DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 27/05/2016 gồm cập nhật vĩ mô, giảm lãi suất huy động, CII, VHC, MWG, HAG, HNG, PGS, PDB, OGC

Lượt xem: 12697 - Ngày:
Chia sẻ

1. Nhận định thị trường:

Sau hai phiên hồi phục nhẹ, VN-Index giảm mạnh 7,55 điểm (tương đương 1,23%), đóng cửa tại 604,34. Thanh khoản duy tri ở mức trung bình với 94,4 triệu cổ phiếu khớp lệnh.

Đồ thị VN-Index ngày 26/05/2016.

Đồ thị VN-Index ngày 26/05/2016. Nguồn: Amibroker

Hai phiên tăng điểm trước đó với thanh khoản thấp chỉ là những phiên “bulltrap” và sau đó xu hướng giảm lại tiếp tục, với cường độ mạnh hơn. VN-Index có thể sẽ tiếp tục giảm về test ngưỡng hỗ trợ 600 trong các phiên giao dịch sắp tới. Ngưỡng này dự kiến sẽ có khả năng hỗ trợ khá tốt cho chỉ số, khi là ngưỡng tâm lý mạnh và trùng với ngưỡng Fibonacci Retracement 38.2% của nhịp tăng từ 04/2016. Xa hơn nữa là 590 điểm (tương ứng biên dưới của kênh tăng giá trung hạn). Các chỉ báo kỹ thuật đã hình thành xu hướng giảm khi đường MACD đã cắt xuống dưới đường tín hiệu, đường RSI giảm mạnh từ trên 70 về gần 50. Chỉ báo ADX quay đầu giảm cho thấy xu hướng tăng trung hạn đang bị suy yếu.

Trên cơ sở đó, Nhật Cường cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ xuất hiện nhịp phục hồi kỹ thuật trong vài phiên tới. Đồng thời, Nhật Cường đánh giá dòng tiền sẽ tiếp tục có sự phân hóa rõ nét và chủ yếu tập trung mạnh vào nhóm cổ phiếu dầu khí, Midcaps và Smallcaps cho nên các nhà đầu tư vẫn còn cơ hội tìm kiếm lợi nhuận và hạn chế bắt đáy vào nhóm cổ phiếu Largecaps trong thời điểm này.

Hệ thống chỉ báo xu hướng hạ mức xu hướng ngắn hạn của chỉ số VN-Index từ tăng xuống giảm do vi phạm mức cắt lỗ. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn nên tập trung vào dòng tiền (như nhóm cổ phiếu dầu khí). Đồng thời, các nhà đầu tư chưa nên bán hết toàn bộ danh mục và hạn chế bắt đáy hoặc bán ra khi vi phạm mức cắt lỗ ở các cổ phiếu Largecaps.

2. Điểm nhấn phiên giao dịch ngày 26/05/2016:

Sau 02 phiên hồi phục, đà giảm của chỉ số tiếp tục quay lại trong phiên 26/05 với cường độ lớn hơn. Yếu tố giá dầu hỗ trợ thị trường tiếp tục tích cực trong nửa phiên sáng tuy nhiên áp lực bán lớn trên toàn thị trường đã đưa VN-Index có phiên giảm mạnh nhất trong 1 tháng qua. Giá trị giao dịch giảm nhẹ, độ rộng thị trường thu hẹp. Khối nhà đầu tư nước ngoài tham gia với mức độ trung bình và khối này mua ròng phiên thứ tư liên tiếp với giá trị gần 120 tỉ đồng trên cả hai sàn. VNM ETF premium 0,83%, FTSE ETF discount -0,54%.

Thông tin NĐTNN sẽ không được giao dịch ký quỹ từ ngày 01/07 tới theo Thông tư 203/TT-BTC được cho ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường khiến giao dịch ảm đạm hơn trong bối cảnh thị trƣờng thiếu động lực và thông tin hỗ trợ. Các cổ phiếu bluechips hầu như giảm điểm khiến VN-Index đóng cửa ở mức thấp nhất ngày. Chỉ riêng 5 cổ phiếu VNM, VIC, VCB, BID, BVH khiến Index giảm -4,9 điểm trên tổng số giảm -7,5 điểm. Chốt phiên, sàn VN-Index giảm -1,23%, trên đồ thị kỹ thuật đã xuất hiện 7 cây nến đỏ liên tiếp kể từ phiên tạo đỉnh giá trong 10 tháng.

• Các mã ngân hàng giảm, dẫn đầu là VCB; BID và CTG. ACB & STB cũng giảm. MBB tăng nhẹ trong khi EIB tiếp tục đi ngược xu hướng chung và tăng.

ĐHCĐT lần 2 của EIB đã diễn ra không thành công và ngân hàng sẽ tổ chức ĐHCĐBT vào ngày 2/8. Giá cổ phiếu tiếp tục tăng và phá vỡ biên độ biến động dài hạn gần đây trước tin đồn 2 nhóm cổ đông đang chạy đua giành quyền kiểm soát và tiếp tục mua vào cổ phiếu. Có vẻ đây chỉ là câu chuyện để đầu tư ngắn hạn và không dành cho tất cả các NĐT.

Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s đã công bố báo cáo cho rằng việc giải quyết nợ xấu của HAGL sẽ tiêu cực đối với các ngân hàng chủ nợ; thể hiện ở khía cạnh là việc nới thời hạn/tái cơ cấu nợ sẽ kéo dài thêm thời gian gánh rủi ro nợ xấu của nhóm ngân hàng chủ nợ. Công bằng mà nới kế hoạch tái cơ cấu nợ hiện tại theo Chuyên viên là phương án tốt nhất vì hiện không còn nhiều lựa chọn khác.

• BVH bị bán khá mạnh cho thấy xu hướng đã đảo chiều ở mã thường được đầu tư ngắn hạn theo hoạt động mua chứng khoán theo giỏ. PVI giảm. Các mã chứng khoán giảm, dẫn đầu là HCM và SSI với VND cũng giảm. Có vẻ đợt tăng ngắn hạn của cổ phiếu chứng khoán đã không kéo dài.

• Cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng cũng có một phiên không khả quan với VNM & MSN giảm trong khi KDC đóng cửa tại tham chiếu. FPT giảm. Ngay cả mã tăng tốt gần đây là MWG hôm nay cũng chịu áp lực bán.

• Các mã dầu khí diễn biến trái chiều với PVD tăng còn GAS giảm. Giá dầu tăng đã ảnh hưởng tích cực đến cổ phiếu dầu khí và Chuyên viên thấy PVS và PXS cũng tăng. Ở đây có một sự phân hóa đáng chú ý. GAS đã tăng tốt trong những tháng gần đây và giá đã gần như tăng gấp đôi và do đó việc GAS giảm cho thấy dòng tiền trung hạn đang rút khỏi mã này. PVD và các mã khác chưa tăng nhiều và với giá dầu đang trên đà tăng, thì Chuyên viên cho rằng các mã này có lẽ sẽ tiếp tục tăng trong ngắn hạn.

• Các mã BĐS nói chung giảm, dẫn đầu là VIC; DXG; SJS; TDH và BCI. NLG; CII & KBC đóng cửa tại tham chiếu. CTD và HBC cũng giảm. Lo ngại về khả năng lãi suất tăng thường ảnh hưởng xấu đến các mã BĐS. Và với lạm phát đang tăng cộng với lo ngại Fed tăng lãi suất thì trước mắt cổ phiếu BĐS có lẽ sẽ bước vào giai đoạn củng cố.

• Các mã ngành sản xuất diễn biến trái chiều với HPG giảm trong khi HSG tăng. PAC tiếp tục điều chỉnh sau khi tăng mạnh trước đó. BMP cũng giảm. DQC là mã hiếm hoi tăng. Các mã ngành ô tô là TMT và HHS giảm. TTF cũng giảm.

• Các mã ngành nông nghiệp và thủy sản diễn biến trái chiều. HNG, HAG giảm khá sâu so với thị trường ngay khi thông tin dự án nuôi bò của HAG ở Kom Tum chấm dứt hoạt động.. Trái lại VHC tăng mạnh. VFG cũng tăng. GTN giảm sau khi tăng gần đây. PAN cũng giảm. SBT tăng trong khi BHS giảm.

Tâm lý thận trọng tiếp tục được phản ánh vào thanh khoản, KLGD của cả hai sàn cùng giảm lần lượt -16,4% và -14,8%. Tổng GTGD toàn thị trường chỉ đạt xấp xỉ 2.700 tỷ đồng. Một số cổ phiếu (HHS, DRH, GMD) tiếp tục có giao dịch thỏa thuận đáng chú ý, đặc biệt GMD được chuyển nhượng với giá trị gần 132,7 tỷ đồng.

NĐTNN tiếp tục mua ròng tại cả hai sàn, gồm +90,8 tỷ đồng tại HOSE và +28,8 tỷ đồng tại HNX. Nhóm cổ phiếu được mua mạnh nhất có: PVS (+16,7 tỷ), HPG (+16,1 tỷ), DCM (+11,2 tỷ), MBB (+10,5 tỷ), VIC (+8,7 tỷ), BVH (+8,6 tỷ),… Trong khi cổ phiếu bị NĐTNN bán mạnh nhất gồm STB (-8,9 tỷ), HAG (-7,2 tỷ), SKG (-4,3 tỷ).

VHC được cho là hưởng lợi sau khi thông tin Thượng viện Mỹ thông qua nghị quyết xóa bỏ Chương trình giám sát cá da trơn trước đó được bộ Nông nghiệp ban hành nhằm mục đích bảo hộ ngành cá da trơn của Mỹ. Mặc dù để xóa bỏ hoàn toàn chương trình này cần sự đồng ý của Hạ viện và được Tổng thống Obama ký thành luật nhưng đây vẫn được đánh giá là tin tích cực với các công ty xuất khẩu cá da trơn sang Mỹ.

Hội đồng quản trị CTCP Vĩnh Hoàn (mã VHC) cũng thống nhất trả cổ tức năm 2015 và tạm ứng cổ tức đợt 1/2016. Tỷ lệ chi trả cổ tức 15% trong đố trả cổ tức năm 2015 tỷ lệ 5% và tạm ứng cổ tức năm 2016 tỷ lệ 10%. Thời điểm chi trả cổ tức từ ngày 8/7/2016.

Việc giảm điểm ngày hôm nay đã gần như đưa thị trường về sát vùng điểm 600 – 603 thiết lập vào đầu tháng Năm. Những đợt bán tháo đã không diễn ra và thị trường giảm điểm trong bối cảnh thanh khoản suy giảm cũng không phải đáng ngại. Mặc dù vậy, xác suất thị trường sẽ kiểm định lại mốc 600 điểm trong thời gian tới là khá lớn. Do vậy, nhà đầu tư lướt sóng có thể giải ngân các cổ phiếu có sẵn trong danh mục ở các nhịp giảm nhằm tận dụng lợi thế T+ hay chờ đợi những nhịp hồi để cơ cấu lại danh mục ở mức giá tốt hơn.

3. Thông tin Doanh nghiệp:

CII: Tóm tắt Báo cáo cập nhật

Chuyên viên tiếp tục giữ khuyến nghị MUA dành cho CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TPHCM (CII). Kết quả lợi nhuận kém tích cực trong quý 1/2016 không ảnh hưởng đến mô hình định giá theo phương pháp tổng giá trị từng phần (SToP) của Chuyên viên cũng như quan điểm dài hạn đối với cổ phiếu CII.

Lợi nhuận Q1 ở mức thấp đã được dự đoán trước: quý 1/2016 ghi nhận LN ròng sau thuế (LNST) giảm 85% so với cùng kỳ còn 25,7 tỷ đồng, chủ yếu là do chi phí lãi vay cao hơn (liên quan đến việc phát hành trái phiếu cho Metro Pacific Tollways Corporation (MPTC), được chuyển đổi thành cổ phiếu CTCP Đầu tư Cầu Đường CII (LGC) trong quý 1 và quý 3 năm nay), lỗ và chi phí thanh lý khoản đầu tư tài chính, và không ghi nhận lãi từ việc đánh giá lại giá trị hợp lý của khoản đầu tư vào công ty con.

Chuyên viên dự báo kết quả cả năm sẽ phục hồi: Chuyên viên cho rằng kết quả quý 1 không thể hiện được toàn bộ bức tranh kết quả kinh doanh trong năm nay. Chuyên viên dự báo CII sẽ ghi nhận 150 tỷ đồng lợi nhuận từ việc bán cổ phần tại Trường Thuận Phát trong quý 2 và 430 tỷ đồng thặng dư của trái phiếu chuyển đổi vào cuối năm; từ đó hỗ trợ mức tăng trưởng 21% của LNST dự phóng năm 2016.

LGC sẽ tạm thời không được hợp nhất vào CII để tránh tác động từ Thông tư 202: Theo nghị quyết đã được ĐHCĐ thông qua, CII sẽ giảm tỷ lệ sở hữu tại LGC từ 52,13% (tỷ lệ sau khi MPTC hoàn tất chuyển đổi trái phiếu) xuống 49% trong năm nay, để CII có thể ghi nhận 430 tỷ đồng thặng dư vào kết quả hoạt động kinh doanh hợp nhất. Từ năm sau, CII sẽ tăng tỷ lệ sở hữu trở lại lên mức ít nhất 51%. Việc thay đổi tỷ lệ này không ảnh hưởng nhiều đối với lợi nhuận ròng của CII năm nay nhưng làm giảm số liệu của bảng cân đối kế toán hợp nhất.

Giữ khuyến nghị MUA với mức cổ tức hấp dẫn: Các thông tin cập nhật không tác động đáng kể đối với mô hình định giá theo phương pháp tổng giá trị từng phần của Chuyên viên, do đó chúng tôi giữ khuyến nghị MUA đối với CII với giá mục tiêu là 30.000 đồng/cổ phiếu. Công ty sẽ trả cổ tức năm 2016 với mức 20% trên mệnh giá, nên Chuyên viên điều chỉnh lợi suất cổ tức dự kiến cho cổ phiếu CII từ 6,3% lên 7,9%.

——————————–

VHC: Chương trình Giám sát cá da trơn của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) có khả năng sẽ bị hủy bỏ. Đây là thông tin tích cực đối với VHC. Tiếp tục duy trì đánh giá Khả quan.

Thượng viện Mỹ đã thay đổi thái độ đối với Chương trình Giám sát cá da trơn – Hôm qua, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua Nghị quyết hủy bỏ Chương trình Giám sát cá da trơn do Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ trình. Về cơ bản, Nghị quyết này sẽ dỡ bỏ Chương trình Giám sát cá da trơn mới đề xuất. Quy định này xuất phát từ một nội dung sửa đổi trong Đạo luật nông nghiệp Mỹ 2008; trong đó trách nhiệm giám sát cá da trơn được chuyển từ Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) sang Cục Thanh tra và An toàn thực phẩm Mỹ (FSIS), là cơ quan giám sát sản phẩm thịt tiêu dùng tại Mỹ.

Để có hiệu lực, nghị quyết này còn phải được Hạ viện Mỹ thông qua – Nghị quyết này sẽ được bỏ xem xét bỏ phiếu tại Hạ viện trong khoảng 90 ngày tới. Cơ hội thông qua tại Hạ viện là khá cao vì điều này sẽ tránh lãng phí cho nước Mỹ. Nếu Hạ viện thông qua, Tổng thống Barack Obama có khả năng không phản đối. Chính quyền Tổng thống Barack Obama cũng coi Chương trình Giám sát cá da trơn mới đề xuất là lãng phí và đã đề xuất cắt bỏ khỏi ngân sách.

Cơ chế giám sát của FDA tập trung vào giám sát sản phẩm tại cảng nhập khẩu – Nếu Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết trên, thì các nhà xuất khẩu cá tra của Việt Nam bao gồm cả VHC sẽ không phải đối mặt với chương trình giám sát ngặt nghèo của FSIS như dự đoán. Thay vào đó, FDA sẽ chịu trách nhiệm giám sát như trước đây. Cơ chế giám sát của FDA tập trung vào giám sát sản phẩm tại cảng nhập khẩu. Việc giám sát tại nhà máy đã được thực hiện từ đầu khi xem xét cấp giấy phép xuất khẩu và sẽ không thực hiện thường xuyên. Do vậy, chương trình giám sát của FDA ít nghiêm ngặt hơn và tốn ít thời gian hơn so với chương trình của FSIS; và như vậy chi phí bỏ ra cũng sẽ ít hơn và sẽ có nhiều doanh nghiệp Việt Nam hơn có thể vượt qua được chương trình giám sát.

Đây là thông tin tích cực cho các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra, đặc biệt là VHC – Đây là thông tin tích cực cho tất cả doanh nghiệp xuất khẩu cá tra. Điều này có thể giúp VHC duy trì được tốc độ tăng trưởng mạnh (chủ yếu nhờ vào thị trường Mỹ) mà không phải tốn thêm nhiều chi phí. Tuy nhiên, điều này cũng sẽ đem đến nhiều đối thủ cạnh tranh hơn. Trong Q1/2016, doanh thu xuất khẩu vào thị trường Mỹ đóng góp 63% tổng doanh thu xuất khẩu của VHC. Tóm lại, nếu nghị quyết trên được thông qua, Chuyên viên cho rằng (1) xuất khẩu cá tra vào thị trường Mỹ nói chung sẽ tăng tốc (2) tuy nhiên đối với VHC cạnh tranh sẽ gay gắt hơn do đối thủ cạnh tranh chính cũng sẽ dễ vượt qua chương trình giám sát hơn.

Chuyên viên dự báo LNST năm 2016 tăng trưởng 18,2% – Chuyên viên dự báo doanh thu thuần năm 2016 đạt 7.655 tỷ đồng (tăng trưởng 17,9%) và LNST đạt 381 tỷ đồng (tăng trưởng 18,2%). Cổ phiếu VHC hiện có P/E dự phóng 2016 là 8 lần và P/B là 1,3 lần. Tiếp tục duy trì đánh giá Khả quan.

——————————–

MWG: LNST 4 tháng của MWG tăng 82% so với cùng kỳ. Cao hơn kỳ vọng. Tiếp tục duy trì đánh giá Khả quan.

Tốc độ mở cửa hàng mới cao hơn kỳ vọng cộng với doanh thu mỗi cửa hàng tăng 10% so với cùng kỳ giúp chuỗi bán lẻ của MWG đạt kết quả rất khả quan. Hiện chưa có thông tin chi tiết về KQKD công bố nhưng Chuyên viên cho rằng tỷ suất lợi nhuận gộp không thay đổi nhiều và lợi nhuận tăng trưởng chủ yếu nhờ doanh thu tăng trưởng. Chuỗi bách hóa xanh hiện đã có 16 cửa hàng nhưng công ty chưa công bố nhiều thông tin về chuỗi bán lẻ này. Chuyên viên coi MWG là một trong những doanh nghiệp bán lẻ tốt nhất và có nhiều cơ hội thâm nhập vào lĩnh vực mới này.

Khả quan. P/E dự phóng là 9,16 lần là khá hợp lý dựa trên tốc độ tăng trưởng hiện tại. Hiện Chuyên viên vẫn chờ thông tin của công ty về tình hình phát triển chuỗi bách hóa xanh. Nếu thành công, thì điều này sẽ làm thay đổi triển vọng tăng trưởng dài hạn của công ty.

KQKD 4 tháng đầu năm của MWG vượt kỳ vọng – MWG (Khả quan), doanh nghiệp đầu ngành bán lẻ ĐTDĐ và điện máy công bố KQKD 4 tháng đầu năm rất khả quan với doanh thu đạt 12.794 tỷ đồn (tăng 78% so với cùng kỳ và hoàn thành 37% kế hoạch cả năm) và LNST đạt 55 tỷ đồng (tăng 82% so với cùng kỳ và hoàn thành 40% kế hoạch cả năm). Kết quả đạt được nhờ công ty mở thêm cửa hàng mới cộng với doanh thu của các cửa hàng hiện tại tăng trưởng.

Kết quả đạt được chủ yếu nhờ công ty tích cực mở thêm cửa hàng mới – Trong 4 tháng đầu năm, MWG đã mở thêm 154 cửa hàng ĐTDĐ và 25 cửa hàng điện máy; nâng tổng số cửa hàng ĐTDĐ lên 718 (tăng 70% so với cùng kỳ) và điện máy lên 94 (tăng 276% so với cùng kỳ). Doanh thu mỗi cửa hàng ĐTDĐ và điện máy cũng tăng khoảng 10% so với cùng kỳ. Trong khi đó, đối thủ cạnh tranh lớn nhất của MWG là FPT Retail đạt tăng trưởng doanh thu và LNST lần lượt là 34% và 36% do tốc độ mở cửa hàng mới kém hơn MWG với chỉ 50 cửa hàng mới được mở trong 4 tháng đầu năm (theo đó vào cuối tháng 4, số lượng cửa hàng của FPT tăng lên 302, tăng 65% so với cùng kỳ).

MWG tiếp tục giành thêm thị phần ở cả mảng bán lẻ ĐTDĐ và điện máy – Đến nay, công ty có thị phần bán lẻ ĐTDĐ là 35% và điện máy là khoảng 10%; tăng mạnh từ mức 32,5% và 6% tại thời điểm tháng 12/2015. Chuyên viên không ngạc nhiên với thị phần bán lẻ điện máy của MWG vì trong báo cáo gần đây của mình về MWG, Chuyên viên đã đề cập về cơ hội giành thị phần bán lẻ điện máy của MWG khi doanh nghiệp đầu ngành là Nguyễn Kim đang trong quá trình tái cơ cấu sau khi bán 49% cổ phần cho Power Buy trong khi các doanh nghiệp bán lẻ điện máy khác thiếu kinh nghiệm trong lĩnh vực bán lẻ cũng như tiềm lực tài chính để có thể đạt đến tốc độ mở rộng giống như MWG. Trong mô hình của mình, Chuyên viên dự báo MWG sẽ đạt thị phần bán lẻ điện máy là 15% đến cuối 2016. Tuy nhiên Chuyên viên khá ấn tượng khi MWG giành được thêm thị phần bán lẻ ĐTDĐ vì thị trường này đã cho thấy dấu hiệu bão hòa. Trong mô hình của mình, Chuyên viên đã dự báo đến cuối năm MWG sẽ giành được thị phần bán lẻ ĐTDĐ là 35%.

Chuỗi bách hóa xanh đã có 16 cửa hàng nhưng hiện cho đến nay công ty chưa chia sẻ nhiều thông tin chi tiết về chuỗi bán lẻ này – Chuỗi bách hóa xanh chủ yếu bán đồ tươi sống và hàng tiêu dùng nhanh. Diện tích mỗi cửa hàng là khoảng 150-250 m2 với khoảng 50-60 mặt hàng. Từ đầu năm, MWG đã mở thêm 4 cửa hàng bách hóa xanh mới, nâng tổng số cửa hàng lên 16. Tuy nhiên, công ty không chia sẻ thông tin về hiệu quả hoạt động của chuỗi bách hóa xanh mà chỉ cho biết chuỗi này chưa có ảnh hưởng nhiều đến báo cáo kết quả kinh doanh và bảng cân đối kế toán năm 2016. Lĩnh vực siêu thị hàng tiêu dùng và hàng tươi sống đang ngày càng có nhiều doanh nghiệp lớn tham gia và phát triển nhanh chẳng hạn như Vinmart (50 cửa hàng) và Vinmart+ (800 cửa hàng); Coopmart (84 cửa hàng) và Fivimart (20 cửa hàng). Cơ hội dành cho một doanh nghiệp mới như MWG đang khép lại nhanh chóng.

Chuyên viên điều chỉnh tăng dự báo doanh thu và LNST cho 2016 – Dựa trên KQKD khả quan 4 tháng đầu năm, Chuyên viên quyết định điều chỉnh tăng giả định về thị phần bán lẻ ĐTDĐ từ 35% lên 37% tại thời điểm cuối năm. Chuyên viên dự phóng lợi nhuận sau thuế đạt 1.501 tỷ đồng (tăng 39.6% so với 2015). Chuyên viên ước tính EPS đạt 9.167 đồng, tương đương với mức định giá PE cả năm 2016 là 9,16 lần.

Room hiện đã đầy và công ty chưa có kế hoạch nới room – Room hiện đã dầy và công ty chưa có kế hoạch nới room do lo ngại điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng mở cửa hàng mới vì ngành có những hạn chế về mặt hoạt động đối với các chuỗi bán lẻ của nước ngoài. Hiện vẫn có các block giao dịch thỏa thuận xuất hiện trên thị trường và Chuyên viên thấy gần đây CDH Electric Bee Limited đã bán 4,4 triệu cổ phiếu MWG.

Quan điểm đầu tư – Duy trì đánh giá Khả quan. Định giá là khá hợp lý dựa trên tốc độ tăng trưởng cao. Việc doanh thu mỗi cửa hàng ĐTDĐ tiếp tục tăng trưởng là một nhân tố tích cực bất ngờ vì hiện thị trường đang ngày càng trở nên bão hòa và cho thấy có thể chu kỳ thay mới ĐTDĐ đã bắt đầu. Các mẫu ĐTDĐ bán nhiều nhất trong 2015 và Q1/2016 là Iphone 6, Iphone 6s và Samsung Galaxy A. Tuy nhiên Chuyên viên cho rằng mô hình chuỗi ĐTDĐ đã hoạt động tối ưu và sát đến ngưỡng ổn định; có lẽ chỉ có thể tăng trưởng nhanh thêm 6-12 tháng. Về lĩnh vực bán lẻ điện máy, chuỗi điện máy của MWG vẫn tăng trưởng tốt như dự kiến. Chuỗi điện máy có thể tăng trưởng trong 2-3 năm với tiềm năng cải thiện cả tỷ suất lợi nhuận gộp. Tuy nhiên triển vọng tăng trưởng dài hạn sẽ tùy thuộc vào sự thành công của chuỗi bách hóa xanh. Cho đến nay MWG chưa chia sẻ nhiều về hoạt động của chuỗi bách hóa xanh; tuy nhiên Chuyên viên được biết giai đoạn thử nghiệm vẫn diễn ra như dự kiến. Nếu MWG có thể thành công và đẩy mạnh mở rộng chuỗi bách hóa xanh trong năm sau thì điều này sẽ nâng cao đáng kể tiềm năng tăng trưởng dài hạn.

——————————–

HAG, HNG: Giấy phép mở rộng hoạt động chăn nuôi bò của HAG bị thu hồi. Đây có thể là bước đầu tiên trong tiến trình tái cơ cấu. Không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh hiện tại.

Tỉnh Kon Tum đã thu hồi giấy phép mở rộng trang trại nuôi bò của HAG do nhận thiếu hành động đầu tư thực tế từ phía công ty. Truyền thông hôm nay đưa tin vào ngày 19/5, UBND tỉnh Kon Tum đã thu hồi giấy phép đầu tư đối với dự án chăn nuôi bò của HAG tại tỉnh này. Dự án tại tỉnh Kon Tum dự kiến sẽ đem lại số tiền đầu tư là 1.600 tỷ đồng với quy mô đàn bò là 35.700 con. Tuy nhiên, có vẻ như công ty vẫn chưa có bất kỳ đầu tư thực tế nào cho dự án này. Trong khi đó 5 trang trại đang hoạt động của HAG tại tỉnh Gia Lai vẫn tiếp tục hoạt động như bình thường. Như vậy, quyết định này chỉ ảnh hưởng đến kế hoạch mở rộng mảng kinh doanh này của HAG.

Quyết định này có vẻ như cũng phản ánh chủ trương của chính HAG là không mở rộng thêm nữa – Chuyên viên xem đây là bước quan trọng đầu tiên từ phía HAG để tái cấu trúc ngành bằng cách đình chỉ các kế hoạch mở rộng. Động thái tiếp theo có thể là bán một số tài sản nhằm huy động đủ tiền để duy trì hoạt động kinh doanh mà không phải vay thêm ngân hàng quá nhiều.

Trong Q1, mảng chăn nuôi của HAG báo cáo đạt doanh thu 1.233 tỷ đồng và lợi nhuận gộp 133 tỷ đồng. Tổng doanh thu thuần Q1 cả công ty là 1.972 tỷ đồng, tăng 88% so với cùng kỳ và LNST là 69,3 tỷ đồng, giảm 76,6% so với cùng kỳ. Vấn đề trọng tâm đối với HAG hiện tại là giả quyết vấn đề thanh khoản với 9.621 tỷ đồng nợ ngắn hạn trong khi đó phần lớn tài sản của công ty là tài sản cố định như dự án Myanmar, diện tích trồng cao su và các khoản phải thu. Tổng vay nợ tính đến ngày 31/3 là 28.107 tỷ đồng và tỷ lệ nợ/vốn chủ sở hữu là 1,56 lần. Theo Chuyên viên được biết gần đây, NHNN đã phê duyệt kế hoạch tái cơ cấu nợ đối với HAG do các ngân hàng là chủ nợ của HAG đề xuất. Theo đó, các ngân hàng này sẵn sàng giữ phần lớn các khoản nợ hiện tại là nợ nhóm 1, miễn và/hoặc giảm lãi vay cho HAG. Đồng thời hoãn thanh toán lãi vay và trả nợ gốc bằng cách cấu trúc các khoản vay này thành các khoản vay trả nợ và gốc một lần khi đáo hạn. Tuy nhiên, Chính phủ sẽ đưa ra quyết định cuối cùng đối với phương án đề xuất này.

——————————–

PGS: Báo cáo cập nhật KQKD Q1/2016

Q1/2016 lợi nhuận đột biến nhờ vào việc thoái vốn tại CNG. Trong Q12016, PGS đạt mức lợi nhuận kỉ lục với 184,6 tỷ đồng sau thuế (+452% yoy) do công ty đã hoàn tất việc thoái vốn tại CNG với tổng giá trị 310 tỷ đồng. Mặc dù vậy, doanh thu và LNST của công ty mẹ (loại trừ thu nhập tài chính) Q1 của PGS đều ghi nhận sự sụt giảm mạnh với lần lượt -12,7% yoy và -50,3% yoy, tương ứng với 842 tỷ đồng và 21 tỷ đồng.

Sự sụt giảm trong hoạt động cốt lõi đến từ việc giá dầu thế giới vào Q12016 đã chạm đáy kỉ lục 10 năm. Điều này dẫn đến trung bình giá bán lẻ gas giảm 7,6% so với cuối năm 2015, khiến doanh thu cũng như giá trị lợi nhuận gộp giảm mạnh.

Mảng CNG sẽ là trụ đỡ tăng trưởng chính của PGS

Trong năm 2016, chuyên viên ngành kì vọng vào tăng trưởng của mảng CNG khi khách hàng Samsung CE bắt đầu nhận khí từ trong Q22016 với sản lượng dự kiến 6 – 7 triệu m3 CNG. Ngoài ra, đầu năm nay PGS cũng đàm phán thành công để GAS thêm bậc chiết khấu giá khí mới tương ứng với vùng giá dầu thấp. Điều này sẽ giúp PGS có khả năng duy trì mức lợi nhuận ổn định trong trường hợp xấu hơn đối với giá dầu.

Quan điểm và Định giá:

Triển vọng từ mảng LPG chưa có nhiều đột biến và mảng CNG chỉ có một khách hàng lớn duy nhất Samsung CE dẫn đến việc tiềm năng tăng trưởng và cải thiện KQKD của PGS được đánh giá sẽ ở mức thấp. Do đó, mức giá hợp lý cho cổ phiếu PGS được điều chỉnh với 20.600 đồng/cp* theo phương pháp định giá FCFE và P/E. Chuyên viên đưa ra quan điểm TÍCH LŨY trong TRUNG HẠN với cổ phiếu này.

——————————–

PDB: Hoạt động kinh doanh có sự tăng trưởng ổn định tốt

Nhờ sự sôi động của thị trường BĐS và hoạt động xây dựng miền Trung, nhiều doanh nghiệp VLXD ở khu vực này ghi nhận KQKD khả quan, trong đó có CTCP Pacific Dinco (HNX: PDB). Như đã giới thiệu ở các bản tin trước, PDB là doanh nghiệp cung cấp bê tông tươi lớn nhất ở thị trường Đà Nẵng (~25%) và Quảng Nam (~40%).

Nhìn chung, KQKD của PDB đang có sự cải thiện tích cực. Trong quý 1/2016, mặc dù doanh thu chỉ tương đương so với cùng kỳ nhưng LNST lại tăng trưởng ~21%, đạt 6,8 tỷ đồng nhờ biên lợi nhuận cải thiện, chi phí quản lý giảm và sự đóng góp của CTCP Khoáng sản Sơn Phước, công ty con mà PDB sở hữu 76,27%. Nói thêm về Sơn Phước, đây là doanh nghiệp khai thác và kinh doanh các sản phẩm đá xây dựng tại 2 mỏ đá là mỏ Hố Chuồn và mỏ Hố Khế (huyện Hoà Vang, Đà Nẵng). Trữ lượng cấp phép của 2 mỏ đá này là tương đối lớn, lên đến 4.016.000 m3, đủ cho Công ty hoạt động thêm hơn 20 năm nữa. Do nguồn nguyên liệu đá xây dựng ở khu vực miền Trung có phần kém dồi dào nên giá bán đá của Sơn Phước là tương đối tốt, trung bình khoảng 250.000 đồng/m3, cao hơn ~20-30% so với giá bán đá ở khu vực phía Nam. Với biên lợi nhuận từ mảng đá hấp dẫn (biên ròng khoảng 20%) và triển vọng tăng trưởng sản lượng và giá bán (giá bán của Sơn Phước đã tăng trung bình ~12% từ đầu năm 2016), Chuyên viên ước tính lợi nhuận từ CTCP Sơn Phước có thể đóng góp khoảng 10 tỷ đồng vào LNST của PDB trong năm 2016.

Chuyên viên đánh giá tích cực với triển vọng kinh doanh của PDB trong quý 2/2016 cũng như cả năm 2016. Được biết, PDB có nhiều dự án mới dự kiến thực hiện trong năm nay như New City Nam Hội An (40 tỷ đồng), Ocean Villas – giai đoạn 2 (10 tỷ đồng), nút giao thông Nguyễn Tri Phương – Điện Biên Phủ – Đà Nẵng (10 tỷ đồng). Bên cạnh đó, các dự án còn từ năm trước như Khách sạn Silver Shores giai đoạn 2 (49 tỷ đồng), Đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi (50 tỷ đồng), Đường cao tốc La Sơn – Túy Loan (29 tỷ đồng) sẽ tiếp tục đóng góp khoảng 429,6 tỷ đồng cho PDB. Cộng thêm sự đóng góp của Sơn Phước, lợi nhuận sau thuế trong quý 2/2015 của PDB có thể tăng khoảng 20% so với cùng kỳ, tức tương ứng đạt ~14 tỷ đồng. Lũy kế 6 tháng, LNST có thể đạt ~21 tỷ đồng, tương ứng hoàn thành ~60% kế hoạch lợi nhuận của cả năm 2016.

Bên cạnh triển vọng tiêu thụ tốt và KQKD đang trên đà tăng trưởng, PDB cũng là doanh nghiệp có tỷ suất chi trả cổ tức tiền mặt hấp dẫn (khoảng 10%/năm). Theo nghị quyết ĐHĐCĐ năm 2016, PDB sẽ phát hành tỷ lệ 1:1 bằng mệnh giá cho cổ đông hiện hữu với để tài trợ cho chiến lược mở rộng thị trường ở các tỉnh Bình Dương và Bình Định, các thị trường còn tiềm năng lớn nhờ tốc độ tăng trưởng vốn FDI cao. Chuyên viên cho rằng PDB sẽ công bố chốt danh sách cổ đông phát hành thêm cũng như chi trả cổ tức trong tháng 6 và có thể hoàn tất các thủ tục trong quý 3/2016. Khi đó, EPS cơ bản theo kế hoạch lợi nhuận năm 2016 của PDB ước tính khoảng 3.458 đồng/cp, tương ứng với P/E forward khoảng 7 lần, khá hấp dẫn với một doanh nghiệp còn triển vọng tăng trưởng tương đối tốt nhưu PDB.

——————————–

OGC: tập trung vốn vào bất động sản Hà Nội, chuyển nhượng dự án địa phương

Trong kế hoạch phát triển giai đoạn 2015-2020, bên cạnh hoạt động đầu tư phát triển hạ tầng, giải trí, sản xuất và dịch vụ, Công ty cổ phần Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group, mã OGC, sàn HOSE) định hướng đầu tư bất động sản là lĩnh vực kinh doanh mũi nhọn trong năm nay. Ngày 7/6 tới, Ocean Group sẽ họp Đại hội đồng cổ đông năm 2016. Theo báo cáo tài chính tự lập, quý I/2016, Ocean Group đạt tổng doanh thu gần 250 tỷ đồng (tăng 106% so với kế hoạch), lợi nhuận trước thuế đạt 9,3 tỷ đồng. Ông Lê Huy Giang, Tổng giám đốc Ocean Group cho biết, sau một năm tái cấu trúc Công ty, dù tổng tài sản giảm 22%, nhưng hệ số nợ/tài sản đã được cải thiện, giảm từ 0,85 xuống 0,71; chỉ số nợ/vốn chủ sở hữu cũng giảm khá mạnh từ 5,83 xuống còn 2,40. “Điều này cho thấy nỗ lực của Công ty trong việc hoàn thành các nghĩa vụ trả nợ. Đây là thành công bước đầu trong nỗ lực tái cấu trúc tài chính và lĩnh lực đầu tư của Công ty”, ông Giang chia sẻ. Trong các dự án bất động sản đang đầu tư, Ocean Group đặt kỳ vọng số một vào Dự án Tổ hợp Văn phòng – Trung tâm Thương mại – Khách sạn – Căn hộ cho thuê tại số 25 – Trần Khánh Dư, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Theo lộ trình, dự án này có thể được khởi công vào quý II/2016. Đây là dự án hợp tác với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, với quy mô 42.000 m2 sàn xây dựng. Trong năm 2015, để triển khai thực hiện dự án trên, Ocean Group đã đóng 5 tỷ đồng tiền thuê đất và hoàn thành giải phóng mặt bằng, tạo mặt bằng sạch. Ocean Group cũng đã góp 98% vốn thành lập Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh Bất động sản TKD Việt Nam. Ngoài ra, Ocean Group cho biết, sẽ chú tâm vào một dự án được đánh giá có tính thanh khoản cao, giá trị lớn và doanh thu tốt. Đó là Dự án Tòa nhà hỗn hợp Văn phòng – Căn hộ cho thuê Fafim tại số 19 – Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội. Dự án này có tổng mức đầu tư khoảng 400 tỷ đồng, cung cấp 3.500 m2 diện tích sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Hiện tại, các căn hộ đã được bàn giao cho khách hàng và khối đế gồm văn phòng – thương mại đã được khai thác sử dụng.

4. Điểm nhấn tin tức trong ngày:

Nhiều ngân hàng điều chỉnh giảm lãi suất huy động trong thời gian gần đây.

Cụ thể, theo thống kê của Cafef, các ngân hàng như VPBank, Eximbank, Sacombank và ACB… đã điều chỉnh giảm 0,1%-0,2% lãi suất ở các kỳ hạn khác nhau. Trong đó, Eximbank công bố kỳ hạn 6 tháng lãi suất giảm 0,1% chỉ còn 5,5%/năm; kỳ hạn 36 tháng, với khoản tiền trên 10 tỷ đồng, trước đây áp lãi suất 8%/năm thì hiện giờ cũng xuống 7,8%/năm. Sacombank cũng chính thức điều chỉnh giảm nhẹ lãi suất ở một số kỳ hạn chủ chốt như kỳ hạn 6 tháng giảm từ 5,8% xuống 5,7%/năm; kỳ hạn 12 và 18 tháng, lãi suất lần lượt về mức 6,5% và 6,55%/năm. Tương tự, ACB cũng giảm lãi tiết kiệm cá nhân ở kỳ hạn 9 tháng với mức điều chỉnh 0,1% từ mức 5,6% xuống 5,5%/năm. Hiện mức lãi suất cao nhất của ngân hàng này là 6,8% ở kỳ hạn 36 tháng. Các ngân hàng lớn khác như BIDV, Vietcombank… mặc dù chưa có dấu hiệu giảm lãi suất nhưng mặt bằng lãi suất vẫn đang ở mức khá thấp so với các ngân hàng cổ phần khác. Nhiều khả năng, thanh khoản ở các ngân hàng ở trạng thái khá dồi dào trong một vài tuần gần đây đang tạo điều kiện thuận lợi cho động thái hạ lãi suất huy động. Đây là thông tin có tính chất hỗ trợ đối với TTCK, tuy nhiên Chuyên viên cho rằng đây chỉ là biến động lãi suất trong ngắn hạn trong khi về dài hạn, sức ép tăng lãi suất của các ngân hàng vẫn được đánh giá ở mức cao.

——————————–

Vốn FDI vào Việt Nam tăng mạnh, đạt hơn 10 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, thông tin từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Cụ thể, trong 5 tháng qua, nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 19 ngành lĩnh vực; trong đó lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo là lĩnh vực thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài nhiều nhất với 398 dự án, tổng số vốn cấp mới và tăng thêm là 6,61 tỷ USD, chiếm 65,1% tổng vốn đăng ký trong 5 tháng. Lĩnh vực thông tin và truyền thông đứng thứ 2 với 67 dự án cấp mới, tổng vốn đăng ký là 1,3 tỷ USD, chiếm tỷ trọng 12,8%. Xét về đối tác đầu tư, Hàn Quốc vẫn dẫn đầu với tổng vốn đăng ký chiếm 33,7%; đứng thứ 2 và thứ 3 lần lượt là Luxembourg và Singapore với tỷ trọng lần lượt là 12,3% và 8,9%. Thông tin này cho thấy Việt Nam vẫn đang là điểm sáng về thu hút FDI trong khu vực, Đây được đánh giá là động lực quan trọng hỗ trợ cho tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2016.

——————————–

Những diễn biến về vĩ mô bắt đầu được thảo luận nhiều trên thị trường trong giai đoạn thiếu thông tin hỗ trợ hiện tại.

Hôm qua, ngân hàng Trung ương Trung Quốc PBOC đã thiết lập tỷ giá tham chiếu tại mức 6.5693 NDT đổi 1 USD, kéo NDT xuống thấp nhất từ tháng 3/2011. Tương tự, tỷ giá trung tâm VND hôm nay cũng được điều chỉnh tăng 15 đồng lên mức 22.365 VNĐ đổi 1 USD sau khi đã điều chỉnh tăng 27 đồng từ mức 22.323 VND/USD lên mức 22.359 VND/USD vào ngày hôm qua, mức tăng mạnh nhất trong 2 tháng gần đây. Những sự điều chỉnh này phản ánh sức ép của việc FED nâng lãi suất lên đồng VND đang tăng lên. Thị trường đang chờ đợi nhiều thông tin, dữ liệu hơn để đánh giá về quyết định của FED sắp tới và 2 sự kiện quan trọng vào cuối tuần này đó là (1) số liệu tăng trưởng GDP Q1 ước tính lần thứ hai (dự kiến nâng lên mức 0,9% từ mức 0,5% trước đó); (2) Chủ tịch FED Janet Yellen sẽ có buổi đối thoại tại trường đại học Harvard, tại buổi nói chuyện này, bà Yellen có thể đưa vào một số nhận định về các kế hoạch, chính sách tiền tệ sắp tới qua đó nhà đầu tư có thể có thêm chứng cứ để đánh giá bước đi tiếp theo của FED.

——————————–

Nguồn: Tổng hợp từ các CTCK

Phan Nhật Cường – Chuyên viên Tư vấn Chứng khoán Cao cấp.

Nhật Cường nhận Quản lý Tài khoản, Tư vấn Đầu tư và Ủy thác Đầu tư Chứng khoán.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Điện thoại / Zalo / Viber: 0912.842.224

Skype: dautu.cophieu

Email: dautucophieu68@gmail.com

Website: dautucophieu.net

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác