DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/08/2016

Lượt xem: 2113 - Ngày:
Chia sẻ

1. Nhận định thị trường:

VN-Index khép lại một tuần giao dịch bằng phiên tăng điểm mạnh, ghi được 9,25 điểm (tương đương 1,4%) lên 667,75 điểm.

đồ thị tuần VN-Index ngày 26082016Đồ thị tuần VN-Index ngày 26/08/2016. Nguồn: Amibroker

đồ thị VN-Index ngày 26082016

Đồ thị tuần VN-Index ngày 26/08/2016. Nguồn: Amibroker

Dựa theo các chỉ báo tâm lý và kỹ thuật, Nhật Cường cho rằng chỉ số VN-Index sẽ hướng tới vùng đỉnh 681,75 điểm (được thiết lập hồi giữa tháng 7) trong các phiên giao dịch đầu tuần sau. Đồng thời, Nhật Cường nhận thấy chỉ số đang chênh lệch với mốc đỉnh 681,75 điểm một khoảng khá nhỏ, đây sẽ là yếu tố gây bất lợi lớn với các vị thế lướt sóng và việc mua mới sẽ cần phải cân nhắc đến khả năng của tâm lý bán trên vùng đỉnh cũ. Cơ hội rõ ràng trong giai đoạn này là không có và phải chọn lọc kỹ càng. Do đó, nhà đầu tư nên ưu tiên các cổ phiếu cơ bản, có tích lũy cao, nền giá chặt chẽ với triển vọng kinh doanh 6 tháng cuối năm tích cực.

Trên đồ thị tuần, chỉ số VN-Index đã Break đỉnh gần nhất tại 664.56 điểm mở ra cơ hội giúp chỉ số xác lập nhịp tăng điểm mới trong những tuần kế tiếp.

Nhà đầu tư có thể theo dõi điểm mua và điểm bán Top 50 cổ phiếu mạnh nhất thị trường hàng ngày bằng cách add Zalo của Nhật Cường để được khuyến nghị chuyên sâu nhất.

2. Điểm nhấn phiên giao dịch ngày 26/08/2016:

Nhóm cổ phiếu ngân hàng giao dịch tích cực, VCB đóng cửa vững vàng tại mức giá trần. VN-Index bứt phá mạnh trong phiên giao dịch cuối tuần.

  • Các mã ngân hàng tăng mạnh hôm nay nhờ VCB tăng mạnh và CTG & BID cũng tăng. ACB & STB tăng trong khi EIB & MBB đóng cửa tại tham chiếu. Có vẻ như NĐT đón nhận tích cực thông tin từ VCB (Khả quan) ngay hôm qua về việc phát hành cổ phiếu thưởng và ngày phát hành cổ phiếu trả cổ tức.
  • Các mã tài chính phí ngân hàng cũng tăng dẫn đầu là BVH và PVI tăng khá mạnh ngày thứ hai liên tiếp. Cổ phiếu chứng khoán tăng với HCM tăng tốt trong khi đó SSI và VND cũng tăng.
  • Cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng tăng dẫn đầu là VNM; MSN dù KDC giảm. FPT tăng trong khi MWG và PNJ tăng nhẹ.

Thông tin cổ phiếu – CTCP Tập đoàn Kido (KDC) thông báo ngày đăng ký cuối cùng nhận cổ tức tiền mặt 14%, tương đương 1.400đ/cp. Theo đó, ngày đăng ký cuối cùng sẽ là ngày 16/9/2016 và ngày thanh toán dự kiến là ngày 27/9/2016. Công ty có kế hoạch trả cổ tức 20% mệnh giá cho năm 2017.

Thông tin cổ phiếu – CTCP Tập đoàn Masan (MSN – Khả quan) đã được UBCKNN phê duyệt kế hoạch mua cổ phiếu quỹ và công bố chính thức thời gian thực hiện mua lại cổ phiếu. Công ty sẽ mua vào 20 triệu cổ phiếu từ ngày 6/9/2016 đến ngày 5/10/2016. Giá mua không được công bố và việc công bố này là không được phép theo Thông tư 203/2015/TT-BTC. Cách thức giao dịch là khớp lệnh hoặc thỏa thuận.

Tuy nhiên, công ty khẳng định sẽ mua lại cổ phiếu từ tất cả các cổ đông đại chúng (ngoại trừ CBCNV của Masan, thành viên ban giám đốc và các cổ đông lớn) hay về cơ bản là thông qua giao dịch khớp lệnh. Do đó, chuyên viên cho rằng việc mua cổ phiếu quỹ có thể giúp hỗ trợ giá cổ phiếu.

  • Cổ phiếu dầu khí biến động trái chiều với GAS; PVD; PVS và PSX tăng. Giá dầu tăng đã hỗ trợ giá cho giá cổ phiếu dầu khí.
  • Cổ phiếu ngành sản xuất biến động trái chiều và giảm với HPG; HSG và NKG giảm sau đợt tăng gần đây. Tiếp đó, PAC; BMP; TCM; TMT và DRC cũng tăng trong khi đó CSM & DQC đóng cửa tại tham chiếu. RAL giảm.

Tin công ty – CPCP Tập đoàn Hoa Sen (HSG – Khả quan) hôm nay đã nhận được văn bản từ UBND tỉnh Ninh Thuận và Bộ Công thương phê duyệt Dự án Khu Liên hợp luyện cán thép Cà Ná – Ninh Thuận với tổng công suất là 16 triệu tấn mỗi năm. Nhà máy này sẽ sản xuất HRC, thép xây dựng và thép hình. Đồng thời sẽ xây dựng một cảng quy mô lớn.

Đây là thông tin gần nhất trong chuỗi thông tin về các siêu dự án từ HSG trong những tháng gần đây; bao gồm thông báo về kế hoạch chuyển sang lĩnh vực BĐS với nhiều dự án tại tỉnh Bình Định và Yên Bái. Việc Khu Liên hợp luyện cán thép Cà Ná được phê duyệt xây dựng về cơ bản sẽ mở ra cơ hội cho những dự án tương tự khác tại Việt Nam (HPG có công suất 2 triệu tấn trong khi đó Thép Formasa cũng dành riêng 1,5 triệu tấn công suất cho riêng sản xuất thép xây dựng) và động thái này cũng giúp HSG xâm nhập thị trường thép xây dựng khu vực hiện do các nhà sản xuất Trung Quốc kiểm soát. Dĩ nhiên, với lộ trình 15 năm, dự án sẽ có thời gian triển khai dài và Giai đoạn 1 nhiều khả năng sẽ có quy mô khá khiêm tốn.

HSG sẽ chưa thể sớm hoàn hành toàn bộ những dự án trên. Trên thực tế, với việc công bố đồng thời hàng loạt các kế hoạch theo những hướng kinh doanh khác nhau gần đây với quy mô vốn lớn, có thể nhiều người sẽ tự hỏi liệu HSG có thực sự có thể thực hiện toàn bộ các kế hoạch đề ra hay không. Và với nguồn vốn chính dự kiến là vốn vay, lưu ý rằng với tỷ lệ nợ/vốn chủ sở hữu của công ty là 1,3 lần, công ty không thể tăng vay nợ đáng kể. Thực tế là, dự án khu liên hợp luyện cán thép không phải là ý tưởng mới của HSG và theo đó công ty sẽ dành ưu tiên triển khai dự án này. Nói cách khác, các dự án BĐS như thông báo trong thời gian trước có thể xem là những dự án dài hạn. Trong bất kỳ khả năng nào, vẫn có thể tin tưởng rằng HSG có đủ năng lực để tự triển khai các siêu dự án như thế này.

Động lực ngắn hạn cho giá cổ phiếu bao gồm khả năng áp thuế bảo hộ với thép, khả năng được đưa vào một hoặc một số các chỉ số CCQ và KQKD khả quan. Chuyên viên cũng lưu ý rằng mức định giá P/E 6,9 lần không phải là quá đắt đối với một công ty sản xuất thép đang phát triển nhanh chóng. Tuy nhiên, giá cổ phiếu đã tăng 111% so với đầu năm và những thông báo gần đây về các dự án mở rộng quy mô lớn cũng bao gồm những rủi ro nhất định và NĐT cần xem xét một cách thận trọng. Cụ thể là những rủi ro liên quan đến việc đồng loạt mở rộng sang nhiều lĩnh vực mới. Mặt khác, dự báo LNST năm 2017 của công ty sẽ không tăng trưởng. Theo đó, mặc dù tiếp tục khuyến nghị cổ phiếu cho đầu tư dài hạn (đặc biệt với định giá không đắt), thì NĐT ngắn hạn có thể cân nhắc chốt lời nếu hoặc khi những động lực ngắn hạn nói trên thực sự thể hiện.

Dự án Khu Liên hợp luyện cán thép Cà Ná – Ninh Thuận cần vốn đầu tư lên tới 10,6 tỷ USD trên diện tích đất 1.500 ha. Hơn nữa, HSG cũng có kế kế hoạch đầu tư vào KCN Hoa Sen Cà Ná – Ninh Thuận cũng như đầu tư vào các lĩnh vực xi măng, năng lượng, khai thác khoáng sản, vận tải, khách sạn và du lịch như thông báo trước đó. Chiến lược của công ty ở dự án này là xây dựng chuỗi giá trị khép kín từ đầu vào (quặng sắt, than,…) đến các sản phẩm cuối cùng (thép xây dựng, thép hình,…) và các sản phẩm khác như xi măng và điện.

HSG cũng dự tính xây quy mô lớn là cảng tổng hợp quốc tế Hoa Sen Cà Ná – Ninh Thuận với quy mô 25 bến tàu, lưu lượng vận tải hàng hóa 53 triệu tấn/năm, có thể tiếp nhận tàu có tải trọng đến 300.000 DWT trên tổng diện tích hơn 100 ha, dùng để làm bến nhập than, xuất thép. Vốn đầu tư của dự án này cần khoảng 804 triệu USD nữa. Chuyên viên cho rằng diện tích 100ha là chỉ đủ để xây dựng 25 bến tàu như không gian để lưu trữ hàng hóa.

Trong 2015, tổng lượng hàng hóa qua các cảng biển của Việt Nam chỉ đạt khoảng 58,4 triệu tấn/năm. Như vậy, tổng công suất thiết kế của cảng biển mới này sẽ gần gấp đôi công suất của cả nước hiện nay. Đến hiện tại, các cảng của Việt Nam cũng chưa bao giờ tiếp nhận tàu mẹ với trọng tải lên tới 300.000 DWT. Tàu mẹ lớn nhất từng cập cảng Việt Nam chỉ có tải trọng là 100.000 DWT vào cảng Cái Mép – Thị Vải. Vì vậy, kế hoạch này có vẻ là rất tham vọng theo quan điểm của chuyên viên.

Dự án này dự kiến sẽ khởi động trong năm 2017 và sau đó quá trình xây dựng sẽ bao gồm nhiều giai đoạn kéo dài đến năm 2025 -2030. Hiện tại, HSG đang thực hiện đánh giá tác động môi trường cho dự án này và công ty dự kiến sẽ chi khoảng 205 tổng vốn đầu tư cho dự án này để đảm bảo tuân thủ các yêu cầu về bảo vệ môi trường theo tiêu chuẩn quốc tế. HSG sẽ tổ chức ĐHĐCĐ bất thường vào ngày 6/9 tới để xin ý kiến phê duyệt của cổ đông đối với các dự án này.

Vào đầu tháng 8 vừa qua, HSG cũng thông báo về một kế hoạch tham vọng khác là xây dựng tòa nhà phức hợp cao nhất tại Bình Định với vốn đầu tư là 250 triệu USD, bao gồm một khách sạn, chung cư cao cấp, trung tâm thương mại cộng với công viên biển. Đồng thời công ty cũng thông báo về một dự án du lịch khác cũng tại Bình Định với vốn đầu tư là khoảng 18,9 triệu USD. Đối với hai dự án ở Bình Định này, HSG sẽ đóng góp 45% vốn trong khi đó Hoa Sen Tourism và ông Lê Phước Vũ sẽ lần lượt đóng góp 45% và 10% vốn còn lại.

Tiếp đến, trong tháng 5 năm nay, HSG đã khởi công xây dựng một dự án tại Yên Bái. Dự án BĐS này bao gồm trung tâm thương mại, khách sạn, nhà hàng trong Giai đoạn 1 và khách sạn và chung cư trong Giai đoạn 2 với tổng vốn đầu tư là 1.200 tỷ đồng. Với dự án này, HSG sở hữu 70% trong khi đó Hoa Sen Tourism và Chủ tịch HĐQT công lần lượt sở hữu 25% và 5% cổ phần còn lại.

Được biết HSG sẽ không phát hành cổ phiếu mới. Và nguồn vốn tài trợ cho các dự án này sẽ là từ phát hành trái phiếu và vay nợ ngân hàng. Trong quá khứ, HSG đã áp dụng tỷ lệ 70:30 nguồn vốn tự có và vốn vay để đầu tư phát triển các dự án. Đối với các siêu dự án yêu cầu lượng vốn vô cùng lớn này, HSG sẽ tăng mạnh vay nợ ngân hàng hoặc phát hành trái phiếu, theo đó tỷ lệ vay nợ của HSG sẽ tăng lên mức rất cao. Chuyên viên cho rằng công ty sẽ rất cẩn trọng khi thực hiện các dự án này.

Tối nay, công ty sẽ đăng tải tài liệu họp ĐHĐCĐ bất thường bao gồm nội dung đại hội. Theo đó, HSG sẽ xin ý kiến phê duyệt của cổ đông cho Giai đoạn 1 của dự án Khu Liên hợp luyện cán thép Hoa Sen Cà Ná – Ninh Thuận là nhà máy sản xuất thép dài với công suất 1,5 triệu tấn mỗi năm và vốn đầu tư khoảng 460 triệu USD. Công ty sẽ sử dụng nguồn vốn tương ứng là 80:20 vốn vay ngân hàng và vốn chủ sở hữu để tài trợ cho dự án này.

Khi Giai đoạn 1 hoạt động hiệu quả, công ty sẽ xin ý kiến cổ đông phê duyệt khởi động Giai đoạn 2 để gia tăng công suất sản xuất HRC. Mức công suất cụ thể của Giai đoạn 2 vẫn chưa được công bố trong tài liệu đại hội, nhưng chuyên viên biết rằng khi Giai đoạn 1 hoàn tất, công suất thép dài và HRC sẽ đạt khoảng 1 triệu và 2 triệu tấn mỗi năm (công ty có thể điều chỉnh máy móc để chuyển đổi 500.000 tấn thép dài mỗi năm sang sản xuất HRC). Và mức công suất 2 triệu tấn HRC mỗi năm theo công ty cho biết sẽ chỉ đủ đáp ứng nhu cầu sản xuất thép nội bộ của HSG, nên hiện không có rủi ro đối với dự án.

  • Cổ phiếu BĐS biến động trái chiều với VIC& NLG giảm. Trong khi đó, SJS tăng mạnh và TDH; BCI & DXG cũng tăng trong khi đó DIG & KDH đóng cửa tại tham chiếu. KBC đóng cửa tại tham chiếu dù CII tăng. CTD cũng đóng cửa tại tham chiếu trong khi HBC tăng.
  • Cổ phiếu ngành nông nghiệp và thủy sản tăng với HAG & HNG tăng trần. VHC; VFG; SBT và DPM đều tăng trong khi BHS đóng cửa tại tham chiếu và BFC; PAN & GTN giảm.
  • Cổ phiếu ngành dược phẩm biến động trái chiều với DHG đóng cửa tại tham chiếu trong khi IMP & DMC tăng và TRA giảm.
  • Cổ phiếu ngành vận tải, logistic và dịch vụ tiện ích biến động trái chiều với NT2; GMD tăng dù VSC giảm và PPC đóng cửa tại tham chiếu.

Phiên cuối tuần, cường độ giao dich của nhà đầu tư nước ngoài đã giảm khá nhiều so với những phiên trước đó khi giá trị mua – bán chỉ chiếm lần lượt 4,19% và 8,3% tổng giá trị giao dịch toàn thị trường. Tính chung cả hai sàn, khối ngoại vẫn bán ròng hơn 77,7 tỷ đồng, ghi nhận phiên bán ròng thứ 11 liên tiếp. Trên sàn HOSE, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng đạt giá trị hơn 94,5 tỷ đồng. Các cổ phiếu bluechips quen thuộc trong danh sách bán ròng những phiên vừa qua tiếp tục bị bán ròng mạnh như MSN(-43,29 tỷ), VNM(-26,72 tỷ), PVD (-13,59 tỷ), BID (-11,65 tỷ), HSG (-10,23 tỷ)… Chiều ngược lại, mã được mua ròng mạnh nhất là KBC, với giá trị hơn 15 tỷ đồng. Các mã còn lại đều có giá trị giao dịch mua – bán ròng chênh lệch không đáng kể. Trên sàn HNX, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng trở lại hơn 16,8 tỷ đồng. Trong đó, đáng chú ý nhất là SCR khi được mua ròng hơn 9 tỷ đồng.

3. Điểm nhấn tin tức trong ngày:

Giá dầu thô ổn định trên thị trường châu Á sau khi tăng đêm qua với giá dầu WTI trên hợp đồng tương lai ở vào khoảng 47,30 USD. Căng thẳng địa chính trị leo thang tại khu vực nhạy cảm là Vịnh Hormuz vào đêm qua đã góp phần giúp giá dầu tăng. Và động thái từ chính Saudi Arabia cũng giúp giá dầu tăng. Bộ trưởng năng lượng Saudi Arabia Khalid A. Al-Falih cho biết việc đóng băng sản lượng đã có một số hứa hẹn. Nhưng đồng thời ông cũng loại bỏ khả năng giảm sản lượng.

Tuy nhiên một số định chế đầu tư chẳng hạn như BoAML & Credit Suisse đã thể hiện quan điểm lạc quan hơn và đã được phương tiện truyền thông đưa tin. Những định chế này hướng sự chú ý vào chênh lệch giữa giá dầu hiện tại và giá dầu giao sau 1 năm đang thu hẹp (gần đây chênh này này đã giảm 40% và thường là dấu hiệu tích cực cho giá dầu); từ đó cho thấy cung cầu trên thế giới đang được tái cân bằng tốt hơn nhiều so với tại Mỹ khi mà tồn kho dầu và xăng tại nước này đang ở mức rất cao.

Quan điểm của những định chế kể trên cho thấy thị trường dầu có thể diễn ra tình trạng thiếu cung nhẹ (thiếu 500.000 thùng/ngày) vào Q4 và sẽ ở trong tình trạng này trong trung hạn. Quan điểm này được đưa ra cho dù quyết định của OPEC trong tháng tới có ra sao đi nữa và thậm chí còn giả định là sản lượng dầu đá phiên khai thác cũng sẽ hồi phục. Quan điểm này ngược hẳn với quan điểm bi quan của những định chế như Goldman Sachs (gần đây Goldman Sachs thể hiện sự lo ngại trước sự yếu đi của nhu cầu, nguồn cung bị gián đoạn được khôi phục & tồn kho ở mức kỷ lục). Theo quan điểm này việc tái cân bằng cung cầu là chưa diễn ra.

4. Sự kiện nổi bật tuần sau:

29/08/2016 FIT Đại hội đồng Cổ đông bất thường năm 2016
30/08/2016 DPR Trả cổ tức đợt 3 năm 2015 bằng tiền mặt, 1.500đồng/cổ phiếu
31/08/2016 GDT Trả cổ tức năm 2015 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 10% từ nguồn vốn chủ sở hữu, tỷ lệ 100:10
01/09/2016 CTT Chi trả cổ tức năm 2015 bằng tiền, 800đồng/cổ phiếu
01/09/2016 SDC Chi trả cổ tức năm 2015 bằng tiền, 1.000đồng/cổ phiếu
01/09/2016 CIG Lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản năm 2016
05/09/2016 PVE Thanh toán cổ tức năm 2013 bằng tiền mặt, 500đồng/cổ phiếu
05/09/2016 TTF Đại hội đồng Cổ đông bất thường lần 2 năm 2016
06/09/2016 NDF Đại hội đồng Cổ đông bất thường lần 1 năm 2016
07/09/2016 PJT Thanh toán cổ tức đợt 2 năm 2015 bằng tiền mặt, 200 đồng/cổ phiếu
08/09/2016 BFC Phát hành cổ phiếu để tăng vốn từ nguồn vốn chủ sở hữu, tỷ lệ 5:1
08/09/2016 CAV Đại hội đồng Cổ đông bất thường năm 2016
08/09/2016 CII Đại hội đồng Cổ đông bất thường năm 2016
08/09/2016 LGC Tạm ứng cổ tức đợt 1 bằng tiền năm 2016, 640đồng/cổ phiếu
14/09/2016 DIH Chi trả cổ tức bằng tiền mặt năm 2015, 1.000đồng/cổ phiếu
14/09/2016 HTV Chi trả cổ tức bằng tiền mặt năm 2015, 1.000đồng/cổ phiếu
15/09/2016 ST8 Trả cổ tức bằng tiền mặt đợt 2 năm 2016, 2.000đồng/cổ phiếu

5. Danh mục cổ phiếu khuyến nghị đầu tư:

danh mục đầu tư ngày 26082016

Ghi chú:
– “Giá mục tiêu” và “Giá cắt lỗ” sẽ được cập nhật dựa trên diễn biến giao dịch hàng ngày của từng mã.
– Vào ngày giao dịch không hưởng quyền, các mức giá cũng được điều chỉnh tương ứng.

—————————
Phan Nhật Cường – Chuyên viên Tư vấn Chứng khoán Cao cấp.
Điện thoại / Zalo / Viber: 0912.842.224
Skype: dautu.cophieu
Email: dautucophieu68@gmail.com
Website: dautucophieu.net

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác