyên viên là đúng, thì sẽ có những tác động ở tầm vĩ mô và vi mô như sau;

Tác động vĩ mô

(1) Lạm phát gia tăng – cả theo năm và theo tháng do giá lương thực và nhiên liệu bắt đầu tăng trở lại. Ảnh hưởng đầu tiên của các đợt tăng viện phí và học phí diễn ra luân phiên đã ảnh hưởng đến CPI trong năm nay. Và giá lương thực và nhiên liệu sẽ tăng từ Q2 trở đi. Tốc độ CPI theo năm sẽ tăng về 5% vào cuối mùa hè; và đây cũng là dự báo lạm phát của Chuyên viên cho cả năm.

(2) Lãi suất tăng – tăng trưởng cung tiền M2 thấp hơn tăng trưởng tín dụng trong 2015 và điều này khiến thanh khoản trong hệ thống ngân hàng thắt chặt lại. Điều này thể hiện khá rõ ràng vào tháng 12 và lãi suất huy động đang tăng dần kể từ đó vì các ngân hàng cần phải thu hút nguồn tiền huy động ổn định. Lãi suất cho vay chưa tăng nhiều nhưng nếu lạm phát tăng lại thì lợi suất trái phiếu sẽ chịu áp lực tăng; từ đó kéo theo lãi suất cho vay. Điều này chắc chắn sẽ xảy ra vì lãi suất của nhiều khoản cho vay doanh nghiệp liên hệ mật thiết với lãi suất huy động ngắn và trung hạn. Tuy nhiên lãi suất cho vay thường tăng sau lãi suất huy động nên tỷ lệ NIM của một số ngân hàng chắc chắn sẽ giảm.

(3) Tiêu dùng tăng, đặc biệt tại khu vực nông thôn – giá hàng hóa nông sản tăng nói chung là thông tin tích cực cho người nông dân, vốn là những người chịu ảnh hưởng nặng nề từ siêu chu kỳ giảm giá mặt hàng này. Trên thực tế chi phí đầu vào chính chẳng hạn như thức ăn chăn nuôi và phân bón cũng sẽ tăng cùng với thu nhập người nông dân vì đây cũng là các loại hàng hóa cơ bản. Cho dù vậy, xu hướng tăng giá hàng hóa nông sản nói chung tích cực đối với thu nhập của người dân nông thôn và từ đó giúp cải thiện tiêu dùng tại khu vực này.

Ảnh hưởng vi mô

(1) Giá nguyên liệu đầu vào cao hơn cho các công ty sản xuất có thể là gánh nặng cho tỷ suất lợi nhuận biên – một loạt các yếu tố đầu vào từ sữa tươi đến quặng sắt; cao su và PCB đang chịu chung tình trạng này. Nhiều nhà sản xuất Việt Nam đã giảm mức dự trữ trung bình cho nguyên liệu xuống mức thấp hơn so với mức trung bình trong quá khứ, khi giá nguyên liệu giảm mạnh trong vòng 2-3 năm trở lại đây. Điều này giúp doanh nghiệp (1) tránh giảm biên lợi nhuận gộp (GPMs) khi giá đầu ra đã giảm cùng chi phí đầu vào và (2) phải trích lập dự phòng (nếu có) đối với hàng tồn kho vào cuối năm.

Chính vì vậy, các công ty như HPG; HSG; BMP và NTP đã mua nguyên liệu mỗi tháng do đó nguyên vật liệu thô lưu kho của họ hiện tại có thể sử dụng cho 1 – 2 tháng. Những nhà sản xuất khác như CSM và DRC có xu hướng mua hàng mỗi quý hoặc lâu hơn do một số lý do vì thời vụ của cao su tự nhiên. Công ty như DQC & PAC đã không đưa ra nhiều thông tin về chu kỳ mua nguyên liệu của họ.

Hiện tại, nếu động thái giá tăng mạnh trong thời gian gần đây (đặc biệt là khoản tăng 20% giá giá quặng sắt đêm qua) tiếp tục, chắc chắn các công ty này sẽ chịu ảnh hưởng lớn tới chi phí. Khi các yếu tố khác không đổi, thời điểm giá đầu vào giảm thì lợi nhuận gộp có xu hướng tăng do độ trễ giữa giá đầu vào và đầu ra. Và do đó, nếu điều ngược lại xảy ra, tỷ suất lợi nhuận gộp sẽ có xu hướng bị kìm hãm.

Hiện tại, đã có một số trường hợp lợi nhuận đã giảm do cạnh tranh khốc liệt và các nhà sản xuất trong nước thường không có lợi thế cạnh tranh về giá lập luận này có thể thay đổi theo từng trường hợp. Tuy nhiên trong trường hợp

(a) Công ty nhựa như BMP & NTP chịu nhiều ảnh hưởng từ biến động – lợi nhuận lợi nhuận gộp đã tăng lên do nhu cầu mạnh và tồn kho nguyên vật liệu đang ở mức thấp, Chuyên viên thấy một mối đe dọa lớn tới lợi nhuận dự phóng cho các doanh nghiệp này nếu giá nguyên vật liệu tăng mạnh trong thời gian tới.

(b) Công ty thép như HPG và HSG cũng có thể chịu ảnh hưởng xấu – hàng tồn kho nguyên liệu đang ở mức rất thấp mặc dù lợi nhuận gộp đã không tăng lên nhiều, Chuyên viên thấy nguy cơ khá lớn tới lợi nhuận.

Một vấn đề khác là khi những công ty này luôn đưa ra một quan điểm rằng giá đầu sẽ ở mức thấp trong thời gian quá dài, họ sẽ có xu hướng phản ứng chậm chạp với bất kỳ động thái tăng giá nguyên liệu với nỗi lo bị cuốn vào việc trữ hàng quá nhiều khi giá chỉ tăng trong ngắn hạn. Mức đáy của giá hàng hoá chỉ có thể được được xác định sau khi nó chạm đáy và rất có thể các nhà sản xuất sẽ không thay đổi lập trường của họ về quản lý hàng tồn kho cho đến khi họ chứng kiến giá đã thực sự chạm đáy. Chuyên viên dự đoán lợi nhuận của Q1 sẽ không bị ảnh hưởng và lợi nhuận quý 2 có thể bị ảnh hưởng xấu bởi điều này.

(2) Nhập khẩu từ Trung Quốc có thể giảm – không phải tất cả các tin tức ở cấp vi mô đều xấu. Sự phục hồi của giá hàng hoá khi nhu cầu nội địa của Trung Quốc đang dần ổn định có thể dẫn đến việc giảm hàng tồn kho dư thừa, một lượng trong đó đã được đẩy vào thị trường Việt Nam trong thời gian qua. Điều này đặc biệt đúng đối với thép và lốp xe; khi Trung Quốc xuất khẩu nhiều mặt hàng này.

(a) Tin tốt có lẽ cho các công ty thép như HPG và HSG – trong khi họ sẽ bị ảnh hưởng do giá đầu vào tăng cao, họ cũng có thể được hưởng lợi từ giá đầu ra tăng cao và ít gặp nguy cơ nhập khẩu từ Trung Quốc. Vì vậy, các tác động tiêu cực và tích cực có thể triệt tiêu lẫn nhau.

(b) các nhà sản xuất lốp như DRC & CSM có thể được hưởng lợi – trong khi họ sẽ phải đối mặt với chi phí đầu vào cao hơn Chuyên viên nghĩ rằng lợi thế của việc giảm nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ có những ảnh hưởng tích cực lớn hơn và dẫn tới một kết quả thuận lợi cho họ.

Trong các tin tức liên quan, Bộ Công Thương đã ký Quyết định Số 862 ngày 07 tháng 3 năm tài chính 2016 về tăng thuế tự vệ tạm thời đối với thép nhập khẩu như là một phần của nỗ lực bảo vệ các nhà sản xuất thép trong nước chống lại các dòng giá thấp với chất lượng kém từ Trung Quốc. Theo đó, một mức thuế suất tự vệ tạm thời này sẽ là 23,3% đối với phôi thép và 14,2% đối với thép dài nhập khẩu bên cạnh việc vẫn áp dụng mức thuế nhập khẩu thông thường hiện tại là khoảng 10% đối với phôi thép và 15% -20% cho các sản phẩm thép dài. Và thuế tự vệ tạm thời này sẽ có hiệu lực tối đa là 200 ngày kể từ ngày Quyết định này có hiệu lực vào ngày 22 tháng 3 năm tài chính năm 2016.

Những mã hưởng lợi và những mã bị ảnh hưởng tiêu cực

Rõ ràng sẽ có những công ty hưởng lợi trước xu hướng tăng giá hàng hóa cơ bản. Tuy nhiên hầu hết những mã này là những mã nhỏ và thanh khoản thấp. Trong đó bao gồm cả những mã có sản phẩm có bản chất giống hàng hóa cơ bản như dệt may chẳng hạn như STK; hay kinh doanh sắt thép chẳng hạn như NKG; cao su chẳng hạn như PHR; DPR & TRC; khai khoáng chẳng hạn như KSA; KSB; KSH hoặc MSR (Upcom). Rõ ràng những mã như GAS; PVD và PVS cũng sẽ hưởng lợi nhưng nên mua khi giá điều chỉnh.

Đối với các công ty thép, Chuyên viên cho rằng sẽ nhận được tác động tích cực nhưng không lớn do (1) giá đầu vào tăng sẽ giúp giá đầu ra tăng cộng với (2) thép nhập từ Trung Quốc giảm; và những điều này nói chung là tích cực cho cổ phiếu ngành thép mặc dù tỷ suất lợi nhuận gộp có thể bị ảnh hưởng do giá đầu vào tăng.

Chuyên viên cho rằng trong tương lai giá hàng hóa cơ bản sẽ có lúc giảm và thậm chí có thể giảm kép trong mùa hè, thì hiện giá đã chạm đáy. Và trong trường hợp xấu nhất giá sẽ phải test lại đáy. Tuy nhiên Chuyên viên cho rằng khả dĩ hơn sẽ là giá sẽ nhận được hỗ trợ ở những mốc trên đáy vì mức độ bi quan của NĐT như trong tháng 1 (có người đã nói đến khả năng giá dầu WTI về 15USD và tình trạng dư cung sẽ còn kéo dài mãi…) sẽ không lặp lại. Và mặc dù sự điều chỉnh cân bằng cung cầu chỉ mới bắt đầu và sẽ cần tới vài quý hoặc hơn thì mức độ bán khống sẽ không một lần nữa diễn ra mạnh mẽ như trước đó trong chu kỳ hiện tại.

5. Sự kiện nổi bật ngày mai (09/03/2016):

09/03/2016 MCC Ngày GDKHQ Trả cổ tức đợt 2/2015 bằng tiền, 750 đồng/CP

09/03/2016 TPH Ngày GDKHQ Trả cổ tức đợt 1/2015 bằng tiền, 600 đồng/CP

09/03/2016 SDI Lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản

—————–

Nguồn: Tổng hợp từ các CTCK

Phan Nhật Cường – Chuyên viên Tư vấn Chứng khoán Cao cấp.

Điện thoại / Zalo / Viber: 0912.842.224

Skype: dautu.cophieu

Email: dautucophieu68@gmail.com

Website: dautucophieu.net

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý