DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/06/2016 gồm cập nhật GDP 6 tháng đầu năm, VNM, ACB, PVI, niêm yết ADS

Lượt xem: 12,975 - Ngày:
Chia sẻ

1. Nhận định thị trường:

Sau phiên giao dịch hoảng loạn do sự kiện Brexit, VN-Index tiếp tục phục hồi phiên thứ hai liên tiếp, đóng cửa tại 622,2 (+0,93 điểm tương đương 0,15%). Khối lượng giao dịch sụt giảm về mức rất thấp, với 77 triệu cổ phiếu được khớp lệnh, chỉ khoảng 65% mức bình quân 20 phiên.

Đồ thị VN-Index ngày 28/06/2016

Đồ thị VN-Index ngày 28/06/2016. Nguồn: Amibroker

VN-Index giảm trong hầu hết thời gian giao dịch, nhưng bất ngờ tăng điểm cuối phiên nhờ giao dịch đột biến ở VNM. Việc thị trường giao dịch yếu kèm thanh khoản thấp cho thấy phiên tăng điểm này không đáng tin cậy và xu hướng ngắn hạn vẫn đang là giảm điểm. Vùng 620 điểm vẫn đang hỗ trợ cho VN-Index trong ngắn hạn. Ngưỡng hỗ trợ này sẽ dược thử thách trong phiên ngày mai, khi lượng cổ phiếu kỷ lục sẽ về tài khoản nhà đầu tư. Các chỉ báo kỹ thuật như MACD, RSI vẫn đang trong xu hướng giảm. Hiện tượng phân kỳ âm với VN-Index vẫn đang tổn tại.

Trên cơ sở đó, Nhật Cường cho rằng thị trường hiện tại đang trong giai đoạn pullback và chỉ số VN-Index có khả năng sẽ quay trở lại đà giảm trong phiên giao dịch ngày mai 29/06/2016. Đồng thời, trạng thái hiện tại của VN-Index cho thấy nhịp bật tăng trở lại từ vùng 618-620 điểm là chưa thật vững chắc. Do đó, chỉ số vẫn có khả năng sẽ quay về test lại vùng này trong các phiên giao dịch sắp tới và dòng tiền tiếp tục rút ra khỏi thị trường. Ngoài ra, Nhật Cường đánh giá các nhịp tăng điểm của thị trường có thể là nhịp “bulltraps” cho nên đây vẫn chưa phải là thời điểm thuận lợi để mua vào, đặc biệt rủi ro có thể sẽ gia tăng hơn khi lực cổ phiếu lớn trong phiên 24/06/2016 sẽ về tài khoản.

2. Điểm nhấn phiên giao dịch ngày 28/06/2016:

Thông tin nới room cho nhà đầu tư nước ngoài của VNM giúp VN-index hồi phục vào cuối phiên và đứng vững trên ngưỡng 620 điểm. VNM không còn là cổ phiếu thu hút dòng tiền nước ngoài khi khối ngoại bán ròng liên tục 2 phiên.

• Cổ phiếu ngân hàng diễn biến trái chiều với VCB tăng. Tuy nhiên BID; MBB và STB đóng cửa tại tham chiếu. ACB & EIB giảm.

VCB (Khả quan) đã chạm ngưỡng hỗ trợ và ngừng giảm. Cổ phiếu ngân hàng có thể tăng ngắn hạn trong bối cảnh thị trường thế giới đã ổn định trở lại. Giá nhiều cổ phiếu ngân hàng đã giảm mạnh. Tại thị trường Việt Nam, mỗi khi VCB tăng thì các mã ngân hàng khác cũng sẽ tăng theo sau đó. Chuyên viên cho rằng trước mắt VCB đã chạm hỗ trợ. Hiện là điểm mua vào tốt cho NĐT trung dài hạn.

• Cổ phiếu tài chính phi ngân hàng biến động trái chiều với BVH giảm trong khi PVI tăng nhẹ. Cổ phiếu chứng khoán giao dịch trầm lắng với SSI & VND tăng nhẹ còn HCM đóng cửa tại tham chiếu.

KLS sẽ trả cổ tức tiền mặt 10.000đ/cp cho cổ đông vào ngày 22/7 sau khi có nghị quyết HĐQT về việc hủy niêm yết khỏi HNX (HNX đã chấp thuận đề nghị hủy niêm yết cổ phiếu KLS vào ngày 20/7/2016). Ngày đăng ký cuối cùng là 22/7/2016. KLS sẽ trả tổng cộng 11.000đ/cp cho cổ đông theo 2 đợt. Trong đợt đầu, KLS sẽ trả 10.000đ/cp với ngày thanh toán là 4/8/2016; còn lại sẽ được trả vào tháng 9/2016.

Ông Hà Hoài Nam, chủ tịch KLS cho biết công ty hiện có hơn 1.900 tỷ tiền mặt nên việc trả 11.000đ/cp cho cổ đông là chắc chắn. Tổng số lượng cổ phiếu lưu hành hiện là 182.250.000 cổ phiếu và hiện thị giá cổ phiếu KLS là 10.700đ/cp.

• Cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng biến động trái chiều với VNM tăng trong khi MSN đóng cửa tại tham chiếu. KDC giảm. FPT đóng cửa tại tham chiếu. MWG giảm trong khi PNJ tăng.

HĐQT của VNM (Mua vào) đã công bố nghị quyết số 10/NQ-CTS. HDQT/2016 ngày 28/6 với nội dung HĐQT quyết định thông qua việc không hạn chế tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại VNM. HĐQT giao cho TGĐ thực hiện các thủ tục cần thiết báo cáo cơ quan chức năng theo quy định hiện hành. Có vẻ đây là giai đoạn cuối cùng trong quá trình nới room của VNM. Và điều này cho thấy room sẽ được nới trong vài tuần tới. Có thể suy đoán là những vấn đề/cản trở đối với hoạt động của công ty sau khi nới room đã được xử lý.

Giá cổ phiếu tăng tốt trước thông tin trên (công bố chiều nay). Sẽ rất đáng chú ý để xem liệu giá/KLGD sẽ ra sao trong những phiên tới khi một số NĐTNN sẵn sàng bán ra nếu giá vẫn tăng mạnh. Hiện có sự cân bằng tương đối giữa NĐTNN mua vào và bán ra.

Có vẻ Vocarimex (KDC (Nắm giữ) nắm 24%) sẽ bán cổ phần TAC trong vài tuần tới. Hôm nay Vocarimex đã đăng ký bán 24% cổ phần TAC (tương đương 4.555.248 cổ phiếu) theo phương thức thỏa thuận từ 30/6 đến 29/7/2016. Nhiều khả năng giao dịch này được thực hiện trong nội bộ tập đoàn và là một phần trong quá trình tái cơ cấu sau khi có cơ cấu sở hữu mới. Mục đích ở đây là trả chi phí định giá cho Bộ Công thương (phát sinh trong quá trình cổ phần hóa).

• Cổ phiếu dầu khí biến động nhiều với GAS đóng cửa tại tham chiếu còn PVD giảm. PVS cũng đóng cửa tại tham chiếu trong khi PXS giảm.

Giá dầu WTI trên hợp đồng tương lai biến động bên dưới mốc 47USD và điều này không tích cực. Trong khi đó trong số liệu GDP Q2 được công bố, sản lượng dầu khai thác giảm. Ngoài ra không còn thông tin gì lớn. Cho dù vậy với thị trường thế giới ổn định trở lại thì tâm lý NĐT đối với cổ phiếu dầu khí có thể sẽ sớm được cải thiện. Trên thực tế, cổ phiếu dầu khí không giảm nhiều trong những phiên gần đây.

• Cổ phiếu ngành sản xuất diễn biến trái chiều với HSG tăng tốt trong khi HPG giảm. PAC và BMP tăng hôm nay. Mã ngành dệt may TCM giảm trong khi STK tăng. Mã ngành ô tô TMT tăng trong khi HHS đóng cửa tại tham chiếu. DQC và RAL cũng đóng cửa tại tham chiếu. LIX tăng tốt sau ĐHCĐTN.

• Các mã BĐS giảm, dẫn đầu là VIC; SJS và TDH. DXG và BCI tăng nhẹ. NLG và KBC đóng cửa tại tham chiếu. CII giảm. CTD tăng tốt trong khi HBC đóng cửa tại tham chiếu.

• Cổ phiếu ngành nông nghiệp và thủy sản diễn biến trái chiều. GTN và PAN giảm. HAG đóng cửa tại tham chiếu trong khi HNG giảm. VHC tăng trong khi FMC giảm. SBT và BHS tăng nhẹ.

• Các mã ngành dược biến động trái chiều với DHG tăng trong khi TRA giảm.

3. Thông tin Doanh nghiệp:

VNM: Vinamilk thông qua Nghị quyết không hạn chế tỷ lệ sở hữu nước ngoài. Trước đó, Vinamilk đã có động thái chuẩn bị cho việc nới room này ngay từ đầu năm 2016 khi rút và điều chỉnh tại một số ngành nghề đăng ký kinh doanh do những ngành, nghề kinh doanh có điều kiện áp dụng đối với nhà đầu tư nước ngoài hoặc Công ty không có hoạt động kinh doanh sinh lời. Thị trường phản ứng khá tích cực trước thông tin trên khi mà VNM trong phiên hôm nay đã có thời điểm tăng hơn 5% trước khi lùi về mức tăng 2,2% tại thời điểm đóng cửa phiên. Tuy nhiên, nhà đầu tư nên lưu ý việc VNM mở room chỉ thực sự có ý nghĩa khi cổ đông nhà nước có kế hoạch thoái vốn tại doanh nghiệp này. Có vẻ thị trường đang kỳ vọng đây là một bước chuẩn bị cho lộ trình thoái vốn của SCIC.

——————————–

ACB: Cập nhật thông tin hoạt động

ACB mới đây đã công bố lãi suất cho kỳ đầu tiên (30/06 /2016 – 30/06/2017) dành cho trái phiếu ACB 2016. Khoản trái phiếu này có tổng giá trị 2.000 tỷ đồng (mệnh giá 100 triệu đồng/trái phiếu), thời gian đáo hạn 5 năm và kỳ trả lãi hàng năm. Được biết, toàn bộ lượng trái phiếu đã được đặt mua ngay sau khi ACB công bố việc chào bán.

Lãi suất hàng năm được xác định là lãi suất tham chiếu cộng thêm biên độ 2%. Trong đó, lãi suất tham chiếu là bình quân lãi suất tiết kiệm thấp nhất của kỳ hạn 12 tháng (trường hợp các ngân hàng có nhiều mức lãi suất khác nhau cho cùng kỳ hạn) bằng đồng Việt Nam, trả lãi cuối kỳ, kỳ hạn 12 tháng được công bố của hai ngân hàng là Vietcombank và Agribank. Trong kỳ tính lãi đầu tiên, mức lãi suất được xác định là 8,5%. So với lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng trả lãi cuối kỳ (theo biểu lãi suất tiết kiệm truyền thống của ACB) của ACB, lãi suất trái phiếu kỳ tính lãi đầu tiên cao hơn khoảng 2,3%.

Theo công bố thông tin về hoạt động ngân hàng mới đây của NHNN, lãi suất cho vay trung và dài hạn vẫn ổn định quanh mức 9 – 10%/năm đối với các lĩnh vực ưu tiên và 9,3% – 11%/năm đối với các lĩnh vực kinh doanh thông thường. Với giả định lãi suất cho vay trung và dài hạn của ACB cũng tương đương mức trung bình của toàn hệ thống, việc sử dụng nguồn tiền từ phát hành trái phiếu để tài trợ các khoản vay trung và dài hạn sẽ giúp ngân hàng loại trừ rủi ro chênh lệch lãi suất. NIM của ngân hàng do vậy không bị ảnh hưởng đáng kể bởi việc phát hành trái phiếu này. Thay vào đó, Chuyên viên cho rằng mục tiêu quan trọng hơn của việc phát hành trái phiếu này là nhằm bổ sung nguồn vốn cấp hai, cải thiện hệ số CAR, đặc biệt trong bối cảnh ACB cũng là một trong mười ngân hàng đầu tiên thực hiện thí điểm Basel 2.

——————————–

PVI: KQKD 6 tháng đầu năm của PVI có thể vượt kế hoạch. Triển vọng doanh thu và lợi nhuận không đồng nhất do không còn khoản lợi nhuận bất thường. Lặp lại đánh giá Nắm giữ.

Có vẻ như KQKD 6 tháng đầu năm của PVI sẽ cao hơn một chút so với dự báo. Năm nay sẽ là năm khó khăn đối với LNST do không còn khoản lợi nhuận lớn từ thoái vốn đầu tư khỏi PVI-Sunlife như trong năm ngoái. Tuy nhiên, lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm phi nhân thọ vẫn tăng trưởng ổn định. Mức phí bảo hiểm xe cơ giới tăng cùng với việc bổ sung bảo hiểm bắt buộc đối với đầu tư xây dựng trong thời gian tới là những yếu tố thúc đẩy tăng trưởng trong trung hạn. Đóng góp của mảng bảo hiểm nhân thọ hạn chế với cổ mức phần còn lại tại PVI-Sunlife hiện chỉ là 25%. Công ty có kế hoạch tiếp tục thoái vốn khỏi các mảng kinh doanh không chủ chốt trong thời gian tới, theo đó có thể thúc đẩy tăng trưởng lợi nhuận.

Lặp lại đánh giá NẮM GIỮ. Định giá không đắt nhưng không có nhiều yếu tố thúc đẩy giá cổ phiếu vào hiện tại. Cổ phiếu được giao dịch nhiều hơn do tác động của những thông tin đồn đoán thị trường liên quan đến khả năng nới room của ngành bảo hiểm. Tuy nhiên, cổ phiếu vẫn do số ít NĐT lớn nắm giữ và kém thanh khoản. Dù vậy, việc chuyển từ HNX sang HoSE trong 6 tháng cuối năm có thể giúp cải thiện thanh khoản.

Ước tính KQKD 6 tháng của PVI cho thấy công ty có thể vượt kế hoạch – Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm dầu khí Việt Nam (PVI – NẮM GIỮ) gần đây đã có trao đổi với truyền thông về triển vọng KQKD 6 tháng đầu năm 2016 và ước tính LNST 6 tháng đầu năm đạt 194 tỷ đồng (tăng 21,25% so với cùng kỳ) và doanh thu đạt 4,465 nghìn tỷ đồng (giảm 5,96% so với cùng kỳ) vượt kế hoạch doanh thu 6 tháng đầu năm khoảng 14%. PVI có kế hoạch chuyển sang giao dịch cổ phiếu trên sàn HOSE sau phê duyệt của ĐHĐCĐTN gần đây.

Thị phần của mảng bảo hiểm phi nhân thọ tăng lên so với đầu năm – PVI là nhà cung cấp bảo hiểm phi nhân thọ lớn nhất tại Việt Nam với 21,30% thị phần tính đến Q1/2016, tăng lên so với mức 20,83% cuối năm 2015. Thị phần bảo hiểm phi nhân thọ của PVI được duy trì khá tốt so với BVH, là công ty lớn thứ hai trong ngành dù đây là giai đoạn khó khăn đối với các doanh nghiệp dầu khí, là những khách hàng lớn của PVI. Doanh thu từ PVN và các công ty con của PVN vẫn chiếm khoảng 28% tổng doanh thu năm ngoái so với mức 21,18% trong năm 2014.

Thông tin công bố thiếu chi tiết – Nhìn chung, KQKD theo công bố của PVI còn thiếu chi tiết so với các báo cáo công bố của BVH chẳng hạn. Thậm chí, báo cáo đã soát xét vẫn thiếu thông tin cụ thể về doanh thu từ từng sản phẩm bảo hiểm, hay kết quả riêng biệt giữa mảng nhân thọ và phi nhân thọ. Công ty cũng không xét riêng các giao dịch nội bộ và thậm chí hiếm khi đề cập kết quả hợp nhất trong tài liệu họp ĐHCĐ. Điều này rõ ràng hạn chế phạm vi nhận định hay phân tích ở đây.

KQKD 2015 tăng nhờ khoản lợi nhuận lớn từ thoái vốn đầu tư – KQKD 2015 của PVI rất khả quan với LNTT đạt 708,45 tỷ đồng (tăng trưởng 96,16%) và LNST đạt 576,25 tỷ đồng (tăng trưởng 135,1%). Tuy nhiên, lợi nhuận tăng không nhờ sự tăng trưởng của mảng kinh doanh bảo hiểm mà nhờ khoản lãi 509 tỷ đồng lợi nhuận bất thường từ bán cổ phần của PVI tại PVI Sunlife, giảm cổ phần từ 51% xuống chỉ 25% vào cuối năm 2015. Nếu không tính đến thương vụ này, LNTT hợp nhất chỉ đạt khoảng 200 tỷ đồng.

Cho năm 2016, PVI Holdings chỉ đặt kế hoạch kinh doanh cho toàn tổng công ty và công ty mẹ trong tài liệu họp ĐHCĐ. Và không đưa ra bất kỳ con số hợp nhất nào. Theo đó, PVI đặt kế hoạch doanh thu là 10,368 tỷ đồng (tăng trưởng 4,5%) và LNTT là 901 tỷ đồng (giảm 5,55%) cho toàn tổng công ty. Tổng doanh thu giảm nhẹ có thể do dự báo phí báo hiểm nhân thọ giảm và doanh thu tài chính liên quan từ mảng bảo hiểm nhân thọ cũng giảm. Đối với công ty mẹ, công ty đặt kế hoạch doanh thu là 618 tỷ đồng (giảm 37,13% so với năm 2015) và LNTT là 306 tỷ đồng (giảm 46,22% so với năm 2015)

Có một số thông tin không rõ ràng giữa “LNTT toàn tổng công ty” và “LNTT hợp nhất”. Khi PVI Holdings đề cập đến “LNTT toàn tổng công ty”, đây đơn giản là con số tổng cộng của LNTT từng công ty con và công ty mẹ. Và với cách tính này, lợi nhuận công ty mẹ sẽ được tính hai lần, khi mà phần lớn cổ tức nhận được từ các công ty con vẫn được tính vào khác với quy định chung của tiêu chuẩn kế toán thông thường.

Chuyên viên dự báo LNST 2016 sẽ giảm 44% so với năm 2015 – Cho năm 2016, Chuyên viên dự báo tổng doanh thu sẽ đạt khoảng 10.697 tỷ đồng (tăng trưởng 7,7%). Trong đó, 9.728 tỷ đồng là phí bảo hiểm (tăng trưởng 11,31%) và 968 tỷ đồng là doanh thu tài chính (giảm 18% so với năm 2015). Chuyên viên giả định doanh thu thuần phí bảo hiểm sẽ tăng trưởng 20,70% đạt 5,488 tỷ đồng và tổng chi phí bồi thường và dự phòng sẽ tăng 22% so với năm 2015 lên 4.785 tỷ đồng. Theo đó, Chuyên viên dự báo LNST hợp nhất sẽ là 449 tỷ đồng (giảm 36,63% so với năm 2015) và LNST sẽ là khoảng 322 tỷ đồng (giảm 44,05% so với năm 2015).

Các động lực chính là cơ sở cho dự báo của Chuyên viên là (1) dự báo tăng trưởng tốt của phí bảo hiểm phi nhân thọ năm 2016 và (2) không còn ghi lỗ từ mảng phân thọ do PVI –Sunlife không còn là một công ty con của PVI Holdings nữa.

Mặc dù thiếu thông tin chi tiết về kế hoạch LNST hợp nhất, Chuyên viên giả định 194 tỷ đồng lơi nhuận theo ước tính của PVI thực tế là LNST hợp nhất sau 6 tháng đầu năm. Và theo đó dự báo kế hoạch LNST hợp nhất của PVI Holdings năm 2016 có thể là khoảng 340 tỷ đồng (giảm 40,97%), cao hơn khoảng 5,6% so với dự báo của Chuyên viên.

Ngành bảo hiểm tăng trưởng khá trong 6 tháng đầu năm – số liệu tăng trưởng ngành bảo hiểm do Bộ Tài chính công bố vào giữa tháng 5 là thông tin tích cực cho PVI. Về bảo hiểm phi nhân thọ, doanh thu phí bảo hiểm đạt 8.852 tỷ đồng (tăng 17,36% so với cùng kỳ). Tỷ lệ bồi thường là 29%; thấp hơn nhiều so với mức 37,17% của năm ngoái. Tuy nhiên, Chuyên viên thấy 3 doanh nghiệp bảo hiểm có tỷ lệ bồi thường trên 50% là Phú Hưng (136%), PTI (63,1%) và Liberty (53%). Chuyên viên được biết những doanh nghiệp bảo hiểm này đã đẩy mạnh tăng trưởng doanh thu phí bảo hiểm thông qua đẩy mạnh bảo hiểm xe cơ giới có rủi ro cao.

Về bảo hiểm nhân thọ, doanh thu phí bảo hiểm đạt 9.421 tỷ đồng (tăng 35,41% so với cùng kỳ). Cơ cấu thị phần không có sự thay đổi nhiều với 2 doanh nghiệp dẫn đầu là BVH (28,5%) và Prudential (26,1%). PVI Sunlife là doanh nghiệp bảo hiểm trong nước đứng thứ 6 với 4,6% thị phần.

Chính phủ đã có quy định chặt chẽ hơn về hướng dẫn kế toán trong ngành bảo hiểm – sẽ có nhiều hướng dẫn mới được ban hành trong 6 tháng cuối năm 2016 nhằm sửa đổi hoặc thay thế các quy định hiện hành trong ngành bảo hiểm. Mục đích chung là để nâng cao chuẩn mực và thúc đẩy sự phát triển của ngành trong giai đoạn 2016-2020. Có vẻ đã có một số đề xuất thắt chặt quy định liên quan đến chuẩn mực kế toán và nâng cao tính minh bạch. Những hướng dẫn quan trọng thay thế cho các Nghị định 46/2007/NĐ-CP, Nghị định 123/2011/NĐ-CP và Nghị định 68/2014/NĐ-CP; quy định về những vấn đề chẳng hạn như quản lý việc trả hoa hồng, ghi nhận doanh thu…

Chuyên viên chưa thấy có đề xuất về nâng vốn điều lệ tối thiểu đối với những doanh nghiệp mới thành lập hay bổ sung những sản phẩm bảo hiểm bắt buộc ngoài những sản phẩm chính có đóng góp doanh thu lớn hiện tại là bảo hiểm xe cơ giới & bảo hiểm cháy nổ và gần đây nhất là bảo hiểm xây dựng công trình.

– Bảo hiểm xây dựng – bảo hiểm xây dựng công trình là sản phẩm bảo hiểm bắt buộc kể từ khi Nghị định 119/NĐ-CP ngày 10/2/2016 có hiệu lực. Hiện thông tư quy định về bảo hiểm xây dựng đang được soạn thảo. Nghị định được ban hành vào tháng 2/2016 nhưng hiện vẫn chưa có hướng dẫn thực hiện chi tiết.

– Bảo hiểm cháy nổ – Bộ Tài chính đã điều chỉnh và bổ sung thêm một số đối tượng của bảo hiểm cháy nổ

– Bảo hiểm xe cơ giới – Theo Thông tư 22/2016/TT-BTC, từ ngày 1/4/2016, mức phí bảo hiểm bình quân cho sản phẩm bảo hiểm xe cơ giới tăng từ 10% đến 20%. Chẳng hạn mức phí bảo hiểm cũ cho xe 16 chỗ là 2,545 triệu đồng/hợp đồng/năm thì từ tháng 4/2016, mức phí mới sẽ là 3,054 triệu đồng/hợp đồng/năm.

Kế hoạch chuyển sàn từ HNX sang HSX của PVI có lẽ sẽ hoàn tất trước cuối năm – Kế hoạch này đã được thông qua tại ĐHCĐTN của PVI diễn ra gần đây; trong đó HĐQT được giao thực hiện kế hoạch chuyển sàn này trong 2016. Lý do chuyển sàn là thanh khoản cao trên HSX có thể làm tăng sự quan tâm của NĐT tiềm năng.

Hai cổ đông nước ngoài hiện nắm 43,4% cổ phần PVI – Talanx nắm 31,82% (74,53 triệu cổ phiếu) và Funderburk Lighthouse Ltd (Oman Investment Fund) nắm 11,58% (27,11 triệu cổ phiếu). Trong số các cổ đông lớn khác, PVN và PVCombank là cổ đông lớn nhất, lần lượt nắm 35% (81,14 triệu cổ phiếu) và 6,23% (14,59 triệu cổ phiếu). Cơ cấu cổ đông không có sự thay đổi nhiều kể từ cuối 2012. Trong năm 2012, tỷ lệ sở hữu của cả PVN và PVCombank cộng lại giảm từ 46,68% xuống 41,73% còn tỷ lệ sở hữu của khối ngoại tăng từ 35,37% lên 43,4%. Hiện room của ngành bảo hiểm là 49% nhưng có lẽ chính phủ sẽ nới room cho ngành này. Chuyên viên tin tưởng rằng nới room ngành bảo hiểm dễ hơn nhiều so với nới room ngành ngân hàng.

Cổ phiếu ngành bảo hiểm đã tăng gần đây trước nhiều tin đồn – BVH, doanh nghiệp đầu ngành tăng vì có vai trò quan trọng trong giỏ chứng khoán thiết kế theo index của các NĐT tổ chức. Trong khi đó các cổ phiếu bảo hiểm khác tăng nhờ các câu chuyển chẳng hạn như nới room và đối tác chiến lược; thường xảy ra một hoặc hai lần trong năm. Gần đây, Chuyên viên thấy giá cổ phiếu bảo hiểm tăng trước tin đồn là PGI có thể sẽ phát hành cho đối tác chiến lược và sẽ hoàn tất vào Q3/2016.

PVI sẽ tập trung xây dựng nền tảng dựa trên vị thế đầu ngành bảo hiểm phi nhân thọ – Với việc thoái một phần vốn trong liên doanh bảo hiểm nhân thọ, có vẻ như PVI đang thay đổi định hướng chiến lược. Có lẽ PVI sẽ tập trung củng cố vị thế đầu ngành bảo hiểm phi nhân thọ thông qua (1) thoái vốn các khoản đầu tư ngoài ngành kinh doanh chính (2) xây dựng sản phẩm mới dựa trên thương hiệu của mình trong lĩnh vực phi nhân thọ và (3) tiếp tục nỗ lực mở rộng mảng phi nhân thọ ra khỏi phạm vi PVN. Thời gian thực hiện kế hoạch chiến lược này là 5 năm; nghĩa là khá dài cho một kế hoạch tái cơ cấu.

PVI đã thoái một phần vốn khỏi PVI-Sunlife , do đó, PVI Sunlife hiện không còn là công ty con của PVI. PVI vẫn nắm 32% cổ phần tại một công ty liên kết là PV2 hoạt động trong lĩnh vực BĐS và đầu tư tài chính (tương đương 138 tỷ đồng). Ngoài ra, PVI còn có khoản đầu tư góp vốn tại các công ty khác với giá trị sổ sách là 568 tỷ đồng (không có thông tin chi tiết ở đây). Từ thuyết minh BCTC năm 2013, Chuyên viên thấy những công ty này có thể là PVHospital, VCAR Service, PVSSG… Do đó trong tương lai PVI có thể sẽ có thu nhập không thường xuyên hoặc lợi nhuận tài chính khi thoái vốn khỏi những công ty này trong vài năm tới.

Quan điểm đầu tư – Duy trì đánh giá Nắm giữ. Đối với PVI, Chuyên viên chưa thấy động lực tăng trưởng trong ngắn và trung hạn. Định giá khá rẻ và bằng với mức bình quân ngành. Hiện PVI có P/B dự phóng là 0,86 lần (ngành là 2,47 lần). Tuy nhiên nếu không tính BVH, thì P/B bình quân ngành chỉ là 0,87 lần. Kế hoạch tái cơ cấu diễn ra trong 5 năm tới và đây là khoảng thời gian dài. Chỉ một số NĐT (cả trong và ngoài nước) nằm phần lớn cổ phần, thì Chuyên viên cho rằng công ty không có nhiều áp lực phải cải thiện công tác công bố thông tin cho cổ đông thiểu số. Điều này cho thấy thanh khoản cổ phiếu sẽ khó cải thiện và giá khó tăng. Việc chuyển sàn sang HSX là một bước đi đúng nhưng nếu công ty không cải thiện công tác công bố thông tin và triển vọng tăng trưởng chưa rõ ràng, thì giá cổ phiếu sẽ vẫn khó tăng dài; ngoại trừ một số đợt tăng ngắn hạn diễn ra một hoặc hai lần trong năm.

——————————–

ADS: Công ty CP DamSan (HSX: ADS) niêm yết trên sàn HSX với mức giá 17k/cổ phiếu

Công ty CP DamSan có trụ sở tại Thái Bình được thành lập vào tháng 06/2006 hoạt động chủ yếu trong ngành dệt, sản xuất sợi và mua bán nguyên liệu bông. Từ năm 2013, Dam San bước chân vào thị trường bất động sản, xây dựng nhà ở xã hội tại Thái Bình. Tuy nhiên, sản xuất sợi vẫn chiếm tỷ trọng chủ yếu trong doanh thu và lợi nhuận của DamSan với khoảng 56% doanh thu năm 2015.

Sản phẩm của DamSan được tiêu thụ trong nước (65% tổng doanh thu năm 2015) và xuất khẩu, chủ yếu là Trung Quốc. Trong khi thị trường nội địa tăng trưởng, thị trường xuất khẩu giảm nhẹ trong những năm gần đây. DamSan sở hữu 2 công ty con: 100% của công ty TNHH Thương mại và Đầu tư xây dựng ACC- thương mại bông và 81% tại công ty CP Sợi EIFFEL- sản xuất sợi.

Công ty sẽ niêm yết trên sàn HSX vào 29/06/2016 với mức giá 17k/cổ phiếu. Sau khi niêm yết trên HSX, Dam San sẽ nâng vốn điều lệ lên 261 tỷ đồng bằng việc phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu.

Công ty cũng sẽ phát hành riêng lẻ 50 tỷ trái phiếu chuyển đổi với kỳ hạn 3 năm và lãi suất 9%/năm (giá chuyển đổi chưa được tiết lộ). Bên cạnh đó, DamSan cũng được hưởng ưu đãi thuế. Mặc dù doanh thu thuần giảm 6% so với cùng kỳ xuống 1,504 tỷ đồng do giá sợi giảm trong năm 2014, biên LN hoạt động được cải thiện, dẫn tới LN hoạt động tăng 60% lên 45 tỷ đồng năm 2015. Do lỗ tỷ giá, LN ròng chỉ tăng 19% so với cùng kỳ lên 19 tỷ đồng.

Với mức giá 17k/cổ phiếu, ADC đang được giao dịch ở mức P/E dự phóng cuối năm 2016 là 8.5x Năm 2016, bên cạnh 1k cổ tức bằng tiền mặt đã được chi trả, DamSan trả thêm 5% cổ tức bằng cổ phiếu.

4. Điểm nhấn tin tức trong ngày:

Tăng trưởng GDP cả nước trong 6 tháng đầu năm chỉ đạt 5,52%, tin được Tổng cục Thống kê công bố sáng ngày 28/6/2016. Trong đó, GDP quý 1 tăng 5,48% trong khi GDP quý 2 tăng 5,55%. Mức tăng này mặc dù cao hơn giai đoạn 2012-2014 nhưng lại thấp hơn đáng kể mức tăng 6,32% của 6 tháng đầu năm 2015. Mức suy giảm tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước chủ yếu do 2 ngành khai khoáng và nông, lâm ngư nghiệp, thủy sản ghi nhận mức tăng trưởng rất thấp. Cụ thể, khai thác dầu thô giảm 6,1%; khai thác than tăng 3%, khai thác khí tăng 5,9%. Tính chung, ngành khai khoáng giảm 2,2%; trong khi tốc độ tăng trưởng năm trước đạt 8,5%. Trong khi đó, ngành nông, lâm ngư nghiệp và thủy sản giảm 0,78% trong 6 tháng đầu năm. Tổng cục Thống kê cũng cho biết, với mức tăng trưởng thấp trong 6 tháng đầu năm, để đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,7% mà Chính phủ đề ra đầu năm thì GDP 6 tháng cuối năm phải đạt khoảng 7,6% hoặc trên đó. Chuyên viên đánh giá do nhiều yếu tố khách quan cả trong nước và quốc tế, nhiều khả năng mục tiêu tăng trưởng GDP của Chính phủ trong năm nay sẽ không đạt được, qua đó ít nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến diễn biến trên thị trường chứng khoán.

——————————-

Sản lượng nông nghiệp và khai khoáng giảm, ảnh hưởng GDP 6 tháng đầu năm

Tổng cục Thống kê vừa cho biết tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm 2016 đạt 5,52% so với cùng kỳ năm ngoái (trong đó Quý 1 đạt 5,48% và Quý 2 đạt 5,55%). Tỷ lệ tăng trưởng này tuy cao hơn so với giai đoạn 6 tháng đầu năm các năm từ 2012 đến 2014 (2012: +4,93%, 2013: +4,9%, 2014: +5,22%) nhưng vẫn thấp hơn so với con số 6,32% cùng kỳ năm ngoái.

Nông-lâm-ngư nghiệp tăng trưởng âm 0,18% so với cùng kỳ năm ngoái chủ yếu do sản lượng nông nghiệp giảm 0,78%. Sản lượng nông nghiệp 6 tháng đầu năm giảm là do tác động nghiêm trọng của đợt lạnh lịch sử tại miền Bắc hồi đầu năm, và tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn tại Đồng bằng Sông Cửu Long.

Lĩnh vực công nghiệp và xây dựng trong 6 tháng đầu năm tăng trưởng 7,12%, thấp hơn nhiều so với 9,36% cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu do cầu thế giới thấp. Nếu không tính xây dựng thì tỷ lệ tăng trưởng chỉ còn 6,82%, so với 9,66% hồi 6 tháng đầu năm 2015 vì sản lượng khai khoáng giảm 2,2%. Lĩnh vực xây dựng tăng trưởng 8,8%, mức cao nhất kể từ 2010.

Điểm sáng của nền kinh tế là dịch vụ, với mức tăng trưởng cao nhất kể từ 2012 là 6,35%. Tốc độ tăng trưởng này cho thấy cầu trong nước mạnh.

Do kết quả 6 tháng đầu năm thấp và các khó khăn hiện nay của nền kinh tế thế giới, mục tiêu tăng trưởng GDP cả năm 6,7% sẽ là một thách thức đối với Chính phủ.

——————————–

Sáp nhập hai sở giao dịch chứng khoán Tp. HCM (HOSE) và Hà Nội (HNX), đặt trụ sở chính tại Tp HCM: Cuối ngày 27-6, ông Trần Đắc Sinh, Chủ tịch HĐQT Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM, cho biết Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý với kiến nghị của TP HCM đặt trụ sở Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam tại TP HCM sau khi sáp nhập 2 sở giao dịch chứng khoán lại thành một. Trước đó, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong kiến nghị Thủ tướng xem xét chấp thuận việc đặt trụ sở Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam tại TP HCM để tạo động lực thúc đẩy kinh tế TP phát triển. Theo ông Sinh, gần 16 năm hình thành và phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam, Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM đã gặt hái được những thành công nhất định, đã và đang tiếp tục khẳng định là một kênh huy động vốn quan trọng cho nền kinh tế. Từ đầu năm đến nay, thị trường ổn định nhiều về thanh khoản so với các năm trước, bình quân mỗi ngày có trên 132 triệu chứng khoán được giao dịch và giá trị giao dịch bình quân ngày đạt 2.267 tỉ đồng, tăng 17% về khối lượng và 15% về giá trị so với năm 2015. Bên cạnh đó, tốc độ tăng trưởng của chỉ số VN-Index trong hơn 5 tháng qua khá khả quan với mức tăng là 8,97%. Giá trị vốn hóa thị trường hiện đã vượt qua con số 1,2 triệu tỉ đồng, chiếm gần 90% tổng giá trị vốn hóa toàn thị trường.

5. Sự kiện nổi bật ngày mai (29/06/2016):

MSN Niêm yết cổ phiếu bổ sung – 9,357,813 CP

KVC Giao dịch bổ sung – 33,000,000 CP

TDM Họp ĐHCĐ bất thường năm 2016

CSM Ngày GDKHQ Thực hiện quyền mua cổ phiếu phát hành thêm, tỷ lệ 10:4

CSM Trả cổ tức năm 2015 bằng tiền, 2,000 đồng/CP

DCD Trả cổ tức năm 2015 bằng tiền, 500 đồng/CP

NSG Họp ĐHCĐ thường niên năm 2016

VFR Họp ĐHCĐ thường niên năm 2016

AGX Họp ĐHCĐ thường niên năm 2016

NNC Ngày GDKHQ Trả cổ tức năm 2015 bằng cổ phiếu, tỷ lệ 25%

VSA Trả cổ tức năm 2015 bằng tiền, 2,000 đồng/CP

CMX Họp ĐHCĐ thường niên năm 2016

STL Họp ĐHCĐ thường niên năm 2016

VIR Họp ĐHCĐ thường niên năm 2016

TNC Họp ĐHCĐ thường niên năm 2016

CMG Họp ĐHCĐ thường niên năm 2016

SCC Họp ĐHCĐ thường niên năm 2016

6. Danh mục cổ phiếu khuyến nghị đầu tư:

Ghi chú:

– “Giá mục tiêu” và “Giá cắt lỗ” sẽ được cập nhật dựa trên diễn biến giao dịch hàng ngày của từng mã.

– Vào ngày giao dịch không hưởng quyền, các mức giá cũng được điều chỉnh tương ứng.

——————————–

Nguồn: Tổng hợp từ các CTCK

Phan Nhật Cường – Chuyên viên Tư vấn Chứng khoán Cao cấp.

Điện thoại / Zalo / Viber: 0912.842.224

Skype: dautu.cophieu

Email: dautucophieu68@gmail.com

Website: dautucophieu.net

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý