DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 25/08/2016

Lượt xem: 1743 - Ngày:
Chia sẻ

1. Nhận định thị trường:

Tiếp tục đóng cửa với sắc xanh, VN-Index tăng nhẹ 1,61 điểm tiến lên 660,77 điểm cùng với 98,32 triệu cổ phiếu được khớp.

đồ thị VN-Index ngày 24082016 Đồ thị VN-Index ngày 24/08/2016. Nguồn: Amibroker

Dựa theo các chỉ báo tâm lý và kỹ thuật, Nhật Cường cho rằng trong phiên giao dịch ngày mai 25/08/2016, chỉ số VN-Index sẽ giảm mạnh. Đồng thời, Nhật Cường nhận thấy nhiều cổ phiếu đang giao dịch trong vùng quá mua. Ngoài ra, dòng tiền đang có dấu hiệu rút ra khỏi thị trường trong những phiên giao dịch vừa qua, đây là dấu hiệu tiêu cực đối với kỳ vọng tăng điểm của chỉ số.

Đây đã là phiên thứ 9 VN-Index đi ngang và tích lũy. Nhưng lượng tiền vào nếu vẫn yếu như hiện tại thì xem ra khó kéo chỉ số đi xa hơn. Hôm nay nhà đầu tư nước ngoài lại rút ròng thêm gần 100 tỷ ra khỏi HSX. Tính lũy kế trong khoảng thời gian mà VN-Index đi ngang thì con số bán ròng là hơn 1.500 tỷ. Những mã bị bán ròng nhiều nhất trong thời gian vừa qua có thể kể đến là VIC (344 tỷ), VNM (519 tỷ), và PVD (129 tỷ). Dòng tiền từ khối ngoại đã “mất hút” kể từ đầu tháng. Tạm thời, dòng vốn nội vẫn đang hấp thụ tốt lượng cung từ khối này nhưng nếu đà bán ròng tiếp tục kéo dài thì tâm lý của nhà đầu tư sớm muộn cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Tóm lại, Nhật Cường cho rằng nhà đầu tư nên thận trọng với kiểu giao dịch giằng co như hiện tại, nhất là vào khoảng thời gian cận kề giao dịch của 2 quỹ ETFs lớn nhất. Vì thị trường có thể giảm mạnh bất cứ lúc nào với các lý do sau:

 • Định giá các mã bluechip hiện cao;
 • Khả năng không thông qua TPP;
 • Sự không rõ ràng ngày càng tăng về thời điểm Fed tăng lãi suất (kỳ vọng là tháng 12);
 • Dư nợ margin đang ở mức cao;
 • Khối ngoại liên tục bán ròng;
 • Những vụ việc về quản trị tại một số doanh nghiệp…

Nhà đầu tư có thể theo dõi điểm mua và điểm bán Top 50 cổ phiếu mạnh nhất thị trường hàng ngày bằng cách add Zalo của Nhật Cường để được khuyến nghị chuyên sâu nhất.

2. Điểm nhấn phiên giao dịch ngày 24/08/2016:

VN-Index vượt mốc 660 điểm dưới sự hỗ trợ của VNM và VCB. DRH tăng trần, kết thúc chuỗi 12 phiên giảm sàn liên tiếp. Xu hướng bán ròng của khối ngoại vẫn chưa kết thúc.

 • Các mã ngân hàng tăng dẫn đầu là VCB & CTG dù BID giảm. ACB giảm trong khi đó STB; EIB và MBB đều đóng phiên tại tham chiếu.
 • Các mã tài chính phi ngân hàng biến động trái chiều với BVH giảm trong khi PVI tăng. Cổ phiếu chứng khoán cũng biến động trái chiều với SSI giảm và HCM & VND tăng.

Tin ngành chứng khoán – truyền thông trích dẫn phát biểu của ông Vũ Bằng, Chủ tịch UBCKNN cho biết Ủy Ban sẽ trình Thủ tướng kế hoạch thành lập Sàn Giao dịch chứng khoán Việt Nam. Theo đó, sẽ tiến hành sáp nhập hai sàn giao dịch chứng khoán hiện tại thành một cơ quan hoặc công ty. Đề xuất hợp nhập này đã được thảo luận trong một thời gian nhưng tiến độ vẫn khá chậm do thực tế cơ chế hoạt động của hai sàn chứng khoán hiện tại là khá khác biệt.

Tuy nhiên, gần đây đã có những tiến triển nhất định về mặt nhân sự, từ đó chuẩn bị cho các quyết định khác được đưa ra. Thời gian tiến hành cụ thể vẫn chưa được xác định rõ ràng và vẫn phụ thuộc vào quyết định của Thủ tướng. Trong khi đó, UBCKNN vẫn tiếp tục giới thiệu một số sản phẩm chứng khoán phái sinh từ đầu năm sau và cũng cân nhắc một số hình thức đầu tư khác như cổ phiếu không có quyền biểu quyết, chứng quyền và quỹ hưu trí.

Trong số các cổ phiếu chứng khoán, chuyên viên ưa thích nhất SSI (Khả quan). Tuy nhiên, ngành chứng khoán không phải là ưu tiên lựa chọn với tốc độ thay đổi chậm khá thất vọng trong ngành. Trong năm tới, chuyên viên dự báo, ngành sẽ thu hút trở lại đối với NĐT nếu tiến độ cải cách ở một số vấn đề chủ chốt được đẩy mạnh.

 • Cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng biến động trái chiều và tăng với VNM & KDC tăng dù MSN tiếp tục giảm. FPT tăng trong khi MWG giảm. PNJ cũng giảm.

Quan điểm cổ phiếuCổ phiếu Masan (MSN – Khả quan) hiện đã mất gần hết số điểm tăng trong tuần trước khi công ty thông báo kế hoạch mua 20 triệu cổ phiếu quỹ. Với lực bán ra liên tục bao gồm cả lực bán từ khối ngoại. Thị trường vẫn chờ đợi những thông tin khác liên quan đến kế hoạch này như thời gian thực hiện và có thể là mức giá mua vào. Có vẻ như thông tin này đã giải phóng lực bán ra bị dồn nén trước đó. Giá cổ phiếu hiện tại khá sát đáy tuy nhiên thực chất việc mua cổ phiếu quỹ không thể đẩy giá cổ phiếu lên quá cao.

 • Cổ phiếu dầu khí biến động trái chiều và giảm với GAS không đổi trong khi đó PVD; PVS và PXS giảm.
 • Cổ phiếu ngành sản xuất biến động trái chiều với HSG tăng mạnh trong khi đó NKG đóng cửa tăng trần dù HPG giảm. PAC; BMP; STK; TCM và TMT đều giảm trong khi DQC; CSM và DRC đóng cửa tại tham chiếu. RAL tăng.

Tin doanh nghiệp – Hôm nay, ban giám đốc Công ty Cổ phần Thép Nam Kim (NKG) thông báo công ty ước tính LNST năm 2016 có thể đạt 500 tỷ đồng (tăng trưởng mạnh 297%) và công ty đặt kế hoạch LNST cho năm 2017 là khoảng 700 tỷ đồng (tăng trưởng 40%. Kế hoạch của công ty là khá tham vọng theo quan điểm của chuyên viên do thực tế lợi thế dữ trữ nguyên liệu đầu vào chi phí thấp phần lớn đã rơi vào 6 tháng đầu năm. LNST 6 tháng đầu năm báo đạt 306,7 tỷ đồng (tăng mạnh 368% so với cùng kỳ). Giá cổ phiếu đã tăng trần.

Về vấn đề áp thuế bảo hộ trước các sản phẩm tôn mạ nhập khẩu chủ yếu là từ Trung Quốc, gần đây vẫn chưa có thông tin chính thức. Mặc dù vậy, NĐT vẫn mua vào mạnh HSG (Khả quan) & NKG hôm nay với kỳ vọng sẽ sớm có thông tin được đưa ra. Chuyên viên đã đề cập đến vấn đề này trong nhận định thị trường một vài tuần trước và chuyên viên biết rằng Cục Quản lý Cạnh tranh đã gửi dự thảo xin phê duyệt của Bộ Công thương về đề xuất áp thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm tôn mạ (từ Trung Quốc, Hongkong và Hàn Quốc) với thuế suất từ 4% -40%. Và phần lớn thuế suất rơi vào khoảng 35-40%. HSG cho biết công ty kỳ vọng sẽ có thông báo chính thứ từ Bộ Công thương trong tháng 8 này, nhưng hiện vẫn chưa có bất kỳ thông tin liên quan nào. Có thể sẽ trong thời gian tới.

Thông tin cổ phiếu Công ty Cổ phần Đầu tư Dịch vụ Hoàng Huy (HHS) – CTCP Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy đã mua 12.955.510 cổ phiếu HHS từ ngày 10/8 đến ngày 17/8 vừa qua thông qua giao dịch thỏa thuận với ông Đỗ Hữu Hậu, thành viên HĐQT (12.695.510 cổ phiếu) và thông qua giao dịch khớp lệnh với các cổ đông khác (300.000 cổ phiếu). Sau giao dịch này, CTCP Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy đã tăng sở hữu tại HHS từ 64,42 triệu cổ phiếu; tương đương 24,99% cổ phần lên 81,41 triệu cổ phiếu; tương đương 29,81% cổ phần.

 • Cổ phiếu BĐS nhìn chung giảm với VIC đóng cửa tại tham chiếu. BCI; NLG; SJS; KDH & DIG giảm trong khi DXG đóng cửa tại tham chiếu. TDH tăng nhẹ. KBC duy trì đợt tăng gần đây và CII cũng tăng. CTD và HBC đều tăng.

Thông tin cổ phiếuCTCP Tập đoàn FLC (FLC) thông báo kết quả phát hành cổ phiếu cho các cổ đông hiện hữu. FLC có kế hoạch phát hành 179.617.468 cổ phiếu với giá 10.000đ/cp. Ngày giao dịch không hưởng quyền là ngày 16/6/2016. Thực tế, công ty đã phát hành và phân phối 108.167.204 cổ phiếu, tương đương 60,22% tổng số cổ phiếu dự kiến phát hành và thu về 1.081 tỷ đồng.

 • Cổ phiếu ngành nông nghiệp và thủy sản biến động trái chiều với HAG & HNG giảm. SBT; GTN & BFC tăng trong khi PAN, DPM & BHS đóng cửa tại tham chiếu. VFG & VHC đều giảm.

Thông tin cổ phiếu – Công ty cổ phần Đầu tư và Sản Xuất Thống Nhất (GTN) có kế hoạch phát hành 100 triệu cổ phiếu mới để tăng vốn điều lệ từ 1,5 nghìn tỷ đồng lên 2,5 nghìn tỷ đồng, tăng 66,7%. Theo đó, GTN sẽ bán cổ phiếu cho 100 NĐT bao gồm cả NĐT trong nước và nước ngoài với giá tối đa là 18.000đ/cp. Cụ thể, TAEL Two Partners và West Ocean Invest sẽ lần lượt sẽ mua 25 triệu cổ phiếu và 26 triệu cổ phiếu GTN. Dự kiến phát hành trước cuối năm nay.

Tin ngành xuất khẩu gạo – Liên minh Châu Âu (EU) cuối cùng đã phê duyệt kim ngạch nhập khẩu gạo hàng năm từ Việt Nam là 100.000 tấn với thuế suất bằng không sau khi Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam (EVFTA) có hiệu lực từ tháng 10 này. Mặc dù đây là không phải là con số quá lớn, quyết định này vẫn mở ra những cơ hội mới cho các doanh nghiệp xuất khẩu tư nhân trên thị trường gạo và đây có thể xem là thông tin tích cực đối với Pan Pacific (PAN – Nắm giữ) là doanh nghiệp tiêu thụ các sản phẩm gạo đóng gói bình dân.

 • Cổ phiếu ngành dược phẩm biến động trái chiều với DHG tăng trong khi DMC đóng cửa tại tham chiếu và IMP & TRA giảm.
 • Cổ phiếu ngành dịch vụ tiện ích và logistic biến động trái chiều với PPC; GMD và VSC giảm trong khi NT2 tăng nhẹ.

Tin ngành cảng biển – Cục Hải Quan, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là nơi có các cảng biển khu vực phía Nam thông báo thu thuế cho ngân sách nhà nước trong 7 tháng đầu năm chỉ đạt 8,39 nghìn tỷ đồng, hoàn thành 45% kế hoạch cả năm. Doanh thu thuế giảm có vẻ như xuất khẩu dầu thô giảm so với dự kiến và nhập khẩu than và các sản phẩm thép cũng giảm so với dự kiến. Rõ ràng, thu từ thuế giảm có thể thể liên hệ trực tiếp đến mức độ sử cảng. Mặc dù phí dịch vụ thấp, các cảng biển Bà Rịa – Vũng Tàu vẫn gặp khó khăn một phần do cơ sở hạ tầng hỗ trợ chậm phát triển và phần khác do các công ty vận tải biển chậm chuyển đổi hoạt động từ các cảng cũ tại TPHCM và khu vực lân cận.

Gemadept (GMD – Nắm giữ), công ty cung cấp dịch vụ logistics hàng đầu Việt Nam đã và đang đề cập nhiều đến việc khởi động dự án cảng khổng lồ Gemalink tại Bà Rịa – Vũng Tàu trong năm tới trên cơ sở cải thiện lưu lượng hàng hóa qua các cảng trong khu vực này, thông tin như vậy có thể thu hút sự chú ý. Có vẻ như mặc dù các cảng phía Bắc đang tăng trưởng ổn định trong những năm gần đây, đặc biệt là các cảng tại khu vực Hải Phòng, bức tranh của cảng biển phía Nam lại phức tạp hơn do nhiều nguyên nhân. Theo đó,VSC đến hiện tại có vẻ vẫn là lựa chọn tốt nhất trong ngành này.

Tin ngành vận tải & khách sạn – lượng khách quốc tế 8 tháng đầu năm đến Việt Nam tăng 25% và đạt 6,45 triệu lượt khách. Chỉ riêng tháng 8 lượng khách quốc tế đạt 899.738 lượt khách, tăng 34% so với cùng kỳ. Hiện chưa có thông tin cụ thể về lượng khách quốc tế đến từng địa phương, tuy nhiên với lượng khách của Vietnam Airlines và Vietjet Air tăng thì có vẻ đây là xu hướng chung trên cả nước.

Trong đó, lượng khách đến bằng phương tiện đường không 6 tháng đầu năm đạt 39,6 triệu lượt khách, tăng 32% so với cùng kỳ; trong đó khách quốc tế đạt 11,4 triệu lượt khách, tăng 23,9% so với cùng kỳ; khách nội địa đạt 28,2 triệu lượt khách, tăng 35,8%. Đối với Vietnam Airlines, lượng khách (cả quốc tế và nội địa) là 9,56 triệu lượt khách, tăng 15,5% so với cùng kỳ.

Ngoài những doanh nghiệp kinh doanh khách sạn như Vingroup (VIC – Khả quan) thì đây cũng là thông tin tích cực cho Vietnam Airlines & ACV (chưa niêm yết) và SAS.

Trên HSX, khối ngoại bán ròng hơn 98,8 tỷ đồng. NKG dẫn đầu về giá trị mua ròng, tương ứng hơn 37,9 tỷ đồng. Theo sau đó là PVT, được khối ngoại mua ròng hơn 3,8 tỷ đồng. Chiều ngược lại, VNM bị bán ròng mạnh nhất, đạt gần 39 tỷ đồng, theo sau đó là MSN, tương ứng hơn 19,7 tỷ đồng. HBC cũng bị bán ròng mạnh, đạt 15,5 tỷ đồng. Trên HNX, khối ngoại mua ròng 4,8 tỷ đồng. PVS dẫn đầu về giá trị mua ròng, tương ứng hơn 1,39 tỷ đồng. MAS cũng được mua ròng nhẹ 1,36 tỷ đồng. Chiều ngược lại, PVS bị bán ròng mạnh nhất, đạt gần 4,1 tỷ đồng. Theo sau đó là VNR, giá trị bán ròng đạt hơn 918 triệu đồng.

3. Điểm nhấn tin tức trong ngày:

CPI tháng 8 chỉ tăng 0,1% – thấp nhất kể từ tháng 2: Theo Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8 của cả nước chỉ tăng 0,1% so với tháng trước – thấp nhất kể từ tháng 2/2016. Tính chung 8 tháng đầu năm CPI tăng 2,58%; còn so với tháng 8/2015, CPI tăng 2,57%. Tính bình quân 8 tháng đầu năm so với cùng kỳ 2015, CPI tăng 1,91%.

4. Sự kiện nổi bật ngày mai (25/08/2016):

25/08/2016 PVT Ngày GDKHQ Thưởng cổ phiếu, tỷ lệ 100:10
25/08/2016 PVT Trả cổ tức năm 2015 bằng tiền, 800 đồng/CP
25/08/2016 RAL Trả cổ tức đợt 1/2016 bằng tiền, 2,000 đồng/CP
25/08/2016 HPG Trả cổ tức năm 2015 bằng tiền, 1,500 đồng/CP
25/08/2016 HPG Ngày GDKHQ Trả cổ tức năm 2014 bằng cổ phiếu, tỷ lệ 20:3
25/08/2016 LSS Trả cổ tức đợt 1/2015 bằng tiền, 600 đồng/CP
25/08/2016 ITD Ngày GDKHQ Trả cổ tức năm 2015 bằng cổ phiếu, tỷ lệ 20%
25/08/2016 ACE Trả cổ tức năm 2015 bằng tiền, 3,000 đồng/CP
25/08/2016 L10 Giao dịch bổ sung – 890,000 CP
25/08/2016 BBC Trả cổ tức đợt 1/2016 bằng tiền, 600 đồng/CP

5. Danh mục cổ phiếu khuyến nghị đầu tư:

danh muc khuyen nghi dau tu ngay 24082016

Ghi chú:
– “Giá mục tiêu” và “Giá cắt lỗ” sẽ được cập nhật dựa trên diễn biến giao dịch hàng ngày của từng mã.
– Vào ngày giao dịch không hưởng quyền, các mức giá cũng được điều chỉnh tương ứng.

—————————
Phan Nhật Cường – Chuyên viên Tư vấn Chứng khoán Cao cấp.
Điện thoại / Zalo / Viber: 0912.842.224
Skype: dautu.cophieu
Email: dautucophieu68@gmail.com
Website: dautucophieu.net

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác