DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 28/10/2016

Lượt xem: 2858 - Ngày:
Chia sẻ

1. Nhận định thị trường:

VN-Index đóng cửa với sắc xanh sau 5 phiên giảm điểm liên tiếp, chỉ số tăng 3,29 điểm lên mức 676,9 điểm cùng với 85,55 triệu cổ phiếu được khớp. Nến xanh với biên độ hẹp kèm theo khối lượng ở mức khá thấp cho thấy áp lực bán tại vùng hỗ trợ 670 điểm suy giảm.

Đồ thị VN-Index ngày 27/10/2016. Nguồn AmibrokerĐồ thị VN-Index ngày 27/10/2016. Nguồn: AmiBroker

Dựa theo các chỉ báo tâm lý và kỹ thuật, Nhật Cường cho rằng chỉ số VN-Index sẽ tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày mai 28/10/2016 với sự dẫn dắt của VNM. Do đó, NĐT nên phân bổ tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu một cách hợp lý. Đồng thời, NĐT nên tăng tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu trong các nhịp rung lắc của thị trường.

Nhà đầu tư muốn biết điểm mua, điểm bán Top 50 cổ phiếu mạnh nhất thị trường, vui lòng add Facebook của Cường để được tư vấn chi tiết.

2. Điểm nhấn phiên giao dịch ngày 27/10/2016:

Ba sàn tăng điểm trở lại, VN-Index hồi phục từ mốc 670 điểm nhờ sự hỗ trợ của VCB, ROS và VNM khi ba mã này đóng góp gần 90% mức tăng của chỉ số.

  • Các mã ngân hàng nhìn chung giảm mặc dù VCB tăng trong khi BID và CTD giảm. EIB & STB giảm trong khi MBB đóng cửa tại tham chiếu và ACB tăng.

  • Các mã tài chính phi ngân hàng biến động trái chiều với BVH giảm dù PVI đóng phiên tại tham chiếu. Cổ phiếu chứng khoán SSI và VND đóng cửa tại tham chiếu trong khi HCM tăng.
  • Cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng nhìn chung tăng dẫn đầu là VNM & MWG dù MSN giảm. PNJ đóng phiên tại tham chiếu trong khi  MWG & FPT tăng.
  • Cổ phiếu dầu khí biến động trái chiều với GAS & PVS tăng; PXS giảm và PVD đóng cửa tại tham chiếu.
  • Cổ phiếu ngành sản xuất biến động trái chiều và tăng với HSG tăng trong khi HPG đóng cửa tại tham chiếu và NKG giảm. BMP; CSM; DRC; DQC; EVE; HHS; PAC và RAL tăng trong khi TCM đóng phiên tại tham chiếu. STK và TMT giảm.

Tin ngành – VSA kiến nghị áp thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm tôn mạ màu nhập khẩu – truyền thông đưa tin Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) kiến nghị gửi Bộ Công thương ban hành quyết định áp thuế tự vệ thương mại tạm thời đối với sản phẩm tôn mạ màu nhập khẩu do lượng nhập khẩu sản phẩm này trong 12 tháng qua đã tăng mạnh. Ngoài ra, giá bán tôn mạ màu nhập từ Trung Quốc thấp hơn so với giá bán tôn mạ màu được sản xuất trong nước là 31%.

Việc điều tra chống bán phá giá đối với tôn mạ màu nhập khẩu đã được tiến hành từ ngày 6/7 nên kiến nghị của VSA chỉ nhấn mạnh hơn sự cấp bách của vấn đề này – Bộ Công thương đã chính thức điều tra biện pháp tự vệ đối với tôn mạ màu nhập khẩu nhằm bảo vệ sản xuất trong nước vào ngày 6/7 sau khi có kiến nghị từ 3 doanh nghiệp sản xuất trong nước là Đại Thiên Lộc, Nam Kim và Tôn Đông Á. Bộ Công thương sẽ tiến hành điều tra trong 6 tháng kể từ ngày ban hành quyết định chính thức điều tra.

Cơ quan chức năng rất chú tâm đến những vấn đề liên quan tới sản phẩm nhập khẩu giá rẻ – Như những gì thấy được gần đây thì Cục Quản lý cạnh tranh có lẽ sẽ có những biện pháp áp thuế trong trường hợp này. Danh sách những doanh nghiệp niêm yết sản xuất tôn mạ màu mà chúng tôi biết gồm NKG và HSG (giá cổ phiếu NKG và HSG đã tăng mạnh nhờ KQKD tăng).

  • Cổ phiếu BĐS biến động trái chiều với VIC; CTD; HBC; KBC và TDH đều đóng phiên tăng. Trong khi CTI; DIG; KDH và SJS đóng phiên tại tham chiếu. CII và NLG giảm.

KQKD 9 tháng – BCI công bố KQKD 9 tháng kém khả quan vì nhiều lý do – BCI (giảm đánh giá từ Mua vào xuống Nắm giữ) đã công bố KQKD Q3 gây thất vọng với doanh thu giảm 65% so với cùng kỳ xuống còn 23 tỷ đồng và ghi nhận lỗ 33,6 tỷ đồng. Trong 9 tháng đầu năm, doanh thu thuần đạt 123 tỷ đồng (tăng 5% so với cùng kỳ) trong khi LNST thuộc về cổ đông công ty mẹ ghi nhận âm 9,3 tỷ đồng do công ty phải trích lập 18,9 tỷ đồng dự phòng giảm giá hàng tồn kho.

Dự phòng và lỗ từ công ty liên doanh liên kết đã ảnh hưởng đến KQKD của BCI – Công ty đã phải trích lập dự phòng cho dự án căn hộ Western Dragon và BCI có thể sẽ còn phải trích lập tiếp dự phòng cho dự án này trong Q4 và trong năm 2017. Ngoài ra, công ty còn ghi nhận lỗ từ công ty liên doanh liên kết là 1,1 tỷ đồng; chủ yếu là từ Cty TNHH EB Thành Phố Mới (là doanh nghiệp vận hành TTTM Big C mới tại quận 7 và BCI nắm 20% cổ phần tại công ty này). Trong khi đó chúng tôi thấy công ty chưa có sản phẩm BĐS mới bán trong 9 tháng đầu năm nay.

Có vẻ như ban lãnh đạo mới sẽ phải xử lý một số vấn đề để lại từ trước – có vẻ ban lãnh đạo mới đang tìm cách giảm sở hữu đối với một số tài sản từ trước để lại thông qua việc trích lập dự phòng. Tuy nhiên NĐT muốn thấy các kế hoạch phát triển dự án cụ thể trong trung dài hạn vì sau 9 tháng đầu năm 2016 công ty không có nhiều tiến triển mới ở việc triển khai các dự án tương lai. Với KQKD kém khả quan, giảm đánh giá đối với cổ phiếu BCI vì nhiều khả năng tình hình sẽ chưa có gì thay đổi trong những tháng tới và sẽ ảnh hưởng tới lợi nhuận của BCI trong năm 2017. Tuy nhiên triển vọng dài hạn vẫn lạc quan nhờ quỹ đất lớn và nhờ mối quan hệ với KDH.

  • Cổ phiếu ngành nông nghiệp và thủy sản biến động trái chiều với HAG; HNG; GTN & PAN đều tăng trong khi BHS; DPM và VFG đóng cửa tại tham chiếu. BFC và SBT tăng.
  • Cổ phiếu ngành dược phẩm nhìn chung tăng dẫn đầu là DHG; DMC và TRA trong khi IMP đóng cửa tại tham chiếu.
  • Cổ phiếu ngành dịch vụ tiện ích, logistic và vận tải biến động trái chiều với NT2 tăng trong khi PPC đóng cửa tại tham chiếu và VSH giảm. GMD & VSC giảm trong khi NCT tăng và VNS giảm. (Nguồn: HSC)

Kiến nghị sớm áp thuế tự vệ tôn mạ màu. Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) vừa có kiến nghị gửi tới Văn phòng Chính phủ và các bộ sớm ban hành quyết định áp thuế tự vệ thương mại tạm thời đối với sản phẩm tôn mạ màu nhập khẩu từ nước ngoài vào Việt Nam. Điều này sẽ giúp bảo vệ lợi ích chính đáng của ngành sản xuất trong nước, đồng thời đảm bảo công ăn việc làm cho người lao động. Lý do VSA đưa ra kiến nghị này là bởi lượng tôn mạ màu nhập khẩu vào Việt Nam có mức tăng đột biến (200% về lượng) trong 8 tháng đầu năm 2016. Do tác động của hàng nhập khẩu, thị phần bán hàng nội địa của các nhà sản xuất trong nước (vốn chỉ chiếm 53%) đã giảm 11% so với cùng kỳ năm 2015. Thêm vào đó, giá bán tôn mạ màu nhập từ Trung Quốc cũng thấp hơn trung bình 6,7 triệu đồng/tấn, tương đương 31% so với giá bán của các doanh nghiệp trong nước. Mức chênh lệch này là rất lớn nên hiện tại sản phẩm tôn phủ màu được sản xuất tại Việt Nam không thể cạnh tranh với tôn mạ giá thấp nhập khẩu từ Trung Quốc. Được biết đã 4 tháng kể từ khi Bộ Công Thương ra quyết định khởi xướng điều tra áp dụng biện pháp tự vệ đối với mặt hàng tôn mạ màu, tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa áp dụng mức thuế chính thức. Chuyên viên cho rằng nếu kiến nghị của VSA sớm trở thành hiện thực, đây sẽ là tin tích cực đối với một số doanh nghiệp sản xuất tôn thép trong nước như tôn Hoa Sen (HSG), thép Nam Kim (NKG), thép Tiến Lên (TLH)… Hiệu ứng tích cực lên cổ phiếu ngành thép sau khi Bộ Công Thương áp dụng thuế tự vệ đối với mặt hàng thép xây dựng hồi cuối tháng 3 vừa qua là rất đáng tham khảo nếu như mặt hàng tôn mạ cũng được áp thuế tương tự. Do vậy, nhà đầu tư được khuyến nghị theo dõi sát những diễn biến của kiến nghị trên để kịp thời nắm bắt tín hiệu tích cực của nhóm cổ phiếu ngành tôn thép.

Khối ngoại trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên hôm nay đã quay trở lại trạng thái giao dịch không được tích cực. Cụ thể, họ bán ròng hơn 1,8 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng đạt trên 19 tỷ đồng. Trên sàn HOSE, khối ngoại đã bán ròng trở lại gần 20 tỷ đồng. Tương tự các phiên trước, họ vẫn mua ròng mạnh nhất mã VNM, đạt hơn 9,5 tỷ đồng. Tiếp sau đó, HBC cũng được mua ròng hơn 5,2 tỷ đồng. Các mã BMP, VCB, CTD và PVD đều được mua ròng trên 3 tỷ đồng. Ở chiều ngược lại, họ bán ròng mạnh nhất mã DXG, đạt hơn 12 tỷ đồng. Hai mã VIC và MSN bị bán ròng lần lượt 11,2 tỷ đồng và 10,5 tỷ đồng. Trên sàn HNX, khối ngoại tiếp tục mua ròng phiên thứ 5 liên tiếp, tuy nhiên, giá trị mua ròng chỉ đạt vỏn vẹn 922.281 cổ phiếu. PVS dẫn đầu giá trị mua ròng đạt hơn 5 tỷ đồng. Trong khi đó, họ chỉ bán ròng mạnh hai mã VKC và HAT, đạt lần lượt 3,6 tỷ đồng và 2,7 tỷ đồng.

3. Điểm nhấn tin tức trong ngày:

Giá cao su thiên nhiên tăng tới hơn 70%: Theo Bộ NN&PTTN, trái với tình trạng ảm đạm thường thấy suốt thời gian dài, những tháng gần đây, giá cao su xuất khẩu đang có dấu hiệu phục hồi khi giá cao su thiên nhiên tăng hơn 70% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt mức 37 – 38 triệu đồng/tấn.

4. Sự kiện nổi bật ngày mai (28/10/2016):

28/10/2016 VPS Ngày GDKHQ Thưởng cổ phiếu, tỷ lệ 40%
28/10/2016 EVE Họp ĐHCĐ bất thường lần 2 năm 2016
28/10/2016 PPG Họp ĐHCĐ bất thường năm 2016

5. Danh mục cổ phiếu khuyến nghị đầu tư:

dm27102016Ghi chú:
– T + 0 là ngày Mua.
– Vào ngày giao dịch không hưởng quyền, các mức giá cũng được điều chỉnh tương ứng.

—————————
Phan Nhật Cường – Chuyên viên Tư vấn Chứng khoán Cao cấp.
Điện thoại / Facebook / Zalo / Viber: 0912.842.224
Skype: dautu.cophieu
Email: dautucophieu68@gmail.com
Website: dautucophieu.net

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

0912 842 224 Mở tài khoản CK