DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Nhận định thị trường ngày 01/03/2016 gồm cập nhật MWG, PAC, CTG, SBT, DXG, DPM, VIC, CTD, HHS, GAS, VIS, CII

Lượt xem: 12,974 - Ngày:
Chia sẻ

1. Nhận định thị trường:

Sau phiên phục hồi nhẹ thì VN-Index đã tiếp tục giảm điểm với cường độ khá mạnh (giảm 6,74 điểm tương đương 1,19%), đóng cửa tại 559,37. Thanh khoản tăng so với phiên trước đó, đạt 117 triệu cổ phiếu. VN-Index điều chỉnh kèm theo sự gia tăng trở lại của thanh khoản phần nào cho thấy áp lực chốt lời đang ngày một lớn dần khi rất nhiều các cổ phiếu vốn hóa lớn đang phải đối mặt với vùng kháng cự ngắn hạn. Tuy nhiên, việc độ rộng thị trường chứng kiến sự nhỉnh hơn của số mã tăng điểm lại cho thấy dòng tiền đang có sự luân chuyển qua các nhóm cổ phiếu trên thị trường chứ chưa có dấu hiệu rút ra.

Đồ thị VN-Index ngày 29/02/2016

Đồ thị VN-Index ngày 29/02/2016. Nguồn: Amibroker

 

Cây nến đỏ đặc dài được hình thành không những đẩy đường giá xuyên thủng đường PSAR, mà còn được xem như một tín hiệu xác nhận sự hình thành của mẫu hình nến đảo chiều ngắn hạn “Dark Cloud Cover” được tạo thành vào giữa tuần trước. Điều này có thể khiến chỉ số tiếp tục điều chỉnh trong phiên giao dịch kế tiếp. Đường giá nhiều khả năng sẽ quay về kiểm tra vùng hỗ trợ được tạo bởi đường giữa của dải BB và đường SMA50. Tuy nhiên, qua quan sát sự dịch chuyển của các đường MA ngắn hạn, có thể thấy nhóm MA ngắn hạn vẫn đang hướng lên với độ dốc lớn để làm bệ đỡ cho đường giá trong quá trình điều chỉnh. Vì vậy, khả năng chỉ số VN-Index sẽ còn điều chỉnh nhẹ trong phiên giao dịch tới nhưng đà giảm sâu của chỉ số là khó xảy ra.

Hệ thống các chỉ báo kỹ thuật cũng đang ủng hộ cho khả năng điều chỉnh của chỉ số trong phiên giao dịch kế tiếp khi mà các chỉ báo (W%R, STO) đã quay đầu sụt giảm và rơi khỏi vùng quá mua, trong bối cảnh các đường MACD và Momentum cũng đang có dấu hiệu chững lại đà tăng điểm, còn đường MFI đã cắt xuống dưới ngưỡng 80. Mặc dù vậy, các chỉ báo MACD và RSI điều chỉnh nhẹ nhưng vẫn nằm trong xu hướng tăng. Đồng thời, RSI vẫn đang hoạt động ở khu vực trên 50 do đó khả năng đây chỉ là tín hiệu điều chỉnh kỹ thuật. Ngoài ra, việc đường ADX đã vượt qua ngưỡng 25 trong sự phân kỳ mở rộng của 2 đường DI bên cạnh diễn biến tích cực của hệ thống các chỉ báo kỹ thuật trên khung thời gian tuần hiện, được xem là những yếu tố được kỳ vọng sẽ giúp chỉ số duy trì đà tăng điểm trong một vài tuần kế tiếp.

Một yếu tố tích cực khác đó là sự hiệu chỉnh của 02 phiên gần nhất đã giúp giảm sức ép của cận trên dải Bollinger đối với chỉ số đồng thời thanh khoản thị trường cũng đã “hạ nhiệt” dần cùng chiều với đà giảm trong các phiên gần đây. Và hiện tượng đáng lưu ý là sự phân hóa đang diễn ra khá mạnh. Mặc dù chỉ số giảm mạnh nhưng số mã tăng điểm vẫn nhiều hơn số mã giảm điểm, khi nhiều cổ phiếu đang ngược dòng thị trường khá ấn tượng. Nếu vùng 555 điểm phát huy tốt vai trò hỗ trợ và VN-Index đảo chiều đi lên tại vùng này thì chỉ số sẽ có cơ hội chinh phục vùng 580-590 điểm.

Trên cơ sở đó, Nhật Cường cho rằng trong phiên giao dịch ngày mai, thứ 3 ngày 01/03/2016, chỉ số VN-Index có thể kiểm định vùng hỗ trợ 555 điểm. Đồng thời, Nhật Cường đánh giá lực cầu ngắn hạn có thể sẽ gia tăng mạnh tại mức hỗ trợ này, và rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp cho nên các nhà đầu tư vẫn nên ưu tiên vị thế nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục. Do đó, các nhịp điều chỉnh được xem là cơ hội.

Hệ thống chỉ báo xu hướng vẫn duy trì mức tăng xu hướng ngắn hạn trên chỉ số VN-Index và giữ mức cắt lỗ của hệ thống ở mức 550.65 điểm. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng nhịp điều chỉnh hoặc rung lắc trong phiên 01/03/2016 để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu.

2. Điểm nhấn phiên giao dịch ngày 29/02/2016:

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và ngân hàng tác động mạnh, VN-Index có phiên giảm 1.19% về 559.37 điểm hôm nay. Lực bán khá lớn, thanh khoản tăng nhẹ so với phiên cuối tuần. Độ rộng thị trường không quá tiêu cực khi số mã tăng chiếm ưu thế. Khối ngoại bán ròng hơn 17.73 tỉ đồng trên cả hai sàn, VNM ETF premium 0.46%, FTSE ETF discount -0.38%.

Thị trường giảm hôm nay sau khi không giữ được số điểm tăng đầu phiên và vào thời gian giao dịch buổi chiều đà giảm đã giảm mạnh hơn trong bối cảnh NĐT rút tiền ra khỏi thị trường. NĐT đã tỏ ra thất vọng trước kết quả cuộc họp của các Bộ trường tài chính các nước G20 diễn ra tại Thượng Hải; ít nhất là từ quan điểm của NĐT Trung Quốc với chỉ số Shanghai composite giảm xuống mức thấp chưa từng thấy kể từ tháng 11/2014. Đồng NDT cũng suy yếu sau vài tuần biến động trong biên độ hẹp. Điều này đã ảnh hưởng đến thị trường khu vực bao gồm cả thị trường Việt Nam. Tuy vậy các thị trường khu vực đã quen với sự bất ổn trên thị trường Trung Quốc và tác động từ thị trường này theo đó đã giảm dần theo thời gian.

• Các mã ngân hàng giảm khá mạnh, dẫn dầu là VCB; BID và CTG. ACB; STB; MBB và EIB cũng giảm sau khi tăng gần đây.

• BVH đóng cửa tại tham chiếu. Các mã chứng khoán biến động trái chiều với SSI đóng cửa tại tham chiếu còn HCM tăng mặc dù đóng cửa bên dưới mức cao trong ngày.

• VNM giảm; FPT tăng; BMP đóng cửa tại tham chiếu.

• Các mã dầu khí tăng, dẫn dầu là GAS & PVD nhờ giá dầu tăng vào cuối tuần qua với kỳ vọng giá dầu có thể tăng tiếp do những vấn đề ngắn hạn về nguồn cung.

• Các mã BĐS đóng cửa giảm, dẫn đầu là VIC. BCI và NLG cũng giảm. Trái lại CII tăng mạnh.

• DHG tăng mạnh và trước mắt chưa cho thấy dấu hiệu dừng đà tăng.

• HNG và HAG tiếp tục giảm hôm nay.

Trên HSX, sau 7 phiên mua ròng liên tiếp, khối ngoại quay trở lại bán ròng về giá trị gần 22 tỷ đồng; tuy nhiên, xét về khối lượng, khối này vẫn mua ròng hơn 625 nghìn đơn vị. PVD là mã được khối ngoại mua ròng nhiều nhất với 519 nghìn đơn vị, tiếp theo là SSI. Trong khi đó, DRC là mã bị khối ngoại bán ròng mạnh nhất phiên hơn 1 triệu đơn vị.

Trên HNX, khối ngoại tiếp tục bán ròng gần 56 nghìn đơn vị, giá trị tương ứng đạt hơn 4 tỷ đồng. Sau 1 phiên bị bán ròng mạnh, DBC quay trở lại dẫn đầu danh mục mua ròng mạnh nhất phiên với gần 158 nghìn đơn vị, tương ứng với 4,6 tỷ đồng giá trị. Chiều ngược lại, LAS là mã bị bán ròng mạnh nhất phiên với 60 nghìn đơn vị, tương ứng 1,75 tỷ đồng về giá trị.

VN-Index đóng cửa bên dưới ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn tại khoảng 560 một chút và điều này chưa thể nói là sự khẳng định cho xu hướng giảm. Các thị trường đã tăng vững gần đây và việc điều chỉnh củng cố là bình thường. Tâm lý vẫn khá tích cực với câu chuyện nới room nóng trở lại và giá dầu hồi phục. Tuần này Mỹ sẽ công bố số liệu việc làm và hiện số liệu này đang được theo dõi sát để thấy được sức khỏe của nền kinh tế nước này.

Vào cuối tuần qua, một trong số các đại diện địa phương của Fed đã tỏ ra thận trọng về triển vọng ngắn hạn của nền kinh tế Mỹ do lo ngại về phần còn lại của nền kinh tế thế giới. Do vậy trừ khi số liệu việc làm của Mỹ được công bố khả quan, thì quan điểm chung hiện nay là lãi suất tại Mỹ chưa tăng trong tương lai gần sẽ vẫn được giữ vững. Và điều này tích cực một chút cho thị trường chứng khoán Việt Nam.

3. Thông tin Doanh nghiệp:

MWG: Tóm tắt báo cáo cập nhật ĐHCĐ

Sau ĐHCĐ của CTCP Đầu tư Thế giới Di động, Chuyên viên vẫn giữ khuyến nghị MUA trong khi điều chỉnh tăng giá mục tiêu thêm 9% lên 107.000 đồng với các lý do sau:

Tốc độ mở cửa hàng mới vượt dự báo. Trong năm 2016, ban lãnh đạo hướng tới mục tiêu mở 680 cửa hàng Thegioididong (tăng 116 cửa hàng so với cuối năm 2015) và 120 cửa hàng DienmayXANH (tăng 51 cửa hàng so với cuối năm 2015), cao hơn dự báo trước đây của Chuyên viên là 630 cửa hàng Thegioididong và 120 cửa hàng DienmayXANH. Chỉ trong tháng 1/2016, MWG đã mở cửa 30 cửa hàng Thegioididong và 15 cửa hàng DienmayXANH.

Việc mở cửa hàng mới giúp gia tăng doanh thu cũng như biên LN gộp. LNST tăng 118% trong tháng 1/2016 so với cùng kỳ, hoàn thành 11% kế hoạch cả năm của MWG và dự báo trước đây của Chuyên viên. Điều này cùng với biên LN gộp cải thiện nhờ mở rộng quy mô , dẫn đến việc Chuyên viên nâng dự báo LNST 2016 thêm 8%.

Việc mở rộng chuỗi siêu thị BachhoaXANH càng trở nên khả thi sau những tín hiệu tốt từ kết quả doanh thu trong giai đoạn thử nghiệm. Sau 4 tháng thử nghiệm, doanh số hàng tháng mỗi cửa hàng dao động từ 200 – 400 triệu động (9.000-18.000USD), so với mức mong đợi 500 triệu đồng (22.400 USD) của MWG. Điều này làm gia tăng niềm tin của ban lãnh đạo MWG, và có đến 90-95% khả năng MWG sẽ mở rộng quy mô của chuỗi siêu thị mini này vào năm 2017. Bước tiếp theo là MWG sẽ phải quyết định mô hình nào thích hợp nhất cho việc mở rộng chuổi cửa hàng, trong khi tiếp tục tìm kiếm chuỗi cung ứng để tối đa hóa lợi nhuận. Tương tự cửa hàng điện thoại di động, bất cứ cửa hàng BachhoaXANH nào không đạt được mức EBITDA hòa vốn sau 3 tháng hoạt động sẽ bị đóng cửa. Khi các cửa hàng mới được mở, quy mô sẽ dần dần gia tăng dẫn đến lợi nhuận sẽ cải thiện tương ứng.

Tiếp tục khẳng định mục tiêu đạt thị phần 40% đối với Thegioididong và đưa hệ thống Điện máy Xanh lên vị trí số 1 về thị phần trong năm 2016. Trong năm 2015, thị phần của Thegioididong ước tính đạt khoảng 30%.

Công bố chính sách ESOP mới được áp dụng cho lợi nhuận năm 2016, trong đó tỷ lệ phát hành cổ phiếu ESOP tối đa là 3% so với mức 5% cho năm 2015. Tỷ lệ này sẽ được quyết định dựa vào hiệu quả công việc của cán bộ công nhân viên và diễn biến tăng trưởng của giá cổ phiếu MWG và chỉ số VN-Index. Cụ thể, nếu giá cổ phiếu MWG không tăng trưởng cao hơn 10% so với chỉ số VN-Index thì tỷ lệ ESOP sẽ bị điều chỉnh giảm 20%.

MWG hủy bỏ chính sách bán 0,1% cổ phiếu ưu đãi cho chủ nhà của các siêu thị đang kinh doanh và thay bằng chính sách thông thường là tăng giá thuê mặt bằng theo thị trường.

Kết quả tích cực từ quá trình thử nghiệm chuỗi BachhoaXanh cho thấy tiềm năng tăng trưởng cao hơn dự báo. Việc triển khai BachhoaXANH trong năm 2017 sẽ giúp giảm bớt lo ngại của các nhà đầu tư về tăng trưởng dài hạn của MWG khi tốc độ mở rộng của Thegioididong và DienmayXANH có khả năng chững lại sau năm 2016. Như đã đề cập, Chuyên viên chưa đưa BachhoaXANH vào mô hình định giá cho đến khi MWG có quyết định cuối cùng và kế hoạch rõ ràng hơn được công bố.

—————

PAC: Lợi nhuận 2016 dự báo tăng trưởng khả quan. Giá thị trường hợp lý

Nhờ hưởng lợi giá nguyên liệu đầu vào, cùng với sự bùng nổ của thị trường ôtô nội địa, lợi nhuận 2015 PAC tăng trưởng ấn tượng: Tổng doanh thu đạt 2.260 tỷ đồng (+11,5% yoy) và lợi nhuận ròng đạt 90 tỷ đồng (+20,6% yoy). Có một số điểm chính trong KQKD 2015 như sau:

Sản phẩm chính là ắc quy khởi động có mức tăng trưởng chung khá tốt – 18% về sản lượng, trong khi đó ắc quy dân dụng và pin tiếp tục ổn định.

Trong nhóm ắc quy xe máy, sự dịch chuyển tiếp tục diễn ra từ ắc quy truyền thống sang ắc quy kín.

Nhóm ắc quy ôtô hưởng lợi đáng kể từ sự bùng nổ của thị trường ôtô nội địa, trong đó ắc quy CMF tăng trưởng đến 45%.

Nguyên liệu đầu vào chính là chì giảm mạnh 15% còn bình quân 1.800 USD/tấn trong năm 2015 tạo nên lợi thế lớn cho PAC. Tuy nhiên, dưới áp lực cạnh tranh, công ty đã phải tăng đáng kể chi phí bán hàng và chiết khấu để duy trì vị thế tại cả thị trường nội địa và xuất khẩu. Qua đó biên lợi nhuận hoạt động chỉ tăng nhẹ từ 5,1% lên 6,2%.

Chịu khoản lỗ tỷ giá hơn 38 tỷ đồng trong cả năm 2015, tương ứng với mức phá giá 5%. Vay USD bình quân của PAC khoảng 20 triệu USD/quý. Đây là vấn đề cần tiếp tục được quan tâm trong năm 2016.

Triển vọng KQKD 2016: Lợi nhuận tiếp tục tăng trưởng khả quan

Chuyên viên dự báo tổng doanh thu năm 2016 của PAC đạt 2.460 tỷ đồng (+9% yoy) và lợi nhuận sau thuế đạt 107 tỷ đồng (+19% yoy), tương ứng với EPS 3.465 đồng/cp và P/E dự phóng 10 lần.

Về mặt cổ tức, Chuyên viên thiên về kịch bản PAC tiếp tục duy trì cổ tức tiền mặt 15%/VĐL như quá khứ. Tuy nhiên, khả năng cao sẽ có thêm khoản chia cổ phiếu thưởng để tăng vốn theo chủ trương chung của Vinachem (tỉ lệ cụ thể Chuyên viên sẽ tiếp tục cập nhật).

Một số giả định chính:

Mảng ắc quy tăng trưởng 10%, mảng pin ổn định.

Chiết khấu và chi phí bán hàng tiếp tục ở mức cao.

Chi phí chì nguyên liệu bình quân 1.700 USD/tấn, giảm 6%.

Phá giá VND ở mức 4%, tương ứng với mức lỗ tỷ giá 24 tỷ đồng, giảm 20% so với năm trước.

Lạm phát 3%.

Khuyến nghị đầu tư: Chuyên viên cho rằng PAC là cổ phiếu có cơ bản tốt, được hỗ trợ nhiều từ mặt bằng giá nguyên liệu thấp, cũng như tiềm năng đẩy mạnh sản phẩm ắc quy bắt nguồn như nhu cầu vận chuyển, mua sắm mới ôtô được dự báo tiếp tục khả quan trong thời gian tới. Tuy nhiên, Chuyên viên chỉ đưa ra khuyến nghị Phù Hợp Thị Trường đối với PAC do thị giá hiện tại đã khá hợp lý so với mức giá mục tiêu 33.100 đồng/cp trong lần cập nhật này. Nhà đầu tư có thể tiếp tục theo dõi và xem xét giải ngân ở các mức giá thấp hơn 28.000 đồng/cp.

—————

CTG: LNTT năm 2015 giữ nguyên. Triển vọng tăng trưởng khiêm tốn. Tiếp tục duy trì đánh giá Nắm giữ

KQKD năm 2015 không có tăng trưởng với LNTT chỉ tăng 0,6%. Mặc dù tăng trưởng tín dụng tốt thì tỷ lệ NIM giảm đáng kể đã ảnh hưởng đến thu nhập lãi thuần trong khi các nguồn thu nhập khác tăng tốt hơn. Chi phí dự phòng trích lập tăng mạnh do ngân hàng trích lập nhiều cho trái phiếu VAMC. Chuyên viên dự báo LNTT năm 2016 sẽ tăng trưởng 2,3% vì cho rằng tỷ lệ NIM sẽ tiếp tục giảm và chi phí dự phòng tăng. Với hệ số LDR cao và tiến triển chậm ở chất lượng tài sản, thì Chuyên viên cho rằng triển vọng tăng trưởng khó có thể cao, thêm nữa hệ số CAR đang thấp hơn bình quân. Sẽ cần thêm thời gian để lợi nhuận của CTG phục hồi đáng kể.

Duy trì đánh giá Nắm giữ. Cổ phiếu CTG hiện có P/B là 1,12 lần; thấp hơn VCB và BID. Trong khi đó room còn lại chỉ là 0,48% tổng số cổ phiếu lưu hành. Và với hệ số CAR thấp nên nhiều khả năng CTG sẽ phải nâng vốn trong 12 tháng tới.

KQKD 2015 không tăng trưởng với LNTT chỉ tăng 0,6% – CTG (Nắm giữ) đã công bố LNTT hợp nhất chưa kiểm toán đạt 7.345,4 tỷ đồng (tăng trưởng 0,6%); cao hơn một chút so với kế hoạch đề ra của ngân hàng là 7.300 tỷ đồng. Lý do chính ở đây là tổng thu nhập hoạt động tăng khiêm tốn với tăng trưởng tín dụng đạt khá nhưng tỷ lệ NIM giảm mạnh trong bối cảnh chi phí dự phòng tăng do ngân hàng phải trích lập đáng kể cho trái phiếu VAMC.

Thương vụ sáp nhập với PG Bank bị trì hoãn cho tới Q1/2016 – Theo Tổng GĐ Ngân hàng cho biết. Và có vẻ như Ngân hàng có kế hoạch phát hành cổ phiếu trả thưởng để chuyển toàn bộ thặng dư vốn cổ phần sang vốn điều lệ. Do những trì hoãn liên quan đến các thủ tục hành chính, kế hoạch M&A sẽ không thể hoàn tất cho đến Q1/2016, kéo dài từ Q4/2015 theo kế hoạch trước đó. Ảnh hưởng của thương vụ này có thể sẽ được phản ánh trong KQKD năm 2016.

Cho năm 2016, Chuyên viên dự báo LNTT là 7.516 tỷ đồng, hay tăng trưởng 2,3% – Với nhiều hạn chế như đã đề cập trên đây và cụ thể hơn là dựa trên những giả định chính sau đây:

– Chuyên viên dự báo tăng trưởng tín dụng đạt 20,8% với 18% là tăng trưởng nội tại của CTG và phần còn lại là từ PGB. Dự báo tăng trưởng tín dụng khách hàng là 21,5% với 18% là tăng trưởng từ CTG và phần còn lại là từ PGB.

– Dự báo tỷ lệ NIM sẽ giảm 0,18% còn 2,64% do những ảnh hưởng từ PGB và áp lực giảm hệ số LDR.

– Ước tính chi phí dự phòng sẽ tăng 27% lên 5.943,4 tỷ đồng với 2.268,4 tỷ đồng (tăng 126%) dự phòng trái phiếu đăc biệt VAMC mà CTG nắm giữ cộng với số trái phiếu được chuyển sang từ PGB. Phần còn lại 3.675 tỷ đồng là dự phòng cho vay khách hàng.

– Tỷ lệ NPL sẽ duy trì ở mức 0,95% sau khi xử lý 2.857 tỷ đồng, tương đương 0,45% tổng dư nợ.

– Theo đó, dự báo LNTT là 7.516 tỷ đồng (tăng trưởng nhẹ 2,3%).

Cổ phiếu đã phản ánh hết giá trị. Lặp lại đánh giá NẮM GIỮ – CTG hiện giao dịch với P/B dự phóng là 1,12 lần, thấp hơn nhiều so với P/B của VCB và BID. Trong khi đó room còn lại rất ít, chỉ là 0,48% tổng số cổ phiếu đang lưu hành. Cho năm nay, Chuyên viên cho rằng triển vọng tăng trưởng của Ngân hàng là hạn chế với hệ số LDR rất cao đồng thời hệ số CAR thấp. Chất lượng tài sản không tốt phản ánh ở mức lãi dự thu cao (mặc dù một phần là do tỷ lệ trái phiếu nắm giữ cao) và theo đó gánh nặng trích lập dự phòng là không tránh khỏi. Có thể sẽ phải cần một hoặc hai năm nữa để LNTT phục hồi. Do đó Chuyên viên không nhận thấy bất kỳ yếu tố thúc đẩy tăng giá rõ ràng nào trong hiện tại. Tuy nhiên, rủi ro cổ phiếu giảm cũng khá hạn chế. Lặp lại khuyến nghị GIỮ.

—————

SBT: Lãi ròng quý 2 gần 114 tỷ đồng

CTCP Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh vừa công bố BCTC quý 2 niên độ tài chính năm 2015-2016. Các chỉ tiêu doanh thu và lợi nhuận đều tăng trưởng mạnh, trong đó lãi ròng tăng 138%, đạt 114 tỷ đồng.

—————

DXG: Năm 2016 tăng vốn điều lệ gấp đôi

Cổ đông đã thông qua phương án phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ, theo đó DXG sẽ phát hành tối đa hơn 117,2 triệu cp với giá phát hành 10.000 đồng/cp, tỷ lệ thực hiện quyền 1:1;

—————

DPM: Phân phối hết 11,4 triệu cổ phiếu ESOP

Theo đó, công ty đã phân phối hết 11,4 triệu cp với giá 10.000 đồng/cp cho 1.162 cán bộ, nhân viên. Sau đợt phát hành này, vốn điều lệ của DPM đã tăng từ 3.800 lên 3.914 tỷ đồng.

—————

VIC: chi hơn 1,200 tỷ để sở hữu 32.5% vốn TTF

Theo đó, Tân Liên Phát đã đầu tư tổng giá trị 1,201,9 tỷ đồng vào TTF, tương đương 69.7 triệu cổ phần. Như vậy, Tân Liên Phát sẽ nắm giữ khoảng 32.5% vốn điều lệ mới của TTF.

—————

CTD: Công ty cổ phần Xây dựng Cotec (mã CTD) thông báo khởi công xây dựng nhà máy May Worldon.

Theo đó, dự án Xây dựng nhà máy May Worldon được CTD ký kết với chủ đầu tư là Công ty TNHH Worldon Việt Nam có tổng giá trị hợp đồng 300 tỷ đồng. Đây là dự án thứ 3 được CTD khởi công từ đầu năm, sau 2 dự án Xây dựng Nhà xưởng Nhơn Trạch – Giai đoạn 2 và dự án căn hộ Diamond City, với trị giá hợp đồng lần lượt là 163 tỷ đồng và 737 tỷ đồng.

—————

HHS: CTCP Đầu tư Dịch vụ Hoàng Huy (mã HHS) thông báo về việc phát hành 11,654,521 cp nhằm trả cổ tức, tỷ lệ 5%. Theo đó, ngày GDKHQ nhận cổ tức sẽ là 14/03/2016.

—————

GAS: Sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) vừa công bố quyết định về việc thay đổi niêm yết cổ phiếu GAS của Tổng công ty Khí Việt Nam – CTCP (PVGas). Theo đó, HoSE chấp thuận cho PVGas niêm yết thêm 18,95 triệu cổ phiếu phổ thông mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu từ ngày 1/3/2016.

—————

VIS: Từ ngày 4/3 tới đây, theo sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh (HOSE), cổ phiếu VIS của công ty cổ phần thép Việt Ý sẽ bị tạm ngừng giao dịch. Nguyên nhân do lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp này năm 2015 là -51,9 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế chưa phân phối năm 2014 và năm 2015 lần lượt là -19,46 tỷ đồng và -71,35 tỷ đồng. Những số liệu này, theo HOSE, được lấy từ báo cáo tài chính kiểm toán năm 2015 của VIS.

—————

CII: Theo thông tin từ CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM (Mã CII), CTCP Đầu tư Tân Tam Mã vừa tiếp tục đăng ký mua lượng lớn cổ phiếu CII. Cụ thể, Tân Tam Mã đăng ký mua vào 5 triệu cổ phiếu CII nhằm mục đích đầu tư. Giao dịch dự kiến được thực hiện trong khoảng thời gian từ ngày 3/3-1/4, qua phương thức khớp lệnh.

4. Điểm nhấn tin tức trong ngày:

Nhận định về chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 2 năm 2016.

Ngày 28/2, Tổng cục Thống kê đã công bố số liệu tình hình sản xuất công nghiệp cả nước tháng 2 năm 2016. Theo đó, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng Hai ước tính tăng 7.9% so với cùng kỳ năm trước và giảm 22.3% so với tháng trước (do tháng Hai năm nay có nhiều ngày nghỉ Tết Nguyên đán). Tính chung 2 tháng đầu năm, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng 6.6% so với cùng kỳ năm trước, trong đó: Ngành chế biến, chế tạo tăng 8.5%, đóng góp 6.0 điểm phần trăm trong mức tăng chung; ngành sản xuất, phân phối điện tăng 12.8%, đóng góp 0.9 điểm phần trăm; ngành cung cấp nước và xử lý nước thải, rác thải tăng 9.2%, đóng góp 0.1 điểm phần trăm; ngành khai khoáng giảm 1.7%, làm giảm 0.4 điểm phần trăm mức tăng chung.

Diễn biến chỉ số sản xuất công nghiệp trong tháng hai khá phù hợp với dự báo của Chuyên viên trong báo cáo trước. Mức tăng 7.9% so với cùng kì của chỉ số công nghiệp là mức tăng khá tích cực, và mức tăng này còn cao hơn so với mức tăng của tháng 1 so với cùng kì. Trong tháng 3, khi mọi hoạt động trở lại bình thường sẽ là thời điểm quan trọng để đánh giá về tốc độ tăng trưởng của tình hình sản xuất công nghiệp trong năm. Mặc dù còn hơi sớm để xác định xu hướng cả năm, Chuyên viên kì vọng với dự báo của Chính phủ và nhiều tổ chức uy tín trên toàn thế giới GDP tăng trưởng quanh 6.7%, tổng cầu 2016 tăng nhẹ so với 2015 đến từ cả nhu cầu nội địa và thị trường nước ngoài, xuất khẩu tăng trưởng cao hơn khi các hiệp định thương mại có hiệu lực, mở rộng thị trường nhất là mặt hàng dệt may, nông, lâm, thủy sản,… chỉ số sản xuất công nghiệp sẽ tiếp tục duy trì và tăng trưởng nhẹ trong năm 2016.

—————

Tổng cục Thống kê ước tính thặng dư thương mại tháng 2 là 100 triệu USD

Tổng Cục Thống kê thông báo ước tính cán cân xuất nhập khẩu của Việt Nam trong tháng Hai đạt thặng dư 100 triệu USD, so với mức thâm hụt 789 triệu USD trong tháng 2 năm ngoái. Theo đó, xuất khẩu ước đạt 10,3 tỷ USD (giảm 22,9% so với tháng liền trước và tăng 8,4% so với cùng kỳ), trong khi đó nhập khẩu ước đạt 10,2 tỷ USD (giảm 19% so với tháng liền trước và giảm 0,9% so với cùng kỳ). Kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa của các doanh nghiệp trong nước báo cáo nhập siêu 878 triệu USD, trong khi đó hoạt động thương mại của các doanh nghiệp FDI tạo thặng dư 978 triệu USD.

Tính đến hiện tại, thặng dư thương mại là 865 triệu USD – Cho hai tháng đầu năm 2016, Việt Nam đã xuất khẩu 23,66 tỷ USD, tăng 2,9% so với cùng kỳ và nhập khẩu gần 22,8 tỷ USD,giảm 6,6% so với cùng kỳ. Trong đó, 2,1 tỷ USD thâm hụt là từ các doanh nghiệp trong nước, trong khi đó 2,9 tỷ USD thặng dư là từ các Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Các mặt hàng xuất khẩu thường xuyên trong hai tháng đầu năm bao gồm điện thoại các loại & linh kiện (đạt 4,27 tỷ USD, tăng 2,5% so với cùng kỳ), hàng may mặc (đạt 3,6 tỷ USD, tăng 12,4% so với cùng kỳ, và máy vi tính, sản phẩm điện tử & linh kiện (đạt 2,35 tỷ USD, tăng 6,2% so với cùng kỳ). Trong khi đó, các mặt hàng nhập khẩu chủ chốt bao gồm máy móc và thiết bị (đạt 3,84 tỷ USD, giảm 13,6% so với cùng kỳ), máy vi tính và linh kiện (là 3,77 tỷ USD, tăng 5,7% so với cùng kỳ) và điện thoại các loại và linh kiện (gần 1,5 tỷ USD, giảm 7,6% so với cùng kỳ).

—————

Nguồn: Tổng hợp từ các CTCK

Phan Nhật Cường – Chuyên viên Tư vấn Chứng khoán Cao cấp.

Điện thoại / Zalo / Viber: 0912.842.224

Skype: dautu.cophieu

Email: dautucophieu68@gmail.com

Website: dautucophieu.net

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý