DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/09/2016

Lượt xem: 4,096 - Ngày:
Chia sẻ

1. Nhận định thị trường:

VN-Index tiếp tục tăng điểm, đóng cửa tại 671,38 (+2,9 điểm tương đương 0,43%). Thanh khoản giảm về mức trung bình với 112,5 triệu cổ phiếu khớp lệnh.

đồ thị VN-Index ngày 22092016Đồ thị VN-Index ngày 22/09/2016. Nguồn: Amibroker

Dựa theo các chỉ báo tâm lý và kỹ thuật, Nhật Cường cho rằng chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục tăng điểm trong phiên giao dịch ngày mai 23/09/2016. Đồng thời, Nhật Cường nhận thấy thị trường đang vận động tích cực và VN-Index vẫn có khả năng “test” đỉnh lần nữa trong thời gian tới. Nếu không vượt đỉnh thành công, thị trường có lẽ sẽ cần thêm thời gian tích lũy trước khi tìm ra những động lực mới để tăng điểm, khi mà cuộc họp của Fed đêm qua đã là sự kiện vĩ mô đáng kể cuối cùng của tháng 9. Đặc biệt, Nhật Cường quan sát thấy nhiều cổ phiếu riêng lẻ vẫn đang có sự vận động tích cực và NĐT vẫn có thể tận dụng cơ hội để tìm kiếm lợi nhuận trên thị trường.

Nhà đầu tư muốn biết điểm mua, điểm bán Top 50 cổ phiếu mạnh nhất thị trường, vui lòng add Facebook của Cường để được tư vấn chi tiết.

2. Điểm nhấn phiên giao dịch ngày 22/09/2016:

VN-Index tăng phiên thứ 4 liên tiếp, vượt ngưỡng 670 điểm với số mã tăng điểm áp đảo mã giảm. Quyết định giữ nguyên lãi suất của FED đã hỗ trợ chứng khoán toàn cầu.

  • Các mã ngân hàng biến động trái chiều và tăng với VCB tăng dù CTD đóng cửa tại tham chiếu trong khi BID giảm. ACB giảm, trong khi EIB; STB & MBB tăng.

Tin cổ phiếu – RESCO thông báo đăng ký bán cổ phần tại HDBank – Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn (RESCO) đã đăng ký bán 3 triệu cổ phiếu, tương đương 0,37% tại HDBank (ngân hàng có trụ sở tại TPHCM). Giá chào bán ban đầu của RESCO là 11.300đ/cp. Nếu thoái vốn thành công, RESCO sẽ thu về ít nhất 33,9 tỷ đồng.

Tin cổ phiếu – STB thoái toàn bộ vốn khỏi đầu tư không chủ chốt. REE có thể là người mua – Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn Thương Tín (STB) đã bán toàn bộ 1 triệu cổ phiếu, tương đương 9,17% tại CTCP Cấp nước Nhà Bè (NBW) vào này 20/9/2016. Trong khi đó, CTCP Cơ điện lạnh (REE) đăng ký mua 1,2 triệu cổ phiếu NBW từ ngày 16/9 – 14/10/2016.

  • Các mã tài chính phi ngân hàng tăng dẫn đầu là BVH tăng mạnh dù PVI giảm. Cổ phiếu chứng khoán biến động trái chiều với HCM tăng trong khi SSI & VND đóng cửa tại tham chiếu.
  • Cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng biến động trái chiếu và tăng với VNM giảm trong khi MSN & KDC đều tăng. FPT tăng mạnh và MWG & PNJ cũng tăng.

Tin đồn thị trường – Giá cổ phiếu FPT tăng mạnh trước tin đồn về khả năng SCIC thoái vốn – Giá cổ phiếu FPT (Mua vào) đã tăng mạnh hôm nay trước tin đồn cũ SCIC có thể thoái 5,9% cổ phần FPT trong năm nay. Trên thực tế, đây không phải là thông tin mới nhưng được tăng thêm tính thời sự sau khi việc thoái vốn ở các DNNN khác của SCIC (chẳng hạn như VNM) được đẩy mạnh trong thời gian gần đây.

Cho dù tin đồn trên là có căn cứ hay không thì chuyên viên từ lâu vẫn cho rằng FPT là cổ phiếu đáng chú ý nhờ có định giá rẻ và triển vọng tăng trưởng được cải thiện vì công ty sẽ gần như không còn phải ghi nhận chi phí cao từ FPT Telecom do chuyển đổi cáp đồng sang cáp quang cộng thêm khả năng tách khỏi hoặc thoái vốn toàn bộ mảng bán buôn & bán lẻ.

Hiện đang giao dịch tại P/E 2016 và 2017 dự báo lần lượt 10,6x và 9,4 lần, rất rẻ so với thị trường. Các nhà giao dịch cổ phiếu FPT trong 9 tháng qua rất khó kiếm lợi nhuận từ cổ phiếu này do biến động trong biên độ hẹp, dù các Bên Bán luôn cho ý kiến MUA. Điều này được lý giải bởi thời gian chờ đợi quá lâu việc FPT bán FPT Trading (FTG) và FPT Retail (FTR) nhằm tập trung vào kinh doanh cốt lõi: F-Soft, FIS, FTEL, Education với lợi nhuận biên cao hơn. Hiện nay, theo nguồn tin giá trị, thương vụ này đang được ngân hàng Nomura Nhật Bản xúc tiến tìm kiếm đối tác đang bước đến giai đoạn Due Diligence. Do vậy, FPT được khuyến nghị mua với giá mục tiêu 60.000 đồng tại thời điểm này do: (i) Định giá rẻ, (ii) Cải thiện lợi nhuận biên khi FPT tập trung vào kinh doanh lõi, (iii) Thương vụ FTG-FTR hoàn thành trong quý IV/2016.

Tin doanh nghiệp – CTCP Dầu Thực vật Tường An (TAC) thông báo vào ngày 16/9/2016 đã nhận được Hồ sơ đăng ký chào mua công khai từ Công ty Cổ phần Tập đoàn Kido (KDC). Theo hồ sơ nhận được, KDC sẽ mua 12.337.310 cổ phiếu TAC, tương đương 65% cổ phần với giá 78.000đ/cp thông qua chào mua công khai. Nguồn vốn để mua cổ phiếu là từ thặng dư vốn cổ phần của KDC. Thời gian thực hiện là trong vòng 30 ngày, kể từ ngày KDC nhận được phê duyệt từ UBCKNN.

Hiện tại, KDC không sở hữu chính thức bất kỳ cổ phần nào của TAC mặc dù vậy công ty sở hữu 24% Vocarimex, doanh nghiệp đang sở hữu 27% cổ phần TAC. Dự báo trong năm 2016, TAC sẽ đạt doanh thu thuần 4.052 tỷ đồng, tăng trưởng 13% và LNST đạt 79 tỷ đồng, tăng trưởng 13,9%. Với giá chào mua là 78.000đ/cp thì P/E dự phóng tương ứng là 18,6 lần và P/B là 2,8 lần. Giá cổ phiếu TAC đã tăng 35% kể từ đầu tháng 9 sau khi KDC thông báo sẽ mua lại công ty này. Vì vậy, giá chào mua của KDC thấp hơn 14% so với giá đóng cửa của cổ phiếu hôm nay, là 90.900đ/cp.

Mục tiêu của KDC trong thương vụ này là phát triển ngành kinh doanh chủ chốt của TAC và xây dựng TAC trở thành một công ty hàng tiêu dùng niêm yết hàng đầu. Cụ thể, KDC sẽ hỗ trợ TAC củng cố tình hình tài chính, cải thiện hoạt động mua hàng, từ đó giảm chi phí sản xuất và tăng lợi nhuận. Trong nhiều năm qua, Vocarimex là nhà cung cấp nguyên liệu chính cho TAC. Chuyên viên kỳ vọng sẽ có sự thay đổi đáng kể sau khi KDC tiếp quản công ty này.

  • Cổ phiếu dầu khí biến động trái chiều với GAS tăng trong khi PVD; PVS và PXS đều giảm.

Tin doanh nghiệp – Công ty Cổ phần Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (KSB) có kế hoạch mua tối đa 1 triệu cổ phiếu quỹ nhằm hỗ trợ giá cổ phiếu sau khi giá cổ phiếu KSB đã giảm 30% trong 1 tháng rưỡi qua. Thời gian mua cổ phiếu quỹ là từ ngày 29/9 – 28/10/2016 thông qua giao dịch thỏa thuận hoặc khớp lệnh.

  • Cổ phiếu ngành sản xuất nhìn chung tăng với HPG; NKG; BMP; CSM; DRC; RAL; HHS; TCM; TMT và PAC tăng. HSG; DQC và TTF giảm trong khi STK đóng cửa tại tham chiếu.
  • Cổ phiếu BĐS biến động trái chiều với VIC; DXG; KDH; KBC; NLG; SJS và TDH tăng. Tiếp đó, BCI; CII và DIG đóng cửa tại tham chiếu. Trong khi đó, CTD giảm.

Tin doanh nghiệp – Tập đoàn Ayala sẽ bán cổ phần tại công ty con Vinaphil cho CII. Không ảnh hưởng nhiều đến công ty – Tập đoàn Ayala, một công ty Philippines đã thông qua kế hoạch bán toàn bộ cổ phần của họ tại CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật Vinaphil. Vinaphil là liên doanh giữa CII (Mua vào) và Ayala trong đó CII nắm 49,5% và Ayala nắm 49% với mục đích đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng. Vinaphil hiện nắm 49% dự án xa lộ Hà Nội mở rộng (CII B&R nắm 51% cổ phần còn lại).

Ayala chỉ muốn tập trung vào các dự án hạ tầng nước – Trước đây, CII và Ayala dự kiến hợp tác đầu tư vào các lĩnh vực cơ sở hạ tầng; theo đó đã thành lập Vinaphil với ý định CII sẽ chuyển nhượng toàn bộ dự án cầu đường sang cho Vinaphil. Tuy nhiên, Ayala sau đó quyết định chỉ muốn tập trung vào các dự án hạ tầng nước thay vì cầu đường. Sau sự thay đổi chiến lược này, CII đã chuyển nhượng các dự án của mình sang cho LGC và đổi tên công ty thành CII B&R với sự tham gia của MPTC. Theo đó khoản đầu tư của Ayala vào Vinaphil không còn nhiều ý nghĩa. Hiện Ayala vẫn nắm 31,47% cổ phần SII thông qua công ty con là Manila Water và 7% cổ phần CII.

Kết quả là CII sẽ nắm lại toàn bộ cổ phần dự án xa lộ Hà Nội mở rộng – CII gần đây đã công bố sẽ mua lại 49% cổ phần Vinaphil từ Ayala, theo đó nắm 99,5% cổ phần công ty này. Đến cuối năm nay, thương vụ này sẽ được thực hiện. Như vậy CII sẽ trực tiếp nắm 49% và gián tiếp nắm 25% cổ phần dự án xa lộ Hà Nội mở rộng thông qua công ty con (CII nắm 49% cổ phần CII B&R). Dự án này có chiều dài 15,7km gồm 16 làn đường từ cầu Sài Gòn 2 đến cầu Đồng Nai; dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2018. Đây là dự án BOT và CII được hưởng quyền thu phí trong 12 năm từ 2018 đến 2029. Tỷ lệ IRR cam kết của dự án là 14%. Chi phí đầu tư là khoảng 5.735 tỷ đồng với tỷ lệ nợ:vốn tự có là 80:20.

HSC ước tính LNST thuộc về cổ đông công ty mẹ Q3 của CII sẽ tăng 96% so với cùng kỳ – chúng tôi ước tính CII sẽ ghi nhận khoảng 220 tỷ đồng lãi vào thu nhập HĐ tài chính từ trái phiếu hoán đổi phát hành cho MPTC vì gần đây MPTC đã hoán đổi phần trái phiếu hoán đổi còn lại với giá trị 529 tỷ đồng thành 29,4 triệu cổ phiếu LGC. CII sẽ chuyển nhượng 29,4 triệu cổ phiếu LGC sang cho MPTC để giảm tỷ lệ sở hữu tại LGC xuống còn 49%. Cộng với lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh chính, chúng tôi ước tính công ty có thể ghi nhận 300 tỷ đồng LNST thuộc về cổ đông công ty mẹ trong Q3 (tăng 96% so với cùng kỳ).

Do đó ước tính LNST thuộc về cổ đông công ty mẹ 9 tháng đạt 465 tỷ đồng (giảm 33% so với cùng kỳ) và hoàn thành 55% kế hoạch cả năm.

Gần đây, CII B&R đã tăng tỷ lệ sở hữu tại dự án BOT Cầu Rạch Miễu lên 51% từ mức 49,75% trước đó, trong khi CII bán 49% cổ phần tại dự án BOO Nhà máy nước Đồng Tâm với giá vốn 185,4 tỷ đồng, và không có lợi nhuận ở đây.

Cho năm 2016, dự báo doanh thu thuần là 1.126 tỷ đồng (giảm 36% so với năm 2015) và LNST của cổ đông công ty mẹ là 779 tỷ đồng (tăng trưởng 25%) với những giả định sau;

(1) Tổng doanh thu thu phí cầu đường là 389 tỷ đồng (giảm 31% so với năm 2015) sau khi tạm thời giảm cổ phần tại CII B&R về 49%.

(2) Mảng nước và xây dựng sẽ lần lượt đóng góp doanh thu khoảng 182 tỷ đồng (giảm 69% so với năm 2015) và 541 tỷ đồng (tăng trưởng 21%).

(3) Ước tính CII sẽ ghi nhận lợi nhuận tài chính 142 tỷ đồng từ bán cổ phần tại công ty con Trường Thuận Phát.

(4) Và ghi nhận 424 tỷ đồng từ trái phiếu chuyển đổi phát hành cho MPTC là thu nhập tài chính sau khi MPTC chuyển đổi toàn bộ trái phiếu hoán đổi thành cổ phiếu LGC và CII cũng giảm tỷ lệ sở hữu tại CII B&R xuống 49% trong Q3 năm nay.

Theo đó, dự phóng EPS pha loãng là 2.863đ/cp định giá công ty với PE dự phóng là 10 lần trong khi đó PB là 1,6 lần.

Cho năm 2017, dự báo doanh thu thuần đạt 2.774 tỷ đồng (tăng trưởng 146%) và LNST của cổ đông công ty mẹ đạt 940 tỷ đồng (tăng trưởng 21%) với các giả định;

(1) Giả định doanh thu thu phí cầu đường sẽ tăng đạt 720 tỷ đồng (tăng trưởng 85%) sau khi CII tăng cổ phần tại LGC trở lại ít nhất 51% và sau đó hợp nhất doanh thu và lợi nhuận của LGC.

(2) Dự báo hoạt động xây dựng đóng góp 298 tỷ đồng (tăng trưởng 64%) doanh thu và mảng nước đóng góp 646 tỷ đồng (tăng trưởng 19%) doanh thu.

(3) Tiếp đó, dự báo CII sẽ ghi nhận 792 tỷ đồng doanh thu từ dự án Thủ Thiêm do công ty đã khởi công xây dựng 116 căn hộ của khu chung cư Lakeview.

Theo đó, ước tính LNST của cổ đông công ty mẹ là 940 tỷ đồng (tăng trưởng 21%), theo đó EPS pha loãng là 3.401đ/cp. Ở mức giá cổ phiếu hiện tại, cổ phiếu đang giao dịch với PE dự phóng là 8,4 lần.

Quan điểm đầu tư – Lặp lại đánh giá MUA VÀO – Tiềm năng tăng trưởng tốt với nhu cầu lớn về cải thiện cơ sở hạ tầng xuống cấp ở khu vực quanh TPHCM trong 10 năm tới rõ ràng là động lực hỗ trợ giá cổ phiếu lớn nhất hiện tại. Thực tế là định giá cổ phiếu có vẻ vẫn khá rẻ theo quan điểm của chúng tôi cũng là một yếu tố hỗ trợ ở đây. Một lưu ý là lợi nhuận của công ty vẫn phụ thuộc vào các khoản lợi nhuận tài chính. Dù vậy, việc tái cấu trúc CII theo mô hình tập đoàn cùng với sự tham gia của các đối tác chiến lược nước ngoài ở nhiều cấp độ khác nhau đã đem lại cho công ty những lợi thế về cải thiện năng lực chuyên môn, tăng quy mô kinh doanh và khả năng tiếp cận vốn. Chuyên viên cũng đặc biệt ưa thích sự tham gia của công ty trong đề án xây dựng hệ thống đường trên cao tại TPHCM, được xem là giải pháp cho thực trạng giao thông ngày càng tồi tệ trong thành phố và đây cũng là dự án cho lợi nhuận hấp dẫn.

  • Cổ phiếu ngành nông nghiệp & thủy sản biến động trái chiều và tăng với HAG; PAN; BFC; BHS và VFG tăng. Trong khi đó, HNG; GTN; SBT và VHC giảm.
  • Cổ phiếu ngành dược phẩm giảm dẫn đầu là DHG; DMC; TRA và IMP.

Tin cổ phiếu – DHG bị nhắc nhở về giao dịch cổ phiếu quỹ không đúng quy định – Vào các ngày 31/8, 6/9, 9/9/2016, CTCP Dược Hậu Giang (DHG) đã đặt lệnh bán cổ phiếu quỹ không đúng quy định về giao dịch cổ phiếu quỹ. Do đó, Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HoSE) đã gửi thông báo nhắc nhở đến công ty vào ngày 20/9/2016.

  • Cổ phiếu ngành dịch vụ tiện ích, logistic và vận tải nhìn chung tăng với NT2; PPC; VCH; VSC và GMD tăng. Trong khi đó VNS giảm.

Tin ngành – Hãng hàng không Korean Air Lines chấp thuận cấp một khoản vay cho hãng tàu Hanjin để giúp đỡ hãng tàu này. Thông tin tích cức đối với các công ty logistic Việt Nam – Các công ty cảng biển và vận tải trên toàn thế giới chắc hẳn hôm nay đã thở phào nhẹ nhõm khi HĐQT Hãng hàng không Korean Air Lines – cổ đông lớn nhất của Hanjin – đã chấp thuận cấp khoản vay 60 tỷ Won, tương đương 54 triệu USD, để giúp đỡ Hanjin.

Rõ ràng khoản vay này không cứu được Hanjin nhưng giúp quá trình thanh lý tài sản của Hanjin diễn ra suôn sẻ hơn. Như chúng tôi đã lưu ý trước đó nhiều công ty logistic và hoạt động cảng biển của Việt Nam đã khẳng định vụ việc Hanjin phá sản chỉ tác động nhỏ hoặc không tác động đến hoạt động của các công ty này. Theo chúng tôi được biết, chỉ còn một số nhỏ công nợ còn tồn đọng từ hãng tàu này. Dù vậy, thông tin về việc Hanjin có thể tiến hành xử lý một số khoản nợ và giải phóng một số tàu nhìn chung vẫn là tin tức khả quan đối với ngành vận tải và cảng biển.

Tin doanh nghiệp – ACV lập hồ sơ xin niêm yết trên sàn Upcom – Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam đã nộp hồ sơ lên Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội xin niêm yết trên sàn Upcom. Công ty đã tiến hành IPO năm ngoái và nộp hồ sơ xin niêm yết là theo đúng quy định hiện hành. Điểm tích cực ở đây là thị trường Upcom hiện minh bạch hơn rất nhiều so với thị trường OTC và đây là bước đệm cho việc niêm yết trên HSX hoặc HNX.

Khối ngoại vẫn duy trì trạng thái mua ròng trên cả 2 sàn trong phiên hôm nay. Trong đó, giao dịch thỏa thuận gần 3,5 triệu cổ phiếu VNM gây chú ý khi toàn bộ được thực hiện ở mức giá sàn với tổng giá trị lên đến hơn 445 tỷ đồng. Trên HOSE, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng 20,02 tỷ đồng, giảm mạnh 94,8% so với phiên mua ròng kỷ lục trước đó. Trong đó mua ròng mạnh nhất BVH với giá trị 14,47 tỷ đồng, tiếp theo là HPG (+13,07 tỷ đồng), NT2 (+11,55 tỷ đồng) và VCB (+10,27 tỷ đồng). Ở chiều ngược lại, VNM dẫn đầu danh sách cổ phiếu bị bán ròng mạnh nhất với giá trị đạt 19,36 tỷ đồng (giao dịch thỏa thuận chiếm 445,88 tỷ đồng). Trên HNX, khối ngoại mua ròng 4,38 tỷ đồng trong khi phiên trước đó bán ròng 22,98 tỷ đồng. HUT được mua ròng mạnh nhất với giá trị 6,17 tỷ đồng trong khi PVS bị bán ròng trở lại sau 3 phiên mua ròng liên tiếp với giá trị đạt 4,87 tỷ đồng. Tính chung trên 2 sàn, khối ngoại đã mua ròng 0,44 triệu đơn vị, tổng giá trị mua ròng tương ứng 24,4 tỷ đồng, giảm nhẹ so với phiên hôm qua. (Nguồn: HSC)

3. Điểm nhấn tin tức trong ngày:

FED tiếp tục trì hoãn việc tăng lãi suất đồng USD trong cuộc họp tháng 09. Chưa có quyết định tăng lãi suất trong tháng 9, nhưng trong phiên họp hôm qua, bà Yellen đã cho thị trường một cơ sở tham chiếu tin cậy rằng lãi suất sẽ tăng trước khi năm 2016 khép lại. Bên cạnh đó, Fed cho biết sẽ có kế hoạch tăng lãi suất 2 lần vào năm 2017, giảm so với con số dự kiến 3 lần mà Fed đã đưa ra hồi tháng 6. Theo CME group, tỷ lệ đặt cược vào khả năng Fed tăng lãi suất vào tháng 11 vẫn đứng ở mức thấp nhưng con số dự báo trong tháng 12 đã tăng lên mức xấp xỉ 52%. Chỉ số Bloomberg Dollar Index giảm xuống mức thấp nhất kể từ ngày 29/7. Đồng USD giảm 0,3% so với đồng EUR và giảm 1,4% so với đồng yên. Thông tin này đang và sẽ tiếp tục là yếu tố hỗ trợ tích cực cho diễn biến thị trường chứng khoán toàn cầu nói chung và thị trường chứng khoán Việt Nam nói riêng trong ngắn hạn. Tuy nhiên, việc FED nhiều khả năng sẽ tăng lãi suất USD vào những tháng cuối năm vẫn tiếp tục là yếu tố tác động không nhỏ tới sự ổn định của tỷ giá và diễn biến của dòng vốn ngoại trong thời gian tới.

4. Sự kiện nổi bật ngày mai (23/09/2016):

23/09/2016 DNP Giao dịch bổ sung – 13,506,583 CP
23/09/2016 PVC Trả cổ tức năm 2015 bằng tiền, 1,400 đồng/CP
23/09/2016 GMC Phát hành thêm, tỷ lệ 3:1, giá 15.000 đồng/CP
23/09/2016 GMC Trả cổ tức đợt 1/2016 bằng tiền, 1,500 đồng/CP
23/09/2016 GMC Trả cổ tức đợt 2/2015 bằng tiền, 1,500 đồng/CP
23/09/2016 ADP Ngày GDKHQ Thưởng cổ phiếu, tỷ lệ 10:6
23/09/2016 ADP Trả cổ tức đợt 2/2016 bằng tiền, 500 đồng/CP
23/09/2016 IJC Trả cổ tức năm 2015 bằng tiền, 400 đồng/CP

5. Danh mục cổ phiếu khuyến nghị đầu tư:

dm2209-2Ghi chú:
– T + 0 là ngày Mua.
– Vào ngày giao dịch không hưởng quyền, các mức giá cũng được điều chỉnh tương ứng.

—————————
Phan Nhật Cường – Chuyên viên Tư vấn Chứng khoán Cao cấp.
Điện thoại / Facebook / Zalo / Viber: 0912.842.224
Skype: dautu.cophieu
Email: dautucophieu68@gmail.com
Website: dautucophieu.net

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý