DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 26/04/2016 gồm cập nhật CPI tháng Tư, BID, HT1, PVD, HBC, HVG, HAG, DMC, FCN, TMT

Lượt xem: 13,025 - Ngày:
Chia sẻ

1. Nhận định thị trường:

VN-Index giảm nhẹ về cuối phiên xuống mức 591,58 điểm, giảm 0,9 điểm (tương đương 0,15%) với khối lượng giao dịch khớp lệnh đạt hơn 130 triệu cổ phiếu.

Đồ thị VN-Index ngày 25/04/2016.

Đồ thị VN-Index ngày 25/04/2016. Nguồn: Amibroker

VN-Index tăng mạnh ở đầu phiên nhưng sức mua ngày càng yếu dần và đóng cửa ở mức thấp nhất phiên, hình thành cây nến đỏ dài có dạng “Inverted Hammer” ngay sau cây nến Long White Candle với thanh khoản giảm nhẹ so với phiên bùng nổ trước đó phản ánh lực cầu yếu tại mức giá cao. Nhưng mức giá đóng cửa vẫn đang nằm trên đường xu hướng giảm trước đó và có thể đang quay lại kiểm nghiệm lại vùng kháng cự quanh 585 điểm. Hiện tại, đường giá đã tăng qua hai đường MA26 và MA200, trong đó MA26 đang có xu hướng đi lên tiến gần hơn MA200. Các chỉ báo kỹ thuật vẫn đang nằm trong xu hướng biến động tich cực trong đó MACD histogram tiếp tục đi lên, còn RSI(14) chỉ giảm nhẹ trở lại.

Trên cơ sở đó, Nhật Cường cho rằng trong phiên giao dịch ngày mai 26/04/2016, chỉ số VN-Index có khả năng sẽ tiếp tục điều chỉnh và hướng về mức hỗ trợ ngắn hạn 580-585 điểm. Đồng thời, Nhật Cường đánh giá rủi ro ngắn hạn vẫn còn rất lớn và dòng tiền có xu hướng giảm dần ở các nhóm cổ phiếu Midcaps và Smallcaps. Hiện tượng suy giảm của lực cầu trong phiên 25/04 cũng là hệ quả của nhiều nguyên nhân trong đó tâm lý trước kỳ nghỉ lễ dài ngày là một yếu tố gây ảnh hưởng đáng kể. Ngoài ra, động lực tăng của chỉ số bắt đầu yếu đi khi nhóm cổ phiếu có tính dẫn dắt bắt đầu “cạn” dần các thông tin tích cực đặc biệt là sau kỳ công bố KQKD Quý I/2016 và Đại hội cổ đông. Nhật Cường vẫn bảo lưu quan điểm các nhà đầu tư sẽ rất khó tìm kiếm lợi nhuận ở giai đoạn này và rủi ro giảm giá luôn ở mức cao. Trong bối cảnh này nhà đầu tư nên cảnh giác với các giao dịch mua mới, đặc biệt nên hạn chế mở rộng danh mục với các cổ phiếu đã tăng mạnh và thiếu một nền tảng tích lũy sau giai đoạn vừa qua. Xác suất cao, áp lực phân hóa mạnh của dòng tiền sẽ trở lại trong các phiên tới và dần loại ra nhóm cổ phiếu không còn động lực tăng. Theo đó, sở hữu lượng cổ phiếu luôn sẵn sàng giao dịch sẽ giúp nhà đầu tư có lợi thế đáng kể trong giai đoạn này.

Hệ thống chỉ báo xu hướng vẫn duy trì mức tăng xu hướng ngắn hạn trên chỉ số VN-Index và mức cắt lỗ của hệ thống ở mức 568 điểm. Do đó, các nhà đầu tư chấp nhận rủi ro cao thì chỉ nên giải ngân tỷ trọng rất thấp (20 – 30% danh mục) với thời gian nắm giữ thời gian ngắn. Đồng thời, nếu nhà đầu tư ngắn và trung hạn có tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục thì có thể tận dụng các nhịp hồi phục để hạ tỷ trọng cổ phiếu.

2. Điểm nhấn phiên giao dịch ngày 25/04/2016:

Sự hưng phấn tiếp tục diễn ra thời điểm đầu phiên giao dịch và tập trung vào các cổ phiếu ngân hàng, VN-Index có lúc vượt 600 điểm. Tuy nhiên áp lực bán tại các cổ phiếu vốn hóa lớn và các cổ phiếu ngân hàng thu hẹp đà tăng vào cuối phiên đã đưa VN Index giảm 0,15% phiên hôm nay. Khối nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục có phiên tham gia với mức độ rất cao, tuy nhiên giá trị giao dịch ròng trên cả hai sàn chỉ đạt gần 8 tỉ đồng. VNM ETF premium 0,3%, FTSE ETF discount -0,98%.

• Nói chung hôm nay các mã ngân hàng đã có một phiên khởi sắc. VCB; CTG; STB và BID tăng. ACB hiếm hoi giảm trong khi MBB và EIB đóng cửa tại tham chiếu.

• BVH tiếp tục tăng trong khi PVI giảm. Các mã chứng khoán tăng đồng loạt, dẫn đầu là SSI trong khi HCM, VND tăng khiêm tốn. MBS bật mạnh trở lại.

• Các mã lớn hôm nay biến động trái chiều với VNM giảm; FPT tăng còn BMP đóng cửa tại tham chiếu. MSN giảm. KDC tiếp tục tăng.

• Các mã dầu khí điều chỉnh với GAS, PVD và PVS giảm hơn 1%. Giá dầu giảm trong bối cảnh NĐT chốt lời sau khi giá tăng gần đây.

• Hôm nay các mã BĐS diễn biến trái chiều với VIC giảm mạnh; BCI giảm nhẹ hơn; NLG giảm nhẹ còn DXG đóng cửa tại tham chiếu.

• PAC là mã tỏa sáng trong số các mã ngành sản xuất trong phiên hôm nay và đã tăng trần. Trong khi đó HPG và DRC cũng tăng. Trong khi đó HSG giảm hơn 1%.

Trên HSX, khối ngoại mua ròng trên 74,4 tỷ đồng. SSI dẫn đầu về khối lượng mua ròng với trên 1 triệu đơn vị. PVT, VCB, VCB và MBB cũng được mua ròng tích cực. Chiều ngược lại, CTD dẫn đầu về khối lượng bán ròng với trên 245 nghìn đơn vị. DPM, VNS, PHR và VIC cũng bị bán ròng nhẹ. Trên HNX, khối ngoại mua ròng nhẹ hơn 6,8 tỷ đồng. SHB dẫn đầu về khối lượng mua ròng với trên 144 nghìn đơn vị. PVS cũng được mua ròng gần 140 nghìn đơn vị. Khối ngoại không tập trung bán ròng mã nào trên HNX.

Trong những ngày này thị trường đã bàn tán nhiều về P-Note khi có nhiều thông tin cho rằng đây là yếu tố đứng đằng sau việc thị trường tăng điểm đột biến trong những phiên vừa qua. Thực tế thì trong năm 2015, P-Note cũng đã được nhắc đến trong một hoàn cảnh tương tự như thị trường ở thời điểm hiện tại. Dòng tiền đến từ P-Note thường đi mạnh vào các cổ phiếu vốn hóa lớn và qua đó tạo được động lực rất mạnh cho chỉ số, tuy nhiên có thể thấy là chúng chỉ xuất hiện ở một số thời điểm nhất định của thị trường và không có tính ổn định. Một điểm đáng chú ý khác đó là mùa ĐHCĐ và công bố KQKD quý I sắp bước qua giai đoạn cao trào nhất và do đó thị trường sẽ đi vào khoảng trống ít thông tin hỗ trợ.

(P-Note về cơ bản là một dạng công cụ tài chính phái sinh được phát hành riêng cho NĐTNN bởi các tổ chức đầu tư đang hoạt động tại những TTCK mới nổi. P-Note đặc biệt thu hút nhà đầu tư nhờ đặc điểm vừa mang tính chất của một chứng chỉ quỹ, vừa mang tính chất của một công cụ thanh toán tương tự như thương phiếu và tín phiếu. Về phương diện tương đồng với chứng chỉ quỹ, giá trị của P-Note cũng xuất phát từ giá trị danh mục chứng khoán mà tổ chức đầu tư phát hành P-Note đang nắm giữ. Tuy nhiên, đặc điểm riêng đáng chú ý và rất thu hút giới đầu tư nước ngoài của P-Note nằm ở chỗ: về phương diện phát hành, sở hữu và chuyển quyền sở hữu, P-Note được xem như một công cụ thanh toán thương mại tương tự như thương phiếu và tín phiếu).

3. Thông tin Doanh nghiệp:

BID: Ghi nhận từ ĐCHĐ – Không che giấu việc điều hành với sức ép lên mục tiêu tăng trưởng Chuyên viên đã tạm hoãn khuyến nghị cho Ngân hàng TMCP Đầu tư & Phát triển Việt Nam (BIDV, HOSE: BID) kể từ ngày 18/02/2016, trong khi chờ đợi báo cáo kiểm toán của CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAG), và bây giờ là chờ đợt kết quả thảo luận của nhóm 10 ngân hàng chủ nợ hiện đang cho HAG vay, cũng như động thái của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) về tái cơ cấu khoản nợ này. ĐHCĐ năm 2016 của BIDV cho thấy cái nhìn sơ bộ về nền kinh tế Việt Nam cũng như ngành ngân hàng.

4 chủ đề chính chính là 1) quyết tâm của Chính phủ để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7% thể hiện bằng việc giao cho BIDV mức tăng trưởng tín dụng mạnh 18-20%; 2) Các ý tưởng của NHNN như dự thảo sửa đổi TT36/2014 hoặc Basel II sẽ không dễ được ban hành với các sửa đổi hiện tại hoặc trong khoảng thời gian gần do vấn đề trong chủ đề (1); 3) nhiều NĐT bắt đầu nhận thức được rằng những năm tiếp theo của năm có mức tăng trưởng tín dụng cao sẽ luôn có ảnh hưởng hai mặt: một mặt là tài sản sinh lời lớn hơn, mặt còn lại việc phải thực hiện tái cấp vốn hoặc giảm cổ tức tiền mặt; 4) gia tăng sự hiện hiện của Chính phủ trong việc điều hành chính sách hoạt động của BIDV.

Kế hoạch tăng trưởng tín dụng và sự tương quan của nó với mục tiêu tăng trưởng GDP 2016 là sự phản chiếu của kết quả GDP kém tích cực trong quý 1, và quyết tâm của Chính phủ sử dụng tăng trưởng tín dụng để bù đắp cho các phân khúc yếu của nền kinh tế. BIDV cho biết cho vay cá nhân/bán lẻ và doanh nghiệp SME (DN vừa và nhỏ) sẽ là điểm sáng trong năm 2016, mặc dù cùng cần lưu ý rằng tăng trưởng khoản vay cá nhân/bán lẻ của BIDV trong năm 2015 là 40%, thấp hơn mức 50% của VCB cũng như CTG. Điều cần lưu ý khác là BIDV hiện đang có dư nợ cho vay cá nhân/bán lẻ lớn nhất trong số tất cả các ngân hàng niêm yết tại Việt Nam. Chi tiết về kế hoạch tăng trưởng cho vay cá nhân/bán lẻ năm 2016 không được công bố. Mục tiêu cải tổ hệ thống ngân hàng của NHNN phải nhường sự ưu tiên cho tăng trưởng tín dụng. ĐHCĐ cũng đề cập đến vấn đề tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn sử dụng cho vay trung và dài hạn hiện tại của BIDVđạt 37%, khá gần mức trần 40% trong dự thảo sửa đổi TT36/2014. BIDV cho biết việc NHNN hạ mức này xuống 40% là một động thái hợp lý nhưng cần được thực hiện dựa theo khung thời gian phù hợp cùng với nỗ lực của NHNN để mở rộng nguồn vốn huy động trung và dài hạn. BIDV cho biết đã cùng với các ngân hàng khác đã đề xuất dời lại thời gian hiệu lực của dự thảo sửa đổi này. BIDV cho biết với con số CAR hợp nhất và chưa hợp nhất năm 2015 đạt lần lượt 9,81% và 9,01%, con số 9,01% chỉ vừa hơn mức tối thiểu 9% được NHNN quy định. Kể cả khi kế hoạch tăng vốn năm 2016 (được giải thích chi tiết hơn bên dưới) được thực hiện thành công, BIDV cũng sẽ chỉ đạt mức “trên 9%” vào cuối năm 2016. Với việc BIDV là ngân hàng niêm yết lớn nhất tại Việt Nam và có giá trị tài sản gần bằng Agribank, không dễ để Basel II được áp dụng trong năm 2016.

Chi tiết kế hoạch tăng vốn của BID năm 2016 như sau: 1) Phát hành 211,8 triệu cổ phiếu (tương ứng với 6,2% số cổ phiếu trước phát hành) trong quý 2/2016 với giá cao hơn giá trị sổ sách năm 2015. NĐT mục tiêu không được mô tả cụ thể nhưng Chuyên viên cho rằng đây là cách thức phê duyệt cho việc tham gia của nhà đầu tư chiến lược, việc này được nhắc đến nhiều nhưng vẫn chưa có xác nhận chính thức. Chính phủ chắc chắn sẽ không tham gia. 2) 150,3 triệu cổ phiếu thưởng (tương ứng với 4,4% số cổ phiếu trước phát hành) sẽ được phát hành cho cổ đông hiện hữu, nguồn huy động từ lợi nhuận từ việc thoái vốn khỏi các công ty liên doanh, cũng như bán cổ phiếu của các công ty con. Kế hoạch thực hiện sơ bộ vào quý 2 hoặc quý 3 năm 2016. 3) Thêm một đợt phát hành quyền mua, tương tự năm 2015, bao gồm 291,9 triệu cổ phiếu (tương ứng với 8.5% số cổ phiếu trước phát hành) theo tỷ lệ 8,54:100 với giá 10.000 đồng/CP. Kế hoạch thực hiện trong quý 2 hoặc quý 3/2016. Nếu theo đúng kế hoạch, cổ phần Nhà nước sẽ giảm từ mức 95,28% còn 90,65%.

Tuy nhiên, vào thời điểm tiến hành ĐHCĐ, BIDV vẫn chưa chắc chắn về sự phê duyệt của Chính phủ về cổ tức cổ phiếu trong bối cảnh Chính phủ đang cần tiền mặt. Sự tham gia của Chính phủ trong đợt phát hành quyền mua cũng chưa được xác nhận, nhưng Chuyên viên cho rằng diễn biến này là có thể xảy ra với quyết tâm đạt mục tiêu GDP. Cuối cùng, ĐHCĐ cũng đề cập đến khả năng phát hành trái phiếu chuyển đổi nhưng trong bối cảnh nợ thứ cấp của BIDV đang ở mức tối đa 50% của Vốn vấp 1, tính khả thi của chương trình trái phiếu chuyển đổi năm 2016 sẽ phụ thuộc vào sự thành công của chương trình tăng vốn, giúp làm nâng dư địa cho việc phát hành nợ thứ cấp/ trái phiếu chuyển đổi. Tăng trưởng tín dụng tích cực dẫn đến việc ngừng chia cổ tức bằng tiền mặt cho năm 2015. Đối với chủ đề 3, Chuyên viên đã khá bất ngờ khi thấy cách các cổ đông thiểu số ĐHCĐ phản ứng đối với việc Ngân hàng không chia cổ tức bằng tiền mặt cho năm 2015, thể hiện bằng việc có một cổ đông thiểu số đã làm bày tỏ sự không hài lòng của mình và cho biết Vietinbank và VCB là hai ngân hàng sẽ tiếp tục trả cổ tức bằng tiền mặt cho 2015.

Chuyên viên bất ngờ khi các nhà đầu tư ngạc nhiên về kế hoạch ngừng cổ tức tiền mặt của BIDV mặc dù hệ số CAR của Ngân hàng đã đến gần sát mức tối thiểu vào kỳ Đại hội năm trước, và việc phát hành quyền mua – chủ yếu vốn đến từ cổ đông Nhà nước – trong năm 2015 chỉ đủ để tài trợ cho việc tăng trưởng tín dụng mạnh mẽ trong năm qua. Việc dẫn đầu về tăng trưởng tín dụng, tỷ lệ CAR thấp, một chương trình tái cấp vốn chủ yếu dựa vào các chính phủ không thể là sự kết hợp tốt với việc chia cổ tức bằng tiền mặt Vấn đề HAGL được quan tâm nhiều trong phần đặt câu hỏi và đưa đến chủ đề số (4) về sự tác động của Chính phủ về chính sách phát triển hoạt động của BIDV. BIDV cho biết khoản dự nợ hiện tại của HAG tại ngân hàng là 10,5 nghìn tỷ đồng, bao gồm khoản vay và trái phiếu theo tỷ lệ 50:50. Đã có câu hỏi về khoản lãi phải thu từ dư nợ của HAG, nhưng câu hỏi này không được trả lời.

Như đã đề cập ở trên, nhóm 10 ngân hàng cho HAG vay nợ đang thảo luận với NHNN về tái cơ cấu nợ của HAG, nhưng BIDV cũng đã hàm ý rằng có thể nợ của HAG vẫn được phân loại nợ nhóm 1 (nợ đủ tiêu chuẩn) sau khi có kết quả thảo luận. BIDV cho biết vấn đề của HAGL còn rộng hơn nhiều ngoài việc là vấn đề kinh tế đơn thuần, bao gồm phục vụ cho cả chính sách của Chính phủ Việt Nam, Lào và Cambodia để phát triển khu vực biên giới. Chủ tịch cho biết BIDV đã thực hiện nâng cấp hệ thống ngân hàng lõi từ 2015 và sự trì hoãn đến từ NHNN. Chuyên viên khá tò mò về vấn đề này khi không nhận được thông tin tương tự nào từ cả VCB và Vietinbank, đây là hai ngân hàng cũng đang trong quá trình nâng cấp hệ thống ngân hàng lõi Kế hoạch lợi nhuận bị ảnh hưởng do các khoản dự phòng VAMC.

Kế hoạch LNTT năm 2016 là 7,9 nghìn tỷ đồng (350 triệu USD), chỉ cao hơn 5,7% năm 2015. BIDV cũng xác nhận rằng kế hoạch lợi nhuận năm 2016 không bao gồm lợi nhuận từ bán cổ phần của BIDV tại ngân hàng VID Public Bank, mà khoản này sẽ được ghi nhận trực tiếp vào vốn chủ sở hữu nhằm tăng vốn (chủ đề số 2 được đề cập ở trên). BIDV hiện không có kế hoạch bán thêm nợ cho VAMC trong năm 2016, nhưng cho biết chi phí dự phòng liên quan đến dư nợ trái phiếu VAMC trong năm 2016 sẽ là 4 nghìn tỷ đồng (180 triệu USD), tăng đáng kể so với mức 725 tỷ đồng (33 triệu USD) trong năm 2015. Tăng trưởng tín dụng và huy động trong quý 1/2016 lần lượt là 3,8% và 3,0%, so với mức 6.3% tăng trưởng tín dụng và 2,7% tăng trưởng huy động tại VCB.

————————————–

HT1: Ghi nhận từ ĐHCĐ Chuyên viên đã tham dự ĐHCĐ của CTCP Xi Măng Hà Tiên 1 (HT1) tổ chức ngày 22/04. Chuyên viên giữ khuyến nghị MUA vì định giá thấp hiện nay không phản ánh được quan điểm tích cực của Chuyên viên đối với triển vọng của HT1 trong bối cảnh doanh thu tăng mạnh nhờ thị trường BĐS tiếp tục khả quan và thương hiệu uy tín.

Mục tiêu năm 2016 hướng đến tăng trưởng doanh thu và mở rộng thị phần. Ban lãnh đạo đề xuất mục tiêu tăng trưởng doanh thu lên đến 29,5%, cao hơn 4% so với dự báo của Chuyên viên. Năm 2015, HT1 đạt tăng trưởng sản lượng 16,6%, cao hơn tốc độ tăng trưởng toàn ngành, trong đó thị phần tại miền Nam đạt 28,5%. Năm 2016, HT1 dự kiến sản lượng bán xi măng sẽ tăng trưởng 32,3%, gấp ba lần so với dự báo thận trong của Chuyên viên. Nhằm đạt được kết quả trên, HT1 dự kiến sẽ tái cấu trúc sang xi măng rời và tăng tỷ trọng xi măng rời từ 25% lên 30% bằng cách tăng lượng xi măng bán cho các nhà thầu xây dựng thông qua việc mở trung tâm hỗ trợ đấu thầu xây dựng và tổ chức các hội thảo cho các nhà thầu. Tuy nhiên, tập trung vào xi măng rời sẽ ảnh hưởng đến biên lợi nhuận. Việc đẩy mạnh thị phần và tái cấu trúc sang xi măng rời sẽ ảnh hưởng đến biên lợi nhuận gộp và ròng của HT1 vì xi măng rời có biên lợi nhuận thấp hơn so với xi măng bao, cũng như chi phí quản lý và bán hàng sẽ tăng do việc đẩy mạnh bán cho các nhà thầu xây dựng. Vì vậy, ban lãnh đạo chỉ đề ra mục tiêu lợi nhuận trước thuế tăng 0,7%, thấp hơn 33% so với dự báo của Chuyên viên.

Dự kiến bước đầu cắt giảm hoạt động nhà máy nghiền tại Quận Thủ Đức, TP. HCM. Đầu năm nay, HT1 sẽ bắt đầu tiến hành cắt giảm nhu cầu nghiền xi măng bằng cách thuê gia công tại nhà máy nghiền Hạ Long, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh giải pháp lâu dài là xây dựng dây chuyền nghiền xi măng mới (công suất 1 triệu tấn/năm) tại một địa điểm tại miền Đông Nam Bộ, hiện vẫn chưa được thông báo. Nhà máy tại Thủ Đức sẽ được dành cho phát triển BĐS nhà ở. HT1 hiện đang chuẩn bị phát triển BĐS tại vị trí nhà máy nghiền tại Thủ Đức hiện nay. Dự án dự kiến sẽ được khởi công năm 2018. HT1 dự kiến sẽ tiếp tục giữ vựng vị thế dẫn đầu ngành xi măng. Bên cạnh việc xây dựng dây chuyền nghiền xi măng tại miền Đông Nam Bộ, thay thế nhà máy nghiền tại Thủ Đức, năm 2016, HT1 sẽ thực hiên ba dự án khác nhằm tăng công suất cho kế hoạch 2016-2020 với tổng vốn đầu tư XDCB trị giá 365,5 tỷ USD, bao gồm: 1) Dây chuyền nghiền xi măng tại Nam Trung Bộ hoặc Tây Nguyên; 2) Giai đoạn 2 nhà máy Bình Phước; 3) Nâng cấp lò 1 của nhà máy Kiên Lương để tăng công suất từ 3.000 tấn/ngày lên 4.000 tấn/ngày.

HT1 bắt đầu trả cổ tức trở lại – cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 1:5 cho năm 2015. Năm 2016, HT1 sẽ trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 1:5 bằng lợi nhuận năm 2015, tương đương 63.590.400 cổ phiếu mới. Ngày đăng ký cuối và ngày trả cổ tức vẫn chưa được ấn định. Định giá hấp dẫn và có thể còn tăng nữa. HT1 hiện đang giao dịch thấp hơn đáng kể so với các công ty xi măng trong khu vực trên cơ sở Giá trị doanh nghiệp/EBITDA. Điều này tỏ ra không hợp lý vì công ty có tăng trưởng lợi nhuận cao hơn. Chuyên viên cho rằng định giá có thể trở nên hấp dẫn hơn nữa một khi KQLN Quý 1 được công bố và điều này có thể là yếu tố thuyết phục nhà đầu tư.

————————————–

PVD: Đợt tăng giá dầu thô thời gian qua không hỗ trợ nhiều cho KQKD 2016. Có khả năng điều chỉnh giảm định giá Tổng CTCP Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PVD) hôm nay vừa công bố kế hoạch kinh doanh 2016 để trình ĐHCĐ . Doanh thu và LNST dự kiến đạt lần lượt 5.000 tỷ đồng và 100 tỷ đồng, thấp hơn 33% và 80% so với mục tiêu trước đây. Mục tiêu LNST 2016 mới thấp hơn 94% so với kết quả 2015 và chỉ bằng 16% dự báo hiện nay của Chuyên viên. Doanh thu và LNST sơ bộ Quý 1/2016 ước đạt lần lượt 1.460 tỷ đồng và 73 tỷ đồng, tương đương 29% và 73% mục tiêu mới. Tài liệu ĐHCĐ cũng cho biết theo kế hoạch mà PVN đề ra đầu năm, năm 2016 chỉ có vừa đủ giếng dầu hoạt động trong năm nay để duy trì hoạt động của trung bình 1,3 giàn khoan tự nâng và một giàn khoan tiếp trợ tại Việt Nam, Tuy không có chi tiết giả định về cac chi phí hoạt động làm cơ sở xây dựng mục tiêu trên, dựa vào thông tin này, Chuyên viên ước tính mục tiêu trên tương ứng với kịch bản sau: 1) Giá thuê ngày sẽ giảm khoảng 40% đối với giàn khoan tự nâng và 15% đối với giàn khoan tiếp trợ, và 2) Hiệu suất sử dụng sẽ giảm xuống 44% từ 83% năm 2015 (so với 58% giả định trong dự báo gần đây nhất của Chuyên viên). Chuyên viên hiện đưa ra khuyến nghị KÉM KHẢ QUAN đối với PVD với giá mục tiêu 21.400VND/cổ phiếu. Chuyên viên đã đề cập rủi ro giảm đối với giá cổ phiếu PVD trong báo cáo cập nhật gần đây, cũng như báo cáo ngành dầu khí của Chuyên viên, qua đó cảnh báo nhà đầu tư về việc đặt kỳ vọng vào giá dầu phục hồi và chờ đến khi thị trường đã hoàn toàn phản ánh KQLN kém của năm 2016. Chuyên viên dự kiến sẽ điều chỉnh giảm dự báo dành cho PVD một khi công ty công bố KQLN Quý 1.

————————————–

HBC: đặt kế hoạch lợi nhuận tăng 200% Theo báo cáo thường niên 2015 của CTCP Xây dựng và Kinh doanh Địa ốc Hòa Bình (HBC), năm 2016, HĐQT HBC dự kiến doanh thu hợp nhất 7.200 tỷ đồng, tăng 42%, lợi nhuận ròng đạt 252 tỷ đồng, tăng mạnh 200% so với thực hiện năm 2015. Ngày 27/4 tới, ĐHCĐ thường niên năm 2016 của HBC sẽ diễn ra tại TP. HCM. Theo nhận định của HĐQT HBC, năm 2016, ngành xây dựng trong nước diễn biến tích cực, đặc biệt ở phân khúc xây dựng dân dụng, vốn là phân khúc HBC có nhiều lợi thế. Theo đó, HBC sẽ tập trung phát huy thế mạnh tổng thầu các công trình cao tầng và siêu cao tầng, tập trung vào 3 phân khúc thị trường: dân dụng, nhà công nghiệp và hạ tầng trung và cao cấp. Ngoài việc tập trung vào những thị trường tiềm năng như Myanmar, Campuchia và Lào, HBC sẽ nhắm đến thị trường Indonesia, nơi có nhu cầu nhà ở rất cao và tận dụng ưu thế là đối tác chiến lược của Nikko Indonesia. HBC dự kiến sẽ thành lập văn phòng quản lý dự án với vai trò đầu mối tiếp nhận, điều phối, phân tích và cung cấp thông tin quản lý dự án.

————————————–

HVG: Đăng ký mua 5 triệu cổ phiếu quỹ CTCP Hùng Vương (HVG – HOSE) đăng ký mua 5 triệu cổ phiếu Quỹ từ ngày 10/5/2016 đến 09/6/2016 thep phương thức khớp lệnh trên sàn. Mục đích của lần giao dịch này, HVG cho biết là để “giảm số lượng cổ phần đang lưu hành khi thị trường chứng khoán biến động tiêu cực”. Về giá mua lại cổ phiếu, HVG cho biết thêm, nguyên tắc mua sẽ là theo giá thị trường tại thời điểm giao dịch nhưng không cao hơn 12.000 đồng/cổ phiếu. Như vậy, tạm tính tại thời điểm hiện tại, giá cổ phiếu HVG đang là 10.400 đồng/cổ phiếu, HVG sẽ chi ra khoảng 52 tỷ đồng đến 60 tỷ đồng cho giao dịch trên. Được biết, lần gần nhất HVG thực hiện các giao dịch mua bán cổ phiếu của chính mình là từ năm 2012. Thời điểm đó, Công ty đã mua vào 1,26 triệu cổ phiếu từ 21/12/2011 đến 12/01/2012 (khi đó giá cổ phiếu HVG khoảng 20.000 đồng/cổ phiếu) và bán ra cũng chính số cổ phiếu đó sau đó 6 tháng (với mức giá khi đó là 38.000 đồng/cổ phiếu).

————————————–

HAG: Đang được các chủ nợ tích cực tìm phương án tái cơ cấu nợ. Tại đại hội cổ đông ngân hàng BIDV được tổ chức cuối tuần qua, một số thông tin liên quan đến tình hình nợ của HAG tại ngân hàng này đã được tiết lộ. Theo Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà, giá trị tài sản đảm bảo của HAG mà BIDV đang nắm giữ là hơn 18 nghìn tỷ trên tổng dư nợ 10.500 tỷ đồng. Chủ tịch BIDV cũng khẳng định giá cao su dù giảm nhưng nếu bán đi tài sản thế chấp của HAG, BIDV hoàn toàn có thể thu hồi hết các khoản nợ. Hiện 10 ngân hàng là chủ nợ củaHAG đều đang tích cực tìm hướng xử lý tái cơ cấu nợ cho HAG và kiến nghị NHNN cho phép việc này. Ngay sau thông tin trên, “bộ đôi” cổ phiếu HAG và HNG đã có phiên tăng trần với dư mua lớn trong phiên ngày hôm nay. Tuy vậy, BVSC cho rằng nhà đầu tư vẫn nên thận trọng khi đầu tư vào cổ phiếu này do rủi ro ngắn hạn vẫn tương đối lớn, ít nhất cho đến khi phương án tái cơ cấu nợ cho HAG được NHNN chính thức chấp thuận.

————————————–

DMC: CTCP Xuất nhập khẩu Y tế Domesco (HSX)

KQKD 2015: Doanh thu thuần đạt 1.234 tỷ đồng (-17% yoy), LNST đạt 142 tỷ đồng (+6,98% yoy). Kết quả là nhờ trong năm 2015 công ty đã cơ cấu lại danh mục sản phẩm, tăng tỷ trọng hàng sản xuất từ 77% lên 83%, đồng thời, đẩy mạnh sản xuất các dòng sản phẩm có biên lợi nhuận cao. Biên lợi nhuận gộp tăng từ 29% lên 33%, biên LNST tăng từ 9% lên 12%. Kế hoạch 2016: Kết thúc quý 1/2016, doanh thu thuần đạt 280 tỷ đồng (+7,7%), lợi nhuận sau thuế đạt 35 tỷ đồng (+28%) nhờ biên lợi nhuận tiếp tục được cải thiện và công ty không còn phải ghi nhận lỗ do thanh lý nhượng bán tài sản cố định như trong quý 1/2015. Công ty đặt mục tiêu doanh thu thuần đạt 1.415 tỷ đồng (+15%), LNST đạt 155 tỷ đồng (+9%), tương đương EPS 2016 là 4.932 đồng/cp. Cổ tức 2015 là 20%, dự kiến tỷ lệ cổ tức 2016 tối thiểu là 15%. Không giới hạn tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại DMC: Hiện tỷ lệ sở hữu của cổ đông nước ngoài tại DMC là 49% trong đó CFR nắm giữ 46%.

Đại hội cổ đông 2016 thông qua việc mở room cho nhà đầu tư nước ngoài lên mức tối đa 100%. Đồng thời, công ty thông qua việc điều chỉnh ngành nghề kinh doanh, theo đó, công ty sẽ rút khỏi ngành phân phối dược phẩm cho bên thứ 3. Doanh thu phân phối dược phẩm cho bên thứ 3 đạt 220 tỷ đồng trong năm 2015 (chiếm 16% tổng doanh thu của DMC năm 2015). Về việc nới room, theo đánh giá của đại diện HĐQT DMC, việc tăng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài sẽ hỗ trợ đắc lực cho tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận của công ty thông qua nhận chuyển giao công nghệ, tư vấn nâng cấp tiêu chuẩn cho các nhà máy của DMC và sản xuất nhượng quyền các sản phẩm của đối tác. Tuy nhiên, tính khả thi của phương án này phụ thuộc vào quyết định của Ủy ban chứng khoán, Bộ y tế và Bộ kế hoạch đầu tư. Đầu tư nhà máy Nonbetalactam viên, cốm bột: Hiện DMC có 5 nhà máy trong đó, 3 nhà máy hóa dược đã được nâng cấp theo tiêu chuẩn PICs và đang chờ được cấp chứng nhận, 1 nhà máy dược liệu và 1 nhà máy thực phẩm chức năng đạt tiêu chuẩn GMP-WHO. DMC đã hoàn thành giai đoạn chuẩn bị dự án, hoàn thiện thiết kế, bố trí mặt bằng sản xuất cho nhà máy Nonbetalactam viên, cốm, bột. Nhà máy được xây dựng để đáp ứng tiêu chuẩn EU-GMP hoặc PICs. Sửa đổi điều lệ công ty Với quy định mới này, và căn cứ theo tỷ lệ sở hữu của SCIC tại DMC (35%), SCIC mất quyền phủ quyết đối với các vấn đề quan trọng của DMC.

Quan điểm đầu tư: Ngày 22/4/2016, cổ phiếu DMC được giao dịch tại mức giá 73.500 đồng/cp, tương đương P/E là 16,81x và P/B là 2,48x. Về việc đầu tư thêm nhà máy Nonbetalactam đáp ứng tiêu chuẩn EUGMP hoặc PICs, với sự hỗ trợ của Abbott, công ty có thể đạt được các tiêu chuẩn này. Chuyên viên lưu ý, đây là các tiêu chuẩn chất lượng yêu cầu đầu tư lớn, 2 công ty dược là DHG và IMP đã mất rất nhiều thời gian và vốn đầu tư để theo đuổi dự án nâng cấp 1 nhà máy lên tiêu chuẩn EU-GMP.

————————————–

FCN: Cập nhật ĐHCĐ 2016 CTCP FECON (FCN – HSX) vừa tổ chức ĐHCĐ vào ngày 23/4/2016. Năm 2016, FCN đặt kế hoạch doanh thu hợp nhất tăng trưởng 57% so với năm 2015, đạt 2.600 tỷ đồng. Tuy nhiên kế hoạch lợi nhuận sau thuế hợp nhất chỉ tăng 12%, đạt 173 tỷ đồng, tương đương biên lợi nhuận ròng đạt 6,7%. FCN đặt kế hoạch lợi nhuận khá thận trọng do tình hình cạnh tranh với các nhà thầu nước ngoài như Trung Quốc, Hàn Quốc ngày càng cao trong các mảng thi công cọc và xử lý nền khiến công ty cần điều chỉnh về giá dịch vụ. FCN sẽ tập trung tận dụng lợi thế công nghệ trong các mảng mới như Jet Grouting để duy trì biên lợi nhuận cao hơn so với các công ty cùng ngành. Kế hoạch cổ tức 2016 sẽ được duy trì ở mức 10% bằng tiền mặt. Về kế hoạch 2016 – 2018, FCN sẽ đẩy mạnh hoạt động thi công công trình ngầm và thi công hạ tầng với mục tiêu doanh thu mỗi mảng sẽ tăng trưởng với CAGR lần lượt là 172% và 78%, cao hơn mức 26% của tổng doanh thu hợp nhất. LNST của cổ đông công ty mẹ dự kiến đạt 295 tỷ đồng trong năm 2018, tương ứng với mức tăng trưởng CAGR khoảng 20% trong giai đoạn 2015 – 2018. Trong Q1/2016, FCN ghi nhận doanh thu hợp nhất đạt 260 tỷ đồng, tăng 4% so với cùng kỳ, chỉ đạt 10% kế hoạch do quý 1 thường là thời gian thấp điểm do vướng lịch nghỉ Tết dài ngày. Tuy vậy, theo lãnh đạo công ty, phần doanh thu đã thực hiện tương đối bám sát kế hoạch đã đề ra. LNST hợp nhất ước đạt 26 tỷ đồng, tương đương cùng kỳ năm ngoái, đạt 15% kế hoạch năm. Trong cuộc trao đổi trước đó của Chuyên viên với ban lãnh đạo công ty, tổng giá trị hợp đồng dự án trong năm 2016 dự kiến đạt 4.000 tỷ đồng. ĐHCĐ cũng đã thông qua kế hoạch nới room lên trên 49%. Thời gian cũng như tỷ lệ nới room sẽ được ủy quyền cho HĐQT quyết định. Tuy nhiên, ông Phạm Việt Khoa, chủ tịch HĐQT, cũng lưu ý FCN sẽ có thể chỉ nới tối đa 70%, thay vì 100% như thông tin chúng tôi có được trước đó trong cuộc gặp với một thành viên ban lãnh đạo. FCN hôm nay đóng cửa giảm 1,8% tại 21.900 đồng/cổ phiếu. FCN hiện đang giao dịch tại mức P/E 2015 là 7,2 lần và P/E 2016 là 6,0 lần theo dự phóng của Chuyên viên. Chuyên viên duy trì khuyến nghị MUA với FCN với giá mục tiêu là 25.700 đồng/cổ phiếu.

————————————–

TMT: Công ty Cổ phần ô tô TMT (HOSE: TMT, Vốn hóa: 556.9 tỷ đồng) Lãi ròng quý 1/2016 sụt giảm do gia tăng chi phí lãi vay và bán hàng

Quý 1/2016, TMT ghi nhận doanh thu đạt 745 tỷ đồng, giảm 4.7% so với cùng kỳ, tuy nhiên lãi ròng giảm hơn một nửa xuống 18 tỷ đồng bởi 2 nguyên nhân sau:

– Trước tiên, việc tăng nợ vay nhanh chóng đã khiến cho chi phí lãi vay tăng 4 lần lên 26.4 tỷ đồng vào quý 1/2016 từ 6.7 tỷ đồng cùng kỳ năm trước. Dự đoán doanh thu tăng 70% trong năm 2016, công ty đã dự trữ hàng từ 6 tháng cuối năm ngoái. Cuối quý 1/2016, hàng tồn kho tăng gấp đôi lên 1,500 tỷ đồng, chiếm 72% tổng tài sản. Cần chú ý là các tài sản mới gần như tài trợ bởi vay nợ ngắn hạn (thay vì chả trậm cho các nhà cung cấp nước ngoài để tránh rủi ro tỷ giá), đã làm gia tăng đòn bẩy tài chính của công ty lên 5.1 lần, cao nhất trong các doanh nghiệp ngành bán lẻ ô tô.

– Thứ hai, chi phí bán hàng tăng lên 2 lần lên 27 tỷ đồng do gia tăng chi phí marketing, hoa hồng để thúc đẩy doanh thu.

Trong năm 2016, TMT đặt kỳ vọng doanh thu là 5,804 tỷ đồng, và lợi nhuận sau thuế đạt 256 tỷ đồng. Trong những năm tới, TMT sẽ tập trung mở rộng, phát triển tại thị trường miền Nam. Dựa trên tiềm năng tăng trưởng của thị trường ô tô trong năm 2016, TMT có thể đạt được kế hoạch đã đặt ra. Ở mức giá hiện tại là 40,700 VND, TMT đang được giao dịch với P/E 2016 là 5.08x.

Từ quan điểm thận trọng, đòn bẩy tài chính cao hơn khiến cho công ty dễ bị tác động bởi biến động lãi vay và chu kỳ kinh doanh tự nhiên của ngành bán lẻ ô tô.

4. Điểm nhấn tin tức trong ngày:

CPI tháng Tư tăng 0,33%

Theo Tổng cục Thống kê công bố, CPI tháng 4 tăng 0,33% so với tháng trước và 1,89% so với cùng kì năm ngoái. Chỉ số này cũng đã tăng 1,33% so với đầu năm, cao hơn đáng kể so với mức tăng chỉ 0,04% của 4 tháng đầu năm ngoái.

Các yếu tố chính thúc đẩy lạm phát tăng trong tháng Tư là 1) Nhóm giao thông tăng mạnh nhất với mức 1,73% so với tháng trước, chấm dứt chuỗi 8 tháng giảm trước đó theo sau 2 đợt tăng giá xăng vào cuối tháng 3 và đầu tháng 4 mặc dù giá dịch vụ giao thông công cộng giảm; 2) Nhóm nhà ở và VLXD tăng 0,71% chủ yếu do giá thép tăng 5-8% sau khi nhu cầu VLXD tăng và 3) Giá lương thực tăng khá mạnh với 1,11% và kéo dài chuỗi 6 tháng tăng gần đây nhờ hoạt động xuất khẩu tốt lên và họat động tích trữ tăng trong bối cảnh hạn hán và xâm nhập mặn tại miền Nam.

CPI đã tăng chậm lại so với 2 tháng gần đây do không còn ảnh hưởng nặng nề bởi các quyết định tăng dịch vụ y tế và học phí như trong tháng 3. Dù vậy, tốc độ tăng CPI 4 tháng đầu năm nay đã mở rộng đáng kể so với cung kì năm ngoái và lạm phát theo năm rõ ràng đang mở rộng liên tục trong 6 tháng qua khi giá dầu đã phục hồi mạnh, giá lương thực tăng do thời tiết bất lợi cùng với các quyết định tăng dịch vụ y tế và học phí. Như vậy, diễn biến lạm phát trong những tháng đầu năm đang cho thấy áp lực lạm phát đang gia tăng trở lại trong năm nay theo sau một năm thấp kỉ lục. Tại thời điểm này, Chuyên viên giữ nguyên dự báo lạm phát tăng xung quanh 5% trong năm 2016.

5. Sự kiện nổi bật ngày mai (26/04/2016):

26/04/2016 10:00 DSN Giao dịch bổ sung – 3,633,009 CP

26/04/2016 10:00 Họp ĐHCĐ thường niên năm 2016: GTN, CNG, CII, DRC, DAG, BVS, KSB, PPC, CTG, SRC

——————————–

Nguồn: Tổng hợp từ các CTCK

Phan Nhật Cường – Chuyên viên Tư vấn Chứng khoán Cao cấp.

Điện thoại / Zalo / Viber: 0912.842.224

Skype: dautu.cophieu

Email: dautucophieu68@gmail.com

Website: dautucophieu.net

 

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý