DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 26/08/2016

Lượt xem: 1625 - Ngày:
Chia sẻ

1. Nhận định thị trường:

VN-Index giảm nhẹ 2,27 điểm (tương đương 0,34%) xuống mức 658,5 điểm, với khối lượng giao dịch khớp lệnh đạt gần 107 triệu cổ phiếu, tăng nhẹ so với phiên trước.

đồ thị VN-Index ngày 25082016Đồ thị VN-Index ngày 25/08/2016. Nguồn: Amibroker

Dựa theo các chỉ báo tâm lý và kỹ thuật, Nhật Cường cho rằng trong phiên giao dịch ngày mai 26/08/2016, chỉ số VN-Index sẽ lình xình đi ngang. Đồng thời, Nhật Cường nhận thấy dòng tiền đang có xu hướng dịch chuyển vào nhóm cổ phiếu MidCap và SmallCap.

Khối ngoại tiếp tục bán ròng tuy nhiên Nhật Cường thấy dòng vốn nội vẫn đang hấp thụ khá tốt. Cơ hội rõ ràng trong giai đoạn này là không có và phải chọn lọc kỹ càng. Kỳ cơ cấu danh mục của hai quỹ ETF đang đến gần với dự báo nhiều cổ phiếu LargeCap bị giảm tỷ trọng, nhà đầu tư có thể cân nhắc lựa chọn phân khúc MidCap và SmallCap để giải ngân.

Nhà đầu tư có thể theo dõi điểm mua và điểm bán Top 50 cổ phiếu mạnh nhất thị trường hàng ngày bằng cách add Zalo của Nhật Cường để được khuyến nghị chuyên sâu nhất.

2. Điểm nhấn phiên giao dịch ngày 25/08/2016:

VN-Index đánh mất mốc 660 dưới áp lực điều chỉnh của GAS và VIC. Thị trường phân hóa. Khối ngoại tiếp tục bán ròng phiên thứ 10 liên tiếp.

 • Các mã ngân hàng ít biến động hôm nay với VCB & BID đóng cửa tại tham chiếu dù CTG giảm. ACB tăng và EIB & MBB cũng tăng trong khi STB giảm nhẹ.

Thông tin cổ phiếuVietcombank (VCB – Khả quan) đã có thông báo về ngày giao dịch hưởng quyền cho đợt phát hành 933 triệu cổ phiếu thưởng, với tỷ lệ 35% (1000:35). Tổng giá trị phát hành là gần 9,328 tỷ đồng. Nguồn phát hành là lợi nhuận chưa phân phối và lợi nhuận giữ lại tính đến ngày 31/12/2015. Ngày đăng ký nhận cổ phiếu thưởng cuối cùng là ngày 12/9/2016. Tổng số cổ phiếu đang lưu hành của VCB là 2.665.020.334 cổ phiếu. Sau phát hành, tổng số cổ phiếu đang lưu hành sẽ tăng lên 3.598.020.334 cổ phiếu (tăng 35%).

 • Các mã tài chính phi ngân hàng biến động trái chiều với BVH đóng cửa tại tham chiếu trong khi PVI tăng mạnh. Cổ phiếu chứng khoán giảm với HCM; SSI và VND giảm nhẹ.
 • Cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng biến động trái chiều với VNM & MSN đóng cửa tại tham chiếu dù KDC tăng nhẹ. Khối ngoại vẫn tiếp tục bán ra ở mã MSN mặc dù vậy lực bán ra đã được hấp thụ khác tốt hôm nay. FPT tăng với KLGD đạt cao trong khi đó MWG giảm. PNJ cũng giảm.

Tin đồn trên thị trườngCổ phiếu Công ty cổ phần Đầu tư Thế giới Di động (MWG – Khả quan) giảm khá mạnh hôm nay với thông tin cho rằng một công ty chứng khoán lớn có thể đã cắt giảm tỷ lệ cho vay margin đối với cổ phiếu này xuống 30%. Thị trường cũng xuất hiện những đồn đoán liên quan đến các vấn đề về thuế. Tuy nhiên, từ trao đổi với công ty, chuyên viên biết rằng MWG hiện không gặp phải bất kỳ bất đề nào như đề cập, dù là thuế doanh nghiệp, thuế thu nhập, thuế nhập khẩu hay VAT. Tuy nhiên, có một vấn đề nhỏ về thuế thu nhập cá nhân liên quan đến sở hữu cổ phiếu ESOP. Đây là vấn đề thuế cá nhân và các đối tượng liên quan sẽ sớm hoàn trả phần thuế chưa thanh toán.

Cổ phiếu MWG đã tăng 83,2% so với đầu năm với (1) LNST 6 tháng đầu năm đạt khả quan hơn dự báo, tăng tới 83,5% so với cùng kỳ; và (2) NĐT tỏ ra hào hứng với kế hoạch xâm nhập phân khúc bách hóa mini từ năm sau. Mặc dù theo kế hoạch hiện tại, công ty dự kiến đến cuối năm tới sẽ đưa vào hoạt động 50 cửa hàng phân phối hàng hóa từ một trung tâm phân phối chung (quy mô kế hoạch đã giảm mạnh so với mục tiêu tham vọng trước đó của công ty) và theo đó, đóng góp doanh thu lợi nhuận từ mảng kinh doanh mới này trong năm 2017 là khá nhỏ.

Thị trường cửa hàng bách hóa mini cho thấy tiềm năng rất lớn. Tuy nhiên, phân khúc này thường cho không sinh lời lớn (tỷ suất lợi nhuận gộp là khoảng 15-16%) và cũng phải đối mặt với rất nhiều thách thức như; lượng hàng tồn kho lớn; tỷ lệ thất thoát hàng tốn kho lớn; gánh nặng về công tác hậu cần và phân phối và giá thuê địa điểm tăng. Do đó, mặc dù trong vài tháng qua, giá cổ phiếu đã phán ánh cơ hội từ kế hoạch mới này, thì đến hiện tại, NĐT có thể bắt đầu cân nhắc nhiều hơn đến những rủi ro khi xâm nhập thị trường bán lẻ đông đúc với không nhiều doanh nghiệp cho lợi nhuận ổn định này.

Cho cả năm 2016, dự báo doanh thu là 40.296 tỷ đồng (tăng trưởng 58,8%) và LNST đạt 1.711 tỷ đồng (tăng trưởng 59,1%). Theo đó, EPS là 10.143đ và định giá công ty với P/E dự phóng là 14,0 lần.

Với những biến động của giá cổ phiếu hiện tại, mức margin khá cao, tốc độ tăng trưởng lợi nhuận chậm lại trong năm tới do hệ thống phân phối điện thoại di động đang dần bão hòa, chuyên viên dẫn trở nên thận trọng hơn trong định giá cổ phiếu này. Cổ phiếu MWG đã tăng mạnh trong 2 năm gần đây, giá cổ phiếu có thể đã đạt đỉnh trong thời điểm hiện tại. Chuyên viên cho rằng NĐT nên cân nhắc chốt lời.

 • Cổ phiếu dầu khí biến động trái chiều và giảm với GAS & PVS giảm dù GAS & PVS tăng.
 • Cổ phiếu ngành sản xuất biến động trái chiều và tăng với HPG tăng lập đỉnh mới (hôm nay là ngày giao dịch không hưởng quyền cho đợt trả cổ tức tiền mặt và phát hành cổ phiếu trả cổ tức) và NKG cũng tăng trong khi đó HSG cũng tăng. PAC giảm và DQC; RAL; STK; TCM và TMT cũng giảm. CSM & HHS đóng phiên tại tham chiếu trong khi DRC tăng. TTF đóng cửa tăng trần sau một phiên rung lắc mạnh trong bối cảnh NĐT vẫn đang dự đoán về những gì đang diễn ra xung quanh cổ phiếu này.

Thông tin cổ phiếu – SAM. Trần Thị Kim Anh, vợ ông Đỗ Văn Trắc, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Sacom (SAM) đã đăng ký bán toàn bộ 2.297.478 cổ phiếu, tương đương 1,274% cổ phần từ ngày 29/8 đến ngày 27/9/2016, thông qua giao dịch thỏa thuận hoặc khớp lệnh.

 • Cổ phiếu BĐS biến động trái chiều với VIC & NLG giảm. BCI; KDH; SJS; TDH đều tăng trong khi đó DIG & DXG đóng cửa tại tham chiếu. KBC & CII đều giảm. Trong khi đó CTD & HBC tăng tốt.

Thông tin cổ phiếu – Công ty Cổ phần Đầu tư Năm Bảy Bảy (NBB) – Kallang Limited hiện đã mua vào tổng cộng 7,8 triệu cổ phiếu NBB. Vào ngày 18/8/2016, Kallang Limited đã mua 3,9 triệu cổ phiếu NBB, tương đương 6,687% cổ phần và trở thành cổ đông lớn của NBB. Trước giao dịch này, Kallang Limited không sở hữu bất kỳ cổ phiếu nào tại NBB. Vào ngày 23/8/2016, quỹ này tiếp tục mua 3,9 triệu cổ phiếu NBB và tăng sở hữu tại công ty này từ 6,687% lên 13,374%, tương đương 7,8 triệu cổ phiếu. Cũng trong giai đoạn này, một NĐT nước ngoài khác, Beira Limited đã bán ra 7,8 triệu cổ phiếu NBB và không còn là cổ đông lớn của công ty.

 • Cổ phiếu ngành nông nghiệp và thủy sản giảm với HAG & HNG giảm. GTN; BFC; PAN; VFG; VHC và BHS đều giảm. DPM đóng cửa tại tham chiếu trong khi SBT tăng.
 • Cổ phiếu ngành dược phẩm ít biến động với DHG; IMP và TRA đóng cửa tại tham chiếu trong khi DMC giảm. DCL giảm mạnh.
 • Cổ phiếu ngành vận tải, logistic và dịch vụ tiện ích biến động trái chiều với PPC; VNS & GMD giảm trong khi NT2 và VSC tăng.

Trên HSX, khối ngoại bán ròng hơn 98,8 tỷ đồng. NKG dẫn đầu về giá trị mua ròng, tương ứng hơn 37,9 tỷ đồng. Theo sau đó là PVT, được khối ngoại mua ròng hơn 3,8 tỷ đồng. Chiều ngược lại, VNM bị bán ròng mạnh nhất, đạt gần 39 tỷ đồng, theo sau đó là MSN, tương ứng hơn 19,7 tỷ đồng. HBC cũng bị bán ròng mạnh, đạt 15,5 tỷ đồng. Trên HNX, khối ngoại mua ròng 4,8 tỷ đồng. PVS dẫn đầu về giá trị mua ròng, tương ứng hơn 1,39 tỷ đồng. MAS cũng được mua ròng nhẹ 1,36 tỷ đồng. Chiều ngược lại, PVS bị bán ròng mạnh nhất, đạt gần 4,1 tỷ đồng. Theo sau đó là VNR, giá trị bán ròng đạt hơn 918 triệu đồng

3. Điểm nhấn tin tức trong ngày:

UBCK vừa mới ban hành quyết định 341/QĐ-SGDHCM và 342/ SGDHCM quy định về hoạt động giao dịch trên SGDCK TP HCM (HSX) – Các quyết định này sẽ có hiệu lực vào ngày 19/9/2016 và là một bước tiến gần hơi tới ảnh hưởng của thông tư số 203/2015/TT-BTC (quy định về hoạt động giao dịch trong phiên và hoạt động bán khống). Theo đó một số điểm đáng chú ý như sau:

1. Khối lượng tối đa của một lệnh đặt lên 500.000 cổ phiếu/chứng chỉ quỹ (quy định cũ: tối đa 19.990 cổ phiếu/chứng chỉ quỹ trên một lệnh đặt). Khối lượng tối thiểu của giao dịch thỏa thuận được giữ nguyên theo quy định cũ là 20.000 cổ phiếu/chứng chỉ quỹ trên một giao dịch. Như vậy hệ thống giao dịch của HSX sẽ cho phép các lệnh đặt có khối lượng lớn được thực hiện nhanh hơn.

2. Giảm đơn vị yết giá với cổ phiếu, CCQ để phù hợp hơn với giao dịch thực tế của giá cổ phiếu, CCQ. Cụ thể như sau:

 • < 10,000 VNĐ đơn vị yết giá là +/- 10 VNĐ
 • 10.000 – 49.950 VNĐ đơn vị yết giá là +/- 50 VNĐ
 • >= 50,000 VNĐ đơn vị yết giá là +/- 100 VNĐ

Theo đó cổ phiếu có mức giá đóng cửa 9.000 VNĐ thì đơn vị yết giá mới là 10 VNĐ thay vì 100 VNĐ như hiện nay. Theo đó NĐT có thể đặt lệnh tại mức giá 9.010 VNĐ hoặc 8.990 VNĐ thay vì 9.100 VNĐ hay 8.900 VNĐ như hiện nay. Như vậy, cổ phiếu thị giá nhỏ sẽ có nhiều bước giá hơn và giảm rủi ro biến động giá quá nhiều trong phiên. Đây là yếu tố đặc biệt quan trọng đối với các nhà đầu tư giao dịch thường xuyên, nhà đầu tư giao dịch với khối lượng lớn.

3. Trường hợp cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đóng, chứng chỉ quỹ ETF được giao dịch trở lại sau khi bị tạm ngừng giao dịch trên 25 ngày (quy định cũ là 45 ngày), biên độ dao động giá trong ngày giao dịch đầu tiên được giao dịch trở lại được quy định cụ thể là +/-20% so với giá tham chiếu.

4. NĐT không được phép hủy lệnh trong thời gian khớp lệnh định kỳ xác định giá mở cửa và khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa (bao gồm cả các lệnh được chuyển từ đợt khớp lệnh liên tục sang). Điều này sẽ giảm ý định “làm giá” ở phiên ATO và ATC bằng việc đặt và bất ngờ hủy các lệnh đặt với khối lượng lớn.

5. Theo quy định mới, khi rơi vào diện bị kiểm soát, chứng khoán sẽ chỉ bị hạn chế thời gian giao dịch (chỉ giao dịch vào phiên chiều của ngày giao dịch) cho đến khi có thông báo khác của SGDCK TP.HCM. Theo quy định cũ, chứng khoán rơi vào diện bị kiểm soát sẽ bị tạm ngừng giao dịch tối thiểu 2 ngày cho đến khi có công bố thông tin và có thông báo cho phép giao dịch trở lại của SGDCK TP.HCM.

4. Sự kiện nổi bật ngày mai (26/08/2016):

26/08/2016 EVE Niêm yết cổ phiếu bổ sung – 13,993,255 CP
26/08/2016 NLG Niêm yết cổ phiếu bổ sung – 542,353 CP
26/08/2016 HLD Trả cổ tức năm 2015 bằng tiền, 1,500 đồng/CP
26/08/2016 SD9 Giao dịch bổ sung – 3,667,700 CP
26/08/2016 TJC Trả cổ tức năm 2015 bằng tiền, 800 đồng/CP
26/08/2016 TVC Thực hiện quyền mua cổ phiếu phát hành thêm, tỷ lệ 2:1, giá 10.000 đồng/CP

5. Danh mục cổ phiếu khuyến nghị đầu tư:

danh mục khuyến nghị đầu tư 25082016 Ghi chú:
– “Giá mục tiêu” và “Giá cắt lỗ” sẽ được cập nhật dựa trên diễn biến giao dịch hàng ngày của từng mã.
– Vào ngày giao dịch không hưởng quyền, các mức giá cũng được điều chỉnh tương ứng.

—————————
Phan Nhật Cường – Chuyên viên Tư vấn Chứng khoán Cao cấp.
Điện thoại / Zalo / Viber: 0912.842.224
Skype: dautu.cophieu
Email: dautucophieu68@gmail.com
Website: dautucophieu.net

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

0912 842 224 Mở tài khoản CK