DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 20/06/2016 gồm cập nhật ngành thép, CTD, VCB, KDC, VGC, MWG, PPC, CLL, HSG

Lượt xem: 13,798 - Ngày:
Chia sẻ

1. Nhận định thị trường:

VN-Index giảm điểm khá mạnh (-5,86 điểm tương đương 0,94%) đóng cửa tại 619,25. Thanh khoản tăng mạnh lên mức 143 triệu cổ phiếu.

Đồ thị tuần VN-Index ngày 17/06/2016.

Đồ thị tuần VN-Index ngày 17/06/2016. Nguồn: Amibroker

Đồ thị VN-Index ngày 17/06/2016.

Đồ thị VN-Index ngày 17/06/2016. Nguồn: Amibroker

Kỳ cơ cấu danh mục của các quỹ ETF đã kết thúc với áp lực bán tập trung ở các bluechips như VIC, PVD, SSI… khiến chỉ số không còn duy trì được sự cân bằng, chỉ số VN-Index đã giảm về đường trung bình SMA20. Mặc dù đây vẫn được coi là một phiên gây “nhiễu” cho xu hướng trong ngắn hạn. Khối lượng giao dịch tăng mạnh do ảnh hưởng từ kỳ cơ cấu của hai quỹ ETF. Điểm tích cực là dòng tiền ngắn hạn vẫn tiếp tục có sự phân hóa tích cực kể cả khi thị trường điều chỉnh. Chỉ báo tâm lý giảm mạnh và giảm nhẹ dưới mức 0 cho thấy nhà đầu tư vẫn còn tỏ ra thận trọng, chỉ báo xung lượng ngắn hạn STO(5,3) giảm mạnh về vùng quá bán cho thấy đồ thị giá có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi phục kỹ thuật trong các phiên giao dịch đầu tuần tới.

Trên cơ sở đó, Nhật Cường cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ xuất hiện các nhịp hồi phục trong các phiên giao dịch đầu tuần tới. Đồng thời, dòng tiền sẽ chưa rút khỏi thị trường mà có sự dịch chuyển giữa các nhóm cổ phiếu. Ngoài ra, các tín hiệu đảo chiều giảm vẫn chưa hình thành, nghĩa là rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp.

Hệ thống chỉ báo xu hướng vẫn duy trì mức tăng xu hướng ngắn hạn trên chỉ số VN-Index và giữ mức cắt lỗ của hệ thống ở mức 618.26 điểm. Do đó, các nhà đầu tư không nên bán tháo ở các nhịp điều chỉnh và tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục. Đồng thời, Nhật Cường vẫn bảo lưu quan điểm mua vào ở các nhịp điều chỉnh với các cổ phiếu trong danh mục khuyến nghị ở cuối bản tin này.

Trên đồ thị tuần, chỉ số VN-Index điều chỉnh và kiểm định lại mức hỗ trợ mới. Đồng thời, các chỉ báo xung lượng ngắn hạn giảm nhẹ từ vùng quá mua và chưa hình thành tín hiệu đảo chiều cho thấy rủi ro trung hạn vẫn ở mức thấp. Ngoài ra, hệ thống chỉ báo xu hướng vẫn duy trì mức tăng xu hướng trung hạn trên chỉ số VN-Index và nâng mức cắt lỗ của hệ thống lên mức 590.32 điểm. Do đó, các nhà đầu tư trung hạn có thể tận dụng các nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu.

2. Điểm nhấn phiên giao dịch ngày 17/06/2016:

Kỳ cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs đã kết thúc với áp lực bán tập trung ở các bluechips khiến VN Index không còn duy trì được sự cân bằng, đà giảm của VN Index nới rộng về dưới mức 620 điểm. Khối nhà đầu tư nước ngoài tham gia với mức độ rất cao do hoạt động cơ cấu danh mục các quỹ ETFs và khối này bán ròng hơn 468 tỉ đồng cả hai sàn. VNM ETF discount -1,17%, FTSE ETF discount – 0,43%.

• Cổ phiếu ngân hàng giảm mạnh hơn trong phiên hôm nay, dẫn đầu là VCB & CTG. STB cũng giảm trong khi ACB & MBB đóng cửa tại tham chiếu. EIB tăng.

Hai mã NHQD giảm chủ yếu là do giao dịch mang tính kỹ thuật. Ở một thông tin không liên quan, NHNN đã chấp thuận cho SHB nâng vốn điều lệ thêm 6,8% lên 9,4 nghìn tỷ đồng từ 8,8 nghìn tỷ đồng.

Trong khi đó Ngân hàng TMCP Sài Gòn (chưa niêm yết) đã nhận được chấp thuận nguyên tắc nâng room lên trên 50% (đây là một phần trong kế hoạch tái cơ cấu ngân hàng này). Hiện room chính thức của ngành ngân hàng là 30% và việc room nới lên trên 50% là trường hợp ít thấy, là một phần trong kế hoạch tái cơ cấu nhằm tăng thêm vốn cho ngân hàng.

Cổ phiếu ngân hàng, đặc biệt là BID & CTG đang giảm về ngưỡng hỗ trợ dài hạn chưa có kết quả cuối cùng về vấn đề trả cổ tức bằng cổ phiếu. Hiện với mức thâm hụt ngân sách năm 2014 cao hơn dự kiến (và mức thâm hụt thực tế các năm sau đó có lẽ cũng sẽ cao hơn ước tính); thì có lẽ ít có khả năng Bộ Tài chính sẽ nhượng bộ trong vấn đề này. Theo đó cả 2 ngân hàng sẽ cần phải tăng vốn nhiều hơn trong 6 tháng đầu năm nếu muốn tiếp tục tăng trưởng. Và đây là một vấn đề nan giải.

• Các mã tài chính phi ngân hàng biến động trái chiều và giảm với BVH giảm mạnh trong khi PVI cũng giảm. Các mã chứng khoán giảm khá mạnh, dẫn đầu là SSI & HCM. VND cũng giảm.

Hoạt động giao dịch mang tính kỹ thuật cũng là nhân tố chính ảnh hưởng đến giá các cổ phiếu này trong phiên hôm nay. Điều này cho thấy giá các mã này có thể sẽ tăng trở lại vào thứ 2.

• Các mã ngành hàng tiêu dùng biến động trái chiều và tăng hôm nay với MSN tăng tốt trong khi KDC cũng tăng. VNM và FPT đóng cửa tại tham chiếu. Trong khi đó MWG giảm sau khi tăng mạnh gần đây.

KDC (Nắm giữ) đã tổ chức ĐHCĐTN hôm nay trong đó có một số thông tin tích cực. Chuyên viên có nhận định cụ thể hơn về ĐHCĐTN của KDC như dưới đây. Hiện vẫn không có thông tin gì đặc biệt về MSN.

• Cổ phiếu dầu khí giảm, dẫn đầu là PVD (giảm mạnh) và GAS. PVS & PXS cũng giảm. Giá dầu giảm liên tục là nguyên nhân chính khiến cổ phiếu dầu khí giảm; tuy nhiên hoạt động giao dịch mang tính kỹ thuật cũng có ảnh hưởng đến một số mã trong ngành chẳng hạn như PVD.

• Cổ phiếu BĐS cũng bị ảnh hưởng với VIC giảm mạnh. DXG & NLG tăng nhẹ. BCI & SJS đóng cửa tại tham chiếu. TDH; KBC và CII giảm. CTD cũng giảm nhẹ trong khi HBC tăng.

• Các mã ngành sản xuất diễn biến trái chiều và giảm với HPG & HSG giảm mạnh. BMP đóng cửa tại tham chiếu trong khi PAC tăng. RAL & DQC cũng tăng. TTF và TCM giảm.

Một lần nữa Chuyên viên thấy hoạt động giao dịch có tính kỹ thuật đã ảnh hưởng đến HPG & HSG.

• Các mã ngành thủy sản và nông nghiệp diễn biến trái chiều. GTN tăng trần trong phiên cuối cùng điều chỉnh danh mục của quỹ ETF. Trái lại SBT giảm sàn. HAG & HNG & VFG giảm. PAN tăng. VHC đóng cửa tại tham chiếu.

Trên HSX, khối ngoại bán ròng 569 tỷ đồng. GTN dẫn đầu về khối lượng mua ròng với gần 7,3 triệu đơn vị. FIT, MSN, VCB cũng được mua ròng tích cực. Chiều ngược lại, HHS dẫn đầu về khối lượng bán ròng với hơn 13,5 triệu đơn vị. Theo sau đó là HAG và VIC với hơn 5 triệu đơn vị. Trên HNX, khối ngoại bán ròng nhẹ hơn 3 tỷ đồng. VIX dẫn đầu về khối lượng mua ròng với hơn 2,5 triệu đơn vị. SCR cũng được mua ròng mạnh với hơn 1,2 triệu đơn vị. Chiều ngược lại, SHB dẫn đầu về khối lượng bán ròng với trên 2,3 triệu đơn vị. PVS và VCG cũng bị bán ròng nhẹ. Như vậy, khối khoại đã có 1 tuần bán ròng trọn vẹn trên thị trường.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã có một phiên giao dịch không như bình thường vì hôm nay là ngày cuối trong đợt điều chỉnh danh mục sau kỳ review của quỹ ETF. Điều này đã khiến giá một số mã cổ phiếu biến động mạnh trong thời gian giao dịch buổi chiều với KLGD lớn. Theo đó thị trường Việt Nam hôm nay không biến động cùng xu hướng với thị trường khu vực và thế giới do hoạt động giao dịch mang tính kỹ thuật chiếm ưu thế.

Lo ngại về Brexit có vẻ đã dịu xuống một chút trong 24 giờ qua sau sự việc đáng tiếc trên đây; tuy nhiên lo ngại về Brexit vẫn còn đó và sẽ phải chờ cho đến thứ 5 để biết kết quả trưng cầu dân ý cuối cùng. Các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy ý kiến rời khỏi EU đang chiếm ưu thế một chút; tuy nhiên đồng Bảng Anh đã hồi phục trong thời gian giao dịch gần đây.

3. Thông tin Doanh nghiệp:

Thị trường hàng hóa: Diễn biến giá thép

Chuyên viên đã có dịp đề cập đến tính chu kỳ của thị trường hàng hóa. Tuần này Chuyên viên sẽ đi sâu vào đánh giá thị trường thép và sự ảnh hưởng lên các doanh nghiệp trong ngành thép. Trong năm 2015-2016, quá trình đô thị hóa cộng với sự hồi phục của nền kinh tế đã giúp thị trường bất động sản sôi động trở lại và thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ các mặt hang vật liệu xây dựng trong đó có thép là hàng hóa được tiêu thụ nhiều trong các dự án bất động sản.

Tù năm 2015 đến giữa năm 2016, giá thép thế giới diễn biến theo chiều hướng đi xuống. Tháng 6/2016, giá thép cuộn cán nóng giảm 3% so với cùng kỳ năm 2015 còn 375 USD/ST và giá quặng sắt giảm 23% còn 49.4 USD/MT. Theo như nhận xét của hiệp hội thép thế giới, nhu cầu từ quốc gia tiêu thụ thép lớn nhất thế giới là Trung Quốc đang bị ảnh hưởng tiêu cực bởi tăng trưởng kinh tế chậm lại và hoạt động xây dựng suy giảm. Lượng thép tiêu thụ ở Trung Quốc dự kiến sẽ giảm 4% trong năm 2016 và giảm 3% trong năm 2017 chỉ còn 626,1 triệu tấn.

Sản lượng thép được tiêu thụ giảm trên thi trường thế giới dẫn đến sự suy giảm về giá của hai nguyên liệu đầu vào là (1) thép cuộn cán nóng và (2) quặng sắt. Hãng tin Bloomberg dự báo giá thép cuộn và giá quặng sắt sẽ đồng loạt giảm trong năm 2017 ( khoảng 1%) và chỉ bắt đầu lấy lại đà tăng trưỡng từ năm 2018 trở đi. Chuyên viên tin rằng thị trường thép cần thêm thời gian đễ vực dậy vì Trung Quốc vẫn còn lượng hàng tồn kho khá lớn từ sau cuộc khủng hoảng năm 2008. Tính theo từng quý, giá thép cuộn có thể sẽ bắt đầu giảm từ quý 3/2016 và quặng sắt đã bắt đầu giảm từ quý 2/2016 khoảng 2-5% theo quý từ nay đến giữa năm 2017.

Sự hồi phục của giá thép quốc tế trong những tháng đầu năm 2016 đã mang lại lợi ích không nhỏ cho các nhà sản xuất thép nội địa. Đồng thời, 2 quý đầu năm là cao điễm của ngành xây dựng giúp giá thép trong nước duy trì ở mức cao. Tuy nhiên, chuyên viên ngành của Chuyên viên đánh giá xu hướng tăng giá này khó có thể kéo dài. Dễ thấy các công ty sản xuất và phân phối thép niêm yết như HPG, HSG, NKG đã có KQKD Q1/2016 khá ấn tượng. Doanh thu và lợi nhuận của các doanh nghiệp này được kỳ vọng tăng trưởng mạnh mẽ hơn trong Q2/2016. Mặc dù vậy, nhu cầu thép từ ngành xây dựng sẽ bắt đầu giảm từ quý 3 do ảnh hưởng của mùa mưa. Điều này được dự báo sẽ tạo ra sự sụt giảm về cả sản lượng và tỷ suất lợi nhuận trong Q3. Theo dõi trong quá khứ, khi nhu cầu trong nước suy yếu, và thép phá giá từ Trung Quốc tràn vào thì chỉ những doanh nghiệp thép có giá vốn cạnh tranh và có khả năng đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu mới có thể “sống sót” và tăng trưởng lợi nhuận.

——————————–

CTD đã giành được hợp đồng xây dựng tòa Landmark Tower cao 81 tầng. Tiếp tục duy trì đánh giá Nắm giữ.

CTD đã công bố công ty và Obayashi Construction sẽ xây tòa Landmark Tower 81 tầng thuộc dự án Vinhomes Central Park tại TP HCM. Hợp đồng có trị giá 6 nghìn tỷ đồng; theo đó nâng tổng giá trị hợp đồng đã ký chưa thực hiện lên 24,5 nghìn tỷ đồng (tăng 62% so với đầu năm). Phần lớn là các hợp đồng xây dựng cho các dự án BĐS nhà ở từ trung đến cao cấp (hiện phân khúc này đang có nhu cầu lớn, có thể thấy thông qua sự tăng mạnh ở hoạt động cho vay mua nhà). Với thông tư 06 hoãn áp dụng một số hạn chế đối với cho vay BĐS so với dự thảo ban đầu sang năm sau, thì có vẻ các chủ đầu tư muốn gấp rút triển khai dự án. Chuyên viên điều chỉnh tăng dự báo cho 2016 với LNST thuộc về cổ đông công ty mẹ tăng trưởng 53%.

Tiếp tục duy trì đánh giá Nắm giữ. P/E dự phóng 10,6 lần có vẻ hơi cao đối với một công ty xây dựng. Ngoài ra với kế hoạch tăng vốn mạnh mẽ thì khả năng pha loãng là cao. Giá cổ phiếu có thể sẽ tăng tiếp trong ngắn hạn.

CTD (Nắm giữ) công bố sẽ xây dựng tòa văn phòng Landmark Tower 81 tầng – Giá cổ phiếu CTD đã tăng gần đây trước thông tin giành được hợp đồng xây dựng phần thân cho tòa Landmark Tower 81 tầng thuộc dự án Vinhomes Central Park. CTD sẽ liên doanh với Obayashi (Nhật Bản). Tuy nhiên CTD sẽ giữ vai trò chủ đạo và Obayashi sẽ hỗ trợ tư vấn về kỹ thuật. Như Chuyên viên được biết, giá trị hợp đồng xây dựng phần thân là khoảng 2.000 tỷ đồng và nếu giành được hợp đồng hoàn thiện toàn bộ tòa nhà, thì giá trị hợp đồng sẽ khoảng 6.000 tỷ đồng. Tòa nhà có 81 tầng với chiều cao là 461m; sẽ là 1 trong 10 tòa nhà cao nhất thế giới nên việc giành được hợp đồng này sẽ nâng tầm tên tuổi của CTD trên thị trường thế giới.

Giá trị hợp đồng đã ký và chưa thực hiện tăng 62% so với đầu năm – Chuyên viên ước tính giá trị hợp đồng ký mới từ đầu năm đạt tổng cộng là 12,6 nghìn tỷ đồng; theo đó giá trị hợp đồng đã ký và chưa thực hiện là khoảng 24,5 nghìn tỷ đồng (tăng 62% so với đầu năm).

Gần đây, công ty đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư mở rộng khu nghỉ dưỡng phức hợp The Grand Hồ Tràm Strip với tổng giá trị là 75 triệu USD. Với giá trị hợp đồng đã ký lớn trong 5 tháng đầu năm và dựa trên tiến độ thi công, Chuyên viên ước tính CTD có thể sẽ đạt KQKD Q2 khả quan. Tuy nhiên cho đến nay công ty chưa công bố bất kỳ thông tin nào về KQKD Q2.

Chuyên viên điều chỉnh tăng dự báo với LNST thuộc về cổ đông công ty mẹ tăng trưởng 53% – Theo đó, Chuyên viên điều chỉnh tăng dự báo cho cả năm với doanh thu thuần đạt 19.194 tỷ đồng (tăng trưởng 40% và cao hơn 12% so với dự báo trước đây). LNST thuộc về cổ đông công ty mẹ đạt 1.020 tỷ đồng (tăng trưởng 53% và cao hơn 17,5% so với dự báo trước đây). EPS dự phóng là 18.488đ (không bao gồm 16,4 triệu cổ phiếu thưởng sẽ được phát hành trong năm nay). Tại thị giá hiện tại, P/E dự phóng 2016 là 10,6 lần và P/B là 2,0 lần.

Quan điểm đầu tư. Tiếp tục duy trì đánh giá Nắm giữ. Định giá đã hơi cao, đặc biệt là khi xét đến kế hoạch tăng vốn. CTD vẫn là mã đầu ngành xây dựng niêm yết nhờ thương hiệu mạnh, có bề dày và năng lực tài chính tốt. Lợi nhuận của CTD vẫn đang trong xu hướng tăng nhờ các dự án BĐS nhà ở đang được phát triển mạnh. Kế hoạch mở rộng hoạt động kinh doanh có lẽ sẽ giúp công ty đa dạng hóa nguồn doanh thu và giảm bớt sự phụ thuộc vào mảng xây dựng vốn có tính chu kỳ và tỷ suất lợi nhuận thấp. Tuy nhiên cần phải xem xét cả những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình thực hiện kế hoạch mở rộng cũng như rủi ro pha loãng lớn.

——————————–

VCB: Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (VCB: HOSE)

Lợi nhuận trước thuế quý 1/2016 của VCB cho thấy tỷ lệ tăng trưởng cao nhất trong nhóm ngân hàng niêm yết, ở mức 58,0% so với cùng kỳ, đạt 2.299 tỷ đồng hay 31% kế hoạch năm nay (7.500 tỷ đồng (+ 10% so với năm ngoái)). Mức tăng mạnh này là do (i) tăng trưởng thu nhập lãi thuần (+ 29,6% so với cùng kỳ năm trước), và (ii) chi phí dự phòng thấp hơn (-14,0% so với cùng kỳ năm trước). Thu nhập lãi thuần của ngân hàng tăng 29,6% so với cùng kỳ năm trước nhờ tăng trưởng của dư nợ cho vay ở mức 6,3% so với đầu năm và cải thiện tỷ lệ NIM (2,8% trong quý 1/2016 so với 2,6% trong quý 1/2015). VCB tiếp tục mở rộng cho vay cá nhân và doanh nghiệp vừa và nhỏ (tăng lần lượt ~ 6% và ~ 12% so với đầu năm) nhằm gia tăng hệ số NIM.

Trong khi đó, thu nhập ngoài lãi của VCB tăng 25,8% so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu nhờ thu nhập ròng từ phí và hoa hồng (+ 59,7% so với cùng kỳ năm trước) và thu nhập thuần khác (+ 47,0% so với cùng kỳ năm trước).

VCB phân bổ tài sản hiệu quả hơn với việc giảm bớt các tài sản sinh lợi thấp. Tổng tài sản của ngân hàng giảm 1,8% so với đầu năm trong quý 1/2016, chủ yếu bị giảm xuống bởi các khoản cho vay liên ngân hàng (-19% so với đầu năm). Như vậy, tỷ trọng tài sản liên ngân hàng giảm còn ~ 16% tổng tài sản, từ 20% vào cuối năm 2015 hay 18% vào cuối quý 1/2015. Trong khi đó, đầu tư công cụ nợ tăng lên mức 17% tổng tài sản vào cuối quý 1/2016, tăng từ 15% vào cuối quý 1/2015 sau việc mua ~ 2 tỷ USD trái phiếu chính phủ vào giữa và cuối năm 2015. Mặt khác, mức tăng trưởng tín dụng cao, phần nào đã làm suy giảm tỷ lệ an toàn vốn của ngân hàng xuống còn 10,1% vào cuối quý 1/2016.

Về chất lượng tài sản, tỷ lệ nợ xấu của VCB vẫn ở mức thấp là 1,8% so với mức 2,7% cùng kỳ năm trước hay của ngành là 2,6% trong quý 1/2016. Và ngân hàng trích lập dự phòng ít hơn, ở mức 1,305 tỷ đồng, giảm 14,0% so với cùng kỳ năm trước. Trên thực tế, ngân hàng có kế hoạch trích lập dự phòng 5,500 tỷ đồng trong năm nay , giảm 9,4% so với cùng kỳ. Nhìn chung, ngân hàng tiếp tục quản lý nợ xấu một cách thận trọng với mức dự phòng rủi ro cho vay khách hàng cao nhất trong nhóm các ngân hàng niêm yết, tương ứng 130% giá trị nợ xấu vào cuối quý 1/2016.

Quan điểm đầu tư và định giá

Chuyên viên duy trì dự báo lợi nhuận trước thuế của VCB tại mức 8,157 tỷ đồng (+ 19,5% so với cùng kỳ năm trước) trong năm nay, và 9,511 tỷ đồng (+ 16,6% so với cùng kỳ năm trước) trong năm 2017 cho các giả định sau:

Chuyên viên dự báo tăng trưởng cho vay của ngân hàng ở mức 17,0% so với cùng kỳ trong năm nay trước khi giảm xuống còn 16,0% so với cùng kỳ trong năm 2017; Trong khi đó, Chuyên viên ước tính tốc độ tăng trưởng tiền gửi đạt mức 14,6% so với cùng kỳ trong năm 2016 và 17,5% so với cùng kỳ trong năm 2017. Chuyên viên dự phóng VCB sẽ mở rộng tài sản liên ngân hàng của mình vào cuối năm (20% tổng tài sản) nhằm giúp bình ổn lãi suất trên thị trường liên ngân hàng.

Vì ngân hàng có thể sẽ phải hỗ trợ cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế của Chính phủ (lãi suất cho vay thấp, gói cho vay ưu đãi đối với một số ngành, v.v), tốc độ mở rộng NIM có thể sẽ chậm lại một chút. Do đó, chuyên viên dự báo tỷ lệ NIM của VCB ở mức 2,7% trong vòng hai năm tới, tăng từ 2,6% trong năm trước đó.

Chuyên viên ước tính tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng ở mức thấp là 2,0% trong năm 2016 và 2,2% trong năm 2017 nhờ chính sách quản lý nợ xấu thận trọng của ngân hàng. Như vậy, trích lập dự phòng dự kiến sẽ tăng với tốc độ thấp với mức 3,8% so với cùng kỳ trong năm nay và tăng 10,8% so với cùng kỳ trong năm tiếp theo.

Ở mức giá hiện tại là 47.100/cổ phiếu, VCB đang được giao dịch ở mức 2016 và 2017 P/B tại 2.3x và 2.2x tương ứng, cao hơn so với trung bình ngành 1,3 lần. Chuyên viên duy trì giá mục tiêu 1 năm là 45.800 đồng/cổ phiếu (giảm 5% so với mức giá hiện tại) và khuyến nghị NẮM GIỮ VCB.

——————————–

KDC: ĐHĐCĐTN của KDC không có nhiều bất ngờ. Diễn biến theo dự kiến. Lặp lại đánh giá Nắm giữ.

Dự kiến quá trình hợp nhất với Vocarimex sẽ hoàn tất trong năm nay. Đồng thời cùng với KQKD tốt của mảng kem sẽ là hai yếu tố thúc đẩy lợi nhuận chính trong thời gian tới. Kế hoạch năm 2016 có vẻ thận trọng và không bao gồm các tác động từ hợp nhất với Vocarimex. Trong khi đó kế hoạch này đã bao gồm lợi nhuận từ bán 20% cổ phần tại BKD. Mặc dù cổ tức cao và có kế hoạch mua cổ phiếu quỹ song vẫn còn tiền mặt cho hoạt động M&A liên quan đến mảng thực phẩm. Chuyên viên dự báo LNST giảm 69,9% so với năm 2015 và nhận thấy lợi nhuận có thể tăng vọt trở lại từ năm 2017 sau khi khởi động các mảng kinh doanh mới.

Lặp lại đánh giá Nắm giữ. Định giá không rẻ với P/E cơ bản 2016 là 27,1 lần. Mặc dù vậy sự phục hồi của hiệu suất hoạt động sau hợp nhất và khả năng tiến hành M&A có thể tác động tăng giá cổ phiếu. KDC là công ty có thể mạnh về quản lý tốt.

Chuyên viên dự báo LNST2016 của KDC sẽ giảm 69,9% so với năm 2015 – Theo đó, Chuyên viên dự báo doanh thu thuần 2016 sẽ là 3.335 tỷ đồng, tăng trưởng 6,4% và LNST là 1.583 tỷ đồng, giảm 69,9% so với năm 2015.

Chuyên viên dự báo quá trình hợp nhất với Vocarimex sẽ hoàn tất trong Q3 – Chuyên viên tin rằng đến cuối Q3 KDC sẽ hoàn thành tăng tỷ lệ sở hữu tại Vocarimex lên 58% và theo đó Vocarimex sẽ đóng góp doanh thu và lợi nhuận cho KDC từ Q4. Chuyên viên cũng dự báo đến cuối tháng 7 thương vụ bán BKD sẽ hoàn tất.

Không tính đến lợi nhuận bất thường từ bán BKD, lợi nhuận hoạt động thuần 2016 của KDC sẽ là 198 tỷ đồng, tăng trưởng 19,8%. Dựa trên dự báo của Chuyên viên, cổ phiếu KDC hiện giao dịch P/E các ngành kinh doanh chủ chốt 2016 là 27,1 lần và EV/EBITDA là 10,9 lần.

Cho năm 2017, Chuyên viên dự báo doanh thu thuần của KDC sẽ là 7.931 tỷ đồng, tăng trưởng 137,8% và lợi nhuận hoạt động thuần là 384 tỷ đồng, tăng trưởng 93,8%. Định giá cho năm 2017 có vẻ hợp lý hơn nhiều với P/E các ngành kinh doanh chủ chốt là 12,2 lần.

Quan điểm đầu tư – Lặp lại đánh giá Nắm giữ. Công ty hiện đang trong quá trình chuyển đổi. Do đó, sẽ có những biến động về KQKD trong năm nay do công ty thay đổi hoàn toàn ngành nghề kinh doanh. Mức cổ tức hào phóng và kế hoạch mua cổ phiếu quỹ vẫn tác động tăng giá cổ phiếu. Với lộ trình mới, Chuyên viên cho rằng nhiều khả năng lợi nhuận từ năm 2018 trở đi sẽ tăng mạnh với sự chuyển đổi của Vocarimex và Tường An. Do đó, Chuyên viên sẽ tiếp tục theo sát diễn biến thương vụ mua lại Vocarimex của KDC và có thể điều chỉnh đánh giá sau đó.

——————————–

VGC công bố KQKD khả quan và dự kiến sẽ niêm yết trên HSX hoặc HNX trong năm nay

Tổng Công ty Viglacera – CTCP (VGC-UpCom) công bố LNTT 5 tháng đầu năm vượt kỳ vọng. Công ty có kế hoạch niêm yết trên HSX hoặc HNX trước Q4/2016 – VGC công bố KQKD khá khả quan. Theo đó, LNTT 5 tháng đầu năm đạt 284 tỷ đồng, tăng 26% so với cùng kỳ và hoàn thành 41% kế hoạch năm 2016. Doanh thu trong cùng kỳ đạt 6.021 tỷ đồng, tăng 5% so với cùng kỳ. VGC chuyên về VLXD và BĐS; công ty dự kiến sẽ mở bán thêm các dự án nhà ở và đưa vào hoạt động một KCN mới trong năm nay.

Công ty có kế hoạch niêm yết trên HSX hoặc HNX trước cuối năm – VGC hiện giao dịch trên Upcom và có kế hoạch niêm yết trên HSX hoặc HNX trước cuối năm nay. Tuy nhiên hiện vẫn chưa có ngày niêm yết cụ thể. Công ty cũng dự kiến sẽ giảm tỷ lệ sở hữu của Bộ Xây dựng từ 91,5% xuống còn 75% sau khi có sự chấp thuận của Bộ Xây dựng.

Trong 2016, VGC đặt kế hoạch như sau: doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng 6-20%; tăng vốn điều lệ từ 2,64 nghìn tỷ đồng lên 3,07 nghìn tỷ đồng. Kế hoạch trên đã được thông qua tại ĐHCĐTN năm 2015. Cũng trong năm nay, VGC sẽ đầu tư mạnh cho 2 mảng kinh doanh chính.

Đầu tư cho mảng VLXD, tập chung chủ yếu vào gạch, ngói và kính – Trong mảng VLXD, VGC sẽ tập trung vào các sản phẩm thân thiện với môi trường; đầu tư vào các sản phẩm công nghệ cao và sản phẩm xanh chẳng hạn như kính tiết kiệm năng lượng, bê tông khí chưng áp, gạch clinker. Công ty cũng chuyển sang sản xuất 100% gạch ngói nhằm giảm mức tiêu thụ tài nguyên & nhiên liệu.

Tập trung vào phát triển KCN và cả một số dự án nhà ở – trong mảng BĐS, hiện VGC có quỹ đất KCN là 3.400ha. VGC đang phát triển các KCN là KCN Phong Điền, Thừa Thiên Huế & KCN Tiền Hải tại Thái Bình. Công ty cũng sẽ mở rộng KCN Yên Phong tại Bắc Ninh. Công ty cũng đang xây dựng dự án nhà ở Đồng Văn 4 tại Hà Nam và đang xem xét triển khai một số dự án nhà ở đô thị ở phân khúc nhà ở xã hội & CCCC.

——————————–

MWG: KQKD ấn tượng trong 5 tháng đầu năm nhờ mở rộng chuỗi cửa hàng và bán hàng trực tuyến

CTCP Đầu tư Thế giới Di động công bố KQKD sơ bộ ấn tượng trong 5 tháng đầu năm 2016, với doanh thu thuần đạt 16,24 nghìn tỷ đồng (+80% so với cùng kỳ 2015) và LNST 700 tỷ đồng (+86% so với cùng kỳ 2015). KQKD ấn tượng này là nhờ khả năng mở cửa hàng mạnh mẽ và doanh thu bán hàng trực tuyến tăng gấp đôi. Trong 5 tháng đầu năm 2016, MWG đã mở 215 cửa hàng Thegioididong và 30 cửa hàng DienmayXANH, đưa tổng số cửa hàng lên lần lượt 779 Thegioididong và 99 DienmayXANH, so với giả định 800 cửa hàng Thegioididong và 120 cửa hàng DienmayXANH vào cuối năm 2016 của Chuyên viên. Dù KQKD 5 tháng đầu năm 2016 là khá phù hợp với dự báo của Chuyên viên khi đạt 43% LNST dự phóng năm 2016, Chuyên viên có thể sẽ điều chỉnh tăng dự báo năm 2016 cũng như các năm tiếp theo trong báo cáo cập nhật sắp tới, khi số lượng cửa hàng Thegioididong hiện tại đã vượt dự báo của Chuyên viên, đạt 809 cửa hàng. Trong khi đó, Chuyên viên vẫn giữ quan điểm tích cực với MWG dù giá cổ phiếu đã tăng 30% tính từ đầu năm cũng như khả năng cho mức định giá cao hơn cho MWG nhờ triển vọng tăng trưởng dài hạn vững chắc hơn đến từ khả năng cao của việc triển khai chính thức BachhoaXANH trong năm 2017. Theo giá đóng cửa hôm nay, MWG đang giao dịch với PER 9 lần dựa theo dự báo của Chuyên viên.

——————————–

PPC: Đồng yên tăng giá sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận

Những tìn đồn về lo ngại thông tin Anh sẽ rời khỏi EU (Brexit) đã khiến Ngân hàng Trung ương Nhật Bản giữ nguyên lãi suất, đẩy giá đồng JPY lên mức cao nhất trong vòng 2 năm qua, dẫn đến khả năng mức lỗ tỷ giá tương ứng 580 tỷ đồng (25,8 triệu USD) cho CTCP Nhiệt điện Phả Lại (PPC). Diễn biến này sẽ làm giảm khả năng chi trả cổ tức của PPC (kế hoạch hiện tại là 1.700 đồng/CP, 11,6%) khi lợi nhuận ròng sau thuế (LNST) báo cáo cỏ thể giảm mạnh. Ngoài ra, theo thông tin từ phía công ty, sản lượng điện quý 2 không tốt như kỳ vọng và giá trên thị trường phát điện cạnh tranh tại miền Bắc cũng khá kém khả quan Tuy nhiên, thông tin tích cực là PPC đã ký hợp đồng mua bán điện (PPA) 4 năm với Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam cho nhà máy Phả Lại 1 vào tháng 5 vừa qua, khi PPA mới chỉ giảm nhẹ so với PPA cũ, phù hợp với dự báo. Tính chung, Chuyên viên có thể điều chỉnh giảm lợi nhuận dự báo và khuyến nghị cho PPC khi có thêm thông tin chi tiết về KQKD quý 2. Chuyên viên hiện đang khuyến nghị KHẢ QUAN đối với PPC, PPC đang giao dịch với P/E trượt 8,5 lần.

——————————–

CLL: Dự kiến chia cổ tức 17% cho năm 2015

Ngày 22/6 tới đây, CTCP Cảng Cát Lái (mã chứng khoán CLL) sẽ tổ chức họp Đại hội cổ đông thường niên năm 2016. Năm 2015, Cảng Cát Lái đạt 273 tỷ đồng doanh thu, tăng trưởng 15% so với cùng kỳ, trong đó chủ phần lớn là doanh thu từ hoạt động cung ứng dịch vụ cảng biển và hoạt động kinh doanh vận tải, doanh Lợi nhuận sau thuế cả năm đạt 78,2 tỷ đồng. Với kết quả đó, HĐQT công ty trình ĐHCĐ thông qua phương án chia cổ tức 17% tương ứng mức chi 57,8 tỷ đồng. Trong năm 2016, công ty sẽ tiếp tục đầu tư thêm 10 xe đầu kéo, 40 semi romooc và 20 vỏ container, trang thiết bị phù hợp nhằm mở rộng sản xuất kinh doanh và tăng cường năng lực công ty; triển khai nâng cấp, sửa chữa khu vực bãi Cảng Tân Cảng Cát Lái, mở rộng hoạt động SXKD, đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực kho bãi…… Bên cạnh đó, công ty sẽ đầu tư khai thác hiệu quả kho ngoại quan IDC Tân Cảng Long Bình; Đầu tư xây dựng kho tại ICD Tân Cảng, Long Bình với tổng mức đầu tư 88 tỷ đồng; diện tích 20.000m2, trong đó diện tích kho 15.300m2 vvà diện tích xung quanh kho 4.700m2. HĐQT công ty cũng đặt chỉ tiêu năm 2016 với tổng doanh thu 295 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế 81,2 tỷ đồng và mức chia cổ tức dự kiến 18%.

——————————–

HSG: Tối 16/6, CTCP Tập đoàn Hoa Sen (mã HSG) tiếp tục được vinh danh là một trong “50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam”. Đây là năm thứ 3 liên tiếp Hoa Sen đón nhận vinh dự này. Theo báo cáo tổng kết tại Lễ vinh danh, Tập đoàn Hoa Sen là doanh nghiệp có tăng trưởng kép doanh thu bán hàng là 20%, lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu ROE đạt 23% và tỷ suất lợi nhuận cho đầu tư cổ phiếu là 146%.

4. Điểm nhấn tin tức trong ngày:

Giao dịch trong ngày tạm dời sang năm 2017

UBCKNN vừa quyết định Thông tư 203 quy định về giao dịch trong ngày sẽ được tạm hoãn hiệu lực sang năm 2017 thay vì ngày 01/07/2016 như dự kiến trước đây. Tin này không được các bên tham gia thị trường đón nhận một cách tích cực và là một nhân tố khiến thị trường giảm điểm hôm nay. Tuy nhiên, Chuyên viên cho rằng đây là động thái tích cực vì nó cho thấy UBCKNN vẫn đang nghiêm túc thực hiện kế hoạch cho phép giao dịch trong ngày và giải pháp tạm thời thực hiện giao dịch trong ngày không thực tế. Khó khăn trong việc thực hiện cơ chế giao dịch trong ngày là hệ thống thanh toán trên thị trường chứng khoán hiện tại, do Trung tâm lưu ký chứng khoán (VSD) điều hành không cho phép nhà đầu tư bán cổ phiếu đang được chuyển vào tài khoản. Để đáp ứng khung thời gian cho Thông tư 203, gần đây có ý kiến cho rằng nên cho phép giao dịch trong ngày cho các cổ phiếu đã có trong tài khoản của nhà đầu tư, do đó, loại hình giao dịch duy nhất là đặt lệnh mua và bán cùng lúc đối với cùng cùng một mã chứng khoán, cùng giá đặt lệnh, và cùng một thời điểm (loại trừ ảnh hưởng của việc giao dịch ký quỹ). Việc giao dịch này không có ý nghĩa.

Tốc độ triển khai giao dịch trong ngày phản ánh việc triển khai công cụ phái sinh tại Việt Nam. Các sản phẩm phái sinh dự kiến sẽ được đưa ra thị trường vào cuối năm 2016 nhưng cho đến thời điểm hiện tại (giữa năm), vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể nào của HSX và thông tư dự thảo về sản phẩm phái sinh vẫn còn nhiều lỗ hổng. Vì vậy, việc nhiều khả năng việc triển khai công cụ phái sinh sẽ bị chậm trễ.

5. Sự kiện nổi bật tuần sau:

24/06/2016 BFC Trả cổ tức năm 2015 bằng tiền, 3,000 đồng/CP

24/06/2016 DIC Họp ĐHCĐ thường niên năm 2016

24/06/2016 EVE Họp ĐHCĐ bất thường năm 2016

23/06/2016 HBC GDKHQ Thưởng cổ phiếu, tỷ lệ 10:1

23/06/2016 HBC GDKHQ Trả cổ tức năm 2015 bằng cổ phiếu, tỷ lệ 15%

22/06/2016 PAC GDKHQ Thưởng cổ phiếu, tỷ lệ 2:1

22/06/2016 PAC Trả cổ tức đợt 3/2015 bằng tiền, 1,000 đồng/CP

22/06/2016 DNP GDKHQ Trả cổ tức bằng cổ phiếu, tỷ lệ 22%

21/06/2016 BTP Trả cổ tức năm 2015 bằng tiền, 1,000 đồng/CP

6. Danh mục cổ phiếu khuyến nghị đầu tư:

Ghi chú:

– “Giá mục tiêu” và “Giá cắt lỗ” sẽ được cập nhật dựa trên diễn biến giao dịch hàng ngày của từng mã.

– Vào ngày giao dịch không hưởng quyền, các mức giá cũng được điều chỉnh tương ứng.

——————————–

Nguồn: Tổng hợp từ các CTCK

Phan Nhật Cường – Chuyên viên Tư vấn Chứng khoán Cao cấp.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Điện thoại / Zalo / Viber: 0912.842.224

Skype: dautu.cophieu

Email: dautucophieu68@gmail.com

Website: dautucophieu.net

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý