DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 27/09/2016

Lượt xem: 3,634 - Ngày:
Chia sẻ

1. Nhận định thị trường:

VN-Index tiếp tục tăng điểm phiên thứ 6 liên tiếp, đóng cửa tại 677,04 điểm. Thanh khoản giảm nhẹ với 92 triệu cổ phiếu khớp lệnh. Đây cũng là phiên thứ 3 liên tiếp thanh khoản giảm.

đồ thị VN-Index ngày 26092016Đồ thị VN-Index ngày 26/09/2016. Nguồn: Amibroker

Dựa theo các chỉ báo tâm lý và kỹ thuật, Nhật Cường cho rằng chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục tăng điểm trong phiên giao dịch ngày mai 27/09/2016 với sự phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu và sự điều tiết của các cổ phiếu vốn hóa lớn. Đồng thời, Nhật Cường nhận thấy tâm lý giao dịch hiện tại vẫn đang tốt nên khả năng cao thị trường sẽ tăng vượt mức 681 điểm nhờ vào sự đồng thuận của dòng tiền cũng như những dư báo về KQKD Q3 sắp đến. Do đó, NĐT nên tiếp tục tận dụng những nhịp rung lắc của thị trường để cơ cấu danh mục đầu tư sang những cổ phiếu có đủ các tiêu chí sau:

 • Đang được định giá thấp;
 • Đang trong xu hướng tăng;
 • Có dòng tiền đẩy;
 • Và báo cáo quý III tích cực.

Nhà đầu tư muốn biết điểm mua, điểm bán Top 50 cổ phiếu mạnh nhất thị trường, vui lòng add Facebook của Cường để được tư vấn chi tiết.

2. Điểm nhấn phiên giao dịch ngày 26/09/2016:

Hai sàn đóng cửa trái chiều. Vn-Index tăng phiên thứ 6 liên tiếp, hướng đến mốc 680 điểm. Giao dịch thỏa thuận tiếp tục có phiên đột biến với giá trị hơn 2.000 tỷ đồng.

 • Các mã ngân hàng biến động trái chiều với VCB tăng trong khi BID giảm và CTG đóng cửa tại tham chiếu. ACB; MBB; STB & EIB đều giảm.
 • Các mã tài chính phi ngân hàng tăng dẫn đầu là BVH trong khi PVI đóng cửa tại tham chiếu. Cổ phiếu chứng khoán biến động trái chiều với HCM giảm dù SSI & VND tăng.
 • Cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng biến động trái chiều và tăng với VNM & KDC tăng trong khi MSN giảm. FPT tăng và PNJ cũng tăng trong khi MWG giảm.

Có 15.5 triệu cổ phiếu REE được giao dịch thỏa thuận trong phiên hôm nay là giao dịch giữa các NĐTNN. Gần đây chuyên viên nhận thấy sự chuyển biến tích cực về giá của cổ phiếu REE khi giá cổ phiếu này gần như đã đi ngang trong suốt khoảng thời gian hơn 2 năm.

REE là một doanh nghiệp có nền tảng cơ bản tốt, ban lãnh đạo được đánh giá cao về khả năng quản trị cũng như tầm nhìn. Gần đây thì REE đã có những động thái gia tăng sở hữu tại các công ty thuộc nhóm ngành hạ tầng điện nước, theo đó thì công ty đã nâng sở hữu tại Công ty Cổ phần Cấp nước Nhà Bè (NBW: UPCOM) và CTCP Phát triển Điện Nông thôn Trà Vinh (DTV: UPCOM). Đây đều là những doanh nghiệp nhỏ nhưng hoạt động khá hiệu quả và ổn định, việc REE thay thế các cổ đông Nhà nước trong các doanh nghiệp này được kỳ vọng sẽ khiến các doanh nghiệp trên cải thiện hiệu quả hoạt động. Ngoài ra REE cũng đang có ý định M&A một loạt doanh nghiệp ngành thủy điện (trước đây REE chủ yếu đầu tư tài chính vào các công ty nhiệt điện), đây là một hướng đi khá mới và kỳ vọng cũng sẽ mang lại nguồn thu ổn định cho công ty. Hơn nữa nhóm các công ty thủy điện được dự báo là sẽ hưởng lợi từ sự biến đổi khí hậu khi El Nino dự kiến sẽ chấm dứt trong năm nay và thay vào đó là La Nina.

Tin doanh nghiệp – SCIC đã ra ý kiến về thời gian bán cổ phần VNM trên báo chí – Tại một buổi họp báo diễn ra vào ngày 23/9, chủ tịch SCIC ông Nguyễn Đức Chi đã cho biết thêm thông tin về kế hoạch thoái vốn của SCIC tại 10 DNNN lớn. Trong đó khẳng định sẽ bán 9% trong tổng số cổ phần mà SCIC đang nắm giữ tại Vinamilk trong năm 2016.

Theo đó, ông cho biết sẽ lựa chọn đơn vị tư vấn cho việc bán cổ phần VNM trước cuối tháng này. Giá khởi điểm sẽ được công bố vào tháng 11 và các buổi roadshow sẽ được tổ chức cả ở trong nước và quốc tế ngay sau đó. Ông cho biết giá khởi điểm sẽ được quyết định dựa trên tình hình thị trường nhưng sẽ không thấp hơn thị giá tại thời điểm tiến hành bán cổ phần.

Có vẻ thời gian để định giá chỉ giới hạn trong vài tuần và giá khởi điểm sẽ ít nhiều chịu ảnh hưởng của thị trường. Và như vậy có lẽ sẽ không cần thiết phải sử dụng phương pháp định giá giá trị tài sản ròng trong trường hợp này. Đây là điểm quan trọng vì phương pháp giá trị tài sản ròng (là phương pháp tiêu chuẩn khi cổ phần hóa) cần nhiều thời gian, đặc biệt khi quy mô doanh nghiệp lớn, có tài sản là đất, có công ty con và tài sản ở nước ngoài. Trái lại, phương pháp EV/EBITDA hay P/E dễ thực hiện hơn nhiều trong trường hợp bị hạn chế về mặt thời gian. Việc tính toán EV/EBITDA hay P/E của các doanh nghiệp trong khu vực cũng dễ dàng hơn nhiều.

Tin cổ phiếu – Mekong Capital bán 2,7 triệu cổ phiếu MWG – Mekong Enterprise Fund II LTD giảm cổ phần tại CTCP Đầu tư Thế giới di động (MWG – Nắm giữ) từ 9,24% xuống 7,39% với thương vụ bán 2,7 triệu cổ phiếu MWG. Thông tin được đăng tải trên website của HSX. • Cổ phiếu dầu khí biến động trái chiều với GAS; PVD; PVS giảm trong khi PXS tăng.

 • Cổ phiếu ngành sản xuất biến động trái chiều và giảm với HPG & NKG tăng dù HSG giảm. Tiếp đó, BMP & TMT tăng dù CSM; DQC; HHS; RAL; STK; TCM; TTF và PAC đều giảm. DRC đóng cửa tại tham chiếu.
 • Cổ phiếu BĐS biến động trái chiều với VIC; KDH; TDH; HBC và CTD tăng. Trong khi đó DIG; DQC và CII giảm. BCI; NLG và KBC đóng cửa tại tham chiếu.

Tin ngành – Số lượng căn hộ bán tại TPHCM giảm 36% so với cùng kỳ còn tại Hà Nội giảm 37% – Trong tháng 8, số lượng căn hộ bán tại TPHCM là 1.150 căn (giảm 4% so với tháng liền trước và giảm 36% so với cùng kỳ) mặc dù số lượng căn hộ được chào bán tăng 29% so với tháng liền trước và đạt 1.953 căn. Tại thị trường Hà Nội, số lượng căn hộ giao dịch thành công đạt 1.200 căn (giảm 4% so với tháng liền trước và giảm 37% so với cùng kỳ). Tổng số căn hộ được chào bán giảm 37% so với tháng liền trước xuống còn 1.200 căn. Tại cả hai thị trường, lượng giao dịch thành công chủ yếu tập trung ở phân khúc trung và cao cấp với nguồn cung lớn trong bối cảnh các chủ đầu tư chuyển sang phân khúc có tỷ suất lợi nhuận cao. Việc số lượng giao dịch thành công giảm một phần là do xu hướng chuyển sang sản phẩm cao cấp. Cho dù vậy có vẻ lực cầu cũng đã yếu đi một chút.

Hiệp hội Bất động Sản Việt Nam công bố số liệu cho thấy giá trị BĐS tồn kho đến cuối tháng 8 đã giảm 31,5% so với đầu năm xuống còn 34,72 nghìn tỷ đồng; giảm 1,23 nghìn tỷ đồng so với tháng 7. Đồng thời tồn kho BĐS cũng giảm 42% so với cùng kỳ năm trước. Hầu hết tồn kho là đất nền thuộc các quận huyện bên ngoài trung tâm và thiếu cơ sở hạ tầng phụ trợ.

 • Cổ phiếu ngành sản xuất & thủy sản nhìn chung tăng dẫn đầu là HAG; HNG; GTN; PAN; VHC; VFC; SBT và DPM. BFC đóng cửa tại tham chiếu trong khi BHS giảm.

Tin cổ phiếu – PAN sẽ bán 75% cổ phần NSC cho PAN Farm – Tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực từ nông nghiệp đến hàng tiêu dùng PAN Group (Nắm giữ) đã đăng ký bán toàn bộ 11.471.250 cổ phiếu NSC (75,06% cổ phần) từ ngày 26/9 đến 24/10/2016 thông qua TTLK.

PAN Farm (chủ tịch của PAN Farm, bà Nguyễn Thị Trà My là thành viên HĐQT của NSC) đăng ký mua 11.471.250 cổ phiếu NSC từ ngày 26/9 đến 24/10/2016 thông qua TTLK. Nếu giao dịch thành công, PAN Farm sẽ nắm 11.471.250 cổ phiếu NSC (75,06% cổ phần). Chuyên viên cho rằng đây là hoạt động tái cơ cấu nội bộ của PAN.
Chuyên viên dự báo LNST thuộc về cổ đông công ty mẹ năm nay sẽ tăng trưởng 26,6% – Chuyên viên dự báo PAN sẽ đạt doanh thu là 2.812 tỷ đồng (tăng trưởng 6,1%) và LNST thuộc về cổ đông công ty mẹ đạt 272,4 tỷ đồng (tăng trưởng 26,6%). Theo đó EPS (sau khi điều chỉnh theo cổ phiếu thưởng & quỹ khen thưởng phúc lợi) là 2.566đ; P/E dự phóng là 18,6 lần.

 • Cổ phiếu ngành dược phẩm tăng dẫn đầu là DHG; DMC và IMP trong khi TRA đóng cửa tại tham chiếu.
 • Cổ phiếu ngành dịch vụ tiện ích, logistic và vận tải biến động trái chiều với VSH & PPC giảm trong khi NT2 tăng. VNS; VSC và GMD đều tăng.

Trong phiên đầu tuần mới, tính chung cả hai sàn, nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng nhẹ với giá trị hơn 2,6 tỷ đồng, tuy nhiên nếu xét về khối lượng thì họ đã bán ròng hơn 1,1 triệu cổ phiếu. Trên sàn HOSE, sau 3 phiên mua ròng liên tiếp, họ đã bán ròng trở lại hơn 8,78 tỷ đồng. BVH dẫn đầu danh sách mua ròng với giá trị hơn 14,55 tỷ đồng. Tiếp đó, VCB và PAN được mua ròng lần lượt 12 tỷ đồng và 8,8 tỷ đồng. Chiều ngược lại, CTD bị bán ròng mạnh nhất, đạt gần 21 tỷ đồng. Hai mã BID và PVD đều bị bán ròng trên 7 tỷ đồng. Phiên hôm nay tiếp tục giao dịch thỏa thuận nội khối mạnh một số cổ phiếu lớn, trong đó đáng chú ý là VNM (hơn 3 triệu cổ phiếu – 391 tỷ đồng) và REE (15,5 triệu cổ phiếu – hơn 364 tỷ đồng). Trên sàn HNX, khối ngoại tiếp tục mua ròng hơn 11,4 tỷ đồng (giảm 31,5% so với giá trị mua ròng phiên trước). Trong khi PVS được mua ròng mạnh nhất, đạt hơn 7 tỷ đồng thì SHB bị dẫn đầu danh sách bán ròng với giá trị hơn 2,8 tỷ đồng. (Nguồn: Tổng hợp từ các CTCK)

3. Điểm nhấn tin tức trong ngày:

CPI 9 tháng đầu năm 2016 tăng 3.14%, theo công bố của Tổng cục thống kê ngày 24/09. Cụ thể Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9/2016 tăng 0.54% so với tháng trước, tăng 3.34% so với cùng kỳ năm trước; tăng 3.14% so với tháng 12 năm trước; CPI bình quân 9 tháng đầu năm 2016 so với cùng kỳ năm trước tăng 2.07%. Lạm phát cơ bản (CPI sau khi loại trừ lương thực, thực phẩm tươi sống; năng lượng và mặt hàng do Nhà nước quản lý bao gồm dịch vụ y tế và dịch vụ giáo dục) tháng 9/2016 tăng 0.07% so với tháng trước, tăng 1.85% so với cùng kỳ; 9 tháng đầu năm 2016 so cùng kỳ năm 2015 tăng 1.81%. Như vậy có thể nói với mức tăng 3,14% trong 9 tháng đầu năm, mục tiêu kiềm chế lạm phát ở mức 5% trong năm nay của NHNN đã trở nên thực tế hơn. Mặc dù vậy, còn đó nhiều yếu tố gây áp lực lên CPI những tháng cuối năm không thể xem nhẹ, đó là giá dịch vụ y tế, giá xăng dầu, chi tiêu dùng cuối năm. Ngoài ra, áp lực hoàn thành chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế GDP là một trong các yếu tố có thể tác động tới CPI trong ba tháng tới.

—————————

Ngân hàng lớn giảm mạnh lãi suất huy động, theo tin nhanh từ Ngân hàng Nhà nước ngày hôm nay, 26/09. Cụ thể, lãi suất VND ở các kỳ hạn dưới 1 năm có các mức giảm khá mạnh, từ 0,3-0,5%/năm. Theo đó, lãi suất áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và dưới 1 tháng được các tổ chức tín dụng này công bố ở mức 0,30,5%/năm, kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 3 tháng ở mức 4,2-4,3%/năm, kỳ hạn từ 3 tháng đến dưới 5 tháng ở mức 4,8%/năm, kỳ hạn từ 5 tháng đến dưới 6 tháng ở mức 5%/năm, kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 9 tháng ở mức 5,3%/năm, và kỳ hạn từ 9 tháng đến dưới 12 tháng ở mức 5,5%/năm. Có thể nói, với việc lãi suất trên thị trường 2 giảm mạnh cho thấy sự dư thừa thanh khoản trong hệ thống ngân hàng, cùng với nỗi lo lạm phát vượt quá mục tiêu 5% đề ra từ đầu năm đến nay tạm thời được giảm bớt, việc các ngân hàng giảm lãi suất đầu vào là hợp lí. Diễn biến trên giúp tạo điều kiện để lãi suất cho vay được cắt giảm trong thời gian tới, qua đó hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. Thông tin trên cũng có ý nghĩa tích cực đối với diễn biến TTCK do kênh đầu tư chứng khoán trở nên hấp dẫn hơn tương đối so với kênh gửi tiết kiệm ngân hàng. Mặc dù vậy, thị trường vẫn cần thêm thời gian để đánh giá xu hướng giảm lãi suất trên là bền vững, trong bối cảnh thị trường tiền tệ có khả năng còn nhiều biến động các tháng cuối năm.

4. Sự kiện nổi bật ngày mai (27/09/2016):

27/09/2016 DHC Niêm yết cổ phiếu bổ sung – 2,325,715 CP
27/09/2016 SGR Ngày GDKHQ Thưởng cổ phiếu, tỷ lệ 2:1
27/09/2016 TDM Họp ĐHCĐ bất thường năm 2016
27/09/2016 PET Trả cổ tức năm 2016 bằng tiền, 500 đồng/CP

5. Danh mục cổ phiếu khuyến nghị đầu tư:

danh mục đầu tư 26092016Ghi chú:
– T + 0 là ngày Mua.
– Vào ngày giao dịch không hưởng quyền, các mức giá cũng được điều chỉnh tương ứng.

—————————
Phan Nhật Cường – Chuyên viên Tư vấn Chứng khoán Cao cấp.
Điện thoại / Facebook / Zalo / Viber: 0912.842.224
Skype: dautu.cophieu
Email: dautucophieu68@gmail.com
Website: dautucophieu.net

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý