DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 28/11/2016

Lượt xem: 2411 - Ngày:
Chia sẻ

1.Nhận định thị trường:

VN-Index đóng cửa phiên cuối tuần giảm 2,31 điểm (tương đương 0,34%) xuống còn 675,87 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về số mã giảm điểm.

Đồ thị tuần VN-Index ngày 25/11/2016. Nguồn: AmiBrokerĐồ thị tuần VN-Index ngày 25/11/2016. Nguồn: AmiBroker

Đồ thị VN-Index ngày 25/11/2016. Nguồn: AmiBrokerĐồ thị VN-Index ngày 25/11/2016. Nguồn: AmiBroker

Dựa theo các chỉ báo tâm lý và kỹ thuật, Nhật Cường cho rằng chỉ số VN-Index sẽ hồi phục trong các phiên giao dịch đầu tuần tới. Đồng thời, Nhật Cường đánh giá xu hướng ngắn hạn của VN-Index vẫn đang là TĂNG và rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp. Nhật Cường cũng nhận thấy lực mua hỗ trợ khá mạnh khi giá giảm. Do đó, NĐT không nên bán tháo trong các nhịp điều chỉnh. Đồng thời, NĐT ngắn hạn có thể cơ cấu danh mục vào các nhóm cổ phiếu đang thu hút dòng tiền.

Nhà đầu tư muốn biết điểm mua, điểm bán Top 50 cổ phiếu mạnh nhất thị trường, vui lòng add Facebook của Cường để được tư vấn chi tiết. Chúc các NĐT cuối tuần an vui!

2. Điểm nhấn phiên giao dịch ngày 25/11/2016:

VN-Index thu hẹp đà giảm và giữ được mốc 675 điểm nhờ sự bứt phá của ROS vào cuối phiên. VNM tiếp tục bị bán ròng mạnh phiên thứ 6 liên tiếp. Nhà đầu tư nước ngoài bán ròng trong suốt tuần với tổng giá trị lên đến hơn 800 tỷ đồng.

  • Các mã ngân hàng nhìn chung giảm hôm nay và giảm ngày thứ hai dẫn đầu là VCB; CTG và BID. Tiếp đó EIB; MBB và STB cũng giảm trong khi ACB đóng cửa tại tham chiếu.
  • Các mã tài chính phi ngân hàng cũng giảm dẫn đầu là BVH trong khi PVI chốt phiên đứng giá. Cổ phiếu chứng khoán SSI & VND giảm dù HCM tăng nhẹ.

Tin ngành – Doanh thu phí bảo hiểm tăng 22% so với cùng kỳ sau 10 tháng – truyền thông trong nước đưa tin tổng doanh thu phí của các doanh nghiệp bảo hiểm sau 10 tháng tăng 22% so với cùng kỳ và đạt 69,05 nghìn tỷ đồng.

Mảng nhân thọ thúc đẩy tăng trưởng toàn ngành – Sau 10 tháng, doanh thu phí bảo hiểm nhân thọ tăng 30% so với cùng kỳ và đạt 38,38 nghìn tỷ đồng; doanh thu phí bảo hiểm phi nhân thọ tăng 14% so với cùng kỳ và đạt 30,66 nghìn tỷ đồng. Trong khi đó tổng tài sản của các công ty bảo hiểm tăng 22% so với cùng kỳ lên 237,43 nghìn tỷ đồng. Cụ thể, tài sản mảng phi nhân thọ tăng 7,52% so với cùng kỳ còn mảng nhân thọ tăng 29,5% so với cùng kỳ, đạt 169,63 nghìn tỷ đồng.

Một số sản phẩm đóng góp phần lớn vào tăng trưởng – ở mảng nhân thọ, sản phẩm bảo hiểm hỗn hợp đang được bán tốt còn ở mảng phi nhân thọ, sản phẩm bảo hiểm xe cơ giới là sản phẩm chủ đạo. Sản phẩm bảo hiểm hưu trí tự nguyện cũng tăng trưởng mạnh từ xuất  phát điểm rất thấp. Chúng tôi cho rằng ngành bảo hiểm sẽ tăng trưởng khá trong vài năm tới nhờ nền kinh tế tăng trưởng dần cộng với những sản phẩm mới trở nên phổ biến hơn đối với người dân. Cả mảng nhân thọ và phi nhân thọ đều có động lực tăng trưởng mạnh trong vài năm tới. Về mảng phi nhân thọ, dự luật bảo hiểm tài sản công (hiện vẫn đang trong tình trạng nghiên cứu xem xét) có thể sẽ sớm được tái khởi động và có thể sẽ ảnh hưởng đáng kể đến ngành bảo hiểm. Về mảng nhân thọ, lực lượng lao động trẻ là động lực tăng trưởng chính vì đội ngũ lao động này rồi sẽ dần già đi.

Lãi suất tăng sẽ giúp cải thiện thu nhập tài chính cho các công ty bảo hiểm – lãi suất tăng sẽ giúp cải thiện lợi suất gộp và lợi suất thuần hoạt động đầu tư vốn đã giảm liên tục trong vài năm qua (trong xu hướng giảm chung của lợi suất trái phiếu và lãi suất tiền gửi). Lãi suất tăng sẽ làm gia tăng lợi nhuận đầu tư từ năm tới trở. Trong số các công ty bảo hiểm niêm yết, BVH sẽ hưởng lợi nhiều nhất từ xu hướng tăng lãi suất vì có danh mục đầu tư lớn khoảng 52,50 nghìn tỷ đồng vào tiền gửi ngân hàng và trái phiếu tại thời điểm cuối Q3/2016.

Đánh giá cao hơn mặt bằng chung thị trường đối với ngành bảo hiểm– Nhờ triển vọng tăng trưởng và tỷ suất lợi nhuận được cải thiện, đánh giá triển vọng cao hơn mặt bằng chung thị trường đối với ngành bảo hiểm.

BVH gần đây đang giành thêm thị phần và đang giảm được tỷ lệ đền bù; từ đó giúp nâng cao lợi nhuận. Do vậy  nâng đánh giá đối với cổ phiếu BVH lên Khả quan vào khoảng 1 tuần trước. Định giá cổ phiếu không còn rẻ với P/E dự phóng là 31,25 lần và P/B dự phóng là 2,91 lần. Tuy nhiên BVH có thanh khoản tốt và chiếm 1,83% giỏ VN30 nên chúng tôi cho rằng hiện định giá cổ phiếu này xứng đáng cao hơn bình quân ngành/thị trường.

  • Cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng biến động trái chiều với VNM & MSN giảm trong khi KDC tăng. FPT & PNJ giảm dù MWG tăng. BHN là một mã tăng khác.

Tin cổ phiếu – Cổ phiếu VNM sẽ được đấu giá vào ngày 12/12 nhưng vẫn chưa có thông tin chi tiết – SCIC sẽ tổ chức đấu giá chào bán 9% cổ phần tại Vinamilk (VNM – Khả quan) vào ngày 12/12 như đã đề cập trước đó, tuy nhiên NĐT vẫn tiếp tục chờ đợi những chi tiết quan trọng chẳng hạn như giá khởi điểm.

Rõ ràng những thông tin quan trọng như số tiền đặt cọc và tài liệu đấu giá chắc chắn sẽ được công bố trong khoảng thời gian từ ngày 28/11 đến ngày 9/12. Tuy nhiên, nếu việc thông báo những thông tin này càng chậm trễ thì các NĐT quan tâm càng có ít thời gian chuẩn bị.

Tin cổ phiếu – Carlsberg cho biết thị giá cổ phiếu Habeco hiện tại chưa phản ánh hết các yếu tố căn bản của công ty – Bloomberg đưa tin hôm nay về phát triển của CEO Carlsberg Việt Nam Tayfun Uner, cho biết giá cổ phiếu Habeco (HBN) tăng mạnh gấp 3 lần sau niêm yết lên mức cao 144.700đ/cp không phản ánh giá trị của công ty. Ông lưu ý rằng giá bán theo đề xuất của chính phủ trước đó vào tháng 8, là khoảng 48.000đ/cp có vẻ là mức giá được ước tính dựa trên những định giá hợp lý. Ông cũng cho rằng lực mua đầu cơ là yếu tố khiến giá cổ phiếu tăng mạnh.

Thanh khoản kém đã tạo điều kiện cho giá tăng mạnh – Tỷ lệ free float thấp, chỉ là 1,13% tương đương 2.619.340 cổ phiếu có vẻ là nguyên nhân phía sau đợt tăng mạnh của giá cổ phiếu BHN. Hiện giá cổ phiếu Habeco hiện đã giảm trở lại về mức 106.200đ/cp, nhưng vẫn cao hơn 176% so với giá tham chiếu phiên chào sàn là 39.000đ/cp cho thấy giá cổ phiếu có lẽ còn tiếp tục củng cố. Ở mức giá hiện tại, cổ phiếu có P/E dự phóng là 33 lần dựa trên EPS dự phóng 2016 là 741đ, giảm 16,4% so với năm 2015. Định giá cổ phiếu BHN vẫn cao hơn nhiều so với cổ phiếu các doanh nghiệp cùng ngành trong khu vực và có vẻ đắt.

Vấn đề chính ở đây là thị giá cổ phiếu hiện tại có vai trò ra sao khi bán cổ phần chiến lược – Vấn đề đặt ra hiện nay là nhà nước sẽ dựa bao nhiêu % vào thị giá khi bán cổ phần. Nếu 100% dựa vào thị giá, thì có lẽ sẽ khó đi đến được thỏa thuận với NĐT chiến lược. Trái lại, nếu không dựa trên thị giá thì việc bán cổ phần cho NĐT chiến lược sẽ gặp vướng mắc về quy định pháp lý khi định giá cổ phiếu.

Việc đạt được thỏa thuận cuối cùng có thể mất nhiều thời gian hơn – Dù sao thì giá cổ phiếu cao là một yếu tố phức tạp và chắc chắn sẽ khiến quá trình đàm phán kéo dài hơn so với dự kiến trước đó. Đặc biệt khi Carlsberg có quyền từ chối. Và dĩ nhiên, trong trường hợp đó, giá cổ phiếu sẽ điều chỉnh sâu hơn khi các NĐT ngắn hạn tìm cách bán ra.

Có khả năng nếu nhà nước và Carlsberg không thể đạt được thỏa thuận thì cơ hội sẽ mở ra cho NĐT khác. Khi đó thời gian thoái vốn sẽ kéo dài thêm và thời gian hoàn tất thương vụ bán cổ phần có thể là trong Q1/2017.

Thời gian niêm yết trên HSX của BHN – sau khi niêm yết trên sàn UpCOM, BHN sẽ niêm yết trên HSX trong khoảng tuần tới hoặc có thể là trước ngày 12/12. Nói chung khả năng niêm yết trước cuối năm có vẻ chắc chắn. Công ty cần phải được cổ đông thông qua kế hoạch niêm yết (văn bản xin ý kiến đã được gửi đến các cổ đông) và sau đó nộp hồ sơ lên HSX để được chấp thuận và có ngày niêm yết cụ thể.

Tin niêm yết – Cholimex Food sẽ niêm yết trên UpcCOM vào ngày 30/11 – Cholimex Food, công ty liên kết giữa Cholimex và Masan Consumer sẽ niêm yết trên sàn UpCOM vào ngày 30/11 tới. Giá tham chiếu là 90.000đ/cp. Cholimex Food chuyên về nước chấm đặc biệt là tương ớt. Tổng số cổ phiếu đăng ký giao dịch là 8,1 triệu cổ phiếu.

Trong năm 2015, Cholimex Food đạt doanh thu thuần là 1.268 tỷ đồng, tăng trưởng 24,7% và LNST là 46 tỷ đồng, tăng trưởng 14.3%. EPS là 4.425đ/cp. Công ty đặt kế hoạch tổng doanh thu năm 2016 là 1.520 tỷ đồng, tăng trưởng 14,5% và LNST là 51,6 tỷ đồng, tăng trưởng 11,4%.

Định giá ở mức vừa phải – Với giá tham chiếu là 90.000đ/cp,  P/E 2016 là 17,7 lần, cho thấy tiền năng tăng giá vừa phải trong bối cảnh lợi nhuận tăng đều trong những vài năm qua. Ở mức giá tham chiếu chào sàn, vốn hóa thị trường là 729 tỷ đồng, theo đó cổ phiếu thuộc nhóm ngành hàng tiêu dùng có vốn hóa nhỏ và vừa.

  • Cổ phiếu dầu khí nhìn chung giảm dẫn đầu là GAS; PVD và PVS trong khi PXS đóng cửa tại tham chiếu.

Tin cổ phiếu – PVS tạm ứng cổ tức cổ tức 2016 bằng tiền mặt 500đ/cp – Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PVS) sẽ tạm ứng cổ tức năm 2016 bằng tiền mặt với tỷ lệ 5% mệnh giá, tương đương 500đ/cp. Nguồn trả cổ tức là từ lợi nhuận giữ lại mặc dù vậy chưa có thông báo ngày giao dịch không hưởng quyền và ngày thanh toán cụ thể.

  • Cổ phiếu ngành sản xuất biến động trái chiều với HPG và NKG tăng trong khi HSG giảm. BMP; CSM; DQC; EVE; HHS và TMT giảm trong khi DRC; PAC; RAL và TCM tăng. AAA cũng giảm.

Tin cổ phiếu – SAV đã được cổ đông thông qua kế hoạch nới room lên 100% CTCP Hợp tác kinh tế và Xuất nhập khẩu SAVIMEX (SAV)(chuyên về các sản phẩm từ gỗ) đã được cổ đông thông qua kế hoạch nới room cho NĐTNN lên 100%. Công ty hiện sẽ phải chuẩn bị các thủ tục cần thiết cho việc nới room.

SAV có 42,28% cổ phần thuộc sở hữu của Singapore’s E-Land Asia Holdings Pte. Ltd, 4,93% cổ phần là sở hữu của PXP Vietnam Emerging Equity Fund và một cổ đông ngoại khác là Tong Yang Vietnam Privatisation Trust Fund 1 nắm 4,7% cổ phần.

Tin niêm yết – Cổ phiếu AAA giảm trong ngày đầu tiên giao dịch trên HSX – Hôm nay là ngày giao dịch đầu tiên của 51.899.988 cổ phiếu Công ty Cổ phần Nhựa và Môi trường xanh An Phát (AAA) trên Sở giao dịch chứng khoán TP. HCM. Giá tham chiếu phiên chào sàn là 31.200đ/cp và cổ phiếu đóng phiên giảm xuống còn 29.900đ/cp.

  • Cổ phiếu BĐS và xây dựng biến động trái chiều và giảm với VIC; BCI và NLG đóng cửa tại tham chiếu. CII; DIG tăng trong khi CTD; CTI; DXG; HBC; KBC; KDH; TDH và SJS giảm. PC1 cũng giảm.
  • Cổ phiếu ngành nông nghiệp và thuỷ sản biến động trái chiều và giảm với HAG; HNG; DPM; GTN; PAN và SBT trong khi đó VFG đóng cửa tại tham chiếu. BFC; BHS và STK tăng.
  • Cổ phiếu ngành dược phẩm nhìn chung giảm dẫn đầu là DHG; DMC và IMP trong khi TRA đóng cửa tại tham chiếu.
  • Cổ phiếu ngành dịch vụ tiện ích, logistic và vận tải biến động trái chiều với NT2 & PPC tăng trong khi VSH đóng cửa tại tham chiếu. GDM tăng trong khi ACV đóng cửa tại tham chiếu. NCT và VSC giảm. VNS giảm. Trong khi đó SKG tăng mạnh. (Nguồn: HSC)

Tính chung cả hai sàn, nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục bán ròng phiên thứ 7 liên tiếp với giá trị bán ròng đạt 289,8 tỷ đồng, tương đương 3,55 triệu cổ phiếu. Trên sàn HOSE, họ bán ròng hơn 292,6 tỷ đồng (tăng 30% so với giá trị bán ròng của phiên hôm qua). VNM tiếp tục dẫn đầu danh sách cổ phiếu bị bán ròng, đạt 229,3 tỷ đồng. Tiếp sau đó là VIC, HPG và MSN lần lượt bị bán ròng 46,6 tỷ đồng, 21,2 tỷ đồng và 10,2 tỷ đồng. Chiều ngược lại, CII phiên thứ ba được mua ròng mạnh nhất, đạt hơn 26 tỷ đồng. Ngoài ra không có mã nào có giao dịch ròng đạt 10 tỷ đồng.Trên sàn HNX, khối ngoại tiếp tục mua ròng hơn nhẹ 2,8 tỷ đồng. Tuy nhiên, giao dịch khá ảm đạm khi không có cổ phiếu nào đạt giá trị giao dịch ròng trên 1 tỷ đồng.

3. Điểm nhấn tin tức trong ngày:

Tỷ giá USD/VNĐ ngày 25/11 tại một số Ngân hàng thương mại đã điều chỉnh giảm nhẹ khoảng 5- 10 đồng/USD sau khi tăng chạm trần vào ngày hôm qua 24/11. Cụ thể, Vietcombank hiện đang niêm yết giá USD ở mức 22.670-22.770 đồng/ USD chiều mua vào- bán ra, giảm 20 đồng so với ngày hôm qua 24/11. Tại ACB tỷ giá USD hiện đang ở mức 22.680-22.780 đồng/USD chiều mua vào- bán ra, giảm 10 đồng chiều mua vào và tăng 10 đồng chiều bán ra… Cuối chiều ngày hôm qua, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước, bà Nguyễn Thị Hồng, đã lên tiếng trước diễn biến tăng nhanh của tỷ giá USD/VND. Theo bà Hồng, trong thời gian qua, cung cầu ngoại tệ trên thị trường không có yếu tố đột biến; nguồn cung ngoại tệ tháng cuối năm tiếp tục được hỗ trợ  bởi nguồn thu từ xuất khẩu, kiều hối chuyển vào dịp cuối năm, giải ngân dòng vốn đầu tư trực tiếp, đầu tư gián tiếp… Bà Hồng nhận định, tỷ giá căng thẳng thời gian qua chủ yếu do yếu tố tâm lý, và có thể diễn biến đảo chiều trong thời gian tới. Bà cũng cho biết NHNN sẵn sàng can thiệp bằng cách bán ngoại tệ để ổn định tỷ giá. Lời trấn an của Phó thống đốc NHNN đã phần nào giúp căng thẳng tỷ giá dịu bớt trong phiên giao dịch ngày hôm nay. Mặc dù vậy, nhà đầu tư vẫn nên thận trọng với biến động tỷ giá, trong bối cảnh đồng USD tăng mạnh trong vài tuần gần đây và chưa có dấu hiệu chững lại.

4. Sự kiện nổi bật tuần sau:

02/12/2016 DLG Ngày GDKHQ Thưởng cổ phiếu, tỷ lệ 100:2
02/12/2016 DLG Ngày GDKHQ Trả cổ tức năm 2015 bằng cổ phiếu, tỷ lệ 100:3
02/12/2016 ADP Trả cổ tức đợt 3/2016 bằng tiền, 500 đồng/CP
02/12/2016 DLG Phát hành thêm, tỷ lệ 1:0.908753344994017, giá 10.000 đồng/CP
01/12/2016 FIT Giao dịch bổ sung – 30,000,000 CP
01/12/2016 HPP Trả cổ tức năm 2016 bằng tiền, 1,500 đồng/CP
01/12/2016 ACB Ngày GDKHQ Trả cổ tức bằng cổ phiếu, tỷ lệ 10%
01/12/2016 HDC Ngày GDKHQ Trả cổ tức năm 2015 bằng cổ phiếu, tỷ lệ 10%
01/12/2016 CTB Trả cổ tức năm 2016 bằng tiền, 1,200 đồng/CP
30/11/2016 FCN Giao dịch bổ sung – 2,000,000 CP
30/11/2016 VCB Giao dịch bổ sung – 932.748.241 CP
30/11/2016 NFC Trả cổ tức năm 2016 bằng tiền, 700 đồng/CP
30/11/2016 TDW Trả cổ tức năm 2016 bằng tiền, 1,900 đồng/CP
30/11/2016 DHT Trả cổ tức năm 2016 bằng tiền, 2,000 đồng/CP
29/11/2016 VNE Ngày GDKHQ Trả cổ tức năm 2015 bằng cổ phiếu, tỷ lệ 10:1
29/11/2016 L61 Giao dịch bổ sung – 561,200 CP
29/11/2016 RCL Giao dịch bổ sung – 2,519,649 CP
29/11/2016 ROS Họp ĐHCĐ bất thường năm 2016
29/11/2016 DPM Trả cổ tức đợt 1/2016 bằng tiền, 2,000 đồng/CP
29/11/2016 SFG Trả cổ tức năm 2016 bằng tiền, 600 đồng/CP
29/11/2016 SD1 Họp ĐHCĐ bất thường năm 2016
29/11/2016 BDG Trả cổ tức đợt 1/2016 bằng tiền, 1,500 đồng/CP
29/11/2016 NET Trả cổ tức năm 2016 bằng tiền, 1,500 đồng/CP
29/11/2016 VAF Trả cổ tức đợt 1/2016 bằng tiền, 500 đồng/CP
28/11/2016 VHH Giao dịch bổ sung – 1,500,000 CP
28/11/2016 KDH Giao dịch bổ sung – 53,999,892 CP
28/11/2016 VHC Lấy ý kiến CĐ bằng văn bản

5. Danh mục cổ phiếu khuyến nghị đầu tư:

Danh mục cổ phiếu khuyến nghị đầu tư dm2511Ghi chú:
– T + 0 là ngày Mua.
– Vào ngày giao dịch không hưởng quyền, các mức giá cũng được điều chỉnh tương ứng.

—————————
Phan Nhật Cường – Chuyên viên Tư vấn Chứng khoán Cao cấp.
Điện thoại / Facebook / Viber: 0912.842.224
Skype: dautu.cophieu
Email: dautucophieu68@gmail.com

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác