DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 31/05/2016 gồm cập nhật về ngành BĐS và thông tư 06, TCM, BTP, DRC, DQC, AAA, DPR

Lượt xem: 12116 - Ngày:
Chia sẻ

1. Nhận định thị trường:

Tiếp tục có phiên xanh điểm ở phiên giao dịch đầu tuần, VN-Index tiến lên 614,5 điểm tăng 6,39 điểm cùng với 100,36 triệu cổ phiếu được khớp. Thanh khoản cũng có sự cải thiện khi tăng lên mức khối lượng trung bình 10 phiên kèm theo sự áp đảo của số mã tăng điểm. Diễn biến này phần nào cho thấy tâm lý kỳ vọng của nhà đầu tư về một nhịp hồi phục của chỉ số.

Đồ thị VN-Index ngày 30/05/2016

Đồ thị VN-Index ngày 30/05/2016. Nguồn: Amibroker

Cây nến xanh thứ hai được hình thành giúp VN-Index vượt lên trên đường SMA20 và đóng cửa phiên ở ngay tại đường SMA10. Nến xanh phiên hôm nay với biên độ rộng hơn, đóng cửa ở mức cao nhất kèm theo thanh khoản có sự cải thiện cho thấy tâm lý mua vào bắt đầu tích cực trở lại và người mua sẵn lòng trả giá cao hơn. Các chỉ báo kỹ thuật hồi phục nhẹ, RSI tăng lên 60, MACD Histogram mọc thấp hơn về đường 0 thể hiện đà giảm đang chững lại. VN-Index đã có phiên hồi phục thứ 2 liên tiếp và cán mốc kháng cự 615 điểm, dải Bollinger đang có khunh hướng co lại thể hiện xu hướng tăng điểm đang dần chuyển sang đi ngang, đồng thời các chỉ báo dao động (W%R, STO) đã tăng điểm trở lại và vượt lên trên vùng quá bán sẽ là những yếu tố hỗ trợ cho diễn biến tăng điểm của chỉ số trong những phiên tới.

Trên cơ sở đó, Nhật Cường cho rằng trong phiên giao dịch ngày mai 31/05/2016, chỉ số VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm hướng về vùng kháng cự 615-620 điểm. Đồng thời, Nhật Cường đánh giá dòng tiền có thể sẽ tiếp tục hướng về nhóm cổ phiếu Midcaps và Smallcaps. Ngoài ra, Nhật Cường cho rằng đồ thị giá có thể sẽ biến động hẹp tại các vùng kháng cự trên và dòng tiền chưa hoàn toàn rút khỏi thị trường mà có sự dịch chuyển giữa các nhóm cổ phiếu.

Hệ thống chỉ báo xu hướng vẫn duy trì mức giảm xu hướng ngắn hạn của chỉ số VN-Index. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục tìm kiếm lợi nhuận ở vùng giá hiện tại và vẫn nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục. Tuy nhiên, các nhà đầu tư nên hạn chế mua đuổi.

2. Điểm nhấn phiên giao dịch ngày 30/05/2016:

NHNN sửa đổi thông tư 36 đã có những tác động tích cực lên thị trường phiên đầu tuần. Cổ phiếu bất động sản, chứng khoán, ngân hàng đồng loạt tăng giá, VN Index tăng mạnh với giá trị giao dịch cải thiện, độ rộng thị trường mở rộng. Khối nhà đầu tư nước ngoài tham gia ở mức độ trung bình và có phiến mua ròng thứ sáu liên tiếp với giá trị gần 156 tỉ đồng trên cả hai sàn. VNM ETF discount -0,77%, FTSE ETF premium 0,34%.

• Cổ phiếu ngân hàng tăng, dẫn dầu là VCB tăng. CTG & BID và MBB cũng tăng. ACB & EIB đóng cửa tại tham chiếu trong khi STB giảm.

VCB tăng khá mạnh trước tin đồn sẽ phát hành 10% cổ phần cho một ngân hàng lớn của Mỹ. Chuyên viên được biết VCB đang muốn phát hành 10% vốn cấp 1 và gặp một chút khó khăn khi tìm người mua. Thông tin này chưa được xác nhận. Chuyên viên cũng thấy giá cổ phiếu đã điều chỉnh đáng kể trong vài tuần qua nên động thái tăng hôm nay là tích cực.

• BVH tăng trong khi PVI đóng cửa tại tham chiếu. Cổ phiếu chứng khoán tăng mạnh, dẫn đầu là SSI và HCM. VND cũng tăng.

Với tổng hợp những yếu tố gồm: những tin đồn gần đây về HCM, quy định cấm cho vay margin với NĐTNN không ảnh hưởng nhiều và cổ phiếu chứng khoán đang tăng kém hơn thị trường, thì cổ phiếu ngành này đã thu hút được NĐT trong những ngày gần đây. Chuyên viên thấy lạ là cổ phiếu chứng khoán lại đi sau rất nhiều so với thị trường chung nên việc cổ phiếu ngành này tăng có lẽ không có gì bất ngờ.

• Cổ phiếu dầu khí tăng hôm nay, dẫn đầu là GAS & PVD. PXS và PVS cũng tăng. Giá dầu vẫn ở mức cao mặc dù đồng USD mạnh lên trong những ngày gần đây.

• Cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng diễn biến trái chiều với VNM giảm nhẹ trong khi MSN đóng cửa tại tham chiếu. KDC tăng. FPT và MWG cũng tăng.

MWG đã bứt phá ra khỏi biên độ biến động trung dài hạn nhờ thông tin khả quan gần đây về KQKD 4 tháng đầu năm. Giá cổ phiếu doanh nghiệp bán lẻ này đang ở mức hợp lý dựa trên triển vọng tăng trưởng tốt; tuy nhiên room hiện đã đầy.

• Cổ phiếu BĐS nói chung tăng vững, dẫn đầu là VIC; SJS; DXG và BCI. TDH tăng nhẹ. NLG giảm. KBC đóng cửa tại tham chiếu trong khi CII tăng.

SJS tăng mạnh và là một trong những doanh nghiệp hưởng lợi nhiều nhất từ thông tư 06 (giãn thời hạn thắt chặt cho vay BĐS so với dự thảo ban đầu). Do SJS có tỷ lệ nợ cao và đang phải đàm phán tái cơ cấu nợ với các ngân hàng, nên thông trên rõ ràng đã cởi bỏ bớt áp lực cho công ty. Chuyên viên thấy SJS là cổ phiếu đáng quan tâm vì đang được tái cơ cấu. DXG cũng được giao dịch sôi động trở lại sau khi giảm mạnh trong những tháng gần đây. Các mã BĐS còn lại có lẽ sẽ tiếp tục tăng thêm khoảng 1 phiên nữa; tuy nhiên thông tin về thông tư 06 đã nằm trong kỳ vọng của NĐT từ trước và đã phản ánh gần hết vào giá cổ phiếu.

• Các mã ngành sản xuất diễn biến trái chiều với HPG & HHS tăng trong khi HSG giảm. PAC tăng. Trong khi đó TMT; DQC và TTF đóng cửa tại tham chiếu. Những cổ phiếu này tăng chủ yếu nhờ thông tin KQKD hoặc chia cổ tức/phát hành cổ phiếu. Với thông tin KQKD 6 tháng đầu năm phải 6 tuần nữa mới công bố thì hiện chỉ có tin về cổ tức là có thể giúp giá cổ phiếu tăng.

• Trong số các cổ phiếu ngành nông nghiệp và thủy sản, HAG và HNG tăng. VFG cũng tăng. GTN & PAN đóng cửa tại tham chiếu sau khi tăng gần đây. SBT giảm.

Trên HSX, khối ngoại mua ròng hơn 143 tỷ đồng. MBB dẫn đầu về khối lượng mua ròng với 1,91 triệu đơn vị. SSI cũng được mua ròng tích cực với 1,16 triệu đơn vị. Chiều ngược lại, STB bị bán ròng đến 584 nghìn đơn vị. Trên HNX, khối ngoại mua ròng 12,02 tỷ đồng. PVS dẫn đầu về khối lượng mua ròng với 459 nghìn đơn vị. Khối ngoại không tập trung bán ròng một mã cụ thể nào.

3. Thông tin Doanh nghiệp:

TCM: CTCP Dệt may – Đầu tư – Thương mại Thành Công (TCM) với khuyến nghị PHÙ HỢP THỊ TRƯỜNG. Tuy công ty có lợi thế trong việc tận dụng đà phát triển dài hạn của ngành xuất khẩu dệt may Việt Nam với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm EPS 5 năm tới là 18,3%, điều này dường như đã được phản ánh thông qua việc P/E trượt 12 tháng qua đạt 13 lần.

Xuất khẩu dệt may của Việt Nam dự kiến sẽ tăng mạnh nhờ TPP và các hiệp định thương mại tự do vừa được ký kết trong thời gian qua. Xuất khẩu dệt may của Việt Nam tăng trưởng với tỷ lệ 17% trong 5 năm qua, mức cao nhất trong số các nước xuất khẩu dệt may hàng đầu. Tăng trưởng dự kiến sẽ lên đến 20% từ 2015 đến 2025, nhờ cả các doanh nghiệp FDI lẫn các doanh nghiệp nội địa lớn trong nước. Các hiệp định thương mại tự do Hàn Quốc-Việt Nam, EU-Việt Nam, và TPP (một khi ký kết) sẽ từng bước giúp hàng Việt Nam được miễn thuế tại các thị trường chính này. Những nước xuất khẩu dệt may chính khác như Bangladesh, Trung Quốc, và Ấn Độ sẽ không tham gia TPP. Chi phí nhân công ngày càng cao tại Trung Quốc cũng sẽ là một yếu tố khác thúc đẩy tăng trưởng đối với xuất khẩu dệt may của Việt Nam.

Chuỗi giá trị khép kín của TCM sẽ giúp công ty có lợi thế cạnh tranh cả về Quy tắc xuất xứ lẫn quản lý chi phí và chất lượng. TCM là doanh nghiệp dệt may niêm yết duy nhất tại Việt Nam có mô hình sản xuất hoàn toàn khép kín, từ khâu xe sợi đến may mặc. Các sản phẩm của TCM bao gồm sợi, vải, và quần áo sẽ đáp ứng các quy tắc từ sợi trở đi và từ vải trở đi đầy khắt khe của TPP. Công ty cũng có lợi thế trong việc đáp ứng quy tắc Từ vải trở đi của Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-EU.

Đối tác chiến lược E-Land sẽ mang lại đơn hàng ổn định và giúp tăng biên lợi nhuận. E-Land dự kiến sẽ nâng đóng góp vào tổng doanh thu của TCM từ 40% hiện nay lên 60% trong vài năm tới nhờ tăng cường mạng lưới bán lẻ tại Trung Quốc và Hàn Quốc, cũng như nỗ lực để tận dụng Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-Hàn Quốc. Vì vậy, Chuyên viên cho rằng tốc độ tăng trưởng trung bình sẽ đạt 19% đối với mảng xuất khẩu quần áo (sản phẩm có giá trị gia tăng cao nhất trong danh mục sản phẩm của TCM) trong giai đoạn 2016-2020, qua đó tăng biên lợi nhuận gộp chung vì đóng góp từ sợi, vốn có biên lợi nhuận thấp hơn, ước tính sẽ giảm.

Tuy nhiên, Chuyên viên dự báo lợi nhuận năm 2016 sẽ giảm 10% do ảnh hưởng từ chi phí vận hành của nhà máy may mới. Măc dù theo dự phóng tăng trưởng kép EPS 5 năm của Chuyên viên là 18.3%, Chuyên viên cho rằng nhà máy mới khi đi vào hoạt động với năng suất còn thấp sẽ gây áp lực lên lợi nhuận của năm nay, chủ yếu là do chi phí khấu hao và chi phí vận hành cũng như năng suất thấp.

Kỳ vọng tăng trưởng trong dài hạn đã phản ánh trong định giá hiện tại. TCM đang giao dịch tại P/E trượt 13 lần với EPS trượt là 2.045/ cổ phiếu và lợi suất cổ tức 3.8%, phản ánh P/E trượt 12 tháng qua thấp hơn một chút so với P/E trượt 12 tháng của các công ty cùng ngành khác là 14,7 lần. Tuy nhiên, vì TCM đã giao dịch thấp hơn so với các công ty cùng ngành, Chuyên viên cho rằng không còn nhiều khả năng tăng từ ngắn đến trung hạn. Trong giai đoạn này, cũng không có yếu tố nào dự kiến có hỗ trợ giá cổ phiếu. Trong triển vọng dài hạn, khi Quốc hội Mỹ chính thức thông qua hiệp định TPP, có thể đây sẽ là động lực thúc đẩy giá và tăng trưởng, nhưng điều này có thể sẽ không xảy ra trước 2018.

———————————

BTP: Cập nhật ĐHĐCĐ 2016

Cuối tuần qua, chuyên viên ngành điện đã tham dự ĐHĐCĐ của CTCP Nhiệt điện Bà Rịa (BTP – HSX). Đây là nhà máy nhiệt điện vận hành theo hình thức dịch vụ phụ trợ, có tổng công suất thiết là 388,9 MW. Trong năm 2015 và nửa đầu năm 2016, BTP được hưởng lợi đáng kể do tác động thời tiết. Tuy nhiên, trong nửa cuối năm 2016, dự báo điều kiện kinh doanh của BTP sẽ không có nhiều thuận lợi.

Hưởng lợi ngắn hạn nhờ hiệu ứng El Nino

BTP là một trong những nhà máy nhiệt điện được hưởng lợi khi hiệu ứng El Nino trở nên nghiêm trọng từ nửa cuối năm 2015. Sản lượng điện sản xuất năm 2015 của Công ty đạt xấp xỉ 1,7 tỷ kWh, tăng 12,5% yoy và vượt kế hoạch năm khoảng 32%. Xu hướng này tiếp tục diễn ra trong nửa đầu năm 2016, giúp BTP duy trì hoạt động sản xuất khả quan. Kết thúc quý 1/2016, tổng sản lượng điện thương phẩm đạt hơn 471 triệu kWh, hoàn thành xấp xỉ 38% kế hoạch năm. Tổng doanh thu tương ứng đạt hơn 393,7 tỷ đồng, giảm 19,6% yoy, chủ yếu do giá khí giảm mạnh trong quý đầu năm 2016 (*). Do vậy, lợi nhuận gộp vẫn đạt hơn 32 tỷ đồng (+2,4x yoy) và biên LNG tương ứng là 8% (Q12015: 2%).

(*) Đối với các nhà máy nhiệt điện khí, giá khí được tính vào giá bán điện. Từ năm 2015, giá khí giữa PVN và nhà máy điện được thả nổi theo giá thị trường, vốn thấp hơn giá khí hợp đồng trước đó.

Rủi ro tỷ giá

Cũng như nhiều nhà máy điện khác, vốn đầu tư trang thiết bị máy móc của BTP được tài trợ phần lớn từ nguồn ODA. Trong năm 2015, BTP đã trả gần 219 tỷ đồng nợ vay có gốc ngoại tệ là đồng Won (KRW) và USD, đồng thời ghi nhận lỗ do đánh giá lại các khoản vay khoảng 51 tỷ đồng (2014: lời 13 tỷ đồng). Do ảnh hưởng của biến động tỷ giá, LNTT năm 2015 chỉ đạt hơn 120 tỷ đồng (-28% yoy) mặc dù hoạt động kinh doanh chính ghi nhận lợi nhuận hơn 161 tỷ đồng (+72%).

Với dư nợ ngoại tệ (KRW) còn hơn 576 tỷ đồng (~32,5 tỷ KRW) vào đầu năm 2016, biến động cặp tỷ giá VND/KRW sẽ là rủi ro gây biến động kết quả kinh doanh của BTP. Trong quý 1/2016, KRW tăng giá hơn 8,5% yoy đã khiến BTP ghi nhận lỗ khoảng 46 tỷ đồng chênh lệch tỷ giá chưa thực hiện. LNTT do vậy ghi nhận lỗ xấp xỉ 18,8 tỷ đồng trong quý 1/2016 (Q12015: -122,9 tỷ đồng).

Không kể đến yếu tố thời tiết thì hiệu suất hoạt động nửa cuối năm 2016 dự kiến vẫn suy giảm do đại tu tổ máy GT4

BTP đặt kế hoạch sản lượng thương phẩm 1.387,6 triệu kWh cho năm 2016, giảm 15,5% yoy so với mức thực hiện của năm 2015. Tổng doanh thu (bao gồm doanh thu SX điện, doanh thu tài chính và doanh thu khác) dự kiến đạt hơn 2.002 tỷ đồng và LNST theo kế hoạch là hơn 60 tỷ đồng, giảm khoảng 50% so với mức thực hiện của năm 2015.

Chuyên viên cho rằng kế hoạch kinh doanh này là đủ thận trọng đối với BTP. Bởi lẽ BTP là nhà máy điện vận hành theo hình thức dịch vụ phụ trợ, nghĩa là việc vận hành phát điện không do sự chủ động của nhà máy mà phụ thuộc vào lịch huy động của Trung tâm điều độ hệ thống điện Quốc gia (A0). Trong năm 2015, để đáp ứng nhu cầu huy động điện của A0, BTP chưa thực hiện đại tu tổ máy GT4 (công suất khả dụng 32 MW) như kế hoạch. Tuy nhiên, việc trì hoãn không thể kéo dài, tổ máy GT4 đã được tạm dừng để thực hiện đại tu từ tháng 4/2016 và dự kiến thời gian sửa chữa là khoảng 6 tháng.

Mặc dù việc đại tu sẽ không ảnh hưởng đến kế hoạch sản lượng năm 2016 của BTP (do kế hoạch đã bao gồm việc sửa chữa, đại tu các tổ máy), nhưng sẽ khiến hiệu suất hoạt động suy giảm. Biên lợi nhuận năm 2016 do vậy dự báo giảm mạnh so với năm 2015.

———————————

DRC: Công bố ngày thanh toán cổ tức và phát hành cổ phiếu thưởng

CTCP Cao su Đà Nẵng (DRC) vừa công bố ngày 15/07/2016 lả ngày thanh toán cổ tức tiền mặt 3.000 đồng/CP (lợi suất 5,9% theo giá đóng cửa hôm nay) và phát hành cổ phiếu thưởng tỷ lệ 10:3 (10 cổ phiếu hiện hữu được nhận 3 cổ phiếu mới). Ngày giao dịch không hưởng quyền và chốt quyền lần lượt là 09/06/2016 và 10/16/2016.

Theo quan điểm của Chuyên viên, kế hoạch chi cổ tức lớn này (tỷ lệ chi trả cổ tức tiền mặt 72%) là yếu tố dẫn dắt chính cho đợt tăng giá gần đây của cổ phiếu DRC. Thực tế, giá cổ phiếu DRC đã tăng 14% kể từ ngày công bố cổ tức 30/03/2016. Chuyên viên hiện đang có giá mục tiêu 47.200 đồng (tổng mức sinh lời -0,6%, bao gồm lợi suất cổ tức 5,9%) và khuyến nghị PHÙ HỢP THỊ TRƯỜNG đối với DRC. Chuyên viên sẽ công bố báo cáo cập nhật DRC trong thời gian tới, những với diễn biến KQKD quý 1/2016 phù hợp với dự báo của Chuyên viên, Chuyên viên cho rằng sẽ không có thay đổi đáng kể nào đối với giá mục tiêu và khuyến nghị.

———————————

DQC: Công bố ngày thanh toán cổ tức và phát hành cổ phiếu thưởng

CTCP Bóng đèn Điện Quang (DQC) công bố ngày chốt danh sách thanh toán cổ tức tiền mặt cuối cùng cho năm 2015 là ngày 28/6, với mức cổ tức 1.000 đồng/CP, nâng tổng mức cổ tức tiền mặt năm tài chính 2015 lên 2.000 đồng/CP. DQC cũng công bố phát hành cổ phiếu thưởng tỷ lệ 10:1 (10 cổ phiếu hiện hữu được nhận 1 cổ phiếu mới). Ngày chốt quyền cho cả cổ tức và cổ phiếu thưởng là ngày 13/06/2016. Chuyên viên hiện đang có giá mục tiêu 81.000 đồng (tổng mức sinh lời 15,8%, bao gồm lợi suất cổ tức 4,1%) và khuyến nghị KHẢ QUAN đối với DQC. Theo giá đóng cửa 72.500 dồng hôm nay, DQC đang giao dịch với PER trượt 11,1 lần.

———————————

AAA: Xin ý kiến cổ đông để chuyển sàn sang HOSE Cuộc họp HĐQT của CTCP Nhựa và Môi trường Xanh An Phát (AAA) đã biểu quyết 100% nhất trí phương án xin ý kiến cổ đông bằng văn bản để thông qua kế hoạch hủy niêm yết cổ phiếu AAA tại HNX để đăng ký niêm yết tại HOSE. Nếu được Đại hội đồng cổ đông (ĐHCĐ) thông qua, dự kiến gần 51,9 triệu cổ phiếu AAA sẽ chuyển sàn sang HOSE từ quý III/2016. Tại ĐHCĐ năm 2016, AAA là một trong số không nhiều doanh nghiệp sản xuất thông qua phương án nới room cho nhà đầu tư nước ngoài lên 100%. Chủ tịch HĐQT của AAA Phạm Ánh Dương cho biết, Công ty đang có nhiều cuộc thương thảo với các đối tác nước ngoài để tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược. AAA sẵn sàng mở rộng hợp tác với nhà đầu tư ngoại ngay cả khi họ nắm cổ phần chi phối, chứ không e ngại bị thâu tóm.

———————————

DPR: Ước đạt 56,8% kế hoạch lợi nhuận năm Theo kết quả kinh doanh tháng 4/2016 mà CTCP Cao su Đồng Phú (DPR) vừa cập nhật, trong kỳ, Công ty giao bán được 712,1 tấn mủ cao su, với giá bình quân 28,5 triệu đồng/tấn. Lũy kế 4 tháng đầu năm nay, DPR ước đạt 139,3 tỷ đồng doanh thu; 44,2 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, cao hơn không đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái. Với kết quả này, DPR ước đạt 56,8% kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm 2016 (gần 78 tỷ đồng). Một khó khăn mà DPR tiếp tục phải đối mặt là giá bán mủ cao su chưa phục hồi. Giá mủ cao su DPR tiêu thụ bình quân trong 4 tháng đầu năm nay là hơn 27,3 triệu đồng/tấn, thấp hơn đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái là bình quân 33,3 triệu đồng/tấn

4. Điểm nhấn tin tức trong ngày:

Thông tư 06 cho phép giãn thời gian thực hiện so với dự thảo ban đầu đã cởi bỏ bớt áp lực với ngành BĐS.

Thông tư 06 mang lại tín hiệu tích cực trong ngắn hạn đối với các doanh nghiệp BĐS có tỷ lệ nợ hoặc tỷ lệ nợ ngắn hạn cao do các doanh nghiệp này sẽ có thêm nhiều thời gian để chuẩn bị (so với dự thảo ban đầu). Về lâu dài, các doanh nghiệp BĐS có khả năng đa dạng hóa nguồn vốn nhờ khả năng tiếp cận vốn ngoại sẽ tiếp tục tạo được lợi thế so với các doanh nghiệp trong ngành vì quy định mới sẽ dần loại bỏ những doanh nghiệp yếu mặc dù quá trình này có thể kéo dài hơn so với dự kiến.

Về dài hạn Chuyên viên vẫn lựa chọn VIC; NLG. Về ngắn và trung hạn, Chuyên viên thích câu chuyện tái cơ cấu của SJS & KBC.

Với việc ban hành thông tư 06, sẽ có 2 đối tượng được hưởng lợi – trong số các doanh nghiệp BĐS, có 2 đối tượng sẽ hưởng lợi khi thông tư 06 được ban hành (1) về dài hạn, những doanh nghiệp BĐS có nhiều lựa chọn huy động vốn bao gồm khả năng tiếp cận vốn ngoại sẽ tiếp tục có lợi thế vượt trội so với các doanh nghiệp cùng ngành trong khi đó (2) trong ngắn hạn, các doanh nghiệp BĐS có tỷ lệ nợ cao và/hoặc các doanh nghiệp đang đàm phán tái cấu trúc nợ với các ngân hàng cũng sẽ được hưởng lợi do có thêm thời gian cho quá trình cơ cấu nợ. Các doanh nghiệp BĐS được hưởng lợi trong ngắn hạn gồm VIC (MUA VÀO) & NLG (KHẢ QUAN) trong khi đó đại diện cho nhóm có thể được hưởng lợi trong trung, dài hạn là SJS (KHẢ QUAN) và KBC (MUA VÀO)

Tỷ lệ nợ ròng/tổng tài sản của KDH; DIG và VIC hiện ở mức cao nhất – tỷ lệ nợ ròng/tổng tài sản của các cổ phiếu trong đánh giá của Chuyên viên duy trì ở mức bình quân 20%. Tỷ lệ này cụ thể là 33% đối với KDH, 29% đối với DIG, 26% đối với VIC, của FCN là 22% SJS là 20%, và các cổ phiếu cùng ngành còn lại ở mức dưới 20%. Chỉ riêng NTL không có vay nợ ngắn/dài hạn. VIC hiện có lợi thế tốt nhất để đa dạng hóa các nguồn huy động vốn, với tỷ lệ trái phiếu quốc tế chiếm 11,1% dư nợ thuần. Do đó, việc nới thời gian thực hiện của Thông tư 36 sẽ đặc biệt có lợi cho KDH, VIC, DIG, FCN do các doanh nghiệp này hiện có tỷ lệ nợ ròng cao nhất. Đây cũng có thể coi là thông tin khả quan đối với các công ty đang trong quá trình tái cơ cấu nợ như KBC và SJS có tỷ lệ nợ ngắn hạn ở mức rất cao trước đó.

Do đặc thù ngành, các doanh nghiệp BĐS luôn có dư nợ khá cao, bình quân trên 50% tổng tài sản được tài trợ bằng nguồn vốn vay. Tuy nhiên, để có cái nhìn cụ thể hơn, Chuyên viên đưa ra đánh giá với tỷ lệ nợ ròng(*)/tổng tài sản do tỷ lệ này phản ánh tỷ lệ nợ thực tế sau khi loại bỏ các khoản ứng trước của khách hàng và nợ chính phủ,…

Bên cạnh đó, Chuyên viên cũng xem xét đến tỷ lệ nợ/vốn chủ sở hữu mặc dù tỷ lệ này có thể không thích hợp lắm trong trường hợp này do đang tập trung nghiên cứu các đối tượng được hưởng lợi từ Thông tư 06) do tỷ lệ này bao gồm các khoản ứng trước của khách hàng, thuế, phải trả người bán hay phải trả cho nhân viên,… Bằng cách xem xét mức nợ ròng,Chuyên viên chỉ tập trung vào dư nợ vay ngắn và dài hạn, thay vì tổng nợ.

Xét về tỷ lệ nợ/vốn chủ sở hữu, tỷ lệ này của VIC hiện là cao nhất – đối với tỷ lệ nợ/vốn chủ sở hữu, tỷ lệ này của VIC và FCN hiện ở mức cao nhất, tương ứng là 2,8 lần và 2,7 lần. Do đây là hai công ty đang mở rộng quyết liệt hoạt động sang các mảng kinh doanh mới. Tuy tỷ lệ nợ/vốn chủ sở hữu cao, VIC dường như đã có sự chuẩn bị cho việc ban hành Thông tư mới bằng việc chủ động thiết lập cơ cấu tài chính thiên về dài hạn. Dư nợ dài hạn của VIC hiện tại chiếm 33% tổng nợ trong khi đó nợ ngắn hạn hiện chỉ chiếm 3%. Một số doanh nghiệp phát triển BĐS lớn khác như KDH và DIG cũng có tỷ lệ nợ dài hạn cao, lần lượt là 64% và 47%.

Trong ngắn hạn, các doanh nghiệp BĐS có tỷ lệ nợ ngắn hạn cao cũng sẽ được hưởng lợi – Chuyên viên cũng lưu ý rằng các công ty như KBC và SJS, vẫn trong quá trình đàm phán với các ngân hàng để tái cấu trúc nợ do đó tỷ trọng nợ ngắn hạn vẫn ở mức khá cao, tương ứng là 21% và 26% tổng tài sản. Và giải pháp mà 2 công ty này cần thực hiện là tiến hành tái cấu trúc sang nợ dài hạn để hoạt động hiệu quả hơn cũng như đảm bảo an toàn tài chính. Các doanh nghiệp khác trong ngành giữ tỷ lệ nợ/vốn chủ sở hữu khá lành mạnh, dưới 1 lần.

(*) Nợ ròng = Nợ vay ngắn hạn + Nợ vay dài hạn

Trong dài hạn, Thông tư 06 nhìn chung sẽ có những tác động tương tự như dự thảo sửa đổi gần đây của Thông tư 36. Và do đó,NĐT nên cân nhắc cổ phiếu của các công ty BĐS với (1) khả năng tiếp cận thị trường vốn quốc tế cho cả nguồn vốn vay và vốn chủ sở hữu và (2) khả năng kiểm soát tỷ lệ nợ ròng tốt.

———————————

Ngân hàng Nhà nước công bố Sửa đổi Thông tư 36

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa công bố hai thông tư: thông tư số 06/2016/TTNHNN (TT06) sửa đổi bổ sung một số điều của thông tư số 36/2014/TT-NHNN (TT36) quy định về các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn vốn, và thông tư 07/2016/TT-NHNN (TT07) sửa đổi, bổ sung một số điều của thông tư số 24/2015/TT-NHNN (TT24) quy định cho vay bằng ngoại tệ.

TT06 có hai điểm sửa đổi chính liên quan đến hoạt động của các ngân hàng thương mại, có hiệu lực từ ngày 01/07/2016, như sau:

– Thay đổi hệ số rủi ro của các khoản phải đòi để kinh doanh bất động sản từ 150% lên 200%, hiệu lực từ 1/1/2017, thay vì 250% như trong dự thảo sửa đổi trước đây.

– Tỷ lệ ROOM (tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn) sẽ được giảm từ mức 60% còn 50% từ ngày 1/1/2017, và 40% từ ngày 1/1/2018, thay vì giảm ngay lập tức xuống còn 40% trong dự thảo.

Do đó, nhìn chung, NHNN nhà nước đã điều chỉnh một số điểm trong dự thảo thông tư để đưa ra lộ trình cho các quy định mới. Như đã đề cập trong báo cáo Cập nhật Vĩ mô gần nhất của Chuyên viên, NHNN đang ưu tiên tăng trưởng kinh tế hơn việc tái cơ cấu ngân hàng, đặc biệt sau khi công bố tăng trưởng GDP quý 1/2016 khá kém thất vọng và mức tăng trưởng tín dụng thấp thời điểm hiện tại. Việc NHNN nới lỏng các điểm sửa đổi giúp giảm bớt áp lực tâm lý lên ngành ngân hàng, cũng như tạo ra khả năng giảm lãi suất trong năm 2016 để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng.

Chuyên viên cũng đã trao đổi với một số ngân hàng như VCB, CTG và ACB về tác động của dự thảo thông tư sửa đổi. Các ngân hàng cho biết ước tính nếu hệ số quy đổi rủi ro ở mức 250%, tỷ lệ vốn an toàn tối thiểu (CAR) của các ngân hàng sẽ giảm lần lượt 0,5%, 0,6% và 0,3%. Do đó, với mức 200%, Chuyên viên cho rằng mức giảm CAR sẽ chỉ còn một nửa, nếu như được áp dụng ngay lập tức. Các NĐT cần chú ý rằng quy định này chỉ tập trung vào các chủ đầu tư BĐS.

Chuyên viên cũng xin lưu ý rằng tuy TT06 được xem là khá “nhẹ tay” đối với phần lớn các đối tượng có liên quan, thì lại gây khó khăn bất ngờ đối với các ngân hàng thương mại mà nhà nước sở hữu cổ phần đa số, như VCB, BID, và CTG. Ba ngân hàng lớn trên không đủ điều kiện để được xem là “ngân hàng thương mại nhà nước”, do đó, tỷ lệ LDR tối đa của các ngân hàng trên sẽ là 80% thay vì 90% như trong dự thảo thông tư. Theo ước tính của Chuyên viên, năm 2015 chỉ có VCB có LDR dưới 80%, trong khi LDR của CTG và BID ước đạt lần lượt 86% và 88%. Vì vậy, từ nay đến cuối năm, CTG và BID có thể phải tăng cường các hoạt động huy động, do vậy, NIM (tỷ lệ lãi cận biên) của các ngân hàng này sẽ có thể giảm. Nhà đầu tư cũng cần lưu ý rằng việc các ngân hàng trên sẽ thực hiện như thế nào để giảm tỷ lệ LDR như quy định là việc khó dự báo, dù là chuyên viên phân tích chuyên phụ trách ngành ngân hàng.

Cũng vào ngày này, NHNN đã ban hành TT07, có hiệu lực từ ngày 01/06 đến 31/12/2016, cho phép các doanh nghiệp xuất khẩu vay ngắn hạn bằng ngoại tệ nếu đáp ứng đủ điều kiện về doanh thu bằng ngoại tệ từ xuất khẩu để thanh toán khoản vay. Thông tư trên điều chỉnh TT24 quy định ngừng cho các doanh nghiệp trên vay vốn bằng ngoại tệ cho các hoạt động trong nước. Chuyên viên cho rằng TT07, cũng như TT06, nhằm mục đích hỗ trợ tăng trưởng kinh tế thông qua việc cho vay lãi suất thấp, hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu cạnh tranh với các đối thủ quốc tế.

———————————

NHNN cho phép doanh nghiệp xuất khẩu vay ngoại tệ đáp ứng nhu cầu ngắn hạn trong nước

NHNN cho phép NHTM cho vay ngoại tệ đối với doanh nghiệp xuất khẩu đáp ứng nhu cầu ngắn hạn trong nước từ 1/6 sau 2 tháng không cho phép hoạt động cho vay này – Trong một nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp, NHNN đã ban hành Thông tư số 07/2016/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung Thông tư số 24/2015/TT-NHNN; trong đó cho phép NHTM cho vay ngoại tệ đáp ứng nhu cầu ngắn hạn phục vụ sản xuất hàng hóa xuất khẩu. Điều kiện để vay là doanh nghiệp xuất khẩu phải bán số ngoại tệ mà mình nhận được theo hình thức giao dịch hối đoái giao ngay cho ngân hàng cho vay để tránh hoạt động găm giữ ngoại tệ. Thông tư có hiệu lực từ 1/6 đến 31/12/2016.

Nhận định – Đây là một dấu hiệu cho thấy NHNN đang đặt ưu tiên đạt mục tiêu tăng trưởng GDP và tín dụng thay vì thắt chặt các quy định, một phần trong tiến trình lâu dài nhằm nâng cao chất lượng cho vay trong ngành ngân hàng nhằm giảm rủi ro hệ thống. Trước đó tăng trưởng GDP Q1 đạt thấp và thu ngân sách không đạt mục tiêu. Tân Thống đốc có lẽ đang quyết tâm thực hiện chính sách thúc đẩy tăng trưởng ngay từ đầu. Trước mắt tỷ giá vẫn ổn định và lạm phát mặc dù có tăng nhưng vẫn chưa ở mức cao. Do vậy chính sách nới lỏng tiền tệ đã được thực hiện và trước mắt vẫn còn dư địa để duy trì điều này. NHNN cũng thấy hệ số LDR ngoại tệ tại các ngân hàng đã giảm mạnh và vốn huy động ngoại tệ tại các ngân hàng đang không được sử dụng.

5. Sự kiện nổi bật ngày mai (31/05/2016):

31/05/2016 10:00 HSG Ngày GDKHQ Trả cổ tức đợt 2/ NĐTC 2014 – 2015 bằng cổ phiếu, tỷ lệ 10:5

31/05/2016 10:00 DMC Ngày GDKHQ Trả cổ tức năm 2015 bằng tiền, 2,000 đồng/CP

31/05/2016 10:00 BMI Ngày GDKHQ Trả cổ tức năm 2015 bằng tiền, 1,000 đồng/CP

31/05/2016 10:00 SFI Ngày GDKHQ Trả cổ tức năm 2015 bằng tiền, 1,500 đồng/CP

31/05/2016 10:00 TAC Họp ĐHCĐ thường niên năm 2016

———————————

Nguồn: Tổng hợp từ các CTCK

Phan Nhật Cường – Chuyên viên Tư vấn Chứng khoán Cao cấp.

Nhật Cường nhận Quản lý Tài khoản, Tư vấn Đầu tư và Ủy thác Đầu tư Chứng khoán.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Điện thoại / Zalo / Viber: 0912.842.224

Skype: dautu.cophieu

Email: dautucophieu68@gmail.com

Website: dautucophieu.net

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác