DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/08/2016

Lượt xem: 1694 - Ngày:
Chia sẻ

1. Nhận định thị trường:

VN-Index giảm trở lại xuống mức 657,68 điểm, giảm 4,6 điểm (tương đương 0,69%) với khối lượng giao dịch khớp lệnh đạt gần 110 triệu cổ phiếu.

nhận định thị trường ngày 22082016Đồ thị VN-Index ngày 22/08/2016. Nguồn: Amibroker

Dựa theo các chỉ báo tâm lý và kỹ thuật, Nhật Cường cho rằng trong phiên giao dịch ngày mai 23/08/2016, chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục điều chỉnh. Đồng thời, Nhật Cường nhận thấy nhiều cổ phiếu đang giao dịch trong vùng quá mua. Dòng tiền vào thị trường cũng đang cho thấy dấu hiệu yếu dần, nếu loại trừ khối lượng giao dịch ở HAG và TTF thì thanh khoản phiên hôm nay chỉ đạt 84 triệu cổ phiếu khớp lệnh (chỉ bằng 76% bình quân 20 phiên gần nhất), đây là dấu hiệu tiêu cực đối với kỳ vọng tăng điểm của chỉ số. Ngoài ra, NĐTNN vẫn duy trì trạng thái bán ròng sang phiên thứ 7 liên tiếp. Tóm lại, Nhật Cường cho rằng giai đoạn hiện tại nhà đầu tư nên đứng ngoài thị trường và ưu tiên tới việc bảo toàn nguồn vốn hơn là cố gắng tìm kiếm lợi nhuận.

Nhà đầu tư có thể theo dõi điểm mua và điểm bán Top 50 cổ phiếu mạnh nhất thị trường hàng ngày bằng cách add Zalo của Nhật Cường để được khuyến nghị chuyên sâu nhất.

2. Điểm nhấn phiên giao dịch ngày 22/08/2016:

Khối ngoại bán ròng 7 phiên liên tiếp, TTF tăng trần kết thúc chuỗi 24 phiên giảm sàn. VN-Index đánh mất mốc 660 điểm trong phiên giao dịch đầu tuần.

 • Các mã ngân hàng biến động trái chiều với VCB đóng cửa tại tham chiếu trong khi đó CTG tăng và BID giảm. Tiếp đó, STB & MBB đóng cũng đóng cửa tại tham chiếu trong khi EIB tăng và ACB giảm.
 • Tin ngành – truyền thông đưa tin tăng trưởng tín dụng đạt 8,78% từ đầu năm đến ngày 19/8 theo thông tin từ Vụ Tín dụng, NHNN, tương đương tăng khoảng 16,45% so với cùng kỳ. Trong khi đó, tăng trưởng tín dụng tính đến cuối tháng trước là 8,54% và vào cuối tháng 7/2015 là 8,61%. Trong những tháng gần đây, tín dụng tăng chậm hơn, thực tế là kể từ sau mức tăng trưởng 8,16% trong 6 tháng đầu năm, tín dụng chỉ tăng 0,55%. Tuy nhiên, Q3 thường là quý thấp điểm của cả năm về tăng trưởng tín dụng, do vậy kết quả này là không quá bất ngờ và tăng trưởng tín dụng vẫn trong khả năng vượt kế hoạch của NHNN cho năm nay là 18-20%.
 • Các mã tài chính phi ngân hàng giảm với BVH và PVI giảm. Cổ phiếu chứng khoán cũng giảm dẫn đầu là HCM; VND và SSI.

Thông tin cổ phiếu – Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt (VCSC) đã phát hành 300 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 12 tháng với lãi suất coupon thả nổi tương đương với lãi suất huy động của BIDV là lãi suất cơ sở cộng 4,5%. Tính cả Chứng khoán Bản Việt, đã có 4 công ty chứng khoán phát hành trái phiếu doanh nghiệp trong năm 2016, bao gồm SSI (200 tỷ đồng), SHS (400 tỷ đồng), ACBS (500 tỷ đồng) và VCSC (300 tỷ đồng). Sẽ ngày càng nhiều các công ty chứng khoán khác có động thái tương tự do (1) các hoạt động margin ngày càng tăng (2) khả năng tiếp cận nguồn vốn tín dụng đối với các công ty chứng khoán ngày càng hạn chế nếu các ngân hàng không thể bổ sung mới vốn cấp 1 và (3) đây cũng là cơ hội cuối cùng để tận dụng mặt bằng lãi suất thấp hiện tại trước khi lãi suất tăng trở lại.

 • Cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng giảm với VNM; KDC và MSN đều giảm sau khi tăng mạnh gần đây. FPT tăng nhẹ dù MWG & PNJ đều giảm.

Tin công tyCông ty Cổ phần FPT công bố doanh thu hợp nhất 7 tháng đầu năm 2016 giảm 7,11% so với cùng kỳ là 20,93 nghìn tỷ đồng. Trong khi đó, LNTT hợp nhất 7 tháng đầu năm cũng giảm 7,5% so với cùng kỳ là 1,42 nghìn tỷ đồng. Kết quả này tương đương 50,24% dự báo doanh thu cả năm.

Doanh thu giảm đến từ các mảng kinh doanh như bán buôn & bán lẻ (do phần cứng được bán lẻ trực tiếp nhiều hơn đến các doanh nghiệp bán lẻ); FPT Telecom (chi phí khấu hao cao) và mảng phát triển phần mềm trong nước (tốc độ ghi nhận doanh thu chậm từ đầu năm đến nay).

Thông tin cổ phiếu – Công ty TNHH MTV Đầu tư SCIC (SIC), thuộc SCIC, có kế hoạch mua tổng cộng 1 triệu cổ phiếu của CTCP FPT (FPT – Khả quan), từ ngày 25/8 đến ngày 23/9/2016. Theo đó, tăng cổ phần tại FPT lên 0,53% tương đương 2,45 triệu cổ phiếu.

KQKD – Công ty cổ phần Đầu tư Thế giới Di động (MWG) công bố KQKD 7 tháng đầu năm 2016 với doanh thu tăng 80% so với cùng kỳ đạt 23,278 tỷ đồng trong khi đó LNST tăng mạnh 71% so với cùng kỳ đạt 981 tỷ đồng. Hoàn thành 68% và 79% kế hoạch doanh thu và LNST cả năm của công ty.

Trong 7 tháng đầu năm, MWG đã mở thêm 367 cửa hàng mới, bao gồm 314 cửa hàng TGDĐ. Tính đến cuối tháng 7, MWG có tổng cộng 1.000 cửa hàng, bao gồm 878 cửa hàng TGDĐ và 122 siêu thị Điện Máy Xanh. Trong năm tới, có vẻ như công ty sẽ mở rộng chuỗi siêu thị mini mới lên 50 siêu thị do một trung tâm phân phối điều hành.

 • Các mã dầu khí biến động trái chiều với GAS và PVS tăng dù PVD & PXS giảm.
 • Cổ phiếu ngành sản xuất biến động trái chiều với HPG tăng dù HSG giảm mạnh. NKG tăng và PAC; CSM; TCM & TMT cũng tăng. Trong khi đó HHS; DQC & BMP đều giảm.
 • Tin doanh nghiệp – Thông tin tốt đối với CTCP Tập đoàn Hoa Sen (HSG Khả quan) khi UBND tỉnh Ninh Thuận đã phê duyệt dự án của HSG về xây dựng tổ hợp luyện cán thép tại KCN Cà Ná.

Dự án khu liên hợp luyện cán thép Hoa Sen – Cà Ná có tổng quy mô công suất sản xuất lên đến 16 triệu tấn/năm, được triển khai đến năm 2031 và chia làm năm giai đoạn. Tổng diện tích đất cần triển khai là 1.500 ha. Giai đoạn đầu sẽ kéo dài từ Q1/2017 đến cuối năm 2019, với công suất thiết kế là 3 triệu tấn mỗi năm. UBND tỉnh Ninh Thuận sẽ phối hợp với HSG hoàn thành các thủ tục cần thiết trước khi xin ý kiến chấp thuận từ các cơ quan liên quan.

 • Cổ phiếu BĐS biến động trái chiều với VIC; TDH; SJS & DIG giảm dù BCI & NLG tăng. KDH đóng cửa tại tham chiếu. KBC tăng và CII giảm. CTD cũng giảm trong khi HBC đóng cửa tại tham chiếu.
 • Tin doanh nghiệp CTCP Vingroup (VIC) – UBND Thành phố Cần Thơ đã phê duyệt cho VIC tiến hành xây dựng Bệnh viện quốc tế VinMec Cần Thơ với tổng số vốn đầu tư là 2.061 tỷ đồng. 20% vốn đầu tư sẽ được tài trợ bằng vốn sở hữu và 80% còn lại là vốn huy động từ những nguồn khác.

VIC hiện cũng có hai dự án khác tại TP Cần Thơ là dự án Trung tâm Vincom Hùng Vương và Vincom Shophouse.

Tin doanh nghiệp – CII (CII – Khả quan) có kế hoạch tổ chức ĐHĐCĐ bất thường để xin ý kiến cổ đông về một số vấn đề liên quan đến kế hoạch mua cổ phiếu quỹ và phát hành trái phiếu chuyển đổi cho một nhà đầu tư Hàn Quốc. Ngày giao dịch không hưởng quyền là ngày 09/09/2016. Thời gian và địa điểm diễn ra Đai hội sẽ được công bố sau. Theo đó, CII sẽ xin ý kiến cổ đông về hai vấn đề chủ chốt sau:

(1) Kéo dài thời gian thực hiện mua cổ phiếu quỹ thêm 12 tháng đến cuối năm sau thay vì cuối năm nay để mua thêm 16,4 triệu cổ phiếu từ đó nâng tổng số cổ phiếu quỹ lên 50 triệu cổ phiếu theo Nghị quyết số 34/NQ-ĐHĐCĐ thông qua tại ĐHĐCĐ bất thường diễn ra vào tháng 10/2015.

(2) Phê duyệt các điều khoản quan trọng của kế hoạch phát hành trái phiếu chuyển đổi cho một quỹ đầu tư Hàn Quốc. Theo chúng tôi được biết, CII có thể xem xét phát hành trái phiếu chuyển đổi kỳ hạn 5 năm mệnh giá USD có thể chuyển đổi sang cổ phiếu CII và lãi suất coupon là 1% mỗi năm. Với giá chuyển đổi cố định bằng giá thị trường tại thời điểm ký hợp đồng mua trái phiếu cộng 30%. Một khả năng khác là CII sử dụng cổ phiếu quỹ để chuyển đổi với trái phiếu chuyển đổi đã phát hành thay vì phát hành mới cổ phiếu. Theo đó, công ty cũng sẽ thu về một khoản lãi tài chính từ chuyển đổi trái phiếu trong tương lai.

Tin doanh nghiệp – Cổ đông lớn, ông Trầm Bê đã chính thức từ chức khỏi HĐQT của CTCP Đầu tư Xây dựng Bình Chánh (BCI – Khả quan). Và Hội đồng quản trị công ty đã thông qua quyết định từ nhiệm của ông Trầm Bê. BCI đã bổ nhiệm bà Ngô Thị Mai Chi đảm nhiệm vị trí này. Việc bổ nhiệm bà Chi sẽ được BCI trình Đại hội đồng cổ đông gần nhất thông qua. Ông Trầm Bê hiện nắm giữ 3,0% cổ phần tại BCI trong khi đó các bên liên quan sở hữu 13% cổ phần nữa. Ông đã giữ chức Thành viên Hội đồng quản trị BCI trong 17 năm qua.

Tin ngành – theo tin tức truyền thông, Hiệp hội BĐS Việt Nam cho biết tính đến giữa tháng 7, tồn kho bất động sản đã giảm 29% so với đầu năm là 36 nghìn tỷ đồng. Lượng tồn kho BĐS cũng giảm 40% so với con số 60 nghìn tỷ đồng vào giữa tháng 8 năm ngoái. Trong đó, đất nhà ở chiếm 44% tổng lượng tồn kho, các dự án nhà chiếm 27%; chung cư chiếm 19% và diện tích đất thương mại là 9%.

TP.HCM có giá trị tồn kho bất động sản lớn nhất, là 6.599 tỷ đồng (giảm 43% so với cùng kỳ và 35% so với đầu năm trong khi đó tổng giá trị tồn kho BĐS ở Hà Nội là 5.823 tỷ đồng (giảm 25% so với cùng kỳ và 14% so với con số cuối năm 2015)

 • Cổ phiếu ngành nông nghiệp và thủy sản biến động trái chiều và tăng với HAG & HNG tăng trần. GTN & PAN phục hồi và VFG & SBT cũng vậy. DPM & BFC là hai mã tăng khác. Tuy nhiên, BHS đóng cửa giảm.
 • Cổ phiếu ngành dược phẩm tiếp tục tăng dẫn đầu là TRA và IMP tăng trần trong khi đó DHG và DMC đóng cửa tại tham chiếu.

Tin doanh nghiệp – Imexpharm (IMP – Khả quan) đã nhận được thông báo từ phía Tây Ban Nha xác nhận đã phê duyệt hồ sơ xin chứng nhận hai nhà máy mới của công ty được nâng cấp đạt tiêu chuẩn GMP EU. Và IMP sẽ nhận được chứng nhận đạt tiêu chuẩn GMP EU trong tuần này. Cổ phiếu IMP đã tăng mạnh với ảnh hưởng của thông tin này và chủ đề nới room gần đây, cụ thể giá cổ phiếu đã tăng 69,49% so với đầu năm và tăng 10,09% chỉ trong tuần này.

Thông tin cổ phiếu – Một giao dịch thỏa thuận lớn của NĐTNN đã diễn ra ở cổ phiếu Imexpharm (IMP – Khả quan) – 798.000 cổ phiếu IMP (2,8% tổng số cổ phiếu đang lưu hành) đã được giao dịch ở mức giá trần là 60.000 đồng/cổ phiếu.

Định giá cổ phiếu là không rẻ và chúng tôi lưu ý rằng PE dự phóng sau phát hành cổ phiếu mới trong Q4 này ước tính sẽ tăng lên 24 lần trên mức giá cổ phiếu hiện tại với giá phát hành theo ước tính của chúng tôi là giá ước tính thấp nhất của công ty, là 45.000đồng/ cổ phiếu. Dù vậy, hình thức giao dịch thỏa thuận này có thể kích thích những NĐT trông chờ vào một thương vụ sáp nhập. Mặc dù ở thời điểm này, đây hoàn toàn là thông tin chưa không chính thức trên thị trường.

 • Cổ phiếu ngành dịch vụ tiện ích và logistic giảm với PPC & GTN giảm. GMD và VSC cũng giảm.

Trên HSX, khối ngoại bán ròng hơn 130 tỷ đồng. HPG dẫn đầu về giá trị mua ròng, tương ứng hơn 19 tỷ đồng. Theo sau đó là PTB, được khối ngoại mua ròng hơn 5,5 tỷ đồng. Chiều ngược lại, VIC bị bán ròng mạnh nhất, đạt hơn 63 tỷ đồng, theo sau đó là VNM, tương ứng hơn 37 tỷ đồng. TTF cũng bị bán ròng mạnh, đạt 14 tỷ đồng. Trên HNX, khối ngoại mua ròng 19 tỷ đồng. PVS dẫn đầu về giá trị mua ròng, tương ứng hơn 16,8 tỷ đồng. BVS được mua ròng nhẹ 1,18 tỷ đồng. Chiều ngược lại, VNR bị bán ròng mạnh nhất, đạt hơn 1,4 tỷ đồng. Theo sau đó là VGS, giá trị bán ròng đạt 539 triệu đồng.

3. Điểm nhấn tin tức trong ngày:

Nợ xấu ở nhóm các ngân hàng tăng mạnh về giá trị tuyệt đối bất chấp tỷ lệ nợ xấu có xu hướng giảm. Cụ thể, theo công bố của NHNN mới đây, tỷ lệ nợ xấu của hệ thống ngân hàng tính đến cuối tháng 6 là 2,58%, giảm so với mức 2,78% vào tháng 5. Báo cáo tài chính của các ngân hàng cũng cho thấy tỷ lệ nợ xấu hầu hết để ở dưới mức 3%, duy chỉ có Eximbank có tỷ lệ nợ xấu lên đến 5,3%. Mặc dù vậy, thực tế quy mô nợ xấu của ngân hàng có sự gia tăng đáng kể, từ ông lớn trong nhóm “big 4” đến ngân hàng tầm trung.

Trong đó, đáng chú ý là trường hợp của BIDV, chỉ trong 6 tháng, nợ xấu của ngân hàng này đã tăng thêm hơn 3.000 tỷ đồng, tương đương 31%. Với dư nợ cho vay chỉ hơn Vietinbank và Vietcombank lần lượt là 11% và 54%, quy mô nợ xấu ở BIDV đã lần lượt lớn gấp 2,5 lần và 2 lần so với 2 ngân hàng trên. Eximbank cũng có tăng trưởng về giá trị tuyệt đối của nợ xấu đột biến, gần gấp 3 lần, từ 1.574 tỷ đồng lên 4.285 tỷ đồng trong khi tăng trưởng dư nợ cho vay âm 4,6%. Các trường hợp có tăng trưởng nợ xấu đột biến còn có thể kể đến VPBank, Sacombank và SHB… Mặc dù tăng trưởng lợi nhuận ở nhóm ngân hàng trong 6 tháng đầu năm là tương đối tích cực, tuy nhiên lo ngại về diễn biến nợ xấu là một trong những nguyên nhân chính khiến cổ phiếu của nhóm ngành này (ngoại trừ VCB) tăng trưởng khá yếu so với trị trường chung. Cụ thể, trong khi VN-Index từ đầu năm đến nay tăng trưởng 13,6%, các cổ phiếu CTG, BID, ACB đã giảm lần lượt -8,1%; -19,9% và -11,6%. Nếu tình hình nợ xấu không có chuyển biến theo chiều hướng tích cực, cùng với các bước tiến cụ thể trong việc xử lý nợ xấu của VAMC, chuyên viên đánh giá triển vọng nhóm ngành này từ nay đến cuối năm vẫn chưa thực sự khả quan.

4. Sự kiện nổi bật ngày mai (23/08/2016):

23/08/2016 RDP Ngày GDKHQ Thực hiện quyền mua cổ phiếu phát hành thêm, tỷ lệ 1:1
23/08/2016 NHA Trả cổ tức năm 2016 bằng tiền, 550 đồng/CP
23/08/2016 NHA Trả cổ tức năm 2015 bằng tiền, 450 đồng/CP
23/08/2016 GHC Trả cổ tức đợt 1/2016 bằng tiền, 500 đồng/CP

5. Danh mục cổ phiếu khuyến nghị đầu tư:

danh mục khuyến nghị đầu tư ngày 22082016Ghi chú:
– “Giá mục tiêu” và “Giá cắt lỗ” sẽ được cập nhật dựa trên diễn biến giao dịch hàng ngày của từng mã.
– Vào ngày giao dịch không hưởng quyền, các mức giá cũng được điều chỉnh tương ứng.

—————————
Phan Nhật Cường – Chuyên viên Tư vấn Chứng khoán Cao cấp.
Điện thoại / Zalo / Viber: 0912.842.224
Skype: dautu.cophieu
Email: dautucophieu68@gmail.com
Website: dautucophieu.net

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

0912 842 224 Mở tài khoản CK