DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Nhận định thị trường ngày 08/03/2016 gồm cập nhật kết quả IPO của Vissan, dự báo mua bán quỹ FTSE, MWG, FMC, GAS, HSG, DCL

Lượt xem: 12,911 - Ngày:
Chia sẻ

1. Nhận định thị trường:

VN-Index tiếp nối sắc xanh ở phiên giao dịch đầu tuần, chỉ số tăng 2,55 điểm lên mức 576,2 điểm cùng với 154,51 triệu cổ phiếu được khớp. Khối lượng giao dịch phiên hôm nay tăng hơn 24% so với phiên giao dịch cuối tuần trước và gấp gần 1.4 lần mức bình quân 20 phiên giao dịch gần nhất còn độ rộng thị trường nghiêng về phía số mã đỏ.

Đồ thị VN-Index ngày 07/03/2016

Đồ thị VN-Index ngày 07/03/2016. Nguồn: Amibroker

 

VN-Index hình thành cây nến Shooting Star khi tiếp cận vùng kháng cự mạnh quanh đường SMA200 hàm ý đà tăng của chỉ số đã tạm thời bị chững lại do áp lực cung tiềm ẩn tại vùng cản này. Tiếp đà hưng phấn của tuần trước đó, chỉ số đã tăng điểm khá mạnh trong hơn nữa thời gian giao dịch, nhưng sự tăng giá này không được duy trì do vấp phải áp lực bán chốt lời trên diện rộng ở nhiều mã cổ phiếu, qua đó khiến chỉ số thoái lui về vùng giá thấp nhất phiên. Tuy vậy, thân nến của mẫu hình shooting star này lại có mầu trắng nên rủi ro đảo chiều phần nào được giảm thiểu, đặc biệt là khi đường giá vẫn đang được hỗ trợ bởi nhóm MA ngắn hạn đang hướng lên và đường SMA100.

Về hệ thống chỉ báo kỹ thuật, đường MFI đang đứng ở mức cao gần ngưỡng 90 cho thấy dòng tiền vẫn đang chảy vào thị trường. Các chỉ báo dao động (RSI, STO) vẫn đang hướng về vùng quá mua, còn đường ADX cũng đang tiến về ngưỡng 40 trong sự phân kỳ mở rộng của 2 đường DI. Bên cạnh đó là những diễn biến tích cực của các chỉ báo kỹ thuật trên khung thời gian tuần. Những tín hiệu trên được kỳ vọng sẽ tiếp tục hỗ trợ và giúp chỉ số sớm bứt phá khỏi vùng kháng cự mạnh được tạo bởi đường SMA200 và ngưỡng Fibonacci Retracement 61,8% (được tạo thành trong sóng giảm kéo dài từ đầu tháng 11/2015 đến giữa tháng 01/2016) trong ngắn hạn.

Trên cơ sở đó, Nhật Cường cho rằng trong phiên giao dịch ngày mai 08/03/2016, chỉ số VN-Index có khả năng vẫn sẽ chuyển động trong vùng 574-580 điểm. Đồng thời, xu hướng tăng điểm hiện vẫn được duy trì với ngưỡng hỗ trợ MA5 và MA100 tại 573 điểm. Nếu tiếp tục xuất hiện một phiên giảm điểm khiến VN-Index rơi khỏi đường MA100, quanh vùng 573-574 điểm, thì khả năng xảy ra điều chỉnh giảm ngắn hạn là khá cao. Ngoài ra, Nhật Cường cũng cho rằng rủi ro ngắn hạn có chiều hướng gia tăng cho nên các nhà đầu tư cần hạn chế mua đuổi và hạn chế mua mới ở vùng giá hiện tại.

Hệ thống chỉ báo xu hướng vẫn duy trì mức tăng xu hướng ngắn hạn trên chỉ số VN-Index và nâng mức cắt lỗ của hệ thống ở mức 556.83 điểm. Do đó, các nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn cần thận trọng về khả năng điều chỉnh ngắn hạn khi KLGD gia tăng cùng với mẫu hình nến nến Shooting Star xuất hiện tại ngưỡng kháng cự mạnh 580. Đồng thời, NĐT có mức chấp nhận rủi ro thấp có thể cân nhắc từng bước hạ tỷ trọng cổ phiếu như giải pháp bảo toàn lời nhuận, đặc biệt ở các mã đã tăng nhiều.

2. Điểm nhấn phiên giao dịch ngày 07/03/2016:

Hòa cùng sắc xanh của Thị trường chứng khoán toàn cầu, VN-Index tăng phiên thứ năm liên tiếp với sự hỗ trợ từ nhóm cổ phiếu dầu khí. Áp lực chốt lời tại ngưỡng tâm lí 580 điểm làm thị trường thu hẹp đà tăng vào cuối phiên. Thanh khoản cải thiện cả về khối lượng lẫn giá trị giao dịch, tuy nhiên dòng tiền không lan tỏa. Khối ngoại mua ròng hơn 111 tỉ đồng trên cả hai sàn, VNM ETF premium 1.78%, FTSE ETF premium 0.16%.

Các thị trường đóng cửa tăng với GTGD đạt khá cho một phiên giao dịch đầu tuần. Độ rộng thị trường khá rộng; đã có 40 mã tăng trần và 26 mã giảm sàn. Mức độ tham gia thị trường của NĐTNN ở mức trung bình và khối này đã mua ròng. Hoạt động giao dịch thỏa thuận diễn ra trầm lắng với giao dịch thỏa thuận trung bình đã diễn ra ở các mã HSG & REE.

Các thị trường tăng nhưng VN-Index đã không vượt được mốc 580 và đóng cửa sát ngưỡng dưới của biên độ giao dịch trong phiên. GTGD đạt khá và NĐTNN vẫn tham gia tích cực và mua ròng. Thị trường đã nhận tín hiệu tích cực từ giá dầu và sự tăng điểm của thị trường thế giới.

· Các mã ngân hàng biến động trái chiều với ACB tăng trong khi BID & MBB giảm. VCB; CTG và EIB đóng cửa tại tham chiếu. Với do tăng trưởng tín dụng có vẻ thấp đầu năm (đúng như Chuyên viên dự kiến vì cùng kỳ năm ngoái tăng trưởng tín dụng đã đạt cao) cũng như lãi suất huy động đang tăng thì Chuyên viên cho rằng KQKD Q1 của ngành ngân hàng sẽ không có gì nhiều để kỳ vọng.

· BVH đóng cửa tại tham chiếu; các mã chứng khoán giảm, dẫn đầu là SSI và HCM.

· VNM, FPT và BMP giảm. Các mã này đang củng cố sau khi tăng gần đây.

· Các mã ngành dầu khí tăng mạnh nhờ giá dầu tăng. Dẫn đầu là GAS & PVD.

· VIC đóng cửa tại tham chiếu với các mã BĐS khác chẳng hạn như BCI & NLG giảm. CTD tăng nhưng đã đánh mất phần lớn những gì đạt được đầu phiên.

· HSG tăng trần hôm nay trước thông tin ngày 15/4 là ngày giao dịch không hưởng quyền nhận cổ tức tiền mặt là 2.500đ/cp cho 2015. Ngày thanh toán là 28/4/2016. Công ty sẽ trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 50% muộn nhất là vào ngày 15/7. Sau khi phát hành cổ phiếu trả cổ tức, vốn điều lệ của HSG sẽ tăng lên 1.965 tỷ đồng (tăng 50%) với số lượng cổ phiếu lưu hành là 196.540.600. HPG cũng tăng trong phiên hôm nay.

· Các mã cao su tăng mạnh do giá hàng hóa cơ bản tăng sau khi giá dầu tăng. Dẫn dầu là DPR, TRC & PHR. Cả 3 mã này đều có KLGD thấp. Không chỉ riêng giá dầu, một số loại hàng hóa khác như Cao su, Vàng cũng đã tăng mạnh trở lại. Giá vàng trong phiên ngày thứ 6 tuần trước đã tăng lên mức cao nhất 13 tháng khi thị trường kỳ vọng Fed sẽ chưa vội tăng lãi suất. Còn đối với cao su, giá loại hàng hóa này đã phục hồi kể từ đầu năm sau khi Chính phủ Thái Lan thực hiện chương trình mua cao su ở giá cao để hỗ trợ nông dân của nước này. Các cổ phiếu ngành cao su tự nhiên như PHR, DPR cũng chứng kiến mức hồi phục tốt trong những tuần vừa qua.

· HNG & HAG cũng tăng. Việc HNG được đưa vào giỏ FTSE Vietnam index đã giúp giá cổ phiếu tăng.

Khối ngoại tiếp tục mua ròng trên cả HSX và HNX với giá trị bán ròng đạt lần lượt hơn 89,3 tỷ đồng và 21,9 tỷ đồng. Trên HSX, MBB tiếp tục dẫn dầu về khối lượng mua ròng với trên 1 triệu đơn vị. SSI, GAS, KBC và HQC được mua ròng nhẹ. Chiều ngược lại, DRC dẫn đầu về khối lượng bán ròng với trên 263 nghìn đơn vị. BID, VNS và TRC cũng bị bán ròng nhẹ.

Trên HNX, SCR dẫn đầu về khối lượng mua ròng với gần 1,4 triệu đơn vị. PVS và BAM cũng được mua ròng lần lượt hơn 425 nghìn và 227 nghìn đơn vị. Chiều ngược lại, khối ngoại tập trung bán ròng VND với khối lượng trên 284 nghìn đơn vị.

VN-Index hôm nay đã không thể bứt phá cho thấy sắp tới thị trường có lẽ sẽ cần củng cố trước khi tiếp tục tăng. Hiện xu hướng vẫn nghiêng về tăng nhờ (1) câu chuyện nới room (2) thị trường thế giới khởi sắc. Số liệu việc làm khả quan công bố tại Mỹ đã giúp các thị trường châu Á tăng sau khi thị trường Phố Wall tăng trong hôm thứ 6 cộng với giá dầu WTI tăng vượt ngưỡng kháng cự quan trọng tại 35 USD; theo đó hoạt động mua lại hàng đã bán khống tiếp tục diễn ra.

Và những phát biểu khai mạc phiên họp thường niên của Quốc hội Trung Quốc cho thấy trọng tâm của nước này sẽ là tăng trưởng và phát triển kinh tế mặc dù một số ngành sẽ tiếp tục được tái cơ cấu. Trong đó nước này sẵn sàng nâng mức thâm hụt ngân sách từ 2,3% lên 3% trong năm nay để kích cầu. Trong khi có một số người lo ngại về nợ công của Trung Quốc đang tăng lên thì nói chung thiên hướng chính sách trên đây đã được thị trường đón nhận tích cực. Và các cuộc họp của NHTW Châu Âu ECB và Fed cũng sắp diễn ra với NĐT đang kỳ vọng những kết quả tích cực đối với thị trường (nghĩa là ECB sẽ có thêm biện pháp kích thích kinh tế trong khi NĐT đang chờ đợi động thái của Fed đối với lãi suất tại Mỹ).

Các dữ liệu về thị trường lao động Mỹ đã thực sự khiến NĐT lạc quan hơn đôi chút về triển vọng tăng trưởng toàn cầu. Theo Bộ Lao động Mỹ, 242.000 việc làm mới đã được tạo ra trong tháng Hai, tốt hơn rất nhiều so với ước tính trước đó. Tỷ lệ thất nghiệp duy trì ở mức thấp nhất trong 8 năm. Các số liệu nói trên đã cho thấy sức khỏe của nền kinh tế Mỹ vẫn duy trì lành mạnh. Tuy nhiên, tiền lương lai giảm, củng cố khả năng Fed tăng lãi suất trong tương lai gần là khó xảy ra.

Trong một diễn biến khác, Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng 6,5-7% trong năm nay với kế hoạch thâm hụt ngân sách cao kỉ lục. Điều này cũng hé mở nền kinh tế lớn nhất Châu Á sẽ thúc đẩy các giải pháp kích thích để vực dậy tăng trưởng vốn đang chậm lại.

Dựa trên những yếu tố nói trên, giá dầu cuối tuần qua và hôm nay bức phá mạnh mẽ và chính thức vượt ngưỡng kháng cự 35$ sau khi sản lượng sản xuất Mỹ giảm tháng thứ 6 liên tiếp còn 9,08 triệu thùng/ngày, ghi nhận đà giảm dài nhất kể từ tháng 9 năm ngoái. Bên cạnh đó, OPEC và Nga cũng dự định sẽ gặp gỡ các nhà sản xuất lớn khác để làm mới thỏa thuận đóng băng sản lượng và đây là điều được nhà đầu tư kì vọng về triển vọng tốt hơn của giá dầu. Việc giá dầu phục hồi ấn tượng gần đây cũng làm chùn bước các hoạt động bán khống vốn cũng là nguyên nhân khiến giá mặt hàng này lao dốc trước đó. Sự phục hồi tiếp diễn của giá dầu và giá hàng hóa cơ bản tiếp tục là động lực để thị trường có thể đi lên nhưng điều này đã phần ảnh đáng kể vào đợt phục hồi trong 3 tuần qua.

Với việc giá dầu hiện nay được giao dịch ở mức giá quanh 36$/thùng, giá dầu đã break được kháng cự mạnh 33-35$. Tuy nhiên, cần phải quan sát thêm những phiên giao dịch sắp tới để cho tín hiệu rõ ràng khi mà vẫn có những thông tin tiêu cực có thể làm giá dầu đi xuống. Điển hình là tuy số lượng giàn khoan trượt dốc tuần thứ 11 liên tiếp, sản lượng vẫn không giảm nhiều như kỳ vọng do những dàn khoan cũ đã tăng năng suất và áp dụng công nghệ mới. Hơn nữa, Iran – quốc gia sản xuất dầu lớn thứ 5 trong khối OPEC vẫn tiếp tục không đồng ý với việc tham gia kế hoạch đóng băng sản lượng, thay vào đó họ tiếp tục với kế hoạch sản xuất khoảng 1 triệu thùng/ngày.

Theo sau câu chuyện nới room có đôi chút hạ nhiệt, các thị trường đang được hỗ trợ khác vững chắc bởi sự phục hồi của giá hàng hóa và khối ngoại mua ròng. Thị trường trong nước và thế giới củng cố đà tăng gần đây đã giúp tâm lý thị trường trở nên lạc quan hơn.

Chuyên viên vẫn giữ quan điểm lạc quan và cho rằng VN-Index sẽ sớm test lại mốc 580 và sau đó là mốc 600. Trên thực tế, khi đó kỳ vọng sẽ có những diễn biến tích cực về chính sách tại Việt Nam và tin tức tích cực từ thị trường thế giới nếu VN-Index có thể tăng vượt 600 (là mốc VN-Index thường bật xuống mạnh khi chạm đến ở những lần trước).

Tuy nhiên, chuyên viên vẫn lưu ý là một sự bức phá mạnh và liên tục trong ngắn hạn là khó có xảy ra. Thay vào đó, một sự tăng trưởng vừa phải có lẽ là hợp lý hơn vào thời điểm này. Trước mắt, thị trường sẽ chịu áp lực chốt lời trong một vài phiên tới do mức lợi nhuận đã đủ hấp dẫn.

3. Thông tin Doanh nghiệp:

Vissan: Giá trúng thầu bình quân trong phiên đấu giá IPO của Vissan cao hơn nhiều so với dự kiến.

Giá trúng thầu bình quân là 80.053đ/cp, cao hơn gấp 4,7 lần so với giá tham chiếu, cho thấy nhu cầu lớn từ NĐT. Giá trị từ hệ thống phân phối mạnh và thị phần trong phân khúc thịt tươi sống và thịt chế biến của Vissan đã được NĐT nhìn nhận và đánh giá cao hơn so với dự báo. Tổng cộng chỉ 5 NĐT trúng đấu giá. Bước tiếp theo, Vissan sẽ bán 14% cổ phần cho NĐT chiến lược là những đối tượng mà Chuyên viên ngờ rằng sẽ sẵn sàng trả mức giá cao. Tuy nhiên, để giành quyền kiểm soát có thể mất một vài năm.

Kết quả cho thấy đây là phiên đấu giá vô cùng cạnh tranh với nhiều nhà đầu tư tham gia – Phiên đấu giá 11.328.002 cổ phiếu Vissan đã diễn ra sáng nay với giá đấu giá thành công bình quân là 80.053đ/cp, gấp 4,7 lần giá khởi điểm là 17.000đ/cp. Giá đấu thành công thấp nhất (nhưng vẫn rất cao) là 67.000đ/cp trong khi đó giá đấu thành công cao nhất là 102.000đ/cp. Như vậy, tổng số tiền thu về từ IPO này lên tới 906,84 tỷ đồng. Và điều thú vị là chỉ có 5 NĐT trúng đấu giá bao gồm 4 NĐT cá nhân và 1 NĐT tổ chức.

Kết quả này sẽ dẫn đến cơ cấu cổ đông tập trung. NĐT chiến lược sẽ tiến hành đấu giá sau – Như vậy, sau IPO, cấu trúc cổ đông sẽ khá tập trung với 65% thuộc sở hữu nhà nước, 14% cho NĐT chiến lược, 14% do 5 NĐT trúng đấu giá sở hữu và 7% còn lại thuộc về CNV và công đoàn. Và cơ cấu này có thể giản lược hơn nếu các NĐT thành công trong phiên IPO có liên quan đến NĐT chiến lược và khả năng này là rất lớn. Như đã đề cập trong nhận định trước đó của Chuyên viên, ba doanh nghiệp mong muốn trở thành NĐT chiến lược của Vissan bao gồm CJ Agrivina, Proconco và Anco. Do đây là doanh nghiệp hàng đầu trong ngành, Chuyên viên cho rằng các NĐT này sẵn sàng trả mức giá cao.

Chuyên viên dự báo tăng trưởng LNST 2016 là 6,1% mặc dù tiềm năng tăng trưởng dài hạn hơn là rất lớn – Chuyên viên dự báo doanh thu thuần 2016 của Vissan sẽ là 3.977 tỷ đồng, tăng trưởn 5,2% và LNST là 121 tỷ đồng, tăng trưởng 6,1%. Dự báo của Chuyên viên bao gồm những giả định khác với xu hướng hiện tại. Rõ ràng, tiềm năng về hiệu suất và tăng trưởng là rất lớn nếu một đối tác chiến lược năng động kiểm soát phần lớn cổ phần. Tuy nhiên, giả định của Chuyên viên là quá trình sẽ mất vài năm để các NĐT này nắm quyền kiểm soát. Và khi đó dựa trên dự báo của Chuyên viên, P/E dự phóng theo giá IPO thành công bình quân là rất cao, 53,3 lần. Và có vẻ đây là mức định giá cho một khoản đầu tư chiến lược dài hạn hơn là đầu tư tài chính thuần túy.

——————

MWG: Có triển vọng tiếp tục tăng trưởng trong năm nay. Tiếp tục duy trì đánh giá Khả quan.

KQKD 2015 vượt kỳ vọng với doanh thu tăng trưởng 60,3% còn lợi nhuận tăng trưởng 59,7%. Kết quả đạt được nhờ có thêm cửa hàng mới mở cộng với doanh thu mỗi cửa hàng tăng. Chuỗi TGDĐ sẽ có năm cuối cùng đạt mức tăng trưởng cao do tăng trưởng mỗi cửa hàng chậm lại với doanh thu tăng nhờ mở thêm cửa hàng mới trong khi tỷ suất lợi nhuận đã đạt đỉnh. Tuy nhiên doanh thu và tỷ suất lợi nhuận của chuỗi Điện máy vẫn còn nhiều dư địa tăng do công ty chưa đạt được lợi thế kinh tế theo quy mô vì hiện MWG mới chỉ chiếm 5,5% thị phần điện máy. Chuyên viên dự báo LNST năm nay tăng trưởng 33,5% nhờ chuỗi Điện máy được mở rộng với tỷ suất lợi nhuận gộp cải thiện. Dự án chuỗi cửa hàng bách hóa sẽ được thử nghiệm trước khi được mở rộng. ĐHCĐTN 2016 đã thông qua phương án trả cổ tức 1.500đ/cp và sẽ phát hành 5% cổ phiếu lưu hành cho chương trình ESOP cho 2015 và 3% cho 2016 (mức ESOP này được coi là hơi cao).

Tiếp tục duy trì đánh giá Khả quan. Hiện P/E dự phóng là 8,6 lần; nghĩa là rất hợp lý dựa trên tiềm năng tăng trưởng. Tuy nhiên một số NĐT sẽ e ngại trước tỷ lệ cổ phiếu ESOP phát hành cao dẫn đến nguy cơ pha loãng. Ngoài ra, triển vọng dài hạn sẽ phụ thuộc vào sự thành công của chuỗi bách hóa đang được thử nghiệm; trong đó rủi ro được coi là cao hơn so với các ngành kinh doanh hiện tại.

KQKD 2015 vượt kỳ vọng của Chuyên viên – MWG (Khả quan) gần đây đã công bố KQKD kiểm toán năm 2015 và đã tổ chức ĐHCĐTN vào ngày 26/2. Theo đó, doanh thu đạt 25,39 nghìn tỷ đồng (tăng trưởng 60,31%) và LNST thuộc về cổ đông công ty mẹ đạt 1.071,89 tỷ đồng (tăng trưởng 60,44%). LNST thuộc về cổ đông công ty mẹ cao hơn 12,29% so với dự báo của Chuyên viên là 954,55 tỷ đồng (tăng trưởng 42,86%). KQKD đạt được nhờ công ty mở thêm cửa hàng mới; doanh thu mỗi cửa hàng tăng trưởng và tỷ suất lợi nhuận được cải thiện.

Ghi nhận từ ĐHĐCĐTN MWG:

· Thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2016 mà không có nhiều thắc mắc.

· Mảng kinh doanh mới Bách hóa xanh sẽ thí điểm trước khi mở rộng trong năm 2017 nếu mô hình thí điểm hoạt động tốt.

· Công ty sẽ trả cổ tức tiền mặt cho năm 2015 là 1.500đ/cp. Phát hành hơn 7,1 triệu cổ phiếu hay 5% tổng số cổ phiếu đang lưu hành vào cuối năm 2016 cho chương trình ESOP năm 2015 và phê duyệt phát hành 3% tổng số cổ phiếu đang lưu hành cho chương trình ESOP 2016.

Tiếp tục đề án thí điểm Bách hóa xanh trong năm nay – Đến cuối năm 2015 MWG đã khai trương 12 cửa hàng bán lẻ thực phẩm và hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) với tên gọi “Bách hóa xanh”. Công ty dự kiến sẽ không mở rộng chuỗi bán lẻ mới này quá nhanh trong năm nay mà tập trung vào thử nghiệm trước khi tăng quy mô dự án này trong năm 2017 nếu quy trình hoạt động cho kết quả tốt. Số lượng các Bách hóa xanh sẽ không tăng quá 20 cửa hàng trong năm 2016 với ngân sách đầu tư là 50 tỷ đồng. Trong giai đoạn thí điểm, các cửa hàng này sẽ hoạt động trong khoảng 12 – 16 tháng để công ty quan sát quy trình vận hành. Yếu tố chủ chốt ở đây là hoạt động bán hàng, địa điểm và danh mục sản phẩm.

Mảng thực phẩm hiện rất cạnh tranh với tỷ suất lợi nhuận mỏng và vòng đời ngắn. Mảng này yêu cầu mức độ thay thế hàng hóa cực lớn để tạo doanh thu đủ lớn, từ đó tạo lợi nhuận hợp lý. Rủi ro của mảng này cũng lớn hơn trong khi đó tiềm năng lợi nhuận lại thấp hơn so với các mảng kinh doanh hiện tại. Dù vậy, khi các mảng bán lẻ hiện tại của MWG đã gần mức bão hòa, công ty cần thử nghiệm những phân khúc mới để thúc đẩy tăng trưởng.

Với mảng thực phẩm có quy mô nhỏ và thực tế MWG chưa công bố kế hoạch các hoạt động tài chính, Chuyên viên theo đó chưa bao gồm mảng này trong mô hình dự báo của Chuyên viên. Dù vậy, Chuyên viên tin rằng mảng này sẽ không có nhiều tác động lên Báo cáo KQKD hay Bảng cân đối 2016 của công ty.

Cổ tức tiền mặt cho năm 2015 đã được phê duyệt ở mức 1.500đ/cp và sẽ được chi trả trong Q2 – Chuyên viên lưu ý rằng đây là lần đầu tiên MWG trả cổ tức tiền mặt sau khi niêm yết. Với mức chi trả 1.500đ/cp, tỷ lệ trả cổ tức sẽ là 20,6% LNST cho cổ đông cty mẹ 2015.

Lo ngại về tác động pha loãng với kế hoạch phát hành cổ phiếu ESOP – Với kế hoạch phát hành 5% tổng số cổ phiếu đang lưu hành cho ESOP năm 2015 và 3% tổng số cổ phiếu đang lưu hành cho ESOP năm 2016 đã được phê duyệt. Theo đó, MWG sẽ phát hành 7.114.842 cổ phiếu tương đương 5% tổng số cổ phiếu đang lưu hành vào tháng 12/2016 cho chương trình ESOP 2015. Công ty cũng được cổ đông thông qua kế hoạch phát hành tiếp 3% tổng số cổ phiếu đang lưu hành cho chương trình ESOP 2016 nếu đạt tăng trưởng LNST 30%. Là kế hoạch khả thi nếu dự báo của Chuyên viên là đúng. Kế hoạch phát hành khá rộng rãi này đã thu hút quan tâm từ một số NĐT với nhận định công ty có vẻ đang quá hào phóng với bộ phận điều hành.

Lặp lại đánh giá Khả quan – MWG đã luôn hoàn thành mục tiêu kinh doanh đầy tham vọng trong hai năm qua và có vẻ như công ty sẽ duy trì thành tích này trong năm nay. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng từ hệ thống TGDĐ đang có dấu hiệu bão hòa rõ ràng trong khi đó chuỗi Điện Máy có thể đang dần tiến tới giai đoạn này. Đầu tư vào mảng thực phẩm có tiềm năng mở rộng quy mô đáng kể tuy nhiên tỷ suất lợi nhuận thấp. Và dĩ nhiên, MWG hiện thận trọng lựa chọn thí điểm trước khi thâm nhập. Không giống các đối thủ khác trong phân khúc này.

——————

FMC: Nghỉ tết dài, doanh số tháng 2 vẫn tăng 35% so với cùng kỳ

Theo tin vắn tháng 2/2016 mới được CTCP Thực phẩm Sao Ta (FMC) công bố thì tháng 2/2016 có khoảng thời gian nghỉ Tết khá dài và nhằm giai đoạn khan hiếm nguyên liệu nên công ty chỉ chế biến được 606 tấn tôm thành phẩm các loại đạt doanh số 6,2 triệu USD trong khi cùng kỳ tháng 2 năm 2015 FMC đạt doanh số 4,6 triệu USD. Hiện nay FMC tập trung cho việc tu bổ nhà xưởng, bổ sung thiết bị và các điều kiện cần thiết để thả nuôi tôm. Trước đó trong tháng 01/2016, FMC chế biến 805 tấn tôm đông lạnh các loại, đạt doanh số 9,2 triệu USD. Như vậy lũy kế 2 tháng đầu năm 2016 FMC đạt doanh số 15,4 triệu USD. Năm 2016 FMC đặt mục tiêu doanh thu đạt 3.375 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế đạt 110 tỷ đồng tăng trưởng 7,8% so với năm 2015, . HĐQT FMC cũng dự kiến trả cổ tức tiền mặt cho 2016 với tỷ lệ 20%. Trong năm 2016, công ty sẽ đẩy mạnh phân phối thị trường EU, tận dụng lợi thế khi doanh nghiệp Thái Lan mất ưu thế về thuế quan, sử dụng lao động vi phạm luật khiến sản phẩm Thái mất tín nhiệm. Công ty cũng tăng thị phần ở Canada và Hàn Quốc, Nhật Bản. Đồng thời mở rộng tiêu thụ các mặt hàng nông thủy sản phối chế, xây dựng thêm ao nuôi tôm…

——————

GAS: Sở GDCK TP.HCM (HOSE) đã có thông báo về ngày đăng ký cuối cùng là ngày 18/03/2016 nhằm tạm ứng cổ tức đợt 2/2015 bằng tiền mặt tỷ lệ 20% và tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2016 của Tổng Công ty Khí Việt Nam – CTCP (mã: GAS). Thời gian tạm ứng cổ tức dự kiến là 13/04/2016, trong khi thời gian tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2016 là 15/04/2016.

——————

HSG: Dự kiến chi trả cổ tức tỷ lệ 75%

CTCP Tập đoàn Hoa Sen đã công bố Nghị quyết HĐQT về việc chi trả cổ tức đợt 1 và đợt 2 cho niên độ tài chính 2014 – 2015. Đợt 1 sẽ nhận mức cổ tức tỷ lệ 25% và đợt 2 là 50%.

——————

DCL: Thông qua mục tiêu tăng trưởng 35% LNST

Ngày 5/3/2015, Đại hội đồng cổ đông (ĐHCĐ) thường niên năm 2016 Công ty cổ phần Dược phẩm Cửu Long (mã chúng khoán DCL) đã diễn ra thành công với tỷ lệ cổ đông thông qua đạt gần 100% cho tất cả các tờ trình của HĐQT và Ban điều hành. ĐHCĐ đã thông qua các nội dung như: kết quả kinh doanh năm 2015, phương án phân phối lợi nhuận, sửa đổi Điều lệ, phương án tăng vốn điều lệ, kế hoạch kinh doanh năm 2016, bổ sung nhân sự HĐQT và Ban Kiểm soát. Sau mức tăng trưởng lợi nhuận 91% năm 2015, sang năm 2016, Dược Cửu Long tiếp tục đặt mục tiêu tăng trưởng mạnh, với chỉ tiêu doanh thu thuần 850 tỷ đồng (tăng 27% so với thực đạt năm 2015), LNST ước đạt 82 tỷ đồng (tăng hơn 35% so với thực đạt năm 2015). Về phương án tăng vốn điều lệ, ĐHCĐ thống nhất huỷ đợt 4 trong phương án tăng vốn điều lệ năm 2015; thay vào đó là phương án phát hành cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn điều lệ năm 2016 từ hơn 200 tỷ đồng lên hơn 583 tỷ đồng. Việc phát hành sẽ được thực hiện làm 2 đợt, trong đó đợt 1 chia thưởng tỷ lệ 1:1 sẽ thực hiện trong quý II/2016 và quý IV năm 2016 sẽ chia thưởng đợt 2 theo tỷ lệ 1:0,4. ĐHCĐ cũng thông qua phương án bầu bổ sung ông Vũ Thành Lê, bà Nguyễn Thuỳ Thương vào HĐQT, và ông Hoàng Thanh Hải vào Ban Kiểm soát. Ngoài ra, các cổ đông cũng bỏ phiếu thông qua việc CTCP Đầu tư F.I.T được sở hữu lên đến 80% vốn điều lệ của DCL thông qua việc nhận cổ phiếu thưởng và mua thêm từ các cổ đông hiện hữu mà không cần chào mua công khai. Ngoài ra, ĐHCĐ cũng đã thông qua tờ trình thay đổi tên tiếng Anh và bộ nhận diện thương hiệu mới của công ty. Theo đó, tên tiếng Anh mới của Dược Cửu Long là BENOVAS PHAMARCEUTICAL COMPANY, tên viết tắt là BENOVAS. Việc thay đổi tên tiếng Anh là một trong những hoạt động trong chương trình định vị lại thương hiệu và phát triển hình ảnh Công ty.

4. Điểm nhấn tin tức trong ngày:

Kết quả review của quỹ FTSE tháng 3/2016

Cổ phiếu được thêm vào: PGD, HNG, HHS, ASM, HQC

Cổ phiếu bị loại ra: Không có

Thời gian tiến hành mua-bán: 2 tuần, từ ngày 7-25/3/2016

Với kết quả trên, chuyên viên dự báo việc mua bán cổ phiếu trong danh mục của quỹ FTSE sẽ có những biến động lớn sau kỳ review lần này. Với nhóm cổ phiếu sẽ được thêm vào trong danh mục lần này, dự báo cổ phiếu sẽ được mua vào nhiều nhất sẽ là HNG, khoảng 23 triệu cổ phiếu. Tiếp theo là HQC, khoảng 12.8 triệu cổ phiếu. HHS sẽ được mua khoảng 7.5 triệu cổ phiếu. ASM khoảng 5 triệu cổ phiếu và cuối cùng là PGD, khoảng 2.5 triệu cổ phiếu.

Với nhóm cổ phiếu sẽ được nâng tỷ trọng trong danh mục lần này, dự báo chỉ có 4 cổ phiếu được nâng tỷ trọng là BVH, khoảng 0.57% tương đương với 760.000 cổ phiếu sẽ được mua vào. Tiếp theo là HAG và NT2, với tỷ trọng được nâng lên lần lượt là 0.14% và 1.08% tương đương với số lượng cổ phiếu được mua vào là 1.3 triệu cổ phiếu và 2.8 triệu cổ phiếu.

Với nhóm cổ phiếu sẽ bị hạ tỷ trọng, dự báo VIC sẽ bị bán mạnh nhất với khoảng 3.5 triệu cổ phiếu, tương đương với tỷ lệ -2.2%. Các sổ phiếu sẽ bị hạ tỷ trọng lớn là HPG, -1.07% tương đương với 2.8 triệu cổ phiếu sẽ bị bán ra. SSI khoảng 2 triệu cổ phiếu, KBC khoảng 2.8 triệu cổ phiếu, ITA khoảng 4.6 triệu cổ phiếu, FLC khoảng 3.5 triệu cổ phiếu, PVT khoảng 2.3 triệu cổ phiếu và HVG khoảng 2.5 triệu cổ phiếu.

——————

Lãi suất liên ngân hàng tăng trở lại

Lãi suất liên ngân hàng tuần qua tăng trở lại sau hai tuần giảm liên tiếp trước đó. Mức tăng ở mỗi kỳ hạn tương đối lớn và đồng đều, dao động từ 0,95 – 0,97%. Cụ thể, lãi suất trung bình kỳ hạn qua đêm đã tăng lên mức 2,74%/năm; kỳ hạn một tuần lên mức 3,24%/năm; kỳ hạn hai tuần lên mức 3,64%/năm. Tuy vậy, mức lãi suất liên ngân hàng hiện tại vẫn thấp hơn đáng kể so với mức trung bình của hai tháng trước đó. Thanh khoản hệ thống ngân hàng bớt dư thừa là nguyên nhân chính khiến tình hình đấu thầu TPCP tuần qua bớt sôi động hơn. Lượng đặt thầu và tỷ lệ trúng thầu của kỳ hạn 5 năm không còn cao như hai tuần trước khi lãi suất trúng thầu tại kỳ hạn này được cho là đã xuống mức khá thấp (6,3%). Sự quan tâm của nhà đầu tư chuyển qua các kỳ hạn dài hơn là 10 năm và 15 năm với mức lãi suất gần như được giữ nguyên trong nhiều tháng qua (lần lượt ở mức 6,9% và 7,65%). Tuần này, dự kiến KBNN sẽ huy động thêm 9.000 tỷ đồng TPCP các kỳ hạn 3 năm, 5 năm và 20 năm, trong đó vẫn tập trung chủ yếu ở kỳ hạn 5 năm (6.000 tỷ đồng). Chuyên viên dự báo lãi suất trúng thầu các kỳ hạn sẽ đi ngang hoặc tăng nhẹ trở lại ở các kỳ hạn ngắn và giữ nguyên ở các kỳ hạn dài.

——————

Hai tháng, bội chi ngân sách hơn 25 nghìn tỷ

Theo số liệu từ Bộ Tài chính, tổng thu ngân sách Nhà nước thực hiện tháng 2 ước đạt 66,3 nghìn tỷ đồng. Luỹ kế thu 2 tháng đầu năm đạt 160,1 nghìn tỷ đồng, bằng 15,8% dự toán, tăng 2,4% so với cùng kỳ năm 2015. Trong đó, thu nội địa tháng 2 ước đạt 55,5 nghìn tỷ đồng, bằng 65,7% số thu tháng 1; Thu từ dầu thô ước đạt 2,7 nghìn tỷ đồng, thu từ hoạt động xuất nhập khẩu ước đạt 12 nghìn tỷ đồng, bằng khoảng 62,5% mức thực hiện tháng trước. Bộ Tài chính cho biết, sau khi thực hiện hoàn thuế giá trị gia tăng theo chế độ (17 nghìn tỷ đồng), thu cân đối ngân sách Nhà nước 2 tháng đầu năm ước đạt 14,2 nghìn tỷ đồng, bằng 8,3% dự toán, bằng 75,6% so cùng kỳ năm 2015. ” Trong tháng 2, ngân sách Nhà nước đã chi 81,73 nghìn tỷ đồng. Lũy kế hai tháng, ngân sách chi 185,59 nghìn tỷ đồng, bằng 14,6% dự toán, tăng 5,2% so với cùng kỳ 2015. Như vậy, bội chi 2 tháng đầu năm ước đạt 25,47 nghìn tỷ đồng, bằng 10% dự toán năm.

——————

Dư nợ Chính phủ đã vượt trần

Các chỉ số tổng dư nợ công, dư nợ nước ngoài của quốc gia vẫn trong giới hạn an toàn cho phép, song dư nợ Chính phủ đã vượt trần là 50,3% GDP, Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính – Ngân sách Phùng Quốc Hiển báo cáo Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, sáng 7/3. Trước đó, trình bày báo cáo của Chính phủ về kế hoạch tài chính 2016 – 2020, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết chỉ tiêu nợ Chính phủ vượt giới hạn cho phép (50% GDP) chủ yếu do GDP thực tế theo giá hiện hành năm 2015 giảm mạnh. Mặt khác, sức ép về đầu tư từ nguồn vốn vay trong thời gian qua quá lớn. Việc điều chỉnh tỷ giá theo hướng giảm giá trị đồng Việt Nam để ứng phó với điều chỉnh chính sách tiền tệ của các nước.

——————

Nguồn: Tổng hợp từ các CTCK

Phan Nhật Cường – Chuyên viên Tư vấn Chứng khoán Cao cấp.

Điện thoại / Zalo / Viber: 0912.842.224

Skype: dautu.cophieu

Email: dautucophieu68@gmail.com

Website: dautucophieu.net

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý