DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 24/08/2016

Lượt xem: 1617 - Ngày:
Chia sẻ

1. Nhận định thị trường:

VN-Index tăng nhẹ 1,48 điểm (tương đương 0,23%), đóng cửa tại 659,16. Thanh khoản giảm mạnh về mức 90 triệu cổ phiếu (so với trung bình 10 phiên gần nhất là 110 triệu cổ phiếu/phiên).

đồ thị vnindex ngày 23082016Đồ thị VN-Index ngày 23/08/2016. Nguồn: Amibroker

Dựa theo các chỉ báo tâm lý và kỹ thuật, Nhật Cường cho rằng trong phiên giao dịch ngày mai 24/08/2016, chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục diễn biến lình xình đi ngang. Đồng thời, Nhật Cường nhận thấy nhiều cổ phiếu đang giao dịch trong vùng quá mua. Ngoài ra, dòng tiền đang có dấu hiệu rút ra khỏi thị trường trong những phiên giao dịch vừa qua, đây là dấu hiệu tiêu cực đối với kỳ vọng tăng điểm của chỉ số.

Sự tăng điểm hôm nay tạm làm giảm áp lực của phiên giảm điểm hôm qua. Diễn biến hôm nay có thể chỉ mang tính nhất thời và trùng hợp với những thông tin liên quan đến ETFs như việc VNM, HSG được dự báo sẽ lọt vào rổ Db x-trackers FTSE Vietnam ETF. Nhìn tổng quan lại những phiên gần đây, thị trường giữ được mốc 653 điểm là do phụ thuộc vào các cổ phiếu vốn hóa lớn, cho thấy dòng tiền vẫn đang phân hóa cao. Phiên tăng hôm nay vẫn chưa thể làm cho chỉ số bứt ra khỏi vùng tích lũy đi ngang kể từ phiên 12/8 và việc bứt phá chỉ có thể được xác định khi chỉ số thoát ra khỏi vùng 660 – 666 điểm. Một lưu ý nữa đó là tuy các bluechips vẫn tăng nhưng lực đỡ gần như đến từ khối nội, vì tính đến phiên hôm nay, NĐTNN đã có 8 phiên bán ròng liên tiếp.

Tóm lại, Nhật Cường cho rằng nhà đầu tư nên thận trọng với kiểu giao dịch giằng co như hiện tại, nhất là vào khoảng thời gian cận kề giao dịch của 2 quỹ ETFs lớn nhất. Vì thị trường có thể giảm mạnh bất cứ lúc nào với các lý do sau:

 • Khả năng không thông qua TPP;
 • Sự không rõ ràng ngày càng tăng về thời điểm Fed tăng lãi suất (kỳ vọng là tháng 12);
 • Mức cho vay margin cao;
 • Gần đây khối ngoại liên tục bán ròng;
 • Những vụ việc về quản trị tại một số doanh nghiệp;
 • Định giá các mã bluechip hiện cao…

Nhà đầu tư có thể theo dõi điểm mua và điểm bán Top 50 cổ phiếu mạnh nhất thị trường hàng ngày bằng cách add Zalo của Nhật Cường để được khuyến nghị chuyên sâu nhất.

2. Điểm nhấn phiên giao dịch ngày 23/08/2016:

Dòng tiền sụt giảm so với trung bình 10 phiên nhưng đủ giúp VN-Index phục hồi trở lại nhờ sự đóng góp của VNM và VIC. Khối ngoại tiếp tục xu thế bán ròng.

 • Các mã ngân hàng biến động trái chiều và giảm dẫn đầu là VCB & CTG trong khi đó BID đóng cửa ở tham chiếu. ACB tăng trong khi đó STB & EIB giảm. MBB đóng phiên tại tham chiếu.

Tin ngành – Theo dự thảo tái cơ cấu kinh tế giai đoạn 2016 – 2020, chính phủ đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ có 70% ngân hàng trong nước sẽ đáp ứng hoàn toàn yêu cầu về tiêu chuẩn Basel II. Từ năm 2018, dự kiến 10 ngân hàng đầu ngành (VCB, BID, CTG, MBB, ACB, STB, SHB, TCB, VPB và VIB) sẽ đáp ứng tiêu chuẩn Basel II, và việc các ngân hàng này phải đáp ứng yêu cầu Basel II đã bị kéo dài so với dự kiến từ đầu năm. Tuy nhiên, ngoài VCB (Khả quan), hầu hết các ngân hàng khác vẫn chưa đưa ra bất kỳ phát biểu nào về việc có đang tích cực chuẩn bị cho yêu cầu này không. Mặc dù vậy, chúng tôi cho rằng ACB (Khả quan)MBB (Khả quan) sẽ có thể đáp ứng yêu cầu tối thiểu về CAR theo Basel II (8%) nhờ các đợt phát hành cổ phiếu và trái phiếu thứ cấp kỳ hạn dài.

Theo Basel II, trần CAR cho phép sẽ giảm xuống 8% (so với mức 9% hiện tại), và sẽ được tính dựa trên 3 rủi ro chính, bao gồm rủi ro tín dụng, rủi ro hoạt động và rủi ro thị trường. Basel II yêu cầu mức vốn Cấp 2 không vượt quá 100% vốn Cấp 1 và các khoản vay thứ cấp không được lớn hơn 50% vốn Cấp 1. Nói cách khác, mức vốn Cấp 1 trên tổng tài sản rủi ro tối thiếu là 4%. Về rủi ro tín dụng (thường chiếm hơn 90% tổng tài sản rủi ro của hầu hết các ngân hàng), tỷ lệ rủi ro áp dụng cho từng nhóm tài sản cụ thể cũng khắt khe hơn so với quy định của Thông tư 06. Theo kết quả tính toán thử nghiệm của NHNN trong năm 2015, một số ngân hàng đầu ngành cho biết quy định này thực tế sẽ buộc ngân hàng phải tăng thêm 25-30% vốn chủ sở hữu.

Thông tin cổ phiếu – BIDV (BID – Nắm giữ) thông báo công ty đã phát hành 2,7 nghìn tỷ trái phiếu thứ cấp kỳ hạn 10 năm với lãi suất coupon hàng năm là 7,5% cho 5 năm đầu tiên và 8,0% cho năm năm cuối. Đợt phát hành này không thể bổ sung vốn Cấp 2 cho Ngân hàng ở thời điểm hiện tại do tỷ lệ vốn Cấp 2/vốn Cấp 1 của BID hiện đã ở mức trần quy định (các khoản vay thứ cấp là vốn Cấp 2 không được vượt quá 50% vốn Cấp 1)

Tính đến cuối 6 tháng đầu năm 2016, ước tính vốn Cấp 1 của Ngân hàng là 39,2 nghìn tỷ đồng trong khi đó vốn Cấp 2 là 19,4 nghìn tỷ đồng. Do đó, Ngân hàng không thể tăng bổ sung thêm vốn Cấp 2.

Tuy nhiên, sau khi BID bổ sung lợi nhuận giữ lại năm 2016 vào nguồn vốn, Ngân hàng sẽ có thêm dư địa để bổ sung một phần hoặc toàn bộ vốn thu về từ phát hành trái phiếu thứ cấp vào vốn Cấp 2 và theo đó tăng hệ số CAR.

Tuy nhiên, khả năng này chỉ có thể xảy ra sau khi lợi nhuận giữ lại cuối năm 2016 (1) đã được soát xét; (2) trừ đi các khoản trả cổ tức tiền mặt; và (3) được ĐHĐCĐTN phê duyệt.

 • Các mã tài chính phi ngân hàng biến động trái chiều với BVH & PVI đóng cửa tại tham chiếu. Cổ phiếu chứng khoán tăng nhẹ dẫn đầu là HCM; VND và SSI.
 • Cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng nhìn chung tăng với VNM & KDC tăng dù MSN giảm. FPT cũng tăng và MWG & PNJ cũng vậy.

Tin doanh nghiệpCông ty Cổ phần Tập đoàn Kido (KDC – Khả quan) thông báo vào ngày 22/8/2016, Kidos đã hoàn thành chuyển nhượng 20% cổ phần của công ty bánh kẹo (BKD) cho Mondelez, KDC dự kiến doanh thu từ giao dịch này là 2.000 tỷ đồng như trong hợp đồng chuyển nhượng ban đầu. KDC cũng đã nhận được hơn 1.550 tỷ đồng từ thương vụ này. Và công ty dự kiến sau khi hoàn tất mọi thủ tục hành chính theo yêu cầu đối với hợp đồng chuyển nhượng, KDC sẽ nhận được phần thanh toán còn lại là 450 tỷ đồng.

 • Cổ phiếu dầu khí giảm dẫn đầu là GAS; PVD & PXS dù PVS tiếp tục tăng.
 • Cổ phiếu ngành sản xuất biến động trái chiều và tăng dẫn đầu là HPG; HSG và NKG. BMP, RAL; TCM & DRC cũng tăng. Tiếp đó, STK; HHS & PAC đóng cửa tại tham chiếu trong khi TMT giảm. TTF tiếp tục tăng trần.

Tin ngành – truyền thông trích dẫn phát biểu của ông Lê Tiến Trường, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Dệt May Việt Nam (Vina – tex) cho biết ngành dệt may sẽ gặp khó khăn trong những tháng cuối năm 2016 và cả năm 2017. Ông cũng cho biết lượng tiêu thụ toàn cầu đối với các sản phẩm dệt may trong 6 tháng đầu năm nay đã giảm 2% so với cùng kỳ mở ra giai đoạn khó khăn nhất đối với ngành dệt may trong 10 năm qua.

Đối với Việt Nam, trong 6 tháng đầu năm 2016, giá trị xuất khẩu hàng dệt may tăng 6,4% -thấp hơn mức tăng trưởng 9,5% của cùng kỳ năm ngoái . Ngành dệt may Việt nam gần đây phải đối mặt một số khó khăn như (1) chi phí nhân công và bảo hiểm cao do điều chỉnh tăng 12% lương tối thiểu kể từ đầu năm 2016; (2) cạnh tranh gia tăng từ hàng dệt may của Campuchia và Banglade có chi phí nhân công thấp hơn và được nhận những ưu đãi về thuế quan; (3) mức tiêu thụ toàn cầu đối với sản phẩm dệt may yếu (4) lo ngại ngày càng gia tăng đối với những quy định của TTP. Do đó, chuyên viên dự báo tăng trưởng giá trị xuất khẩu toàn ngành dệt may Việt Nam trong năm 2016 sẽ là 7-8%, và sẽ là năm thứ 2 liên tiếp tăng trưởng xuất khẩu giảm tốc, từ mức tăng trưởng 9% trong năm 2015 và 16% trong năm 2014.

Thông tin cổ phiếuCông ty Cổ phần Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (TTF) sẽ tổ chức ĐHĐCĐ bất thường trong giai đoạn từ ngày 16/9 đến ngày 25/10 tới. Đại hội sẽ phê duyệt việc bỏ nhiệm thành viên HĐQT thay thế và thảo luận các vấn đề khác theo thẩm quyền.

 • Cổ phiếu BĐS tăng dẫn đầu là VIC; BCI & DIG tăng tốt. KDH; DXG; TDH và SJS đóng cửa tại tham chiếu. Trong khi đó NLG giảm. KBC tăng và CII cũng vậy. CTD giảm dù HBC phục hồi.
 • Cổ phiếu ngành nông nghiệp và thủy sản biến động trái chiều với HAG đóng cửa tại tham chiếu trong khi HNG tăng nhẹ. SBT; VHC & VFG cũng tăng trong khi PAN; BHS & GTN đóng cửa tại tham chiếu. DPM & BFC đều giảm.

Tin doanh nghiệp – Thứ 6 tuần trước, Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất dầu khí (DPM – Nắm giữ) cùng hai đối tác Nhật Bản là UBE Industries Ltd (UBE) và Sojitz Coporation (Sojitz) vừa ký kết biên bản ghi nhớ nghiên cứu cơ hội đầu tư xây dựng Nhà máy Amoniac và các dẫn xuất từ nguồn khí tại khu vực Đông Nam bộ. Theo đó, DPM cùng UBE và Sojitz nghiên cứu tiền khả thi dự án sản xuất Amoniac (NH3) công suất từ 1.500 – 2.000 tấn/ngày và khả năng chế biến các dẫn xuất từ NH3, CO2… Nghiên cứu tiền khả thi thực hiện trong 6 tháng kể từ ngày ký. Ammonia (NH3) là cơ sở cho ngành công nghiệp phân bón, có thể áp dụng trực tiếp là chất dinh dưỡng cho cây trồng trong đất hoặc chuyển đổi để sản xuất các sản phẩm ngoài urê như phân DAP, AS. NH3 cũng được sử dụng trong những ngành khác như sản xuất hóa chất, sản xuất thép và cao su. Nhu cầu trong nước đối với NH3 ước tính là khoảng 500.000 – 550.000 tấn, không tính đến nhu cầu cho sản xuất phân ure do các nhà máy sản xuất phân ure tại Việt Nam có thể tự sản xuất NH3. Toàn bộ nhu cầu NH3 trong nước được nhập khẩu do hiện không có một nhà máy sản xuất NH3 độc lập tại Việt Nam ngoài các nhà máy thuộc về các công ty sản xuất phân ure. Do đó, chúng tôi nhận thấy tiềm năng phát triển của một nhà máy NH3 là rất lớn, đặc biệt cả ba đối tác đầu tư tham gia dự án này đều là công ty có nhiều kinh nghiệm về sản xuất và mua bán các sản phẩm phân bón và hóa chất.

Trong khi đó, DPM cũng đang đầu tư mở rộng công suất của nhà máy NH3 hiện tại thêm 90.000 tấn để sản xuất 250.000 tấn NPK. Quá trình mở rộng nhà máy NH3 và xây dựng nhà máy NPK đã khởi công trong 6 tháng cuối năm 2015 và dự kiến đến Q2/2017 sẽ hoàn tất. Chuyên viên tin rằng sản lượng NPK đầu tiên của DPM sẽ được tiêu thụ trong Q3/2017. Tổng giá trị vốn đầu tư cho dự án NH3-NPK ước tính là 237 triệu USD. DPM ước tính nhà máy sẽ tạo doanh thu khoảng 4.500 tỷ đồng và LNTT đạt 600-700 tỷ đồng mỗi năm. Công ty cũng ước tính tỷ lệ IRR của dự án là 14,1% và ROE là 25%. DPM không công bố các giả định chính là cơ sở ước tính của mình.

Chuyên viên cũng dự báo doanh thu hợp nhất 2016 là 9.038 tỷ đồng (giảm 8,3% so với năm 2015) và LNST là 1.407 tỷ đồng (giảm 7,5% so với năm 2015). Theo đó EPS dự báo là 3.023đ nên định giá công ty với PE dự phóng là 9,5 lần.

 • Cổ phiếu ngành dược phẩm biến động trái chiều và tăng với IMP & DMC tăng trong khi DHG & TRA đóng cửa tại tham chiếu.
 • Cổ phiếu ngành dịch vụ tiện ích và logistic biến động trái chiều với PPC đóng cửa tại tham chiếu trong khi NT2 giảm. GMD và VSC đều tăng.

Trên HSX, khối ngoại bán ròng hơn 177 tỷ đồng. HPG dẫn đầu về giá trị mua ròng, tương ứng hơn 12 tỷ đồng. Theo sau đó là KDC, được khối ngoại mua ròng hơn 6,5 tỷ đồng. Chiều ngược lại, VIC bị bán ròng mạnh nhất, đạt hơn 57,9 tỷ đồng, theo sau đó là PVD, tương ứng hơn 36,8 tỷ đồng. HBC cũng bị bán ròng mạnh, đạt 24,39 tỷ đồng. Trên HNX, khối ngoại mua ròng 6,5 tỷ đồng. PVS dẫn đầu về giá trị mua ròng, tương ứng hơn 6,25 tỷ đồng. BVS được mua ròng nhẹ 2,73 tỷ đồng. Chiều ngược lại, VNR bị bán ròng mạnh nhất, đạt hơn 1,66 tỷ đồng. Theo sau đó là VCS, giá trị bán ròng đạt 1,5 tỷ đồng.

3. Điểm nhấn tin tức trong ngày:

Giá dầu giảm mạnh đêm qua và tiếp tục giảm hôm nay với giá dầu WTI trên hợp đồng tương lai giảm đáng kể sau khi tăng mạnh gần đây. Giá dầu WTI trên hợp đồng tương lai ở vào khoảng 46,70USD trên thị trường châu Á. Hợp đồng tương lai chuyển từ kỳ hạn tháng 9 sang tháng 10 là một nhân tố phức tạp đằng sau sự biến động mạnh đêm qua của giá dầu. Ngoài ra nhiều định chế môi giới cho rằng giá dầu sau đợt tăng gần đây đã bước vào vùng mua quá mức và đi ngược lại các yếu tố căn bản cung cầu trong ngành (cung đang tăng lên trong khi cầu vẫn khá yếu).

Do vậy chuyên viên cho rằng giá dầu sẽ tiếp tục có thêm một động thái đảo chiều với ngưỡng kháng cự đặt tại 50 USD/thùng (ngưỡng kháng cự trước đó cao hơn mốc này một chút). Số liệu tồn kho dầu hàng tuần do API và EIA công bố sẽ xác nhận xu hướng mới (xu hướng giảm) hoặc tạo ra lực hỗ trợ cho giá dầu. Và kỳ vọng vào những gì sẽ đạt được tại cuộc gặp không chính thức sắp tới của OPEC sẽ là nhân tố tác động khó lường. Tuy nhiên việc giá dầu lập đỉnh thấp hơn đỉnh lần trước vào ngày hôm qua và sau đó giảm cho thấy trước mắt xu hướng đang nghiêng về giảm.

4. Sự kiện nổi bật ngày mai (24/08/2016):

24/08/2016 SFG Ngày GDKHQ Thưởng cổ phiếu, tỷ lệ 10:1

5. Danh mục cổ phiếu khuyến nghị đầu tư:

danh muc dau tu ngay 23082016Ghi chú:
– “Giá mục tiêu” và “Giá cắt lỗ” sẽ được cập nhật dựa trên diễn biến giao dịch hàng ngày của từng mã.
– Vào ngày giao dịch không hưởng quyền, các mức giá cũng được điều chỉnh tương ứng.

—————————
Phan Nhật Cường – Chuyên viên Tư vấn Chứng khoán Cao cấp.
Điện thoại / Zalo / Viber: 0912.842.224
Skype: dautu.cophieu
Email: dautucophieu68@gmail.com
Website: dautucophieu.net

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

0912 842 224 Mở tài khoản CK